Tags:
Node Thumbnail

MariaDB เปิดเผยว่าบริษัทได้รับข้อเสนอซื้อกิจการทั้งหมดจากบริษัทการลงทุน K1 Investment Management โดยจะซื้อหุ้นทั้งหมดที่ราคา 0.55 ดอลลาร์ต่อหุ้น คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 37 ล้านดอลลาร์

ตัวบริษัท MariaDB เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้า MariaDB โดยโครงการ MariaDB ที่เป็นโอเพนซอร์สนั้นยังใช้งานได้ฟรีภายใต้ MariaDB Foundation ซึ่งธุรกิจของบริษัทก็มาจากการขายฟีเจอร์ต่าง ๆ สำหรับลูกค้าองค์กร

Tags:
Node Thumbnail

MariaDB Corporation Ab บริษัทผู้ถือเครื่องหมายการค้าของ MariaDB ประกาศเตรียมนำหุ้นเข้าตลาดหุ้นนิวยอร์คด้วยผ่านกระบวนการ SPAC ด้วยมูลค่า 672 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 22,300 ล้านบาท

ตัว MariaDB นั้นเป็นโครงการโอเพนซอร์สที่มี MariaDB Foundation เป็นผู้ดูแล และช่วงแรกของโครงการผู้พัฒนานั้นอยู่กับบริษัท Monty Program Ab เป็นหลัก แต่ภายหลังก็มีการควบรวมบริษัทกับ SkySQL และซื้อเครื่องหมายการค้า MariaDB ออกไปจากมูลนิธิ (แต่ยังอนุญาตให้ใช้งานกับตัวโครงการโอเพนซอร์สได้อยู่ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อบริษัทและตอนนี้ MariaDB Corporation Ab ก็เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุน MariaDB Foundation

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ MariaDB Foundation โดยเป็นสมาชิกระดับสูงสุด (Platinum Member) มีศักดิ์ฐานะเท่ากับ Booking.com, Alibaba Cloud, Tencent Cloud

ตัวแทนของไมโครซอฟท์ระบุว่า ต้องการสนับสนุนการใช้งาน MariaDB บน Azure ให้เต็มที่ จึงเข้ามาสนับสนุนโครงการ MariaDB โดยตรงในฐานะสปอนเซอร์อย่างเป็นทางการ

แนวทางของไมโครซอฟท์คือสนับสนุนฐานข้อมูลที่หลากหลายบน Azure จึงรองรับทั้ง SQL Server, MySQL, MariaDB แต่ช่วงหลังลินุกซ์ดิสโทรส่วนใหญ่เริ่มขยับจาก MySQL มาเป็น MariaDB ก็ทำให้ไมโครซอฟท์เริ่มปรับทิศทางมาสนับสนุน MariaDB แทน

ไมโครซอฟท์จะออก Azure Database for MariaDB เวอร์ชันโฮสต์บนคลาวด์ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

MariaDB Corporation บริษัทผู้พัฒนาฐานข้อมูลโอเพนซอร์ส MariaDB ประกาศรับเงินลงทุนรอบใหม่ Series C จำนวน 27 ล้านดอลลาร์

บริษัทที่เป็นผู้นำของการลงทุนรอบนี้คือ Alibaba แต่ก็มีบริษัทอื่นๆ ร่วมด้วย ได้แก่ Intel Capital, California Technology Ventures, Tesi, SmartFin Capital, Open Ocean

ก่อนหน้านี้ MariaDB ยังได้เงินลงทุนจาก European Investment Bank (EIB) จำนวน 27 ล้านดอลลาร์เท่ากัน ทำให้ปีนี้ MariaDB ได้เงินไปแล้ว 54 ล้านดอลลาร์

การเข้ามาลงทุนของ Alibaba เป็นผลให้ความสัมพันธ์ระหว่าง MariaDB กับ Alibaba Cloud แนบแน่นยิ่งขึ้น ก่อนหน้านี้ทั้งสองบริษัทเคยร่วมกันพัฒนา AliSQL หรือ MariaDB เวอร์ชันรันบนคลาวด์ Alibaba Cloud มาก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

