Tags:
Tesla Motors

ถึงแม้ทางนิตยสาร Consumer Reports จะให้คะแนนสมรรถนะของ Tesla Model S รุ่นใหม่ไปแบบทะลุชาร์ทก็ตาม แต่ Model S กลับสอบตกในเรื่องความน่าเชื่อถือของตัวรถ

กล่าวคือทาง Consumer Reports ไม่กล้ารับประกันได้ว่าตัว Tesla Model S จะไม่มีปัญหาในส่วนต่างๆ ภายในระยะเวลา 2 ปีแรกหลังการซื้อ โดยทางนิตยสารได้สำรวจความเห็นของผู้ใช้รุ่น Model S กว่า 1,400 คนที่ส่วนใหญ่บ่นไปในทางเดียวกันว่า Model S ส่วนใหญ่มักมีปัญหาที่ระบบขับเคลื่อนและส่งกำลัง (Drivetrain) อุปกรณ์ที่จ่ายไฟ (Power Equipment) อุปกรณ์ชาร์จไฟ (Charging Equipment) หลังคาซันรูฟที่มักส่งเสียงเอี๊ยดอ๊าด เสียงแปลกๆ ภายในตัวรถ (rattles) และการรั่วตามจุดต่างๆ

ขณะที่รุ่นล่าสุด มีรายงานว่ามีปัญหาที่ระบบพวงมาลัย ระบบควบคุมอากาศและระบบกันสะเทือนของรถ อย่างไรก็ตามทาง Tesla Motors ระบุว่าประกันของรถครอบคลุมแทบจะทุกปัญหา และบริษัทมีการจัดการและแก้ปัญหาที่รวดเร็ว

ที่มา - Consumer Reports via Slash Gear

Tags:
Tesla Motors

เรียกได้ว่าแรงทะลุชาร์ทสำหรับ Tesla Model S รุ่นใหม่ที่เพิ่งถูกรีวิวโดย Consumer Reports และทำคะแนนได้เกิน 100 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์รถยนต์ของโลกใบนี้

Tesla Model S (P85D) เป็นรถซีดานมอเตอร์คู่ ขับเคลื่อนได้ทุกล้อ เปิดตัวมาเมื่อปลายปี 2014 ที่นอกจากจะทำความเร็วจาก 0 ไป 60 ไมล์ได้ภายใน 3.2 วินาทีแล้ว ยังมาพร้อมกับระบบช่วยขับอัตโนมัติ (Autopilot) ที่ทางนิตยสาร Consumer Reports ได้ลองขับแล้วก็สัมผัสได้ถึงการผสมผสานของเทคโนโลยีที่ไม่เคยพบมาก่อน ออกมาเป็นคะแนนเกินมาตรฐานที่ 103 จากคะแนนเต็ม 100 คะแนน จนทำให้ทาง Consumer Reports มีแผนปรับระบบการให้คะแนนในอนาคตอีกด้วย

ข้อดีของ Model S รุ่นท็อปตัวนี้มีมากมายก่ายกองตั้งแต่ความเร่งที่เหนือระดับ ความปลอดภัย ความหรูหรา ระบบความบันเทิงทันสมัย และการอัพเดตซอฟต์แวร์ที่รวดเร็ว ส่วนข้อเสียหลักๆ ยังอยู่กับความเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้เดินทางไกลมากไม่ได้ และค่าตัวที่แพงหูฉี่ถึง 127,820 เหรียญหรือประมาณ 4.6 ล้านบาท

Tags:

นิตยสาร Consumer Reports ให้คะแนนมือถือรุ่นปีที่แล้ว Samsung Galaxy S5 มากกว่า เรือธงปีล่าสุดทั้ง Samsung Galaxy S6, S6 edge และ iPhone 6 ในการจัดอันดับสมาร์ทโฟนครั้งล่าสุด เนื่องจากมองว่า Galaxy S5 มีความสามารถหลายอย่างดีกว่า

Galaxy S6 และ S6 edge ถูกตัดคะแนนจากระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่น้อยกว่า Galaxy S5, การไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่และเพิ่มการ์ดหน่วยความจำได้ รวมถึงความสามารถด้านกันน้ำที่ถูกตัดออกไป

