Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว iMac with Retina Display เป็นสินค้าสายเดสก์ทอปตัวแรกที่ได้อัพเกรดเป็นจอแบบ Retina โดยความละเอียดอยู่ที่ 5120 x 2880 พิกเซล หรือประมาณ 14.7 ล้านพิกเซล มากกว่าจอ 4K โดยทั่วไปถึง 67% หน้าจอขนาดนี้ทำให้สามารถแก้ไขวิดีโอ 4K โดยที่เปิดซอฟต์แวร์ตัดต่อวิดีโอและยังมองเห็นเครื่องมือต่างๆ

จำนวนพิกเซลที่สูงมากทำให้แอปเปิลต้องออกแบบชิปควบคุมการแสดงผลด้วยตัวเอง เรียกว่า "Timing controller" ตัวหน้าจอเป็นแบบ Organic TF ที่แอปเปิลระบุว่ากินพลังงานน้อยลง 30% แม้ว่าจำนวนพิกเซลจะเพิ่มขึ้นก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าวลือออกมาได้ซักระยะหนึ่งแล้ว รายงานล่าสุดจากเว็บ MacRumors อ้างว่าแอปเปิลอาจจะเปิดตัว iMac ใหม่ภายในเดือนหน้า โดย iMac รุ่นดังกล่าวนี้จะมีขนาดจอภาพ Retina Display ขนาด 27 นิ้ว มีความละเอียดจอภาพอยู่ที่ 5120x2880 (จอ 5K)

iMac รุ่นดังกล่าวจะยังคงใช้หน่วยประมวลผลตระกูล Haswell เนื่องจากชิปตระกูล Broadwell ของอินเทลยังไม่พร้อม สำหรับการ์ดจอ เชื่อว่าแอปเปิลจะสลับกลับมาใช้การ์ดจอของ AMD แทนที่ Nvidia

ในรายงานระบุว่า Retina Display จะมีเฉพาะบน iMac รุ่นจอภาพขนาด 27 นิ้วเท่านั้น ส่วนรุ่น 21.5 นิ้วจะยังคงใช้จอภาพความละเอียดปรกติที่ 1080p เช่นเดิม

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

สมาชิกฟอรั่มรายที่มีประวัติข้อมูลที่น่าเชื่อถือสูงจากเว็บ WeiPhone.com อ้างว่าเขามีข้อมูลเกี่ยวกับ MacBook Air ใหม่ของแอปเปิล โดยเขาบอกว่า MacBook Air รุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับจอภาพ 12 นิ้ว โดยส่วนประกอบภายในของตัวเครื่องจะไม่มีพัดลมระบายอากาศเลย และ Trackpad จะไม่สามารถ “กดคลิก” เข้าไปได้เหมือนกับ Trackpad รุ่นที่ผ่านมา (แต่อาจจะใช้วิธี tactile feedback แทน)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Apple เปิดตัว MacBook Pro with Retina display ไปตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้ว ก็เรียกได้ว่าเป็นการเปิดตัวที่สร้างความฮือฮาในเรื่องการจับเอาหน้าจอความละเอียดสูงมาใส่ไว้ในโน้ตบุ๊กที่สามารถหาซื้อได้ง่ายในท้องตลาดเลยทีเดียว จนมาถึงวันนี้ Apple ก็ได้ออกรุ่นอัพเกรดสเปกเป็นรุ่นที่ 3 ซึ่งสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นที่ 2 นั้นมีหลายอย่าง ตั้งแต่การใช้ CPU รหัส Haswell/Crystalwell, เปลี่ยนจาก SSD ระบบ SATA ไปเป็น PCIe, ใส่พอร์ต Thunderbolt 2, และเพิ่มอายุการใช้งานของแบตเตอรี่


Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจาก iPad Air แอปเปิลก็ปล่อยของต่อเนื่องด้วยการเปิดตัว iPad mini with Retina Display (iPad mini 2) มาพร้อมกัน ด้วยสเปคที่คาดเดากันได้ครับ

หน้าตาตัวเครื่องของ iPad mini 2 เหมือนเดิมเป๊ะๆ ส่วนที่เปลี่ยนไปมีเพียงหน้าจอที่เพิ่มความละเอียดเป็น 2048x1536 พิกเซล (324 PPI) และปรับซีพียูเป็น Apple A7+M7 เท่ากับ iPhone 5s และ iPad Air ครับ

