Tags:
iPhone 4S

แม้ว่าในปีนี้แอปเปิลจะเปิดตัว iPhone รุ่นราคาถูก (ลงนิดนึง) แต่ก็ยังคงประเพณีลดราคารุ่นก่อนหน้าต่อ และเป็น iPhone 4S ที่จะยังขายต่อนั่นเอง

โดยราคาของ iPhone 4S จะลดลงกลายเป็นฟรีแบบติดสัญญาสองปี ส่วนในประเทศไทยราคาลดลงไปอยู่ที่ 14,900 บาทแล้วสำหรับรุ่นความจุ 8GB ในขณะที่ iPhone 5 หายไปจากหน้าเว็บอย่างไร้ร่องรอย ซึ่งก็ไม่แปลกเพราะสเปคใกล้เคียงกับ iPhone 5C ขนาดนั้น

ราคา iPhone 4S แบบลดแล้วยังหนักขนาดนี้ มารอลุ้นราคา iPhone 5C ในประเทศไทยกันดีกว่าครับว่าจะกลายเป็นพลาสติกราคาแพงหรือไม่

ที่มา - The Verge

Tags:
iPhone 4S

ผลสำรวจข้อมูลผู้บริโภคสหรัฐของบริษัท Consumer Intelligence Research Partners ในเดือนมิถุนายน 2013 พบว่า iPhone 4S (ที่ออกมาเกือบสองปีแล้ว) ยังมีสัดส่วนยอดขายในบรรดา iPhone ทุกรุ่นถึง 33%

  • iPhone 4 มีส่วนแบ่ง 18%
  • iPhone 4S มีส่วนแบ่ง 30%
  • iPhone 5 มีส่วนแบ่ง 52% ถ้าคิดแยกตามความจุ
    • iPhone 5 รุ่น 16GB 25% (ของยอด iPhone ทั้งหมด)
    • iPhone 5 รุ่น 32GB 22%
    • iPhone 5 รุ่น 64GB 5%

ตัวเลขพวกนี้เป็นการ "สำรวจ" ข้อมูลจากผู้ซื้อ ไม่ใช่สถิติเป็นทางการของแอปเปิลเอง แต่ก็แสดงให้เห็นว่ากลยุทธด้านราคาของแอปเปิลที่นำ iPhone รุ่นเก่ามาลดราคายังได้ผลมาก

ที่มา - AllThingsD

Tags:
iPhone

Camera+ เจ้าของแอพถ่ายภาพที่ใช้ชื่อเดียวกัน ได้โพสต์รูปเปรียบเทียบคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้ ตั้งแต่ไอโฟนรุ่นแรก (ที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า iPhone classic) มาจนถึงรุ่นล่าสุด iPhone 5

จากในภาพ จะสังเกตได้ว่าคุณภาพกล้องดีขึ้นมากอย่างก้าวกระโดด ก็คือช่วงจาก iPhone 3G มา iPhone 3GS ซึ่งตอนนั้นแอปเปิลเริ่มเอากล้องถ่ายรูปบนมือถือมาเป็นจุดขายอย่างจริงจัง และได้ใส่คุณสมบัติในการโฟกัสรูปเข้ามา และทั้งหมดนี้อาจจะต้องชมการแข่งขันในตลาด

กดอ่านต่อเพื่อเข้ามาดูภาพครับ

Tags:
iPhone 4S

Ken Segall อดีตพนักงานฝ่ายโฆษณาของแอปเปิล (ประวัติการทำงานคือเป็นคนเสนอให้ใส่ตัว i ลงใน iMac และทำแคมเปญ Think Different) ออกมาให้ความเห็นว่าการตั้งชื่อรุ่นของ iPhone ให้ลงท้ายด้วย S ส่งผลลบต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ และทำให้เกิดความซับซ้อนโดยไม่จำเป็น

Ken Segall แสดงความเห็นว่า iPhone ไม่ควรมีตัวอักษรห้อยท้าย และการใส่ตัว S ก็มีความหมายไม่ชัดเจนว่าแอปเปิลต้องการอะไรกันแน่ แต่ผลที่คนทั่วไปเข้าใจคือรุ่นที่มี S หมายถึง "ปีนี้ไม่เน้น" ทำให้ความคาดหวังของตลาดสับสน เขาเสนอว่าแอปเปิลควรตั้งชื่อรุ่นเป็นเลขตัวเดียวแล้วเรียงไปเรื่อยๆ มากกว่า ไม่ต้องสนใจว่าตลาดจะมองความเปลี่ยนแปลงของ iPhone แต่ละรุ่นอย่างไร

