Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว iPad 2-3, iPhone 4S, iPad mini รุ่นแรก ไม่ได้อัพเกรดเป็น iOS 10 คำถามที่ตามมาคือมี iPad จำนวนเท่าไรที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายนี้

ถึงแม้แอปเปิลไม่เปิดเผยตัวเลขนี้ แต่สถิติจากบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลแอพมือถือ Localytics เมื่อเดือนมีนาคม 2016 (ข้อมูลเก่าไปสองสามเดือน) พอให้เราประเมินได้ว่าน่าจะมี iPad ที่ไม่ได้อัพเดตรวมกันประมาณ 40% ของ iPad ทั้งหมดที่อยู่ในตลาด

ตอนนี้ iPad รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ iPad Air รุ่นแรก (18%) แต่อันดับสอง iPad 2 (17%) และอันดับสาม iPad mini (15%) ซึ่งมีสัดส่วนผู้ใช้งานเยอะไม่แตกต่างกันมาก กลับไม่ได้ไปต่อ เมื่อรวมกับ iPad 3 (9%) ก็จะได้สัดส่วน iPad ที่ไม่ได้อัพเดตประมาณ 41%

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศรายชื่ออุปกรณ์ที่จะได้อัพเกรดเป็น iOS 10 ผลคือมีอุปกรณ์สาย iOS หลายตัวที่ได้อัพเกรดต่อเนื่องมานาน แต่สุดท้ายก็ต้องหยุดที่ iOS 9 เท่านั้น

 • iPhone: iPhone ต่ำกว่า 4S จะไม่ได้อัพเกรด, ได้อัพที่ iPhone 5 หรือใหม่กว่า
 • iPad: iPad 2-3 จะไม่ได้อัพเกรด, ได้อัพที่ iPad 4 หรือใหม่กว่า (รวม iPad Air และ iPad Pro)
 • iPad mini: iPad mini รุ่นแรกไม่ได้อัพเกรด, ได้อัพที่ iPad mini 2 หรือใหม่กว่า
 • iPod touch: iPod touch 5th gen จะไม่ได้อัพเกรด, เหลือเพียง iPod touch 6th gen เท่านั้นที่ได้ไปต่อ
Tags:
Node Thumbnail

Photojojo ได้เปิดตัวเลนส์ถ่ายภาพระยะไกลสำหรับ iPad 3, iPad 4 และ iPad mini เป็นเลนส์ที่จะทำให้คุณสามารถซูมภาพได้ไกลขึ้นถ่ายภาพได้สวยขึ้น โดยคุณสมบัติของเลนส์นอกจากที่กล่าวมาแล้วนั้นยังมีอีกหลายอันคือ

 • iPad mini เป็นเลนส์ถ่ายภาพระยะไกลที่ซูมได้ถึง 12 เท่า
 • iPad 3 และ 4 เป็นเลนส์ถ่ายภาพระยะไกลที่ซูมได้ถึง 10 เท่า
 • ใช้เลนส์ที่ซูมภาพที่คุณมองเห็นไกลออกไปให้มีคุณภาพชัดยิ่งขึ้น
 • เพิ่มขอบภาพมืด (vignetting) ที่มีความละเอียดต่ำในพื้นที่ทั้งหมดของภาพที่คุณสนใจ
 • เหมาะสำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพคอนเสิร์ต, ภูมิทัศน์ และ ถ่ายภาพแบบภาพตรงๆ เป็นต้น
 • จัดเก็บได้ง่าย

  ส่วนราคาเลนส์ตัวนี้อยู่ที่ 25 ดอลลาร์ (ประมาณ 720 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

Dr. Raymond M. Soneira ประธานของบริษัท DisplayMate ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีแสดงผล เขียนบทความทดสอบจอภาพของ Surface ในเชิงลึก โดยเทียบกับแท็บเล็ตคู่แข่งทั้ง iPad 3 และ Galaxy Tab 10.1

การทดสอบรอบนี้ทำโดยผู้เชี่ยวชาญจริงๆ และผลออกมาละเอียดมาก คัดมาเฉพาะผลสรุปนะครับ

DisplayMate ให้คะแนนโดยรวม (overall assessment) คือ iPad 3 ระดับ A, Surface ระดับ A- และ Galaxy Tab 10.1 ระดับ B+