สเปคอื่นเท่าเดิมเป๊ะ กล้องหลังความละเอียด 5 เมกะพิกเซล ใช้งานได้ 10 ชั่วโมง รองรับ LTE เช่นเคย

iPad mini 2 เปิดราคามาที่ 399 เหรียญสำหรับรุ่น Wi-Fi ความจุ 16GB และ 529 เหรียญสำหรับรุ่น LTE+Wi-Fi ความจุ 16GB ส่วนรุ่นก่อนหน้าอย่าง iPad mini ตัวแรก ลดราคาลงเหลือ 299 เหรียญ เริ่มขายเดือนพฤศจิกายนครับ

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัวสินค้าใหม่วันนี้ หลังจากการโชว์ฟีเจอร์ของ OS X Maverick พร้อมเปิดให้อัพเดตฟรี แอปเปิลก็เปิดตัว Retina MacBook Pro รุ่นใหม่ที่เป็นเพียงแค่การอัพเดตสเปคเท่านั้น เริ่มต้นกันที่รุ่น 13" กันก่อนครับ

  • อัพเดตซีพียูเป็น Intel รหัส Haswell
  • ปรับไปใช้หน่วยความจำแบบแฟลชต่อผ่าน PCIe
  • มีพอร์ต Thunderbolt 2 แล้ว
  • ใช้งานได้นานถึง 9 ชั่วโมง
  • บางลงเหลือ 18 มม. หนัก 1.57 กก.

Retina MacBook Pro 13" ปรับราคาลง 200 เหรียญ เริ่มต้นที่ 1,299 เหรียญ ได้สเปคพื้นฐาน Core-i5 ดูอัลคอร์ จีพียู Iris SSD 128GB และ แรม 4GB

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ AllThingsD รายงานว่าแอปเปิลจะจัดงานเปิดตัวสินค้าใหม่ในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ เชื่อว่าในงานนี้จะมีการเปิดตัว iPad และ iPad mini ใหม่ รวมไปถึง Mac Pro กับระบบปฏิบัติการ OS X Mavericks

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวออกมาว่า iPad ใหม่จะมีหน้าตาคล้ายกับ iPad mini มากขึ้น ในขณะที่ iPad mini ใหม่จะมาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดสูง Retina Display โดยสอง iPad ใหม่นี้น่าจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Apple A7 แบบ 64-bit เช่นเดียวกันกับ iPhone 5s

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

IHS iSuppli บอกว่าแอปเปิลอาจะไม่สามารถวางขาย iPad mini รุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอ Retina display ได้ภายในเดือนหน้า เนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับการผลิต โดยในรายงานบอกแอปเปิลจะต้องเลื่อนวันวางขายไปช่วงต้นปีหน้า หรือไม่ก็เลือกจำหน่ายไปก่อนแม้สต็อคจะขาดแคลนอย่างมาก

แหล่งข่าวยังบอกอีกว่า แอปเปิลต้องการให้ผู้ผลิตจอภาพให้กับ iPad mini ซึ่งได้แก่ LG Display และซัมซุง ลดความต้องการในการใช้พลังงานของจอภาพ Retina display ให้ต่ำมาก จึงทำให้การผลิตเป็นไปได้อย่างล่าช้า

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ มีข่าวออกมาว่าแอปเปิลไม่มีแผนที่จะเปิดตัว iPad mini ที่มาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดสูง Retina Display เนื่องจากปัญหาจอภาพขาดตลาด แต่ล่าสุดเว็บเจ้าพ่อข่าวลือจากห่วงโซ่อุปทานเจ้าเก่าอย่าง DigiTimes ได้ออกมาบอกว่าที่ LG Display มีความคืบหน้าเกี่ยวกับการเดินสายผลิตหน้าจอ Retina Display ให้กับ iPad mini

ในรายงานระบุว่า LG Display สามารถผลิตหน้าจอ Retina Display ให้กับแอปเปิลได้ประมาณ​ 2-3 ล้านชิ้นต่อเดือน และแอปเปิลน่าจะสามารถวางจำหน่าย iPad mini รุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอดังกล่าวได้ภายในเดือนตุลาคม

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Economic Daily News ของไต้หวันรายงานข่าวที่ยังไม่ยืนยันว่าเราคงไม่ได้เห็น iPad mini ไซส์เล็กที่อัพเกรดเป็นจอ Retina Display ภายในปีนี้

