Tags:
Node Thumbnail

พจนานุกรม Collins ประกาศคำศัพท์แห่งปี 2023 (Word of the Year) ให้คำว่า AI เป็นคำศัพท์แห่งปีนี้

ผู้เขียนพจนานุกรม Collins บอกว่า AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence แต่ตลอดปีที่ผ่านมา การใช้คำย่อ AI นี้เป็นที่แพร่หลายมากสำหรับทุกหัวข้อสนทนา เนื่องจาก AI มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นอีเมล บริการสตรีมมิ่ง หรือเทคโนโลยีใหม่ในอนาคต ล้วนแต่มี AI ทั้งสิ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รัฐบาลฝรั่งเศสหัวใส เอาอกเอาใจคนรุ่นใหม่และให้ความสำคัญกับศิลปะและเยาวชน ทำแอปพลิเคชั่น Culture Pass และแจกเงิน 300 ยูโรหรือกว่า 1 หมื่นบาทในแอปให้เด็กอายุ 18 ทุกคน เอาไปจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าวัฒนธรรม เช่น มังงะ, หนังสือ, เพลง, ตั๋วชมการแสดง เป็นต้น โดยมีระยะการใช้จ่ายสองปี

เป้าหมายของโครงการคือกระตุ้นเศรษฐกิจสินค้าวัฒนธรรม หลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตโควิด-19 โดยผู้จัดทำแอปโดยตรงคือกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศส มีธุรกิจที่เข้าร่วมโครงการนี้กว่า 8,000 แห่ง

Tags:
Node Thumbnail

Netzpolitik.org เว็บไซต์ด้านสิทธิบนโลกออนไลน์ เผยเอกสารที่ระบุว่า TikTok จำกัดการแสดงโพสต์ที่มีผู้พิการบนหน้าฟีด ด้วยความปรารถนาดีคือ ป้องการการกลั่นแกล้งคุกคามออนไลน์ โดย Netzpolitik.org ระบุว่าได้พูดคุยกับคนกลั่นกรองเนื้อหาของ TikTok เพื่อเป็นข้อมูลอ้างอิงด้วย

ในเอกสารระบุว่า คนกลั่นกรองเนื้อหาหรือ moderator จะกำหนดวิดีโอที่มีผู้พิการ ที่มีรูปลักษณ์เสียโฉม หรือมีภาวะออทิสติก คนอ้วน คนที่มีความหลากหลายทางเพศไปอยู่ในกลุ่ม special users นอกจากนี้ TikTok ยังมีเกณฑ์ระบุวิดีโอว่าเป็น Auto R ซึ่งจะไม่ปรากฏในแถบ For You ซึ่งการจำกัดวิดีดอผู้พิการก็อาจเข้าข่ายอยู่ในการระบุแบบ Auto R ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Disney+ เปิดตัวในอเมริกาและแคนาดาแล้ว Blognone เองก็ได้รีวิวไปคร่าวๆแล้ว สามารถอ่านย้อนหลังกันได้ แม้ Disney+ จะยังมีคอนเทนต์ใหม่ไม่มาก แต่หนังการ์ตูนคลาสสิคเก่าๆ ถือว่ามีเพียบ

อย่างไรก็ตาม หนังการ์ตูนเก่าอาจมีเนื้อหาและวัฒนธรรมล้าสมัย เช่น ตัวละครแมววิเชียรมาศในหนังเรื่อง Lady and the Tramp ที่แสดงออกถึงเล่ห์เหลี่ยมเปรียบเทียบกับคนเอเชีย, ตัวละคร King Louie ใน Jungle Book ที่อาจตีความในลักษณะเหยียดสีผิว, ตัวละคร Jim Crow ในเรื่อง Dumbo เป็นต้น ซึ่ง Disney+ จะขึ้นคำเตือนไว้ตรงคำบรรยายเรื่องย่อของหนังดังกล่าวด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับคนที่ไม่รู้จัก ASMR ก็ให้คิดถึงเสียงฝนตก เสียงกินไก่ทอด เสียงกระซิบ ซึ่งเป็นเสียงธรรมดาที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน แต่มาในเวอร์ชั่นสามมิติ คือเสียงที่จะถูกอัดด้วยไมโครโฟนแบบจ่อและต้องใช้หูฟังช่วยเพื่อให้สมจริง ซึ่งช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย นอนหลับง่ายขึ้น

