Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Docker Inc ประกาศปรับนโยบายการใช้งาน Docker Desktop โดยให้ใช้งานฟรีได้เฉพาะผู้ใช้ส่วนตัว, ใช้เพื่อการศึกษา, และใช้งานในองค์กรขนาดเล็กที่พนักงานไม่เกิน 250 คน และรายได้ปีล่าสุดไม่เกิน 10 ล้านดอลลาร์ (330 ล้านบาท) เท่านั้น ผู้ใช้ที่ไม่เข้าข่ายนี้จะต้องสมัครบริการ Docker แบบเสียเงินที่เริ่มต้นเดือนละ 5 ดอลลาร์ขึ้นไป

เดิม Docker Desktop นั้นให้ใช้งานฟรีมาโดยตลอด แม้ผู้ที่ไม่ได้จ่ายเงินจะพบความรำคาญไปบ้างเช่นการแจ้งเตือนให้อัพเดตโดยปิดไม่ได้หากไม่ได้สมัครแบบจ่ายเงิน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โครงการ BuildKit ที่เป็นส่วนหนึ่งของ Docker รับแพตช์ Here-Documents สำหรับการฝังสคริปต์ลงใน Dockerfile ทำให้หลังจากนี้การฝังสคริปต์ลงใน Dockerfile โดยตรงจะสะดวกขึ้น

ก่อนหน้านี้การฝังสคริปต์แบบหลายบรรทัดใน Dockerfile ต้องอาศัยเครื่องหมาย backslash (\) เพื่อให้ Docker อ่านบรรทัดต่อเนื่องเป็นบรรทัดเดียวกัน แนวทางนี้ทำให้สคริปต์ดูรกไปบ้าง และแก้ไขได้ลำบากในบางกรณี หลายครั้งต้องแยกสคริปต์ออกเป็นไฟล์แยกทั้งที่สคริปต์ไม่ได้ยาวอะไรนัก

Tags:
Node Thumbnail

Docker Inc ปล่อย Docker Desktop สำหรับชิป Apple M1 อย่างเป็นทางการหลังจากปล่อยรุ่นทดสอบมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และมีการรายงานบั๊ก 140 รายการ จากการดาวน์โหลดเวอร์ชั่นทดสอบ 45,000 ครั้ง

สำหรับผู้ใช้ทั่วไปคงไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงจากรุ่นทดสอบนักนอกจากบั๊กที่ถูกแก้ไปเรื่อยๆ แต่สำหรับลูกค้าองค์กรหรือผู้ที่สมัครแพ็กเกจ Pro ขึ้นไปจะสามารถขอซัพพอร์ตจากทาง Docker ได้เต็มรูปแบบ

Docker Desktop สามารถรันคอนเทนเนอร์ได้ทั้ง x86-64 และ arm64 การใช้งานบน Apple M1 จึงสามารถสร้างอิมเมจสำหรับเซิร์ฟเวอร์ x86 ได้ด้วย หรือจะใช้กับเซิร์ฟเวอร์ Arm เช่น Graviton 2 บน AWS ก็ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Docker Inc ได้รับทุนเพิ่มเติมรอบที่สอง (Series B) นำโดยบริษัท Tribe Capital ร่วมกับผู้ลงทุนเดิมคือ Benchmark และ Insight Partners โดยเงินลงทุนรอบนี้เป็นเงิน 23 ล้านดอลลาร์ รวมเงินลงทุนจากรอบก่อนๆ เป็น 58 ล้านดอลลาร์

ปัจจุบัน Docker มีสินค้าหลักคือ Docker Desktop และ Docker Hub ขายเป็นแพ็กเกจ 5-7 ดอลลาร์ต่อเดือน หลังจากแยกกิจการ Docker Enterprise ออกไปตั้งแต่ปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

Docker Inc ผู้ดูแลโครงการ Docker ประกาศแยกโครงการส่วน Registry ออกมาเป็นโครงการใหม่ในชื่อ Distribution พร้อมกับบริจาคโค้ดเข้า CNCF ให้ดูแลโครงการ