เหตุผลหลักที่ข่าวอ้างคือแผงจอ Retina Display ขาดตลาด ทำให้แอปเปิลต้องเลื่อนกำหนดเดิมที่จะเปิดตัวไตรมาสสี่ปี 2013 ไปเป็นต้นปี 2014 แทน และอาจใช้วิธีวางขาย iPad mini สองรุ่นคู่กันโดยตั้งราคารุ่นเดิมให้ถูกลงด้วย

ที่มา - Mac Rumors

Tags:
Node Thumbnail

ทางเว็บไซต์ข่าวจากจีน Weiphone.com ได้ออกมารายงานว่า แอปเปิลได้เพิ่มจำนวนพิกเซลของหน้าจอ iPhone 5S ถึงสองเท่า เมื่อเทียบกับ iPhone 5 ทีมีอยู่ 730,000 พิกเซล จึงทำให้ iPhone 5S มีจำนวนพิกเซลของหน้าจอถึง 1.5 ล้านพิกเซล โดยที่ขนาดของหน้าจอยังคงเท่าเดิม (4 นิ้ว) ซึ่งทำให้สามารถดูรายละเอียดต่างๆ ของหน้าจอได้ชัดเจนและสวยงามมากยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุดแอปเปิลก็ใกล้จะได้คู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อในตลาดโน้ตบุ๊กหน้าจอความละเอียดสูงแล้ว หลังจากซัมซุงเพิ่งเปิดตัวหน้าจอสำหรับโน้ตบุ๊กที่มีความละเอียดสูงถึง 3200x1800 พิกเซล (QHD) บนหน้าจอขนาดเพียง 13.3" เท่านั้น

ด้วยความละเอียดขนาดนี้บนหน้าจอ 13.3" ทำให้พาเนลหน้าจอของซัมซุงจะมีความหนาแน่นของพิกเซลสูงถึง 276 PPI ซึ่งสูงกว่าคู่แข่งในขนาดใกล้เคียงกันอย่าง Retina MacBook Pro 13" (227 PPI) และ Chromebook Pixel (239 PPI) อยู่มากโข

นอกจากจะละเอียดกว่าแล้ว ซัมซุงยังเคลมว่าหน้าจอแบบใหม่นี้กินไฟน้อยกว่าหน้าจอ LCD ทั่วไปราว 30% อีกด้วย

อย่างไรก็ตามซัมซุงยังไม่ได้เผยข้อมูลว่าจะเริ่มใช้หน้าจอตัวนี้กับโน้ตบุ๊กของตัวเองเมื่อไหร่ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Richard Shim นักวิเคราะห์จาก NPD DisplaySearch ประเมินว่า iPad mini รุ่นใหม่ซึ่งมาพร้อมหน้าจอ Retina Display จะเริ่มวางขายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ และยังลงลึกในรายละเอียดว่างานนี้ LG จะเป็นผู้ผลิตหน้าจอรายหลักให้แก่ Apple โดยจะเริ่มเดินเครื่องผลิตกันตั้งแต่เดือนหน้าเลยทีเดียว

Shim มองว่าการตัดสินใจเลือก LG ให้เป็นผู้ผลิตหน้าจอรายหลักสำหรับ iPad mini รุ่น Retina Display ในครั้งนี้ ยิ่งทำให้เห็นได้ชัดเจนขึ้นว่า Apple ตั้งใจเพิ่มระยะห่างระหว่างตนเองกับคู่แข่งตัวฉกาจอย่าง Samsung มากขึ้นเรื่อยๆ จากแต่เดิมที่เคยเลือกให้ Samsung เป็นผู้ผลิตหน้าจอ iPad มาหลายรุ่น ก่อนจะเริ่มงดการสั่งหน้าจอ Samsung ในช่วงที่ผลิต iPad mini

Tags:
Node Thumbnail

รายงานจากนักวิเคราะห์สายการผลิตหน้าจอบอกว่า iPad mini รุ่นหน้าจอความละเอียดสูง Retina Display น่าจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่สามหรือสี่ของปีนี้ โดยความละเอียดหน้าจอนี้น่าจะอยู่ที่ 2048x1536 เท่ากับหน้าจอ iPad ตัวเต็ม แต่จะมีความละเอียดต่อนิ้วที่สูงกว่า ที่ 324ppi

