Tags:
Node Thumbnail

นอกจากอัพเดตระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุด iOS 16.3 และ macOS Ventura 13.2 แอปเปิลยังออกอัพเดตความปลอดภัยให้กับ iOS และ macOS เวอร์ชันเก่า สำหรับอุปกรณ์ที่ไม่สามารถอัพเดตมาเป็นเวอร์ชันล่าสุดได้ด้วย มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 15.7.1 และ iPadOS 15.7.1 สำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad รุ่นเก่าที่ไม่สามารถอัพเดตเป็น iOS 16 หรือ iPadOS 16 ได้ อัพเดตนี้ยังรองรับสำหรับผู้ใช้งานที่ยังไม่ต้องการอัพเดตเป็น iOS 16 ในตอนนี้ด้วย

การอัพเดตสามารถทำได้โดยไปที่ Settings > General แล้วเลือก Software Update

อัพเดตนี้เป็นการแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัยมากกว่า 10 รายการ รวมทั้งช่องโหว่ระดับเคอร์เนลที่แอปเปิลระบุว่ามีการโจมตีแล้ว จึงแนะนำผู้ใช้งาน iOS 15 และ iPadOS 15 ให้อัพเดตโดยเร็วที่สุด

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก iOS 16 ที่เปิดให้อัพเดตแล้ว แอปเปิลยังออกอัพเดตย่อยของระบบปฏิบัติการ iOS 15.7 และ iPadOS 15.7 สำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad เพื่อแก้ไขปัญหาช่องโหว่ความปลอดภัยเท่านั้นอีกด้วย

iOS 15.7 สามารถอัพเดตได้ทั้งผู้ใช้งานอุปกรณ์รองรับ iOS 15 ที่ไม่สามารถอัพเดตเป็น iOS 16 (iPhone 6s, iPhone 7 และ iPhone SE รุ่นแรก) รวมทั้งผู้ใช้งานที่ยังไม่ต้องการอัพเดตเป็น iOS 16 ก็สามารถเลือกอัพเดตแค่ iOS 15.7 ก่อนได้ ส่วนผู้ใช้ iPad ที่รองรับ iPadOS 15 สามารถอัพเดตได้ทุกคน เนื่องจาก iPadOS 16 ยังไม่ออกมา

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อยให้ระบบปฏิบัติการในเครือ ได้แก่ iOS 15.6.1, iPadOS 15.6.1, macOS Monterey 12.5.1 และ watchOS 8.7.1

โดย iOS 15.6.1, iPadOS 15.6.1 และ macOS Monterey 12.5.1 เป็นการแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัยสองรายการ คือช่องโหว่ของเคอร์เนล CVE-2022-32894 ที่ผู้โจมตีสามารถรันคำสั่งที่ระดับเคอร์เนลได้ และอีกช่องโหว่เป็นของ WebKit CVE-2022-32893 เนื่องจากเป็นการแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานทุกคนอัพเดต

สำหรับ watchOS 8.7.1 แอปเปิลไมได้ระบุว่าเป็นการอัพเดตเรื่องความปลอดภัย แต่เป็นการแก้บั๊กเฉพาะใน Apple Watch Series 3 ที่พบปัญหารีบูทเอง จึงเป็นอัพเดตออกมาเฉพาะ Apple Watch รุ่นดังกล่าวเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตใหญ่ iOS 15.6 และ iPadOS 15.6 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในวันนี้ ซึ่งเป็นเวลา 2 เดือนนับจาก iOS 15.5 ออกมา

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้ โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

ในอัพเดตนี้มีการปรับปรุงและแก้ไขปัญหาหลายอย่าง เช่น ปรับปรุงการดูถ่ายทอดสดกีฬาในแอป TV, แก้บั๊กอักษรเบรลล์เมื่ออ่านเมล, แก้ปัญหา Settings แสดงพื้นที่หน่วยความจำว่าเต็ม แม้ลบไฟล์แล้ว, iPadOS 15.6 แก้ปัญหาบั๊กชาร์จไฟไม่เข้าของ iPad mini

รายละเอียดอัพเดตของระบบปฏิบัติการอื่นมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้แจ้งศูนย์ซ่อมและพนักงาน Apple Store ว่าบริษัทกำลังตรวจสอบปัญหา iPad mini 6 ซึ่งเป็น iPad mini รุ่นล่าสุด หลังมีลูกค้าพบปัญหาชาร์จไม่ได้ เมื่ออัพเดตเป็น iPadOS 15.5 เวอร์ชันล่าสุด

ในเอกสารที่แจ้งยังฝ่ายที่เกี่ยวข้อง แอปเปิลแนะนำให้แก้ปัญหาชั่วคราวให้กับลูกค้า โดยรีสตาร์ทอุปกรณ์ก่อน ก็จะกลับมาชาร์จต่อได้ตามเดิม

