Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเปลี่ยนชื่อร้านขายแอพของ Windows Phone ที่เดิมใช้ชื่อว่า Windows Phone Marketplace (เมื่อก่อนใช้ว่า Windows Marketplace for Mobile ในสมัย WM6) มาเป็น Windows Phone Store แล้ว

เหตุผลของไมโครซอฟท์คือต้องการใช้คำว่า Store ให้เหมือนกับ Windows Store ของ Windows 8 โดยใช้ไอคอนแบบเดียวกัน แค่เปลี่ยนสีให้ดูแตกต่างกันไป

ในเว็บ Windows Phone ของไมโครซอฟท์จะใช้คำว่า Apps+Games เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจง่าย แต่ตัว URL จะยังใช้คำว่า Store ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เกิดปัญหาวุ่น ๆ เรื่องการปล่อยแอพของ Windows Phone ล่าสุด Microsoft ได้ประกาศผ่าน Windows Phone Developer Blog ว่าตอนนี้ได้แก้ปัญหาดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว และสำหรับนักพัฒนารายไหนที่เพิ่งส่งแอพสู่ Marketplace ก่อนวันที่เกิดปัญหาดังกล่าว ทาง Microsoft จะดำเนินการแก้ไขเอง นักพัฒนาไม่ต้องไปตามแก้ตัวแอพอีก

ที่มา : Engadget

Tags:
Node Thumbnail

WMPoweruser ตั้งข้อสังเกตว่า ในหน้าเว็บ Windows Phone Dev Center ที่ไมโครซอฟท์เพิ่งเปิดตัวไปนั้น บริษัทได้ระบุลิงก์ส่งแอพขึ้นสโตร์ว่า "Join Dev Center and publish your app in the Windows Phone Store" ซึ่งคำว่า Windows Phone Store นี้ไม่ได้รับการระบุไว้ในประกาศเปิดตัว Windows Phone Dev Center หรือประกาศฉบับอื่นแต่อย่างใด ประกอบกับไมโครซอฟท์เรียกแอพสโตร์สำหรับ Windows 8 ว่า Windows Store ดังนั้น WMPoweruser จึงสรุปว่ามีความเป็นไปได้ที่บริษัทจะแอบรีแบรนด์ Windows Phone Marketplace เป็น Windows Phone Store

ชื่อสั้นลงแล้วสินะ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศรายชื่อของประเทศทั้งหมดที่สามารถใช้งาน Windows Phone 8 Marketplace ได้ โดยจะรองรับถึง 180 ประเทศทั่วโลกนับเป็นเกือบ 3 เท่าเมื่อเทียบกับ 63 ประเทศที่ Windows Phone 7.x รองรับ ณ ปัจจุบัน

สำหรับนักพัฒนานั้นสามารถส่งแอพขึ้น Marketplace ผ่าน App Hub ซึ่งรองรับเพิ่มถึง 38 ประเทศ (รองรับประเทศไทยด้วย! ก่อนหน้าสามารถใช้ได้เพียง Marketplace เท่านั้น) สำหรับรายชื่อประเทศทั้งหมดดูได้จากที่มาครับ

ประเด็นอื่นๆ จาก Todd Brix ผู้อำนวยการอาวุโสของ Windows Phone Marketplace สามารถสรุปได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ All About Windows Phone รายงานว่าตอนนี้ Windows Phone Marketplace มีแอพทะลุ 100,000 เรียบร้อยแล้ว โดยใช้เวลาเพียง 20 เดือนหลังเปิดตัว (เร็วกว่า Android 24 เดือน แต่ช้ากว่า iOS 16 เดือน)

ตอนนี้แอพของ Windows Phone เพิ่มในอัตรา 313 แอพต่อวัน และในรอบ 3 เดือนล่าสุดมีแอพใหม่เพิ่มเข้ามาเกือบ 27,000 แอพ

หมวดหมู่แอพยอดนิยมคือ บันเทิง 19% ตามด้วยเครื่องมือทำงาน 15%, หนังสือและอ้างอิง 13% ส่วนเกมมี 12% ถ้าแบ่งตามวิธีการหารายได้แยกเป็นแอพฟรี 67% แอพเสียเงิน 23% และแอพเสียเงินแบบลองใช้ได้ก่อน 10% สถิติโดยละเอียดอ่านกันเองตามลิงก์

