Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Fairphone สมาร์ทโฟนจากบริษัทสัญชาติเนเธอแลนด์ ตั้งบริษัทมาตั้งแต่ปี 2010 มีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ให้เกิดความตระหนักด้านการใช้แร่ในสมาร์ทโฟน ที่อาจเกิดจากการทำเหมืองที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน (conflict material) ก่อนจะออกมาเป็นสมาร์ทโฟนที่สายการผลิตทั้งหมดไม่มีการละเมิดทางจริยธรรม

Fairphone ออกสมาร์ทโฟนมาแล้ว 2 รุ่น ซึ่งไม่เพียงแต่ขึ้นชื่อเรื่องจริยธรรมเท่านั้น แต่ยังขึ้นชื่อเรื่องการซ่อมง่ายด้วยดีไซน์แบบ modular และล่าสุด Fairphone 3 ที่เพิ่งเปิดตัวมาก็ยังคงรักษามาตรฐานเดิมเอาไว้ได้ โดย iFixit ให้คะแนนความง่ายในการซ่อมที่ 10/10 คือสามารถแกะซ่อมได้เอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2018 พนักงาน Google ออกมาประท้วงใหญ่ เพราะไม่พอใจที่บริษัทปกป้อง Andy Rubin ทั้งที่เขาคุกคามเพศ มีพนักงานร่วมประท้วงราว 20,000 คน โดยมีพนักงานที่เป็นหัวขบวนหลักจัดการประท้วง 7 คน ซึ่งล่าสุด 4 ใน 7 คนได้ลาออกไปแล้ว

ที่สำคัญคือก่อนหน้านี้มีประเด็นว่า Claire Stapleton พนักงานที่ไปร่วมประท้วงถูกGoogle บีบให้ออกด้วยการลดงาน ทั้งที่เธอทำงานใน Google มานานถึง 12 ปี

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเรื่องปกติของบริษัทไอทีในซิลิคอนวัลเล่ย์จะมีพนักงานเอาท์ซอร์ส แต่สวัสดิการของคนเหล่านั้นก็จะไม่ดีเท่ากับในบริษัท อย่างกรณี Facebook จ้างเอาท์ซอร์สคัดกรองคอนเทนต์ แต่ต้องทำงานภายใต้ความกดดันสูง มีเวลาพักน้อยและไม่ได้อยู่ในสภาพแวเล้อมที่ดีเหมือนกับพนักงาน Facebook ประจำสำนักงานต่างๆ ด้าน Uber ก็เผชิญกับแรงกดดันจากคนขับมานานแล้ว

Google เองก็เป็นหนึ่งในหลายบริษัทที่จ้างเอาท์ซอร์สให้ทำหน้าที่สำคัญหลายอย่าง ล่าสุด Google ไม่ต่อสัญญาให้นักเขียน 34 คนที่รับผิดชอบเรื่องเสียง Google Assistant ทำให้พนักงาน Google ร่วมลงชื่อให้พิจารณาการต่อสัญญาและข้อเรียกร้องอื่นต่อพนักงานเอาท์ซอร์สที่ทางกลุ่มแคมเปญระบุว่ามีถึง 54% ซึ่งมีการเรียกร้องกันมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2018

ล่าสุด Google ระบุว่าจะเรียกร้องให้บริษัทซัพพลายเออร์ ให้สวัสดิการพื้นฐานที่ดีแก่พนักงานเหล่านั้นไม่ว่าจะเป็นลาดูแลบุตร, รายได้ขั้นต่ำ 15 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง, การดูแลสุขภาพที่ครอบคลุม

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น Google ตั้งกรรมการที่ปรึกษาเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อดูเรื่องจริยธรรม AI หรือ ATEAC แต่หนึ่งในนั้นมี Kay Coles James ซึ่งประวัติไม่ดีเชิงต่อต้านความหลากหลายทางเพศ ทำให้พนักงาน Google ไม่พอใจ ส่งจดหมายประท้วงเรียกร้องให้ถอดชื่อ James ออก ล่าสุดโฆษกของ Google บอกจะยุบคณะกรรมการดังกล่าวแล้ว

