Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ รายงานภาพรวมโครงการ Bug Bounty ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา (1 กรกฎาคม 2020 - 30 มิถุนายน 2021) จ่ายเงินรางวัลไปรวม 13.6 ล้านดอลลาร์ ให้กับผู้วิจัย 340 ราย จาก 58 ประเทศ

เงินรางวัลที่จ่ายให้สูงสุดมูลค่า 200,000 ดอลลาร์ ในโครงการรายงานช่องโหว่ของ Hyper-V มีค่าเฉลี่ยที่ 10,000 ดอลลาร์

ปัจจุบันไมโครซอฟท์มีโครงการรายงานช่องโหว่ 17 โครงการ โดยโครงการของ Hyper-V มีเงินรางวัลสูงสุดที่ 250,000 ดอลลาร์ ในปีที่ผ่านมาได้เพิ่มโครงการใหม่หลายอย่าง อาทิ Microsoft Teams หรือการเข้ารหัส SIKE

ที่มา: ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์จับมือ Canonical ออกอิมเมจ Ubuntu 18.04.1 LTS เวอร์ชันพิเศษที่ปรับปรุงให้ทำงานร่วมกับ Hyper-V ได้ดีกว่าเดิม เมื่อติดตั้งแล้วจะได้ Ubuntu ที่เป็น Enhanced Session Mode เชื่อมต่อระหว่าง host/guest ได้ดีขึ้น (เช่น แชร์ไฟล์ หรือ คลิปบอร์ด) โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเองเลย

วิธีใช้งานสามารถเรียกจาก Hyper-V Quick Create ได้โดยตรงจากตัว Windows 10 เลย (ต้องเป็น Fall Creators Update ขึ้นไป)

ฟีเจอร์นี้จำเป็นต้องใช้ Hyper-V ซึ่งมีใน Windows 10 เกือบทุกเวอร์ชันยกเว้น Home

Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows Server 2019 รุ่นทดสอบ Insider Preview Build 17744 ของใหม่โฟกัสที่ Hyper-V

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปล่อย Android Emulator ตัวใหม่ โดยได้ปรับปรุงให้สามารถรัน Android Virtual Device (AVD) สถาปัตยกรรม x86 บนเครื่องที่ใช้ซีพียูจากค่าย AMD ด้วยการใช้อีมูเลเตอร์ซึ่งสามารถเร่งความเร็วระดับฮาร์ดแวร์ผ่านแพลตฟอร์ม Hyper-V ของไมโครซอฟท์

การปรับปรุงข้างต้นจะช่วยให้นักพัฒนามีตัวเลือกมากขึ้น จากเดิมที่ต้องเลือกรัน AVD บนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ซีพียู Intel เท่านั้น ถึงจะสามารถทดสอบแอพ Android บนเครื่องระบบปฏิบัติการ Windows ได้อย่างไหลลื่นและมีประสิทธิภาพ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศว่าฟีเจอร์ Hyper-V บน Windows 10 รองรับ Android Emulator แล้ว ผลคือการรันอีมูเลเตอร์บนวินโดวส์จะเร็วกว่าเดิมจากการเร่งความเร็วที่ระดับฮาร์ดแวร์ ไม่อืดอาดแบบในอดีต

การใช้งานจำเป็นต้องอัพเกรด Windows 10 เป็น April 2018 Update ก่อน และเปิดใช้งาน Hyper-V จากหน้า Windows Feature, ติดตั้ง Visual Studio Tools for Xamarin preview และใช้งาน Android Emulator เวอร์ชัน 27.2.7 ขึ้นไป

ที่มา - Visual Studio Blog

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Windows 10 ชื่อ Windows Defender Application Guard for Microsoft Edge มันคือการนำเบราว์เซอร์ Edge ไปรันใน VM เพื่อยกระดับความปลอดภัยอีกชั้น

เบราว์เซอร์รุ่นใหม่ๆ ทำงานใน sandbox เพื่อจำกัดความเสียหายของมัลแวร์ที่อาจทะลุช่องโหว่ของเบราว์เซอร์เข้ามา แต่ sandbox ที่ว่านี้คือซอฟต์แวร์ที่ยังอาจมีช่องโหว่ได้ แต่ฟีเจอร์ตัวใหม่นี้แยก Edge ไปรันใน VM ที่ใช้เทคโนโลยี Hyper-V ของไมโครซอฟท์ ซึ่งรันบนฮาร์ดแวร์ที่รองรับ (Intel VT-d) อีกทีหนึ่ง การแยกส่วนหรือ isolation ตัวเบราว์เซอร์ออกจากระบบปฏิบัติการหลัก จึงเข้มแข็งกว่ากันมาก ต่อให้มัลแวร์ทะลุเข้ามาก็ถูกจำกัดวงอยู่แต่ใน VM เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกโปรโมชั่นจูงใจคนมาใช้ Windows Server 2016 (ออกเดือนกันยายนนี้) โดยมุ่งเป้าไปยังองค์กรที่ใช้ VMware ให้ย้ายมาใช้ระบบ Hyper-V ของไมโครซอฟท์แทน

