เทคโนโลยี RIA ของไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยืนยันอย่างเป็นทางการว่า เบราว์เซอร์ Microsoft Edge จะไม่รองรับ Silverlight สืบเนื่องจากการหยุดสนับสนุน ActiveX และการเกิดขึ้นของโซลูชั่นเล่นมีเดียบนเว็บสมัยใหม่บนพื้นฐานของ HTML5 บริษัทแนะนำให้ผู้ที่ใช้ Silverlight หันไปใช้ MPEG DASH, Media Source Extensions (MSE), Common Encryption (CENC), Encrypted Media Extensions (EME) ซึ่งเป็นที่รองรับโดยเบราว์เซอร์ แพลตฟอร์ม และอุปกรณ์ในท้องตลาดแทน

ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์ยืนยันว่าจะสนับสนุน Silverlight บน IE11 ต่อไป แอพที่ทำจาก Silverlight ซึ่งรันนอกเบราว์เซอร์ก็จะยังใช้งานได้

ที่มา: Microsoft Edge Dev Blog

Tags:
Node Thumbnail

Gabriel Aul เจ้าเก่าจากไมโครซอฟท์ ตอบคำถามทางทวิตเตอร์ในหลายเรื่องเกี่ยวกับ Windows 10 บนพีซีและมือถือ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Netflix ยังไม่เปิดให้บริการในเมืองไทย แต่ข่าวนี้แสดงให้เห็นทิศทางของโลกวิดีโอออนไลน์ได้ดีครับ

เจ้าพ่อแห่งบริการดูหนังออนไลน์ Netflix เดิมทีนั้นให้บริการผ่านระบบ Silverlight ของไมโครซอฟท์ (ด้วยเหตุผลเรื่อง DRM เป็นสำคัญ) แต่ก็เคยประกาศว่ากำลังเปลี่ยนผ่านจาก Silverlight มาเป็น HTML5 หลังจากวิดีโอบน HTML5 เริ่มมีฟีเจอร์ตามทัน Silverlight/Flash มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้อาจไม่กระทบกับผู้ใช้ในประเทศไทยที่ Netflix ไม่ได้ให้บริการ แต่แสดงให้เห็นถึงทิศทางของโลกวิดีโอออนไลน์ที่มุ่งไปทาง HTML5 อย่างชัดเจน

Netflix ผู้ให้บริการสตรีมภาพยนตร์ชื่อดังซึ่งใช้ระบบ Silverlight ของไมโครซอฟท์ในปัจจุบัน เตรียมเปลี่ยนระบบจาก Silverlight (ที่ไมโครซอฟท์จะหยุดพัฒนาแล้ว) มาเป็น HTML5 แทน

Netflix ให้ข้อมูลว่าเข้าร่วมพัฒนามาตรฐาน HTML5 ส่วนขยายเพิ่มเติม (HTML5 Premium Video Extensions) กับกลุ่ม W3C เพื่อให้การเผยแพร่วิดีโอบน HTML5 มีความสามารถเท่าที่ตัวเองต้องการ โดยแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ

Tags:
Node Thumbnail

อนาคตของ Silverlight ในโลกของไมโครซอฟท์ดูจะถดถอยลงเรื่อยๆ ถึงแม้จะยังไม่ถูกยกเลิกอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์ก็ปิดเว็บ Silverlight.net ซึ่งเป็นเว็บไซต์หลักของผลิตภัณฑ์ตัวนี้แล้ว

ผู้ที่เข้า Silverlight.net จะถูกส่งไปยังหน้าเว็บ Silverlight บน MSDN แทน ส่วนไฟล์และเอกสารยังเปิดให้ดาวน์โหลดอยู่ แต่คนที่เคยอ้างอิงลิงก์ไปที่ Silverlight.net ก็คงต้องแก้ลิงก์กันใหม่หมด

