Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่ทราบกันว่าไมโครซอฟท์พ่ายแพ้ในสงครามสมาร์ทโฟนจากความล้มเหลวของ WIndows Mobile ตามด้วย Windows Phone โดย Bill Gates ได้ออกมาแสดงความเห็นเรื่องนี้ในงาน DealBook Conference ของ NYTimes ว่าต้นเหตุส่วนหนึ่งมาจากคดีความที่ไมโครซอฟท์ถูกกระทรวงยุติธรรมดำเนินคดีเรื่องผูกขาด

Gates ยอมรับว่าตัวเขาและบริษัทเสียสมาธิและโฟกัสไปกับคดีความเสียเยอะ เขาเล่าว่าไมโครซอฟท์ช้าไปเพียง 3 เดือนในโอกาสที่จะเปิดตัว Windows Mobile บนมือถือ Motorola และตลาดนี้ก็เป็นตลาดที่ผู้ชนะกินรวบ ไม่เช่นนั้นทุกวันนี้คนส่วนใหญ่คงใช้งาน Windows Mobile แทนที่จะเป็น Android ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่ในรอบสัปดาห์นี้คงหนีไม่พ้น Windows Phone 8 จำนวนมากไม่ได้อัพเกรดเป็น Windows 10 Mobile ถือเป็นวิกฤตการณ์พิสูจน์ศรัทธาครั้งสำคัญของสาวกค่ายไมโครซอฟท์

แต่ถ้าย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์อันไม่ยาวไกลนัก สิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรกแต่อย่างใดแล้ว ในโอกาสนี้เราขอพาย้อนเวลากลับไปดูกันสักหน่อยว่า...

มีใครบ้างที่ถูกทิ้งไว้กลางทาง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WMPoweruser รายงานว่า พบประกาศรับสมัครงานของไมโครซอฟท์พูดถึงชื่อ Windows Mobile (ชื่อตระกูลระบบปฏิบัติการมือถือก่อนที่ไมโครซอฟท์จะเปลี่ยนเป็น Windows Phone) อาทิ ตำแหน่ง Account Executive A&O ของ Microsoft Advertising ซึ่งระบุว่าบริษัทมีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค อาทิ MSN, Windows Mobile และ Xbox เป็นต้น หรือ ตำแหน่ง Senior Program Manager ที่จะดูแลคู่ค้าในการพัฒนาอุปกรณ์บน Windows และ Windo

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Atlantic ลงพิมพ์เนื้อหาส่วนหนึ่งในหนังสือเรื่อง Dogfight: How Apple and Google Went to War and Started a Revolution ของ Fred Vogelstein ที่เพิ่งวางขายไปเมื่อเร็วๆ นี้

เนื้อหาในหนังสือสัมภาษณ์ทีมวิศวกรของ Android ในช่วงแรกเริ่ม โดยระบุว่าสมัยนั้นวงการมือถือกระจัดกระจายมาก แอพที่รันได้ในมือถือรุ่นหนึ่งไม่สามารถไปใช้กับมือถืออีกรุ่นได้โดยง่าย และโอเปอเรเตอร์มีอำนาจต่อรองสูงมาก กูเกิลเองก็เคยพยายามเจรจากับ Vodafone เพื่อนำ Google Search ไปลงมือถือ แต่ Vodafone กลับนำผลการค้นหาของกูเกิลไปอยู่ท้ายๆ เพราะต้องการให้ผลการค้นหาจำพวก "โหลดริงโทน" ที่สร้างรายได้ให้ Vodafone อยู่ด้านบนๆ แทน

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ได้พิมพ์ผิดครับ แต่ก่อนที่จะมาเป็น Windows Phone อย่างที่เห็นทุกวันนี้เราเคยมี Windows Mobile ระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนรุ่นพี่ที่สุดท้ายไมโครซอฟท์ตัดสินใจโละทิ้งและพัฒนา Windows Phone ขึ้นมาใหม่ซึ่งแทบไม่มีอะไรเหมือนเดิมเลยโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Metro UI ที่กลายเป็นเอกลักษณ์ประจำค่ายไปแล้ว คำถามคือถ้าไมโครซอฟท์ต่อยอดจาก Windows Mobile เดิมล่ะหน้าตามันจะออกมาเป็นยังไง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Samsung ได้ปล่อย ChatON ไปยังระบบปฏิบัติการเกือบล้ำอย่าง Windows Phone ล่าสุดทาง Samsung ประกาศส่ง ChatON ลง Windows Mobile 6.5 (อ่านไม่ผิดครับ) แต่ว่ามีข้อแม้เดียวว่าต้องเป็นเครื่องรุ่น Samsung Omnia II เท่านั้น (กะจะขายเครื่องเก่าละสิ)