ที่น่าสนใจคือแอปเปิลระบุในเอกสารว่าปัญหานี้ ไม่สามารถแก้ไขได้แม้เปลี่ยนแบตเตอรี่หรือฮาร์ดแวร์ส่วนอื่น จึงเป็นไปได้ว่าปัญหานี้เป็นเรื่องของซอฟต์แวร์ล้วน ๆ ซึ่งแอปเปิลก็เตรียมออกอัพเดต iPadOS 15.6 ที่ตอนนี้เป็นสถานะเบต้าอยู่แล้ว และน่าจะแก้ไขปัญหานี้รวมไปด้วยเลย

Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตใหญ่ ระบบปฏิบัติการ iOS 15.5 และ iPadOS 15.5 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในเครือทั้งหมดวันนี้ หลังจากที่ออกเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนามาหลายสัปดาห์ก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อยระบบปฏิบัติการ iOS 15.4.1 และ iPadOS 15.4.1 สองสัปดาห์หลังจาก iOS 15.4 ออกมา ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้ โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

รายละเอียดในอัพเดตนี้ คือแก้ไขปัญหาปัญหาแบตเตอรี่ลดลงเร็ว หลังจากอัพเดตเป็น iOS 15.4 ซึ่งมีผู้ใช้จำนวนหนึ่งรายงานมา นอกจากนี้ยังแก้ไขปัญหาอุปกรณ์อักษรเบรลล์อาจไม่ตอบสนอง และแก้ไขปัญหาเชื่อมต่อของอุปกรณ์ช่วยในการฟัง

แอปเปิลยังออกอัพเดตระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์อื่นด้วยดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 15.4 และ iPadOS 15.4 ตามที่ประกาศก่อนหน้านี้ มีฟีเจอร์เด่นคือ สามารถปลดล็อก Face ID ได้แม้ใส่มาสก์อยู่ โดยไม่ได้ต้องมี Apple Watch อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้รองรับเฉพาะ iPhone 12 ขึ้นไปเท่านั้น

ส่วนของใหม่อื่นใน iOS 15.4 ได้แก่ อีโมจิใหม่ 37 รายการ, Siri บอกวัน-เวลาได้แบบออฟไลน์ (iPhone XS, XR, 11 ขึ้นไป), Siri เพิ่มตัวเลือกเสียงใหม่ และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

iPad mini 6 ซึ่งเป็น iPad mini รุ่นล่าสุด มีคุณสมบัติหนึ่งที่แตกต่างจาก iPad รุ่นอื่น คือปุ่มควบคุมระดับเสียง จะเปลี่ยนไปตามทิศทางการหมุนของ iPad เพื่อให้ปุ่มลดอยู่ด้านล่างหรือซ้ายมือ และปุ่มเพิ่มอยู่ด้านบนหรือขวามือเสมอ ไม่ว่า iPad จะหมุนไปทางใด (รายละเอียด - หรือดูรูปท้ายข่าว)

ล่าสุดมีผู้พบว่าใน iPadOS 15.4 ที่จะออกมาให้อัพเดตสัปดาห์หน้า แอปเปิลจะเพิ่มคุณสมบัตินี้ให้กับ iPad รุ่นไม่มีปุ่ม Home ทั้งหมด ซึ่งตอนนี้มี iPad Pro และ iPad Air

Tags:
Node Thumbnail

Universal Control ฟีเจอร์ในการควบคุมอุปกรณ์ข้ามเครื่อง ระหว่าง Mac กับ iPad ซึ่งถือเป็นฟีเจอร์ขายของ iPadOS 15 และ macOS Monterey ในช่วงเปิดตัว แต่ฟีเจอร์นี้ก็เลื่อนมาแล้วครั้งหนึ่ง

ล่าสุดในอัพเดต iPadOS 15.4 และ macOS Monterey 12.3 เบต้า ซึ่งสถานะยังเป็นเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนา ที่เพิ่งมาออกมาเมื่อคืนนี้ แอปเปิลได้ระบุว่าคุณสมบัติ Universal Control มีให้ใช้งานแล้ว

การเปิดใช้งาน Universal Control นั้น ผู้ใช้ต้องเปิดการใช้งานในส่วน Handoff และอุปกรณ์ทั้งหมดต้องลงชื่อใช้งาน iCloud บัญชีเดียวกัน

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการทุกอุปกรณ์ในเครือวันนี้ ซึ่งประเด็นสำคัญเป็นการแก้ไขบั๊ก IndexedDB บน Safari โดย iOS เป็นอัพเดต iOS 15.3 และ iPadOS 15.3 ซึ่งระบุว่าแก้ไขบั๊กและปัญหาหลายรายการ (รายละเอียดทั้งหมด)

