Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว ซัมซุงเตรียมหยุดทำตลาดแอพแชต ChatON ในบางประเทศที่คนใช้น้อย ล่าสุดมีข้อมูลเพิ่มเติมออกมาแล้วว่า ChatON จะเปิดบริการถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2015 ยกเว้นในสหรัฐอเมริกาที่จะเปิดบริการต่อไป

ซัมซุงให้เหตุผลของการปิด ChatON ว่าสภาพตลาดเปลี่ยนไป และจะนำทรัพยากรไปโฟกัสในบริการด้านอื่นๆ เช่น สุขภาพ และการซื้อของผ่านอุปกรณ์พกพาแทน

ผู้ใช้ ChatON จะสามารถดาวน์โหลดข้อมูลในบัญชี เช่น ข้อความ ภาพ วิดีโอ มาเก็บไว้ได้หลัง ChatON หยุดให้บริการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ตัวแทนของซัมซุงให้สัมภาษณ์กับสื่อเกาหลีใต้ว่าจะหยุดทำตลาดแอพแชต ChatOn ในบางประเทศที่ได้รับความสนใจน้อย โดยแผนการเลิกทำ ChatOn ครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการปรับยุทธศาสตร์ของบริษัท เป้าหมายคือตัดธุรกิจที่ไม่ทำกำไรทิ้งไป

ซัมซุงจะยังทำตลาด ChatOn ต่อไปในบางประเทศ แต่ไม่ระบุว่าประเทศอะไรบ้าง ปัจจุบัน ChatOn มีให้บริการใน 120 ประเทศทั่วโลก สถิติผู้ใช้งานเคยขึ้นไปสูงสุดที่ 100 ล้านราย แต่เมื่อตลาดแอพแชตแข่งขันรุนแรง ซัมซุงกลับไม่สามารถผลักดันยอดผู้ใช้ให้เพิ่มกว่านี้ได้

ตัวแทนของซัมซุงยอมรับว่า ChatOn มีจุดอ่อนเรื่อง usability ทำให้มีผู้ใช้งานจริงไม่เยอะอย่างที่ควร แม้จะได้เปรียบตรงที่แถมมากับมือถือซัมซุงเกือบทุกเครื่องแล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ซัมซุงจะทำการตลาดประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย ยอดขายสมาร์ทโฟนขึ้นเป็นอันดับหนึ่ง (อ้างอิง) แต่งานวิจัยโดย Strategic Analytics ชี้ว่าผู้ใช้ซัมซุงแทบจะไม่ได้ใช้แอพของซัมซุงเลย หรือใช้ก็ใช้น้อยมาก

Strategic Analytics ที่ติดตามผู้ใช้ Galaxy S3 และ S4 ในสหรัฐ พบว่าผู้ใช้ใช้เวลาน้อยกว่า 7 นาทีในการใช้งานแอพของซัมซุงเช่น ChatOn, S Voice และ Samsung HUB ในหนึ่งเดือน ขณะที่แอพของกูเกิลอย่าง YouTube, Play Store และเสิร์ชเอนจินถูกใช้งานเฉลี่ย 149 นาที เฟซบุ๊กและอินสตาแกรมถูกใช้งานมากกว่า 11 ชั่วโมงและ 2 ชั่วโมงตามลำดับในระยะเวลาหนึ่งเดือน

Tags:
Node Thumbnail

ChatON แอพสนทนาของ Samsung ได้ปรับปรุงเวอร์ชันสำหรับ Android เป็นรุ่น 3.5 โดยเพิ่มความสามารถใหม่ให้ผู้ใช้เรียกคืนข้อความสนทนาได้แล้ว และสามารถแบ่งปันไฟล์ระหว่างผู้ใช้ด้วยกันได้สูงสุดถึงครั้งละ 1GB โดยคาดว่าแอพในเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการอื่นจะได้รับฟีเจอร์ใหม่นี้ในไม่ช้า