อย่างไรก็ตาม เขาสนับสนุนการตั้งชื่อรุ่นของ iPad ที่ตัดตัวเลขทิ้งออกไป โดยบอกว่ารูปแบบการทำตลาดของ iPad เหมือนกับคอมพิวเตอร์ (MacBook Air, MacBook Pro, iMac) ที่แอปเปิลทำตลาดเพียงครั้งละรุ่น ในขณะที่ iPhone นั้นต่างออกไปเพราะรุ่นเก่ายังวางขายคู่กับรุ่นใหม่อยู่เสมอ

ที่มา - Ken Segall via MacNN

iPhone 5

บริษัทวิจัยตลาด Strategy Analytics เผยสถิติยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลก ประจำไตรมาสที่สี่ของปี 2012 ปรากฏว่าแชมป์ในไตรมาสสามอย่าง Samsung Galaxy S III ถูกโค่นเสียแล้ว

แชมป์รายใหม่ประจำไตรมาสสี่คือ iPhone 5 ที่ขายได้ 27.4 ล้านเครื่อง, อันดับสองคือ iPhone 4S ที่ยังขายดีด้วยยอดขาย 17.4 ล้านเครื่อง ส่วนอันดับสามคือ Galaxy S III ตกลงมาที่ 15.4 ล้านเครื่อง

ถ้านับยอดขายของ iPhone 5 และ 4S รวมกัน คิดเป็น 20.6% ของสมาร์ทโฟนทั้งโลกที่ขายออกไปในไตรมาสที่สี่ด้วย

ที่มา - Strategy Analytics

Tags:
iOS 6

จากข่าว Vodafone UK เตือนผู้ใช้ iPhone 4S อย่าเพิ่งอัพเดต iOS 6.1 เพราะมีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อกับเครือข่าย

ล่าสุดแอปเปิลออก iOS 6.1.1 มาแก้ปัญหานี้แล้ว โดยคำอธิบายของการอัพเดตระบุว่าแก้ปัญหาประสิทธิภาพการเชื่อมต่อเครือข่ายโทรศัพท์ และเสถียรภาพของ iPhone 4S

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าอุปกรณ์ iOS ตัวอื่นๆ ที่ไม่ใช่ iPhone 4S จะได้อัพเดตตัวนี้ด้วยหรือไม่ครับ

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Vodafone

อัพเดตล่าสุดของ iOS กลับกลายเป็นปัญหาใหญ่ไปเสียแล้ว หลังจาก Vodafone UK ออกมาเตือนไม่ให้ผู้ใช้ iPhone 4S อัพเดตไปเป็น iOS 6.1 หลังจากพบว่ามีปัญหากับการเชื่อมต่อเครือข่าย

จากรายงานของ Vodafone UK ระบุว่าผู้ใช้ที่อัพเดตไป iOS 6.1 บางรายอาจประสบปัญหาไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน 3G โทรออก-รับสายโทรศัพท์ไม่ได้ และส่ง-รับข้อความไม่ได้

ทาง Vodafone UK ได้ติดต่อเรื่องนี้ไปยังแอปเปิลแล้ว และได้คำตอบว่ากำลังอยู่ในระหว่างตรวจสอบ จึงออกมาเตือนผู้ใช้ไม่ให้อัพเดตจนกว่าแอปเปิลจะประกาศยืนยันการแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว

ที่มา - Vodafone

Tags:
Apple

เกิดเหตุ iPhone ระเบิดเมื่อวันที่ 28 ม.ค. ที่ผ่านมา ระเบิดรอบนี้ไม่ใช่ iPhone 5 แต่เป็น iPhone 4S อายุปีกว่าที่หมดประกันแล้ว เจ้าของเครื่องชื่อ Shibani Bhujle อยู่ในนิวยอร์ก

เธอได้ส่งอีเมลถึง VentureBeat ว่าแค่วางไว้เฉยๆ บนโต๊ะกาแฟแล้วจู่ๆ เครื่องก็เกิดดับลงและได้กลิ่นไหม้ เมื่อหยิบขึ้นมาก็พบว่ามันร้อนจนจับไม่ได้ เธอพยายามเปิดเครื่องแต่ไม่สามารถเปิดได้ เครื่องร้อนขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นเธอแงะฝาหลังเครื่องแล้วพยายามจะถอดแบตเตอรี่แต่พบว่ามันกำลังหลอมเหลว