สุดท้ายก็ขอแสดงความยินดีกับ Windows Phone ที่มีจำนวนแอพแตะหลักสำคัญได้สักทีครับ (ช่วยลุ้นเต็มที่)

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าทาง Microsoft บอกว่า Windows Phone เกินครึ่งอัพเดตเป็น Mango แต่ก็ยังคงมีบางส่วนใช้ Windows Phone ก่อน Mango อยู่ ล่าสุดทาง Microsoft ได้เขียนบน Windows Team Blog เพื่อชักชวนให้ผู้ใช้ Windows Phone ที่ยังไม่อัพเดตเป็น Windows Phone Mango ในปัจจุบันให้อัพเดตผ่าน Zune โดยด่วน ก่อนที่ผู้ใช้ที่ไม่อัพเดตนั้นจะไม่สามารถเข้าถึงการดาวน์โหลดแอพฯ ผ่าน Marketplace ซึ่งสอดคล้องกับทาง Microsoft ที่เคยบอกไว้ก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าโนเกียได้สิทธิพิเศษบน Windows Phone จากไมโครซอฟท์อีกครั้ง เพราะล่าสุดมีการค้นพบว่า Lumia 610 ที่มาพร้อมกับ Windows Phone 7.5 Refresh (Tango) ที่ขายในเวียดนามนั้น ใช้ไอคอน Windows Phone Marketplace เป็นโลโก้ตัว 'n' แทนโลโก้เดิมของไมโครซอฟท์ (ดูภาพได้ที่ท้ายข่าว)

มีการตั้งข้อสังเกตในฟอรัมบน The Verge ว่า จากข้อตกลงในความร่วมมือระหว่างไมโครซอฟท์และ Barnes & Noble (B&N) ที่นิยาม Windows Phone Marketplace ไว้ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับการดำเนินการโดยไมโครซอฟท์หรือบริษัทในเครือ (affiliate) จึงมีความเป็นไปได้ที่ไมโครซอฟท์จะยอมให้บริษัทอื่นรีแบรนด์หรือควบคุม marketplace ได้

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าทาง Microsoft ได้ประกาศว่าจะปิดตัว Windows Mobile Marketplace เร็ว ๆ นี้ ล่าสุดเว็บไซต์ PPCGeeks.com ได้นำจดหมายที่ส่งถึงผู้ใช้ Windows Mobile 6.x เรื่องจะปิด Windows Mobile Marketplace ในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้มาแจ้งให้ผู้ใช้ทราบ ซึ่งยืดเวลาจากเดิมที่จะปิดวันที่ 9 พฤษภาคม

Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศนโยบายใหม่ของ Windows Phone Marketplace เพื่อให้แอพมีคุณภาพมากขึ้น และป้องกันแอพปลอม-แอพละเมิดลิขสิทธิ์ต่างๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศนโยบายใหม่ 2 ข้อ สำหรับการซื้อแอพบน Windows Phone ดังนี้

 1. เลิกขายแอพผ่านโปรแกรม Zune PC สำหรับมือถือ Windows Phone โดยผู้ใช้สามารถเลือกดูแอพได้จากตัวมือถือโดยตรง หรือเว็บไซต์ของ Windows Phone แทน
 2. ในอนาคตอันใกล้ (ไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้) มือถือที่ซื้อแอพจาก Windows Marketplace ได้ จะต้องอัพเกรดเป็น Windows Phone 7.5 Mango แล้วเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีข่าวดีอีกประการคือ ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตของ Windows Phone ให้รองรับ Marketplace เฉพาะประเทศเพิ่มเติมอีก (ในประเทศเหล่านี้มีไทยด้วย) ซึ่งจะส่งให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์นำไปปรับแต่งต่อ เตรียมรอเปิดตัวอย่างเป็นทางการต่อไปครับ

