Tags:
Node Thumbnail

Amazon มีแอพหลายตัวบนสมาร์ทโฟน แอพหลักตัวหนึ่งคือ Amazon Shopping ที่ใช้สั่งซื้อสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซ แต่ก็สามารถซื้อสินค้าที่เป็นดิจิทัลอย่างอีบุ๊กของ Kindle ได้ด้วย

ล่าสุด Amazon ปิดการซื้ออีบุ๊ก Kindle บนแอพตัวนี้แล้ว ด้วยเหตุผลว่าต้องการเลี่ยงเงื่อนไขการบังคับจ่ายเงินผ่านระบบ Google Play ซึ่งจะโดนกูเกิลหักส่วนแบ่งรายได้ (แอปเปิลทำมาแต่แรกแล้ว แต่กูเกิลเพิ่งบังคับ) ซึ่งเป็นกรณีเดียวกับที่ Bandcamp บริษัทขายเพลงในเครือ Epic เพิ่งยื่นฟ้องกูเกิลไปเมื่อเร็วๆ นี้ โดยแอพ Amazon Shopping ขึ้นข้อความแจ้งให้ผู้ใช้ไปกดซื้อผ่านหน้าเว็บแทน

Tags:
Node Thumbnail

Bandcamp แพลตฟอร์มขายเพลงออนไลน์ที่ Epic Games เพิ่งซื้อกิจการเมื่อเดือนมีนาคม 2022 เปิดฉากยื่นฟ้องกูเกิลในประเด็นเรื่องส่วนแบ่งรายได้ Google Play Store ไม่เป็นธรรมต่อแพลตฟอร์ม

ปีที่แล้ว กูเกิลออกนโยบายบังคับแอพให้ต้องซื้อสินค้าดิจิทัลผ่าน in-app billing (แบบเดียวกับที่แอปเปิลบังคับมานานแล้ว) โดยแอพที่ไม่ปฏิบัติตามจะถูกถอดออกจาก Play Store ในวันที่ 1 มิถุนายน 2022 ซึ่งกรณีของ Bandcamp เข้าข่ายนี้ (ไม่ยอมทำตาม และรอถูกถอด)

สิ่งที่ Epic ทำคือยื่นฟ้องศาลเพื่อขอความคุ้มครองชั่วคราว ไม่ให้ Bandcamp ถูกถอดออกจาก Play Store ระหว่างคดี

Tags:
Node Thumbnail

Google Play Store ประกาศนโยบายให้แอพต้องปรับตัวรองรับ API ของ Android เวอร์ชันใหม่ๆ มากขึ้น

ปัจจุบัน Google Play มีนโยบายว่าแอพใหม่และแอพเดิมที่มีอัพเดต จะต้องตั้ง target API ตาม Android เวอร์ชันล่าสุดภายใน 1 ปีหลังจากออกเวอร์ชัน หากไม่ปฏิบัติตามจะไม่สามารถส่งแอพขึ้นสโตร์ได้ แต่ไม่มีผลกับแอพเดิมที่อยู่บนสโตร์

นโยบายใหม่มีผลต่อแอพเดิมที่อยู่บนสโตร์ หากไม่ target API ตาม Android เวอร์ชันล่าสุดภายใน 2 ปีหลังออกเวอร์ชัน จะค้นหาไม่เจอและผู้ใช้ใหม่ไม่สามารถติดตั้งได้อีก (ผู้ใช้เดิมยังใช้ต่อได้) นโยบายนี้จะเริ่มมีผล 1 พฤศจิกายน 2022 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศความร่วมมือกับกูเกิลเปิดให้ผู้ใช้เลือกจ่ายค่าสมาชิกแบบพรีเมี่ยมโดยตรงกับ Spotify เอง หรือจะจ่ายผ่าน Google Play Billing ก็ได้ โดยในตัวแอปจะมีตัวเลือกสองแบบข้างๆ กัน กูเกิลเรียกฟีเจอร์นี้ว่า User Choice Billing

