Tags:
Node Thumbnail

BioWare เผยทีเซอร์ใหม่ของเกม Mass Effect ภาคใหม่ที่เปิดตัวไว้ตั้งแต่ปี 2020 (ยังไม่มีชื่อภาค แต่มักเรียกกัน Mass Effect 5) โดยเป็นคลิปสั้นๆ ของตัวละครหญิงรายหนึ่งที่ใส่หมวกปิดบังใบหน้า ซึ่งน่าจะเป็น Liara T'Soni ตัวละครจากไตรภาคแรกที่เคยยืนยันมาก่อนแล้วว่าจะปรากฏตัวในภาคนี้

ในเว็บไซต์ของ EA ยังมีร่องรอยเพิ่มเติมเป็นข้อความจากกาแลกซี่ Andromeda ถือเป็นการยืนยันทฤษฎีของแฟนๆ ว่า Mass Effect 5 เป็นเนื้อเรื่องต่อจากทั้งไตรภาคแรก และ Mass Effect: Andromeda ซึ่งเหตุการณ์ห่างกัน 600 ปี และสถานที่อยู่กันคนละกาแลกซี่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปีนี้เราเห็นเกม Baldur's Gate 3 ที่พัฒนาโดย Larian Studios ประสบความสำเร็จอย่างสูง แต่สถานการณ์ของ BioWare ผู้พัฒนาเกมภาคต้นฉบับ 1-2 กลับตรงกันข้าม

ล่าสุด BioWare ประกาศปลดพนักงานออกราว 50 คน โดยให้เหตุผลว่าปรับลดค่าใช้จ่าย ให้ทำงานได้คล่องตัวขึ้น และยืนยันว่าไม่กระทบเกมที่กำลังพัฒนาอยู่คือ Dragon Age: Dreadwolf และ Mass Effect ภาคใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ผลงานของ BioWare ในช่วงหลังๆ เรียกได้ว่ายับเยิน ทั้ง Mass Effect Andromeda ที่มีปัญหาคุณภาพ และ Anthem ที่ถึงขั้นต้องเลิกพัฒนาไปเลย เท่ากับว่าเกมที่ออกในครึ่งหลังของทศวรรษ 2010s ไม่มีเกมไหนประสบความสำเร็จเลย

Gary McKay ผู้จัดการสตูดิโอ BioWare คนปัจจุบัน (เป็นผู้บริหารคนนอก ที่เข้ามารับตำแหน่งช่วงปลายปี 2020 แทน Casey Hudson ที่ลาออกไปรอบสอง) เขียนโพสต์ลงบล็อกของ BioWare ต้อนรับปี 2022 ประกาศว่าจะทำงานอย่างเต็มที่เพื่อกู้ศรัทธาของแฟนๆ กลับคืนมา (rebuilding our reputation)

Tags:
Node Thumbnail

Mass Effect แฟรนไชส์เกมไซไฟสวมบทบาทชื่อดังจาก Bioware ที่เคยมีข่าวลือว่าถูกเตรียมสร้างเป็นภาพยนต์เมื่อช่วงปี 2007 แต่ก็เงียบหายไป วันนี้ เว็บไซต์ Deadline เผยรายงานใหม่ว่า นอกจากซีรีส์ The Wheel of Time และ The Lord of the Ring แล้ว Amazon ยังกำลังเจรจาเตรียมสร้างซีรีส์จากเกม Mass Effect อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Casey Hudson ผู้สร้างเกม Mass Effect และอดีตหัวหน้าสตูดิโอ Bioware ที่ลาออกไปเมื่อปี 2014 ครั้งหนึ่ง ก่อนจะกลับมาร่วมงานกับ Bioware ในปี 2017 และลาออกอีกครั้งเมื่อเดือนธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา เปิดเผยสตูดิโอใหม่ของเขาผ่านทางทวิตเตอร์ สตูดิโอใหม่นี้มีชื่อว่า Humanoid Studio

Hudson ระบุว่าสตูดิโออินดี้แห่งใหม่ของเขา สร้างขึ้นมาเพื่อ “ปลดปล่อยอิสระทางความคิดสร้างสรรค์” ของนักพัฒนาในทีม และเตรียมนำศิลปะแห่งการสร้างเกมมาให้ผู้เล่นได้ยลโฉมในเกมใหม่

