Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลอังกฤษลงทุน 4 ล้านปอนด์หรือกว่า 185 ล้านบาทวางสายไฟเบอร์ออฟติกส์ตามท่อน้ำ เพื่อขยายการใช้งานอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกลแบบไม่ต้องเจาะถนน และส่วนหนึ่งของการลงทุนจะสร้างระบบมอนิเตอร์การชำรุดของท่อน้ำด้วย ลดปริมาณน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคที่ต้องเสียหายไปจากการชำรุด

Tags:
Node Thumbnail

ตามร้านขายอุปกรณ์เสริมตามตะกร้าในห้างไอทีมักจะมีสาย USB เพิ่มความยาวจากตัวคอมพิวเตอร์สู่อุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งความยาวที่เห็นกันก็คงไม่ยาวเท่ากับ TetherBoost Pro ที่ให้ความยาวสาย USB3.0 ถึง 65 ฟุต (ประมาณ 19.8 เมตร) แถมการันตีความความเร็วและกำลังไฟจะไม่มีตกกลางทาง เพราะตัวสายต้นทางมีการใช้ไฟเพิ่มจากอะแดปเตอร์เพิ่มเติมด้วย

สิ่งนี้น่าจะเหมาะกับช่างถ่ายภาพในสตูดิโอ ที่ตัวกล้องกับตัวคอมพิวเตอร์อยู่ห่างกันมาก แต่ต้องการดึงภาพจากกล้องมาดูและใช้งานทันที สายทั้งชุดเริ่มต้นที่ 64.95 เหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 2,270 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

ประกาศโครงการไปเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2014 ล่าสุด Faster โครงการวางสายเคเบิลข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก ถูกติดตั้งเสร็จสิ้นและจะเริ่มใช้งานในวันนี้ (30 มิถุนายน 59)

เคเบิล Faster มีความยาวทั้งหมดกว่า 9,000 กิโลเมตร เชื่อมโยงอินเทอร์เน็ตจากชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐอย่าง Los Angeles, ย่าน Bay Area, Portland และ Seattle เข้ากับจังหวัดชิบะและจังหวัดมิเอะของญี่ปุ่น ด้วยความเร็วกว่า 60 Tbps โดยใช้สายเคเบิลใยแก้ว 6 คู่

โครงการนี้เป็นการร่วมทุนระหว่าง Google, Singtel, Global Transit, KDDI, China Mobile International และ China Telecom Global โดยมีบริษัท NEC เป็นผู้ติดตั้งและดำเนินงาน

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศข่าวการร่วมลงทุนในงานติดตั้งสายเคเบิลซึ่งจะพาดผ่านท้องพื้นมหาสมุทรแปซิฟิก เชื่อมโยงอินเทอร์เน็ตระหว่างทวีปอเมริกาเหนือและเอเชียเข้าด้วยกัน

โครงการติดตั้งสายเคเบิลใต้น้ำนี้มีชื่อว่า Faster ใช้เงินลงทุนกว่า 300 ล้านดอลลาร์ โดยนอกจาก Google แล้ว ยังมีอีก 5 บริษัทที่ร่วมลงทุนในโครงการนี้ ได้แก่ China Mobile, China Telecom, KDDI, SingTel และ Global Transit

Tags:
Node Thumbnail

เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นการเอาท่อหดหรือลูกปัดเม็ดบีดมาร้อยสายชาร์จโทรศัพท์ทั้งหลายแหล่ ด้วยหวังว่ามันจะช่วยป้องกันการแตกหักของฉนวนเปลือกสายได้ดียิ่งขึ้น ที่เมืองนอกเองก็มีคนมองว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาที่น่าจะเป็นโอกาสสร้างผลิตภัณฑ์ออกมาขาย และนี่คือที่มาของ Snakable

Tags:
Node Thumbnail

เอกสารทางการทูตของสหรัฐฯ หรือที่เรียกว่าเคเบิล เข้าสู่ช่วงการฟังข้อมูลก่อนการพิจารณาคดีของศาลทหาร (Article 32 hearing) โดยตอนนี้ยังเป็นการแสดงหลังฐานที่ผูกผู้ต้องหา Bradley Manning เชื่อมโยงเข้ากับเอกสารที่มีการปล่อยให้หลุดออกไป

Bradley Manning นั้นเป็นนักวิเคราะห์ของกองทัพสหรัฐฯ เขาได้รับลิงก์สำหรับเข้าถึงเอกสารเคเบิลทั้งหมดจากหัวหน้าของเขา

Tags:
Node Thumbnail

Time Warner Cable ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านระบบเคเบิ้ลในสหรัฐอเมริกา เริ่มทดลองคิดค่าบริการอินเทอร์เน็ตตามจำนวนไบต์ที่ลูกค้าใช้งาน (ข่าวเก่า) ด้วยเหตุผลที่ว่าบริษัทต้องลงทุนในเครือข่ายที่มีราคาแพง และเพื่อป้องกันลูกค้าที่ดาวน์โหลดหรืออัพโหลดข้อมูลมากเกินไป ซึ่งจะกระทบต่อความเร็วของลูกค้าคนอื่น

อย่างไรก็ดี มีการตั้งข้อสังเกตว่า แบนด์วิดท์ของระบบเคเบิ้ลอินเทอร์เน็ตนั้นสามารถอัพเกรดได้ง่ายและใช้เงินลงทุนไม่มาก ดังนั้นเหตุผลที่ Time Warner Cable ยกมา อาจเป็นเพียงข้ออ้างเพื่อที่จะปรับโครงสร้างอัตราค่าบริการให้แพงขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในหลาย ๆ ประเทศ การให้บริการอินเทอร์เน็ตจะเป็นลักษณะที่ขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลักมากกว่าความเร็ว โดยทั้งในประเทศไทยและสหรัฐอเมริกานั้น ส่วนใหญ่แล้ว การให้บริการอินเทอร์เน็ตและการคิดเงินจะขึ้นอยู่ที่หลักความเร็วเป็นหลัก

ในอนาคตอันใกล้นี้ Time Warner ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่รายหนึ่งของสหรัฐจะเริ่มคิดค่าบริการอินเทอร์เน็ตจาก "การใช้งานของแบนด์วิดธ์" เป็นหลัก โดยการคิดอัตราค่าบริการจะคิดจากจำนวนข้อมูลรับ/ส่ง หากมีการใช้งานเกินลิมิตที่กำหนด ลูกค้าสามารถเลือกที่จะอัพเกรดบริการไปเป็นแพ็กเกจที่แพงกว่า โดยตอนนี้ Time Warner จะทำการทดสอบการเก็บค่าบริการแบบนี้ในเมือง Beaumont ในรัฐเท็กซัสก่อนจะนำมาใช้งานจริงท่ัวประเทศ