Tags:
Node Thumbnail

หลังเกิดเหตุการณ์ช็อคโลก จากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจของตุรกีแฝงตัวเข้าไปในงานเปิดตัวแกลลอรีศิลปะในกรุงอังการา เพื่อลอบสังหารนาย Andrei Karlov เอกอัคราชทูตรัสเซียประจำตุรกี ก่อนะจะถูกวิสามัญจนเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ของตุรกี พร้อมด้วยความช่วยเหลือจากรัสเซียได้พบ iPhone 4s ของคนร้าย ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี แต่ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลภายในได้ เนื่องจากติดรหัส 4 หลักตอนปลดล็อคหน้าจอ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศรายชื่ออุปกรณ์ที่จะได้อัพเกรดเป็น iOS 10 ผลคือมีอุปกรณ์สาย iOS หลายตัวที่ได้อัพเกรดต่อเนื่องมานาน แต่สุดท้ายก็ต้องหยุดที่ iOS 9 เท่านั้น

 • iPhone: iPhone ต่ำกว่า 4S จะไม่ได้อัพเกรด, ได้อัพที่ iPhone 5 หรือใหม่กว่า
 • iPad: iPad 2-3 จะไม่ได้อัพเกรด, ได้อัพที่ iPad 4 หรือใหม่กว่า (รวม iPad Air และ iPad Pro)
 • iPad mini: iPad mini รุ่นแรกไม่ได้อัพเกรด, ได้อัพที่ iPad mini 2 หรือใหม่กว่า
 • iPod touch: iPod touch 5th gen จะไม่ได้อัพเกรด, เหลือเพียง iPod touch 6th gen เท่านั้นที่ได้ไปต่อ
Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5mac รายงานข่าวลือของ iOS 9 และ OS X 10.11 ที่จะเปิดตัวในงาน WWDC 2015 เดือนหน้า ว่ารอบนี้แอปเปิลหันมาเน้นเรื่องประสิทธิภาพและเสถียรภาพ มากกว่าเน้นเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ (คล้ายกับสมัยออก OS X Snow Leopard)

ตามข่าวบอกว่า iOS 9 จะยังมีฟีเจอร์ใหม่บ้าง เช่น รองรับหลายแอพในจอเดียว, มีแอพ Home/HomeKit, ปรับปรุง Apple Maps ส่วน OS X 10.11 อาจมีของใหม่น้อยกว่า

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลมักได้รับคำชมอยู่เสมอ เมื่อพูดถึงการอัพเดตซอฟต์แวร์ให้กับอุปกรณ์ในเครือของตัวเองอย่างยาวนาน ตัวอย่างที่ดีคือ iPhone ซึ่งมักจะได้อัพเดตอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะเปิดตัวไปแล้วกี่ปีก็ตาม เช่นเดียวกับ iPhone 4s สมาร์ทโฟนที่เปิดตัวมาเกือบสามปี แต่ก็ยังได้อัพเดต iOS 8 ที่เป็นรุ่นล่าสุดกับเขาด้วย

ที่ผ่านมา แอปเปิลทำผลงานได้ค่อนข้างดีกับการนำระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่มารันบนฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าจากผลงานของ iOS 6 บน iPhone 3GS ก่อนจะแผ่วลงมากับ iOS 7 บน iPhone 4 มาถึงคราวของ iOS 8 บน iPhone 4s ก็มีรายงานมาให้คิดกันก่อนว่าควรจะอัพเดตหรือไม่ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากในงานเปิดตัว iPhone 6 รุ่นเก่าอย่าง iPhone 5s/5c ยังคงวางขายต่อไป โดยลดราคาลงเล็กน้อย และหลังงานเพียงไม่นาน Apple Store ประเทศไทยก็ลดราคาลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เริ่มต้นจาก iPhone 5c ปรับความจุเหลือเพียงรุ่น 8GB เท่านั้น ราคาอยู่ที่ 14,900 บาท ส่วน iPhone 5s จะเหลือรุ่นความจุ 16GB และ 32GB โดยราคาใหม่อยู่ที่ 19,900 บาท และ 21,900 บาท ตามลำดับ

ส่วนรุ่นเก่ากว่าอย่าง iPhone 4s ก็ถึงเวลาเลิกขายอย่างเป็นทางการแล้วครับ :)

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศแผนการอัพเดต iOS 8 รุ่นจริง โดยจะเปิดให้ดาวน์โหลดในวันที่ 17 กันยายนนี้ อุปกรณ์ที่จะได้อัพเป็น iOS 8 ได้แก่

