Tags:
Node Thumbnail

เหล่านักพัฒนาทั่วประเทศไทย พลาดไม่ได้กับงานใหญ่ PWA Online Hackathon ชิงรางวัลรวมมูลค่ามากกว่า 400,000 บาท โดยเราจะมาแข่งขันกันบนโลก Online เริ่มตั้งแต่เวลา 20:00 น. ของวันศุกร์ที่ 23 มิถุนายน 2560 ถึงเวลา 20:00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน 2560

PWA Online Hackathon เป็นการแข่งขันทำเว็บไซต์ แบบ Progressive Web App ที่ให้นักพัฒนาสร้างสรรค์ Web Application เจ๋งๆ ภายใน 48 ชั่วโมง จากที่ใดก็ได้ทั่วประเทศ โดยส่งผลงานผ่านช่องทาง Online ซึ่งกฏกติกาหลัก ๆ ของ การแข่งขันนี้มีอยู่ 4 ข้อดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เชิญนักพัฒนา Web/Mobile Application ร่วมสร้าง Application จากข้อมูล Open Data เพื่อการเตรียมรับมือภัยพิบัติที่ดีกว่าเดิม ในหัวข้อแนวทางการพัฒนา Web/Mobile Application การเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติทางธรรมชาติ

  • สามารถใช้ข้อมูล หรือตัวอย่างข้อมูลที่ online จากแหล่งต่าง ๆ อาทิ data.go.th กรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย กรมอุตุนิยมวิทยา ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กรมชลประทาน สำนักงานสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร กรมทรัพยากรธรณี กรมทรัพยากรธรณี กรมควบคุมมลพิษ GISTDA สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เป็นต้น
  • พัฒนาเป็น Web/Mobile Application หรือ อุปกรณ์ เพื่อประชาชนทั่วไป หรือ ใช้กับหน่วยงาน องค์กร
  • สามารถเชื่อมโยงกับประเด็นการใช้งานอื่น ๆ ได้ เช่น การเกษตร การพัฒนาเมือง การขนส่งและโลจิสติกท์ เป็นต้น
Tags:
Node Thumbnail

ชุมชน Blognone คงคุ้นเคยกับชื่อบริษัท Ascend Group กลุ่มธุรกิจไอทีที่แยกตัวออกมาจาก True (สถานะตอนนี้คือเป็นบริษัทในเครือ CP แต่ไม่อยู่ใต้ True แล้ว) และเมื่อต้นปี Blognone เองก็เคยสัมภาษณ์คุณชัยวัฒน์ รัตนประทีปพร CTO ของ Ascend Group มาแล้วครั้งหนึ่ง

ปัจจุบัน Ascend Group มีพนักงานประมาณ 2,200 คน โดยมีพนักงานอยู่ในประเทศไทย 1,200 คน (ที่เหลืออยู่ต่างประเทศ หลายประเทศในอาเซียน) สำนักงานใหญ่อยู่ที่ตึก AIA Capital Center ถนนรัชดาภิเษก

สัปดาห์ที่แล้ว ทาง Ascend Group จัดการแข่งขัน hackathon ภายในบริษัท เพื่อกระตุ้นให้พนักงานสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ (ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกบริษัทควรทำ) ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมด้วย เลยนำบรรยากาศมาฝากกันครับ

Tags:
Node Thumbnail

LINE ประเทศไทย ประกาศจัดงาน hackathon สำหรับพัฒนาเป็นครั้งแรก ในชื่อว่า LINE Hack Thailand 2016 วันที่ 14-15 พฤษภาคม 2016 ที่ SCB Innovation Center บริเวณสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ ถ.รัชดาภิเษก

LINE จะเปิดรับสมัครทีมเข้าแข่ง hackathon ถึงวันที่ 30 เมษายนนี้ (สูงสุดทีมละ 5 คน) แล้วคัดเลือก 12 ทีมไปแข่งขันสร้างบริการใหม่ๆ ด้วย Business Connection API ของ LINE ผู้ชนะอันดับหนึ่งจะได้สิทธิใช้งาน API ของ LINE ฟรี 1 ปี

รายละเอียดอื่นๆ อ่านได้ตามลิงก์

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์กรมหาชน) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาอุตสาหกรรม กระทรวงการเศรษฐกิจ ไต้หวัน จัดกิจกรรมการพัฒนาต้นแบบแอปพลิเคชั่น หรือ Open Data Hackathon ในวันที่ 3-4 ตุลาคม 2558 ณ Ma:D Club for Change เอกมัยซอย 4

ขอเชิญนักพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่สนใจปัญหาด้าน สุขภาพ ภัยพิบัติ และการจราจรในเมือง และการใช้ Open Data บน data.go.th หรือ online data จากหน่วยงานภาครัฐอื่น ๆ ในการแก้ปัญหาเข้าร่วมแข่งขัน (หมดเขตรับสมัคร 29 กันยายน 2558)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์จัดงาน hackathon ชื่อ Publish Windows เชิญนักพัฒนาทั่วโลกร่วมสร้างแอพบน Windows 8.1 และ Windows Phone 8.1 โดยมีกิจกรรมในประเทศไทยด้วย

