Microsoft

ไมโครซอฟท์ประกาศเปลี่ยนชื่อร้านขายแอพของ Windows Phone ที่เดิมใช้ชื่อว่า Windows Phone Marketplace (เมื่อก่อนใช้ว่า Windows Marketplace for Mobile ในสมัย WM6) มาเป็น Windows Phone Store แล้ว

เหตุผลของไมโครซอฟท์คือต้องการใช้คำว่า Store ให้เหมือนกับ Windows Store ของ Windows 8 โดยใช้ไอคอนแบบเดียวกัน แค่เปลี่ยนสีให้ดูแตกต่างกันไป

ในเว็บ Windows Phone ของไมโครซอฟท์จะใช้คำว่า Apps+Games เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจง่าย แต่ตัว URL จะยังใช้คำว่า Store ครับ

นอกจากเรื่องเปลี่ยนชื่อแล้ว ไมโครซอฟท์ยังปรับปรุงระบบของ Windows Phone Store ใหม่ ให้ค้นหาแอพได้ง่ายขึ้น มีระบบตรวจชื่อแอพที่สะกดผิด ปรับปรุงระบบการแนะนำแอพเพิ่มเติม และลดความสำคัญของแอพที่มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ลง

ที่มา - Windows Phone Blog

Tags:
Microsoft

หลังจากที่เกิดปัญหาวุ่น ๆ เรื่องการปล่อยแอพของ Windows Phone ล่าสุด Microsoft ได้ประกาศผ่าน Windows Phone Developer Blog ว่าตอนนี้ได้แก้ปัญหาดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว และสำหรับนักพัฒนารายไหนที่เพิ่งส่งแอพสู่ Marketplace ก่อนวันที่เกิดปัญหาดังกล่าว ทาง Microsoft จะดำเนินการแก้ไขเอง นักพัฒนาไม่ต้องไปตามแก้ตัวแอพอีก

ที่มา : Engadget

Tags:
Microsoft

WMPoweruser ตั้งข้อสังเกตว่า ในหน้าเว็บ Windows Phone Dev Center ที่ไมโครซอฟท์เพิ่งเปิดตัวไปนั้น บริษัทได้ระบุลิงก์ส่งแอพขึ้นสโตร์ว่า "Join Dev Center and publish your app in the Windows Phone Store" ซึ่งคำว่า Windows Phone Store นี้ไม่ได้รับการระบุไว้ในประกาศเปิดตัว Windows Phone Dev Center หรือประกาศฉบับอื่นแต่อย่างใด ประกอบกับไมโครซอฟท์เรียกแอพสโตร์สำหรับ Windows 8 ว่า Windows Store ดังนั้น WMPoweruser จึงสรุปว่ามีความเป็นไปได้ที่บริษัทจะแอบรีแบรนด์ Windows Phone Marketplace เป็น Windows Phone Store

ชื่อสั้นลงแล้วสินะ

ที่มา: WMPoweruser

Tags:
Windows Phone 8

ไมโครซอฟท์ประกาศรายชื่อของประเทศทั้งหมดที่สามารถใช้งาน Windows Phone 8 Marketplace ได้ โดยจะรองรับถึง 180 ประเทศทั่วโลกนับเป็นเกือบ 3 เท่าเมื่อเทียบกับ 63 ประเทศที่ Windows Phone 7.x รองรับ ณ ปัจจุบัน

สำหรับนักพัฒนานั้นสามารถส่งแอพขึ้น Marketplace ผ่าน App Hub ซึ่งรองรับเพิ่มถึง 38 ประเทศ (รองรับประเทศไทยด้วย! ก่อนหน้าสามารถใช้ได้เพียง Marketplace เท่านั้น) สำหรับรายชื่อประเทศทั้งหมดดูได้จากที่มาครับ

ประเด็นอื่นๆ จาก Todd Brix ผู้อำนวยการอาวุโสของ Windows Phone Marketplace สามารถสรุปได้ดังนี้

 • ยืนยันความสามารถพรีโหลดแอพลงการ์ด เป็นไปตามข่าวก่อนหน้านี้
 • ปรับปรุง Marketplace และ App Hub ใหม่โดย
  • รับรองแอพเร็วขึ้นและใช้เวลาน้อยลงในการขึ้นหน้าสโตร์
  • ตัวเลือกรายงานบั๊กที่ดีกว่าเดิม
  • สามารถฟิลเตอร์แอพตามความละเอียดหน้าจอและลักษณะพิเศษอื่น ๆ