Tags:
Node Thumbnail

กลายเป็นวิวาทะในวงการเกมคอนโซลอีกรอบ หลัง Bioware เปิดเผยข้อมูลเทคนิคของเกม Mass Effect: Legendary Edition ภาครีมาสเตอร์ ที่จะเริ่มขาย 14 พฤษภาคมนี้

ประเด็นสำคัญอยู่ที่พลังกราฟิกของคอนโซลรุ่นท็อป ที่ได้เฟรมเรตสูงสุดไม่เท่ากันในโหมดเน้นเฟรมเรต (Favor Framerate)

  • Xbox Series X รองรับ 120fps ที่ความละเอียด 1440p
  • PS5 รองรับ 60fps ที่ความละเอียด 1440p

หากเล่นที่ความละเอียด 4K (Favor Quality) คอนโซลทั้งสองจะรันที่ 60 fps เท่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

Mass Effect: Legendary Edition ที่นำเกม Mass Effect ทั้งสามภาค และ DLC ทั้งหมดกว่า 40 ตัวมารวมกันในแพ็คเกจเดียว ได้วันวางจำหน่ายแล้ว คือ 14 พฤษภาคมนี้ ตัวเกมจะปรับปรุงกราฟฟิกยุค PS3/Xbox 360 มาเป็นแบบ 4K และจะลงทั้งพีซี Xbox One, PS4, และสามารถเล่นบน Xbox Series X กับ PS5 ได้

นอกจากกราฟฟิกและเอฟเฟกต์ต่างๆ แล้วยังมีการปรับปรุงระบบสร้างตัวละครใหม่ ปรับโมเดล การควบคุมตัวละคร มุมกล้อง และยานพาหนะ (เช่น รถ Mako เจ้าปัญหา) ปรับ UI ให้คลีนขึ้นทั้งสามภาค โหลดฉากไวขึ้น ทำให้ไม่ต้องยืนอยู่ในลิฟต์ที่ใช้เป็นตัวซ่อนการโหลดในภาคแรกนานๆ อีกต่อไป และจะมีปุ่มเพิ่มเข้ามาให้กดออกจากลิฟต์ได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

BioWare เปิดตัวเทรลเลอร์ของเกม Mass Effect ภาคใหม่ที่เพิ่งประกาศเอาไว้ ในงาน The Game Awards 2020

เกมยังไม่ระบุชื่อภาค วันวางขาย และแพลตฟอร์ม มีเพียงเทรลเลอร์แบบสั้นๆ ที่โชว์ตัวละครเผ่า Asari กำลังเก็บเศษชุดเกราะ N7 และขึ้นข้อความบอกว่า Mass Effect will continue เท่านั้น เรายังไม่รู้ว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงไตรภาคแรก หรือต่อจากภาค Andromeda ที่ระยะเวลาห่างจากไตรภาคแรก 600 ปี

Tags:
Node Thumbnail

BioWare ประกาศรีมาสเตอร์ไตรภาค Mass Effect ในชื่อว่า Mass Effect Legendary Edition มีกำหนดออกช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2021

Mass Effect Legendary Edition จะรวมเกมทั้ง 3 ภาค และเนื้อหา DLC เสริมทั้งหมด รีมาสเตอร์กราฟิกใหม่เป็น 4K โดยลง Xbox One, PS4, พีซี และสามารถเล่นบน Xbox Series X กับ PS5 ได้ด้วย

Casey Hudson หัวหน้าสตูดิโอ BioWare บอกว่าไม่ต้องการรีเมคเกมต้นฉบับ แต่ปรับกราฟิก โมเดล และระบบทางเทคนิคให้ทันสมัยสำหรับแฟนทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ (เกมภาคแรกออกในปี 2007 และทั้งสามภาคอยู่ในคอนโซลยุค PS3/Xbox 360)

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย BioWare ช่วงหลังตกต่ำลงจากเดิม หลังสองเกมล่าสุดคือ Mass Effect Andromeda และ Anthem มีปัญหามากมาย คุณภาพโดยรวมต่ำกว่ามาตรฐานเดิมที่ BioWare เคยทำไว้ในอดีต แถมช่วงหลังก็มีผู้บริหารระดับสูงลาออกจากบริษัทกันพอสมควร