ไมโครซอฟท์ให้เหตุผลว่าต้องการปรับระบบเอกสารของ Silverlight ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับเอกสารอื่นๆ บน MSDN เท่านั้น ตอนนี้ไมโครซอฟท์ยังไม่เคยบอกว่าจะออก Silverlight 6 หรือไม่ แต่ยืนยันว่าจะสนับสนุน Silverlight 5 ในปัจจุบันไปจนถึงปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Moonlight (ข่าวเก่า) คือการสร้างรันไทม์สำหรับ Silverlight บนแพลตฟอร์มลินุกซ์ โครงการนี้ดำเนินการโดยทีม Mono เดิมที่เคยอยู่กับ Novell (

Tags:
Node Thumbnail

ยุทธศาสตร์เรื่อง Silverlight ของไมโครซอฟท์ในช่วงหลังนั้นชัดเจนว่าจะลดความสำคัญของ Silverlight ลง หันไปดัน HTML5 และ WinRT แทน ทำให้หลังจากออก Silverlight 5 เมื่อปลายปีที่แล้ว ข่าวคราวของมันก็เงียบหายไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

Larry Lieberman ผู้จัดการผลิตภัณฑ์อาวุโสจากไมโครซอฟท์ ได้ออกมายืนยันอีกครั้งว่า Windows Phone รุ่นถัดไป (หรือที่เรียกกันว่า Windows Phone 8 โค้ดเนม Apollo) จะสนับสนุนการรันแอพฯ และเกมเก่าที่ใช้ได้บน Windows Phone 7

Lieberman ยังตอบข้อกังวลถึงอนาคตของ Silverlight สำหรับ Windows Phone ว่านักพัฒนาสามารถนำทักษะการพัฒนาแอพฯ บนเทคโนโลยี Silverlight ไปพัฒนาแอพฯ บน Windows 8 ได้ และโค้ดส่วนใหญ่ยังถูกพอร์ตขึ้นไปรันบน Windows 8 ได้ เนื่องจากภาษา XAML และ C#/VB.NET ได้รับการพัฒนามาจาก Silverlight ซึ่งจากคำตอบนี้เหมือนมีนัยว่า Silverlight อาจไม่ใช่ส่วนสำคัญของการพัฒนาแอพฯ บน Windows Phone รุ่นถัดไปอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า แอพของ Windows Phone (ที่เขียนบน Silverlight) จะแยกเป็นคนละกรณีกับแอพของ Windows 8 (ที่เขียนด้วย WinRT) ทำให้นักพัฒนาจำเป็นต้องเขียนแอพใหม่ถ้าจะใช้งานบน Windows 8

แต่ความหวังก็ยังมีแม้เพียงน้อยนิด เพราะนักพัฒนาแอพ I’m a WP7 บน Windows Phone ดูสถิติการใช้งานแอพของตัวเองแล้วพบว่ามีผู้ใช้ประมาณ 1% รันแอพตัวนี้บนระบบปฏิบัติการ Windows 8 build 6.2.8283.0 ซึ่งถือเป็นรุ่นที่กำลังพัฒนาอยู่ในขณะนี้

นี่จึงเป็นไปได้ว่า สุดท้ายใน Windows 8 รุ่นจริง (หรือ RC) เราอาจเห็นไมโครซอฟท์ตัดสินใจอนุญาตให้แอพจาก Windows Phone มาทำงานบน Windows 8 ได้ (โดยไม่ต้องแก้อะไรหรือแก้นิดหน่อย) ก็เป็นได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Silverlight 5 ตัวจริงมาแบบเงียบๆ หลังจากออกรุ่นเบต้าเมื่อเดือนเมษายน และเงียบหายไปนาน

ของใหม่ในรุ่นนี้คือตัวถอดรหัส H.264 ด้วยฮาร์ดแวร์, Postscript Vector Printing, รองรับการประมวลผลกราฟิกสามมิติด้วย XNA API เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