ไม่มีรายละเอียดว่าดีลนี้มีการจ่ายค่าบริการให้กูเกิลเท่าใด แต่ดีลนี้เป็นก้าวสำคัญหนึ่งในการต่อรองระหว่างบริการต่างๆ กับเจ้าของระบบปฎิบัติการ ที่ต้องการเก็บค่าธรรมเนียมการจ่ายเงินค่าบริการผ่านโทรศัพท์มือถือตั้งแต่ 15-30% ตัว Spotify เองก็เป็นหนึ่งในโจทย์ที่ร้องเรียน App Store ว่าผูกขาด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปรับนโยบายช่องทางการจ่ายเงินบน Google Play Store ให้ผ่อนคลายมากขึ้น จากเดิมที่บังคับต้องจ่ายผ่านระบบของกูเกิลเท่านั้น แต่เมื่อช่วงหลังได้รับแรงกดดันจากหน่วยงานภาครัฐในหลายประเทศ (เช่น เกาหลีใต้ที่ถึงขั้นออกเป็นกฎหมาย) ทำให้กูเกิลต้องยอมปรับตัว

ล่าสุดกูเกิลประกาศว่าจะ 'ทดลอง' ให้นักพัฒนาในประเทศอื่นใช้ระบบจ่ายเงินของตัวเองด้วย โดยเริ่มจาก Spotify เป็นรายแรก ที่สามารถนำเสนอวิธีการจ่ายเงินของตัวเองคู่ไปกับ Google Play billing แล้วให้ผู้ใช้เป็นฝ่ายเลือกว่าจะจ่ายทางไหน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศย้ายเซคชั่นซื้อและเช่าหนัง Movies & TV ในแอพ Google Play ไปอยู่บนแอพอีกตัวคือ Google TV แทน โดยรูปแบบการใช้งานยังเหมือนเดิม (แค่ย้ายแอพเพื่อใช้งาน) การเปลี่ยนแปลงจะมีผลในเดือนพฤษภาคม 2022

หน้าร้าน Google Play จะเหลือแค่การขายแอพ เกม และอีบุ๊กเท่านั้น ส่วนคอนเทนต์หนัง-ซีรีส์ที่เราเคยซื้อไปแล้วจะย้ายตามไปอยู่บน Google TV ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลมีแนวทางพัฒนาแอพบน Android ยุคใหม่ที่เรียกว่า Modern Android Development (MAD) มาได้สักระยะแล้ว ประกอบด้วยภาษา Kotlin, เครื่องมือ Android Studio, ชุด API Jetpack, และชุดเขียน UI Jetpack Compose

กรณีของ Jetpack Compose เป็นชุดเครื่องมือสร้าง UI แบบเนทีฟสำหรับ Kotlin ที่ออกเวอร์ชัน 1.0 ในปี 2021 และเริ่มมีแอพดังๆ หลายตัวนำมาใช้แล้ว เช่น Twitter, Airbnb, Pinterest

ส่วนแอพของกูเกิลเองที่ใช้งานแล้วคือ Google Play Store โดยล่าสุดกูเกิลออกมาเล่าเบื้องหลังและบทเรียนการเปลี่ยนมาใช้ Jetpack Compose

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลส่งเมลแจ้งพัฒนาว่า Google Play Store ในรัสเซียจะไม่สามารถขายแอพ รวมถึงทำธุรกรรมแบบ in-app purchase หรือ subscription ได้อีกแล้ว แต่แอพฟรียังสามารถดาวน์โหลดได้ตามปกติ

กรณีที่ผู้ใช้สมัครสมาชิกไว้แล้ว ยังสามารถใช้งานได้จนถึงสิ้นสุดอายุสมาชิก แต่จะไม่สามารถจ่ายเงินเพื่อต่ออายุสมาชิกใหม่ได้

เหตุผลของกูเกิลมาจากระบบจ่ายเงินในรัสเซียหยุดให้บริการ ทำให้การซื้อสินค้าดิจิทัลถูกกระทบไปด้วย รูปแบบคล้ายกรณี Nintendo ปิด eShop ในรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่งประกาศข่าว Google Play Games บน Windows ไปเมื่อเดือนธันวาคม 2021 ตอนนี้บริการเริ่มเปิดทดสอบ Beta แล้วใน 3 ประเทศคือ ไต้หวัน ฮ่องกง เกาหลีใต้