ถ้าแยกย่อยเรื่องคุณสมบัติหน้าจอ iPad ชนะเรื่องสีสันของภาพ ส่วน Surface ชนะเรื่องการสะท้อนของแสงและอัตราคอนทราสต์ ทั้งสามรายทำคะแนนได้ดีพอๆ กันเรื่องการแสดงภาพเมื่อมองในมุมเอียง 30 องศา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลเปิดตัว iPad mini และ iPad 4 เว็บไซต์ขายสินค้ามือสองก็รายงานยอดของประกาศขาย iPad เก่าที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

เว็บไซต์ Gazelle.com รายงานว่าผู้ใช้เข้ามาโพสต์ขาย iPad รุ่นเก่าเพิ่มขึ้นถึง 700% เมื่อเทียบกับวันก่อนหน้านั้น ที่น่าสนใจคือครึ่งหนึ่งของโพสต์เกิดขึ้นก่อนงานแถลงข่าวของแอปเปิลด้วยซ้ำ ส่วนรุ่นยอดนิยมคงหนีไม่พ้น The new iPad หรือ iPad 3 ที่ตกรุ่นอย่างรวดเร็วเมื่อราว 6 เดือนที่แล้ว

เว็บไซต์อีกแห่งคือ NextWorth บอกว่ายอดเทิร์น iPad เพิ่มขึ้นถึง 1,000% เลยทีเดียว โดยทั้งสองเว็บรายงานว่าสัดส่วนของ iPad 3 อยู่ราวๆ 70% ของยอดทั้งหมด และรุ่นย่อยที่นิยมที่สุดคือ iPad 3 32GB Wi-Fi ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัวที่ผ่านมา แอปเปิลช็อกผู้ใช้ iPad รุ่นก่อนหน้าด้วยการเปิดตัว iPad 4 มาถึงตรงนี้หลายคนอาจสงสัยแล้วว่า iPad รุ่นก่อนหน้านั้นหายไปไหน เนื่องจากในงานเปิดตัวก็ไม่ได้พูดถึงมันเลย

ตอนนี้แอปเปิลเฉลยแล้วว่า iPad 3 (หรือที่เราคุ้นกันในชื่อ New iPad) นั้นไม่ได้หายไปไหน แต่ย้ายไปขายในส่วน refurbished (เครื่องซ่อม) ของแอปเปิลแทน และลดราคาลงเหลือ 379 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับรุ่น Wi-Fi 16GB ส่วนรุ่น Wi-Fi+Cellular ลดเหลือ 509 ดอลลาร์สหรัฐฯ

สำหรับบางประเทศ แอปเปิลประกาศให้ผู้ที่เพิ่งซื้อ iPad 3 ไปได้ไม่ถึง 30 วัน สามารถนำเครื่องดังกล่าวมาเคลมเป็น iPad 4 ได้ แต่ไม่ได้ระบุว่าที่ไหนสามารถเคลมได้บ้าง ใครที่เพิ่งซื้อลองติดต่อ Apple Store ดูครับ (แต่บ้านเราน่าจะไม่ได้)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีตารางราคา The new iPad มาพร้อมพอร์ต Lightning ตอนนี้ก็มีภาพหลุดของ The new iPad มาจากเว็บ Apple.pro

ในรูปนั้น The new iPad ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลยนอกจากเปลี่ยนจากพอร์ต 30 พิน เป็นพอร์ต Lightning จึงอาจเป็นเพียงการอัพเดตเล็กน้อย เพื่อให้ The new iPad สามารถแชร์ชิ้นส่วนกับอุปกรณ์อื่นของแอปเปิลได้นั่นเอง

ที่มา - 9to5Mac

alt="155514 359093767515956 1584022976 n"

Tags:
Node Thumbnail

9to5Mac รายงานว่า Apple อาจอัพเดต The new iPad (ที่อาจกำลังจะไม่ new) รุ่นปัจจุบันให้มีพอร์ต Lightning แทนพอร์ต 30-pin เดิม และไม่แน่ว่าจะมีการอัพเดตสเปกภายในคล้ายกับครั้งก่อนที่อัพเดต iPad 2 ซึ่งเปลี่ยนสถาปัตยกรรมของชิป โดยไม่มีการประกาศให้ทราบแต่อย่างใดหรือไม่

