Tags:
Node.js

หลังโครงการ Node.js #วงแตก มีบางฝ่ายแยกทีมออกไปทำโครงการ io.js เพราะแนวทางไม่ตรงกัน ทางบริษัท Joyent ต้นสังกัดของ Node.js ก็ยอมทำตามเสียงเรียกร้อง ตั้งมูลนิธิ Node.js Foundation ขึ้นมาเป็นองค์กรกลางคอยดูแลกระบวนการพัฒนา Node.js แทนตัวเองแล้ว

บริษัทที่เข้าร่วม Node.js Foundation ชุดแรกคือ IBM, Microsoft, PayPal, Fidelity, SAP โดยจะมีบริษัทอื่นเข้าร่วมเพิ่มเติมในอนาคต นอกจากนี้ Joyent ยังขอให้ Linux Foundation เข้ามาช่วยเป็นที่ปรึกษาด้านกระบวนการดูแลโครงการโอเพนซอร์สด้วย

Joyent สัญญาว่าจะพัฒนา Node.js อย่างจริงจังเช่นเดิม โดยจะมอบหมายให้พนักงานจำนวนหนึ่งมานั่งพัฒนา Node.js แบบเต็มเวลา แต่บริษัทก็บอกว่าการตั้ง Node.js Foundation จะช่วยเปิดกว้างในการรับโค้ดจากหน่วยงานอื่นๆ มากขึ้น

ที่มา - Joyent

Tags:

โครงการ io.js ที่แยกตัวออกจาก Node.js ด้วยเหตุผลเรื่องทิศทางการพัฒนา ออกรุ่นแรกมาให้ใช้งานกันแล้ว โดยชูความสามารถของ ECMAScript 6 ที่ไม่มีใน Node.js

io.js (เขียนด้วยตัวเล็กหมด) ยังสามารถใช้งานไลบรารีเก่าๆ ผ่าน npm ได้เหมือนกับ Node.js

ที่มา: io.js, github

Tags:
Node.js

ปรากฎการณ์วงแตกในโลกโอเพนซอร์สเกิดขึ้นถี่ในช่วงหลัง (มีทั้งแยกวงและแยกกันทำงาน) ตอนนี้โครงการอีกโครงการคือ Node.js ก็แยกตััวไปอีกโครงการชื่อว่า Io.js แล้ว โดยมีนักพัฒนาสำคัญแยกออกมาพัฒนากันเองจำนวนหนึ่ง

โครงการ Node.js ดูแลโดยบริษัท Joyent และเวอร์ชั่นล่าสุดทีออกมาคือ 0.10.0 ขณะที่แผนการออกรุ่น 0.12 และ 1.0 ยังไม่สามารถออกได้มานานกว่าหนึ่งปี โดยทาง Joyent ไม่เปิดเผยแผนการออกรุ่นใหม่สู่ภายนอก

repository ของ Io.js สร้างมาแล้วสองเดือนแต่เพิ่งเปิดออกสู่สาธารณะในไม่กี่วันที่ผ่านมา ทางทีมงานระบุว่ากรรมการที่ปรึกษากำลังประชุมกันอยู่เรื่อยๆ และน่าจะมีแถลงการณ์เป็นทางการออกมาในอีกไม่นาน

ทีมงานของ Io.js ประกอบไปด้วยทีมงานที่ส่งโค้ดเข้า Node.js มาแล้วจำนวนมาก Bryan Cantrill ผู้บริหาร Joyent ระบุว่าโครงการ Node.js ยังคงพัฒนาต่อเนื่อง และมุมมองของ Joyent จะเน้นการทำให้ Node ทำงานได้เร็วขึ้นและเสถียรขึ้นมากกว่าจะเพิ่มฟีเจอร์ ส่วนที่นักพัฒนาสำคัญแยกตัวไปพัฒนา Io.js นั้น Cantrill ระบุว่าให้ดูคุณภาพโค้ดที่ส่งเข้ามาดีกว่าดูที่ปริมาณ

ที่มา - Wired, Hacker News, io.js

Tags:
Node.js

Joyent ผู้ให้บริการกลุ่มเมฆแบบ IaaS รุ่นเก๋าอีกรายหนึ่ง ประกาศเปิดซอร์สโค้ดซอฟต์แวร์ที่ใช้รันกลุ่มเมฆของตัวเอง 2 ตัว โดยใช้สัญญาอนุญาต Mozilla Public License