ข่าวร้ายคือ บริการนี้ (เฉพาะบน Windows Mobile 6.5) ยังจำกัดอยู่แค่ประเทศเกาหลีเท่านั้น ซึ่งก็ไม่รู้ว่าคนจะใช้เท่าไรกันเชียว (ผู้เขียน : ผมลองดาวน์โหลดมาดู พบว่าสามารถดาวน์โหลดได้ แต่ยังไม่ได้ลองครับ)

ใครที่ครอง Windows Mobile 6.5 Samsung Omnia II อยู่ละก็ โหลดได้แล้วที่เว็บของ Samsung ได้เลยครับ

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าทาง Microsoft ได้ประกาศว่าจะปิดตัว Windows Mobile Marketplace เร็ว ๆ นี้ ล่าสุดเว็บไซต์ PPCGeeks.com ได้นำจดหมายที่ส่งถึงผู้ใช้ Windows Mobile 6.x เรื่องจะปิด Windows Mobile Marketplace ในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้มาแจ้งให้ผู้ใช้ทราบ ซึ่งยืดเวลาจากเดิมที่จะปิดวันที่ 9 พฤษภาคม

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยเชิงเทคนิคจาก Purdue University และไมโครซอฟท์ นำโดย Abhinav Pathak ได้พัฒนาตัวตรวจจับการใช้พลังงานแบตเตอรี่ที่มีชื่อว่า EProf tool และได้พบว่า 65-75% ของพลังงานที่ใช้ในแอพฟรีอาจจะหมดไปกับโฆษณาแบบ third-party โดยทีมวิจัยนี้ได้ศึกษาจาก Android และ Windows Mobile เป็นหลัก โดยการทดสอบนี้ได้ใช้ HTC Passion (Nexus One) ที่รัน Android 2.3 กับแอพชื่อดัง เช่น Angry Birds และได้พบว่าแอพใช้พลังงานไปกับตัวเกมส์น้อยกว่า 30% ด้วยซ้ำ แต่พลังงานส่วนใหญ่หมดไปกับระบบติดตามตำแหน่งและเลือกดาวน์โหลดโฆษณาที่เหมาะสมกับผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นๆและไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ครับ ผู้ที่เคยใช้งาน Windows Mobile หลายๆคนคงได้รับอีเมลแจ้งว่า Microsoft จะปิดบริการ Windows Marketplace บน Windows Mobile 6.x ในวันที่ 9 พ.ค. นี้แล้วครับ โดยผู้ใช้จะไม่สามารถเข้าค้นหา ซื้อ หรือดาวน์โหลดแอพพลิเคชันและเกมส์ได้อีกหลังวันดังกล่าว

ทั้งนี้แอพพลิเคชันและเกมส์ที่ได้โหลดเอาไว้จะสามารถทำงานต่อไปได้ตามปรกติ และ Microsoft ได้เตือนไว้ด้วยว่า ข้อมูลทุกอย่างรวมถึงตัวแอพพลิเคชันจะสูญหายในกรณีที่ทำการ wiped หรือ hard reset ครับ
เนื้อหาของอีเมลเต็มๆสามารถอ่านได้หลังเบรกครับ

ปล.ท้ายอีเมลมีการเชิญชวนให้เปลี่ยนไปใช้ Windows Phones ด้วยครับ ;D

Windows Marketplace for Mobile 6.x Discontinuation Notice

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้พยายามดัน Windows Phone 7 อย่างเต็มที่มาได้พักใหญ่จนเริ่มเข้าที่เข้าทาง ก็ได้เวลาบีบผู้ใช้เก่า ๆ อย่าง Windows Mobile 5 และ 6.X ให้ย้ายบ้างแล้ว โดยเริ่มจากการปิดบริการที่นับได้ว่าสุดยอดอย่าง Microsoft My Phone

