Tags:
Node Thumbnail

โนเกียระบุถอด HERE Maps ออกจาก App Store แล้วหลังจากเปิดให้ดาวน์โหลดมาประมาณหนึ่งปี โดยโฆษกโนเกียระบุว่าความเปลี่ยนแปลงใน iOS 7 ทำให้ประสบการณ์ผู้ใช้ของ HERE Maps แย่ลง และขอให้ผู้ใช้ไอโฟนที่ต้องการใช้ HERE Maps ไปใช้ m.here.com แทน

ที่มา - Indian Express

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียเคยโชว์ฟีเจอร์ LiveSight (City Lens เวอร์ชันเพิ่มความสามารถ และผนวกเข้ากับตัวแผนที่ ไม่ได้แยกเป็นแอพหรือเลนส์) เมื่อต้นปี และสัญญาว่าจะผนวกมันเข้ามาใน Here Maps

วันนี้โนเกียประกาศอัพเดต Here Maps ให้เพิ่มฟีเจอร์ LiveSight เรียบร้อยแล้ว การทำงานจะคล้ายๆ กับ Google Street View คือกดเปลี่ยนจากโหมดแผนที่มาเป็นโหมดเสมือนจริง จากนั้น LiveSight จะแสดงป้ายข้อมูลของสถานที่ในบริเวณนั้นๆ ให้ทราบทันที

ที่มา - Nokia Conversations via Engadget

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้โนเกียได้ปล่อยแอพนำทาง Nokia Drive+ ที่เคยมีให้ใช้เฉพาะบน Lumia ให้กับ Windows Phone 8 ยี่ห้ออื่นๆ ตามสัญญา โดยตัวแอพยังคงความสามารถเดิมที่มีให้อย่างระบบนำทางแบบ turn-by-turn พร้อมเสียงบนแผนที่แบบสองมิติ/สามมิติ รวมถึงฟีเจอร์เด่นอย่างแผนที่นำทางออฟไลน์ด้วย

ในตอนนี้สามารถโหลดแอพ Nokia Drive+ Beta ได้แล้วบน Windows Phone Store ในอเมริกา, แคนาดาและอังกฤษ (สำหรับประเทศอื่นคาดว่าน่าจะตามมาในภายหลัง)

Tags:
Node Thumbnail

ผู้เล่นอีกรายของตลาดแผนที่อย่างโนเกีย ปรับทัพเพื่อเพิ่มการแข่งขันในตลาดด้วยการประกาศรีแบรนด์บริการในกลุ่มแผนที่ทั้งหมด โดยเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "Here"

แฟลตฟอร์ม Here ของโนเกียจะใช้เว็บเป็นศูนย์กลางของระบบ การใช้งานต่างๆ จะซิงก์ข้อมูลผ่านบัญชีของโนเกีย ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ อย่างสามารถดาวน์โหลดแผนที่มาไว้ในเครื่องได้ ผู้ใช้สามารถเพิ่มข้อมูลลงบนแผนที่ได้ผ่านเครื่องมือ Map Creator เป็นต้น

นอกจากนี้โนเกียยังประกาศเข้าซื้อ earthmine บริษัททำแผนที่สามมิติในระดับพื้นถนน สำหรับทำแผนที่แบบ Google Street View และยกระดับเอนจินของระบบสามมิติของแผนที่โดยรวมขึ้นไปอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Cliff Fox รองประธานอาวุโสฝ่าย Location Content ของโนเกียให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ The Atlantic ว่าโนเกียดึงข้อมูลจากบริษัทขนส่งพัสดุระดับโลกอย่าง FedEx และ UPS ที่มีรถขนส่งพัสดุจำนวนมหาศาล วิ่งตามท้องถนนทั่วโลกอยู่ทุกวัน และรถทุกคันมี GPS ตามรอยที่ส่งข้อมูลกลับมายังบริษัทแม่ตลอดเวลา

