Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศว่าระบบปฏิบัติการ macOS Monterey จะเปิดให้ผู้ใช้งานได้อัพเดตกันในสัปดาห์หน้า วันที่ 26 ตุลาคม 2021 เป็นต้นไป ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งเป็นประกาศที่มาพร้อมกับการเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ ที่ใช้ซีพียู M1 Pro และ M1 Max

นอกจากนี้แอปเปิลยังระบุว่าระบบปฏิบัติการอื่นได้แก่ iOS 15.1, iPadOS 15.1, watchOS 8.1 และ tvOS 15.1 ก็จะออกอัพเดตในสัปดาห์หน้าเช่นกัน ซึ่งเป็นประกาศที่มาพร้อมกับหูฟังไร้สาย AirPods 3 ซึ่งต้องทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อยของระบบปฏิบัติการ iOS 15.0.2 ซึ่งเป็นอัพเดตต่อจาก iOS 15.0.1 ที่ออกมาเมื่อต้นเดือน โดยสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้ที่ Settings > General > Software Update

ในอัพเดตนี้เป็นการแก้ไขบั๊กสำคัฐที่มีการรายงานก่อนหน้า เมื่อผู้ใช้เซฟรูปจาก Message ไว้ใน Photo Library รูปอาจถูกลบตามเมื่อผู้ใช้งานลบข้อความนั้น ส่วนรายการแก้ไขอื่น มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 15.0.1 และ iPadOS 15.0.1 ซึ่งเป็นอัพเดตย่อย ที่ออกมาหลังจาก iOS 15.0 เปิดให้อัพเดตกับผู้ใช้งานทุกคนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ในอัพเดตนี้แอปเปิลระบุว่าได้แก้ไขปัญหาหลายอย่างโดยที่ระบุถึงได้แก่ ปัญหาปลดล็อกหน้าจอด้วย Apple Watch ใน iPhone 13, ปัญหาคำเตือนพื้นที่หน่วยความจำเต็มหลังอัพเดต และปัญหาโหมด Audio meditations ทำงานเองใน Apple Watch ของผู้สมัครใช้ Fitness+

ผู้ใช้ iOS อัพเดตแบบ OTA ได้ โดยไปที่ Settings > General > Software Update

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเริ่มส่งมอบ iPhone 13 ให้กับลูกค้าในกลุ่มประเทศแรกที่จองแล้ววันนี้ ซึ่งทันทีก็มีรายงานปัญหาการใช้งานออกมา และแอปเปิลก็ออกแนวทางแก้ไขเบื้องต้นทันที สำหรับการใช้ Apple Music

โดยปัญหานั้น พบในผู้ใช้งาน iPhone 13 และ iPad รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ใช้วิธีกู้คืนข้อมูลจาก backup ในการตั้งค่าเครื่องใหม่ อาจไม่สามารถเข้าถึงแคตตาล็อก Apple Music, Settings ของ Apple Music หรือ Sync Library ได้

สำหรับวิธีการแก้ไขนั้น แอปเปิลระบุว่าให้อัพเดต iOS 15 ก่อนแบบ OTA โดยไปที่ Settings > General > Software Update โดยในรายละเอียดระบุว่าเป็นอัพเดตย่อยที่แก้ไขปัญหาความปลอดภัยและแก้ไขบั๊ก

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศนโยบายระบบปฏิบัติการใหม่ของปี 2021 ทุกตัวคือ iOS 15, iPadOS 15, macOS 12 Monterey, watchOS 8, tvOS 15 เตรียมเลิกใช้โปรโตคอล TLS เวอร์ชันเก่าคือ 1.0 และ 1.1 แล้ว (deprecated) และจะถอดออกถาวรในอนาคต จากนี้ไปจะรองรับเฉพาะ TLS 1.2 ขึ้นไปเท่านั้น

คณะทำงาน Internet Engineering Task Force (IETF) ประกาศเลิกใช้ TLS 1.0 และ 1.1 ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2021 และมีโปรแกรมหลายตัวที่ประกาศหยุดรองรับแล้ว เช่น Firefox หรือ Edge

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานปัญหาจากผู้ใช้ iPhone จำนวนหนึ่ง หลังอัพเดตระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุด iOS 15 ที่ออกมาเมื่อคืนวันจันทร์ โดยพบคำเตือนแสดงขึ้นมาว่า "iPhone storage almost full" หรือพื้นที่หน่วยความจำใกล้เต็ม