ผู้ใช้จะต้องดาวน์โหลดแอพ Google Play Games บนวินโดวส์มาติดตั้งก่อน สามารถซิงก์บัญชี Google Play Games กับสมาร์ทโฟนได้ (เล่นสลับอุปกรณ์ได้ นับความคืบหน้าต่อกันหมด) จุดต่างจากเวอร์ชันมือถือมีเพียงแค่ได้เล่นเกมจอใหญ่ขึ้น และใช้เมาส์-คีย์บอร์ดควบคุมได้เท่านั้น

สเปกเครื่องขั้นต่ำที่ต้องการคือ ซีพียู 8 คอร์, แรม 8GB, สตอเรจ SSD 20GB, ระบบปฏิบัติการ Windows 10 v2004 ขึ้นไป และจำเป็นต้องเปิด hardware virtualization

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Sensor Tower เผยผลสำรวจตลาด App Store และ Google Play Store พบยอดใช้จ่ายในแอปเติบโตกว่า 19.7% จาก 111.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2020 เป็น 133 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปีนี้ ทำสถิติสูงสุดตั้งแต่มีการสำรวจ

ยอดใช้จ่าย 133 พันล้านดอลลาร์นี้แบ่งสัดส่วนเป็น 85.1 พันล้านดอลลาร์จาก App Store ซึ่งรายได้เติบโต 17.7% จากปีก่อน ส่วน Google Play Store มียอดใช้จ่ายในแอปรวม 47.9 พันล้านดอลลาร์ เติบโต 23.5% จากปีก่อน แต่ก็ยังทำรายได้ตามหลัง App Store อยู่

Tags:
Node Thumbnail

Google Play Store ประเทศไทย ประกาศอันดับสุดยอดแห่งปี 2021 โดยประเภทแอปแห่งปี 2021 ไม่ได้ประกาศให้แอปใดแอปหนึ่งโดยเฉพาะ แต่มีทั้งหมด 24 แอป เรียงตามลำดับตัวอักษรดังนี้

  • AmazingTalker
  • Balance: Meditation & Sleep
  • Blossom - Plant Identification
  • BoldVoice
  • Clementine
  • Clubhouse
Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีเกาหลีใต้ออกกฎหมายให้ร้านขายแอพต้องมีช่องทางจ่ายเงินแบบอื่น ฝั่งของกูเกิลเคยออกมาประกาศว่าจะปฏิบัติตาม

วันนี้ Google Play Store โชว์วิธีการจ่ายเงินแบบอื่น (in-app billing) แล้ว โดยผู้ใช้จะเห็นตัวเลือกตอนกดจ่ายเงิน (ดังภาพ) ซึ่งกูเกิลจะหารือร่วมกับพาร์ทเนอร์รายอื่น เพื่อแชร์วิธีการเชื่อมระบบกันต่อไป

กูเกิลบอกว่าปัจจุบัน Google Play สามารถจ่ายเงินได้หลายแบบ เช่น ซื้อเป็นบัตรของขวัญ หรือจ่ายด้วยแต้ม Play Point ซึ่งลูกค้าที่เลือกจ่ายเงินด้วยระบบของบริษัทอื่น "อาจ" ไม่มีตัวเลือกเท่าจ่ายผ่านระบบของกูเกิลเอง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์เปิดทดสอบการรันแอพ Android บน Windows 11 Insider โดยเทคโนโลยีเบื้องหลังแยกเป็นส่วนของการรันแอพผ่าน Intel Bridge/Windows Subsystem for Android (WSA) และดาวน์โหลดแอพจาก Amazon Appstore ที่ค่อนข้างมีแอพจำนวนจำกัด (เบื้องต้นยังเปิดทดสอบแค่ 50 ตัว)

เมื่อโครงสร้างทางเทคนิคพร้อม ก็ไม่น่าแปลกใจที่มีคนสามารถแฮ็กให้ลง Google Play Store บน Windows 11 ได้แล้ว โดยแฮ็กเกอร์ชื่อ @ADeltaXForce ได้โพสต์ภาพการรัน Google Play และอธิบายกระบวนการ (ที่ค่อนข้างซับซ้อน) บน GitHub

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเกาหลีใต้ผ่านกฎหมาย Telecommunications Business Act บังคับให้ผู้ให้บริการหน้าร้านขายแอปพลิเคชั่นให้ต้องปล่อยให้แอปมีช่องทางรับเงินทางอื่นนอกเหนือจากระบบ In-App Purchase (IAP) ได้ Kim Kyung-hoon ผู้อำนวยการกูเกิลเกาหลีใต้ก็ออกมาระบุว่ากูเกิลจะทำตามกฎหมายนี้