โนเกียมีข้อมูลแผนที่เข้ามาเพิ่มเดือนละ 12 พันล้านชิ้น (นับเป็น data point) ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลตำแหน่ง ทิศทาง และความเร็ว ของรถยนต์ขนส่งพัสดุ และบริษัทก็ใช้ข้อมูลเหล่านี้คำนวณหาถนนเปิดใหม่หรือการเปลี่ยนเส้นทางจราจร โดยตลอดปี 2012 ที่ผ่านมาโนเกียอัพเดตข้อมูลถนนไปแล้ว 6,500 จุดจากข้อมูลเหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ Nokia Maps ทำอะไรก็ดีไปหมดครับ ล่าสุดโนเกียประกาศเซ็นสัญญาข้อตกลงกับบริษัทรถยนต์ และระบบนำทางอีกหลายราย บริษัทเหล่านี้จะนำข้อมูลจาก Nokia Location Platform ไปใช้งานในอนาคตอันใกล้นี้

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียประกาศข้อตกลงกับออราเคิล ให้ลูกค้าของออราเคิลสามารถเข้าถึงข้อมูลแผนที่และสถานที่ของ Nokia Maps ได้

ข้อตกลงนี้คงเน้นไปที่ลูกค้าภาคธุรกิจของออราเคิลเป็นหลัก แต่เป็นสัญญาณที่ดีว่าโนเกียกำลังทำเงินจาก Nokia Maps ได้อย่างต่อเนื่อง (ลูกค้าก่อนหน้านี้คือ Bing Maps, Amazon, Yahoo!, Groupon) โดยปี 2011 หน่วยธุรกิจ Location & Commerce ของโนเกีย (Navteq เดิม) ทำเงินได้ 1.2 พันล้านดอลลาร์ ถึงแม้จะยังน้อยอยู่เมื่อเทียบกับรายได้ทั้งหมดของบริษัท แต่ตัวเลขก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ข่าวจะประกาศอย่างเป็นทางการในงาน Oracle OpenWorld คืนนี้ตามเวลาประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหา แผนที่ใหม่ใน iOS 6 ถูกผู้ใช้วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า "มันห่วยเกินไป" โนเกียในฐานะผู้ให้บริการระบบแผนที่ Nokia Maps จึงใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์ ทำแผนภาพเปรียบเทียบบริการของตัวเองกับคู่แข่ง ทั้ง iPhone 5 และ Galaxy S III ที่ใช้ Google Maps

จุดเด่นของ Nokia Maps เหนือคู่แข่งอื่นๆ ได้แก่

  • เป็นตัวเดียวที่รองรับแผนที่แบบออฟไลน์
  • มีบริการ turn-by-turn navigation มากถึง 110 ประเทศ
  • แผนที่ภายในอาคาร (venue maps) ใน 38 ประเทศ (กูเกิลมีแค่ 4 ประเทศ)

อย่างอื่นดูกันเองในชาร์ตครับ

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศทำ Maps API ให้แอพมือถือสามารถเรียกใช้งานได้ โดยถือเป็นส่วนหนึ่งของบริการ Amazon Appstore เช่นเดียวกับบริการ GameCircle ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้

แอพมือถือที่ต้องการลงแพลตฟอร์ม Kindle Fire และ Kindle Fire HD สามารถเรียกใช้ระบบแผนที่ของ Amazon ได้ง่ายๆ โดย Amazon เตรียมวิธีการย้ายจาก Google Maps API ไว้ให้เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวรอยเตอร์สได้รับรายงานจากแหล่งข่าวลับแห่งหนึ่งว่า Amazon ติดต่อกับ Nokia เพื่อใช้ Nokia Maps ใน Kindle Fire รุ่นต่อไป โดยคาดว่าจะใช้ทั้งระบบแผนที่และระบบนำทาง

ทั้งนี้สำนักข่าว Engadget ตั้งข้อสังเกตว่า Amazon ต้องการลดการพึ่งพาจาก Google และต้องการเกิด ecosystem ใหม่ แต่ข่าวนี้จะจริงหรือไม่ต้องติดตามดูวันที่ 6 กันยายนนี้ครับ