ปัญหาก็คือตัวเลขที่แสดงพื้นที่หน่วยความจำที่ใช้อยู่คู่กับคำเตือนนั้น ไม่ใกล้เคียงคำว่าเต็มเลย ผู้ใช้งานหลายคนก็เจอลักษณะปัญหาแบบนี้แบบเดียวกันนี้ จึงไม่ชัดเจนว่าตรงไหนกันแน่ที่แสดงค่าไม่ถูกต้อง เพราะในบางรายที่ไม่เจอข้อความเตือน ก็พบว่าตัวเลขพื้นที่ใช้งานคำนวณไม่ถูกต้อง เมื่อบวกเลขในรายละเอียดของแต่ละแอป

แอปเปิลยังไม่มีคำแนะนำในการแก้ปัญหาเบื้องต้น แต่ผู้ใช้งานก็ไม่ควรลบแอปใด ๆ หากยังสามารถใช้งานได้

Tags:
Node Thumbnail

Google อัพเดตแอปให้รองรับฟีเจอร์ใหม่บน iOS 15 ที่เปิดให้อัพเดตกันในวันนี้

เริ่มจาก Focus mode ของใหม่บน iOS 15 ที่กรองการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็นออกไป โดยสามารถเพิ่มตัวเลือก Personal, Work และ Sleep กำหนดเป็นรายแอปได้ว่าให้แอปใดยังแสดงการแจ้งเตือนในช่วงเวลานั้นๆ ซึ่ง Google อัพเดตแอปสำคัญจำพวก Gmail, Meet, Tasks, Maps, Home ให้ยังคงแสดงการแจ้งเตือนสำคัญได้ แม้ผู้ใช้งานเปิด Focus mode โดยแสดงหน้าต่างแจ้งเตือนตามรูปภาพด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานการแก้ไขช่องโหว่ด้านความปลอดภัยใน iOS 15 และ iPadOS 15 ที่เพิ่งออกอัพเดตเมื่อคืนนี้ หลายรายการ โดยมีช่องโหว่ที่น่าสนใจคือ Face ID

โดยเอกสารระบุว่าช่องโหว่ CVE-2021-30863 นั้น สามารถใช้โมเดล 3D ที่สร้างขึ้นมาเหมือนกับผู้ใช้งาน เพื่อยืนยันตัวตนและปลดล็อก Face ID ได้ รายงานโดย Wish Wu จาก Light-Year Security Lab ของ Ant-financial ซึ่งช่องโหว่นี้ได้ทำการปรับปรุงแล้ว

ทั้งนี้ช่องโหว่ดังกล่าวมีผลกับ iPhone และ iPad ทุกรุ่นที่รองรับ Face ID

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปล่อยอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 15 และ iPadOS 15 แล้วในวันนี้ สำหรับ iPhone, iPad และ iPod Touch ทุกรุ่นที่รองรับ iOS 14 และ iPadOS 14 จะสามารถอัพเดตได้

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้ โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

iOS 15 มาพร้อมคุณสมบัติใหม่หลายรายการ อาทิ โหมดการใช้งานโฟกัส เพื่อให้สามารถจดจ่อกับสิ่งที่ทำอยู่ได้ โดยไม่ถูกรบกวน, การแจ้งเตือนที่ออกแบบใหม่, เครื่องมืออ่านข้อความในรูปภาพ, Spotlight ที่ละเอียดมากยิ่งขึ้น โดยสามารถดูรายละเอียดคุณสมบัติใหม่ทั้งหมดของ iOS 15 ได้ที่เว็บของแอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใน iOS 15 ที่เปิดตัวตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา มีฟีเจอร์ของ iCloud+ เพิ่มเข้ามา คือ Private Relay ที่เป็นบริการ VPN แบบปิดบังตัวตนสองชั้น (ผู้ใช้เชื่อมต่อผ่านเซิร์ฟเวอร์ของแอปเปิล แล้วแอปเปิลจะส่งต่อให้อีก ISP ก่อนออกอินเทอร์เน็ต) สำหรับคนที่เริ่มได้ใช้ iOS 15 ตอนนี้ก็ยืนยันแล้วว่าบริการนี้ไม่เปิดบริการในประเทศไทย