ASMR ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ แต่กำลังกลับมาเป็นที่นิยมของชาวเน็ตในเกาหลี ช่อง YouTube ชื่อ SAS-ASMR ถึงกับมีคนติดตาม 6.1 ล้านราย มีหลายคลิปที่มีคนดูหลักสิบล้านครั้ง กิจกรรมที่ทำก็คือกินอาหารโดยใช้ไมค์จ่อให้เสียงเคี้ยวอาหารต่างๆ ชัดขึ้น และแต่ละคลิปกินเวลาร่วมครึ่งชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

องค์กรต่างๆ จัด Hackathon จนไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่จะมีสักกี่ครั้งที่องค์กรศาสนาใช้แฮกกาธอน เป็นอีกช่องทางในการโปรโมทประเด็นเชิงสังคม

VHacks คือ Hackathon ครั้งแรกที่เจ้าภาพการจัดคือนครรัฐวาติกัน โดยมีเป้าหมายคือใช้นวัตกรรมทางเทคโนโลยีเพื่อเอาชนะอุปสรรคทางสังคม โดยครอบคลุมสามประเด็นหลักคือ การรวมตัวกันทางสังคม, ความหลากหลายทางเชื้อชาติ ศาสนา และ การช่วยเหลือผู้อพยพ ผู้ลี้ภัย

ผู้เข้าร่วม VHacks เป็นนักเรียนนักศึกษาประมาณ 120 ชีวิต และยังเน้นความหลากหลายทางภูมิหลังของผู้เข้าร่วมแข่งขันด้วย ไม่จำเป็นต้องนับถือศาสนาคริสต์ก็เข้าร่วมการแข่งขันได้ นอกจากนครรัฐวาติกันแล้วยังมีผู้ร่วมจัดงานเป็นภาคเอกชนหลายแห่ง เช่น Google, Microsoft, SalesForce

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ไม่ว่าใคร ประเทศไหนต่างก็มีศัพท์แสลง ศัพท์วัยรุ่นใช้เป็นของตัวเองทั้งนั้น และดูไม่เป็นเรื่องหนักหนาอะไรเป็นพิเศษ ถ้าศัพท์วัยรุ่นนั้นจะมีหลายคนไม่เข้าใจ แต่ประเทศญี่ปุ่นไม่เป็นเช่นนั้น ด้วยความที่ญี่ปุ่นค่อนข้างเคร่งครัดกับความสุภาพโดยเฉพาะเมื่อสื่อสารกับผู้ใหญ่ สำนักงานด้านวัฒนธรรมญี่ปุ่นออกแนวทางการใช้ศัพท์แสลง ภาษาวัยรุ่นในอินเทอร์เน็ต เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนโดยเฉพาะเมื่อมันไปอยู่ในอีเมลที่ดูเป็นทางการ

ตัวอย่างคำพูดวัยรุ่นที่ใช้กันในญี่ปุ่น เช่น おk ใช้แทนคำว่า OK, WWW แทนการหัวเราะ ซึ่งมาจากคำว่า warau (笑う) แปลว่าหัวเราะนั่นเอง (เหมือนที่คนไทยใช้ "555"), orz ใช้แทนกิริยาโค้ง o คือศรีษะ r คือมือ z คือขาที่พับกับพื้น เป็นต้น

หลักการที่ออกมารวมๆ คือ ต้องคงไว้ซึ่งความถูกต้อง ไม่ทำให้เข้าใจผิดในใจความหลัก, ชัดเจน เข้าใจง่าย, ความเหมาะสมโดยดูจากผู้รับสารเป็นสำคัญ, ดูระดับของผู้รับสารว่าเป็นใคร เป็นผู้ใหญ่ หรือวัยเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัวแอพพลิเคชั่น Google Arts & Culture ให้ผู้ใช้ทัวร์ชมงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์ระดับโลกได้บนมือถือ จับมือกับพาร์ทเนอร์ด้านศิละทั่วโลก มีข้อมูลรูปภาพ และภาพ 360 องศา ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ศิลปะสำคัญ เรียกได้ว่ามีคลังข้อมูลงานศิลปะไว้บนมือถือเลย