ที่มา - WMPoweruser

Tags:
Microsoft

เว็บไซต์ All About Windows Phone รายงานว่าตอนนี้ Windows Phone Marketplace มีแอพทะลุ 100,000 เรียบร้อยแล้ว โดยใช้เวลาเพียง 20 เดือนหลังเปิดตัว (เร็วกว่า Android 24 เดือน แต่ช้ากว่า iOS 16 เดือน)

ตอนนี้แอพของ Windows Phone เพิ่มในอัตรา 313 แอพต่อวัน และในรอบ 3 เดือนล่าสุดมีแอพใหม่เพิ่มเข้ามาเกือบ 27,000 แอพ

หมวดหมู่แอพยอดนิยมคือ บันเทิง 19% ตามด้วยเครื่องมือทำงาน 15%, หนังสือและอ้างอิง 13% ส่วนเกมมี 12% ถ้าแบ่งตามวิธีการหารายได้แยกเป็นแอพฟรี 67% แอพเสียเงิน 23% และแอพเสียเงินแบบลองใช้ได้ก่อน 10% สถิติโดยละเอียดอ่านกันเองตามลิงก์

สุดท้ายก็ขอแสดงความยินดีกับ Windows Phone ที่มีจำนวนแอพแตะหลักสำคัญได้สักทีครับ (ช่วยลุ้นเต็มที่)

ที่มา - All About Windows Phone

Tags:
Microsoft

แม้ว่าทาง Microsoft บอกว่า Windows Phone เกินครึ่งอัพเดตเป็น Mango แต่ก็ยังคงมีบางส่วนใช้ Windows Phone ก่อน Mango อยู่ ล่าสุดทาง Microsoft ได้เขียนบน Windows Team Blog เพื่อชักชวนให้ผู้ใช้ Windows Phone ที่ยังไม่อัพเดตเป็น Windows Phone Mango ในปัจจุบันให้อัพเดตผ่าน Zune โดยด่วน ก่อนที่ผู้ใช้ที่ไม่อัพเดตนั้นจะไม่สามารถเข้าถึงการดาวน์โหลดแอพฯ ผ่าน Marketplace ซึ่งสอดคล้องกับทาง Microsoft ที่เคยบอกไว้ก่อนหน้านี้

สุดท้าย ผมขอถามว่า มีใครไหมที่ยังไม่อัพเดตเป็น Windows Phone Mango บ้าง

ที่มา : WMPowerUser

Tags:
Lumia

ดูเหมือนว่าโนเกียได้สิทธิพิเศษบน Windows Phone จากไมโครซอฟท์อีกครั้ง เพราะล่าสุดมีการค้นพบว่า Lumia 610 ที่มาพร้อมกับ Windows Phone 7.5 Refresh (Tango) ที่ขายในเวียดนามนั้น ใช้ไอคอน Windows Phone Marketplace เป็นโลโก้ตัว 'n' แทนโลโก้เดิมของไมโครซอฟท์ (ดูภาพได้ที่ท้ายข่าว)

มีการตั้งข้อสังเกตในฟอรัมบน The Verge ว่า จากข้อตกลงในความร่วมมือระหว่างไมโครซอฟท์และ Barnes & Noble (B&N) ที่นิยาม Windows Phone Marketplace ไว้ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับการดำเนินการโดยไมโครซอฟท์หรือบริษัทในเครือ (affiliate) จึงมีความเป็นไปได้ที่ไมโครซอฟท์จะยอมให้บริษัทอื่นรีแบรนด์หรือควบคุม marketplace ได้

WPCentral ตั้งข้อสังเกตว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าโนเกียค่อยๆ เข้าควบคุมระบบปฎิบัติการและประสบการณ์ของผู้ใช้ Windows Phone โดยเน้นถึงความเป็นแบรนด์ Lumia มากกว่า Windows Phone ดังจะเห็นได้จากโฆษณา Lumia 710, Lumia 900 ในสหรัฐฯ ที่ไม่มีการกล่าวถึง "Microsoft" และ "Windows Phone" แต่อย่างไร

คาดว่า Lumia รุ่นอื่นจะใช้โลโก้ marketplace ใหม่นี้เมื่อได้รับการอัพเดตเป็น Windows Phone 7.5 Refresh