 • SmartDataCenter ซอฟต์แวร์บริหารจัดการ container สำหรับเครื่องที่นำมารันเป็นกลุ่มเมฆ ลักษณะคล้ายๆ กับ Docker
 • Manta เป็น object storage system ที่พัฒนามาจากระบบไฟล์ ZFS ของ Solaris

Joyent เป็นบริษัทที่นำ Node.js มาใช้งานในฝั่งเซิร์ฟเวอร์เยอะมาก และซอฟต์แวร์สองตัวข้างต้นก็ถูกเขียนด้วย Node.js ในหลายๆ โมดูล

ที่มา - Joyent, Infoworld

Tags:

เขียนข่าวย้อนหลังอีกแล้ว… ถ้ายังจำกันได้ Ghost คือแพลตฟอร์มที่สร้างขึ้นมาสำหรับการเขียนบล็อกโดยเฉพาะ โดยเริ่มเปิดให้ดาวน์โหลดมาใช้งานตั้งแต่เวอร์ชัน 0.3 เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว จนตอนนี้อัพเดตมาเป็นเวอร์ชัน 0.5 เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สำหรับเวอร์ชันนี้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามามากมาย เช่น

 • สนับสนุนการใช้งานแบบ multi-user
 • เปิดตัว public JSON API
 • เปลี่ยนโค้ดในส่วนหน้า admin ทั้งหมด มาใช้ Ember.js
 • ปรับปรุงหน้าตาธีมหลัก Casper (ทีเห็นชัดสุดคือ cover image เต็มจอในหน้าแรก และการปรับปรุงในส่วนของ typography)
 • สนับสนุน OAuth
 • ปรับปรุง theme API โดยเพิ่ม helpers และฟังก์ชันต่างๆ เพื่อให้ผู้พัฒนาธีมทำงานได้สะดวกขึ้น
 • ปรับปรุงการใช้งานบนอุปกรณ์ที่เป็นหน้าจอสัมผัส
 • ฯลฯ
Tags:
Compute Engine

กูเกิลประกาศรองรับชุดพัฒนาเว็บแอพพลิเคชั่น MEAN (MongoDB, Express Web Framework, AngularJS, และ NodeJS) บน Google Compute Engine อย่างเป็นทางการ ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องมาสั่งติดตั้งชุดซอฟต์แวร์เองแต่สามารถกด deploy จากหน้าคอนโซลได้โดยตรง

ชุดซอฟต์แวร์ที่ Google Compute Engine เคยรองรับมาก่อนหน้านี้แล้วได้แก่ Apache Cassandra, MongoDB, และ RabbitMQ

ที่มา - Google Cloud Platform Blog

Tags:
Node.js

ชุมชนผู้ใช้งานเฟรมเวิร์คจาวาสคริปต์ Node.js ร่วมกันดัดแปลง Python Tools for Visual Studio ซึ่งเป็นชุดเครื่องมือสำหรับพัฒนา Python บน Visual Studio ของไมโครซอฟท์ ให้ใช้งานกับ Node.js ได้

ผลออกมาเป็น Node.js Tools for Visual Studio ที่ใช้ได้กับทั้ง Visual Studio 2012 และ 2013 ทำให้ Visual Studio เหมาะกับการเขียนโค้ด Node.js มากขึ้น ทั้งการแก้ไข, การช่วยคาดเดา Intellisense, การทำ profiling/debugging รวมถึงการเขียน Node.js เพื่อใช้กับ Azure หรือบริการกลุ่มเมฆอื่นๆ ด้วย

โปรแกรมเมอร์แถวนี้ที่คุ้นกับ Visual Studio อยู่แล้วและอยากเขียน Node.js ก็สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ Codeplex โดยมันเป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่เปิดให้ชุมชนร่วมกันพัฒนาได้

ที่มา - Scott Hanselman

Tags:

ข่าวช้าไปครึ่งเดือนนะครับ แต่เห็นว่าน่าสนใจ เลยเอามาฝากกัน

Ghost คือแพลตฟอร์มที่พัฒนาขึ้นสำหรับการเขียนบล็อกโดยเฉพาะ โดยเริ่มมาจากแนวคิดในบล็อกของ John O'Nolan (รองหัวหน้าทีม WordPress UI Group) ที่รู้สึกว่า WordPress กลายเป็นอะไรที่มากกว่า blogging platform ไปแล้ว และเขาเองก็ต้องการแพลตฟอร์มที่สามารถสร้างเนื้อหาได้สะดวก รวดเร็ว สวยงาม และมีเฉพาะฟีเจอร์ที่จำเป็นสำหรับการเขียนบล็อกจริงๆ เท่านั้น เลยเป็นที่มาของ Ghost รวมถึงสโลแกน Ghost: Just a Blogging Platform

Eclipse

ไมโครซอฟท์ออก Windows Azure รุ่นอัพเดตเพิ่มเติม ซึ่งมีของใหม่เพิ่มมาอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะการรองรับซอฟต์แวร์ฝั่งโอเพนซอร์สจำนวนมาก

 • Node.js ไลบรารีจาวาสคริปต์สำหรับงานบนเซิร์ฟเวอร์ สามารถทำงานบน Azure ได้แล้วผ่าน Windows Azure SDK for Node.js (ตัวไลบรารีเปิดซอร์สเสียด้วย)
 • Apache Hadoop for Windows Azure รุ่นพรีวิว ต่อเนื่องจากประกาศก่อนหน้านี้
 • ปลั๊กอินสำหรับ Eclipse/Java รุ่นปรับปรุงใหม่ เพิ่มความสามารถและใช้ง่ายขึ้น (รายละเอียด)
 • MongoDB ระบบฐานข้อมูลแบบ NoSQL ทำงานกับ Azure ได้แล้ว เป็นความร่วมมือของไมโครซอฟท์กับบริษัท 10Gen ผู้สร้าง MongoDB (รายละเอียด)
 • Apache Solr/Lucene ระบบค้นหาและทำดัชนี ทำงานบน Azure ได้แล้วเช่นกัน (รายละเอียด)
 • Memcached สำหรับการแคชแอพพลิเคชันที่เขียนด้วยภาษาอื่นๆ ที่ไม่ใช่ .NET (รายละเอียด)
 • SQL Azure Federation สำหรับการแบ่งส่วน (partitioning) ข้อมูลเพื่อกระจายไปรันบนเครื่องอื่นๆ (รายละเอียด)
Tags:
JavaScript

ยาฮูเปิดตัว Cocktails เฟรมเวิร์คสำหรับพัฒนา "แอพ" ที่ฉีกแนวคิดแบบเดิมๆ ทิ้งไป

เดิมทีเฟรมเวิร์คสำหรับการพัฒนาแอพ มักใช้กับ "เว็บแอพ" หรือแอพที่ทำงานบนฝั่งเซิร์ฟเวอร์ (เช่น Ruby on Rails) แต่ภายหลังเราก็เห็นเฟรมเวิร์คสำหรับภาษาจาวาสคริปต์ ที่ออกแบบมาทำงานบนฝั่งไคลเอนต์มากขึ้น (เช่น jQuery)

แต่ Cocktails ของยาฮูกลับแนวคิดนี้เสียใหม่ โดยสร้างเฟรมเวิร์คภาษาจาวาสคริปต์ที่โค้ดชุดเดียวกัน สามารถรันได้ทั้งบนไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์ แถมการทำงานบนไคลเอนต์ยังไม่จำกัดเฉพาะภายในเบราว์เซอร์ แต่ขยายไปยัง iPad/iPhone ได้ด้วย

Tags:
CoffeeScript

Hubot เป็นบอทที่ GitHub สร้างขึ้นมาเพื่อคอยพูดคุยโต้ตอบให้ความช่วยเหลือใน chatroom และตอนนี้ทีมผู้สร้างก็ได้เปิดซอร์สมันแล้ว

สคริปต์ของ Hubot ทั้งหมดเขียนขึ้นมาจาก CoffeeScript และ Node.js ความสามารถพื้นฐานติดตัวของเจ้าบอทตัวนี้มีตั้งแต่คำสั่งโพสต์รูป คำนวณแปลงหน่วย สอบถามเส้นทาง ไปจนถึงแปลภาษาครับ

สนใจพัฒนา? fork โปรเจคหลักได้เลย หรือถ้าถนัดภาษา จะไปช่วยเพิ่มสคริปต์บทสนทนาก็ย่อมได้ครับ

ที่มา: The H