แม้ Docker จะเป็นผู้ออกแบบฟอร์แมตไฟล์อิมเมจสำหรับรันคอนเทนเนอร์ทุกวันนี้ (จนคนเรียกสลับกันไปมาระหว่าง Docker และคอนเทนเนอร์) แต่ในโลกองค์กรก็มี Registry ใช้งานกันหลายยี่ห้อ เช่น Harbor ของ VMWare หรือ Quay (คี) ของ Red Hat ทาง Docker ระบุว่าหลายครั้งโครงการมัก fork จาก Docker ออกไปแล้วแก้นิดๆ หน่อยๆ แต่ไม่ส่งโค้ดกลับเข้าโครงการต้นน้ำ ทำให้ขาดความร่วมมือในการพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

O’Reilly รายงานผลสำรวจความนิยมเทคโนโลยีจากการใช้งาน O’Reilly Online Learning Platform ที่เป็นแพลตฟอร์มอ่านหนังสือ และเรียนออนไลน์ ซึ่งทำให้เห็นภาพรวมที่น่าสนใจเพราะเป็นอัตราการดูคอนเทนต์จริง เช่น อ่านหนังสือหรือเรียนวิชาออนไลน์ ไม่ใช่เพียงคำค้นเท่านั้น โดยรวมแล้วแพลตฟอร์มมีการใช้งานเพิ่มขึ้น 24% ทำให้เนื้อหาส่วนใดที่เติบโตต่ำกว่านี้นับว่าต่ำกว่าค่าเฉลี่ย

สำหรับภาษาโปรแกรมมิ่ง Python ยังคงได้รับความนิยมสูงสุด มีอัตราการเติบโตที่สูงถึง 27%, Java ได้รับความนิยมอันดับสองแต่อัตราการเติบโตกลับติดลบ 3% แสดงให้เห็นว่าความนิยมลดลงชัดเจน, JavaScript เติบโตถึง 40% แซงค่าเฉลี่ยไปได้มาก ที่น่าสนใจคือภาษา Rust ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นถึง 94% มาอยู่ดับดับ 9 แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Docker Inc. ปล่อย Docker Desktop รุ่น Technical Preview รองรับชิป Apple M1 เป็นครั้งแรก โดยสามารถรันได้ทั้งอิมเมจแบบ x86 และ Arm แม้จะเตือนว่าเวอร์ชั่นนี้ไม่ได้ทดสอบครบถ้วนเหมือนปกติ ทำให้ความเสถียรโดยรวมอาจจะแย่กว่า

ความยากของการพอร์ต Docker Desktop ไปยัง Apple M1 มี 3 ส่วน คือ การเปลี่ยน API ไปใช้ Virtualization Framework ตัวใหม่บน Big Sur, คอมไพล์โค้ดทั้งหมดใหม่บน Apple M1, และโครงสร้างพื้นฐานของการทดสอบซอฟต์แวร์

คาดว่า Docker Desktop รุ่น GA ที่จะรองรับ Apple M1 จะออกตัวจริงไตรมาสแรกของปี 2021

ดาวน์โหลดได้ที่เว็บ Docker

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Docker ประกาศออก Docker Desktop 3.0.0 ที่ไม่มีฟีเจอร์ใหม่ แต่ปรับเปลี่ยนการทำงานให้ไฟล์อัพเดตมีขนาดเล็กลง ดาวน์โหลดเร็วขึ้น

  • เปลี่ยนวิธีการดาวน์โหลดไฟล์อัพเดตเวอร์ชัน จากการดาวน์โหลดไฟล์เต็มทั้งหมด มาเป็นการดาวน์โหลดเฉพาะไฟล์ที่เปลี่ยนแปลง ลดขนาดลงเหลือเพียงไม่กี่สิบ MB จากเดิมเป็นหลักหลายร้อย MB
  • เปลี่ยนวิธีการอัพเดตเป็นการดาวน์โหลดไฟล์เบื้องหลัง ผู้ใช้แค่กด restart โปรแกรมเท่านั้น และ restart เมื่อไรก็ได้ที่ต้องการ
  • ยกเลิกเวอร์ชันที่แยกเป็น Stable กับ Edge ลดการออกรุ่นมาเหลือรุ่นมาตรฐานตัวเดียว เพื่อลดความสับสนของผู้ใช้ ส่วนนักพัฒนาที่สนใจทดสอบของใหม่ ให้ไปเข้าร่วม Docker Developer Preview Program แทน