ที่มา: ฟอรัมบน The Verge ผ่าน WPCentral

Tags:
Microsoft

แม้ว่าทาง Microsoft ได้ประกาศว่าจะปิดตัว Windows Mobile Marketplace เร็ว ๆ นี้ ล่าสุดเว็บไซต์ PPCGeeks.com ได้นำจดหมายที่ส่งถึงผู้ใช้ Windows Mobile 6.x เรื่องจะปิด Windows Mobile Marketplace ในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้มาแจ้งให้ผู้ใช้ทราบ ซึ่งยืดเวลาจากเดิมที่จะปิดวันที่ 9 พฤษภาคม

ฉะนั้น ใครอยากโหลดแอพฯ ไหนบน Windows Mobile ก็รีบ ๆ โหลดได้แล้ว เพราะหลังวันที่ 17 พฤษภาคมเป็นต้นไป จะย้ายฐานทั้งหมดไปยัง Windows Phone Marketplace (ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้พึ่งเปิด Marketplace ในไทยไป) และถ้าหากใครใช้ hard reset แล้วจะลงแอพฯ บน Marketplace ก็จะไม่สามารถทำได้อีก

สุดท้ายก็ขอไว้อาลัยกับ Windows Mobile ที่จะถึงวันฝังอย่างเป็นทางการอย่างสุดซึ้ง

ที่มา : PPCGeeks.com ผ่าน Engadget

Microsoft

ไมโครซอฟท์ประกาศนโยบายใหม่ของ Windows Phone Marketplace เพื่อให้แอพมีคุณภาพมากขึ้น และป้องกันแอพปลอม-แอพละเมิดลิขสิทธิ์ต่างๆ ดังนี้

 • ไมโครซอฟท์จะให้ความสำคัญกับคำขอของเจ้าของลิขสิทธิ์หรือเครื่องหมายการค้ามากขึ้น ถ้าได้รับแจ้งปัญหาเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์หรือเครื่องหมายการค้า ไมโครซอฟท์จะสอบสวนและดึงแอพที่มีปัญหาลงจาก Marketplace
 • ส่วนมากปัญหาแอพละเมิดชื่อการค้า จะเกิดจากนักพัฒนาไม่เข้าใจกระบวนการตั้งชื่อ มากกว่าจงใจละเมิดชื่อให้เข้าใจผิด
 • ไมโครซอฟท์แนะนำว่าไม่ควรใช้ชื่อแอพตามชื่อแบรนด์ตรงๆ เช่น MSN หรือ YouTube แต่สามารถตั้งชื่อแนว Reader for MSN ได้
 • การปรับเปลี่ยนแอพเพียงเล็กน้อยแล้วส่งขึ้น Marketplace ใหม่หรือส่งเป็นคนละหมวดกัน จะถือว่าละเมิดเงื่อนไขของบริษัท
 • Marketplace จะอนุญาตให้ใส่คีย์เวิร์ดสำหรับแอพได้เพียง 5 คำเท่านั้น สำหรับแอพเดิมที่มีคีย์เวิร์ดเยอะเกินไปจะถูกลบคีย์เวิร์ดทั้งหมด นอกจากนี้ยังจะตรวจว่าใส่คีย์เวิร์ดตรงกับเนื้อหาของแอพหรือไม่ด้วย

ที่มา - Windows Phone Developer Blog via Neowin

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ประกาศนโยบายใหม่ 2 ข้อ สำหรับการซื้อแอพบน Windows Phone ดังนี้

 1. เลิกขายแอพผ่านโปรแกรม Zune PC สำหรับมือถือ Windows Phone โดยผู้ใช้สามารถเลือกดูแอพได้จากตัวมือถือโดยตรง หรือเว็บไซต์ของ Windows Phone แทน
 2. ในอนาคตอันใกล้ (ไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้) มือถือที่ซื้อแอพจาก Windows Marketplace ได้ จะต้องอัพเกรดเป็น Windows Phone 7.5 Mango แล้วเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีข่าวดีอีกประการคือ ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตของ Windows Phone ให้รองรับ Marketplace เฉพาะประเทศเพิ่มเติมอีก (ในประเทศเหล่านี้มีไทยด้วย) ซึ่งจะส่งให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์นำไปปรับแต่งต่อ เตรียมรอเปิดตัวอย่างเป็นทางการต่อไปครับ