แม้ว่า Samsung Galaxy S5 จะเป็นรุ่นที่ไม่ประสบผลสำเร็จในการทำตลาดของ Samsung มากที่สุดก็ตาม แต่ตามการจัดอันดับสมาร์ทโฟนของ Consumer Reports กลับให้คะแนน Samsung Galaxy S5 เป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วย LG G4 และ LG G3 ในอันดับสองร่วม และ Samsung Galaxy S6, S6 edge, iPhone 6, Samsung Galaxy S5 Sport ในอันดับถัดมา

ที่มา – GSMArena

Tags:
Galaxy S6

แม้ว่า Galaxy S6 และ S6 Edge จะได้รับคำชมจากทุกสารทิศว่าเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ตัวหนึ่งที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดในตลาดตอนนี้ แต่ดูเหมือนว่านิตยสารชื่อดังอย่าง Consumer Reports กลับมองไปคนละทาง ด้วยการให้ความเห็นว่า Galaxy S6 นั้นไม่ได้ดีอย่างที่หลายคนเล่าอ้าง

ในรายงานของ Consumer Reports ระบุว่า Galaxy S6 นั้นนอกจากจะออกแบบมาคล้ายกับคู่แข่งอย่าง iPhone 6 แล้ว ในแง่ฟีเจอร์ก็ถอยหลังเช่นกัน ทั้งการไม่รองรับการเพิ่มพื้นที่ด้วย micro SD และแบตเตอรี่ถอดไม่ได้ อันเคยเป็นจุดเด่นของซีรีส์ Galaxy S มาก่อน

เทียบกับรุ่นเดิมอย่าง Galaxy S5 แล้ว ตัว Galaxy S6 ยิ่งแพ้เข้าไปใหญ่ตรงที่ไม่สามารถกันน้ำได้อีกต่อไป พอร์ต micro USB 3.0 ที่ถูกดาวน์เกรดอย่างไม่มีคำอธิบาย รวมถึงการใช้งานต่อหนึ่งการชาร์จแบตเตอรี่ที่แย่ลง และที่ว่ามาทั้งหมดก็เป็นเหตุผลว่าทำไม Consumer Reports ถึงไม่เลือก Galaxy S6 เป็นสมาร์ทโฟนยอดเยี่ยม

ที่มา - Cult of Android

Tags:
iPhone 6

หลังจากกระแส iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เครื่องงอโด่งดังออกไปทั่วโลก นิตยสารชื่อดัง Consumer Reports ในสหรัฐที่รีวิวและให้คะแนนสินค้าทุกชิ้นได้ทดสอบการงอเครื่องของ iPhone 6, iPhone 6 Plus โดยเทียบกับมือถือรุ่นดังๆ เช่น Samsung Galaxy Note 3, HTC One M8, LG G3 รวมถึง iPhone 5

วิธีทดสอบของ Consumer Reports เรียกว่า “three-point flexural test” หรือการทดสอบความงอ 3 จุด โดยจะเอามือถือวางหัวท้ายไว้บนแท่น หลังจากนั้นจะเอาแรงกดตรงกลาง เริ่มจาก 10 ปอนด์กดลงตรงกลางประมาณ 30 วินาที หลังจากนั้นจะปล่อย และเพิ่มอีก 10 ปอนด์ กดอีก 30 วินาทีไปเรื่อยๆ โดยจะบันทึกครั้งแรกเมื่อเครื่องเริ่มเสียรูป และหยุดการทดลองเมื่อหน้าจอกับตัวเครื่องแยกออกจากกัน

Tags:
iPhone 5s

แม็กกาซีน Consumer Reports ซึ่งทำการรีวิวและให้คะแนนเรทติ้งสินค้าเกือบทุกชนิกในสหรัฐฯ ได้เผยคะแนนรีวิว iPhone 5s แล้วชี้แจงว่า iPhone 5s มีจุดเด่นหลายด้าน ตั้งแต่กล้องถ่ายภาพที่ดีขึ้น เซ็นเซอร์อ่านลายนิ้วมือที่แม่นยำอย่างน่าเหลือเชื่อ และหน่วยประมวลผลที่เร็วขึ้น โดยทั้ง iPhone 5s และ iPhone 5c มีประสิทธิภาพสูงกว่า iPhone 5

