Tags:
OpenStack

กูเกิลประกาศเข้าร่วมเป็นสปอนเซอร์ให้ OpenStack Foundation ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์คลาวด์โอเพนซอร์ส โดยให้เหตุผลว่าแนวโน้มของโลกไอทีองค์กร มุ่งไปที่คลาวด์แบบไฮบริด (รันคลาวด์ทั้งภายใน/ภายนอกองค์กร) และ OpenStack กำลังกลายเป็นซอฟต์แวร์มาตรฐานสำหรับองค์กรที่อยากสร้างคลาวด์ภายในบริษัท (on premise)

อีกแนวโน้มหนึ่งที่กูเกิลชี้ให้เห็นคือเทคโนโลยี container ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ ที่กูเกิลลงทุนกับโครงการ Kubernetes มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว (ข่าวเก่า) และจะนำความเชี่ยวชาญเรื่องนี้มาช่วยพัฒนา OpenStack ด้วย (ผ่านโครงการ OpenStack Magnum) เพื่อให้การรันแอพองค์กรแบบดั้งเดิม สามารถทำงานบนคลาวด์ของ OpenStack ได้ดีขึ้น

ที่มา - OpenStack, Google Cloud Platform Blog

Tags:
OpenStack

ซอฟต์แวร์กลุ่มเมฆ OpenStack เดินทางมาถึงเวอร์ชันที่สิบ (ออกทุกครึ่งปี) โดยรุ่นล่าสุดใช้เลขเวอร์ชัน 2014.2 แต่มักเรียกกันด้วยโค้ดเนมว่า "Juno" (ไล่ตามตัวอักษร รุ่นหน้าใช้ชื่อว่า "Kilo" ออกเมษายน 2015)

เนื่องจาก OpenStack ในปัจจุบันประกอบด้วยโครงการย่อยๆ มากมาย ฟีเจอร์ใหม่ใน Juno จึงมีเยอะมาก คัดมาเฉพาะที่สำคัญได้แก่

  • เพิ่ม Data Processing Service เข้ามาเป็นคอมโพเนนต์ใหม่ ใช้ชื่อโครงการว่า Sahara ช่วยให้ส่งข้อมูลไปประมวลผลในคลัสเตอร์ Hadoop ได้ง่ายขึ้น
  • คอมโพเนนต์ Object Storage (Swift) เพิ่มฟีเจอร์ด้าน policy ช่วยให้ควบคุมวิธีเก็บข้อมูลได้ละเอียดขึ้น
  • คอมโพเนนต์ Compute (Nova) เพิ่มฟีเจอร์ด้าน Network Functions Virtualization (NFV) สำหรับการใช้งานในสายโทรคมนาคมและศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่
  • คอมโพเนนต์ Networking (Neutron) เริ่มรองรับ IPv6

ที่มา - OpenStack

Tags:

EMC เข้าซื้อบริษัท Cloudscaling ที่ทำกลุ่มเมฆ OpenStack ด้วยราคาไม่เปิดเผย (Bloomberg รายงานว่าน้อยกว่า 50 ล้านดอลลาร์)

โฆษกของ EMC ระบุเหตุผลของการซื้อว่านำมาเสริมทัพผลิตภัณฑ์ด้านกลุ่มเมฆของ EMC ให้หลากหลายมากขึ้น และช่วยให้ผลิตภัณฑ์ด้านสตอเรจที่เป็นธุรกิจหลักของ EMC ทำงานร่วมกับ OpenStack ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ยอดนิยมของวงการกลุ่มเมฆได้ดีกว่าเดิม

Cloudscaling ก่อตั้งในปี 2010 และเป็นผู้เล่นที่สำคัญรายหนึ่งในตลาด OpenStack ส่วน EMC เองก็เป็นสมาชิกของ OpenStack Foundation เช่นกัน (แม้จะไม่ถึงขนาดเป็นสปอนเซอร์รายใหญ่แบบ HP, IBM, Red Hat ก็ตาม)

ที่มา - Bloomberg

Tags:
VMware

ข่าวการเปิดตัวของ VMware ที่งาน VMworld มีอีกชิ้นที่น่าสนใจจนน่าเอามาเขียนข่าวแยกจากตัวอื่นคือ VMware Integrated OpenStack ที่เปิดตัวรุ่นเบต้าในงาน โดยแกนหลักมันคือ OpenStack รุ่นที่ VMware นำมาดัดแปลงเองเพื่อให้ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ตัวอื่นๆ ของ VMware ได้