เธอกล่าวว่าการเปิดฝาหลังเครื่องออกมาด้วยตนเองไม่ใช่วิธีที่ดี แต่ตอนนั้นเธอตกใจและเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟไหม้เธอจึงตัดสินใจถอดออกมา เมื่อเธอนำเครื่องไปส่งซ่อม Apple Store ตอบกลับว่าจะไม่มีการเปลี่ยนเครื่องให้
ส่วนสาเหตุที่ระเบิดยังไม่แน่ชัด Apple กำลังตรวจสอบ รูปดูได้จากที่มาครับ

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Apple

ผู้เชี่ยวชาญเผย Apple ได้ปรับปรุงจอแสดงผลใน iPhone 5 ขึ้นไปอย่างมากเมื่อเทียบกับ iPhone 4S โดย จอแสดงผลใน iPhone 5 เป็นจอแสดงผลที่มีความละเอียด 326 ppi เหมือนเดิม แต่จอภาพใน iPhone 5 นั้น ได้ปรับปรุงในด้านของการลดการสะท้อนแสงโดยลดลง 52% เมื่อเทียบกับ iPhone 4S และมีความถูกต้องของสีเพิ่มขึ้น และยังมีองศาการมองดีกว่าจอภาพ OLED

ตารางเปรียบเทียบดูได้หลังเบรคครับ

Tags:
Apple

หลังจากที่เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าหรือ Pre-order ไปได้เพียงแค่ 60 นาทีเท่านั้น iPhone 5 ก็กลายเป็นสินค้าขาดตลาด แอปเปิลไม่สามารถส่งสินค้าให้ผู้ที่สั่งซื้อได้ในวันที่ 21 กันยายนตามสัญญา และได้เปลี่ยนวันส่งสินค้าไปเป็นภายใน 2 สัปดาห์แล้ว หากเปรียบเทียบกับสมัย iPhone 4 และ 4S ต้องใช้เวลากว่า 20 และ 22 ชั่วโมงตามลำดับ กว่าจะถึงจุดที่ไม่สามารถส่งสินค้าให้ลูกค้าได้ทัน

ในรายงานยังระบุอีกว่า เช่นเดียวกันกับการเปิดตัว iPhone ใหม่ทุกครั้ง เครือข่ายต่าง ๆ ที่เปิดหน้าเว็บสำหรับจอง iPhone 5 ก็ต่างประสบกับช่วงเวลาที่เว็บล่มเป็นครั้ง ๆ

ถึงแม้ว่าในรายงานไม่ได้ระบุไว้ แต่ก็อาจเป็นไปได้ว่าแอปเปิลไม่ได้เดินสายการผลิตได้รวดเร็วพอเมื่อเทียบกับสมัยเปิดตัว iPhone 4/4S แต่นี่ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ อย่างไรก็ตามเราควรจะรอการประกาศจากแอปเปิลอย่างเป็นทางการอีกครั้ง (รายนี้ไม่พลาดอยู่แล้วเรื่องการประกาศตัวเลข)

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Apple

ข่าวนี้เป็นข่าวขำๆ นะครับ เรื่องมันมีอยู่ว่า Jimmy Kimmel ซึ่งเป็นดาราตลกชื่อดังในอเมริกาอยากจะรู้ว่าถ้าส่งตากล้องไปบอกผู้คนที่เดินอยู่ตามถนนว่า นี่คือ iPhone 5 แต่กลับยื่น iPhone 4S ให้ดูแล้วจะมีการตอบรับกลับมาเป็นอย่างไรบ้าง ผลปรากฏว่ามีบางคนที่ลองถือ "iPhone 5" ตัวนี้แล้วบอกว่ามันเบาลง, หน้าจอดูใหญ่ขึ้น และหลายคนบอกว่ามันเร็วขึ้นกว่าเดิมด้วย

ถ้านี่เป็นวีดีโอจริงๆ ที่ไม่ได้เป็นการจัดฉาก ก็คงมีการตัดต่อบางส่วนออกไปพอสมควรอยู่แล้ว (เหลือให้เราดูแต่คนที่แยกไม่ออกว่านี่คือ iPhone 4S) สำหรับพวกเราที่มีโอกาสได้อ่านข่าวนี้กันก็คงไม่แปลกที่จะแยกแยะกันออกว่าตัวไหนคือ iPhone 4S และตัวไหนคือ iPhone 5 เพราะชาว Blognone ทั้งหลายก็เป็นคนที่ติดตามข้อมูลข่าวสารในโลกไอทีกันอยู่แล้ว แต่สำหรับผู้คนทั่วไปที่เป็นตลาดหลักของแอปเปิลก็อาจจะไม่ได้มีความรู้มีข้อมูลมาก อาจจะพอรู้จักว่าหน้าตาของ iPhone เป็นอย่างไร, ใช้งานดีอย่างไร, มีแอพให้โหลดเยอะ แต่ก็อาจจะไม่รู้อะไรมากไปกว่านั้น