ที่มา : สำนักข่าวรอยเตอร์ส ผ่าน Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Nokia ออกอัพเดต Nokia Maps เวอร์ชัน 2.5 ซึ่งได้มีสิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างเช่น การวางแผนเส้นทาง, แก้ไขบั๊ก และการอินทิเกรต Groupon เข้าไปในตัวแอพฯ เป็นครั้งแรก แต่น่าเสียดายที่การอินติเกรต Groupon ยังคงอยู่ที่สหรัฐอเมริกา (ซึ่งเมืองไทย Groupon ก็ได้เปิดตัวไปนานพอสมควรแล้ว)

สำหรับใครที่ถือ Windows Phone อยู่ตอนนี้ก็เตรียมอัพเดตได้เร็ว ๆ นี้บน Marketplace ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Nokia Drive ระบบนำทางแบบ turn-by-turn หนึ่งในจุดขายของสมาร์ทโฟน Lumia (ในขณะนี้) ออกอัพเดตเวอร์ชัน 3.0 แล้ว โดยมีฟีเจอร์ใหม่ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WPCentral ได้อ้างแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือว่า Windows Phone 8 หรือโค้ดเนม Apollo จะเปลี่ยนแผนที่ใน Bing จาก Bing Maps เป็น Nokia Maps ไม่ว่าจะเป็นแผนที่ 3D รวมถึงโค้ดสำหรับพัฒนาแอพฯ ให้ใช้งานร่วมกับระบบแผนที่ใหม่ได้ ซึ่งจะเสริมความสัมพันธ์แบบ ecosystem ของ Microsoft และ Nokia ให้เด่นชัดและแนบแน่นมากขึ้น

ต้องรอติดตามงาน Windows Phone Summit ดูว่าข่าวลือนี้จะเป็นจริงหรือไม่ แต่ถ้าข่าวลือเป็นจริง Microsoft กับ Nokia คงไม่ได้แค่จับมือแล้วหละครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโนเกียได้เปิดตัวแผนที่ที่ทำขึ้นบนเทคโนโลยี HTML5 ไปเมื่อกันยายนและเพิ่มฟีเจอร์ดาวน์โหลดแผนที่มาเก็บบนเครื่องในเดือนถัดมาของเมื่อปีที่แล้ว ล่าสุดโนเกียได้เพิ่มฟีเจอร์นำทางแบบเดินเท้าด้วยเสียงเข้าไปอีกหนึ่งอย่าง

เว็บไซต์นี้ใช้ได้บน iOS หรือ Android 2.3 เป็นต้นไป โดยที่ยังไม่สามารถบน Windows Phone ได้ หากผู้ใช้ต้องการให้เว็บนำทางด้วยเสียงจะต้องดาวน์โหลดไฟล์เสียงขนาด 2 เมกะไบต์ ใครสนใจสามารถเข้าไปใช้งานได้ที่ m.maps.nokia.com

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากการเปิดตัวโทรศัพท์ Lumia 610 และ Lumia 900 รุ่นขายนอกสหรัฐฯ และ Asha รุ่นที่สอง 202/203/302 แล้ว ที่งาน Mobile World Congress โนเกียยังได้โชว์แอพฯ ใหม่ สำหรับ Windows Phone ดังนี้

  • Nokia Reading
  • Nokia Drive 2.0/3.0
  • Nokia Maps เวอร์ชันปรับปรุง

Nokia Reading

Nokia Reading แอพฯ ซื้อขายและอ่านอีบุ๊ก ซึ่งโนเกียได้ร่วมกับสำนักพิมพ์ Penguin & Hachette และ Pearson ผู้ใช้สามารถสร้างหน้าแมกกาซีนส่วนตัว ซึ่งระบบจะโดยดึงคอนเทนต์จากหมวดต่างๆ มาเก็บไว้โดยอัตโนมัติ ลองดูคลิปเดโมได้จากข้างล่าง