อนาคตของ Silverlight เป็นที่ชัดเจนมานานแล้วว่า มันจะถูกลดความสำคัญลง และไมโครซอฟท์จะหันมาเน้น HTML5 แทนสำหรับเทคโนโลยีเว็บ และย้ายมันไปใช้สำหรับงานเฉพาะทางบางอย่างแทน (อดีตพนักงานฝ่าย Silverlight ยังเคยให้สัมภาษณ์ว่า "

Tags:
Node Thumbnail

คุณ Scott Barnes อดีตผู้จัดการผลิตภัณฑ์สาย Rich Platforms ออกมาเปิดเผยว่า Silverlight ได้จบลงแล้ว เพราะเขารู้มาว่าแบรนด์ Silverlight นี้กำลังจะถูกยุบ ทีมงานส่วนใหญ่ก็ถูกโยกย้ายไปอยู่ทีมอื่น และที่เหลือก็ทยอยลาออกจากบริษัทกันแล้ว และนี่ก็เป็นเหตุผลที่คุณ Scott Guthrie ผู้บริหารฝ่ายเครื่องมือพัฒนา (ซึ่งเป็นคนที่ดู Silverlight มาตั้งแต่แรก) ไม่ได้ขึ้นพูดที่งาน BUILD

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows Phone "Mango" ไปเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลาส่งเสริมนักพัฒนาให้สร้างแอพบน Mango กันเยอะๆ ด้วยการออกเครื่องมือช่วยพัฒนารูปแบบต่างๆ

ปกติแล้วเครื่องมือหลักในการพัฒนาแอพบน Windows Phone ก็คือ Windows Phone SDK ซึ่งเลือกเขียนโปรแกรมด้วย Silverlight (แอพ) หรือ XNA (เกม) ก็ได้

สำหรับข่าวนี้คือไมโครซอฟท์ออก add-on ของภาค Silverlight ที่ช่วยให้เราสร้างคอนโทรลชนิดต่างๆ บน Windows Phone ได้ง่ายขึ้น เพิ่มจำนวนคอนโทรลขั้นสูงมาจาก SDK รุ่นปกติมากมาย เช่น ตัวแปลงวันที่, ตัวเลือกวันของสัปดาห์, รายการเลือกหลายอย่างพร้อมกัน ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน MIX 11 ไมโครซอฟท์ก็เปิดตัว Silverlight 5 Beta ตามที่ประกาศเอาไว้

ของใหม่ใน Silverlight 5 ส่วนมากเป็นการปรับปรุงฟีเจอร์ที่ไม่ใหญ่มากแต่มีเป็นจำนวนมาก ตัวอย่างเช่น การดีบั๊กไฟล์ XAML, ปรับปรุงการแสดงผลข้อความ, เพิ่มฟีเจอร์ด้านเสียงประกอบ, databinding ฯลฯ อ่านรายการฟีเจอร์แบบเต็มๆ ได้จาก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อปลายปีที่แล้วไมโครซอฟท์ได้โชว์ความสามารถใหม่ของ Silverlight 5 ไป ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 เม.ย. ไมโครซอฟท์ได้ประกาศผ่านเว็บบล็อกว่าจะเปิดตัว Sliverlight 5 รุ่นเบต้าในงาน MIX 11

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WinRumors รายงานข่าวว่าไมโครซอฟท์จะใช้เวที MIX 11 สัปดาห์หน้าเปิดตัว Silverlight for Xbox 360

การออก Silverlight รุ่นบน Xbox จะช่วยให้ไมโครซอฟท์ขยายตลาดแอพของตัวเองจาก Windows Phone มายัง Xbox ด้วย ตามข่าวบอกว่า Xbox อาจจะมี Marketplace ลักษณะเดียวกับของ Windows Phone เช่นกัน

ที่มา - WinRumors

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัว Silverlight 4 เมื่อเดือนเมษายน ไมโครซอฟท์ก็ออกมาประกาศว่าจะดัน Silverlight เป็นเครื่องมือพัฒนาบน WP7 ส่วนบนเว็บจะหันไปเน้น HTML5 แทน ทำให้เกิดคำถามและข้อสงสัยว่า อนาคตของ Silverlight จะเป็นอย่างไร