 • iPhone 4S
 • iPhone 5
 • iPhone 5c
 • iPhone 5s
 • iPod touch (5th gen)
 • iPad 2
 • iPad with Retina display (iPad 3/4)
 • iPad Air
 • iPad mini
 • iPad mini with Retina display (iPad mini 2)
Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงที่แอปเปิลออกมารายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2014 แอปเปิลได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone รุ่นที่แอปเปิลวางขายอยู่ในราคาที่ต่ำกว่า นั่นก็คือ iPhone 4s และ iPhone 5c

โดยในช่วงไตรมาสนี้ 62% ของ iPhone 4s ที่ได้จำหน่ายไปและ 60% ของ iPhone 5c ที่ขายได้ เป็นลูกค้าที่ซื้อไอโฟนมาใช้แทนมือถือ Android เก่าของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์รับเทรด-เทิร์นมือถือเก่า CompareMyMobile เผยสถิติหลัง Galaxy S5 วางขายว่ามือถือเก่าที่ถูกนำมาเทิร์นเป็น Galaxy S5 มากที่สุดคือ iPhone 4S ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 1 ใน 3 ของยอดขาย S5 ทั้งหมด

ส่วนมือถือที่นิยมมาแลกเป็น S5 มากเป็นอันดับสองคือ Galaxy S III ตามด้วย iPhone 5s

CompareMyMobile ยังให้ข้อมูลว่าหลังจาก Galaxy S5 เปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ จำนวนการเทิร์นมือถือเก่าของเว็บไซต์ก็เพิ่มขึ้นถึง 160%

ที่มา - Telegraph

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าในปีนี้แอปเปิลจะเปิดตัว iPhone รุ่นราคาถูก (ลงนิดนึง) แต่ก็ยังคงประเพณีลดราคารุ่นก่อนหน้าต่อ และเป็น iPhone 4S ที่จะยังขายต่อนั่นเอง

โดยราคาของ iPhone 4S จะลดลงกลายเป็นฟรีแบบติดสัญญาสองปี ส่วนในประเทศไทยราคาลดลงไปอยู่ที่ 14,900 บาทแล้วสำหรับรุ่นความจุ 8GB ในขณะที่ iPhone 5 หายไปจากหน้าเว็บอย่างไร้ร่องรอย ซึ่งก็ไม่แปลกเพราะสเปคใกล้เคียงกับ iPhone 5C ขนาดนั้น

ราคา iPhone 4S แบบลดแล้วยังหนักขนาดนี้ มารอลุ้นราคา iPhone 5C ในประเทศไทยกันดีกว่าครับว่าจะกลายเป็นพลาสติกราคาแพงหรือไม่

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ผลสำรวจข้อมูลผู้บริโภคสหรัฐของบริษัท Consumer Intelligence Research Partners ในเดือนมิถุนายน 2013 พบว่า iPhone 4S (ที่ออกมาเกือบสองปีแล้ว) ยังมีสัดส่วนยอดขายในบรรดา iPhone ทุกรุ่นถึง 33%

 • iPhone 4 มีส่วนแบ่ง 18%
 • iPhone 4S มีส่วนแบ่ง 30%
 • iPhone 5 มีส่วนแบ่ง 52% ถ้าคิดแยกตามความจุ
  • iPhone 5 รุ่น 16GB 25% (ของยอด iPhone ทั้งหมด)
  • iPhone 5 รุ่น 32GB 22%
  • iPhone 5 รุ่น 64GB 5%

ตัวเลขพวกนี้เป็นการ "สำรวจ" ข้อมูลจากผู้ซื้อ ไม่ใช่สถิติเป็นทางการของแอปเปิลเอง แต่ก็แสดงให้เห็นว่ากลยุทธด้านราคาของแอปเปิลที่นำ iPhone รุ่นเก่ามาลดราคายังได้ผลมาก

Tags:
Node Thumbnail

Camera+ เจ้าของแอพถ่ายภาพที่ใช้ชื่อเดียวกัน ได้โพสต์รูปเปรียบเทียบคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้ ตั้งแต่ไอโฟนรุ่นแรก (ที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า iPhone classic) มาจนถึงรุ่นล่าสุด iPhone 5

จากในภาพ จะสังเกตได้ว่าคุณภาพกล้องดีขึ้นมากอย่างก้าวกระโดด ก็คือช่วงจาก iPhone 3G มา iPhone 3GS ซึ่งตอนนั้นแอปเปิลเริ่มเอากล้องถ่ายรูปบนมือถือมาเป็นจุดขายอย่างจริงจัง และได้ใส่คุณสมบัติในการโฟกัสรูปเข้ามา และทั้งหมดนี้อาจจะต้องชมการแข่งขันในตลาด

