เทคโนโลยี RIA ของไมโครซอฟท์
Tags:
Netflix

ข่าวนี้อาจไม่กระทบกับผู้ใช้ในประเทศไทยที่ Netflix ไม่ได้ให้บริการ แต่แสดงให้เห็นถึงทิศทางของโลกวิดีโอออนไลน์ที่มุ่งไปทาง HTML5 อย่างชัดเจน

Netflix ผู้ให้บริการสตรีมภาพยนตร์ชื่อดังซึ่งใช้ระบบ Silverlight ของไมโครซอฟท์ในปัจจุบัน เตรียมเปลี่ยนระบบจาก Silverlight (ที่ไมโครซอฟท์จะหยุดพัฒนาแล้ว) มาเป็น HTML5 แทน

Netflix ให้ข้อมูลว่าเข้าร่วมพัฒนามาตรฐาน HTML5 ส่วนขยายเพิ่มเติม (HTML5 Premium Video Extensions) กับกลุ่ม W3C เพื่อให้การเผยแพร่วิดีโอบน HTML5 มีความสามารถเท่าที่ตัวเองต้องการ โดยแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ

  • Media Source Extensions (MSE) ความสามารถด้านจาวาสคริปต์ให้เลือกแหล่งวิดีโอจาก CDN ที่ต้องการ
  • Encrypted Media Extensions (EME) ความสามารถด้านการถอดรหัสวิดีโอที่ติด DRM
  • Web Cryptography API (WebCrypto) เพื่อเข้ารหัสการสื่อสารระหว่างจาวาสคริปต์ในเบราว์เซอร์ กับเซิร์ฟเวอร์ของ Netflix
Tags:
Microsoft

อนาคตของ Silverlight ในโลกของไมโครซอฟท์ดูจะถดถอยลงเรื่อยๆ ถึงแม้จะยังไม่ถูกยกเลิกอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์ก็ปิดเว็บ Silverlight.net ซึ่งเป็นเว็บไซต์หลักของผลิตภัณฑ์ตัวนี้แล้ว

ผู้ที่เข้า Silverlight.net จะถูกส่งไปยังหน้าเว็บ Silverlight บน MSDN แทน ส่วนไฟล์และเอกสารยังเปิดให้ดาวน์โหลดอยู่ แต่คนที่เคยอ้างอิงลิงก์ไปที่ Silverlight.net ก็คงต้องแก้ลิงก์กันใหม่หมด

ไมโครซอฟท์ให้เหตุผลว่าต้องการปรับระบบเอกสารของ Silverlight ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับเอกสารอื่นๆ บน MSDN เท่านั้น ตอนนี้ไมโครซอฟท์ยังไม่เคยบอกว่าจะออก Silverlight 6 หรือไม่ แต่ยืนยันว่าจะสนับสนุน Silverlight 5 ในปัจจุบันไปจนถึงปี 2021

ที่มา - ZDNet

Tags:
Moonlight

โครงการ Moonlight (ข่าวเก่า) คือการสร้างรันไทม์สำหรับ Silverlight บนแพลตฟอร์มลินุกซ์ โครงการนี้ดำเนินการโดยทีม Mono เดิมที่เคยอยู่กับ Novell (ปัจจุบันแยกออกมาเป็นบริษัท Xamarin แล้ว)

เมื่อโครงการต้นทางอย่าง Silverlight เริ่มไม่ได้รับความสนใจจากไมโครซอฟท์ ทำให้โครงการ Moonlight ก็หมดอนาคตเช่นกัน

Miguel De Icaza หัวหน้าทีม Mono ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ InfoQ ว่าตอนนี้ทีมงานของเขาทิ้งโครงการ Moonlight แล้ว และในทางกฎหมายแล้วโค้ดของ Moonlight ยังเป็นทรัพย์สินของบริษัท Novell เดิม ไม่ได้ย้ายตามทีม Mono มาอยู่กับบริษัท Xamarin ด้วย โดยอัพเดตล่าสุดของ Moonlight เกิดขึ้นเมื่อหนึ่งปีมาแล้วและยังไม่ได้ปรับปรุงอะไรอีก

De Icaza บอกว่าทีมงานของเขาไม่เชื่อในแนวคิด write-once-run-anywhere แต่เชื่อว่าส่วนการนำเสนอของแอพพลิเคชัน (presentation layer) ควรแยกโค้ดให้เหมาะสมตามแต่ละแพลตฟอร์ม เช่น WPF บนวินโดวส์ หรือ ASP.NET สำหรับเว็บ เพื่อให้แอพพลิเคชันสามารถดึงพลังของ native มาใช้ได้อย่างเต็มที่