ที่มา - Docker

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี Kubernetes หยุดรองรับ Docker ในฐานะรันไทม์ (คำอธิบายแบบละเอียด)

แกนกลางของปัญหาคือตัว Docker ไม่รองรับมาตรฐาน Container Runtime Interface (CRI) โดยตรง โครงการ Kubernetes จึงสร้าง dockershim มาเป็นตัวเชื่อมให้ แต่ก็เป็นปัญหาการดูแลในระยะยาว ทำให้ Kubernetes ประกาศว่าจะหยุดซัพพอร์ต dockershim ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่สำหรับวงการคอนเทนเนอร์ที่ผ่านมา คือ Kubernetes ปรับ Docker ในฐานะคอนเทนเนอร์รันไทม์เข้าสู่ deprecated และเตรียมถอดออกในอนาคต ซึ่ง Kubernetes ได้เขียนอธิบายอีกครั้งอย่างละเอียดเกี่ยวกับการถอด Docker ออกจากการเป็นรันไทม์

Tags:
Node Thumbnail

Kubernetes ประกาศให้การซัพพอร์ต Docker ในฐานะการเป็นคอนเทนเนอร์รันไทม์เข้าสู่สถานะ deprecated อย่างเป็นทางการใน Kubernetes 1.20 และเตรียมถอดฟีเจอร์นี้ออกในอนาคต

โครงการ Kubernetes ระบุว่า ตัว kubelet ที่เป็นตัวติดต่อกับคอนเทนเนอร์รันไทม์ จะติดต่อผ่าน CRI (Container Runtime Interface) แต่ในกรณีของ Docker นั้น ทางโครงการเลือกใช้ dockershim โมดูลที่อิมพลีเมนต์ CRI ให้ Docker เพื่อเป็นตัวติดต่อระหว่าง Docker และ Kubernetes มาอย่างยาวนาน แต่ช่วงหลังโครงการพบประเด็นหลายอย่างกับ dockershim ทำให้ตัดสินใจว่าจะให้ระบบซัพพอร์ต Docker เข้าสู่สถานะ deprecated และเตรียมถอดออกจาก Kubernetes ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวแมคที่ใช้ชิป Apple M1 หลายรุ่นรวมถึง Mac mini นี่เน้นตลาดนักพัฒนา แต่ปัญหาใหญ่คือเครื่องที่ใช้ชิป M1 ไม่สามารถใช้งาน Docker Desktop ได้ วันนี้ทาง Docker Inc. ก็ออกมาชี้แจงว่าติดอะไรบ้าง

แม้ว่าแอปเปิลจะระบุว่ามี Rosetta 2 สำหรับแปลงแอปที่รองรับสถาปัตยกรรม x86 แต่ Docker Desktop นั้นรันอยู่ใน virtual machine อีกชั้นหนึ่งทำให้ต้องพอร์ตซอฟต์แวร์ไปรันบนเฟรมเวิร์ค hypervisor ใหม่ นอกจากนี้ซอฟต์แวร์ตัวอื่นที่ Docker Desktop ใช้ในการพัฒนาทั้งโครงการ Go และ Electron ก็กำลังพัฒนาเพื่อรองรับชิป M1 อยู่

ตอนนี้ทาง Docker Inc กำลังวางระบบ CI ด้วย Mac mini 25 เครื่องเพื่อทดสอบ Docker Desktop บน M1 ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Docker Hub แก้นโยบายจำกัดการดึงอิมเมจคอนเทนเนอร์ ที่กำลังค่อยๆ ลดลงจนเหลือเพียง 100 ครั้งต่อ 6 ชั่วโมง โดยยอมยกเว้นข้อจำกัดนี้หากโครงการเป็นโครงการโอเพนซอร์สที่เข้าข่าย