ผู้ใช้ iOS สามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

สำหรับ macOS แอปเปิลได้ออกอัพเดต Monterey‌ 12.2 รวมทั้ง Big Sur 11.6.3 และ Catalina Security Update 2022-001 สำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันเก่า แก้ไขบั๊กของ Safari เช่นกัน

ส่วนระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ที่มีออกมาเช่นกัน ได้แก่ watchOS 8.4, HomePod 15.3 และ tvOS 15.3

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานตัวเลขส่วนแบ่งผู้ใช้งาน iOS 15 เทียบกับระบบปฏิบัติการเวอร์ชันก่อนหน้าเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ iOS 15 เปิดให้อัพเดตทั่วไปตั้งแต่เดือนกันยายน

โดย iOS 15 มีผู้ใช้งาน 72% ของผู้ใช้ iPhone รุ่นที่ไม่เกิน 4 ปีทั้งหมด ส่วน iOS 14 มี 26% ถ้าหากเทียบกับผู้ใช้ iPhone ทั้งหมดที่ยังแอคทีฟ ตัวเลข iOS จะเป็น 63%

ส่วน iPadOS 15 มีผู้ใช้งาน 57% ของผู้ใช้ iPad รุ่นที่ไม่เกิน 4 ปี และ iPadOS 14 มี 39% ตัวเลขนี้น้อยลงไปอีกหากเทียบกับ iPad ทั้งหมดที่ยังแอคทีฟ โดย iPadOS 15 คิดเป็น 49% ยังไม่ถึงครึ่งหนึ่งของผู้ใช้ iPad ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อย iOS 15.2.1 และ iPadOS 15.2.1 วันนี้ ซึ่งเป็นอัพเดตถัดจาก iOS 15.2 ที่ออกมาเมื่อเดือนที่แล้ว

ผู้ใช้งาน iPhone, iPad สามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ในอัพเดตนี้แอปเปิลระบุว่ามีการแก้ไขปัญหาแอป Message อาจไม่โหลดรูปภาพที่ส่งโดยใช้ลิงก์ iCloud และแก้ปัญหาบั๊กแอป 3rd Party อาจไม่ตอบสนองบน CarPlay

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในฟีเจอร์เด่นของการเปิดตัว macOS Monterey และ iPadOS 15 คือ Universal Control ที่ผู้ใช้งานสามารถควบคุมข้ามอุปกรณ์กันระหว่าง Mac กับ iPad โดยใช้คีย์บอร์ดและเมาส์ชุดเดียว อย่างไรก็ตามแอปเปิลได้อัพเดตข้อมูลว่าฟีเจอร์นี้คงต้องรอกันไปก่อน

โดยแอปเปิลอัพเดตข้อมูลในหน้าผลิตภัณฑ์ เปลี่ยนข้อความว่า Universal Control หรือควบคุมจากอุปกรณ์กลาง จะมีให้ใช้งานช่วงฤดูใบไม้ผลิที่จะมาถึง (มีนาคม-พฤษภาคม ปีหน้า) จากเดิมที่ระบุว่าจะออกมาภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการในเครือทุกอุปกรณ์วันนี้ โดย iOS เป็นอัพเดตใหญ่ iOS 15.2 และ iPadOS 15.2 สามารถอัพเดตแบบ OTA ได้ที่ Settings > General > Software Update

คุณสมบัติใหม่ใน iOS 15.2 และ iPadOS 15.2

  • เพิ่ม App Privacy Report รายงานการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวเช่น กล้อง พิกัด รูปภาพ ของแต่ละแอป
  • Apple ID กำหนดค่าผู้รับมรดกหรือ Digital Legacy กรณีผู้ใช้งานเสียชีวิต
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการรอบใหญ่ ได้แก่ iOS 15.1 iPadOS 15.1 watchOS 8.1 tvOS 15.1 HomePod 15.1 และอัพเดตเวอร์ชันใหม่ของ macOS 12 Monterey ให้กับผู้ใช้งานทุกคนในวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศว่าระบบปฏิบัติการ macOS Monterey จะเปิดให้ผู้ใช้งานได้อัพเดตกันในสัปดาห์หน้า วันที่ 26 ตุลาคม 2021 เป็นต้นไป ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งเป็นประกาศที่มาพร้อมกับการเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ ที่ใช้ซีพียู M1 Pro และ M1 Max