ที่มา - ZDNet

Tags:
Microsoft

ยุทธศาสตร์เรื่อง Silverlight ของไมโครซอฟท์ในช่วงหลังนั้นชัดเจนว่าจะลดความสำคัญของ Silverlight ลง หันไปดัน HTML5 และ WinRT แทน ทำให้หลังจากออก Silverlight 5 เมื่อปลายปีที่แล้ว ข่าวคราวของมันก็เงียบหายไปเลย

ล่าสุดไมโครซอฟท์ออก Silverlight 5.1 มาอย่างเงียบๆ ของใหม่ในรุ่นนี้คือการแก้บั๊ก อุดช่องโหว่ และปรับปรุงประสิทธิภาพ รายละเอียดอ่านได้จาก Silverlight 5 Build 5.1.10411.0

ไมโครซอฟท์ยังไม่พูดชัดว่าจะเอายังไงกับ Silverlight ต่อ แต่ก็เคยประกาศไว้ว่าจะสนับสนุน Silverlight 5 นานไปจนถึงปี 2021

ที่มา - ZDNet

Tags:
Microsoft

Larry Lieberman ผู้จัดการผลิตภัณฑ์อาวุโสจากไมโครซอฟท์ ได้ออกมายืนยันอีกครั้งว่า Windows Phone รุ่นถัดไป (หรือที่เรียกกันว่า Windows Phone 8 โค้ดเนม Apollo) จะสนับสนุนการรันแอพฯ และเกมเก่าที่ใช้ได้บน Windows Phone 7

Lieberman ยังตอบข้อกังวลถึงอนาคตของ Silverlight สำหรับ Windows Phone ว่านักพัฒนาสามารถนำทักษะการพัฒนาแอพฯ บนเทคโนโลยี Silverlight ไปพัฒนาแอพฯ บน Windows 8 ได้ และโค้ดส่วนใหญ่ยังถูกพอร์ตขึ้นไปรันบน Windows 8 ได้ เนื่องจากภาษา XAML และ C#/VB.NET ได้รับการพัฒนามาจาก Silverlight ซึ่งจากคำตอบนี้เหมือนมีนัยว่า Silverlight อาจไม่ใช่ส่วนสำคัญของการพัฒนาแอพฯ บน Windows Phone รุ่นถัดไปอีกต่อไป

ท้ายสุด เขายังบอกเป็นนัยว่า Windows 8 และ Windows Phone 8 จะมีพื้นฐานเดียวกัน (ตามข่าวลือก่อนหน้านี้) โดยบอกว่าเมื่อเปรียบเทียบการพัฒนาแอพฯ สำหรับแท็บเล็ตกับมือถือแล้ว นักพัฒนาต้องออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้ให้เหมาะสมตามแต่ละอุปกรณ์

ที่มา: Windows Phone Developer Blog

Tags:
Microsoft

ตอนนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า แอพของ Windows Phone (ที่เขียนบน Silverlight) จะแยกเป็นคนละกรณีกับแอพของ Windows 8 (ที่เขียนด้วย WinRT) ทำให้นักพัฒนาจำเป็นต้องเขียนแอพใหม่ถ้าจะใช้งานบน Windows 8

แต่ความหวังก็ยังมีแม้เพียงน้อยนิด เพราะนักพัฒนาแอพ I’m a WP7 บน Windows Phone ดูสถิติการใช้งานแอพของตัวเองแล้วพบว่ามีผู้ใช้ประมาณ 1% รันแอพตัวนี้บนระบบปฏิบัติการ Windows 8 build 6.2.8283.0 ซึ่งถือเป็นรุ่นที่กำลังพัฒนาอยู่ในขณะนี้

นี่จึงเป็นไปได้ว่า สุดท้ายใน Windows 8 รุ่นจริง (หรือ RC) เราอาจเห็นไมโครซอฟท์ตัดสินใจอนุญาตให้แอพจาก Windows Phone มาทำงานบน Windows 8 ได้ (โดยไม่ต้องแก้อะไรหรือแก้นิดหน่อย) ก็เป็นได้ครับ

ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงแปลว่า Windows 8 จะได้แอพจำนวน 70,000 แอพจาก Windows Phone Marketplace ไปใช้งานทันที

ที่มา - WMpoweruser

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ออก Silverlight 5 ตัวจริงมาแบบเงียบๆ หลังจากออกรุ่นเบต้าเมื่อเดือนเมษายน และเงียบหายไปนาน

ของใหม่ในรุ่นนี้คือตัวถอดรหัส H.264 ด้วยฮาร์ดแวร์, Postscript Vector Printing, รองรับการประมวลผลกราฟิกสามมิติด้วย XNA API เป็นต้น