เมื่อวานนี้ไมโครซอฟท์ได้จัดงาน Silverlight FireStarter และโชว์ความสามารถของ Silverlight 5 แล้ว

ฟีเจอร์ของ Silverlight 5 ถูกแบ่งออกเป็น 2 สาย คือ Media กับ Development

Premium Media Experiences

Tags:
Node Thumbnail

มีคนตาดีไปเห็นประกาศรับสมัครงานของไมโครซอฟท์ ในตำแหน่ง Software Engineering: Development ของแผนก Silverlight ซึ่งระบุหน้าที่รับผิดชอบว่า

As a developer you will be responsible for delivering features for Silverlight on the XBOX as part of the next wave.

เมื่อเรื่องนี้กลายเป็นข่าว ไมโครซอฟท์ก็แก้คำว่า XBOX เป็นคำว่า "various devices" แทน

ที่มา - WMpoweruser

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Bing ประกาศผ่านบล็อกของบริษัทว่าจะถอดปลั๊กอิน Bing Maps 3D Control ตัวแสดงผลแผนที่ในมุมมอง 3 มิติและแผนที่ในมุมมองการมองเห็นจากมุมสูง (bird's-eye view) ที่ต้องเรนเดอร์ผ่าน Silverlight ออกจากบริการ Bing Maps แล้ว

ผู้จัดการสายผลิตภัณฑ์ คุณ Brian Hendricks ให้เหตุผลว่า บริษัทจะเปลี่ยนไปเน้นใช้ HTML5 และ AJAX แทน ซึ่งจะหมายถึงว่าผู้ใช้จะสามารถใช้บริการดังกล่าวได้จากอุปกรณ์อื่น (อาทิ บนโทรศัพท์มือถือ) โดยไม่จำเป็นต้องลงปลั๊กอินเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Professional Developer Conference 2010 ไมโครซอฟท์หันมาเน้น IE9 กับ HTML5 อย่างมาก แต่กลับไม่พูดถึง Silverlight เลย

Bob Muglia ประธานฝ่าย Server and Tools ของไมโครซอฟท์ตอบข้อสงสัยเรื่องนี้ว่า Silverlight จะยังเป็นแพลตฟอร์มพัฒนาหลักของ Windows Phone 7 รวมถึงงานด้านมัลติมีเดียและแอพพลิเคชันธุรกิจบางตัว แต่สำหรับงานที่ต้องรันแบบข้ามแพลตฟอร์ม ไมโครซอฟท์ยอมรับว่าต้องใช้ HTML5 เท่านั้น เขาบอกว่า "ยุทธศาสตร์ของเราเปลี่ยนไปแล้ว"

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ (ตามเวลาสหรัฐฯ) ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว Windows สำหรับยานยนต์ "Windows Embedded Automotive 7" เวอร์ชันล่าสุดนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยีการรู้จำเสียงพูด TellMe และเทคโนโลยี Silverlight ไมโครซอฟท์ยังกล่าวด้วยว่า Windows Embedded Automotive 7 และ Windows Embedded Compact 7 นั้นใช้หลายคอมโพเนนท์ร่วมกัน อาทิ เฟรมเวิร์ก Silverlight สำหรับ Windows Embedded UI

ถึงแม้ไมโครซอฟท์จะบอกว่าผู้ผลิตรถยนต์สามารถนำแพลตฟอร์มใหม่ไปใช้ได้ทันที แต่ในความเป็นจริงมันก็จะต้องได้รับการปรับแต่งลงรถยนต์รุ่นใหม่ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 18 ถึง 24 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรมสำหรับใช้ Twitter ชื่อดังได้ออกรุ่นใหม่ Seesmic Desktop 2 (SD2) ซึ่งขยายพรมแดนจาก Twitter มาเป็น social network แทบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น Facebook, LinkedIn, MySpace, Ning, Foursquare, YouTube, Google Reader ถ้าไม่พอยังสามารถดาวน์โหลดปลั๊กอินเพิ่มเติมได้จาก Seesmic Marketplace