เงื่อนไขการเป็นโครงการโอเพนซอร์สตามนิยามของ Docker Hub ต้องเป็นโครงการสาธารณะไม่ทำการค้า, ใช้สัญญาอนุญาตตามแนวทาง OSI, ไม่จำกัดประเภทการใช้งาน กระบวนการขอเป็นโครงการโอเพนซอร์สยังต้องยื่นเรื่องให้ทาง Docker Hub ตรวจสอบ และยังมีการตรวจสอบซ้ำทุก 12 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศเตรียมเปิดบริการรีจิสตรีคอนเทนเนอร์ ให้นักพัฒนาสามารถวางอิมเมจที่เปิดต่อสาธารณะได้ฟรี 50GB ขณะที่การดาวน์โหลดอิมเมจก็ฟรี 500GB ต่อเดือนโดยไม่ต้องล็อกอิน และหากล็อกอินด้วยบัญชี AWS ก็ดาวน์โหลดได้ถึง 5TB ต่อเดือน และหากดาวน์โหลดจากภายใน AWS เองจะไม่มีการจำกัดการดาวน์โหลดเลย

การประกาศครั้งนี้มาพร้อมกับการแจ้งเตือนผู้ใช้ AWS ว่าคลัสเตอร์ Kubernetes อาจจะมีปัญหาเนื่องจาก Docker Hub กำลังจำกัดอัตราการดึงอิมเมจเหลือเพียง 100 ครั้งต่อ 6 ชั่วโมงเท่านั้น แม้ว่าอิมเมจของลูกค้าที่ใช้บริการ Amazon EKS จำนวนมากจะโฮสต์อยู่บนบริการ ECR ของ AWS เอง แต่ก็มีบริการจำนวนหนึ่งดึงจาก Docker Hub โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Docker Inc ประกาศตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมาว่าจะจำกัดปริมาณการ pull คอนเทนเนอร์สำหรับบัญชีฟรี นับเป็นมาตรการจำกัดการใช้งานต่อเนื่องหลังจากเริ่มประกาศนโยบายลบคอนเทนเนอร์ที่ไม่มีคนใช้งานเป็นเวลานานเกินไป

มาตรการจำกัดการ pull ครั้งนี้เริ่มเที่ยงคืนเข้าวันที่ 3 พฤศจิกายนตามเวลาประเทศไทย โดยเริ่มจำกัดปริมาณการ pull เหลือ 5,000 ครั้งต่อ 6 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้แบบไม่ล็อกอิน หรือล็อกอินบัญชีฟรี จากนั้นจะค่อยๆ ลดเพดานลงเรื่อยๆ จนเหลือ 100 ครั้งต่อ 6 ชั่วโมงสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ได้ล็อกอิน และ 200 ครั้งต่อ 6 ชั่วโมงสำหรับผู้ใช้ที่ล็อกอินบัญชีฟรี ตัวคำสั่งแบบ CLI ของ Docker จะเปิดให้คิวรีได้ว่าเหลือโควต้าการใช้งานเพียงใด

Tags:
Node Thumbnail

GitHub เปิดบริการ GitHub Container Registry บริการริจิสตรีสำหรับเก็บอิมเมจคอนเทนเนอร์แบบไม่ต้องล็อกอิน ขยายมาจากบริการ GitHub Packages ที่เปิดตัวตั้งแต่ปีที่แล้วแต่เน้นใช้งานในองค์กรเท่านั้น

ทาง GitHub ประกาศบริการนี้เพียงสองสัปดาห์หลัง Docker ประกาศว่าจะเริ่มลบอิมเมจที่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานๆ ออกจาก Docker Hub ทำให้น่าสนใจว่า Docker Hub ที่ทุกวันนี้เป็นรีจิสตรีมาตรฐานสำหรับโครงการจำนวนมากจะคงความนิยมในระยะยาวได้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Docker Hub บริการเก็บอิมเมจคอนเทนเนอร์ของ Docker ที่นับได้ว่าเป็นจุดดาวน์โหลดอิมเมจหลักของแอปพลิเคชั่นจำนวนมาก ประกาศเปลี่ยนข้อตกลงการใช้งาน โดยหากอิมเมจไม่มีการ push หรือ pull เป็นระยะเวลา 6 เดือนจะถูกลบออกจากระบบ

เงื่อนไขการใช้งานหกเดือนนี้ใช้กับบัญชีแบบฟรีเท่านั้น ส่วนบัญชีเสียเงินจะไม่มีการตั้งเวลาลบอิมเมจออกแต่อย่างใด