ในแอพพลิเคชั่น สามารถทัวร์ชมพิพิธภัณฑ์กว่า 1,000 แห่งผ่านแว่น VR อย่าง Google Cardboard มีงานศิลปะจากศิลปินตั้งแต่ยุคก่อนคริสตกาล จนถึงปัจจุบันในศตวรรษ 2000 ค้นหางานศิลปะจากโทนสีที่ชอบ มีงานศิลปะทุกแนวทั้งคลาสสิคถึงงานกราฟิตี้สมัยใหม่ที่นิยมวาดบนกำแพง

Google Arts & Culture ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android ผู้เขียนโหลดมาลองเล่นแล้ว เพลินมากๆ ได้ไปทัวร์พิพิธภัณ์ผู้อพยพที่ออสเตรเลีย และพิพิธภัณฑ์ฟุกุโอกะมาด้วย :)

Tags:
Node Thumbnail

ProPublica เว็บไซต์ข่าวเชิงลึกของสหรัฐอเมริกา ตีพิมพ์รายงานชิ้นใหม่ที่เป็นการวิเคราะห์อัลกอริทึมของซอฟต์แวร์ประเมินความเสี่ยงด้านอาชญากรรมจากสถิติ ซึ่งผู้พิพากษาศาลต่างๆ มักจะนำข้อมูลเหล่านี้ (ที่จะออกมาเป็นคะแนนเรียกว่า risk assessment score) มาพิจารณาร่วมกับโทษที่ได้รับทำให้กำหนดโทษที่เหมาะสม โดย ProPublica ระบุว่าตัวซอฟต์แวร์มีความลำเอียงหรืออคติ (bias) ในการประเมินและให้คะแนน

Tags:

พจนานุกรมศัพท์สมัยใหม่ Merriam-Webster Unabridged ที่เพิ่มคำศัพท์ตามยุคสมัย ประกาศเพิ่มคำศัพท์รอบใหม่อีกกว่า 1,700 คำ ทำให้มีศัพท์สมัยใหม่ที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตจำนวนมาก ตัวอย่างเช่น

Tags:
Node Thumbnail

สายการบิน Delta ของสหรัฐอเมริกา ได้ปล่อยวิดีโอสาธิตการใช้อุปกรณ์ความปลอดภัยบนเครื่องบิน (safety demonstration video) ตัวล่าสุด ซึ่งในวิดีโอดังกล่าวนี้ ได้รวบรวมเอา meme และคลิปต่างๆ บนอินเทอร์เน็ตซึ่งเป็นที่นิยม นำมาไว้ในวิดีโอนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการสาธิตด้วย

ในวิดีโอนี้ มีรวบรวมไว้ทั้ง Ice Bucket Challenge, Nyan Cat, Will it Blend?, Annoying Orange (ส้มพูดได้), Harlem Shake และอื่นๆ อีกมาก (ดูคลิปท้ายข่าว) โดยจะเริ่มใช้งานจริงบนเครื่อง ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคมนี้ (ตามเวลาท้องถิ่นในอเมริกา) เป็นต้นไป

ที่มา - Luxuo

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Ubergizmo อ้างรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์ Daily Mail ประเทศอังกฤษ ระบุว่าโบสถ์แห่งหนึ่งในเมือง Naples ที่ประเทศอิตาลี ติดตั้งเครื่องรบกวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือเอาไว้ เพราะรับไม่ได้กับพฤติกรรมการใช้มือถือของเหล่าศาสนิกชนที่เดินทางมาโบสถ์

