Tags:
Node Thumbnail

เซอร์ไพร์สใหญ่ของวงการเกมปีนี้คือ ไมโครซอฟท์ปลุกชีวิต Flight Simulator กลับมาอีกครั้ง หลังห่างหายไปนานถึง 14 ปี (เกมภาคสุดท้ายคือ Flight Simulator X ออกเมื่อปี 2006) เกมมีกำหนดออกปี 2020 ทั้งบนพีซีและ Xbox One

สัปดาห์ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์จัดงานให้สื่อตะวันตกหลายรายได้ลองเล่นเกม Flight Simulator ภาคใหม่แบบพรีวิว (สถานะของเกมกำลังจะเปิดทดสอบแบบอัลฟ่า) ซึ่งชูจุดเด่นที่ความสมจริงแบบสุดๆ เพราะใช้ข้อมูลแผนที่และภาพถ่ายดาวเทียมของจริงจาก Bing Maps มาสร้างโมเดลสภาพแวดล้อมในเกมด้วยอัลกอริทึม (procedural terrain generation system)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Bing Maps บนเว็บไซต์เวอร์ชันใหม่ ซึ่งออกแบบใหม่ให้สะอาดตายิ่งขึ้น สามารถอ่านการแนะนำสถานที่และรูปภาพได้ผ่าน Yelp พร้อมทั้งวางแผนการเดินทางและแชร์เส้นทางให้เพื่อนๆ ได้

ตอนนี้ Bing Maps ยังเปิดให้ใช้เพียงบางประเทศผ่านทาง www.bing.com/mapspreview ประกอบไปด้วยสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, แคนาดา, ออสเตรเลีย, อินเดีย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย และแอฟริกาใต้ สำหรับไทยเราคงต้องรออีกซักพักครับ

ที่มา - Microsoft News

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากไมโครซอฟท์จะถอนตัวจากธุรกิจโฆษณาแบบแบนเนอร์แล้ว วันนี้ยังมีข่าวว่าไมโครซอฟท์จะขายธุรกิจแผนที่ Bing Maps ให้กับ Uber ด้วย

พนักงานของไมโครซอฟท์ที่ทำหน้าที่เก็บรวบรวมภาพถ่ายและข้อมูลแผนที่ (ทั้งดาวเทียม ภาพถ่ายจากเครื่องบิน และภาพถนน) ประมาณ 100 คนจะย้ายไปทำงานกับ Uber โดยตัวแทนของไมโครซอฟท์ยืนยันข่าวนี้แล้ว แต่ยังไม่แถลงข้อมูลอย่างเป็นทางการ และคาดว่าจะปิดดีลได้ในอีก 1 เดือนข้างหน้า

ผู้ใช้งาน Bing Maps จะไม่ได้รับผลกระทบจากข้อตกลงนี้ เพราะ Bing Maps ยังให้บริการต่อไปด้วยวิธีซื้อข้อมูลจากพาร์ทเนอร์รายอื่น (เช่น HERE) แต่ไมโครซอฟท์จะไม่เก็บข้อมูลแผนที่เองแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับแอพแผนที่ 'Maps' ตัวใหม่บน Windows 10 ทั้งบนพีซีและมือถือ ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bing Maps ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้คำนวณเวลาที่ใช้ในการเดินทางได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น โดยอาศัยข้อมูลสดๆ ของสภาพการจราจรในเส้นทางมาเป็นปัจจัยของการคำนวณ

เฉกเช่นอย่างที่ระบบแผนที่และการนำทางควรจะเป็น Bing Maps สามารถคำนวณเวลาเดินทางได้โดยอาศัยข้อมูลสภาพจราจรมาพิจารณาร่วมด้วย โดยในพื้นที่ซึ่งไม่สามารถดึงเอาข้อมูลสภาพการจราจรมาใช้ได้โดยตรง ก็จะมีการใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยทำนายสภาพความคล่องตัวของรถในพื้นที่นั้น