ทาง Docker ระบุว่าตอนนี้ Docker Hub เก็บข้อมูลปริมาณสูงถึง 15 เพตาไบต์ และทีมงานพบว่ามีอิมเมจรวมถึง 4.5 เพตาไบต์ไม่ได้ใช้งานเลยในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา จึงปรับแนวทางครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

Docker Inc. ร่วมมือกับ AWS รองรับการรัน docker-compose ขึ้น Amazon ECS และ AWS Fargate จาก Docker Desktop ได้ในคำสั่งเดียว

ผู้ใช้สามารถล็อกอินเข้า AWS ได้จาก Docker CLI จากนั้นสั่ง docker ecs compose up เพื่อรันคอนเทนเนอร์บนคลาวด์ได้ทันทีโดยไม่ต้องเรียนการคอนฟิกบริการ ECS อีก

บริการนี้ยังอยู่ในสถานะเบต้า นักพัฒนาต้องใช้ Docker Desktop Edge เวอร์ชั่น 2.3.3.0 ขึ้นไป และตัวโค้ดเบื้องหลังเป็นปลั๊กอินของ Docker ที่เป็นโครงการโอเพนซอร์ส

ที่มา - AWS Blog

Tags:
Node Thumbnail

Gartner ออกรายงานคาดการณ์การใช้ซอฟต์แวร์จัดการระบบคอนเทนเนอร์ ชี้ว่าการใช้งานคอนเทนเนอร์ในองค์กรจะสูงขึ้นมาก และอัตราการใช้จ่ายค่าซอฟต์แวร์จัดการคอนเทนเนอร์ก็จะมากขึ้นด้วย โดยคาดว่าปี 2020 ตลาดซอฟต์แวร์จัดการคอนเทนเนอร์จะมีมูลค่า 465.8 ล้านดอลลาร์ และขึ้นไปถึง 944 ล้านดอลลาร์ในปี 2024

ขณะที่องค์กรระดับโลกที่รันแอปพลิเคชั่นเป็นคอนเทนเนอร์บนระบบโปรดักชั่นปีนี้อยู่ที่ต่ำกว่า 30% แต่ภายในปี 2022 น่าจะขึ้นไปถึง 75% โดยตอนนี้แม้จะมีองค์กรจำนวนมากแสดงความสนใจ แต่การใช้งานบนโปรดักชั่นจริงก็ยังน้อยอยู่ แต่หากนับเฉพาะซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ตอนนี้มีการใช้รันบนคอนเทนเนอร์น้อยกว่า 5% และปี 2024 ก็ยังน่าจะเพิ่มขึ้นไม่เกิน 15% เท่านั้น จากข้อจำกัดด้านเทคนิคและงบประมาณขององค์กรที่จำกัด

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Docker Inc. ประกาศความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของทั้งสองบริษัทเชื่อมต่อกันแนบแน่นมากขึ้น

  • Docker Desktop และ Docker CLI เชื่อมต่อ Azure ได้โดยตรง (เช่น docker login azure) สร้าง instance บน Azure Container Instances (ACI) ได้ทันที
  • รองรับฟีเจอร์ Docker context สามารถสลับไปมาระหว่างเครื่อง local/cloud ได้ง่าย
  • ส่วนขยาย Docker for VS Code รองรับฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Docker Compose และเพิ่มตัวช่วยสร้างโปรเจคต์อัตโนมัติสำหรับบางภาษา (Node.js, Python, .NET Core/C#)

ฟีเจอร์เหล่านี้จะเปิดใช้ใน Docker Desktop Beta ที่จะออกช่วงครึ่งหลังของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Docker Inc ผู้พัฒนา Docker ประกาศเปิดมาตรฐาน Compose ไฟล์ที่รันด้วยคำสั่ง docker-compose ที่หลายคนที่ใช้สำหรับการพัฒนาระบบที่ต้องใช้หลายคอนเทนเนอร์ทำงานร่วมกันเป็นอย่างแรกก่อนจะใช้งาน orchestration แบบอื่นๆ เช่น Kubernetes