ไมโครซอฟท์ยังไม่พูดชัดเจนว่า Silverlight 5 จะเป็นรุ่นสุดท้าย (แม้จะมีข่าวลือออกมาแบบนั้น) แต่ทิศทางของการพัฒนาในช่วงหลังก็ชัดเจนว่า จะเปลี่ยนจาก Silverlight มาสนับสนุน HTML5 บนเว็บ และ WinRT บน Windows 8

ที่มา - MSDN, ReadWriteWeb

Tags:
Microsoft

อนาคตของ Silverlight เป็นที่ชัดเจนมานานแล้วว่า มันจะถูกลดความสำคัญลง และไมโครซอฟท์จะหันมาเน้น HTML5 แทนสำหรับเทคโนโลยีเว็บ และย้ายมันไปใช้สำหรับงานเฉพาะทางบางอย่างแทน (อดีตพนักงานฝ่าย Silverlight ยังเคยให้สัมภาษณ์ว่า "Silverlight ตายแล้ว" อีกด้วย)

แต่ไมโครซอฟท์ก็ยังพัฒนา Silverlight ต่อไป โดยออก Silverlight 5 Beta ที่งาน MIX11 และมีกำหนดออกตัวจริงสิ้นเดือนนี้

ล่าสุดเว็บไซต์ ZDNet อ้างแหล่งข่าววงในจากไมโครซอฟท์ว่า Silverlight 5 จะเป็นเวอร์ชันสุดท้ายแล้ว แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าไมโครซอฟท์จะสนับสนุน Silverlight 5 ไปอีกนานแค่ไหน หรือจะออก Service Pack ตามมาหรือไม่

Tags:
HTML5

คุณ Scott Barnes อดีตผู้จัดการผลิตภัณฑ์สาย Rich Platforms ออกมาเปิดเผยว่า Silverlight ได้จบลงแล้ว เพราะเขารู้มาว่าแบรนด์ Silverlight นี้กำลังจะถูกยุบ ทีมงานส่วนใหญ่ก็ถูกโยกย้ายไปอยู่ทีมอื่น และที่เหลือก็ทยอยลาออกจากบริษัทกันแล้ว และนี่ก็เป็นเหตุผลที่คุณ Scott Guthrie ผู้บริหารฝ่ายเครื่องมือพัฒนา (ซึ่งเป็นคนที่ดู Silverlight มาตั้งแต่แรก) ไม่ได้ขึ้นพูดที่งาน BUILD

เขายังเสริมว่า HTML5 ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่จะมาแทน Silverlight เขายังเชื่อว่าหลังจากงาน BUILD เหล่านักพัฒนาส่วนใหญ่จะเชื่อตามไมโครซอฟท์ (ซึ่งเมื่อพวกเขารับรู้ความเป็นจริงแล้วคงต้องทุกข์ใจแน่) อีกทั้งเขายังไม่สนับสนุนให้เหล่านักพัฒนารีบไปพัฒนาแอพพลิเคชันสำหรับ Windows 8 เนื่องจาก Windows 8 ยังไม่เสร็จ ทำให้มีความเสี่ยงที่นักพัฒนาอาจเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ไปกับการพัฒนาแอพพลิเคชันก็เป็นได้

ที่มา: Ustream ผ่าน Neowin.net

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ออก Windows Phone "Mango" ไปเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลาส่งเสริมนักพัฒนาให้สร้างแอพบน Mango กันเยอะๆ ด้วยการออกเครื่องมือช่วยพัฒนารูปแบบต่างๆ

ปกติแล้วเครื่องมือหลักในการพัฒนาแอพบน Windows Phone ก็คือ Windows Phone SDK ซึ่งเลือกเขียนโปรแกรมด้วย Silverlight (แอพ) หรือ XNA (เกม) ก็ได้

สำหรับข่าวนี้คือไมโครซอฟท์ออก add-on ของภาค Silverlight ที่ช่วยให้เราสร้างคอนโทรลชนิดต่างๆ บน Windows Phone ได้ง่ายขึ้น เพิ่มจำนวนคอนโทรลขั้นสูงมาจาก SDK รุ่นปกติมากมาย เช่น ตัวแปลงวันที่, ตัวเลือกวันของสัปดาห์, รายการเลือกหลายอย่างพร้อมกัน ฯลฯ