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในภาพที่สะท้อนสังคมอีกแง่มุมหนึ่งของบราซิลได้ดี คือภาพของชุมชนแออัดที่ทอดตัวไล่ตามพื้นที่ไหล่เขาเขตชานเมืองใหญ่ โดยคำที่ใช้เรียกชุมชนลักษณะนี้ในบราซิลก็คือ "favela" ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาอาจกล่าวได้ว่า favela เป็นเมืองขนาดย่อมที่แปลกแยกออกจากโลกภายนอก ด้วยความที่มีผู้คนอาศัยรวมตัวกันหนาแน่น ทั้งยังมีความซับซ้อนของสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ดังกล่าว จนพื้นที่บางส่วนกลายเป็นแหล่งเพาะบ่มปัญหาอาชญากรรม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์มีแอพ Bing Maps บน Windows 8.x ที่มีฟีเจอร์ด้านแผนที่ตามมาตรฐาน (แผนที่ถนน-ดาวเทียม-เส้นทางจราจร) ในระดับหนึ่ง แต่ยังขาดฟีเจอร์ขั้นสูงหลายอย่างที่มีใน Bing Maps เวอร์ชันเว็บ

วันนี้ไมโครซอฟท์ออกแอพ Bing Maps Preview (แยกเป็นคนละตัวกับแอพ Bing Maps) เพื่อโชว์ความสามารถที่จะถูกเพิ่มเข้ามาใน Bing Maps รุ่นหน้า

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัวแผนที่แบบใหม่ได้ไม่นาน ตอนนี้ทีม Google Maps ก็เสียกำลังสำคัญไปให้กับคู่แข่ง เมื่อ Raj Shah หัวหน้าทีมวิศวกรของ Google Maps ย้ายไปทำงานให้กับ Microsoft

ในช่วงที่ทำงานกับ Google อยู่นั้น Shah ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลย่อยของแผนที่ทั้งหมดจากทั่วโลกมาผนวกรวมเข้าด้วยกันเป็น Google Maps และย้อนไปก่อนหน้านั้น เขาเป็นผู้สร้างศูนย์วิศวกรรมของ Google ในประเทศอินเดีย ส่วนงานอื่นๆ นอก Google ได้แก่ การก่อตั้งบริษัทรับจัดงานอีเวนท์ชื่อ 123Signup และเป็นรองประธานฝ่ายวิศวกรรมของบริษัทด้านการบริหารองค์กร Ketera

Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางกระแสข่าวปัญหา Apple Maps vs Google Maps เราก็เห็นโปรแกรมแผนที่ยี่ห้ออื่นๆ ออกมาฉวยโอกาสทำตลาดกันมากมาย (โดยเฉพาะ Nokia Maps) แต่โปรแกรมรายหนึ่งที่ทุกคนลืมมันไปเลยคือ Bing Maps ของไมโครซอฟท์

ไมโครซอฟท์เลยต้องเร่งประชาสัมพันธ์ Bing บนไอโฟนให้มากขึ้น โดยตัว Bing App for iPhone เป็นแอพตัวเดียวครอบจักรวาลของ Bing ทำได้ทั้งแผนที่ สภาพจราจร สถานที่-ร้านค้า ข้อมูลภาพยนตร์ ค้นหาข้อมูล ภาพ วิดีโอ และ Bing Vision ช่วยสแกน QR code รวมถึงค้นหาด้วยรูปภาพได้ด้วย

ดังนั้นใครที่ใช้ iOS 6 ก็ฝาก Bing App ไว้ในใจอีกสักตัวนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

ให้หลังหนึ่งเดือนตั้งแต่ Bing Maps เพิ่มข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมขนาด 165TB วันนี้ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มภาพถ่ายมุมสูง (Bird's Eye) เข้าใน Bing Maps อีกขนาด 215TB ภาพส่วนใหญ่อยู่ในประเทศสหรัฐฯ และสถานที่สำคัญของยุโรป ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ รวมถึงโตเกียว กินพื้นที่ถึง 230,004 ตารางกิโลเมตร

จากการเพิ่มข้อมูลครั้งนี้ทำให้ภาพถ่ายมุมสูงของ Bing Maps เพิ่มขึ้นเป็น 1,388,593 ตารางกิโลเมตร และมีขนาดรวมกันมากถึง 302TB