โปรโมชั่นนี้จะให้ไลเซนส์ Windows Server Datacenter ฟรี สำหรับลูกค้าที่ย้ายจาก VMware มาใช้ Hyper-V โดยมีเงื่อนไขว่าต้องซื้อบริการ Software Assurance ด้วย ถือว่าช่วยลดค่าใช้จ่ายเรื่องไลเซนส์ของ Windows Server Datacenter ลงไปได้ มีระยะเวลาตั้งแต่ 1 กันยายน 2016 ถึง 30 มิถุนายน 2017

เมื่อต้นปี ไมโครซอฟท์เคยออกโปรโมชั่นลักษณะเดียวกัน ให้คนย้ายจาก Oracle Database มาใช้ SQL Server 2016 ฟรี โดยจ่ายเฉพาะค่า Software Assurance เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยี container กำลังมาแรงมากในโลกของเซิร์ฟเวอร์รุ่นใหม่ แม้แต่ในสายของวินโดวส์เอง ปีที่แล้วไมโครซอฟท์ก็ประกาศความร่วมมือกับ Docker ว่า Windows Server รุ่นถัดไป (Windows 10 Server หรือบ้างก็เรียก Windows Server 2016) จะผนวกเอาระบบ container ของ Docker มาให้ในตัว

คราวนี้ไมโครซอฟท์ประกาศฟีเจอร์ container ที่เพิ่มความสามารถเข้ามาอีกชั้น ชื่อว่า Hyper-V Container หลักการคือเอาระบบ virtualization ของ Hyper-V ห่อหุ้ม container เข้ามาอีกชั้น

Tags:

ใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์ที่รองรับ InstantGo (ชื่อเดิม Connected Standby บน Windows 8) รัน Windows 8.1 อย่าง Surface Pro 3 เพื่อมารัน VM หรือพัฒนาแอพบน Windows Phone อาจจะต้องใส่ใจกับบทความนี้สักนิดครับ

ก่อนอื่นต้องขอปูพื้นเกี่ยวกับ Hyper-V และ InstantGo กันก่อน Hyper-V เป็นแพลตฟอร์มเวอร์ชวลไลเซชันของไมโครซอฟท์ มีทั้งบน Windows แบบเซิร์ฟเวอร์อย่าง Windows Server 2012 R2 และไคลเอนท์อย่าง Windows 8.1 สำหรับงานฝั่งไคลเอนท์ที่จะต้องใช้ Hyper-V ก็อย่างการทดสอบแอพบนระบบปฏิบัติการรุ่นต่างๆ หรือการพัฒนาแอพบน Windows Phone 8 เป็นต้นไป ที่อีมูเลเตอร์จะทำงานบน Hyper-V เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

FreeBSD 10.0 ออกรุ่นสมบูรณ์แล้ว ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึงซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สสำหรับสร้างสถาปัตยกรรมกลุ่มเมฆ (IaaS Cloud) ช่วงหลังๆ คนมักพูดถึงโครงการ OpenStack ซึ่งเริ่มโดย NASA+Rackspace แต่จริงๆ แล้วก็ยังมีซอฟต์แวร์ฝั่งโอเพนซอร์สที่ทำงานแบบเดียวกันอีกหลายตัวที่ไม่ดังเท่า

โครงการหนึ่งที่มาก่อน OpenStack คือ OpenNebula ซึ่งมีที่มาจากห้องแล็บ CERN ในสวิตเซอร์แลนด์ กำเนิดในฐานะโครงการวิจัยตั้งแต่ปี 2005 และเริ่มเปิดกว้างต่อชุมชนเมื่อปี 2008

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มเปิดฟีเจอร์ของ Windows 8 มาให้เราดูกันเรื่อยๆ และฟีเจอร์ล่าสุดคือ Hyper-V ออกมา โดยฟีเจอร์ที่สำคัญนั้นคือ Hyper-V ที่เปิดเผยแล้วมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศผ่านบล็อก Building Windows 8 ว่า Windows 8 จะมี Hyper-V ฟีเจอร์ด้าน virtualization ที่เคยมีเฉพาะใน Windows Server