ผมว่าวีดีโอนี้ก็แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของแอปเปิลอย่าง...น่าประหลาดใจเหมือนกันครับ (ลองชมวีดีโอดูท้ายเบรคครับ)

ที่มา - PocketNow

Tags:
Apple

ในการเปิดตัว iPhone 5 แอปเปิลได้พูดถึงการจำหน่าย iPhone รุ่นเก่า โดย iPhone 4 8GB จะเปลี่ยนเป็นให้ฟรีแต่ติดสัญญาการใช้งาน (ในอเมริกา) เหมือนกับ iPhone 3GS ในปีที่แล้ว และ iPhone 4S จะเหลือเพียงรุ่น 16GB ที่ราคา 99 ดอลลาร์ ส่วน iPhone 3GS ไม่มีการพูดถึงแต่อย่างไร ซึ่งก็คงหมายความว่าแอปเปิลได้ยกเลิกรุ่นดังกล่าวแล้วนั่นเอง

สำหรับราคาจำหน่ายในประเทศไทย จากหน้าเว็บ Apple Store Thailand ระบุว่า ราคาของ iPhone 4 8GB ลดลงไปอยู่ที่ 14,500 บาท และ iPhone 4S 16GB อยู่ที่ 19,500 บาท

ที่มา: Apple Store Thailand (1, 2) The Verge

Tags:

ตอนนี้แอปเปิลได้ออก Bumper รุ่นใหม่ สีแดงโดดเด่นสำหรับ iPhone 4 และ iPhone 4S แล้ว โดยเป็น Bumper ที่เข้าร่วมโครงการ (PRODUCT) RED ซึ่งเป็นโครงการที่จะนำเงินที่ได้ไปสมทบทุนช่วยเหลือการจัดการกับโรคเอดส์ในแอฟริกา Bumper สีแดงตัวนี้จะมีขายใน Apple Store โดยราคาสำหรับประเทศไทยนั้นจะอยู่ที่ 1,090 บาท ซึ่งเป็นราคาเดียวกับ Bumper อีก 6 สีที่ทางแอปเปิลเริ่มขายมาตั้งแต่ช่วงปี 2010 แล้วครับ

นอกจาก Bumper แล้ว ทางแอปเปิลยังมีผลิตภัณฑ์อีกหลายตัวที่เข้าร่วมโครงการ (PRODUCT) RED อย่างเช่น iPod Nano สีแดงและ Smart Cover สีแดง ในงานประชุมของพนักงานแอปเปิลเมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมาได้มีการเปิดเผยว่าบริษัทได้บริจาคเงินให้กับโครงการ (PRODUCT) RED ไปแล้วกว่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐครับ

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

เว็บ Cnet ได้เขียนบทความเกี่ยวกับเวลาที่เหมาะสมที่จะขาย iPhone รุ่นเก่า หลังจากที่มีกระแสข่าวออกมาว่า iPhone รุ่นใหม่จะเปิดตัวในช่วงเดือนหน้านี้ ซึ่งจะทำให้ราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ เริ่มตกลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับใครที่ไม่อยากอ่านต่อ เวลาที่เหมาะสมที่สุดที่จะขาย iPhone เครื่องที่คุณใช้อยู่ ก็คือตอนนี้

Maggie Reardon เจ้าของบทความนี้ได้คุยกับ Jeff Trachsel ซีเอ็มโอของบริษัท Nextworth เว็บตลาดสำหรับคนที่นำโทรศัพท์มือถือมือสองมาขาย โดยเขาบอกว่าเมื่อใดที่มีกระแสข่าวลือเกี่ยวกับวันเปิดตัวและวันวางจำหน่ายของ iPhone รุ่นใหม่ ราคา iPhone ก็จะเริ่มลดลง และถ้าใครมีแผนจะขายเครื่องเก่า ก็รีบขายตอนนี้ให้เร็วที่สุด