แม้ว่าจะสามารถผลิตหน้าจอได้ แต่เรื่องความหนาของหน้าจอยังเป็นปัญหาสำหรับแอปเปิล และเป็นไปได้ว่าแอปเปิลจะต้องเพิ่มความหนาของตัวเครื่อง iPad mini ซึ่งปัจจุบันมีความหนาอยู่ที่ 7.2 มิลลิเมตรเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Ryan Petrich หนึ่งในนักพัฒนาโปรแกรม jailbreak ต่าง ๆ เช่น BrowserChooser, FullForce และ Display Recorder ได้พบกับสตริงใหม่บน Quartz Core ที่ชี้ให้เห็นว่าแอปเปิลอาจจะเตรียมทำหน้าจอที่มีความละเอียดกว่าจอ Retina Display ธรรมดาอีกเท่าตัว

สตริงที่ว่านี้ คือ kCAContextEnablePixelQuadrupling ซึ่งมีลักษณะเดียวกับก่อนหน้าที่แอปเปิลจะเปิดตัว iPhone 4 ที่มาพร้อมกับหน้าจอ Retina Display ครั้งแรกที่ใช้สตริงอีกอันคือ kCAContextEnablePixelDoubling

อย่างไรก็ตาม การผลิตหน้าจออุปกรณ์พกพาที่มีความละเอียด 652ppi ก็อาจจะมากเกินความจำเป็น แต่เป็นไปได้ว่าแอปเปิลอาจจะต้องการสนับสนุน 4K TV สำหรับสินค้าอย่าง Apple TV ก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่านักวิจารณ์หลาย ๆ คนจะชอบ iPad mini แต่สิ่งที่พวกเขาบ่นว่าเป็นข้อเสียของ iPad mini ก็คือหน้าจอที่มีความละเอียดที่ต่ำ แต่ล่าสุด Digitimes ได้ออกมารายงานแล้วว่าแอปเปิลมีแผนที่จะเพิ่มความละเอียดหน้าจอบน iPad mini ตัวต่อไป!

แหล่งข้อมูลจากฝั่งผู้ผลิตในประเทศไต้หวันอ้างว่า iPad mini รุ่นต่อไปจะเน้นไปที่การเพิ่มความละเอียดของหน้าจอ และในตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าหน้าจอที่แอปเปิลจะนำมาใช้จะเป็นหน้าจอ Retina Display หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในปัญหาหลักของคนที่ใช้ MacBook Pro with Retina Display คือโปรแกรมจำนวนมากยังไม่รองรับหน้าจอความละเอียดแบบนี้ ผลคือทำให้การแสดงผลโปรแกรมค่อนข้างเพี้ยนไปจากเดิมพอสมควร ถึงแม้ในช่วงเวลาที่ผ่านมาแอปเปิลจะพยายามผลักดันให้ผู้พัฒนาทำการพัฒนาโปรแกรมของตนให้รองรับ Retina Display ก็ตาม แต่โปรแกรมจำนวนมากก็ยังคงแสดงผลได้ไม่สมบูรณ์อยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Dr. Raymond M. Soneira ประธานของบริษัท DisplayMate ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีแสดงผล เขียนบทความทดสอบจอภาพของ Surface ในเชิงลึก โดยเทียบกับแท็บเล็ตคู่แข่งทั้ง iPad 3 และ Galaxy Tab 10.1

การทดสอบรอบนี้ทำโดยผู้เชี่ยวชาญจริงๆ และผลออกมาละเอียดมาก คัดมาเฉพาะผลสรุปนะครับ

DisplayMate ให้คะแนนโดยรวม (overall assessment) คือ iPad 3 ระดับ A, Surface ระดับ A- และ Galaxy Tab 10.1 ระดับ B+

ถ้าแยกย่อยเรื่องคุณสมบัติหน้าจอ iPad ชนะเรื่องสีสันของภาพ ส่วน Surface ชนะเรื่องการสะท้อนของแสงและอัตราคอนทราสต์ ทั้งสามรายทำคะแนนได้ดีพอๆ กันเรื่องการแสดงภาพเมื่อมองในมุมเอียง 30 องศา

Tags:
Node Thumbnail

เปิดตัวชิงตัดหน้า iPad Mini แล้ว กับ Retina MacBook Pro 13" ที่มีข่าวลือมาในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้