กฎของ Google Play และ App Store นั้นต่างกันในรายละเอียด ระบบทั้งสองยอมให้แอปบางประเภทสามารถรับเงินจากบัตรเครดิตโดยตรงได้ โดยเฉพาะแอปในกลุ่มอีคอมเมิร์ช แต่แอปที่มักถูกบังคับต้องจ่ายเงินผ่านระบบกลางซึ่งคิดค่าธรรมเนียมถึง 30% ได้แก่แอปในกลุ่มเกมและบริการออนไลน์ที่ต้องสมัครสมาชิกต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุด เกาหลีใต้ก็ผ่านกฎหมายที่ป้องกันไม่ให้เจ้าของแพลตฟอร์มรายใหญ่อย่าง Google และ Apple จำกัดนักพัฒนาแอปไม่ให้ไปใช้ระบบจ่ายเงินภายนอก โดยขั้นตอนอยู่ระหว่างรอประธานาธิบดี มุนแจอิน ลงนาม

Tags:
Node Thumbnail

จากคดีความฟ้องผูกขาด Google และ Apple ทำให้เราได้เห็นข้อมูลหลายด้าน ล่าสุด เอกสารศาลที่รัฐยูทาห์ ฟ้อง Google เผย Google ในปี 2019 มีรายได้ถึง 11.2 พันล้านดอลลาร์และกำไร 8.5 พันล้านดอลลาร์จากการขายแอป การซื้อในแอป และโฆษณาในร้านค้าแอป

ตัวเลขนี้ถือเป็นเรื่องน่าสนใจ เพราะปกติ Google มักจะรายงานตัวเลขรายได้จากร้านค้าแอปรวมอยู่ในส่วนอื่นๆ ข้อมูลนี้ช่วยให้เห็นภาพมากขึ้นว่า ลำพังรายได้ร้านค้าแอปก็มากกว่าหมื่นล้านดอลลาร์แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

มีข้อมูลเพิ่มเติมจากเอกสารประกอบการพิจารณาคดี ระหว่าง Epic Games กับกูเกิล ประเด็น Google Play ผูกขาด โดยพบว่ากูเกิลพยายามเจรจากับ Netflix เพื่อให้กลับมาใช้ระบบ In-App จ่ายเงิน พร้อมให้ข้อเสนอยอมลดส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมลง จากอัตราปกติที่ 30% แลกกับการไม่สร้างระบบจ่ายเงินแยกออกมาต่างหาก แสดงให้เห็นว่ากูเกิลก็สามารถลดอัตราค่าธรรมเนียมลงเป็นพิเศษได้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้มีเอกสารจากฝั่งแอปเปิลในคดี Epic Games ว่าแอปเปิลพยายามเจรจาขอลดส่วนแบ่งกับ Netflix ซึ่งเป็นบริการที่มีคนสมัครใช้งาน subscription ยอดนิยมตัวหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการรัฐสภาเกาหลีใต้ ลงมติเสนอแก้ไขกฎหมายในพระราชบัญญัติธุรกิจโทรคมนาคม ห้าม Google และ Apple จากการบังคับเก็บค่าคอมมิชชั่นนักพัฒนาจากการซื้อในแอป ขั้นตอนต่อไปคือ การลงคะแนนเสียงขั้นสุดท้ายในรัฐสภา

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลแจ้งนักพัฒนาบน Android เรื่องการปรับวิธีแสดงผลเรตติ้ง (ดาว) และรีวิวของแอปใน Play Store กับผู้ใช้งาน โดยอิงข้อมูลพื้นที่ของผู้ใช้งาน และอุปกรณ์ที่จะดาวน์โหลดแอปนั้นมากขึ้น มีรายละเอียดดังนี้

  • ตั้งแต่ พฤศจิกายน 2021 เป็นต้นไป ผู้ใช้งานบนสมาร์ทโฟน จะเริ่มเห็นเรตติ้งและรีวิว ที่จำเพาะกับประเทศที่ลงทะเบียนใช้งาน
  • ตั้งแต่ต้นปี 2022 เป็นต้นไป จะผู้ใช้อุปกรณ์ Android อื่นที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟน เช่น แท็บเล็ต Chromebook อุปกรณ์สวมใส่ จะเห็นเรตติ้งและรีวิวเฉพาะของอุปกรณ์นั้น ๆ