องค์กรต่างๆ เริ่มนิยม OpenStack มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งองค์กรที่ใช้รุ่นโอเพนซอร์สและรุ่นการค้าจากบริษัทต่างๆ นับว่าเป็นภัยคุกคามต่อ VMware

VMware Integrated OpenStack จะเปิด API ของ OpenStack ให้แอพพลิเคชั่นสามารถเรียกใช้ได้ ขณะที่ตัว VM จะทำงานอยู่บนโครงสร้างพื้นฐานของ VMware เช่น vSphere และ VMware NSX การจัดการอื่นๆ ยังคงจัดการได้ผ่านทางชุดซอฟต์แวร์จัดการ เช่น vCenter

ที่มา - VMware

Tags:
Ubuntu

บริษัท Canonical เปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่ชื่อ The Orange Box (ไม่มีความเกี่ยวโยงใดๆ กับ Half-life) มันคือคลัสเตอร์ 10 ตัวในฮาร์ดแวร์กล่องเดียว สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย ภายในติดตั้ง Ubuntu 14.04 LTS และระบบบริการจัดการคลาวด์ MAAS, Juju ของ Canonical เอง

ภายในกล่อง Orange Box ประกอบด้วยไมโครเซิร์ฟเวอร์ 10 ตัวที่ใช้ซีพียู Intel Core i5-3427U ควอดคอร์, แรม 16GB, SSD 128GB, Gigabit Ethernet นอกจากนี้เครื่องเซิร์ฟเวอร์หนึ่งตัวในกล่องจะฝัง Centrino Advanced-N 6235 Wi-Fi Adapter (เสา Wi-Fi ถอดได้) และฮาร์ดดิสก์ขนาด 2TB จาก Western Digital มาให้ด้วย

ผลที่ได้คือเซิร์ฟเวอร์สมรรถนะ 40 คอร์, แรม 160GB, SSD 1.2TB ในกล่องหนักประมาณ 17 กิโลกรัม (มีหูหิ้วมาพร้อม) สามารถเคลื่อนย้ายสะดวก ถ้าอยากขนขึ้นเครื่องบิน Canonical ยังมีแพ็กเกจเสริมกันกระแทกให้ น้ำหนักรวมพร้อมโหลดใต้เครื่องประมาณ 32 กิโลกรัม

Tags:

HP เปิดตัวแบรนด์ใหม่ HP Helion ที่จะใช้ทำตลาดโซลูชันด้านกลุ่มเมฆของบริษัททั้งหมดแบบครบวงจร โดยจะอยู่บนฐานของซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส OpenStack และ Cloud Foundry

แนวคิดของ HP Helion คือ HP จะทำตัวเป็นผู้ให้บริการกลุ่มเมฆแบบครบวงจร ตั้งแต่ระดับเซิร์ฟเวอร์ ซอฟต์แวร์ โครงสร้างพื้นฐาน ศูนย์ข้อมูล และบริการติดตั้ง ซ่อมบำรุง ฝึกอบรม ฯลฯ

Tags:
SoftLayer

วงการคอมพิวเตอร์บนกลุ่มเมฆตอนนี้ น่าจะพอเรียกได้ว่าโครงการโอเพนซอร์ส OpenStack กลายเป็นมาตรฐานกลายๆ (de facto) ไปเรียบร้อยแล้ว การพัฒนาซอฟต์แวร์บนกลุ่มเมฆที่อยู่บน OpenStack API จึงได้เปรียบกว่าในแง่การย้ายงานข้ามผู้ให้บริการกลุ่มเมฆกัน

อย่างไรก็ตาม ยังมีระบบกลุ่มเมฆอีกไม่น้อยที่ถูกพัฒนาขึ้นมาก่อน OpenStack จะดัง และการพัฒนาระบบเหล่านี้ให้รองรับ OpenStack API เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาและทรัพยากรอีกมาก

บริษัทกลุ่มเมฆ SoftLayer (ที่เพิ่งถูก IBM ซื้อกิจการเมื่อปีที่แล้ว) เห็นโอกาสตรงนี้ จึงพัฒนาซอฟต์แวร์ชื่อ Jumpgate ขึ้นมาเป็นมิดเดิลแวร์แปลง API ของกลุ่มเมฆเดิมให้กลายเป็น OpenStack API

Jumpgate เขียนด้วยภาษา Python และเป็นโครงการโอเพนซอร์ส เบื้องต้นยังรองรับเฉพาะ API ของ SoftLayer เอง แต่ในอนาคตก็น่าจะรองรับ API ของระบบกลุ่มเมฆอื่นๆ มากขึ้นไปด้วย