กดอ่านต่อเพื่อเข้ามาดูภาพครับ

ที่มา - Camera+

Tags:
Node Thumbnail

Ken Segall อดีตพนักงานฝ่ายโฆษณาของแอปเปิล (ประวัติการทำงานคือเป็นคนเสนอให้ใส่ตัว i ลงใน iMac และทำแคมเปญ Think Different) ออกมาให้ความเห็นว่าการตั้งชื่อรุ่นของ iPhone ให้ลงท้ายด้วย S ส่งผลลบต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ และทำให้เกิดความซับซ้อนโดยไม่จำเป็น

Ken Segall แสดงความเห็นว่า iPhone ไม่ควรมีตัวอักษรห้อยท้าย และการใส่ตัว S ก็มีความหมายไม่ชัดเจนว่าแอปเปิลต้องการอะไรกันแน่ แต่ผลที่คนทั่วไปเข้าใจคือรุ่นที่มี S หมายถึง "ปีนี้ไม่เน้น" ทำให้ความคาดหวังของตลาดสับสน เขาเสนอว่าแอปเปิลควรตั้งชื่อรุ่นเป็นเลขตัวเดียวแล้วเรียงไปเรื่อยๆ มากกว่า ไม่ต้องสนใจว่าตลาดจะมองความเปลี่ยนแปลงของ iPhone แต่ละรุ่นอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Strategy Analytics เผยสถิติยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลก ประจำไตรมาสที่สี่ของปี 2012 ปรากฏว่าแชมป์ในไตรมาสสามอย่าง Samsung Galaxy S III ถูกโค่นเสียแล้ว

แชมป์รายใหม่ประจำไตรมาสสี่คือ iPhone 5 ที่ขายได้ 27.4 ล้านเครื่อง, อันดับสองคือ iPhone 4S ที่ยังขายดีด้วยยอดขาย 17.4 ล้านเครื่อง ส่วนอันดับสามคือ Galaxy S III ตกลงมาที่ 15.4 ล้านเครื่อง

ถ้านับยอดขายของ iPhone 5 และ 4S รวมกัน คิดเป็น 20.6% ของสมาร์ทโฟนทั้งโลกที่ขายออกไปในไตรมาสที่สี่ด้วย

ที่มา - Strategy Analytics

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Vodafone UK เตือนผู้ใช้ iPhone 4S อย่าเพิ่งอัพเดต iOS 6.1 เพราะมีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อกับเครือข่าย

ล่าสุดแอปเปิลออก iOS 6.1.1 มาแก้ปัญหานี้แล้ว โดยคำอธิบายของการอัพเดตระบุว่าแก้ปัญหาประสิทธิภาพการเชื่อมต่อเครือข่ายโทรศัพท์ และเสถียรภาพของ iPhone 4S

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าอุปกรณ์ iOS ตัวอื่นๆ ที่ไม่ใช่ iPhone 4S จะได้อัพเดตตัวนี้ด้วยหรือไม่ครับ

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดตล่าสุดของ iOS กลับกลายเป็นปัญหาใหญ่ไปเสียแล้ว หลังจาก Vodafone UK ออกมาเตือนไม่ให้ผู้ใช้ iPhone 4S อัพเดตไปเป็น iOS 6.1 หลังจากพบว่ามีปัญหากับการเชื่อมต่อเครือข่าย

จากรายงานของ Vodafone UK ระบุว่าผู้ใช้ที่อัพเดตไป iOS 6.1 บางรายอาจประสบปัญหาไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน 3G โทรออก-รับสายโทรศัพท์ไม่ได้ และส่ง-รับข้อความไม่ได้

ทาง Vodafone UK ได้ติดต่อเรื่องนี้ไปยังแอปเปิลแล้ว และได้คำตอบว่ากำลังอยู่ในระหว่างตรวจสอบ จึงออกมาเตือนผู้ใช้ไม่ให้อัพเดตจนกว่าแอปเปิลจะประกาศยืนยันการแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว

ที่มา - Vodafone

Tags:
Node Thumbnail

เกิดเหตุ iPhone ระเบิดเมื่อวันที่ 28 ม.ค. ที่ผ่านมา ระเบิดรอบนี้ไม่ใช่ iPhone 5 แต่เป็น iPhone 4S อายุปีกว่าที่หมดประกันแล้ว เจ้าของเครื่องชื่อ Shibani Bhujle อยู่ในนิวยอร์ก