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ไอโฟนทั้งสองรุ่นนี้ยังตามหลังคู่แข่งอย่างโมโตโรล่าอยู่ก็คือเรื่องขนาดของหน้าจอ และอายุการใช้งานแบตเตอรี่ โดยสมาร์ทโฟนของโมโตโรล่า สามารถใช้งานได้ติดต่อกันถึง 24 ชั่วโมง ในขณะที่จอภาพ ถึงแม้ว่าจะคมชัดและสว่างดีก็ตาม แต่ยังไม่สามารถเอาชนะหน้าจอที่คมชัดและใหญ่กว่าของคู่แข่งอย่างซัมซุง, LG และ HTC

ดูเหมือนว่าแอปเปิลคงจะหนีไม่พ้นกระแสความต้องการและเสียงเรียกร้องให้แอปเปิลทำมือถือที่มีขนาดจอภาพใหญ่ขึ้นกว่านี้อีกแล้ว แม้กระทั่งนายโดนัลด์ ทรัมป์ นักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพลในสหรัฐฯ ยังได้ออกมาทวีตเตือนแอปเปิลว่า “ต้องรีบทำไอโฟนหน้าจอใหญ่กว่านี้โดยด่วน”

ที่มา - MacRumors

Tags:
Galaxy S4

ในที่สุดแชมป์สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดจากนิตยสาร Consumer Reports ก็ถึงเวลาเปลี่ยนมือแล้ว หลังจาก iPhone 5 ครองตำแหน่งนี้มาตั้งแต่เดือนตุลาของปีก่อน บัดนี้ตำแหน่งดังกล่าวตกเป็นของ Galaxy S4 เรียบร้อยแล้ว

Consumer Reports ให้เหตุผลที่เลือก Galaxy S4 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่ดีที่สุดจากประสิทธิภาพที่เป็นอันดับหนึ่งในหลายด้าน รวมถึงกล้องด้วย

ทางฝั่งฮาร์ดแวร์ที่เด่นสุดเป็นหน้าจอขนาด 5" ที่สามารถใช้งานได้แม้ว่าจะใส่ถุงมืออยู่ก็ตาม รวมถึงเซนเซอร์ต่างๆ ที่ใช้ร่วมกับ gesture ก็น่าประทับใจเช่นกัน

ที่มา - Consumer Reports via BGR

Tags:
Apple

นิตยสาร Consumer Reports ผู้เคยออกมาเปิดประเด็นตั้งแต่ iPhone 4 เรื่องเสาอากาศ อยู่หลายครั้ง จนถึงปัญหาความร้อนใน iPad รุ่นใหม่ ได้ออกมาให้คำแนะนำสำหรับ iPhone 5 ดังนี้ครับ

Consumer Reports บอกว่า iPhone 5 ได้คะแนนรวมสูงที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟนทั้งหมด และมันก็เป็น iPhone รุ่นที่ดีที่สุดจากการทดสอบ คุณสมบัติหลายอย่างก็ปรับปรุงดีขึ้นมากอย่างเช่นกล้อง โดยระบุว่าเฉพาะคุณสมบัตินี้นั้นเป็นรองแค่เพียงกล้อง 41 ล้านพิกเซลใน Nokia 808 PureView เท่านั้น อย่างไรก็ตามผลทดสอบก็บอกว่าคุณภาพของรูปที่ถ่ายออกมาในสภาพแสงน้อยนั้น ไม่ได้โดดเด่นกว่า 4S อย่างที่แอปเปิลกล่าวอ้าง

สำหรับแผนที่เจ้าปัญหานั้น ผลทดสอบบอกว่ามันแย่กว่าถ้าเทียบกับแอพแผนที่ของผู้ผลิตภายนอกจริง แต่ถือว่าดีพอสมควรสำหรับการเป็นแอพแผนที่พื้นฐาน ส่วนคุณสมบัติ Flyover นั้น พบว่าสถานที่สำคัญ "ส่วนใหญ่" ก็แสดงผลออกมาได้สวยงามดี ซึ่งเมื่อพิจารณาจากการที่แอปเปิลออกมาขอโทษลูกค้าแล้ว ก็เชื่อว่าแผนที่ใน iOS 6 จะดีขึ้นในอนาคต