Tags:
Galaxy S III

เนื้อหาตามหัวข่าวจริงๆ ครับ มีคนเอามือถือยอดฮิตแห่งยุคสมัยอย่าง Galaxy S III และ iPhone 4S ไปทดสอบด้วยการลากไปบนผิวถนนลาดยางที่เต็มไปด้วยกรวดหิน เพื่อดูว่ามือถือตัวไหนอึดกว่ากัน

ผู้ทดสอบครั้งนี้คือเว็บไซต์ชื่อ A Perfect Galaxy ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจอะไรที่ผลจะออกมาเข้าข้าง Galaxy S III ที่อึดกว่าเพราะใช้กระจก Gorilla Glass ด้วย (แต่ก็ยังมีรอยอยู่ดี)

แต่ไม่ว่าผู้ชนะจะเป็นใคร ผมคิดว่าทุกคนที่ดูวิดีโอการทดสอบนี้จบคงคิดเหมือนกันว่า "เสียดายของ"

ที่มา - A Perfect Galaxy via Phandroid

Tags:
iPhone 4S

Sprint เครือข่ายอันดับสามของสหรัฐ ลดราคา iPhone 4S ลงแบบเงียบๆ จากเดิมที่ราคา 199 ดอลลาร์แบบติดสัญญา ลงมาเหลือที่ 149 ดอลลาร์

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่านี่เป็นการทำโปรโมชั่นของ Sprint เองฝ่ายเดียวหรือไม่ และโปรโมชั่นนี้จะยาวนานแค่ไหน แต่ก็เป็น "สัญญาณ" อันดีสำหรับคนที่รอ iPhone ตัวถัดไปอยู่ครับ

ที่มา - AllThingsD

Tags:
IBM

ข่าวนี้เป็นประเด็นที่น่าสนใจสำหรับนโยบายอนุญาตให้พนักงานนำอุปกรณ์ไอทีของตัวเองมาใช้ในที่ทำงาน (bring your own device หรือ BYOD)

ยักษ์ใหญ่อย่าง IBM ที่มีพนักงานทั่วโลกเป็นหลักแสนคน ได้สั่งบล็อคทราฟฟิกของ Siri ไม่ให้ทำงานได้บนเครือข่ายภายในองค์กรแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ Jeanette Horan ซีไอโอของบริษัทให้สัมภาษณ์กับ MIT Technology Review ว่าบริษัทกังวลว่าข้อความเสียงที่ส่งผ่าน Siri จะถูกแอปเปิลเก็บรักษาเอาไว้ที่ศูนย์ข้อมูลภายนอกบริษัท ซึ่งข้อความเหล่านี้อาจมีความลับของบริษัทรวมอยู่ด้วย

จริงๆ แล้วนอกจาก Siri แล้ว IBM ยังห้ามใช้ Dropbox/iCloud และห้ามส่งต่ออีเมลจากบัญชี IBM ไปยังบัญชีส่วนตัวภายนอกบริษัท

Tags:
Apple

ถ้ายังจำกันได้กับคดีที่ชายคนหนึ่งฟ้องแอปเปิลว่าคุณสมบัติ Siri ใน iPhone 4S นั้นทำไม่ได้จริงอย่างที่โฆษณา ซึ่งพอมีผู้กล้าที่ฟ้องศาลคนแรกก็มีผู้ยื่นฟ้องตามมาอีกหลายราย ล่าสุดแอปเปิลได้ตอบโต้ข้อกล่าวหานี้ในชั้นศาลแล้ว

ตัวแทนทางกฎหมายของแอปเปิลระบุในเอกสารตอบโต้ว่า Siri นั้นยังไม่สมบูรณ์แบบจริง ซึ่งมีการระบุอย่างชัดเจนแล้วว่ายังอยู่ในสถานะเบต้า ถึงแม้การทำงานของมันจะเหนือชั้นกว่าคู่แข่งในตลาดก็ตาม นอกจากนี้เอกสารยังระบุว่าโจทก์ไม่อธิบายเพียงพอว่าโฆษณาทางโทรทัศน์หลอกลวงอย่างไร ข้อมูลที่โจทก์นำมาอ้างจากเว็บของแอปเปิลก็ไม่ครบถ้วน รวมถึงถ้าโจทก์ไม่พอใจในสินค้า แอปเปิลก็ระบุไว้ชัดเจนแล้วว่าสามารถคืนสินค้าได้ภายใน 30 วัน แต่สิ่งที่โจทก์กระทำคือการพยายามสร้างข่าวให้อยู่ในกระแสผ่านสื่อมากกว่า