9to5Mac ยังยืนยันเรื่องนี้ด้วยการแสดงตารางรหัสสินค้าชุดใหม่พร้อมราคาเดิมของ Apple อีกด้วย (นำเสนอตารางหลังเบรคครับ)

alt="productinfo"

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Australian รายงานว่าแอปเปิลได้ตกลงกับ Australian Competition and Consumer Commission (ACCC) หรือองค์กรที่คอยดูแลการแข่งขันและสิทธิของผู้บริโภคในประเทศออสเตรเลียแล้ว ว่าแอปเปิลพร้อมที่จะจ่ายเงินเป็นจำนวน 2.25 ล้านดอลลาร์เป็นค่าปรับ หลังจากเรื่องที่แอปเปิลได้โฆษณา iPad ใหม่ในออสเตรเลียว่าเป็น iPad WiFi + 4G ทั้ง ๆ ที่ iPad ดังกล่าวไม่รองรับเครือข่าย 4G ใด ๆ เลยในประเทศออสเตรเลีย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลโดนหน่วยงานภาครัฐในหลายๆ ประเทศสั่งให้แอปเปิลเลิกใช้คำว่า 4G กับโฆษณา iPad รุ่นที่สาม เพราะชวนให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่าใช้งาน 4G ในประเทศของตัวเองได้ด้วย ทั้งที่ใช้ได้เฉพาะในสหรัฐเท่านั้น (กรณีของออสเตรเลีย, กรณีของนอร์เวย์ สวีเดน และอังกฤษ)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีผู้ใช้บางส่วนรายงานว่า The New iPad รุ่นที่รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ 4G ไม่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่าย 3G หรือไม่สามารถรักษาการเชื่อมต่อเอาไว้ได้หากไม่รีสตาร์ทเครื่อง ส่วนการเชื่อมต่อกับเครือข่าย 4G นั้นยังไม่ได้รับรายงานว่ามีปัญหาแต่ประการใด

The New iPad ได้รับรายงานว่ามีหลายปัญหาตั้งแต่วางขาย อาทิ ปัญหาเครื่องร้อน และต่อมากับปัญหาการเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi ใครที่ถอย The New iPad รุ่น Wi-Fi + 4G มา หากเจอปัญหาการเชื่อมต่อกับเครือข่าย 3G ก็เชิญมาเล่าสู่กันฟังครับ

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้วันจำหน่าย iPad รุ่นใหม่ในไทยอย่างเป็นทางการในวันศุกร์นี้เข้ามาแล้ว ก็มีข้อมูลออกมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยก่อนหน้านี้มีข่าวว่า iPad รุ่นใหม่จะขายแพงขึ้น 600 บาท ซึ่งล่าสุดตัวเลขราคาที่ dtac ประกาศก็ออกมาตรงตามข่าวครับ

Tags:
Topics: 

บ่อนพนันออนไลน์ RoxyPalace ได้ทำการสำรวจความเห็นว่าด้วยเรื่องของคนที่อยู่ข้างๆ กับ iPad รุ่นใหม่ ผลที่ออกมาน่าตกใจเล็กน้อยเมื่อผู้ชายโสด 11% บอกว่าถ้าต้องหมดเงินไปกับการจีบสาวแล้ว เขาขอเอาเงินไปซื้อ iPad รุ่นใหม่ดีกว่า ที่หนักกว่านั้นคือ 3% ในการสำรวจบอกว่าถ้าให้แลกระหว่างคนที่อยู่ข้างๆ กับ iPad รุ่นใหม่แล้ว ก็ยินดีที่จะแลกเพื่อ iPad นี้อย่างเต็มใจ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ ACCC หรือหน่วยงานรักษาการแข่งขันและสิทธิของผู้บริโภคของออสเตรเลีย ต้องการจะฟ้องแอปเปิลกรณีทำการตลาด iPad รุ่นล่าสุดว่ารองรับเครือข่าย 4G แม้ว่า iPad รุ่นดังกล่าวจะไม่สามารถใช้งานกับเครือข่าย LTE ของ Telstra ผู้ให้บริการเครือข่าย LTE รายเดียวของออสเตรเลียในตอนนี้ได้ โดยแอปเปิลได้ถูกศาลบังคับให้แอปเปิลให้ข้อมูลกับลูกค้าก่อนการขาย และเสนอให้ลูกค้าสามารถนำ iPad มาคืนได้หากเข้าใจผิดจริง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