สถานที่สำคัญของแต่ละประเทศได้แก่ โตเกียวดิสนีย์แลนด์ รัฐสภาในเมืองสต็อกโฮล์มของสวีเดน ผมลองเข้าไปดูพบว่าความละเอียดสูงพอตัว (ลองกดลิงก์นี้) หรือจะดูได้จากภาพตัวอย่างในที่มาได้เลยครับ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมให้กับ Bing Maps ครั้งใหญ่ที่สุด โดยใส่เข้ามาทีเดียวถึง 165TB ครอบคลุมพื้นที่ทุกทวีปในโลก คิดเป็นพื้นที่ 38 ล้านตารางกิโลเมตร

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WPCentral ได้อ้างแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือว่า Windows Phone 8 หรือโค้ดเนม Apollo จะเปลี่ยนแผนที่ใน Bing จาก Bing Maps เป็น Nokia Maps ไม่ว่าจะเป็นแผนที่ 3D รวมถึงโค้ดสำหรับพัฒนาแอพฯ ให้ใช้งานร่วมกับระบบแผนที่ใหม่ได้ ซึ่งจะเสริมความสัมพันธ์แบบ ecosystem ของ Microsoft และ Nokia ให้เด่นชัดและแนบแน่นมากขึ้น

ต้องรอติดตามงาน Windows Phone Summit ดูว่าข่าวลือนี้จะเป็นจริงหรือไม่ แต่ถ้าข่าวลือเป็นจริง Microsoft กับ Nokia คงไม่ได้แค่จับมือแล้วหละครับ

Tags:
Node Thumbnail

คนที่ใช้ Windows 8 Consumer Preview คงทราบกันดีว่าไมโครซอฟท์เพิ่มแอพ Maps แบบ Metro เข้ามาแล้ว แน่นอนว่ามันใช้ข้อมูลจาก Bing Maps และวันนี้ไมโครซอฟท์เปิดให้นักพัฒนาทั่วไปสามารถสร้างแอพ Metro ที่ฝัง Bing Maps แบบเดียวกัน

นักพัฒนาที่อยากใช้ Bing Maps ในแอพ Metro สามารถดาวน์โหลด Bing Maps SDK for Metro style apps (Beta) (ต้องใช้คู่กับ Visual Studio 11 Beta) โดยสามารถเลือกเครื่องมือพัฒนาได้ 2 แบบคือ

Tags:
Node Thumbnail

ซีอีโอโนเกีย Stephen Elop ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Pocket-lint ว่าอีกสักพักหนึ่ง เราจะได้เห็นคำว่า "โนเกีย" ติดมากับแผนที่ที่ได้มาจากบริการของไมโครซอฟท์ ถึงแม้ว่าเราจะใช้บริการแผนที่ดังกล่าวนี้จากอุปกรณ์อื่นที่ไม่ใช่ของโนเกียอย่าง BlackBerry ก็ตาม

Stephen Elop กล่าวว่านี่เป็นส่วนหนึ่งของการแสดงความไว้เนื้อเชื่อใจกันระหว่างโนเกียและไมโครซอฟท์ โดยทางโนเกียนั้นก็วางเดิมพันและอนาคตของโทรศัพท์ไว้กับแพลตฟอร์ม Windows Phone ส่วนโมโครซอฟท์ก็วางเดิมพันและอนาคตของบริการที่อ้างอิงจากสถานที่ (location-based), ระบบนำทางและแผนที่ไว้กับโนเกียเช่นกัน และในอนาคต เราจะได้เห็นบริการต่างๆ ของโมโครซอฟท์ถูกบริหารโดยทางฝั่งโนเกียมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัวบริการ Scrapbook บริการที่จะเก็บประวัติการเช็คอินสถานที่ต่างๆ จาก Windows Phone 7.5 (Mango) ลงบน Bing Maps โดยผู้ใช้สามารถคลิกดูรายละเอียดสถานที่ที่เคยไปเช็คอิน (อาทิ ข้อมูลที่ตั้ง รูปภาพ เป็นต้น) รวมทั้งยังสามารถลบประวัติการเช็คอินดังกล่าวได้ด้วย

ขณะนี้ยังไม่มีแอพฯ บริการดังกล่าวบน Windows Phone "Mango" แต่คาดว่าจะมีในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจสำหรับวงการแผนที่ออนไลน์คือแผนที่ภายในอาคาร ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับอาคารขนาดใหญ่อย่างห้างสรรพสินค้า หรือหน่วยงานที่มีอาคารเป็นจำนวนมากอย่างสถานศึกษา