Microsoft My Phone เป็นบริการสำรองข้อมูลบนระบบคลาวด์ รองรับการสำรองและซิงค์ข้อมูลหลัก ๆ ของเครื่องไม่ว่าจะเป็นข้อความสั้น (SMS), รายชื่อ, ปฏิทิน, ภาพถ่าย, วีดีโอ, เพลง, เอกสาร, งาน (Tasks) และรายการโปรดของ Mobile Internet Explorer ทำให้แทบไม่ต้องกังวลกับการสูญหายของข้อมูลหรือกังวลว่าจะหยิบเครื่องไหนไปใช้ดี เนื่องจาก Microsoft My Phone เองช่วยซิงค์ข้อมูลให้เหมือนกันทุกเครื่องเรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด NPD ประกาศตัวเลขส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนสหรัฐประจำไตรมาส 4 ปี 2010 อันดับหนึ่งเป็นของ Android ที่ 53% เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า 6 จุด, ส่วน iOS ลดลงจากไตรมาสก่อน 4 จุดลงมาเหลือ 19%, ส่วน RIM ลดลง 2 จุดมาเหลือที่ 19% เท่ากับ iOS

แต่ประเด็นที่น่าสนใจอยู่ที่ Windows Phone 7 ซึ่งเปิดขายในไตรมาสนี้เป็นไตรมาสแรก มีส่วนแบ่งตลาด 2% ถือว่ายังไม่ร้อนแรงเท่าไร และที่แย่ไปกว่านั้นคือถ้าเทียบกับ Windows Mobile 6.x ซึ่งเก่ากว่า ยังเป็นรองด้วยซ้ำ เพราะ Windows Mobile มีส่วนแบ่งยอดขายที่ 4% (ตกลงจากไตรมาสก่อน 3 จุด)

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า Windows Phone 7 ที่ไมโครซอฟท์จะเปิดตัวร่วมกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ในวันที่ 11 ต.ค. นั้นเหมาะสำหรับผู้ใช้ตามบ้านเพราะได้ตัดหลายฟีเจอร์สำหรับผู้ใช้ในองค์กรออกไป แต่ไมโครซอฟท์เองก็พยายามอุดช่องว่างตลาดองค์กรนี้ด้วย Windows Embedded Handheld (ดูข่าวเก่า)

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงส่ง Omnia Pro 5 มือถือ Windows Mobile 6.5 แบบมีคีย์บอร์ด QWERTY มาให้ลองเล่น เนื่องจากมันเป็น WM6.5 ที่ออกมาในช่วงปลายยุคสมัย (WP7 จะออกอยู่แล้ว) ขอเขียนเป็นมินิรีวิวสั้นๆ ก็พอนะครับ

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าผมกับ Windows Mobile เป็นอะไรที่ห่างไกลกันมาก เคยใช้บ้างแป๊บๆ ไม่ได้จริงจังอะไร คงไม่ได้เขียนถึงละเอียดมากนัก

สเปก

Omnia เป็นแบรนด์ของซัมซุงที่ใช้กับมือถือสาย Windows Mobile มานาน ส่วน Omnia Pro เป็นสายย่อยสำหรับมือถือที่มีคีย์บอร์ด QWERTY และไม่มีทัชสกรีน

Tags:
Node Thumbnail

นี่ไม่ได้เขียนผิดนะครับ ABCDE จริงๆ ไม่ใช่ QWERTY

เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ Lava ผู้ผลิตมือถือในอินเดีย ออกมือถือรุ่น B5 (ไม่ใช่น้ำมันดีเซลนะครับ) ที่มีดีไซน์คล้าย BlackBerry Bold ตัวนี้ มาพร้อมกับ Windows Mobile (เอาภาพเขามาใช้ต่างหาก), CDMA EV-DO (GSM ต่างหาก) แต่ที่แน่ๆ ก็คือ มันมีคีย์บอร์ด ABCDE (ตัวแรกของโลกด้วย) และโปรแกรมแชต Nimbuzz กล้อง 2 ล้านพิกเซล แถม microSD 2GB ด้วย

มันมีสองซิมด้วยนะครับ สนนราคาที่ 4,399 รูปี (ประมาณ 3,020 บาท) ชมภาพได้ท้ายข่าว

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Engadget มีเรื่องราวเบื้องหลังว่าความตายของ Kin เกิดจากการเมืองภายในของไมโครซอฟท์เอง

Kin เริ่มต้นในชื่อ "Project Pink" ของ J Allard ผู้สร้าง Xbox และ Zune โดยนำเทคโนโลยีมาจากบริษัท Danger ผู้ผลิต Sidekick ที่ไมโครซอฟท์ซื้อกิจการมา แต่ตอนนั้น Windows Mobile 6.x ยังห่วยมาก Allard เลยเลี่ยงไปพัฒนา Pink แยกเป็นอิสระไม่เกี่ยวข้องกัน