โพสต์ทูเดย์ก็เป็นอีกสื่อที่รายงานข่าวเรื่องวันเริ่มจำหน่าย iPad รุ่นใหม่ในไทยเช่นกัน แต่ทางโพสต์ทูเดย์ได้เสริมข้อมูลใหม่เกี่ยวกับราคาขายเป็นรายแรก โดยระบุว่า iPad รุ่นใหม่นั้นมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 16,500 บาท สำหรับรุ่น 16GB Wi-Fi ซึ่งหากเป็นราคานี้จริงแปลว่า iPad รุ่นใหม่นี้จะ

Tags:
Node Thumbnail

ยังคงไม่จบสำหรับประเด็น iPad รุ่นใหม่ในออสเตรเลียที่คณะกรรมการดูแลด้านการแข่งขันและผู้บริโภคได้ออกมาประกาศว่าชื่อของ iPad รุ่นใหม่นี้สื่อสารกับลูกค้าไม่ชัดเจนเนื่องจากใช้ชื่อว่า "iPad Wifi+4G" ทั้งๆ ที่เครือข่ายในออสเตรเลียทุกค่ายไม่สามารถใช้งาน 4G กับ iPad รุ่นใหม่นี้ได้ และเตรียมฟ้องศาล หลังจากนั้นไม่นานแอปเปิลก็ถูกศาลบังคับให้คืนเงินแก่ลูกค้าที่คิดว่าใช้งาน 4G ได้

แม้ว่าจะคืนเงินไปแล้ว แต่ท่าทางเรื่องคงจะไม่จบง่ายๆ หลังการไกล่เกลี่ยกับแอปเปิลจบลงด้วยการหาข้อสรุปไม่ได้ ซึ่งเป้าหมายของหน่วยงานดังกล่าวต้องการให้แอปเปิลเปลี่ยนชื่อของ iPad รุ่นใหม่ให้ลูกค้าไม่สับสน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ออก Press Release มายืนยันว่า iPad ใหม่ (เจอเนอเรชั่นที่ 3) จะวางขายในอีก 12 ประเทศในวันที่ 20 เมษายนนี้ และในอีก 9 ประเทศที่เหลือในวันศุกร์ที่ 27 เมษายนนี้ ซึ่งในกลุ่มที่สองนี้มีประเทศไทยอยู่ในกลุ่มด้วย โดยนอกจากประเทศไทยแล้วยังมีประเทศโคลอมเบีย เอสโตเนีย อินเดีย อิสราเอล ลัทเวีย ลิทัวเนีย มอนเตเนโกร และแอฟริกาใต้

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

Consumer Reports นิตยสารให้ความรู้และรีวิวสินค้าต่าง ๆ ในสหรัฐฯ ที่เคยออกมาเตือนปัญหาของสินค้าต่าง ๆ ตั้งแต่เรื่อง Death Grip ของ iPhone 4 จนถึงล่าสุดเรื่องปัญหาความร้อนและแบตเตอรี่ของ iPad ใหม่ ตอนนี้พวกเขาได้ออกมาประกาศอีกครั้งว่าปัญหาเหล่านี้เรื่องเล็กมาก เมื่อเทียบสเปคและการใช้งานกับแท็บเล็ตอื่น ๆ ในตลาด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่แอปเปิลได้ปรับเนื้อหาการโฆษณา iPad ของตัวเองโดยเอาคำว่า 4G ออกจากสื่อโฆษณาต่าง ๆ ตามที่คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคและการแข่งขันแห่งออสเตรเลีย (ACCC) ต้องการแล้ว ล่าสุดดูเหมือนว่าองค์กรคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคในประเทศอื่น ๆ อย่างนอร์เวย์ สวีเดน และอังกฤษ​ก็ได้เริ่มเคลื่อนไหวบ้างแล้ว เนื่องจาก iPad ใหม่นี้รองรับ LTE แค่กับเครือข่ายภายในสหรัฐฯ และแคนาดาเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวแถลงการณ์ของแอปเปิลเกี่ยวกับการชาร์จแบตเตอรี่นานเกิน 100% ของ iPad ใหม่ ดูเหมือนจะเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนของผู้สื่อข่าว CNBC ซะแล้ว เมื่อวันนี้ AllThingsD ได้รับคำชี้แจงจาก Michael Tchao รองประธานฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ iPad ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่หน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคของประเทศออสเตรเลีย (ACCC) ได้ออกมาบอกว่าการโปรโมท iPad ใหม่ของแอปเปิลที่ไม่รองรับการใช้งาน 4G LTE ในออสเตรเลียว่า "iPad with Wi-Fi + 4G" ถือว่าเป็นการพยายามที่จะทำให้ลูกค้าสับสน ล่าสุด แอปเปิลได้ออกมาบอกว่าลูกค้าที่เข้าใจผิด สามารถนำ iPad มาคืนกับแอปเปิลได้