ที่มา - Windows Phone Developer Blog

Tags:
Microsoft

Todd Brix ผู้อำนวยการอาวุโสของ Windows Phone Marketplace ออกมายอมรับว่านักพัฒนาจำนวนหนึ่งบ่นว่า App Hub ทำงานช้าลง และกระบวนการรับรองแอพฯ (app certification) ก็ช้าลงด้วย อันเนื่องมาจากการเติบโตของ Marketplace สูงขึ้นมากกว่าร้อยละ 60 ในตลอดสามเดือนที่ผ่านมา

Brix กล่าวว่าเมื่อสองสัปดาห์ก่อนไมโครซอฟท์ได้เพิ่มเซิร์ฟเวอร์เข้าไปเพื่อรองรับการใช้งานเพิ่มมากขึ้น และปรับปรุงกระบวนการต่างๆ เพื่อให้แอพฯ ที่ถูกขึ้นมาได้รับตรวจสอบ รับรอง และขึ้นหน้าสโตร์รวดเร็วขึ้น ส่งผลให้ระยะเวลาที่แต่ละแอพฯ ต้องรอคอยกระบวนการรับรองแอพฯ ลดลงไปครึ่งวัน เหลือเพียง 2.6 วันทำการโดยเฉลี่ย ส่วนในระยะยาวบริษัทกำลังปรับปรุงบริการ Marketplace ให้รองรับการขยายตัวเพื่อรองรับการเติบโตแบบที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและอนาคต คาดว่าจะเสร็จในช่วงปลายฤดูร้อนของปีนี้

คาดกันว่าภายใน 6 สัปดาห์ข้างหน้า Windows Phone Marketplace จะมีแอพฯ มากกว่า 1 แสนแอพฯ ดังนั้นไมโครซอฟท์ต้องรีบแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน ก่อนที่จะส่งผลต่อนักพัฒนา และส่งผลต่อยอดขาย Windows Phone ในที่สุด

ที่มา: Windows Phone Developer Blog

Tags:
Microsoft

ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลอีสเตอร์ หลาย ๆ ค่ายก็ออกมาลดราคาต้อนรับกันแบบอุ่นหนาฝาคั่งกันเลยทีเดียว Microsoft ก็เช่นกัน โดยวันนี้ Microsoft ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษเพื่อเอาใจคอเกมใน Xbox LIVE โดยลดราคาแอพพลิเคชันถึง 7 ตัว ให้เหลือราคา 0.99 เหรียญสหรัฐฯ โดยมีรายชื่อดังต่อไปนี้

 • Angry Birds
 • Max & Magic Marker
 • Burn the Rope
 • Doodle God
 • Toy Soldiers : Boot Camp
 • IonBallEX
 • De Blob

ใครสนใจสามารถดาวน์โหลดได้แล้วผ่าน Marketplace

ที่มา : Engadget

ปล. ช่วงนี้แคมเปญจัดหนักของทางฝั่ง Windows Phone ทำไมเยอะจัง

Microsoft

ไมโครซอฟท์ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า ภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า เว็บไซต์ App Hub ซึ่งเป็นหน้าเว็บสำหรับส่งแอพขึ้นไปขายบน Windows Phone Marketplace (ข่าวเก่า) จะเพิ่มประเทศที่รองรับอีก 23 ประเทศ ตามที่ประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นมีประเทศไทยด้วย

ถ้านับยอดรวมประเทศทั้งหมดที่ App Hub/Windows Phone Marketplace รองรับหลังจากอัพเดตชุดนี้แล้ว ตัวเลขจะเพิ่มขึ้นเป็น 63 ประเทศแล้ว

ไมโครซอฟท์พยายามกระตุ้นว่านี่เป็นโอกาสทำตลาดของนักพัฒนาบน Windows Phone แต่ก็เตือนว่าคนส่งแอพมาขายยิ่งเยอะ กระบวนการตรวจสอบยิ่งต้องใช้เวลามากขึ้น ดังนั้นขอให้นักพัฒนาเตรียมพร้อมกับเรื่องนี้ด้วย

หรือว่าการสนับสนุนประเทศไทยใน Marketplace น่าจะเป็นสัญญาณว่าภาษาไทยใน Windows Phone อย่างเต็มรูปแบบก็กำลังจะมาแล้วเช่นกัน?