เว็บไซต์ Kotaku อ้างแหล่งข่าววงในว่า BioWare ยังไม่ยอมแพ้กับ Anthem และพยายามกู้ชีพมันกลับคืนมาด้วยการออกเนื้อหาใหม่ๆ เพิ่มเติม ซึ่งคนในเรียกมันว่า Anthem 2.0 หรือ Anthem Next

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวว่า EA/BioWare จะหยุดพัฒนา Mass Effect: Andromeda เพราะไม่ประสบผลสำเร็จเท่าภาคก่อนๆ วันนี้ข่าวเป็นจริงไปส่วนหนึ่งแล้ว เมื่อ BioWare ออกอัพเดตเกมเวอร์ชัน 1.10 และประกาศว่านี่คืออัพเดตตัวสุดท้ายของเกมแบบผู้เล่นคนเดียว

จากนี้ไป Mass Effect: Andromeda จะไม่มีการอัพเดตเนื้อเรื่องหรือออก DLC ใหม่ๆ อีก แต่จะยังอัพเดตเนื้อหาและภารกิจของการเล่นแบบมัลติเพลเยอร์ให้ต่อไป

ที่ผ่านมา Mass Effect: Andromeda เต็มไปด้วยปัญหามากมาย จน EA ต้องโยกย้ายทีมงานของ BioWare Montreal ผู้พัฒนาเกมนี้ไปทำเกมอื่นแทน และหยุดการสร้าง Mass Effect ภาคใหม่ไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Casey Hudson ผู้กำกับเกม Star Wars: Knights of the Old Republic และ Mass Effect สามภาคแรก กลับมายังชายคาของ BioWare อีกครั้ง หลังจากลาออกไปในปี 2014

Casey Hudson เป็นลูกหม้อของบริษัท BioWare มายาวนาน และได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ให้กำเนิดเกมซีรีส์ Mass Effect ด้วย อย่างไรก็ตาม เขาลาออกจาก BioWare เพื่อไปตามหาโอกาสใหม่ๆ และเข้าทำงานกับสตูดิโอเกมของไมโครซอฟท์ในตำแหน่ง Creative Director

ล่าสุด Casey กลับมายัง BioWare อีกครั้งในตำแหน่งผู้จัดการใหญ่ (General Manager) โดยจะมาแทนอดีตเพื่อนร่วมงานของเขา Aaryn Flynn ที่ลาออกไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เกม Mass Effect: Andromeda ประสบกับปัญหาหลาย ๆ อย่างในช่วงเปิดตัว และได้รับการแก้ไขไปหลาย ๆ ส่วน ล่าสุดทีมพัฒนา BioWare และตัวแทนจำหน่าย Electronic Arts ได้ปล่อยตัวทดลองออกมาให้เล่นบนทุกแพลตฟอร์มแล้ว (PS4, Xbox One และ PC)

ตัวทดลองมีลักษณะเหมือนกับตัวที่เคยปล่อยออกมาให้สมาชิก EA/Origin Access เล่น คือรองรับทั้ง singleplayer และ multiplayer, สามารถเล่นได้แค่ดาวแรกสุด (ดาวทะเลทราย Eos), เล่นได้สูงสุด 10 ชั่วโมง, สามารถนำไปเล่นต่อบนตัวเต็มได้

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในเกมที่มีผลงานน่าผิดหวังของปี 2017 คือ Mass Effect: Andromeda ภาคต่อของเกมฟอร์มยักษ์โดยบริษัทชื่อดังอย่าง BioWare ที่เต็มไปด้วยปัญหารุมเร้ามากมาย (อันที่คนจดจำได้มากที่สุดคือ แอนิเมชันใบหน้า) จนได้คะแนนรีวิวเฉลี่ยจาก Metacritic เพียง 70/100 ถือว่าน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของ BioWare และมีข่าวลือว่าซีรีส์ Mass Effect ถูกดองไว้ชั่วคราว