ไมโครซอฟท์ระบุว่า Hyper-V จะใช้ได้กับ Windows 8 รุ่น 64 บิตเท่านั้น (แต่รัน Guest OS แบบ 32 บิตได้) โดยซีพียูจะต้องรองรับ Second Level Address Translation (SLAT) ซึ่งมีในซีพียูสมัยใหม่ทุกตัวอยู่แล้ว (ใครใช้ซีพียูอะไรก็เช็คกันเอง) และแรมขั้นต่ำ 4GB

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Open Source Business Conference ไมโครซอฟท์ได้ประกาศที่จะซัพพอร์ต CentOS อย่างเป็นทางการ โดยลูกค้าที่ต้องการติดตั้ง CentOS ลงบนระบบ Hyper-V ของ Windows Server 2008 R2 จะสามารถโทรขอซัพพอร์ตจากไมโครซอฟท์ได้โดยตรงโดยไม่ต้องหาผู้ให้บริการซัพพอร์ตเองอีกต่อไป

CentOS เป็นโครงการที่นำซอร์สโค้ดของ Red Hat Enterprise Linux (RHEL) มาคอมไพล์เองโดยชุมชนภายนอก Redhat เนื่องจากตัว RHEL นั้นแม้จะเปิดเผยซอร์สโค้ดแต่ตัวติดตั้งและแพ็กเกจทั้งหมดนั้นขายสำหรับลูกค้าของ Redhat เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

OpenStack ชุดซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สำหรับสร้าง cloud computing (ข่าวเก่า) ได้ไมโครซอฟท์มาเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่อีกราย

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับ Cloud.com ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนรายหนึ่งของ OpenStack เพื่อให้ Hyper-V ซอฟต์แวร์ทำ virtualization ที่อยู่ใน Windows Server 2008 ทำงานร่วมกับ OpenStack ได้ ซึ่งจะส่งผลให้ OpenStack สามารถทำงานกับวินโดวส์ได้ดีขึ้น

งานนี้ไมโครซอฟท์จะให้ความช่วยเหลือทางเทคนิค ส่วน Cloud.com รับหน้าที่พัฒนา โค้ดที่ได้จะส่งเข้ารวมกับ OpenStack

Tags:
Node Thumbnail

ใครที่ติดตามสงครามน้ำลายระหว่างไมโครซอฟท์กับลินุกซ์มานาน อาจจะต้องทึ่งกับข่าวนี้

เรื่องมีอยู่ว่าไมโครซอฟท์มีผลิตภัณฑ์ด้าน virtualization ชื่อ Hyper-V (ข่าวเก่า) อย่างไรก็ตาม ข้อเสียสำคัญของ Hyper-V คือ guest OS นั้นสนับสนุนแต่ระบบปฏิบัติการในตระกูลวินโดวส์เท่านั้น เอาลินุกซ์ไปรันได้แต่ก็ทำงานได้ไม่ดีนัก เพราะว่าลินุกซ์ไม่รู้จักฮาร์ดแวร์ (เสมือน) ของเครื่อง Hyper-V ซึ่งจุดนี้เลยเป็นจุดอ่อนให้ไมโครซอฟท์เสียตลาดให้กับคู่แข่งอย่าง VMware ไปพอสมควร (ใครเคยใช้ VMware หรือ VirtualBox น่าจะพอนึกภาพออกว่าเราต้องลง guest addition driver เพิ่มเติมให้ระบบทำงานได้ดีขึ้น)

Tags:
Node Thumbnail

ในโลกลินุกซ์นั้นเทคโนโลยี Virtualization กำลังจะกลายเป็นเรื่องปรกติไป แต่การเข้ามาอย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์ก็น่าจะช่วยตอกย้ำความสำคัญของเทคโนโลยีนี้ได้เป็นอย่างดี ที่ผ่านมาเราคงได้ยินชื่อเทคโนโลยี Hyper-V ซึ่งเป็นเทคโนโลยี Virtualization ของทางฝั่งไมโครซอฟท์มาแล้ว (มีการเปิดให้ทดสอบตั้งแต่สองเดือนก่อน) แต่ในวันนี้ไมโครซอฟท์ก็เตรียมการเปิดตัวเทคโนโลยีนี้อย่างเป็นทางการแล้วในงาน getVIRTUALnow

ซอฟต์แวร์ที่คาดว่าจะเปิดตัวในงานมีสามตัวด้วยกันคือ

  • Windows Server 2008 with Hyper-V
  • Microsoft System Center
  • Microsoft Desktop Optimization Pack 2008

ไม่รู้ว่ามีงานเปิดตัวในเมืองไทยมั่งรึเปล่า