TechCrunch รายงานว่า MariaDB บริษัทผู้พัฒนาฐานข้อมูลโอเพนซอร์สเตรียมรับเงินเพิ่มทุน 22.9 ล้านยูโร (900 ล้านบาท) จากกลุ่มนักลงทุนนำโดย Alibaba โดย Alibaba จะร่วมลงทุนราว 20 ล้านยูโร ทำให้มูลค่ากิจการของ MariaDB อยู่ราว 354 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ Feng Yu วิศวกรด้านคลาวด์ของ Aliababa จะเข้าไปนั่งเป็นกรรมการบอร์ดของ MariaDB ด้วย ซึ่งคลาวด์เป็นกลุ่มธุรกิจหนึ่งที่ Alibaba เร่งผลักดันเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดอย่างมากในช่วงหลายปีมานี้

MariaDB มีสำนักงานอยู่ในสวีเดนและอเมริกา ระบุว่ามีจำนวนผู้ใช้งานราว 12 ล้านคนทั่วโลก โดยมีลูกค้ารายใหญ่อาทิ Booking.com, HP และ Wikipedia

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นสัปดาห์ MariaDB ออกรุ่นอัพเดตย่อย 10.1.16 แต่สำหรับคนไทยรุ่นนี้มีความสำคัญเพราะระบบการเรียงข้อความภาษาไทยเป็นไปตามหลักภาษาไทยแล้ว

ปัญหาการเรียงลำดับภาษาไทยเป็นข้อจำกัดของระบบฐานข้อมูลหลายตัว เพราะภาษาไทยไม่ได้เรียงตามลำดับตัวอักษรโดยตรงแต่เรียงตามพยัญชนะ เช่น "กา", "ขา", "เก" ควรเรียงเป็น "กา", "เก", "ขา" ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

MariaDB ซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลโอเพนซอร์สที่แยกโครงการมาจาก MySQL ประกาศออกเวอร์ชัน 10 ซึ่งถือเป็นการนับเวอร์ชันแบบใหม่ของตัวเองเป็นครั้งแรก (เวอร์ชันก่อนหน้านี้คือ 5.5 ซึ่งนับตามแบบ MySQL)

ของใหม่ใน MariaDB 10 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวบริษัทใหญ่ย้ายฐานข้อมูลจาก MySQL ไปใช้ MariaDB ถัดจาก Wikipedia และ Red Hat แล้ว รายล่าสุดคือกูเกิลครับ

ในงาน Extremely Large Databases (XLDB) ที่เพิ่งจัดขึ้นวิศวกรของกูเกิลให้ข้อมูลระหว่างการบรรยายว่า กูเกิลใช้ MySQL 5.1 รุ่นปรับแต่งเองเป็นหลัก และอยู่ระหว่างการย้ายไปใช้ MariaDB 10.0 แทน

นอกจากนี้ผู้บริหารของ MariaDB Foundation ยังให้ข้อมูลอีกว่า กูเกิลส่งพนักงานเข้ามาทำงานร่วมกับ MariaDB Foundation ตั้งแต่ต้นปีเพื่อช่วยพัฒนาฟีเจอร์ด้านการย้ายฐานข้อมูล (migration)

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Red Hat ผู้พัฒนาดิสโทรลินุกซ์รายใหญ่ประกาศว่า Red Hat Enterprise Linux (RHEL) เวอร์ชันถัดไปจะเปลี่ยนไปใช้ MariaDB เป็นฐานข้อมูลดีฟอลต์แทน MySQL ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

การประกาศในครั้งนี้ก็ตามที่หลายคนได้คาดการณ์ไว้ เนื่องจากโครงการ Fedora ที่ทาง Red Hat ให้การสนับสนุนอยู่ก็ได้เปลี่ยนไปใช้ MariaDB ไปก่อนหน้านี้แล้ว

การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ก็ส่งผลถึงทาง CentOS ที่เป็นเหมือนรุ่นฟรีของ RHEL ก็จะเปลี่ยนไปใช้ MariaDB เป็นฐานข้อมูลดีฟอลต์ด้วยเช่นกัน