ที่มา: WSJ

Tags:
iPhone 4S

บริษัทที่ปรึกษา Parks Associates ได้ทำการสำรวจผู้ใช้ iPhone 4S จำนวน 482 คน ว่าด้วยพฤติกรรมการใช้งาน Siri พบว่า 87% ของผู้มี iPhone 4S ใช้งาน Siri อยู่บ้างอย่างน้อยเดือนละครั้ง โดยพบว่าผู้ที่ใช้ Siri ส่วนใหญ่มักใช้งานในเรื่องพื้นฐานของโทรศัพท์ คือสั่งให้โทรออกหรือส่งข้อความ

ผลสำรวจยังพบว่าผู้ใช้ Siri มากกว่า 30% ไม่เคยใช้งาน Siri ในเรื่องที่ซับซ้อนขึ้นอย่างเขียนตารางนัดหมายหรือเปิดเพลง เมื่อถามต่อไปว่า Siri มีข้อเสียอย่างไรและเหตุใดจึงไม่ใช้ คำตอบส่วนใหญ่คือ Siri มักฟังสำเนียงผู้ใช้ไม่ออก หรือมีเวลาตอบสนองนานเกินไป อย่างไรก็ตามผู้ใช้งาน 55% สรุปว่าพอใจกับ Siri มาก มีเพียง 9% ที่ไม่พอใจ

อีกประเด็นที่น่าสนใจในการสำรวจคือถ้ามี Siri บนโทรทัศน์จะสนใจหรือไม่ โดย 37% บอกว่าน่าสนใจมาก ขณะที่ 20% บอกว่าไม่สนใจเพราะนึกไม่ออกว่า Siri จะแยกเสียงผู้ใช้งานกับเสียงจากโทรทัศน์ได้อย่างไร

คุณๆ ใน Blognone ที่มี iPhone 4S ปัจจุบันยังใช้ Siri กันไหม?

ที่มา: WSJ

Tags:
Apple

เรื่องมีอยู่ว่า Frank M. Fazio ชายชาวนิวยอร์กได้ซื้อ iPhone 4S ไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และเขารู้สึกผิดหวังกับคุณสมบัติของ Siri ที่แอปเปิลพยายามอวดอ้างผ่านโฆษณา จึงตัดสินใจยื่นฟ้องผ่านทนายโดยมีใจความสำคัญว่า "โฆษณาของแอปเปิลใช้ถ้อยคำหลอกให้เชื่อในสิ่งที่ไม่จริง"

เอกสารที่ตัวแทนของ Fazio ยื่นฟ้องมีการอธิบายสาเหตุของการฟ้องร้องแบ่งเป็นข้อๆ หลายสิบประเด็น ในที่นี้ขอหยิบยกหัวข้อที่เป็นประเด็นหลักมาครับ

ในโฆษณาทางโทรทัศน์แอปเปิลแสดงให้เห็นว่า Siri ช่วยจัดการตารางนัดหมาย ค้นหาร้านอาหาร หรือแม้กระทั่งการหาคอร์ดกีต้าร์ ผ่านการสั่งงานด้วยเสียงอย่างง่ายดาย อันเป็นปัจจัยที่ทำให้ลูกค้าจำนวนมากตัดสินใจซื้อ iPhone 4S รวมทั้งโจทก์

จากการทดลองให้ Siri ช่วยบอกเส้นทางไปยังสถานที่หนึ่ง Siri กลับไม่รู้ตั้งแต่ว่าโจทก์บอกว่าอะไร แถมยังต้องรอผลลัพธ์นานมาก และคำตอบที่ได้ก็ไม่ถูกต้อง นอกจากนี้โจทก์ยังพบปัญหาหลากหลายและไม่ซ้ำรูปแบบจากการใช้ Siri

แอปเปิลบกพร่องที่จะโฆษณาผ่านสื่อหลักว่า Siri ยังมีสถานะเป็นเบต้า หรือแปลว่ายังทำไม่เสร็จ โจทก์เพิ่งรับรู้ข้อมูลนี้จากเว็บของแอปเปิลที่ดอกจันในบรรทัดล่างสุดเท่านั้น

ถ้าพิจารณาแล้วคดีนี้ก็คงอยู่ที่ศาลจะมองว่าแอปเปิลชี้นำเกินไปหรือไม่ที่ทำให้ผู้ซื้อ iPhone 4S ไม่ทราบว่า Siri ยังเป็นเบต้าอยู่หรือไม่นั่นเอง สำหรับเอกสารยื่นฟ้องฉบับเต็มดูได้ที่นี่ครับ

ที่มา: WSJ