ที่มา - SoftLayer, The Register

Tags:
Open Compute

Blognone รายงานข่าวของโครงการ Open Compute ศูนย์กลางการเปิดสเปกด้านฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์อยู่เรื่อยๆ แต่ที่ผ่านมาเรามักเห็นแต่ข่าวบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ออกมาเปิดเผยสเปกของที่มีอยู่แล้วต่อสาธารณะ และยังไม่เห็นข่าวที่เกี่ยวกับการนำไปใช้เท่าไรนัก

ล่าสุดบริษัท IO ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบศูนย์ข้อมูล บุกเข้ามาทำฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์เองภายใต้ชื่อโซลูชันว่า IO.Cloud

  • ฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์ สร้างขึ้นตามสเปกของโครงการ Open Compute โดยใช้เซิร์ฟเวอร์ประมวลผลหลักรหัส Winterfell และสตอเรจรหัส Open Vault
  • ซอฟต์แวร์กลุ่มเมฆ เลือกใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สจากโครงการ OpenStack
Tags:

ผู้อ่าน Blognone คงคุ้นชื่อ OpenStack ซอฟต์แวร์สร้างกลุ่มเมฆแบบโอเพนซอร์สที่กำลังมาแรงในช่วงหลัง มีบริษัทใหญ่ๆ สนับสนุนมากมาย

อย่างไรก็ตาม OpenStack ประกอบด้วยซอฟต์แวร์ย่อยๆ จำนวนมาก (ซอฟต์แวร์หลัก 7 ตัว และซอฟต์แวร์ย่อยๆ อีกเป็นสิบ - OpenStack Projects) ทำให้กระบวนการติดตั้งระบบ OpenStack ให้ทำงานได้จริงกลายเป็นเรื่องยุ่งยากและต้องใช้ความเชี่ยวชาญสูง

ปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ในโลกโอเพนซอร์สที่มีซอฟต์แวร์จากต่างค่ายเป็นจำนวนมาก ซึ่งวงการลินุกซ์แก้ปัญหาด้วยการทำ "ดิสโทร" รวมซอฟต์แวร์หลายๆ ตัวเข้ามาและปรับแต่งให้เสร็จสรรพ ติดตั้งได้ง่าย ซึ่งคราวนี้ Red Hat ก็ทำแบบเดียวกันกับ OpenStack โดยรวมซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องแล้วสร้างเป็นดิสโทรชื่อ RDO (Red Hat Distribution OpenStack)

Tags:
IBM

สงครามชิงกลุ่มเมฆระหว่างซอฟต์แวร์ค่ายต่างๆ เริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยค่าย OpenStack มีผู้สนับสนุนรายใหม่เป็นยักษ์ใหญ่อย่าง IBM

IBM ออกมาประกาศว่าบริการ private cloud ของตัวเองจะพัฒนาขึ้นบน OpenStack (ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่เริ่มสร้างโดย NASA และ Rackspace) โดย IBM จะสนับสนุนมูลนิธิ OpenStack Foundation ในระดับสูงสุด (platinum member) และส่งนักพัฒนามากกว่า 500 คนเข้าร่วมพัฒนาโค้ด นอกจากนี้ซอฟต์แวร์ด้านกลุ่มเมฆของ IBM ที่แปะตรา SmartCloud จะใช้มาตรฐานเปิดด้านกลุ่มเมฆที่มีในท้องตลาดด้วย

หลายคนอาจมองว่าการหนุน OpenStack ครั้งนี้คล้ายกับครั้งที่ IBM ประกาศตัวว่าจะสนับสนุนลินุกซ์ในอดีต จนเป็นผลให้ลินุกซ์ได้รับการยอมรับในตลาดองค์กรอย่างรวดเร็ว

OpenStack มีบริษัทยักษ์ใหญ่ของวงการสนับสนุน เช่น HP, Dell, Red Hat, Cisco เป็นต้น

ที่มา - IBM

Tags:
OpenStack

เวลาผ่านมา 6 เดือนนับจาก OpenStack "Essex" ก็ถึงเวลาของ OpenStack รุ่นที่หก รหัสตัว F คือ "Folsom"

