Tags:
Node Thumbnail

Loon บริษัทอิสระภายใต้ Alphabet ดำเนินกิจการด้านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกลได้ประกาศความร่วมมือกับ Internet para Todos หรือ IpT ซึ่งเป็นบริษัทภายใต้ Telefonica ในการให้บริการอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกลในแถบละตินอเมริกา

สำหรับดีลระหว่าง IpT และ Loon นี้ จะเน้นที่การให้บริการในพื้นที่ป่าแอมะซอนในประเทศเปรู โดยตามเป้าหมายแล้ว Loon จะให้บริการได้ในปี 2020 เมื่อดีลได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว

แผนงานเริ่มต้นในดีล Loon กับ IpT นี้ คือการให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในพื้นที่ Loreto Region ประเทศเปรู ซึ่งมีประชากรราว 2 แสนคน โดยปัจจุบันมีคนเพียงหนึ่งในสี่ของทั้งหมดเท่านั้นที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ด้วยความเร็ว 3G เป็นอย่างต่ำ

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยของ John. A Paulson School of Engineering and Applied Sciences แห่งมหาวิทยาลัย Harvard ได้เผยแพร่ผลการทดลองวิจัยใช้เลเซอร์มาช่วยในการสื่อสารแบบไร้สาย โดยเลเซอร์จะปล่อยคลื่นไมโครเวฟมาใช้เพื่อการสื่อสาร ซึ่งช่วยพิสูจน์ความเป็นไปได้ในการพัฒนาระบบสื่อสารแบบไร้สายด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่จะสามารถรองรับความเร็วในการสื่อสารได้เหนือกว่าเทคโนโลยี 5G ในปัจจุบันหลายร้อยเท่า

Tags:
Node Thumbnail

Loon ประกาศข่าวความร่วมมือกับ HAPS Mobile บริษัทพัฒนาโดรนเพื่อการสื่อสารซึ่งเป็นบริษัทลูกของ SoftBank โดยทั้งคู่จะร่วมกันพัฒนาแผนงานการสร้างเครือข่ายสื่อสารด้วยบอลลูนและโดรนกลางอากาศ

จากความร่วมมือในครั้งนี้ HAPS Mobile ได้ร่วมลงทุนกับ Loon ด้วยเม็ดเงิน 125 ล้านดอลลาร์ และ Loon ก็สามารถลงทุนใน HAPS Mobile ได้ด้วยจำนวนเงินเท่ากันในอนาคต นอกจากนี้ทั้ง 2 บริษัทจะแลกเปลี่ยนการใช้งานเทคโนโลยีของแต่ละฝ่ายและร่วมกันพัฒนางาน ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Ted Lieu และ Ruben Gallego สมาชิกสภาฝั่งเดโมแครตได้ส่งจดหมายสอบถามไปยังทำเนียบขาว โดยขอรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เนื่องจากมีสื่อรายงานว่าทรัมป์ใช้โทรศัพท์ส่วนตัวซึ่งไม่มีความปลอดภัยบ่อยกว่าเดิม

จดหมายนี้ได้สอบถามไปยังหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ White House Communications Agency ซึ่งมีหน้าที่ในการตรวจสอบดูแลด้านความปลอดภัยข้อมูลของประธานาธิบดี เช่น

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้สภาของสิงคโปร์มีมติผ่านกฎหมายที่จะอนุญาตให้เจ้าหน้าที่รัฐตัดการสื่อสารทุกช่องทางทุกรูปแบบได้ทั้งหมดในกรณีที่เกิดเหตุก่อการร้าย แน่นอนว่าเรื่องนี้เต็มไปด้วยเสียงคัดค้านจากหลายฝ่าย

ด้วยอำนาจที่กฎหมายใหม่ได้ให้ไว้ เจ้าหน้าที่รัฐจะสามารถกันคนออกจากบริเวณที่เกี่ยวพันกับเหตุก่อการร้าย และสั่งห้ามการบันทึกภาพหรือวิดีโอ ตลอดจนการสื่อสารที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ ทั้งการติดต่อผ่านทางข้อความหรือโทรศัพท์ทุกรูปแบบ

Tags:
Node Thumbnail

Virgin Hyperloop One ประกาศข้อตกลงกับทางการอินเดียและรัฐมหารัชฏะ ในการสร้างเส้นทาง Hyperloop ระหว่างเมืองปูเณ่ (Pune) ไปยังมุมไบ โดยผ่านสนามบินนานาชาติ Navi Mumbai เป็นระยะทางราว 160 กิโลเมตร (อ้างอิงจาก Google Maps)