ที่มา - Windows Phone Developer Blog

Tags:
Microsoft

ที่งาน MIX 11 ไมโครซอฟท์ก็เปิดตัว Silverlight 5 Beta ตามที่ประกาศเอาไว้

ของใหม่ใน Silverlight 5 ส่วนมากเป็นการปรับปรุงฟีเจอร์ที่ไม่ใหญ่มากแต่มีเป็นจำนวนมาก ตัวอย่างเช่น การดีบั๊กไฟล์ XAML, ปรับปรุงการแสดงผลข้อความ, เพิ่มฟีเจอร์ด้านเสียงประกอบ, databinding ฯลฯ อ่านรายการฟีเจอร์แบบเต็มๆ ได้จาก

คนที่สนใจก็สามารถดาวน์โหลดมาทดสอบได้ มีทั้งตัว Silverlight runtime และเครื่องมือพัฒนาสำหรับ VS 2010 SP1

Tags:
HTML5

หลังจากเมื่อปลายปีที่แล้วไมโครซอฟท์ได้โชว์ความสามารถใหม่ของ Silverlight 5 ไป ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 เม.ย. ไมโครซอฟท์ได้ประกาศผ่านเว็บบล็อกว่าจะเปิดตัว Sliverlight 5 รุ่นเบต้าในงาน MIX 11

ถึงแม้ไมโครซอฟท์จะเปลี่ยนยุทธศาสตร์มาผลักดัน HTML5 (ผ่าน Internet Explorer 9) สำหรับงานที่ต้องรันข้ามแพลตฟอร์ม (ดูข่าวเก่า) แต่ไมโครซอฟท์ก็ยังเน้นย้ำในเว็บบล็อกกับเหล่านักพัฒนาแอพฯ ว่า "ปลั๊กอิน Silverlight" ยังมีบทบาทในโลกของ HTML5 เนื่องจากไม่มีเทคโนโลยีใด (ซึ่งก็รวมถึง HTML5) ที่จะตอบโจทย์กับความต้องการในการพัฒนาแอพฯ สำหรับฝั่งไคลเอนท์ในทุกเรื่อง และถึงแม้จะมีการพูดถึงการลดช่องว่างระหว่าง HTML5 และปลั๊กอินลงนั้น แต่ปลั๊กอินก็จะยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และทำให้เกิดช่องว่างที่มาตรฐานกลางอย่าง HTML5 จะต้อง "ไล่ตามให้ทัน" ต่อไป

ตามข่าวก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์จะปล่อย Silverlight 5 ตัวจริงภายในสิ้นปีนี้

ที่มา: Silverlight Team Blog ผ่าน ZDNet

Tags:
Microsoft

เว็บไซต์ WinRumors รายงานข่าวว่าไมโครซอฟท์จะใช้เวที MIX 11 สัปดาห์หน้าเปิดตัว Silverlight for Xbox 360

การออก Silverlight รุ่นบน Xbox จะช่วยให้ไมโครซอฟท์ขยายตลาดแอพของตัวเองจาก Windows Phone มายัง Xbox ด้วย ตามข่าวบอกว่า Xbox อาจจะมี Marketplace ลักษณะเดียวกับของ Windows Phone เช่นกัน

ที่มา - WinRumors

Tags:
Microsoft

หลังจากเปิดตัว Silverlight 4 เมื่อเดือนเมษายน ไมโครซอฟท์ก็ออกมาประกาศว่าจะดัน Silverlight เป็นเครื่องมือพัฒนาบน WP7 ส่วนบนเว็บจะหันไปเน้น HTML5 แทน ทำให้เกิดคำถามและข้อสงสัยว่า อนาคตของ Silverlight จะเป็นอย่างไร

เมื่อวานนี้ไมโครซอฟท์ได้จัดงาน Silverlight FireStarter และโชว์ความสามารถของ Silverlight 5 แล้ว

Tags:
Microsoft

มีคนตาดีไปเห็นประกาศรับสมัครงานของไมโครซอฟท์ ในตำแหน่ง Software Engineering: Development ของแผนก Silverlight ซึ่งระบุหน้าที่รับผิดชอบว่า

As a developer you will be responsible for delivering features for Silverlight on the XBOX as part of the next wave.