Tags:
Node Thumbnail

Todd Brix ผู้อำนวยการอาวุโสของ Windows Phone Marketplace ออกมายอมรับว่านักพัฒนาจำนวนหนึ่งบ่นว่า App Hub ทำงานช้าลง และกระบวนการรับรองแอพฯ (app certification) ก็ช้าลงด้วย อันเนื่องมาจากการเติบโตของ Marketplace สูงขึ้นมากกว่าร้อยละ 60 ในตลอดสามเดือนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลอีสเตอร์ หลาย ๆ ค่ายก็ออกมาลดราคาต้อนรับกันแบบอุ่นหนาฝาคั่งกันเลยทีเดียว Microsoft ก็เช่นกัน โดยวันนี้ Microsoft ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษเพื่อเอาใจคอเกมใน Xbox LIVE โดยลดราคาแอพพลิเคชันถึง 7 ตัว ให้เหลือราคา 0.99 เหรียญสหรัฐฯ โดยมีรายชื่อดังต่อไปนี้

 • Angry Birds
 • Max & Magic Marker
 • Burn the Rope
 • Doodle God
 • Toy Soldiers : Boot Camp
 • IonBallEX
 • De Blob

ใครสนใจสามารถดาวน์โหลดได้แล้วผ่าน Marketplace

ที่มา : Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า ภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า เว็บไซต์ App Hub ซึ่งเป็นหน้าเว็บสำหรับส่งแอพขึ้นไปขายบน Windows Phone Marketplace (ข่าวเก่า) จะเพิ่มประเทศที่รองรับอีก 23 ประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นๆและไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ครับ ผู้ที่เคยใช้งาน Windows Mobile หลายๆคนคงได้รับอีเมลแจ้งว่า Microsoft จะปิดบริการ Windows Marketplace บน Windows Mobile 6.x ในวันที่ 9 พ.ค. นี้แล้วครับ โดยผู้ใช้จะไม่สามารถเข้าค้นหา ซื้อ หรือดาวน์โหลดแอพพลิเคชันและเกมส์ได้อีกหลังวันดังกล่าว

ทั้งนี้แอพพลิเคชันและเกมส์ที่ได้โหลดเอาไว้จะสามารถทำงานต่อไปได้ตามปรกติ และ Microsoft ได้เตือนไว้ด้วยว่า ข้อมูลทุกอย่างรวมถึงตัวแอพพลิเคชันจะสูญหายในกรณีที่ทำการ wiped หรือ hard reset ครับ
เนื้อหาของอีเมลเต็มๆสามารถอ่านได้หลังเบรกครับ

ปล.ท้ายอีเมลมีการเชิญชวนให้เปลี่ยนไปใช้ Windows Phones ด้วยครับ ;D

Windows Marketplace for Mobile 6.x Discontinuation Notice

Tags:
Node Thumbnail

จากเมื่อเดือนพฤศจิกายน Microsoft ก็ได้ประกาศความสำเร็จว่ามีแอพฯ บน Marketplace ร่วม 4 หมื่นตัว ล่าสุด จากรายงานของเว็บไซต์ All About Windows Phone ก็ได้มีจำนวนแอพฯ ที่ส่งไปแล้วกว่า 5 หมื่นตัว เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

นักพัฒนาชาวไทยอาจจะมีคำถามในใจว่า เราสามารถทำรายได้จากการพัฒนาแอพบนมือถือได้ขนาดไหน และสำหรับนักพัฒนาทั่วไปที่ยังไม่มีแอพฮิตติดลมบนจะสามารถมีรายได้พอเลี้ยงตัวหรือไม่ บางทีข้อมูลจากคุณ Elbert Perez นักพัฒนาเกมอิสระอาจจะช่วยตอบคำถามเราได้ครับ

Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Distimo ซึ่งเชี่ยวชาญเรื่องการขายแอพบนมือถือโดยเฉพาะ ออกรายงานประจำปี 2011 รวบรวมสถิติในภาพรวมของการขายแอพบนมือถือตลอดทั้งปี (นับจาก ม.ค.-พ.ย.)