สำหรับการเรียกคืนข้อความนั้น สามารถใช้งานได้ในกรณีที่เป็นการสนทนาตัวต่อตัว โดยผู้ใช้สามารถเรียกคืนข้อความที่พิมพ์ส่งไปแล้วได้แม้ว่าผู้รับจะอ่านข้อความนั้นแล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าวกูเกิลปรับฟีเจอร์แอพแชท Hangouts ให้รับส่ง SMS ได้แทนแอพ SMS ปกติ กันไปแล้ว (รวมถึง iMessage ของแอปเปิล, Facebook Messenger และ Messaging ของไมโครซอฟท์ที่ทำได้มาก่อนแล้ว)

ล่าสุดกระแสนี้ลามมาถึงแอพ ChatON ของซัมซุงด้วย โดยแอพ ChatON for Android มีอัพเดตใหม่ที่รองรับการแชทผ่าน SMS/MMS ด้วยเช่นกันครับ

ต้องรอดูว่าแอพแชทตัวอื่นๆ ในตลาดจะเดินตามแนวทางนี้กันด้วยหรือเปล่า

ที่มา - The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดให้ดาวน์โหลด ChatOn 3.0 บนระบบปฏิบัติการ Android (มาพร้อมกับ Galaxy Note 3 แต่เพิ่งเปิดให้เครื่องรุ่นอื่นๆ ดาวน์โหลดผ่าน Play Store)

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือหน้าตาของโปรแกรมแบนลงกว่าเดิมตามแนวทางของธีม Holo นอกจากนั้นก็มีฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ เช่นการเปลี่ยนภาพพื้นหลังในหน้า My page หรือการอัพโหลดมัลติมีเดียลงในหน้า Post On เป็นต้น

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังๆ มานี้เราเห็นสงคราม instant messenger ระหว่างเจ้าใหญ่ๆ ทั้ง LINE, WhatsApp, WeChat ออกมาโชว์ตัวเลขข่มกันไปมาอย่างดุเดือด

บริการแชทอย่าง ChatOn ของซัมซุง แม้ว่าจะเงียบไปเยอะในช่วงหลัง แต่ในแง่ฐานลูกค้าก็ขยายขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยล่าสุดซัมซุงออกมาประกาศแล้วว่าแตะหลัก 100 ล้านคนไปแล้ว ใช้เวลาขยายตัวจากหลัก 50 ล้านคนเพียงแค่ 4 เดือนเท่านั้น

ลูกค้าของ ChatOn ส่วนใหญ่อยู่ในอินเดีย จีน และสหรัฐอเมริกา ส่วนภูมิภาคที่กำลังเติบโตคือยุโรปและตะวันออกกลาง

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ ซัมซุงจัดงานสัมมนาสำหรับนักพัฒนาเป็นครั้งแรก ในชื่อ Samsung Developers Conference หรือ Samsung DevCon ระหว่างวันที่ 27-29 ตุลาคมที่ซานฟรานซิสโก

วันนี้ซัมซุงเปิดให้ลงทะเบียนแล้วในราคา 299 ดอลลาร์ ส่วนเนื้อหาภายในการสัมมนามี Keynote ใหญ่เปิดงาน (ที่ยังไม่ระบุว่าเกี่ยวข้องกับอะไร ซึ่งก็อาจมีประกาศผลิตภัณฑ์ใหม่เช่นกัน) หัวข้ออื่นๆ ได้แก่เทคโนโลยีของซัมซุงเองอย่าง S Pen, ChatOn, Smart TV SDK, Knox, HTML5, Tizen, Chord SDK เป็นต้น (ตารางการสัมมนา)

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวแอพแชท ChatON เวอร์ชัน 2.0 โดยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง

  • ล็อกอินได้พร้อมกันหลายเครื่อง (สูงสุด 5 เครื่องต่อหนึ่งบัญชี)
  • ระบบ profile พร้อมการอัพเดตสถานะเหมือนกับ social network อื่นๆ
  • Trunk หรือระบบการแชร์ภาพและวิดีโอเฉพาะกลุ่มก่อนการอัพโหลดขึ้น social network อื่นๆ
  • Special Buddy อัพเดตข่าวสารจากองค์กรต่างๆ และโหวต-คอมเมนต์ได้
  • Interaction Rank แสดงสถิติการสนทนาของผู้ใช้และเพื่อนๆ
  • เพิ่มความสามารถด้านการเปลี่ยนธีม ส่งข้อความภาพ-เสียง ปรับแต่งฟอนต์