Folsom มีฟีเจอร์ใหม่ทั้งสิ้น 185 อย่าง (นับแบบแอปเปิล) ของใหม่ที่สำคัญคือส่วนประกอบชื่อ "Quantum" หรือ OpenStack Networking ถูกรวมเข้ามาในชุด ช่วยให้บริหารเครือข่ายเสมือนได้ง่ายขึ้น ทีมพัฒนาหลักของ Quantum คือบริษัท Nicira ที่เพิ่งถูก VMware ซื้อไปเมื่อเร็วๆ นี้

นอกจาก Quantum แล้ว ส่วนประกอบใหม่อีกอย่างคือ "Cinder" หรือ OpenStack Block Storage สำหรับการเก็บข้อมูลเป็นบล็อค อย่างอื่นๆ คือปรับปรุงส่วนประกอบหลัก OpenStack Compute (Nova) และ OpenStack Object Storage (Swift) เพิ่มอีกหลายอย่าง (ที่เหลืออ่านใน Release Notes)

OpenStack Folsom ถือเป็นซอฟต์แวร์รุ่นแรกที่ดูแลโดย OpenStack Foundation ตอนนี้มีชุมชนนักพัฒนาเข้าร่วม 330 ราย และบริษัทใหญ่หนุนหลังอีกเพียบ

ที่มา - OpenStack, Infoworld

Tags:
OpenStack

เมื่อเกือบปีที่แล้วเราเห็นข่าว Rackspace เดินหน้า เตรียมตั้ง OpenStack Foundation มาถึงวันนี้ OpenStack Foundation ถือกำเนิดขึ้นเรียบร้อย

OpenStack Foundation จะกลายเป็นองค์กรกลางที่ไม่หวังผลกำไร และไม่สังกัดบริษัทใดบริษัทหนึ่ง ทำหน้าที่ดูแลโครงการโอเพนซอร์ส OpenStack ในลักษณะเดียวกับ Linux Foundation หรือ Apache Software Foundation

เดิมที OpenStack ก่อตั้งโดย Rackspace กับ NASA นำซอฟต์แวร์มารวมร่างกัน แต่ล่าสุด NASA หยุดบทบาทการเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ไปแล้ว ทำให้เหลือเพียง RackSpace ที่มีสถานะเป็นเจ้าของโครงการ การก่อตั้ง OpenStack Foundation ที่ไม่สังกัดใครเป็นพิเศษมาดูแลโครงการ น่าจะช่วยให้บริษัทอื่นๆ สะดวกใจต่อการร่วมพัฒนา OpenStack มากขึ้น

ประธานบอร์ดบริหารของ OpenStack Foundation คนแรกมาจาก SUSE (รายชื่อบอร์ดทั้งหมด)

ที่มา - InfoWorld

Tags:
ARM

เซิร์ฟเวอร์ ARM ดูจะได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงหลัง อีกแนวทางที่เป็นไปได้คือการเอา ARM มาให้บริการเซิร์ฟเวอร์เสมือนในแบบเดียวกับ Amazon EC2 ล่าสุด TryStack บริการฟรีที่ดำเนินการโดย OpenStack ก็เปิดให้บริการเซิร์ฟเวอร์ ARM กันได้ฟรี ผ่าน OpenStack และ LXC แล้ว

ตัวเซิร์ฟเวอร์จริงที่นำมาใช้งานเป็น HP Redstone ในการใช้งานจริงมันก็คือเซิร์ฟเวอร์ลินุกซ์ตัวหนึ่งที่ให้เราเข้าไปใช้งานได้เท่านั้น ความแตกต่างคงเป็นพลังงานที่เซิร์ฟเวอร์ 4 คอร์นั้นกินพลังงานสูงสุดเพียง 5 วัตต์ และหากไม่ได้ประมวลผลหนักๆ จะกินพลังงานเพียง 0.5 วัตต์เท่านั้น

การขอใช้ TryStack จะต้องเข้าไปเป็นสมาชิกของกลุ่ม TryStack บนเฟชบุ๊กก่อน

ในยุคเซิร์ฟเวอร์ ARM เมื่อนำมาใช้ร่วมกับ IPv6 และ Virtualization การให้บริการเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็กๆ แบบนี้จะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกลงเรื่อยๆ เพราะเครื่องราคาถูก, ไอพีมีแทบไม่จำกัด, และการกินพลังงานที่ต่ำมาก แอพพลิเคชั่นแบบใหม่ๆ ก็คงเกิดขึ้นอีกมากในอนาคต