นอกจากนี้แอปเปิลยังระบุว่าระบบปฏิบัติการอื่นได้แก่ iOS 15.1, iPadOS 15.1, watchOS 8.1 และ tvOS 15.1 ก็จะออกอัพเดตในสัปดาห์หน้าเช่นกัน ซึ่งเป็นประกาศที่มาพร้อมกับหูฟังไร้สาย AirPods 3 ซึ่งต้องทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อยของระบบปฏิบัติการ iOS 15.0.2 ซึ่งเป็นอัพเดตต่อจาก iOS 15.0.1 ที่ออกมาเมื่อต้นเดือน โดยสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้ที่ Settings > General > Software Update

ในอัพเดตนี้เป็นการแก้ไขบั๊กสำคัฐที่มีการรายงานก่อนหน้า เมื่อผู้ใช้เซฟรูปจาก Message ไว้ใน Photo Library รูปอาจถูกลบตามเมื่อผู้ใช้งานลบข้อความนั้น ส่วนรายการแก้ไขอื่น มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานการแก้ไขช่องโหว่ด้านความปลอดภัยใน iOS 15 และ iPadOS 15 ที่เพิ่งออกอัพเดตเมื่อคืนนี้ หลายรายการ โดยมีช่องโหว่ที่น่าสนใจคือ Face ID

โดยเอกสารระบุว่าช่องโหว่ CVE-2021-30863 นั้น สามารถใช้โมเดล 3D ที่สร้างขึ้นมาเหมือนกับผู้ใช้งาน เพื่อยืนยันตัวตนและปลดล็อก Face ID ได้ รายงานโดย Wish Wu จาก Light-Year Security Lab ของ Ant-financial ซึ่งช่องโหว่นี้ได้ทำการปรับปรุงแล้ว

ทั้งนี้ช่องโหว่ดังกล่าวมีผลกับ iPhone และ iPad ทุกรุ่นที่รองรับ Face ID

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปล่อยอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 15 และ iPadOS 15 แล้วในวันนี้ สำหรับ iPhone, iPad และ iPod Touch ทุกรุ่นที่รองรับ iOS 14 และ iPadOS 14 จะสามารถอัพเดตได้

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้ โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

iOS 15 มาพร้อมคุณสมบัติใหม่หลายรายการ อาทิ โหมดการใช้งานโฟกัส เพื่อให้สามารถจดจ่อกับสิ่งที่ทำอยู่ได้ โดยไม่ถูกรบกวน, การแจ้งเตือนที่ออกแบบใหม่, เครื่องมืออ่านข้อความในรูปภาพ, Spotlight ที่ละเอียดมากยิ่งขึ้น โดยสามารถดูรายละเอียดคุณสมบัติใหม่ทั้งหมดของ iOS 15 ได้ที่เว็บของแอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน California streaming เมื่อคืนนี้ แอปเปิลได้ประกาศวันปล่อยอัพเดตระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ของอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้แก่ iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8 และ tvOS 15 โดยจะเปิดให้อัพเดตได้ในคืนวันที่ 20 กันยายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้แจ้งกับนักพัฒนาว่าในอัพเดต iOS 15 ล่าสุดที่เป็นสถานะเบต้า 6 รวมทั้ง iPadOS 15, tvOS 15 และ macOS Monterey เบต้า 6 ที่ยังไม่ออกมา จะปิดคุณสมบัติ SharePlay ในการใช้งาน ซึ่งรวมทั้งซอฟต์แวร์เวอร์ชันสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่จะออกมาตอนแรกช่วงปลายปี ก็จะไม่รองรับการใช้งาน SharePlay ด้วยเช่นกัน

แอปเปิลไม่ได้ให้เหตุผลเพิ่มเติม แต่บอกว่าฟีเจอร์ SharePlay จะมีให้ใช้งานในอัพเดตของระบบปฏิบัติการเวอร์ชันย่อยที่จะออกมาในภายหลัง ส่วนนักพัฒนายังสามารถพัฒนาแอปให้ทำงานกับ API ของ SharePlay ได้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เพิ่มข้อมูลของระบบปฏิบัติการ iOS 15, iPadOS 15 และ watchOS 8 ซึ่งมีสถานะเบต้า 3 ในเว็บสำหรับนักพัฒนา โดยระบุว่าได้แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ กรณีพื้นที่หน่วยความจำเหลือน้อยกว่า 500MB แล้ว

You can now update your device using Software Update if less than 500 MB of storage is available. (78474912)

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการในเครือเวอร์ชันใหม่ล่าสุดทั้ง iOS 15, iPadOS 15 และ macOS Monterey ซึ่งมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง แต่ด้วยเวลาที่จำกัดในการนำเสนอระหว่างคีย์โน้ตเปิดงาน WWDC21 ก็มีหลายฟีเจอร์ที่ไม่ถูกพูดถึง แต่มีความน่าสนใจ ซึ่งมีผู้รวบรวมไว้แล้วดังนี้

Pages