รายงานฉบับเต็มต้องซื้อ แต่รายงานฉบับย่อที่แจกให้ดาวน์โหลดฟรี (Distimo Publication) ก็มีรายละเอียดที่น่าสนใจไม่น้อย นักพัฒนาแอพมือถือในบ้านเราสมควรดาวน์โหลดมาอ่านกันครับ

สถิติของ Distimo รวบรวมจากร้านขายแอพ 7 รายใหญ่ ได้แก่ App Store for iPhone, App Store for iPad, Amazon Appstore, BlackBerry App World, Android Market, Ovi Store และ Windows Phone 7 Marketplace โดยเน้นไปที่ตลาดแอพในสหรัฐเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่โทรศัพท์ตระกูล Lumia ของโนเกียเริ่มวางจำหน่าย ไมโครซอฟท์ก็เริ่มเจอปัญหาแอพเถื่อนมากขึ้นเรื่อยๆ อย่าง Nokia Drive ที่ถูกพอร์ตให้นำไปใช้งานกับ Windows Phone รุ่นอื่นๆ ได้ และยังมีการนำแอพอย่าง Turn by Turn ซึ่งเป็นแอพนำทางชื่อดังที่ตามปกติแล้วต้องเสียเงินซื้อมาเปลี่ยนให้เป็นแอพฟรีแล้วก็อัพโหลดขึ้นไปบน Marketplace (แล้วก็อัพโหลดผ่านเฉยเลย) ให้ได้ดาวน์โหลดไปใช้กัน

ตอนนี้ไมโครซอฟท์ก็ได้ลบแอพดังกล่าวออกไปจาก Marketplace แล้ว พร้อมกับส่งคำสั่งพิเศษบังคับลบแอพไปยังเครื่องที่ได้ติดตั้งแอพดังกล่าวนี้เอาไว้ด้วย และยังมีคำเตือนไปถึงชื่อผู้ใช้งานที่เป็นต้นเหตุอัพโหลดแอพดังกล่าวนี้ว่าได้สร้างความเสียหายไปกว่า 40,000 เหรียญสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

Windows Phone เริ่มโดดเด่นขึ้นเรื่อยๆ ในฐานะ "มือถือก๊กที่สาม" โดยเฉพาะหลัง Mango ออกและโนเกียเปิดตัวมือถือตระกูล Lumia

จำนวนแอพใน Windows Phone Marketplace ก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ตอนนี้แตะหลัก 40,000 ไปเรียบร้อยแล้ว

แอพใน Windows Phone Marketplace เพิ่งแตะหลัก 10,000 ในเดือนมีนาคมปีนี้ และตัวเลขเมื่อเดือนตุลาคมคือ 35,000 แอพ ตอนนี้กำลังเติบโตด้วยอัตราแอพใหม่ 165 แอพต่อวัน แบ่งเป็นแอพฟรี 68% แอพเสียเงิน 23% และแอพเสียเงินให้ลองใช้ฟรี 9%

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์เปิด Windows Phone Marketplace ภาค Mango ก็มีนักพัฒนาส่งแอพขึ้นไปขายกันมากขึ้น สิ่งที่ตามมาคือปัญหา "สแปม" ในลักษณะที่นักพัฒนาบางราย ส่งแอพขึ้นทีเดียวมากๆ เพื่อครองรายการในหมวด "New"

ไมโครซอฟท์จึงแก้ปัญหาโดยปรับลิมิตของการส่งแอพต่อคนต่อวัน จากเดิม 20 ตัว ลงมาเหลือ 10 ตัว พร้อมทั้งจับตาการส่งแอพขึ้น Marketplace อย่างใกล้ชิด นักพัฒนาที่ทำผิดเงื่อนไขจะถูกแบน (ชั่วคราวและถาวร)

ไมโครซอฟท์ยังส่งเสริมให้นักพัฒนาพยายามแยกแอพที่คล้ายๆ กันด้วยไอคอนที่แตกต่างกัน และไม่ควรสร้างแอพที่มีรูปแบบคล้ายกันจนเกินไป (เช่น เปลี่ยนบางส่วนแล้วเปลี่ยนชื่อเป็นแอพอีกตัว)

หลายคนอ่านแล้วคงอยากส่งไปให้กูเกิลอ่านกันบ้าง...

Tags:
Node Thumbnail

นานจนหลายคนอาจลืมไปแล้ว (ผมก็ลืม) ว่าครั้งหนึ่ง ไมโครซอฟท์เคยโชว์ภาพของ Windows Phone Web Marketplace ซึ่งจะทำให้แพลตฟอร์ม Windows Phone ตามทันคู่แข่งแพลตฟอร์มอื่นๆ เรื่องการเข้าถึงแอพได้จากเบราว์เซอร์

Tags:
Node Thumbnail

ปล่อยให้คู่แข่งมีหน้าร้านขายแอพที่เป็นเว็บไซต์กันไปเยอะแล้ว คราวนี้ก็ถึงคิวไมโครซอฟท์โชว์ Windows Phone Marketplace เวอร์ชันเว็บบ้าง