แนวทางการจำกัดบางประเทศเนื่องจากกฎหมายเป็นข่าวตั้งแต่แอปเปิลเปิดตัว Private Relay ใหม่ๆ ตอนนี้รายชื่อประเทศที่ไม่สามารถใช้งานบริการนี้ ได้แก่ ไทย, จีน, เบลารุส, โคลอมเบีย, อียิปต์, คาซัคสถาน, ซาอุดีอาระเบีย, แอฟริกาใต้, เติร์กเมนิสถาน, ตุรกี, ยูกันดา, และฟิลิปปินส์

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน California streaming เมื่อคืนนี้ แอปเปิลได้ประกาศวันปล่อยอัพเดตระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ของอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้แก่ iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8 และ tvOS 15 โดยจะเปิดให้อัพเดตได้ในคืนวันที่ 20 กันยายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้แจ้งกับนักพัฒนาว่าในอัพเดต iOS 15 ล่าสุดที่เป็นสถานะเบต้า 6 รวมทั้ง iPadOS 15, tvOS 15 และ macOS Monterey เบต้า 6 ที่ยังไม่ออกมา จะปิดคุณสมบัติ SharePlay ในการใช้งาน ซึ่งรวมทั้งซอฟต์แวร์เวอร์ชันสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่จะออกมาตอนแรกช่วงปลายปี ก็จะไม่รองรับการใช้งาน SharePlay ด้วยเช่นกัน

แอปเปิลไม่ได้ให้เหตุผลเพิ่มเติม แต่บอกว่าฟีเจอร์ SharePlay จะมีให้ใช้งานในอัพเดตของระบบปฏิบัติการเวอร์ชันย่อยที่จะออกมาในภายหลัง ส่วนนักพัฒนายังสามารถพัฒนาแอปให้ทำงานกับ API ของ SharePlay ได้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

การเปลี่ยนแปลงสำคัญอย่างหนึ่งของ iOS 15 คือ Safari ดีไซน์ใหม่ที่ย้าย URL Bar และแถบเครื่องมือลงมาด้านล่าง ซึ่งถูกวิจารณ์ไม่น้อยเพราะผู้ใช้ไม่คุ้นเคย ทำให้แอปเปิลต้องยอมปรับดีไซน์บางจุดใน Beta หลังๆ

เรื่องนี้ Chris Lee อดีตพนักงานทีม Chrome Android ของกูเกิลได้เขียนเล่าว่ากูเกิลเคยลอง UI แบบนี้ตั้งแต่ปี 2016 แล้วพบว่าไม่เวิร์คจนต้องยกเลิกไป

Lee บอกว่าเขาเป็นคนพัฒนาดีไซน์ใหม่นี้เอง โดยใช้ชื่อว่า Chrome Home มันคือการนำช่อง URL ไปไว้ด้านล่าง แล้วมีแถบเลื่อนที่สามารถลากขึ้นมาให้เห็นปุ่มคำสั่งต่างๆ ได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เพิ่มข้อมูลของระบบปฏิบัติการ iOS 15, iPadOS 15 และ watchOS 8 ซึ่งมีสถานะเบต้า 3 ในเว็บสำหรับนักพัฒนา โดยระบุว่าได้แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ กรณีพื้นที่หน่วยความจำเหลือน้อยกว่า 500MB แล้ว

You can now update your device using Software Update if less than 500 MB of storage is available. (78474912)

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Apple จะเตรียมปิดให้บริการแอป Dark Sky แอปรายงานสภาพอากาศที่บริษัทซื้อกิจการมาเมื่อปีก่อน ภายในปี 2022 แถมยังปิดให้บริการบน Android และ Wear OS ไปตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ก็ยังออกอัพเดตแอปเวอร์ iOS ชั่นใหม่ให้อยู่ หลังอัพเดตครั้งล่าสุดเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยมีอัพเดตโน้ตดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการในเครือเวอร์ชันใหม่ล่าสุดทั้ง iOS 15, iPadOS 15 และ macOS Monterey ซึ่งมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง แต่ด้วยเวลาที่จำกัดในการนำเสนอระหว่างคีย์โน้ตเปิดงาน WWDC21 ก็มีหลายฟีเจอร์ที่ไม่ถูกพูดถึง แต่มีความน่าสนใจ ซึ่งมีผู้รวบรวมไว้แล้วดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Dark Sky แอปรายงานสภาพอากาศ ที่แอปเปิลซื้อกิจการไปเมื่อปีที่แล้ว ประกาศว่าบริการ API จะยังให้บริการไปจนถึงสิ้นปี 2022 เช่นเดียวกับแอป iOS และเว็บไซต์ของ Dark Sky จะให้บริการไปจนถึงสิ้นปี 2022