ผู้ที่ออกตัวนำในตลาดนี้คือ Bing ซึ่งเพิ่มแผนที่อาคาร (เฉพาะในสหรัฐ) ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว (ข่าวเก่า) มาวันนี้ Bing ประกาศฟีเจอร์แบบเดียวกันลงมือถือ m.bing.com แล้ว

Mall Maps ของ Bing ตอนนี้มีแผนที่ภายในห้างสรรพสินค้ากว่า 400 แห่งทั่วสหรัฐ การใช้งานก็ตรงไปตรงมา แค่ค้นชื่อห้างใน Bing จะเห็นลิงก์ไปยังแผนที่ภายในอาคารทันที สามารถกดเปลี่ยนชั้นเพื่อดูว่าแต่ละชั้นมีร้านค้าอะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

คุณ Marco Argenti รองประธานอาวุโสด้าน Developer and Marketplace ของโนเกียได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Pocket-Lint ว่า ถึงแม้บริษัทกำลังปรับปรุงบางส่วนของ Windows Phone 7 และพัฒนาแอพพลิเคชันขึ้นมาโดยเฉพาะ แอพพลิเคชันดังกล่าวก็สามารถใช้งานได้บนสมาร์ทโฟนจากคู่แข่งเช่นกัน

นอกจากนั้นเขายังพูดถึงความต้องการที่จะปรับปรุง Bing Maps ด้วย แต่เขาก็ไม่ได้กล่าวถึงแผนการรวมบริการแผนที่ที่มีอยู่แล้วของโนเกียเข้ากับ Windows Phone 7 แต่อย่างไร

ข่าวนี้คงทำให้ประเด็นด้าน fragmentation บน Windows Phone 7 คลี่คลายลงไปได้บ้างสินะ

Tags:
Node Thumbnail

Martin Tirion พนักงานของไมโครซอฟท์ได้ลาพักร้อนไปเที่ยวกรีซด้วยการเช่าเรือขับเองแต่ปรากฏว่าพวกเขาหลงทางจนน้ำมันหมดในที่สุด ข่าวดีคือโทรศัพท์ยังคงใช้งานได้แต่พวกเขาไม่สามารถบอกพิกัดตัวเองเพื่อให้ทางบริษัทเรือส่งความช่วยเหลือมาได้ แต่ด้วย Windows Phone ที่มี GPS ในตัวและ Bing Maps พวกเขาก็สามารถขอความช่วยเหลือได้อย่างถูกต้อง

Martin ไม่ได้บอกว่าเขาใช้โทรศัพท์รุ่นไหน (หรือเครือข่ายอะไร) แต่บอกเพียงว่าเขามีสัญญาณโทรศัพท์เกือบตลอดเวลา, ส่วน GPRS ใช้ได้บ้าง, ที่นานจริงๆ คือ GPS ที่ใช้เวลาถึงสี่ชั่วโมงกว่าจะล็อกสัญญาณได้

งานนี้ไม่มี call center เข้ามาเกี่ยวข้องครับ

Tags:
Node Thumbnail

สตีฟ บัลเมอร์ ซีอีโอของไมโครซอฟท์ขึ้นเวที BlackBerry World Event และประกาศว่าบริการค้นหาและแผนที่ของไมโครซอฟท์จะกลายเป็นเสิร์ชเอ็นจินและระบบแผนที่หลักในสมาร์ทโฟนจากค่าย RIM ด้าน Bing Maps จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบ และจะผูกบริการอิงสถานที่และการซื้อขายเข้ามาด้วย

คุณบัลเมอร์ยังเสริมว่าไมโครซอฟท์จะยังคงลงทุนในแพลตฟอร์ม BlackBerry ควบคู่ไปกับ Windows Phone 7 ของตัวเอง ในฐานะพันธมิตรที่เหนียวแน่นของ RIM อีกด้วย