Seesmic Desktop 2 เขียนด้วย Silverlight ใช้ได้บนวินโดวส์และแมค โดยมันจะมาแทน Seesmic Desktop 1 ที่เขียนด้วย AIR และ Seesmic for Windows ที่เขียนด้วย .NET

Tags:
Node Thumbnail

สงครามรอบถัดจากแท็บเล็ตดูท่าจะกลายเป็นสงครามโทรทัศน์ที่ทุกคนเร่งเข้ามาจับจองพื้นที่กัน Amino Freedom กลายเป็นกล่อง media center ตัวแรกๆ จากค่าย MeeGo ที่ประกาศตัวขึ้นมา โดยทั่วไปแล้วมีคือกล่อง media center ที่ใช้ชิป Intel CE4100 ที่ภายในเป็นแกน Atom และใช้ MeeGo เป็นระบบปฏิบัติการ

จุดที่น่าสนใจคือ MeeGo รุ่นของ Amino นั้นจะรองรับทั้ง Silverlight และ Flash ในตัวเบราเซอร์ แม้ว่าฝั่ง MeeGo จะเคยประกาศแล้วว่าจะรองรับ Silverlight สำหรับการเขียนแอพลิเคชั่นได้ในรุ่น 1.1 แต่ก็ไม่มีความชัดเจนว่าตัวเบราเซอร์จะรองรับมันหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า Silverlight จะยังโดน Flash ทิ้งอยู่ไกล แต่ตัวเทคโนโลยีเองก็มีฐานผู้ใช้ระดับหนึ่ง และเริ่มเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม Silverlight (รวมถึง Flash) เริ่มถูกคุกคามโดย HTML5 ซึ่งมีความสามารถมากกว่า HTML4 มาก และเริ่มขึ้นมาทาบรัศมีกับโปรแกรมจำพวก RIA ทั้งหลาย

ทางทีมงานของไมโครซอฟท์จึงให้ข้อมูลผ่านบล็อก Silverlight ว่า แม้ไมโครซอฟท์จะสนับสนุน HTML5 เช่นกัน แต่ Silverlight ก็มี "ที่ยืน" ของตัวเอง โดยเน้นไปที่ 3 เรื่องที่ HTML ยังสู้ลำบาก (ผมอ่านดูแล้วใช้กับ Flash ก็ได้เช่นกัน)

Tags:
Node Thumbnail

Mishkin Faustini นักพัฒนาจากเว็บไซต์ The Dirty Developer เน้นข่าวสาร Windows Phone 7 ได้ทดสอบการสร้างโปรแกรมแบบเดียวกันทุกประการบน WP7 เทียบกับบน Android

โค้ดของโปรแกรมตัวอย่างแจกซอร์สให้ดาวน์โหลดได้ตามสะดวก ผลการเปรียบเทียบคือ WP7 กับ Android มีแนวคิดในการพัฒนาโปรแกรมใกล้เคียงกัน เช่น แนวคิด "Layouts" ของ Android เหมือนกับ "Page" ของ WP7 ซึ่งเขียนเป็น XML เหมือนกัน

จุดต่างสำคัญอยู่ที่เครื่องมือในการพัฒนา ฝั่งของ WP7 ใช้ Silverlight + Expression Blend + Visual Studio นั้นให้ประสบการณ์ในการพัฒนาที่ดีกว่า Android ที่อิงกับ Eclipse เป็นหลัก (ต้องไม่ลืมว่านี่เป็นเว็บ WP7 ด้วย)

ทาง Mishkin Faustini สัญญาว่าจะเปรียบเทียบความยากง่ายในการพัฒนา iPhone กับ WP7 ในตอนหน้า

Pages