สุดท้ายต้องเน้นก่อนว่า Consumer Reports บอกว่า iPhone 5 เป็นสมาร์ทโฟนดีที่สุด แต่ไม่ได้แนะนำว่ามันคุ้มค่าน่าซื้อนะครับ

ที่มา: Consumer Reports

Tags:
Huawei

นิตยสารเพื่อผู้บริโภค Consumer Reports (ที่มีบทบาทตอนปัญหาสัญญาณหายของ iPhone 4) ออกมาชี้ว่าสมาร์ทโฟนตระกูล T-Mobile myTouch และ myTouch Q บางรุ่น (ผลิตโดย Huawei) มีกล้องถ่ายภาพไม่ละเอียดเท่ากับสเปกที่โฆษณาเอาไว้

ในสเปกที่ T-Mobile โฆษณาไว้บอกว่ากล้องหลังของสมาร์ทโฟนเหล่านี้ระบุว่าถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แต่ทดสอบการใช้งานจริงแล้วถ่ายได้ละเอียดสูงสุดแค่ 3.9 ล้านพิกเซล โดยปัญหาเกิดจากสัดส่วนของรูปภาพที่เป็นอัตรา 16:9 (2560x1536 หรือ 3.9 ล้านพิกเซล) ทำให้จำนวนพิกเซลน้อยกว่าภาพสัดส่วน 4:3 (2560x1920 หรือ 4.9 ล้านพิกเซล)

การที่ภาพถ่ายแบบ 16:9 ถ่ายได้จำนวนพิกเซลน้อยกว่าภาพ 4:3 เป็นเรื่องปกติ แต่กรณีของ myTouch กลุ่มนี้ถ่ายได้เฉพาะภาพสัดส่วน 16:9 เพียงอย่างเดียว ไม่สามารถถ่ายแบบ 4:3 ได้เหมือนมือถือทั่วไป

Consumer Reports ยังให้ความเห็นว่ากล้องของ myTouch ยังให้ภาพออกมาระดับ "พอใช้ได้" (fair) ถึงแม้จะถ่ายในสภาพแสงที่เพียงพอ กล้องทำงานช้ามากเมื่อกดชัตเตอร์ และกล้องของมือถือระดับล่างหลายตัวก็ให้ผลที่ออกมาดีกว่าด้วยซ้ำ

Consumer Reports บอกว่าในเบื้องต้นไม่แนะนำให้ผู้บริโภคซื้อมือถือกลุ่มนี้มาใช้งาน ในกรณีที่ต้องการความสามารถเรื่องกล้องถ่ายภาพครับ

ที่มา - Consumer Reports

Tags:
Apple

Consumer Reports นิตยสารให้ความรู้และรีวิวสินค้าต่าง ๆ ในสหรัฐฯ ที่เคยออกมาเตือนปัญหาของสินค้าต่าง ๆ ตั้งแต่เรื่อง Death Grip ของ iPhone 4 จนถึงล่าสุดเรื่องปัญหาความร้อนและแบตเตอรี่ของ iPad ใหม่ ตอนนี้พวกเขาได้ออกมาประกาศอีกครั้งว่าปัญหาเหล่านี้เรื่องเล็กมาก เมื่อเทียบสเปคและการใช้งานกับแท็บเล็ตอื่น ๆ ในตลาด

จากรีวิวทดสอบการใช้งาน iPad ใหม่โดยทั่วไปของ Consumer Reports พบว่าปัญหาที่ iPad ไม่ยอมชาร์จแบตเตอรี่เนื่องจากความร้อนของเครื่องสูงเกินไปจะเกิดเฉพาะช่วงที่มีการเล่นเกมที่ใช้ทรัพยากรสูงนาน ๆ ในขณะที่เปิดแสงสว่างหน้าจอสูงสุดเท่านั้น และจากการใช้งานทั่วไปปัญหาดังกล่าวจะพบได้ยากมาก