ทาง Docker ระบุว่าการเปิดเสปกครั้งนี้จะทำงานร่วมกับ AWS และไมโครซอฟท์ เพื่อขยายไฟล์ Compose ให้รองรับระบบ orchestration แบบอื่นๆ เช่น Amazon Elastic Container Service (Amazon ECS) และ Kubernetes กระบวนการพัฒนามาตรฐานจะทำอย่างเปิดเผย (open governance) ให้ทำงานร่วมกันกับชุมชน

Tags:
Node Thumbnail

Docker ออก Docker Desktop Edge 2.2.2.0 ที่มีฟีเจอร์พิเศษคือรองรับ Windows 10 Home เป็นครั้งแรก โดยใช้ WSL 2 แทน Hyper-V ตามหลังรุ่น 2.2 ที่รองรับ WSL 2 มาก่อนแล้ว

วินโดวส์ที่จะรันได้ ต้องเป็น Windows 10 Insider Preview build 19040 ขึ้นไปเท่านั้น

ฟีเจอร์ที่ได้เท่ากับการใช้ Windows 10 Professional เช่น Kubernetes, หน้าจอ UI, ดึงทรัพยากรเครื่องตามที่ใช้งานจริง เป็นต้น

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Docker Compose เครื่องมือสำหรับดีพลอย Docker หลาย ๆ คอนเทนเนอร์ด้วยการเขียนไฟล์ YAML เพียงไฟล์เดียวเตรียมออกเวอร์ชัน 1.26 โดยรอบนี้มาพร้อมฟีเจอร์ใช้ Docker Context เพื่อการดีพลอยข้ามเครื่อง

แต่เดิม Docker Compose ถูกออกแบบมาให้ดีพลอยบนเครื่อง localhost เพียงเครื่องเดียว แต่ช่วงหลัง Docker ถูกนำไปใช้กันอย่างแพร่หลายและเกินกว่าที่ทีมงานคาดไว้แต่แรก Docker Compose จึงเพิ่ม environment variable ที่ชื่อว่า DOCKER_HOST และ argument ใส่ command line คือ -H หรือ --host ให้ดีพลอยข้ามเครื่องได้ แต่คอมมานด์เหล่านี้ก็ยังถือว่ายากต่อการใช้งานอยู่ดี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Docker รายงานการใช้งาน Docker Hub และ Docker Desktop ปี 2019 ที่ผ่านมา โดยระบุว่าอัตราการ pull อิมเมจสูงถึง 8 พันล้านครั้งต่อเดือน เทียบกับปีที่แล้วอยู่ที่ 5.5 พันล้านครั้ง แสดงให้เห็นว่าอัตราเติบโตยังสูงอยู่

สำหรับอิมเมจยอดนิยมนับตามการ pull ได้แก่ busybox, nginx, redis, mongo, postgres, alpine, traefik, ubuntu, node, และ mysql น่าสนใจว่า node เป็นแพลตฟอร์มพัฒนาตัวเดียวที่ติดอันดับ แต่หากนับจากอัตราการค้นหา อันดับจะเป็น mysql, nginx, ubuntu, python, node, php, centos, jenkins, java, และ redis แสดงให้เห็นว่าพอเป็นการค้นหาจริงๆ คนก็ค้นแพลตฟอร์มพัฒนากันบ่อย

อัตราการการใช้ Docker Desktop นั้นยังเป็นผู้ใช้แมคถึง 61% แต่ลดลงจากช่วงต้นปีที่อยู่ที่ 66%

Tags:
Node Thumbnail

สงคราม container orchestration จบลงอย่างรวดเร็วด้วยชัยชนะของ Kubernetes ทำให้เราเห็นบริษัทไอทียักษ์ใหญ่เกือบทุกราย หันมาสนับสนุน Kubernetes อย่างเต็มตัว เช่น Red Hat, IBM, NetApp, VMware, Microsoft, HPE ฯลฯ

แต่บนชัยชนะของ Kubernetes ก็มีซากของผู้แพ้ บริษัทที่เข้ามาแข่งในตลาดซอฟต์แวร์ orchestration แต่ต้องพ่ายแพ้ไปก็คือ Docker Inc. และ Mesosphere (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น D2iQ)

Pages