เมื่อเรื่องนี้กลายเป็นข่าว ไมโครซอฟท์ก็แก้คำว่า XBOX เป็นคำว่า "various devices" แทน

ที่มา - WMpoweruser

Tags:
Bing

ทีมงาน Bing ประกาศผ่านบล็อกของบริษัทว่าจะถอดปลั๊กอิน Bing Maps 3D Control ตัวแสดงผลแผนที่ในมุมมอง 3 มิติและแผนที่ในมุมมองการมองเห็นจากมุมสูง (bird's-eye view) ที่ต้องเรนเดอร์ผ่าน Silverlight ออกจากบริการ Bing Maps แล้ว

ผู้จัดการสายผลิตภัณฑ์ คุณ Brian Hendricks ให้เหตุผลว่า บริษัทจะเปลี่ยนไปเน้นใช้ HTML5 และ AJAX แทน ซึ่งจะหมายถึงว่าผู้ใช้จะสามารถใช้บริการดังกล่าวได้จากอุปกรณ์อื่น (อาทิ บนโทรศัพท์มือถือ) โดยไม่จำเป็นต้องลงปลั๊กอินเพิ่มเติม

Tags:
HTML5

ในงาน Professional Developer Conference 2010 ไมโครซอฟท์หันมาเน้น IE9 กับ HTML5 อย่างมาก แต่กลับไม่พูดถึง Silverlight เลย

Bob Muglia ประธานฝ่าย Server and Tools ของไมโครซอฟท์ตอบข้อสงสัยเรื่องนี้ว่า Silverlight จะยังเป็นแพลตฟอร์มพัฒนาหลักของ Windows Phone 7 รวมถึงงานด้านมัลติมีเดียและแอพพลิเคชันธุรกิจบางตัว แต่สำหรับงานที่ต้องรันแบบข้ามแพลตฟอร์ม ไมโครซอฟท์ยอมรับว่าต้องใช้ HTML5 เท่านั้น เขาบอกว่า "ยุทธศาสตร์ของเราเปลี่ยนไปแล้ว"

Muglia ยังเน้นว่าเราจะได้เห็น Silverlight 5 อย่างแน่นอน แม้ว่าจังหวะการพัฒนาจะช้าลงบ้าง ซึ่ง Muglia บอกว่าเป็นธรรมชาติของซอฟต์แวร์ที่พัฒนาเต็มที่แล้วนั่นเอง

ที่มา - ZDNet

Microsoft

วันนี้ (ตามเวลาสหรัฐฯ) ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว Windows สำหรับยานยนต์ "Windows Embedded Automotive 7" เวอร์ชันล่าสุดนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยีการรู้จำเสียงพูด TellMe และเทคโนโลยี Silverlight ไมโครซอฟท์ยังกล่าวด้วยว่า Windows Embedded Automotive 7 และ Windows Embedded Compact 7 นั้นใช้หลายคอมโพเนนท์ร่วมกัน อาทิ เฟรมเวิร์ก Silverlight สำหรับ Windows Embedded UI

ถึงแม้ไมโครซอฟท์จะบอกว่าผู้ผลิตรถยนต์สามารถนำแพลตฟอร์มใหม่ไปใช้ได้ทันที แต่ในความเป็นจริงมันก็จะต้องได้รับการปรับแต่งลงรถยนต์รุ่นใหม่ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 18 ถึง 24 เดือน

Tags:
Seesmic

โปรแกรมสำหรับใช้ Twitter ชื่อดังได้ออกรุ่นใหม่ Seesmic Desktop 2 (SD2) ซึ่งขยายพรมแดนจาก Twitter มาเป็น social network แทบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น Facebook, LinkedIn, MySpace, Ning, Foursquare, YouTube, Google Reader ถ้าไม่พอยังสามารถดาวน์โหลดปลั๊กอินเพิ่มเติมได้จาก Seesmic Marketplace

Seesmic Desktop 2 เขียนด้วย Silverlight ใช้ได้บนวินโดวส์และแมค โดยมันจะมาแทน Seesmic Desktop 1 ที่เขียนด้วย AIR และ Seesmic for Windows ที่เขียนด้วย .NET

ที่มา - Seesmic Blog, ReadWriteWeb

Tags:

สงครามรอบถัดจากแท็บเล็ตดูท่าจะกลายเป็นสงครามโทรทัศน์ที่ทุกคนเร่งเข้ามาจับจองพื้นที่กัน Amino Freedom กลายเป็นกล่อง media center ตัวแรกๆ จากค่าย MeeGo ที่ประกาศตัวขึ้นมา โดยทั่วไปแล้วมีคือกล่อง media center ที่ใช้ชิป Intel CE4100 ที่ภายในเป็นแกน Atom และใช้ MeeGo เป็นระบบปฏิบัติการ

จุดที่น่าสนใจคือ MeeGo รุ่นของ Amino นั้นจะรองรับทั้ง Silverlight และ Flash ในตัวเบราเซอร์ แม้ว่าฝั่ง MeeGo จะเคยประกาศแล้วว่าจะรองรับ Silverlight สำหรับการเขียนแอพลิเคชั่นได้ในรุ่น 1.1 แต่ก็ไม่มีความชัดเจนว่าตัวเบราเซอร์จะรองรับมันหรือไม่