ประกาศดังกล่าวออกมาต่อจากที่แอปเปิลเปิดตัว iOS 15 ไปเมื่อต้นสัปดาห์ โดยมีการเปลี่ยนแปลงหนึ่งที่พูดถึงคือแอป Weather โดยมีดีไซน์แบบใหม่ และการแสดงผลสภาพอากาศบนแผนที่ ที่นำคุณสมบัติต่าง ๆ จาก Dark Sky ไปใส่ไว้นั่นเอง

ทั้งนี้แอปของ Dark Sky บน Android และ Wear OS ปิดให้บริการไปแล้วตั้งแต่ปีที่แล้ว

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาการอัพเดต iOS ในแต่ละเวอร์ชัน จะมีการปรับปรุงหลัก ๆ สองส่วน คือฟีเจอร์คุณสมบัติใหม่ และการแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย ซึ่งผู้ใช้ต้องอัพเดตไปทั้งหมด แต่ผู้ใช้งานบางคนอาจไม่ต้องการใช้ฟีเจอร์ใหม่ ล่าสุดใน iOS 15 ที่เปิดตัวไปเมื่อคืนนี้ แอปเปิลระบุว่าผู้ใช้งานสามารถเลือกอัพเดตเฉพาะส่วนช่องโหว่ความปลอดภัยได้

โดยในหน้า Software Updates ของแอป Settings ใน iOS จะมีตัวเลือกในการอัพเดต 2 แบบ คืออัพเดตเป็น iOS 15 เวอร์ชันล่าสุด ซึ่งได้ทั้งฟีเจอร์ใหม่และส่วนแก้ไขด้านความปลอดภัย หรือเลือกอยู่กับ iOS 14 ต่อไป แล้วอัพเดตเฉพาะส่วนแก้ไขด้านความปลอดภัยเท่านั้น ซึ่งสามารถเปลี่ยนใจอัพเดตเป็น iOS เวอร์ชันล่าสุดได้เมื่อต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการชุดใหญ่เป็นประจำเหมือนทุกปีในงาน WWDC ซึ่งสำหรับงาน WWDC21 นี้ก็ยังคงประกาศเวอร์ชันใหม่ของทุกอุปกรณ์ และมีอุปกรณ์รุ่นที่ไม่ได้อัพเดต และรุ่นที่ยังได้อัพเดตเวอร์ชันใหม่ต่อ มีรายละเอียดทั้งหมดดังนี้

iOS 15

  • iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR, iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE (รุ่น 1), iPhone SE (รุ่น 2), iPod touch 7th Gen

สรุปคือ iPhone ทุกรุ่นที่ใช้ iOS 14 จะได้ไปต่อกับ iOS 15 ทั้งหมด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในงาน WWDC วันนี้ Apple เผยฟีเจอร์ใหม่ของหูฟังตระกูล AirPods ที่จะมาพร้อมกับอัพเดต iOS 15 เริ่มต้นด้วย Conversation Boost ของ AirPods Pro ที่สามารถใช้ไมโครโฟนช่วยจับและขยายเสียงพูดของคนที่อยู่ตรงหน้าพร้อมตัดเสียงรบกวนอื่นๆ ได้

ฟีเจอร์นี้เหมาะสำหรับช่วงที่อยากคุยกับเพื่อนโดยใส่หูฟังไปด้วย แต่อยู่ในที่ที่มีเสียงดัง และสามารถใช้เหมือนเป็นเครื่องช่วยฟังในการสนทนาได้ นอกจากนี้ยังมีเมนูตั้งค่าแบบใหม่ที่ละเอียดขึ้น ให้ผู้ใช้สามารถเปิด-ปิด Conversation Boost ปรับระดับการตัดเสียงรบกวนแบบสไลเดอร์ หรือปรับสมดุลเสียงด้านซ้ายและขวาได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเริ่มต้นงาน WWDC21 ด้วยการเปิดตัว iOS 15 ระบบปฏิบัติการของ iPhone โดยปีนี้ไม่มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญในส่วนการใช้งานหลัก แต่เน้นเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ให้กับแอปพื้นฐานเดิม มีรายละเอียดสำคัญดังนี้