รูปแบบการทำงานของมันจะเหมือนเว็บขายแอพอื่นๆ ผู้ใช้สามารถเลือกดูข้อมูลของแอพได้ผ่านเบราว์เซอร์ ซื้อแอพผ่านบัตรเครดิตที่ผูกกับ Windows Live ID และสามารถติดตั้งแอพบนมือถือได้จากเบราว์เซอร์เลย (แบบเดียวกับ Android Market)

ตอนนี้ยังมีแต่ภาพครับ ส่วนเว็บจริงจะเปิดตัวพร้อม Windows Phone "Mango" ต้องอดใจรอกันอีกหน่อย

ที่มา - Windows Phone Developer Blog

Tags:
Node Thumbnail

สงสัยว่าการที่ "Windows Phone 7 Marketplace มีแอพเกิน 10,000 แล้ว" อาจหมายถึงการเติบโตที่ไม่เพียงพอของแอพ (ถ้าไม่ใช่ด้านปริมาณก็ด้านคุณภาพ) ทำให้ตอนนี้ไมโครซอฟท์ต้องเปิดเว็บไซต์สำหรับการพัฒนาแอพบน Windows Phone 7 เพื่อนักพัฒนาที่พัฒนาแอพอยู่บนแพลตฟอร์มอื่น ๆ

แม้ว่า Windows Phone 7 Marketplace จะมีจำนวนแอพเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่กลับเกือบจะไม่มีแอพยอดนิยมจากแพลตฟอร์มอื่นอยู่เลย ทางไมโครซอฟท์เองก็พยายามแก้ปัญหานี้ด้วยการอำนวยความสะดวกให้กับนักพัฒนา เพื่อให้พอร์ตแอพจากคู่แข่งมาให้แพลตฟอร์มตัวเองได้สะดวกกว่าที่เคยเป็น

ตัวเว็บเองหลัก ๆ ตอนนี้จะแบ่งเป็น ๓ ส่วนเท่านั้น คือ

Tags:
Node Thumbnail

สถิติจากเว็บไซต์ WindowsPhoneAppList.com บอกว่าตอนนี้ Windows Phone 7 Marketplace มีจำนวนแอพเกิน 10,000 แอพเรียบร้อยแล้ว

สถานการณ์ตอนนี้ทำให้ Windows Phone 7 มีจำนวนแอพแซง webOS เรียบร้อย และกำลังจะแซง BlackBerry App World ที่มีประมาณ 11,000 แอพ

อัตราการเติบโต 10,000 แอพแรกของ WP7 ถือว่าเร็วกว่าทั้ง iPhone App Store และ Android Market ด้วย ใช้เวลาเพียง 4 เดือนครึ่งเท่านั้น

ที่มา - WindowsPhoneAppList.com, WMPoweruser.com

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้ประกาศนโยบายการส่งโปรแกรมเข้า Windows Phone Marketplace ของ Windows Phone 7 แล้ว โดยรวมๆ เหมือนกับนโยบายของ iPhone App Store ครับ

 • ส่วนแบ่งรายได้ นักพัฒนา 70 ไมโครซอฟท์ 30 โดยจะจ่ายเงินให้นักพัฒนาเดือนละครั้งเหมือน AdSense (ยอดขั้นต่ำ 200 ดอลลาร์ต่อครั้ง)
 • ค่าลงทะเบียน 99 ดอลลาร์ต่อปี ส่งโปรแกรมได้ 5 ตัว ถ้าต้องการส่งเพิ่มมากกว่านั้นคิดตัวละ 19.99 ดอลลาร์ (นักศึกษาในโครงการ DreamSpark ฟรี)
 • มีกระบวนการตรวจสอบโปรแกรมเหมือน iPhone App Store โดยจะตรวจสอบทั้งแง่เทคนิคและเนื้อหาของโปรแกรม (อันนี้เป็นนโยบายเดิมของ Windows Mobile Marketplace อยู่แล้ว)
 • รองรับการจ่ายเงินด้วยเครดิตการ์ดเป็นหลัก แต่จะมีระบบคิดเงินรวมกับค่าโทรศัพท์ในอนาคต

Pages