งานของประเทศไทยจะจัดระหว่างวันที่ 16-17 พฤษภาคมนี้ (ศุกร์-เสาร์นี้) ที่ Victor Club ชั้น 8 อาคาร Park Ventures Ecoplex (BTS เพลินจิต) ถ้าติดงานสามารถเข้าร่วมเฉพาะช่วงเย็นได้ครับ

ส่วนรางวัลจะแบ่งเป็นระดับนักเรียนนักศึกษาและระดับบุคคลทั่วไปแยกกัน ของรางวัลมีทั้งมือถือ Lumia 1520 และแท็บเล็ต Dell Venue 8 Pro รวมถึงรางวัลพิเศษจาก MTV Exit Foundation และสิทธิในการแข่งแอพระดับโลกด้วยครับ (รางวัลใหญ่คือตั๋วไปดู F1 ที่เท็กซัส)

Tags:

GDG Thailand และ GDG Khon Kaen ร่วมกับผู้สนับสนุนจัดการแข่งขันพัฒนาแอพเพื่อการศึกษา OTPC App Hackathon เพื่อเปิดโอกาสให้นักพัฒนาแอนดรอยด์ได้มารวมทีมกันและร่วมพัฒนาแอพเสริมความรู้ และผลักดันการศึกษา ซึ่งนอกจากการแข่งขันยังมีกิจกรรมสุดสนุกจาก GDG Thailand และ Droidsans พร้อมลุ้นรับรางวัลแอนดรอยด์สุดพิเศษจากกูเกิลด้วย

สำหรับการแข่งขันนั้นจะจัดขึ้นในวันที่ 16 – 17 กุมภาพันธ์ 2556 (กรุงเทพฯ) และ 2 - 3 มีนาคม 2556 (ขอนแก่น) โดยจะมีทั้งกูรูแอนดรอยด์และทีมงานพี่เลี้ยงแนะนำตลอดการแข่งขัน แน่นอนว่างานนี้ฟรี ค่าใช้จ่าย อาหาร ของว่างและเสื้อแอนดรอยด์สำหรับผู้เข้าร่วมทุกท่านด้วยครับ

Tags:
Node Thumbnail

Google เตรียมจัดงาน hackathon เชิญชวนนักพัฒนาร่วมเขียนแอพพลิเคชันให้ Google Glass

ทั้งนี้ Google ประกาศจัดงานขึ้น 2 แห่งด้วยกัน โดยงานแรกจะมีขึ้นที่เมือง San Francisco ในวันที่ 28-29 มกราคมนี้ ส่วนอีกที่คือเมือง New York ในวันที่ 1-2 กุมภาพันธ์ ซึ่งค่าใช้จ่ายสำหรับนักพัฒนาที่ต้องการเข้าร่วมงานอยู่ที่ 1,500 ดอลลาร์ (ประมาณ 45,000 บาท)

Google Glass เปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายนของปีก่อน โดยในเบื้องต้นสามารถสั่งการได้ด้วยการขยับศีรษะ ภายในมีเข็มทิศและ accelerometer สามารถถ่ายวิดีโอและบันทึกเสียง และในขณะนี้ Google กำลังทดสอบฟีเจอร์อื่นๆ เช่น การสั่งงานด้วยเสียง, ระบบแป้นสัมผัส และการใช้งานโทรเข้า/ออก

Tags:
Node Thumbnail

ชุมชนชาวไอทีใน Kansas City เตรียมจัดงาน CMW หรือชื่อเต็มคือ Compute Midwest ซึ่งเป็นงานสัมมนาเกี่ยวกับวงการไอที โดยหนึ่งในกิจกรรมเด่นของงาน CMW นี้ คือกิจกรรม hackathon ที่ผู้เข้าแข่งขันจะได้ลองความแรงของ Google Fiber กันแบบเต็มๆ

กำหนดการงาน CMW นั้นจะจัดขึ้นในวันที่ 9-11 พฤศจิกายนนี้ โดยส่วนของกิจกรรม hackathon จะเริ่มในวันที่ 2 ของงาน ซึ่งจะให้เวลาผู้เข้าแข่งขัน 24 ชั่วโมงเพื่อพัฒนาแอพพลิเคชันใหม่ๆ และเจ้าภาพสถานที่ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็น Google Fiber Space สำนักงานหลักของ Google Fiber ใน Kansas City นั่นเอง

ทางผู้จัดงานเตรียมเงินรางวัลไว้หลายพันดอลลาร์ และคาดว่าจะมีนักพัฒนาซอฟต์แวร์มากกว่า 100 รายที่อยากจะมาร่วมสัมผัสประสบการณ์สตรีมมิ่งความเร็วสูงในครั้งนี้