การออกแบบของ Retina MacBook Pro 13" เรียกได้ว่าเหมือนกับรุ่นพี่ 15" แต่ย่อขนาดให้เล็กลงเท่านั้น ส่วนสเปคมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

อาจจะเป็นเรื่องปกติที่จะมีภาพหลุดของอุปกรณ์ที่กำลังจะเปิดตัวของ Apple และวันนี้ก็มีภาพของ MacBook Pro 13" with Retina Display และนอกจากได้ภาพแล้ว ยังได้สเปกตามมาด้วย

  • ไม่มีช่องลำโพงแบบรุ่น 15" (เหมือนกับรุ่นปกติที่ไม่ใช่ Retina Display)
  • ความละเอียดหน้าจอ 2560x1600
  • Thunderbolt 2 พอร์ต, HDMI, SD Card, และน่าจะมี USB 3.0 อีก 2 พอร์ตเช่นเดียวกับรุ่น 15"

9to5Mac ยังกล่าวเรื่องราคาเอาไว้ด้วยว่า น่าจะเริ่มต้นที่ราว $1,599 - $1,699 (49,000 - 52,000 บาท)

alt="MBPr13"

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่ทราบกันดีว่า HTC J Butterfly สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจาก HTC ที่มีขายเฉพาะในญี่ปุ่นนั้น ใช้หน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1080p ซึ่งมีความหนาแน่นของพิกเซลต่อตารางนิ้วสูงถึง 440 ppi เลยทีเดียว

และแน่นอนว่าต้องมีการนำมาเปรียบเทียบกับหน้าจอ Retina Display อันเลื่องชื่อของ iPhone 5 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดเช่นเดียวกัน iPhone 5 นั้น มีหน้าจอขนาด 4 นิ้ว และความหนาแน่นของพิกเซลต่อตารางนิ้วเป็น 326 ppi เมื่อเทียบตัวเลขกันแล้ว HTC J Butterfly มีหน้าจอที่มีความละเอียดสูงกว่าอย่างแน่นอน แต่จะละเอียดมากกว่าแค่ไหน พิสูจน์ได้จากภาพประกอบท้ายเบรกครับ

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งมีชิ้นส่วนภายในของ Retina MacBook Pro (rMBP) รุ่นจอ 13" หลุดในประเทศจีนพร้อมกับ iMac รุ่นใหม่ไปได้ไม่ถึงวันดี เว็บไซต์ 9to5Mac ก็อ้างว่าแอปเปิลจะเปิดตัว rMBP รุ่นจอ 13" ไปพร้อมๆ กับ iPad mini เลย

9to5Mac อ้างแหล่งข่าวจากวงในของวงการค้าปลีกสหรัฐฯ โดยระบุว่า rMBP 13" จะมามีสองรุ่นย่อย แบ่งตามความจุ และซีพียู (เหมือนกับรุ่น 15") สเปคที่เดากันได้คือซีพียูรหัส Ivy Bridge และรองรับ USB 3.0 ส่วน MBP รุ่นเก่าจะถูกดันให้ราคาถูกลงแทน

ส่วนจะมาวันที่ 23 ตุลาคมนี้จริงไหม ต้องอดใจรอกันครับ

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

ผู้เชี่ยวชาญเผย Apple ได้ปรับปรุงจอแสดงผลใน iPhone 5 ขึ้นไปอย่างมากเมื่อเทียบกับ iPhone 4S โดย จอแสดงผลใน iPhone 5 เป็นจอแสดงผลที่มีความละเอียด 326 ppi เหมือนเดิม แต่จอภาพใน iPhone 5 นั้น ได้ปรับปรุงในด้านของการลดการสะท้อนแสงโดยลดลง 52% เมื่อเทียบกับ iPhone 4S และมีความถูกต้องของสีเพิ่มขึ้น และยังมีองศาการมองดีกว่าจอภาพ OLED

ตารางเปรียบเทียบดูได้หลังเบรคครับ

ตารางที่ 1 เปรียบเทียบประสิทธิภาพโดยรวม ซึ่งพบว่าจอ iPhone 5 มีการปรับปรุงขึ้นมาจากรุ่นก่อนอย่างชัดเจน และมีคุณภาพของสีที่กว่าคู่แข่ง

No Description

Pages