กูเกิลแนะนำให้นักพัฒนาตรวจสอบคะแนนและรีวิวแยกตามหมวดที่จะมีผลใน Google Play Console ก่อนถึงกำหนดการเปลี่ยนแปลง

Tags:
Node Thumbnail

วุฒิสมาชิกสหรัฐ Richard Blumenthal, Marsha Blackburn และ Amy Klobuchar เสนอกฎหมาย Open App Markets Act มีเป้าหมายเพื่อกำกับดูแลตลาดแอปพลิเคชัน โดยมีเป้าหมายสำคัญคือ Google และ Apple ที่มีอำนาจในการกำหนดเงื่อนไขของตลาดแอป โดยเฉพาะเรื่องการบังคับเงื่อนไขจ่ายเงินในแอป ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้ Apple โดนเพ่งเล็งเรื่องผูกขาดในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

คดีฟ้องร้องระหว่าง Epic Games กับกูเกิล ในประเด็น Google Play ผูกขาด มีเอกสารใหม่เพิ่มมาในชั้นศาล

เอกสารใหม่จากฝั่ง Epic ระบุว่าได้รับคำขู่จากกูเกิลในกรณีให้ลงเกม Fortnite Android แบบ sideloading ไม่ต้องผ่าน Google Play เพื่อเลี่ยงการหักส่วนแบ่ง 30% โดยกูเกิลมองว่าวิธีการของ Epic เป็น "โรคติดต่อ" (contagion) ที่บริษัทอื่นจะอยากทำตามบ้าง จึงหาวิธีต่างๆ มาสกัดกั้นแนวทางนี้ของ Epic โดยถึงขั้นมีไอเดียว่าจะเข้ามาซื้อหุ้นบางส่วน/ทั้งหมดของ Epic เลยด้วยซ้ำ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตนโยบายเพื่อเนื้อหาที่ปลอดภัยบน Google Play แบนแอปสุ่มเสี่ยงอย่างเช่น แอปหาคู่เดตในแบบ sugar dating (ความสัมพันธ์ที่ออกไปในเชิงหาคู่นอนที่อายุห่างกันมากๆ และในหลายครั้งจะมาพร้อมค่าตอบแทน) นโยบายใหม่จะมีผล 1 กันยายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มทางเลือก เลื่อนใช้นโยบายชำระเงินในแอปหรือ Play Billing (แอปที่จัดจำหน่ายผ่าน Google Play จะถูกบังคับให้จ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าดิจิทัล in-app purchase ผ่านระบบของกูเกิลอย่างเข้มงวดขึ้น) ไปเป็นเดือนมีนาคม 2022 จากเดิมที่มีผลเดือนกันยายนนี้

เนื่องจากนักพัฒนา Android ทั่วโลกได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 โดยเฉพาะทีมวิศวกรที่อยู่ในเขตพื้นที่ระบาดหนัก เกิดความลำบากเมื่อต้องอัพเดตระบบให้ทันตามเวลา โดยบริษัทและนักพัฒนารายใดที่ต้องการเลื่อนนโยบายชำระ ต้องเข้าไปยื่นอุทธรณ์การขยายเวลาผ่านศูนย์ช่วยเหลือ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลจัดงาน Google for Games Developer Summit ในงานมีประกาศฟีเจอร์ใหม่เกี่ยวกับเกมใน Android 12 ด้วยคือ สามารถเล่นเกมระหว่างที่ยังดาวน์โหลดเกมไม่เสร็จได้

Greg Hartrell ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Google Play บอกว่า สาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้คนล้มเลิกความตั้งใจจะดาวน์โหลดเกมคือ โหลดนานเกินไป ฟีเจอร์เล่นระหว่างดาวน์โหลดสร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหานี้ ด้านนักพัฒนาเกมที่ใช้ Android App Bundle อยู่แล้ว ไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม แค่อัพโหลดเข้า Google Play ก็เพียงพอแล้ว สามารถเข้าไปลงชื่อใช้เวอร์ชันเบต้าได้ที่นี่

Pages