เธอได้ส่งอีเมลถึง VentureBeat ว่าแค่วางไว้เฉยๆ บนโต๊ะกาแฟแล้วจู่ๆ เครื่องก็เกิดดับลงและได้กลิ่นไหม้ เมื่อหยิบขึ้นมาก็พบว่ามันร้อนจนจับไม่ได้ เธอพยายามเปิดเครื่องแต่ไม่สามารถเปิดได้ เครื่องร้อนขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นเธอแงะฝาหลังเครื่องแล้วพยายามจะถอดแบตเตอรี่แต่พบว่ามันกำลังหลอมเหลว

Tags:
Node Thumbnail

ผู้เชี่ยวชาญเผย Apple ได้ปรับปรุงจอแสดงผลใน iPhone 5 ขึ้นไปอย่างมากเมื่อเทียบกับ iPhone 4S โดย จอแสดงผลใน iPhone 5 เป็นจอแสดงผลที่มีความละเอียด 326 ppi เหมือนเดิม แต่จอภาพใน iPhone 5 นั้น ได้ปรับปรุงในด้านของการลดการสะท้อนแสงโดยลดลง 52% เมื่อเทียบกับ iPhone 4S และมีความถูกต้องของสีเพิ่มขึ้น และยังมีองศาการมองดีกว่าจอภาพ OLED

ตารางเปรียบเทียบดูได้หลังเบรคครับ

ตารางที่ 1 เปรียบเทียบประสิทธิภาพโดยรวม ซึ่งพบว่าจอ iPhone 5 มีการปรับปรุงขึ้นมาจากรุ่นก่อนอย่างชัดเจน และมีคุณภาพของสีที่กว่าคู่แข่ง

No Description

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าหรือ Pre-order ไปได้เพียงแค่ 60 นาทีเท่านั้น iPhone 5 ก็กลายเป็นสินค้าขาดตลาด แอปเปิลไม่สามารถส่งสินค้าให้ผู้ที่สั่งซื้อได้ในวันที่ 21 กันยายนตามสัญญา และได้เปลี่ยนวันส่งสินค้าไปเป็นภายใน 2 สัปดาห์แล้ว หากเปรียบเทียบกับสมัย iPhone 4 และ 4S ต้องใช้เวลากว่า 20 และ 22 ชั่วโมงตามลำดับ กว่าจะถึงจุดที่ไม่สามารถส่งสินค้าให้ลูกค้าได้ทัน

ในรายงานยังระบุอีกว่า เช่นเดียวกันกับการเปิดตัว iPhone ใหม่ทุกครั้ง เครือข่ายต่าง ๆ ที่เปิดหน้าเว็บสำหรับจอง iPhone 5 ก็ต่างประสบกับช่วงเวลาที่เว็บล่มเป็นครั้ง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นข่าวขำๆ นะครับ เรื่องมันมีอยู่ว่า Jimmy Kimmel ซึ่งเป็นดาราตลกชื่อดังในอเมริกาอยากจะรู้ว่าถ้าส่งตากล้องไปบอกผู้คนที่เดินอยู่ตามถนนว่า นี่คือ iPhone 5 แต่กลับยื่น iPhone 4S ให้ดูแล้วจะมีการตอบรับกลับมาเป็นอย่างไรบ้าง ผลปรากฏว่ามีบางคนที่ลองถือ "iPhone 5" ตัวนี้แล้วบอกว่ามันเบาลง, หน้าจอดูใหญ่ขึ้น และหลายคนบอกว่ามันเร็วขึ้นกว่าเดิมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในการเปิดตัว iPhone 5 แอปเปิลได้พูดถึงการจำหน่าย iPhone รุ่นเก่า โดย iPhone 4 8GB จะเปลี่ยนเป็นให้ฟรีแต่ติดสัญญาการใช้งาน (ในอเมริกา) เหมือนกับ iPhone 3GS ในปีที่แล้ว และ iPhone 4S จะเหลือเพียงรุ่น 16GB ที่ราคา 99 ดอลลาร์ ส่วน iPhone 3GS ไม่มีการพูดถึงแต่อย่างไร ซึ่งก็คงหมายความว่าแอปเปิลได้ยกเลิกรุ่นดังกล่าวแล้วนั่นเอง

สำหรับราคาจำหน่ายในประเทศไทย จากหน้าเว็บ Apple Store Thailand ระบุว่า ราคาของ iPhone 4 8GB ลดลงไปอยู่ที่ 14,500 บาท และ iPhone 4S 16GB อยู่ที่ 19,500 บาท