หลังๆ มานี้มีแต่ข่าวคนเลิกใช้ MySQL เยอะจริงๆ น่าหนักใจแทนออราเคิลเหมือนกันแฮะ

Tags:
Node Thumbnail

MariaDB ซึ่งเป็นโครงการโอเพนซอร์สด้านซอฟต์แวร์การจัดการระบบฐานข้อมูลได้เข้ารวมเป็นส่วนหนึ่งของ SkySQL เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

MariaDB เป็นผลงานจากบริษัท MontyProgram AB ของ Michael Widenius คนเดียวกันกับผู้ก่อตั้ง MySQL ซึ่งถูกซื้อกิจการไปโดย Sun Microsystems ในปี 2008 ก่อนที่ในภายหลัง Oracle จะเป็นผู้ซื้อกิจการ Sun Microsystems อีกต่อหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังเราเห็นความเคลื่อนไหวของ MariaDB โครงการแยกของ MySQL หลังโดนออราเคิลซื้อกิจการมากขึ้นเรื่อยๆ (ข่าวก่อนหน้านี้ Wikipedia เริ่มย้ายฐานข้อมูลจาก MySQL มาใช้ MariaDB แทน)

ล่าสุดโครงการ Fedora ก็มีข้อเสนอว่าจะเปลี่ยนแพกเกจฐานข้อมูลหลัก จากเดิมที่ใช้ MySQL เป็น MariaDB แทน ข้อเสนอนี้ต้องรอการพิจารณาจากชุมชน Fedora และถ้าได้รับอนุมัติก็จะเริ่มใช้ใน Fedora 19 รุ่นหน้า ส่วนแพกเกจ MySQL จะยังมีให้ใช้ใน Fedora ต่อไปแต่ไม่ใช่ดีฟอลต์แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ที่คนเข้าใช้งานเยอะเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอย่าง Wikipedia ได้เริ่มทดลองย้ายฐานข้อมูลบางส่วนไปใช้ MariaDB แทนที่ MySQL แล้ว โดย Asher Feldman สถาปนิกของ Wikimedia Foundation (องค์กรที่ดูแลเว็บไซต์ Wikipedia) ได้ออกมาแจ้งข่าวผ่านทาง mailing list ว่าได้ย้ายฐานข้อมูล slave ตัวหนึ่งของหน้า Wikipedia ภาษาอังกฤษไปใช้ MariaDB 5.5 ได้สำเร็จ และมีแผนจะย้าย Wikipedia ภาษาอังกฤษทั้งหมดให้เสร็จภายในปีนี้ และถ้าไม่ติดปัญหาอะไรก็จะย้ายทั้งเว็บไซต์เสร็จในไตรมาสแรกของปี 2013

Tags:
Node Thumbnail

พบช่องโหว่ร้ายแรงบน MariaDB และ MySQL ซึ่งส่งผลให้ผู้โจมตีนั้นสามารถข้ามผ่านการล็อกอินได้ (bypass authentication) โดยช่องโหว่นี้มีผลกับ MariaDB และ MySQL เวอร์ชัน 5.1.61, 5.2.11, 5.3.5, 5.5.22 และในเวอร์ชันก่อนหน้านี้ด้วย ซึ่งช่องโหว่นี้ได้รับการประกาศเป็น CVE หมายเลข 2012-2122 แล้ว

โดยบั๊กนี้อยู่ที่การ compare password ทำให้ password "อะไรก็ได้" สามารถผ่านได้หมด มีโอกาสเกิดได้ 1 ใน 256 ครั้ง แสดงว่าถ้าล็อกอินถี่ๆ หลายร้อยครั้งจะมีสักครั้งที่ผ่านไปเลยโดยไม่สนใจ password โดยบั๊กนี้ไม่ได้เกิดกับทุก build ตอนนี้คาดว่ามีปัญหาเฉพาะการคอมไพล์ที่ใช้ memcmp เวอร์ชันลินุกซ์เท่านั้น

สำหรับทางแก้นั้นคือการป้องกันการเข้าสู่ตัวฐานข้อมูลโดยตรงจากภายนอกรวมถึงการอัพเดตเวอร์ชันครับ