นอกจากนี้ พวกเขายังบอกว่าปัญหาที่แย่ที่สุดของ iPad ใหม่นี้คือการที่มีหน้าจอความละเอียดสูงเกินไป ทำให้การขยายเนื้อหาที่ไม่ได้ผลิตมาสำหรับหน้าจอความละเอียดสูงออกมาไม่น่าดูเท่าที่ควร เช่น ตัวหนังสือจาก e-magazine ทั้งหลาย

ที่มา - Consumer Reports

Tags:
iPad 3

จากกรณี พบ iPad รุ่นใหม่อุณหภูมิร้อนกว่าเดิมถึง 5 องศา ทางนิตยสาร Consumer Reports (ถ้ายังจำกันได้กับกรณี iPhone 4) ได้ทดสอบปัญหานี้ อย่างเป็นวิทยาศาสตร์ ด้วยกล้องจับความร้อน (thermal imaging camera)

ผลปรากฏว่า iPad รุ่นใหม่ขณะเล่นเกม Infinity Blade II ซึ่งถือเป็นงานที่ต้องใช้พลังประมวลผลสูง มีอุณหภูมิที่วัดได้สูงถึง 113 องศาฟาห์เรนไฮต์ หรือประมาณ 46 องศาเซลเซียส

กระบวนการทดสอบของ Consumer Reports คือใส่ Smart Cover, เสียบปลั๊ก, เล่นเกมนาน 45 นาที, อุณหภูมิห้อง 72 องศาฟาห์เรนไฮต์ (22 องศาเซลเซียส) โดยทดสอบเทียบกับ iPad 2 ด้วย

ทาง Consumer Reports สรุปว่า iPad รุ่นใหม่ร้อนกว่าเดิมจริง แต่มีผลต่อการใช้งานคือรู้สึกอุ่นๆ ไม่ร้อนจนจับไม่ได้

ที่มา - Consumer Reports

Tags:
iPhone 4

ข่าวใหญ่กรณี "เสาสัญญาณ" ของ iPhone 4 เมื่อปีที่แล้ว เกิดขึ้นเมื่อนิตยสาร Consumer Reports ซึ่งมีความน่าเชื่อถือสูง ทดสอบ iPhone 4 จาก AT&T และยืนยันปัญหานี้ พร้อมฟันธง "ไม่แนะนำ" ให้ซื้อ iPhone 4 (แนะให้ซื้อ iPhone 3GS แทน)

เวลาผ่านมาหลายเดือน จนเราได้เห็น iPhone 4 ภาค CDMA ที่ขายกับเครือข่าย Verizon ทาง Consumer Reports ก็ได้เวลาทดสอบอีกครั้ง

การทดสอบรอบนี้ของ Consumer Reports มีความละเอียดมาก โดยทดสอบในห้องทดลอง National Research and Testing Center ในนิวยอร์ก ซึ่งไม่มีสัญญาณรบกวนจากภายนอก และทดสอบร่วมกับมือถืออื่นๆ อีก 5 รุ่น

Tags:
Apple

มหากาพย์ iPhone 4 ยังไม่จบง่ายๆ หลังจากที่ สมาคมผู้บริโภคสหรัฐยืนยันปัญหาสัญญาณ iPhone 4 และไม่แนะนำให้ซื้อ และหลังจากแอปเปิลแถลงข่าว [ยอมรับ|ไม่ยอมรับ]ปัญหา ทาง Consumer Reports ก็ยังคง "ไม่แนะนำ" ให้ซื้อ iPhone 4 อยู่ดี

เวลาผ่านไปอีกหลายเดือน แอปเปิลยุติการแจกกรอบยางให้กับผู้ใช้ iPhone 4 ในวันที่ 30 กันยายนนี้ Consumer Report ได้ออกมาวิจารณ์แอปเปิลอีกครั้ง ว่าผู้บริโภคมีสิทธิลดลง เพราะหลังจากวันที่ 30 กันยายน ผู้ใช้จะต้องยื่นเรื่องขอกรอบไปยังแอปเปิล และจำนวนกรอบที่มีให้เลือก 7 แบบ ลดลงมาเหลือกรอบของแอปเปิลเพียงอย่างเดียว