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้แอปเปิลได้ออก Bumper รุ่นใหม่ สีแดงโดดเด่นสำหรับ iPhone 4 และ iPhone 4S แล้ว โดยเป็น Bumper ที่เข้าร่วมโครงการ (PRODUCT) RED ซึ่งเป็นโครงการที่จะนำเงินที่ได้ไปสมทบทุนช่วยเหลือการจัดการกับโรคเอดส์ในแอฟริกา Bumper สีแดงตัวนี้จะมีขายใน Apple Store โดยราคาสำหรับประเทศไทยนั้นจะอยู่ที่ 1,090 บาท ซึ่งเป็นราคาเดียวกับ Bumper อีก 6 สีที่ทางแอปเปิลเริ่มขายมาตั้งแต่ช่วงปี 2010 แล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ Cnet ได้เขียนบทความเกี่ยวกับเวลาที่เหมาะสมที่จะขาย iPhone รุ่นเก่า หลังจากที่มีกระแสข่าวออกมาว่า iPhone รุ่นใหม่จะเปิดตัวในช่วงเดือนหน้านี้ ซึ่งจะทำให้ราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ เริ่มตกลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับใครที่ไม่อยากอ่านต่อ เวลาที่เหมาะสมที่สุดที่จะขาย iPhone เครื่องที่คุณใช้อยู่ ก็คือตอนนี้

Maggie Reardon เจ้าของบทความนี้ได้คุยกับ Jeff Trachsel ซีเอ็มโอของบริษัท Nextworth เว็บตลาดสำหรับคนที่นำโทรศัพท์มือถือมือสองมาขาย โดยเขาบอกว่าเมื่อใดที่มีกระแสข่าวลือเกี่ยวกับวันเปิดตัวและวันวางจำหน่ายของ iPhone รุ่นใหม่ ราคา iPhone ก็จะเริ่มลดลง และถ้าใครมีแผนจะขายเครื่องเก่า ก็รีบขายตอนนี้ให้เร็วที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

เนื้อหาตามหัวข่าวจริงๆ ครับ มีคนเอามือถือยอดฮิตแห่งยุคสมัยอย่าง Galaxy S III และ iPhone 4S ไปทดสอบด้วยการลากไปบนผิวถนนลาดยางที่เต็มไปด้วยกรวดหิน เพื่อดูว่ามือถือตัวไหนอึดกว่ากัน

ผู้ทดสอบครั้งนี้คือเว็บไซต์ชื่อ A Perfect Galaxy ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจอะไรที่ผลจะออกมาเข้าข้าง Galaxy S III ที่อึดกว่าเพราะใช้กระจก Gorilla Glass ด้วย (แต่ก็ยังมีรอยอยู่ดี)

แต่ไม่ว่าผู้ชนะจะเป็นใคร ผมคิดว่าทุกคนที่ดูวิดีโอการทดสอบนี้จบคงคิดเหมือนกันว่า "เสียดายของ"

Tags:
Node Thumbnail

Sprint เครือข่ายอันดับสามของสหรัฐ ลดราคา iPhone 4S ลงแบบเงียบๆ จากเดิมที่ราคา 199 ดอลลาร์แบบติดสัญญา ลงมาเหลือที่ 149 ดอลลาร์

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่านี่เป็นการทำโปรโมชั่นของ Sprint เองฝ่ายเดียวหรือไม่ และโปรโมชั่นนี้จะยาวนานแค่ไหน แต่ก็เป็น "สัญญาณ" อันดีสำหรับคนที่รอ iPhone ตัวถัดไปอยู่ครับ

ที่มา - AllThingsD

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นประเด็นที่น่าสนใจสำหรับนโยบายอนุญาตให้พนักงานนำอุปกรณ์ไอทีของตัวเองมาใช้ในที่ทำงาน (bring your own device หรือ BYOD)

ยักษ์ใหญ่อย่าง IBM ที่มีพนักงานทั่วโลกเป็นหลักแสนคน ได้สั่งบล็อคทราฟฟิกของ Siri ไม่ให้ทำงานได้บนเครือข่ายภายในองค์กรแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ Jeanette Horan ซีไอโอของบริษัทให้สัมภาษณ์กับ MIT Technology Review ว่าบริษัทกังวลว่าข้อความเสียงที่ส่งผ่าน Siri จะถูกแอปเปิลเก็บรักษาเอาไว้ที่ศูนย์ข้อมูลภายนอกบริษัท ซึ่งข้อความเหล่านี้อาจมีความลับของบริษัทรวมอยู่ด้วย

จริงๆ แล้วนอกจาก Siri แล้ว IBM ยังห้ามใช้ Dropbox/iCloud และห้ามส่งต่ออีเมลจากบัญชี IBM ไปยังบัญชีส่วนตัวภายนอกบริษัท

Pages