ภายหลัง Allard กินเกาเหลากับ Andy Lees หัวหน้าทีม Windows Mobile และสุดท้าย Lees ดึง Pink มาอยู่ใต้การดูแลของเขา ช่วงนั้น Windows Phone 7 กำลังถูกพัฒนาขึ้นใหม่จากศูนย์ Lees เลยสั่งให้ Pink ปรับโค้ดมาใช้ฐานเดียวกับ Windows Phone 7 ทำให้โครงการช้าออกไปอีก แต่สุดท้ายก็ทำไม่สำเร็จเพราะโค้ดต่างกันมาก

Tags:
Node Thumbnail

สิ่งหนึ่งที่เป็นฟีเจอร์เด็ดของ Windows Phone 7 คือความสามารถของ Microsoft Office ในตัว แต่ไมโครซอฟท์กลับไม่พูดถึงฟีเจอร์นี้มากนัก (สงสัยยังไม่เสร็จ) ที่ผ่านมาเราเห็นแต่ OneNote กับ SharePoint ในหน้า Office Hub ของ WP7 ยังไม่เห็นส่วนประกอบอื่นๆ เลย

ล่าสุดมีคนได้วิดีโอสาธิตการทำงานของ PowerPoint และ Word บน WP7 มาแล้ว ในส่วนของ PowerPoint เป็นการดาวน์โหลดเอกสารจากอีเมล ทำการแก้ไขข้อความแล้วส่งกลับจาก WP7 เลย ส่วนของ Word ไม่ได้แก้เนื้อความแต่เป็นการแก้คอมเมนต์เอกสาร ถึงแม้จะยังไม่เห็นหน้าตาแบบเต็มๆ แต่ก็น่าจะช่วยให้เรานึกภาพของ Microsoft Office บน WP7 ได้ไม่มากก็น้อยครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทาง MXPhone ได้หยิบ HTC HD2 มาฝากผมให้รีวิว น่าเสียดายที่ผมติดงานพัวพันมากมายจนเล่นเอาไม่ว่าง ยังดีว่าได้อยู่กับมันประมาณสองวันเต็มๆ เลยขอเขียนเป็นพรีวิวส่งการบ้านกัน

HTC HD2 นับเป็นเรือธงตัวปัจจุบันของ HTC ที่ยังไม่ทิ้งเพื่อนเก่าอย่าง Windows Mobile ด้วยราคาตั้ง 28,500 บาทมันมีทุกอย่างที่คุณอยากให้มันมี โดยเฉพาะซีพียู 1GHz และจอ 4.3"

Tags:

โซนี่อีริคสันเตรียมปล่อยอัพเดทเวอร์ชั่น MR1 สำหรับ XPERIA X2 ซึ่งเพิ่มฟีเจอร์เด่นใหม่ๆ ดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

โฆษกของไมโครซอฟท์ตอบคำถามบางประการเกี่ยวกับ Windows Phone Starter Edition

  • เป็น Windows Phone 6
  • "Starter" แบบเดียวกับ Vista/7 Starter Edition แต่ยังไม่บอกว่าจำกัดจำนวนโปรแกรมที่รันหรือไม่
  • ไม่รองรับ 3G มีแค่ GSM/EDGE/CDMA
  • ขายเฉพาะประเทศกำลังพัฒนา
  • มีสองเวอร์ชันย่อย คือรุ่นที่มี Office Mobile 2010 กับไม่มี
  • มี OEM บางรายเซ็นสัญญากับไมโครซอฟท์แล้ว เครื่องจะออกภายในปีนี้

แปลว่าตอนนี้ไมโครซอฟท์มีระบบปฏิบัติการสำหรับมือถือถึง 3 ตัว คือ Windows Phone 7, Windows Phone Classic และ Windows Phone Starter? - ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากการเปิดตัว Windows Phone 7 ใน MWC ไปเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เว็บไซต์ XDA-Developers ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมจากเอกสารที่รั่วไหลออกมาว่า Windows Phone 7 รองรับ multi-tasking แน่นอน และใช้เทคโนโลยีซิลเวอร์ไลท์และ XNA ที่จะมาพร้อมกับ Visual Studio 2010 และ Expression Blend ในการพัฒนาส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ของแอพพลิคชันและเกมส์บนระบบปฏิบัติการดังกล่าว

ที่มา: XDA-Developers ผ่าน Neowin

Tags:
Node Thumbnail

หลังไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows Phone 7 Series ก็เกิดคำถามขึ้นมาว่า Windows Mobile 6.x จะเป็นอย่างไรต่อไป คำตอบคือมันจะยังทำตลาดต่อไป แต่เปลี่ยนชื่อเป็น Windows Phone Classic