โฆษกของกูเกิลบอกว่า เป็นที่ชัดเจนว่าในสภาพแวดล้อมปัจจุบัน ATEAC ไม่สามารถทำงานได้ตามที่ Google ต้องการ ดังนั้นจึงยุบคณะกรรมการดังกล่าว และกลับไปยังจุดเริ่มต้นอีกครั้ง โดยกูเกิลจะยังคงทำงานด้านจริยธรรม AI ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ Google มีการประท้วงอีกแล้ว คราวนี้เป็นการประท้วงเรื่องโครงการ Advanced Technology External Advisory Council หรือ ATEAC เป็นโครงการอิสระที่ Google สร้างขึ้นเพื่อออกแบบแนวจริยธรรม AI โดยในโครงการจะมีผู้เชี่ยวชาญ 8 คนเข้ามานั่งเป็นหัวหน้าจริยธรรมด้านต่างๆ

แต่กลายเป็นว่าส่วนหนึ่งของคนที่ทำหน้าที่ประธานโครงการมีประวัติไม่ดีเชิงต่อต้านความหลากหลายทางเพศ ทำให้พนักงาน Google ไม่พอใจ

Tags:
Topics: 

แม้แต่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอย่างมีจริตธรรมอย่าง Fairphone ก็ให้ความสนใจกับการมาของกระแสสมาร์ทโฟนแนว modular อยู่เหมือนกัน โดยในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง Fairphone 2 จะถูกออกแบบมาให้เปลี่ยนอะไหล่ภายในได้อย่างง่ายดายเพื่อให้ใช้งานได้ยาวนาน

Fairphone 2 แบ่งออกมาเป็นสามส่วนใหญ่ๆ คือหน้าจอ (ครอบด้วยกระจก Gorilla Glass 3) แบตเตอรี่ และบอร์ดกลางที่สามารถเปลี่ยนอะไหล่ได้ทุกชิ้นอย่างง่ายดาย โดยเฉพาะในส่วนของบอร์ดสามารถถอดออกมาจากหน้าจอ แล้วถอดชิ้นส่วนอย่างกล้องออกมาได้เลยโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แนวคิดด้านการผลิตสินค้าอย่างรับผิดชอบหรือมีจริยธรรม ก็เป็นประเด็นที่มีการให้ความสำคัญกันมากขึ้น ธุรกิจขนาดใหญ่ๆ ก็ได้รับแรงกดดันให้ทั้งตรวจสอบกระบวนการผลิตของตัวเอง และเปิดเผยข้อมูลอย่างโปร่งใส หนึ่งในตัวอย่างที่สำคัญในด้านดังกล่าวคือการทำเหมืองแร่ ซึ่งมีปัญหาทั้งในด้านสังคม-สิทธิมนุษยชน และด้านสิ่งแวดล้อม

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีปัญหา ภาพและวิดีโอปลอมที่อ้างว่าถ่ายด้วย Lumia 920 จนเป็นหัวข่าวใหญ่ไปทั่วโลก และทำโนเกียเสียภาพลักษณ์ไปมาก ล่าสุดบริษัทตั้ง 'กรรมการสอบจริยธรรม' (ethics and compliance officer) เพื่อสอบสวนเรื่องนี้ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร

โฆษกของโนเกียบอกกับ Businessweek ว่าเท่าที่มีข้อมูลในปัจจุบัน ไม่มีใครในบริษัทตั้งใจหลอกกันเรื่องนี้ แต่เป็นปัญหาของผู้บริหารที่ตัดสินใจพลาด ไม่ได้ใส่ข้อความชี้แจงหรือ disclaimer ประกอบเอาไว้ด้วย โนเกียไม่ยอมเปิดเผยชื่อบริษัทที่ถ่ายทำวิดีโอให้ แต่บอกว่าบริษัทกำลังจัดการกับเรื่องนี้อย่างรวดเร็วและยุติธรรม

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องนี้เป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องกันมาได้ราว 1 เดือนแล้ว จึงต้องขอลำดับเหตุการณ์ก่อนครับ เรื่องนี้เริ่มต้นเมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยประธานของ Olympus คือคุณ Tsuyoshi Kikukawa ได้แถลงว่าบอร์ดมีมติให้ซีอีโอ Michael C. Woodford พ้นจากตำแหน่งเนื่องจากเขาบริหารงานโดยไม่สนใจคำเตือนของคนในบอร์ด ทีแรกเองนักข่าวก็มองว่าด้วยลักษณะของบริษัทญี่ปุ่นแล้วการสั่งกันไม่ได้ก็เป็นเหตุผลอันสมควรพอที่จะให้ซีอีโอต้องออกจากตำแหน่ง