Consumer Report ยังยืนยันคำเดิมว่ากรอบยางของ iPhone 4 ใช้แก้ปัญหาได้ แต่ "การผลักภาระให้ผู้บริโภคต้องหาทางแก้ปัญหาที่เกิดจากการออกแบบ เป็นสิ่งที่รับไม่ได้" และยังยืนยันว่า "ไม่แนะนำ" ให้ซื้อ iPhone 4 เช่นเดิม

ที่มา - Consumer Report, Business Insider

Tags:
Apple

แม้ว่า Apple จะออกแถลงการณ์ไปเมื่อคืนนี้ และยินยอมที่จะแจก Bumper ให้ฟรีไปแล้วนั้น Consumer Reports หรือสมาคมผู้บริโภคสหรัฐฯ ที่เคยออกมาบอกว่าไม่แนะนำให้ซื้อ iPhone 4 นั้น ก็ยังคงออกมาบอกอยู่ดีว่า ยังไงก็ไม่แนะนำให้ซื้อ iPhone 4 ถึงแม้ว่า Apple จะยอมแจก Bumper ให้ฟรีนั้น แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่การแก้ไขปัญหาในระยะสั้น เพราะว่าข้อเสนอที่จะแจก Bumper นั้นมีกำหนดสิ้นสุดข้อเสนอในวันที่ 30 กันยายนนี้ อีกทั้งยังไม่รองรับกลุ่มลูกค้าที่ใช้ Case อื่นของ iPhone 4 ที่ไม่ใช่ของ Apple อีกด้วย (ในวันแถลงข่าว Apple จะมีข้อเสนอในการแจก Bumper ที่มาจาก Third Party ฟรีก็จริง แต่ตอน Refund ค่า Bumper นั้น ไม่ได้เงินคืนเหมือนกับ Bumper ของ Apple เองนะครับ) ซึ่งเมื่อ Consumer Report ดูแนวทางการแก้ไขของ Apple ไปแล้วนั้น ก็ยังคงที่จะไม่แนะนำให้ซื้อ iPhone 4 อยู่ดีครับ

ที่มา : Mac Rumors ผ่าน PhoneMove.com

Tags:

เว็บไซต์ The Unofficial Apple Weblog (หรือ TUAW) ได้รายงานว่า พบเห็นกระทู้ที่เกี่ยวข้องกับข่าว "สมาคมผู้บริโภคสหรัฐยืนยันปัญหาสัญญาณ iPhone 4 และไม่แนะนำให้ซื้อ" ถูกลบออกจากกระดานสนทนาของแอปเปิล (Apple's Support Forums) โดยผู้ดูแล โดย ณ เวลาที่เขียนข่าวนี้พบว่าได้โดนลบไปอย่างต่ำถึง 6 กระทู้แล้ว

ไม่ทราบว่านี่เป็นความจงใจของแอปเปิลในการปิดข่าวเรื่องปัญหาสัญญาณของ iPhone 4 หรือไม่ แต่จากรายงานของ TUAW พบว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่แอปเปิลทำการลบกระทู้ที่พูดถึงสินค้าในแง่ลบ

Tags:
Apple

Consumer Union (เทียบได้กับสมาคมผู้บริโภคของสหรัฐ) ถือเป็นองค์กรที่เข้มแข็งมาก โดยมีสื่อหลักคือนิตยสารรายเดือน Consumer Reports ทดสอบผลิตภัณฑ์ต่างๆ แบบปกป้องผลประโยชน์ของผู้บริโภค มียอดสมาชิกถึง 7.3 ล้านราย

ใน Consumer Reports ฉบับล่าสุด วิศวกรของนิตยสารได้ทดสอบ iPhone 4 จำนวน 3 เครื่องที่ซื้อมาจากคนละแหล่ง และยืนยันว่ามีปัญหาสัญญาณหดจริงๆ ทาง Consumer Reports เสริมว่าสาเหตุของปัญหาไม่น่าจะเป็นเพราะเครือข่ายของ AT&T (แปลว่าเป็นกับการออกแบบของแอปเปิลนั่นเอง) ก่อนจะปิดท้ายว่า "ไม่แนะนำ" ให้ผู้บริโภคซื้อ แม้ว่าทดสอบแล้ว iPhone 4 จะได้คะแนนดีก็ตาม