ตลาดของ Windows Phone Classic จะเป็นตลาดเกิดใหม่และตลาดองค์กร (ซึ่งเป็นจุดแข็งของ Windows Mobile อยู่ก่อนแล้ว) ส่วน Windows Phone 7 จะจับกลุ่มคอนซูเมอร์เป็นหลัก

การเปลี่ยนชื่อจะยังไม่เกิดตอนนี้ น่าจะมาพร้อมๆ กับ Windows Phone 7 รุ่นจริงช่วงปลายปี

ที่มา - istartedsomething

Tags:
Node Thumbnail

งาน Mobile World Congress ปีนี้ถูกแย่งซีนโดยผู้ผลิตระบบปฏิบัติการบนมือถือ ทั้งไมโครซอฟท์, โนเกีย และ RIM ต่างประกาศตัวซอฟต์แวร์ใหม่ ฝั่งผู้ผลิตฮาร์ดแวร์นั้นไม่หวือหวานัก แต่ก็มีการเปิดตัวมือถือใหม่ตามปกติ

Acer ได้เปิดตัวมือถือทีเดียว 4 รุ่น โดยแบ่งเป็น Windows Mobile 6.5.3 สองรุ่น และ Android อีกสองรุ่น

neoTouch

เริ่มจากรุ่น neoTouch ซึ่งเป็น Windows Mobile 6.5.3 แบ่งเป็นสองรุ่นย่อย

neoTouch P300

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวที่สำคัญที่สุดในงาน Mobile World Congress คงหนีไม่พ้น Windows Phone 7 Series เปิดตัวเป็นทางการ แม้จะเปิดตัวได้ตื่นเต้นน่าสนใจ แต่ก็ยังมีข้อมูลหลายๆ อย่างที่ไมโครซอฟท์ยังไม่ได้เปิดเผยบนเวทีอีกพอสมควร

Mary Jo Foley ผู้สื่อข่าวของ ZDNet ได้สอบถามไปยัง Casey McGee ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ ได้ข้อมูลเพิ่มเติมมาดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเผลอหลุดชื่อไปก่อนหน้านี้ วันนี้งานเปิดตัว Windows Phone 7 Series ก็ผ่านไปแล้ว อย่างไรก็ดีตัวโทรศัพท์นั้นน่าจะมาจริงๆ เอาปลายปีนี้

จุดเด่นของ Windows Phone 7 Series (ชื่อโคตรยาว) ก็คือการรวมเอา Xbox LIVES และ Zune เข้าด้วยกันทำให้มันมีจุดแข็งทั้งเกมและเพลง ที่ไอโฟนแข็งแกร่งอยู่ ส่วน Android ยังอ่อนแอ

แม้จะยังไม่มีเครื่องมาให้ลองใช้งานจริงๆ แต่ในการเปิดตัวไมโครซอฟท์ก็เริ่มจะเปิดเผยภาพหน้าจอกันออกมาบ้าง จุดสำคัญคือหน้าจอของแต่ละแอพลิเคชั่นนั้นไม่จำเป็นต้องจบลงในหน้าจอเดียว แต่สามารถเลื่อนซ้ายขวาเพื่อเพิ่มพื้นที่ได้ คล้าย Home Screen

ผมยังหาข้อมูลไม่เจอว่าตกลงมันใช้กับซอฟต์แวร์บน Windows Mobile เดิมได้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวจาก Neowin รายงานว่า Microsoft วางแผนไว้ว่าจะทำการเปิดตัว Windows Mobile Starter Edition ที่งาน MWC วันจันทร์นี้

Windows Mobile Starter Edition มีพื้นฐานบน Windows Mobile 6 ซึ่งจะแตกออกเป็นอีกสองรุ่นย่อย คือรุ่นหนึ่งจะมี Office for Mobile ส่วนอีกรุ่นหนึ่งไม่มี โดย Windows Mobile Starter Edition จะรองรับเทคโนโลยี 2G (GSM), 2.5G (EDGE, GPRS) และ CDMA (Rev A, EV-DO Revision A) หรือ TD-SCDMA ส่วน 3G นั้นยังไม่แน่ชัดว่าจะรองรับหรือไม่

Windows Mobile Start Edition วางเป้าหมายไว้สำหรับขาย OEM และตลาดเกิดใหม่

ที่มา: Neowin.net

Pages