ที่มา - Windows Phone Developer Blog

Tags:
Microsoft

ข่าวสั้นๆและไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ครับ ผู้ที่เคยใช้งาน Windows Mobile หลายๆคนคงได้รับอีเมลแจ้งว่า Microsoft จะปิดบริการ Windows Marketplace บน Windows Mobile 6.x ในวันที่ 9 พ.ค. นี้แล้วครับ โดยผู้ใช้จะไม่สามารถเข้าค้นหา ซื้อ หรือดาวน์โหลดแอพพลิเคชันและเกมส์ได้อีกหลังวันดังกล่าว

ทั้งนี้แอพพลิเคชันและเกมส์ที่ได้โหลดเอาไว้จะสามารถทำงานต่อไปได้ตามปรกติ และ Microsoft ได้เตือนไว้ด้วยว่า ข้อมูลทุกอย่างรวมถึงตัวแอพพลิเคชันจะสูญหายในกรณีที่ทำการ wiped หรือ hard reset ครับ
เนื้อหาของอีเมลเต็มๆสามารถอ่านได้หลังเบรกครับ

ปล.ท้ายอีเมลมีการเชิญชวนให้เปลี่ยนไปใช้ Windows Phones ด้วยครับ ;D

Tags:
Microsoft

จากเมื่อเดือนพฤศจิกายน Microsoft ก็ได้ประกาศความสำเร็จว่ามีแอพฯ บน Marketplace ร่วม 4 หมื่นตัว ล่าสุด จากรายงานของเว็บไซต์ All About Windows Phone ก็ได้มีจำนวนแอพฯ ที่ส่งไปแล้วกว่า 5 หมื่นตัว เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากรายงานได้ระบุไว้ว่า มีแอพที่ถูกจำกัดให้ดาวน์โหลดในสหรัฐอเมริกาทั้งสิ้น 42,655 ตัว แม้ว่าตัวเลขนี้ยังไม่สูงมากนัก แต่ก็ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะทำให้ Windows Phone กลายเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มชั้นนำของสมาร์ทโฟน สุดท้าย ถ้าจะพร้อมเป็นผู้นำโลกสมาร์ทโฟนจริง ๆ ก็คงต้องรีบปล่อยอัพเดต Tango ก่อนไตรมาส 2 ละกัน

ที่มา : Engadget

Tags:
Windows Phone

นักพัฒนาชาวไทยอาจจะมีคำถามในใจว่า เราสามารถทำรายได้จากการพัฒนาแอพบนมือถือได้ขนาดไหน และสำหรับนักพัฒนาทั่วไปที่ยังไม่มีแอพฮิตติดลมบนจะสามารถมีรายได้พอเลี้ยงตัวหรือไม่ บางทีข้อมูลจากคุณ Elbert Perez นักพัฒนาเกมอิสระอาจจะช่วยตอบคำถามเราได้ครับ

Elbert Perez เป็นนักพัฒนาเกมอิสระบน Windows Phone 7 ได้สรุปรายได้และผลตลอดปี 2011 ออกมาให้อ่านกันครับ โดยเกมของคุณ Elbert ทั้งหมดจะเป็นเกมที่เปิดให้โหลดไปเล่นกันฟรีๆ ซึ่งปัจจุบัน Elbert มีเกมส์ทั้งหมด 14 เกมบน Marketplace และเกมทั้งหมดนี้ Elbert จะใช้เวลาหลังเลิกงานในการพัฒนา โดยมีหลักการในการพัฒนาว่า ผู้เล่นเกมของเค้า จะเป็นคนที่ต้องการเล่นเกมอะไรสักอย่างเพื่อฆ่าเวลาประมาณ 5-10 นาทีในการนั่งรอเท่านั้น เช่นนั่งรอแฟน นั่งรอประชุมกับลูกค้า อะไรแบบนี้ครับ และ Elbert เองก็มีวินัยว่าจะต้องออกเกมใหม่ทุกเดือน เพื่อสร้างรายได้ต่อเนื่อง ซึ่ง Elbert จะมีรายได้มาทางเดียวจากการติด Ad Duplex (ระบบโฆษณาบน Windows Phone)

Amazon Appstore

บริษัทวิจัย Distimo ซึ่งเชี่ยวชาญเรื่องการขายแอพบนมือถือโดยเฉพาะ ออกรายงานประจำปี 2011 รวบรวมสถิติในภาพรวมของการขายแอพบนมือถือตลอดทั้งปี (นับจาก ม.ค.-พ.ย.)