ที่มา - TryStack, ARM servers, ArsTechnica, OpenStack

Tags:
NASA

OpenStack เป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สสำหรับสร้างกลุ่มเมฆ มันถูกสร้างขึ้นโดยความร่วมมือของ Rackspace กับ NASA (นำซอฟต์แวร์ของทั้งสององค์กรนี้มารวมกัน) ภายหลังมีบริษัทจำนวนมากเข้าร่วมกับ OpenStack และเริ่มให้บริการกลุ่มเมฆเชิงพาณิชย์กันแล้ว เช่น Rackspace หรือ HP

ล่าสุด Karen Petraska ผู้บริหารของ NASA ออกมาให้ข่าวว่า NASA จะหยุดบทบาทการเป็นนักพัฒนา OpenStack ลง และหันมาเป็นผู้บริโภคบริการ OpenStack เชิงพาณิชย์ของบริษัทต่างๆ แทน

ท่าทีของ NASA ค่อนข้างสมเหตุสมผล เพราะภารกิจของ NASA เองไม่ได้เน้นการพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นหลัก และทีมพัฒนาของ NASA ที่เคยทำซอฟต์แวร์ส่วน Nebula ของ OpenStack ก็เป็นบริษัทภายนอกที่เป็นคู่สัญญาของ NASA ชื่อ ANSO Labs เสียมาก ซึ่งตอนนี้บริษัทนี้โดน Rackspace ซื้อไปเรียบร้อยแล้ว

ที่มา - GigaOm

Tags:
OpenStack

OpenStack เป็นซอฟต์แวร์สำหรับสร้างระบบกลุ่มเมฆ (Infrastructure as a Service หรือ IaaS) ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

ล่าสุด Rackspace ซึ่งเป็นหนึ่งในสองผู้ก่อตั้งโครงการ OpenStack (อีกรายคือ NASA) ประกาศเริ่มให้บริการเซิร์ฟเวอร์กลุ่มเมฆแบบ public cloud ที่สร้างขึ้นด้วย OpenStack แล้ว (ก่อนหน้านี้เป็นซอฟต์แวร์เฉพาะทางของ Rackspace เอง)

บริการของ Rackspace มีชื่อเรียกแบบเต็มๆ ว่า Rackspace Next Generation Public Cloud โดยมีส่วนประกอบหลายส่วนตามซอฟต์แวร์ใน OpenStack ส่วนที่สำคัญที่สุดคือ "Cloud Servers" ซึ่งเทียบได้กับ Amazon EC2 เปิดให้บริการเชิง production เต็มรูปแบบเรียบร้อยแล้ว

ส่วนบริการอื่นๆ ในชุดยังอยู่ในช่วงทดสอบ เช่น Cloud Databases หรือ Cloud Block Storage ที่จะค่อยๆ พัฒนาต่อจนถึงระดับ production ต่อไป

ใครสนใจเซิร์ฟเวอร์กลุ่มเมฆที่ไม่ใช่ Amazon Web Services อาจลองพิจารณาบริการของ Rackspace แทนได้ครับ

ที่มา - Rackspace, Rackspace Blog, VentureBeat

Tags:
IBM

ซอฟต์แวร์กลุ่มเมฆยอดฮิตอย่าง OpenStack ออกรุ่นใหม่แล้ว โดยรุ่นล่าสุดใช้ชื่อว่า "Essex" (นับเป็นรุ่นที่ห้า วิธีการตั้งชื่อจะเรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ ออกทุก 6 เดือนแบบ Ubuntu)

ของใหม่ที่สำคัญของ Essex คือโครงการย่อย 2 โครงการที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นก่อน (Diablo) ได้แก่ Horizon (ระบบแดชบอร์ดสำหรับตรวจสอบสถานะการทำงาน) และ Keystone (ระบบจัดการการล็อกอินและตรวจสอบตัวตน) มีสถานะเป็นรุ่นจริง (full release) เรียบร้อยแล้ว รายละเอียดที่เหลืออ่านได้ตามลิงก์ที่มา

จุดเด่นของ OpenStack คือการสนับสนุนจากบริษัทชั้นนำในวงการจำนวนมากมาย ที่สำคัญคือ Ubuntu 12.04 LTS จะรวม Essex รุ่นนี้เข้าไปด้วย ทำให้การใช้งาน Essex สำหรับสร้างกลุ่มเมฆบนแพลตฟอร์มลินุกซ์ง่ายขึ้นมาก

นอกจากนี้ เว็บไซต์ GigaOm ยังรายงานข่าวว่า OpenStack กำลังจะได้ผู้สนับสนุนรายใหม่อีก 2 รายที่เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของวงการทั้งคู่ ได้แก่ IBM และ Red Hat ซึ่งข่าวอย่างเป็นทางการจะประกาศในเร็วๆ นี้ (ถ้า RHEL รองรับ OpenStack ก็จะยิ่งไปโลด)