ที่มา - Pocketnow

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Bing ประกาศผ่านบล็อกของบริษัทว่าจะถอดปลั๊กอิน Bing Maps 3D Control ตัวแสดงผลแผนที่ในมุมมอง 3 มิติและแผนที่ในมุมมองการมองเห็นจากมุมสูง (bird's-eye view) ที่ต้องเรนเดอร์ผ่าน Silverlight ออกจากบริการ Bing Maps แล้ว

ผู้จัดการสายผลิตภัณฑ์ คุณ Brian Hendricks ให้เหตุผลว่า บริษัทจะเปลี่ยนไปเน้นใช้ HTML5 และ AJAX แทน ซึ่งจะหมายถึงว่าผู้ใช้จะสามารถใช้บริการดังกล่าวได้จากอุปกรณ์อื่น (อาทิ บนโทรศัพท์มือถือ) โดยไม่จำเป็นต้องลงปลั๊กอินเพิ่มเติม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถึงแม้จะยังไม่สามารถใช้ได้กับประเทศไทย แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางโดยใช้แท็กซี่ที่จะสามารถคำนวณค่าแท็กซี่เมื่อเดินทางจากจุดหนึ่ง ไปยังอีกจุดหนึ่งในเมืองต่างๆ เพียงแค่ใส่จุดเริ่มต้น และปลายทางของเรา Bing Maps ก็จะคำนวณเส้นทางที่สั้นที่สุด พร้อมทั้งบอกค่าโดยสารโดยประมาณในการเดินทางครั้งนั้น

ที่มา: Ars Technica

ป.ล. ถึงจะเข้าไทยแล้ว แต่ถ้าเจอกับสถานการณ์รถติดในประเทศเราก็คงจะคำนวณได้ไม่ง่ายนัก

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ OpenStreetMap (มักย่อว่า OSM) เป็นโครงการแบบเดียวกับวิกิพีเดีย แต่เปลี่ยนสารานุกรมเป็นแผนที่ถนน หลักการคือสร้างแผนที่แบบเสรีที่ใครๆ ก็นำไปใช้ได้ (เพราะแผนที่พวก Google Maps มีลิขสิทธิ์คุ้มครอง) โดยอาสาสมัครทั่วโลกจะช่วยกันวาดแผนที่ถนนหนทางในท้องถิ่นของตนผ่าน GPS (รายละเอียดของ OpenStreetMap อ่านได้จากบล็อกของคุณ Thepitak)

ส่วนข่าวนี้คือ Bing Maps บริการแผนที่ออนไลน์ของไมโครซอฟท์ ได้นำข้อมูลจาก OpenStreetMap มาใช้เช่นกัน โดยสร้างเป็นเลเยอร์ทางเลือกอีกอันหนึ่งที่สามารถเปิดปิดได้ตามชอบ เนื้อข่าวสั้นๆ แค่นี้ แต่ประเด็นสำคัญคือข้อมูลใน OpenStreetMap บางพื้นที่ดีพอที่จะใช้งานได้จริงแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในวันเดียวกับที่กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์นำทางจักรยานบนมือถือแอนดรอยด์ ไมโครซอฟท์ก็เพิ่มฟีเจอร์นำทางบน Bing Maps บนวินโดวส์โฟน (ใช้ได้เฉพาะในสหรัฐฯ เท่านั้น) โดยมากับหน้าจอหลัก (home screen) ของโปรแกรมใหม่แบบใหม่ สามารถเลือกเส้นทางที่สั้นที่สุดหรือเร็วที่สุด รวมถึงเส้นทางที่เลี่ยงการจราจรติดขัดหรือเส้นทางที่ต้องเสียเงินได้ด้วย

ที่มา: Bing Community ผ่าน LiveSide.net

Tags:
Node Thumbnail

ผมได้ข่าวมาจากทาง Twitter ว่ามีการปล่อยฟังก์ชันใหม่ๆ ลงบน Bing Maps ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Streetside ได้ยินชื่อหลายๆ คนก็คงพอจะเดาออกว่ามันคืออะไร โดยส่วนตัวแล้วผมนึกถึง Street View ของ Google Maps ขึ้นมาทันที เกือบจะฟันธงไปแล้วด้วยซ้ำว่า "ลอก" แหงๆ แต่ก็กดเข้าไปดูเสียหน่อยแล้วกัน ใครอยากลองเชิญตามมาทางนี้ได้เลยครับ