รายงานฉบับเต็มต้องซื้อ แต่รายงานฉบับย่อที่แจกให้ดาวน์โหลดฟรี (Distimo Publication) ก็มีรายละเอียดที่น่าสนใจไม่น้อย นักพัฒนาแอพมือถือในบ้านเราสมควรดาวน์โหลดมาอ่านกันครับ

สถิติของ Distimo รวบรวมจากร้านขายแอพ 7 รายใหญ่ ได้แก่ App Store for iPhone, App Store for iPad, Amazon Appstore, BlackBerry App World, Android Market, Ovi Store และ Windows Phone 7 Marketplace โดยเน้นไปที่ตลาดแอพในสหรัฐเป็นหลัก

Tags:
Microsoft

หลังจากที่โทรศัพท์ตระกูล Lumia ของโนเกียเริ่มวางจำหน่าย ไมโครซอฟท์ก็เริ่มเจอปัญหาแอพเถื่อนมากขึ้นเรื่อยๆ อย่าง Nokia Drive ที่ถูกพอร์ตให้นำไปใช้งานกับ Windows Phone รุ่นอื่นๆ ได้ และยังมีการนำแอพอย่าง Turn by Turn ซึ่งเป็นแอพนำทางชื่อดังที่ตามปกติแล้วต้องเสียเงินซื้อมาเปลี่ยนให้เป็นแอพฟรีแล้วก็อัพโหลดขึ้นไปบน Marketplace (แล้วก็อัพโหลดผ่านเฉยเลย) ให้ได้ดาวน์โหลดไปใช้กัน

ตอนนี้ไมโครซอฟท์ก็ได้ลบแอพดังกล่าวออกไปจาก Marketplace แล้ว พร้อมกับส่งคำสั่งพิเศษบังคับลบแอพไปยังเครื่องที่ได้ติดตั้งแอพดังกล่าวนี้เอาไว้ด้วย และยังมีคำเตือนไปถึงชื่อผู้ใช้งานที่เป็นต้นเหตุอัพโหลดแอพดังกล่าวนี้ว่าได้สร้างความเสียหายไปกว่า 40,000 เหรียญสหรัฐ

ที่มา - Pocketnow

Tags:
Microsoft

Windows Phone เริ่มโดดเด่นขึ้นเรื่อยๆ ในฐานะ "มือถือก๊กที่สาม" โดยเฉพาะหลัง Mango ออกและโนเกียเปิดตัวมือถือตระกูล Lumia

จำนวนแอพใน Windows Phone Marketplace ก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ตอนนี้แตะหลัก 40,000 ไปเรียบร้อยแล้ว

แอพใน Windows Phone Marketplace เพิ่งแตะหลัก 10,000 ในเดือนมีนาคมปีนี้ และตัวเลขเมื่อเดือนตุลาคมคือ 35,000 แอพ ตอนนี้กำลังเติบโตด้วยอัตราแอพใหม่ 165 แอพต่อวัน แบ่งเป็นแอพฟรี 68% แอพเสียเงิน 23% และแอพเสียเงินให้ลองใช้ฟรี 9%

ถ้ายังเติบโตด้วยอัตรานี้ Windows Phone Marketplace จะมีแอพแตะหลัก 50,000 ตัวช่วงเดือนมกราคม 2012

ที่มา - All About Windows Phone

Tags:
Microsoft

หลังจากไมโครซอฟท์เปิด Windows Phone Marketplace ภาค Mango ก็มีนักพัฒนาส่งแอพขึ้นไปขายกันมากขึ้น สิ่งที่ตามมาคือปัญหา "สแปม" ในลักษณะที่นักพัฒนาบางราย ส่งแอพขึ้นทีเดียวมากๆ เพื่อครองรายการในหมวด "New"

ไมโครซอฟท์จึงแก้ปัญหาโดยปรับลิมิตของการส่งแอพต่อคนต่อวัน จากเดิม 20 ตัว ลงมาเหลือ 10 ตัว พร้อมทั้งจับตาการส่งแอพขึ้น Marketplace อย่างใกล้ชิด นักพัฒนาที่ทำผิดเงื่อนไขจะถูกแบน (ชั่วคราวและถาวร)

ไมโครซอฟท์ยังส่งเสริมให้นักพัฒนาพยายามแยกแอพที่คล้ายๆ กันด้วยไอคอนที่แตกต่างกัน และไม่ควรสร้างแอพที่มีรูปแบบคล้ายกันจนเกินไป (เช่น เปลี่ยนบางส่วนแล้วเปลี่ยนชื่อเป็นแอพอีกตัว)

หลายคนอ่านแล้วคงอยากส่งไปให้กูเกิลอ่านกันบ้าง...

ที่มา - The Windows Phone Developer Blog