ที่มา - OpenStack, GigaOm

Tags:
OpenStack

OpenStack เป็นซอฟต์แวร์สำหรับสร้างระบบกลุ่มเมฆ ที่เริ่มโดย Rackspace และ NASA เมื่อประมาณ 1 ปีก่อน (นำระบบกลุ่มเมฆของทั้งสององค์กรมารวมกัน - ข่าวเก่า) แต่ทำไปทำมาฮิตกว่าที่คาด มีผู้ร่วมสนับสนุนมากมาย เช่น Dell, HP, Cisco

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ OpenStack จะเป็นโอเพนซอร์ส แต่การจัดการองค์กรยังมี Rackspace เป็นผู้นำอยู่ ซึ่งทาง Rackspace เองก็ประกาศแล้วว่า จะตั้งมูลนิธิ OpenStack Foundation เป็นองค์กรกลางมาจัดการโครงการแทน รวมถึงเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้า OpenStack ด้วย

ตามแผนของ Rackspace บอกว่าจะตั้ง OpenStack Foundation ภายในปีหน้า ส่วนรูปแบบและกระบวนการจะขอหารือกับพันธมิตรก่อน

ที่มา - OpenStack

Tags:
OpenStack

OpenStack คือซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สสำหรับสร้างระบบกลุ่มเมฆแบบ IaaS (infrastructure as a service) ที่เกิดจากความร่วมมือของ 2 องค์กรคือ NASA และ Rackspace (ข่าวเก่าเมื่อปีที่แล้ว) ซึ่งภายหลังได้รับความนิยมพอตัว บริษัทใหญ่ๆ หลายแห่งเริ่มนำไปใช้สร้างระบบกลุ่มเมฆของตัวเอง (เช่น HP Cloud)

OpenStack เดิมมีกำหนดออกทุกสามเดือน แต่ตอนนี้เปลี่ยนเป็นทุกหกเดือน ส่วนวิธีตั้งชื่อรุ่นจะคล้ายกับ Ubuntu คือเรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ ที่ผ่านมาออกมาแล้ว 3 รุ่น คือ Austin, Bexar, Cactus และวันนี้มาถึงรุ่นที่สี่ "Diablo"

Tags:
HP

คำถามที่พบบ่อยหลังข่าว HP จะแยกธุรกิจพีซีออกไป ก็คือ "แล้ว HP จะทำอะไรต่อ" คำตอบแบบยาวๆ หน่อยก็คือธุรกิจพีซีเป็นเพียงแค่ 1/3 หรือ 1/4 ของ HP เท่านั้น ยังมีธุรกิจอื่นอีกเยอะ เช่น เครื่องพิมพ์ เซิร์ฟเวอร์ โซลูชัน

คำตอบแบบสั้นกว่าก็ยกตัวอย่างได้ด้วยข่าวนี้ นั่นคือ HP Cloud Services ที่จะออกมาแข่งกับ AWS โดยตรง

ในเบื้องต้น HP Cloud Services ประกอบด้วยส่วนประกอบสองส่วน ได้แก่ HP Cloud Compute (ประมวลผล) และ HP Cloud Object Storage (เก็บข้อมูล) บริการทั้งสองตัวทำงานอยู่บนฮาร์ดแวร์ของ HP ใช้ซอฟต์แวร์ OpenStack บริหารจัดการ แล้วเพิ่ม Web UI กับ REST API เข้ามา

ตอนนี้ HP Cloud Services เพิ่งเปิด private beta ทดสอบแบบไม่คิดเงิน ใครอยากลองก็ต้องไปลงชื่อกันก่อนที่ HPCloud.com

ที่มา - HP Blog

Tags:
Linux

OpenStack เป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สสำหรับสร้างระบบ cloud computing เกิดจากความร่วมมือจาก NASA และโฮสติ้งรายใหญ่ Rackspace (ข่าวเก่า)

หลังจากเปิดตัวโครงการมาได้ครึ่งปี OpenStack ก็ออกซอฟต์แวร์รุ่นที่สอง 2011.1 หรือโค้ดเนม "Bexar" และก็มีข่าวดีเพิ่มเติมว่า Canonical จะนำ OpenStack เข้ามารวมใน Ubuntu รุ่นถัดไป 11.04 ที่จะออกเดือนเมษายนด้วย