การเดินทางด้วย Hyperloop จะใช้เวลาราว 25 นาทีเท่านั้น จากปกติที่ต้องใช้เวลาราว 2.5 ถึง 3 ชั่วโมงบนรถยนต์และรถไฟ และจากการศึกษาเบื้องต้นพบว่า Hyperloop จะช่วยเหลือชาวอินเดียที่เดินทางระหว่างสองเมืองนี้เป็นประจำราว 150 ล้านคน ก่อให้เกิดรายได้ทางเศรษฐกิจราว 5.5 พันล้านเหรียญตลอดระยะเวลา 30 ปี

Tags:
Node Thumbnail

มีอีเมลภายในของ Tesla จาก Elon Musk ที่ส่งถึงพนักงานทุกคนในบริษัทถูกเปิดเผยออกมาโดยเว็บไซต์ Inc. กล่าวถึงการสื่อสารภายในองค์กร ที่ส่วนใหญ่ต้องสื่อสารผ่านผู้จัดการก่อน เป็นการระบุกลายๆ ว่าไม่ต้องการให้พนักงาน Tesla ทำเช่นนี้

เขาเล่าว่าวิธีการสื่อสารในองค์กรที่นิยมมากคือการที่พนักงานคุยกับหัวหน้า/ผู้จัดการของตนก่อน แล้วผู้จัดการก็ไปคุยกับหัวหน้าของเขาอีกที แล้วหัวหน้าก็ไปคุยกับหัวหน้าของอีกแผนก และหัวหน้าของแผนกนั้นก็ค่อยคุยกับลูกน้องของตน จากนั้นกระบวนการนี้ก็ย้อนกลับ ซึ่ง Elon เห็นว่าเป็นวิธีที่ "โง่อย่างไม่น่าเชื่อ" และถึงแม้จะทำให้เห็นอำนาจของเหล่าผู้จัดการ แต่มันไม่ได้ทำประโยชน์อะไรให้กับบริษัทเลย

Tags:
Node Thumbnail

ในงานสัมมนา F8 ของ Facebook ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 - 19 เมษายนที่ผ่านมามีการพูดถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ที่ทาง Facebook กำลังพัฒนาอยู่ หนึ่งในโปรเจ็กต์ที่ผมคิดว่าน่าทึ่งมากจนอยากบอกต่อคือ "ระบบคำพูดไร้เสียง" (Silent Speech System) ซึ่งอาศัยเซ็นเซอร์ในการรับและส่งสัญญาณข้อมูลให้สมองโดยไม่ต้องออกเสียงเลย

Tags:
Node Thumbnail

DARPA เผยข้อมูลโครงการ TUNA พัฒนาอุปกรณ์เพื่อการสื่อสารผ่านใยแก้วนำแสงที่ลอยกลางมหาสมุทร ที่มีเป้าหมายเพื่อใช้งานในภาวะฉุกเฉินยามสงคราม

ชื่อ TUNA นั้นย่อมาจาก "Tactical Undersea Network Architecture" ซึ่งสื่อถึงตัวอุปกรณ์สำหรับระบบสื่อสาร โดยใช้ใยแก้วนำแสงทอดผ่านใต้ผืนน้ำมหาสมุทร โดยที่ปลายทั้งสองด้านของสายใยแก้วจะมีตัวแปลงสัญญาณเป็นคลื่นวิทยุลอยที่ผิวน้ำเพื่อติดต่อสื่อสารกับหน่วยรบซึ่งอาจจะเป็นเครื่องบินหรือเรือที่ปฏิบัติงานอยู่ในบริเวณโดยรอบนั้น

Tags:
Node Thumbnail

เรียกว่าเป็นไม้เบื่อไม้เมากับทั้งรัฐบาลและกลุ่มแท็กซี่ทั่วโลกมานานสำหรับ Uber ล่าสุดรัฐบาลเปิดตัว Le.Taxi แพลตฟอร์มเรียกรถแท็กซี่ผ่านอินเทอร์เน็ต (น่าจะในลักษณะเดียวกับ Grab) เพื่อรับมือ Uber โดยตรง

Le.Taxi เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดให้ผู้ให้บริการแท็กซี่เข้าร่วม และด้วยเหตุนี้ทำให้ก่อให้เกิดความแตกต่างระหว่างบริการของแท็กซี่เจ้าต่างๆ บนแพลตฟอร์ม อาทิ บางเจ้ารับเช็คและ American Express บางเจ้าไม่รับ ขณะที่บางเจ้ารับผู้โดยสารเฉพาะตำแหน่งที่ระบุบนแผนที่เท่านั้น ทำให้ผู้โดยสารไม่สามารถเรียกแท็กซี่ เพื่อไปรับเพื่อนที่อื่นได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือแท็กซี่บน Le.Taxi รับค่าโดยสารเฉพาะเงินสดเท่านั้น