เว็บไซต์ Kotaku พยายามเก็บข้อมูลว่าอะไรคือสาเหตุที่ Andromeda ล้มเหลว โดยสัมภาษณ์ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งพนักงานในอดีตและปัจจุบันของ BioWare ที่ยอมให้สัมภาษณ์แบบไม่เปิดเผยตัวตน

Tags:
Node Thumbnail

EA และบริษัทลูก BioWare ไม่ประสบความสำเร็จนักกับเกม Mass Effect: Andromeda ที่มีความขัดแย้งมากมาย ทั้งประเด็นเรื่องบั๊กของเกม, การแสดงออกใบหน้าของตัวละคร และคะแนนรีวิวที่ออกมาไม่ดีเท่าเกมภาคก่อนๆ

ล่าสุดจึงมีข่าวลือว่า EA ตัดสินใจหยุดการพัฒนาเกมซีรีส์ Mass Effect ชั่วคราว และโยกพนักงานบางส่วนของสตูดิโอ BioWare Montreal ที่รับผิดชอบการพัฒนาเกมนี้ ไปอยู่กับสตูดิโออีกแห่งคือ EA Motive ที่กำลังพัฒนาเกม Star Wars Battlefront II

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้จะมีเกราะป้องกัน 2 ชั้น จากแพลตฟอร์ม Origin และ Denuvo แต่เกม Mass Effect: Andromeda ก็ไม่อาจรอดจากเงื้อมมือของเหล่าผู้ไม่ประสงค์ดีไปได้ และถูกแครกเป็นที่สำเร็จเรียบร้อยภายในช่วงเวลา 13 วันหลังวางจำหน่าย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเกม Mass Effect: Andromeda วางขาย และถูกวิจารณ์ในหลายประเด็น ทั้งแอนิเมชันใบหน้าตัวละคร รวมถึงบั๊กและปัญหาประสิทธิภาพในการแสดงผลกราฟิกของเกม

ล่าสุด Ian S. Frazier นักพัฒนาตำแหน่ง Lead Designer ของเกม ตอบคำถามแฟนๆ ผ่านทวิตเตอร์ เขายอมรับปัญหาแอนิเมชันใบหน้า และบอกว่าทีมงานกำลังมองหาแนวทางแก้ปัญหานี้

Frazier ยังไม่ให้ข้อมูลอะไรมากนักในปัญหาอื่นๆ เขาบอกเพียงว่ารับทราบปัญหาทุกอย่าง แม้ยังพูดอะไรมากไม่ได้ แต่จะพยายามทุกทางเพื่อทำให้เกมดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเกม Mass Effect: Andromeda กำลังตกเป็นประเด็นร้อนแรงในหมู่แฟน ๆ เนื่องมาจากแอนิเมชันการแสดงออกสีหน้าของตัวละครภายในเกม

หลังจากที่มีเกมเพลย์เผยแพร่ออกมา สิ่งที่ถูกวิจารณ์มากที่สุดก็คือสีหน้าของตัวละคร ความเห็นส่วนใหญ่ออกไปในทางด้านที่ว่า สีหน้าของตัวละครส่วนใหญ่ดูไม่มีอารมณ์ แข็งทื่อและไร้ชีวิตชีวามาก ในบางช่วงตัวละครแสดงสีหน้าที่แปลกประหลาดดูแล้วไม่เข้ากัน แม้แต่ Mass Effect ภาคแรกที่ออกมาเมื่อ 10 ปีก่อน ยังทำแอนิเมชันออกมาดีกว่านี้ หรือแม้กระทั่ง Geralt ตัวละครหลักจาก Witcher ที่ว่ากันว่าเป็นคนไร้อารมณ์ ยังดูมีอารมณ์มากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

วันวางจำหน่ายของ Mass Effect: Andromeda ใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ สำหรับใครที่คิดจะซื้อมาเล่นกับเพื่อน หรือเล่นโหมดออนไลน์โดยเฉพาะ ควรเลือกแพลตฟอร์มที่ซื้อให้ดี เพราะผู้พัฒนา BioWare เผยข้อมูลว่าเกมจะไม่รองรับการเล่นออนไลน์ข้ามแพลตฟอร์ม รวมทั้งไม่มีเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นตัวกลางด้วย การเชื่อมต่อออนไลน์จะเป็นแบบ peer-to-peer เช่นเดียวกับภาค 3