คนที่ใช้อยู่สามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play หรือ Samsung Apps ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Samsung ได้ปล่อย ChatON ไปยังระบบปฏิบัติการเกือบล้ำอย่าง Windows Phone ล่าสุดทาง Samsung ประกาศส่ง ChatON ลง Windows Mobile 6.5 (อ่านไม่ผิดครับ) แต่ว่ามีข้อแม้เดียวว่าต้องเป็นเครื่องรุ่น Samsung Omnia II เท่านั้น (กะจะขายเครื่องเก่าละสิ)

ข่าวร้ายคือ บริการนี้ (เฉพาะบน Windows Mobile 6.5) ยังจำกัดอยู่แค่ประเทศเกาหลีเท่านั้น ซึ่งก็ไม่รู้ว่าคนจะใช้เท่าไรกันเชียว (ผู้เขียน : ผมลองดาวน์โหลดมาดู พบว่าสามารถดาวน์โหลดได้ แต่ยังไม่ได้ลองครับ)

ใครที่ครอง Windows Mobile 6.5 Samsung Omnia II อยู่ละก็ โหลดได้แล้วที่เว็บของ Samsung ได้เลยครับ

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ChatON แอพสำหรับแชทของซัมซุงเดินทางมาถึง Windows Phone แล้ว ถือเป็นแพลตฟอร์มสมาร์ทโฟนรายใหญ่รายสุดท้ายที่ได้แอพตัวนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ยุคโปรแกรมแชตกำลังระบาดบนโทรศัพท์มือถืออย่างหนักจนทำรายได้ผู้ให้บริการหายไป แต่ข้อจำกัดสำคัญคือโปรแกรมส่วนมากกลับไม่มีบริการบนเว็บให้ใช้งาน แม้แต่ Google+ Messenger เองก็ตาม ปรากฎว่าโปรแกรมแชตตัวแรกที่รองรับการทำงานบนเว็บจริงๆ คือ ChatON ของซัมซุง

Tags:
Node Thumbnail

ChatOn บริการส่งข้อความแบบกลุ่มของซัมซุงที่ออกมาชน BBM, iMessage และแอพคู่แข่งอื่นๆ เปิดให้ดาวน์โหลดเวอร์ชัน iOS บน App Store แล้ว

ก่อนหน้านี้ ChatOn มีบน bada เป็นระบบปฏิบัติการแรก และ Android เป็นระบบปฏิบัติการที่สอง ซึ่งทางซัมซุงเองก็ประกาศชัดว่าต้องการพอร์ตลงแพลตฟอร์มอื่นๆ อย่าง BlackBerry และ Windows Phone ด้วย

ฐานลูกค้าของซัมซุงจำนวนมหาศาลที่ได้ ChatOn ติดตั้งมาตั้งแต่แรก น่าจะช่วยดึงดูดให้คนรอบข้างลงแอพ ChatOn เพื่อมาคุยกับเขาเหล่านี้ได้บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ChatON แพลตฟอร์มการส่งข้อความแบบกลุ่มของซัมซุง ที่ลงใน bada 2.0 เป็นระบบปฏิบัติการแรก ก้าวเข้าสู่โลกของ Android แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในตลาดบริการส่งข้อความกลุ่มผ่านอุปกรณ์พกพาที่แต่เดิม BBM จากค่าย BlackBerry เป็นเจ้าตลาดอยู่ ตอนนี้เริ่มจะมีความร้อนแรงเพิ่มขึ้น เพราะมีผู้เล่นระดับใหญ่ๆ เข้ามาร่วมวงด้วยหลายราย ตั้งแต่แอปเปิลเปิดตัว iMessage ที่จะมาพร้อมกับ iOS 5,