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการดูแลด้านการแข่งขันและผู้บริโภคออสเตรเลียออกมาระบุว่าจะทำการยื่นเรื่องต่อศาล เพื่อขอให้มีคำสั่งไปยังแอปเปิลโดยต้องการให้แอปเปิลสื่อสารกับลูกค้าชัดเจนมากกว่านี้ในประเด็นการใช้งาน iPad รุ่นใหม่ ซึ่งแอปเปิลโฆษณาว่า iPad รุ่นใหม่ที่เป็น Wifi+4G นั้นสามารถใช้งานเครือข่าย 4G ในออสเตรเลียได้เลยเมื่อใส่ซิมการ์ดทั้งที่ความจริงแล้วใช้งานไม่ได้ สาเหตุเพราะผู้ให้บริการเครือข่าย 4G ในออสเตรเลียนั้นมีเพียง Telstra รายเดียว แต่ทว่า 4G ของ Telstra นั้นไม่รองรับกับ iPad รุ่นใหม่นี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เป็นที่บ่นกันทั่วสำหรับผู้ใช้ไอแพดใหม่ว่ารู้สึกร้อนเมื่อใช้ไปได้ระยะหนึ่ง จนทาง Consumer Reports จับมาทดสอบด้วยกล้องจับความร้อนขณะเล่นเกม Infinity Blade II แล้ววัดอุณหภูมิได้สูงถึง 113 องศาฟาห์เรนไฮต์ แล้วสรุปว่าร้อนกว่าเดิมจริงแต่ไม่ถึงขนาดจับไม่ได้

ซึ่งเรื่องก็เหมือนจะจบไปแบบนั้น แต่ดูเหมือนว่าทาง Wired จะยังไม่พอใจแค่ผลทดสอบนี้ จึงตั้งโจทย์ใหม่ทดสอบเทียบกับแท็บเล็ตอีก 5 รุ่นที่อยู่ในตลาดปัจจุบัน ด้วยการเล่นเกม Dead Space เป็นเวลา 30 นาทีโดยไม่เสียบสายชาร์จ แล้ววัดอุณหภูมิด้วยอินฟาเรดเทอร์โมมิเตอร์ (Wired ให้เหตุผลที่เลือกเกมนี้เพราะรองรับทุกแพลตฟอร์ม)

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวเกี่ยวกับปัญหาการชาร์จแบตเตอรี่ของ iPad ใหม่ว่านอกจากจะใช้เวลาชาร์จนานกว่า iPad 2 เนื่องจากขนาดแบตเตอรี่ที่มากขึ้นถึง 70% แล้ว ตัวเครื่องยังคงชาร์จต่อไปแม้สถานะแบตเตอรี่จะขึ้นที่ 100% ซึ่ง John Fortt ผู้สื่อข่าว CNBC ได้รายงานว่าแอปเปิลแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าการชาร์จแบตเตอรี่ต่อไปแม้สถานะจะขึ้นที่ 100% นั้น "เป็นอันตรายต่ออายุของแบตเตอรี่"

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ (21 มี.ค.) ได้มีผู้ใช้ iPad ใหม่บางส่วนรายงานว่า iPad ใหม่มีปัญหาในการรับสัญญาณ Wi-Fi โดยสามารถจับสัญญาณได้ต่ำมาก ทั้งในรุ่น 4G LTE และรุ่น Wi-Fi only และหลังจากนั้นก็ได้มีหลายกระทู้เปรียบเทียบสัญญาณ Wi-Fi ของ iPad ใหม่กับอุปกรณ์ iOS อื่นและ MacBook ในเครือข่าย Wi-Fi เดียวกัน ซึ่งได้รายงานว่า

“My iPad 3rd generation has much worse range than my iPad 1. Two places I use it most My Driveway, and “down the hall at work” iPad 1 (iPhone 4s, and Macbook) all have solid connections. New iPad nothing. not a thing.”

Pages