การที่ภาค Andromeda ยังใช้การเชื่อมต่อออนไลน์แบบ peer-to-peer เรียกได้ว่าน่าผิดหวังพอสมควร เพราะนอกจากความปลอดภัยต่ำ การโกงเกมยังสามารถทำได้ง่าย ส่งผลให้แฟนๆ บางส่วนรู้สึกไม่พอใจกับเรื่องนี้

Tags:
Node Thumbnail

ล่าสุด General Manager “Aaryn Flynn” จาก BioWare ได้ออกมายืนยันผ่านทวิตเตอร์แล้วว่าเกม RPG Mass Effect: Andromeda ที่จะวางจำหน่ายในเดือนมีนาคมนี้ ไม่มี Season Pass ขายอย่างแน่นอน

คำตอบดังกล่าวได้สร้างความสงสัยในหมู่แฟน ๆ และถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกมาก เพราะเกมใหม่ ๆ จะมี Season Pass ขายกันเป็นส่วนใหญ่ และยิ่งตัวแทนจำหน่ายของ Andromeda คือ EA Games ที่ขึ้นชื่อเรื่อง DLC ด้วยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กลับมาอีกครั้งกับโครงการให้ฟรีไม่คิดเงิน (On the House) จากทาง EA ที่จะแจกเกมให้ฟรีบนแพลตฟอร์ม Origin โดยเกมที่นำมาแจกในครั้งนี้ คือ Mass Effect 2 ภาคต่อของเกม Action RPG จาก BioWare

ในส่วนของเกมภาคใหม่อย่าง Mass Effect: Andromeda จะวางจำหน่ายในวันที่ 21 มีนาคม 2017

ที่มา - Origin

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ผู้ดูแล Xbox เคยกล่าวไว้ว่าเขามีเป้าหมายนำเกม Xbox 360 จำนวนมาก กลับมาวางขายแบบดิจิทัลอีกครั้งหนึ่ง ผ่านทางร้านค้า Xbox Store

ปัจจุบัน Xbox ดำเนินโปรเจคดังกล่าวอยู่ภายใต้ชื่อ Xbox One Backward Compatibility เป็นการนำเกม Xbox 360 มาทำให้สามารถเล่นบน Xbox One ได้ (รายชื่อเกมทั้งหมดในปัจจุบัน) แต่ก็มีบางเกมที่ไม่เคยวางจำหน่ายแบบดิจิทัลมาก่อน ทำให้ต้องเล่นผ่านแผ่นเท่านั้น เช่น Lost Odyssey ซึ่งหาแผ่นได้ยากแล้วในปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

ทาง BioWare ประกาศภาคต่อของเกม Sci-Fi Action RPG “Mass Effect” ออกมาเมื่องาน E3 ปี 2015 ที่ผ่านมา ซึ่งตัวเกมจะมีกำหนดการวางจำหน่ายภายในปี 2017 ที่จะถึงนี้ ภายใต้ชื่อเกม Mass Effect: Andromeda และจะมีเนื้อเรื่องที่ต่อเนื่องมาจากภาค Mass Effect 3

แต่ว่าก่อนหน้านั้นจะมีเนื้อเรื่องคั่นกลางระหว่าง 2 ภาคนี้ด้วย โดยจะอยู่ในรูปแบบของนวนิยาย Mass Effect Andromeda: Initiation จัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ Titan Books

Mass Effect จะมีนิยายใหม่ด้วยกันทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน โดยเล่มแรกจะใช้ชื่อว่า Mass Effect Andromeda: Initation ซึ่งมีกำหนดการวางจำหน่าย เดือน สิงหาคม ภายในปี 2559 นี้ ประพันธ์โดยคุณ N. K. Jemisin

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Titanfall 2, FIFA 17 และ Star Wars ที่เวที EA Play ยังมีการเปิดตัวเกมใหม่ๆ อีกเล็กน้อย เรียกว่าปีนี้ไม่ค่อยหวือหวาอย่างที่คาดกันไว้ เพราะเกมส่วนใหญ่มักเป็นภาคต่อประจำปีกันเกือบหมด ซึ่งเกมใหม่ๆ ที่ EA เปิดตัวไปนั้นจะมีดังนี้ครับ