บาทหลวง Michele Madonna ซึ่งเป็นบาทหลวงประจำโบสถ์ที่ต้องเจอกับสถานการณ์รบกวนและขัดจังหวะจากพิธีต่างๆ เพราะเสียงและการใช้โทรศัพท์ของศาสนิกชนที่เข้าโบสถ์ ระบุว่าแต่เดิมมีการติดป้ายประกาศขอความร่วมมือไม่ให้ใช้ระหว่างพิธี แต่พอเวลาผ่านไป ก็มีการลักลอบแอบใช้อีก จนในที่สุดแล้วบาทหลวงจึงทนไม่ได้ ต้องไปซื้อเครื่องรบกวนสัญญาณจากร้านขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มาติดเอาไว้ โดยได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว

Tags:

ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาในรอบ 1-2 ปี ผู้อ่าน Blognone คงได้เห็นการก่อตัวของกระแสในการผลิตอุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกแบบใหม่จำนวนมาก (ดูตัวอย่างจากบรรดาอุปกรณ์ที่ระดมทุนผ่าน Kickstarter หรือผ่านโครงการ HAXLR8R ได้) ซึ่งการก่อตัวของกระแสดังกล่าว กำลังกลายมาเป็นวัฒนธรรมรูปแบบหนึ่งซึ่งกำลังมีความสำคัญในฝั่งสหรัฐอเมริกา (สำคัญถึงขั้นว่าทำเนียบประธานาธิบดีจัดงานให้) ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีชื่อว่า Maker Movement

บทความนี้จะกล่าวถึงความเคลื่อนไหวดังกล่าวที่กำลังมีความสำคัญ โดยจะให้ภาพและความหมายในลักษณะรวม ซึ่งจะพิจารณาในฐานะของการเป็นความเคลื่อนไหวในเชิง “วัฒนธรรม”

อะไรคือ “Maker movement”?

Tags:

ขอแนะนำเพจ Digital Culture Thailand ที่ผมมีส่วนร่วมสร้างสักหน่อยนะครับ เพจนี้มีเป้าหมายเพื่อสำรวจและสนทนาว่า "วัฒนธรรม" ของคนไทยเปลี่ยนไปอย่างไรเมื่อมีเทคโนโลยีดิจิทัลเข้มแทรกซึมในชีวิต

ประเด็นที่สนใจมีหลากหลาย เช่น ถ่ายเอกสารและการทำหนังสือเป็นไฟล์ละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่?, วิชาชีพสถาปัตย์ในยุคดิจิทัล, การระดมทุนทำสลัดมันฝรั่ง, วัฒนธรรม "แฟนแคม" ของวงการบันเทิงเกาหลี, ลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก เป็นต้น

ในโอกาสนี้ก็ขอเชิญผู้ที่สนใจในประเด็นเหล่านี้ ติดตามเพจและร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับทีมบรรณาธิการได้ตามสะดวกเลยครับ หลังสิ้นสุดโครงการ (ประมาณ 6 เดือน) จะรวบรวมเนื้อหาในเพจมาทำเป็นหนังสือเกี่ยวกับวัฒนธรรมอินเทอร์เน็ตอีกทีครับ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนการประกาศปลดพนักงาน 18,000 ตำแหน่งภายในปีหน้า สัตยา นาเดลลา ซีอีโอไมโครซอฟท์ ได้พูดถึงความพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรที่งานสัมมนา Brainstorm Tech (จัดโดยนิตยสาร Fortune) โดยเกริ่นว่าถึงบริษัทมีส่วนแบ่งตลาดพีซีกว่าร้อยละ 90 แต่หากนับอุปกรณ์ทุกประเภทแล้วบริษัทมีส่วนแบ่งตลาดเพียงร้อยละ 14 เท่านั้น (เข้าใจว่านับที่แพลตฟอร์ม Windows) บริษัทจึงมีงานอีกมากที่ต้องทำ แต่ก่อนเขาจะเริ่มกลยุทธ์อะไรใหม่ๆ ได้ จะต้องเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรก่อน โดยบริษัทต้องมีสถานที่ที่สามารถสร้างนวัตกรรมได้ และการเปลี่ยนแปลงจะต้องเกิดขึ้นจากหัวใจของบริษัท ดังนั้นความท้าทายสำคัญ ณ วันนี้ คือ การเปลี่ยนแปลงการทำงานหลักๆ ของบริษัทนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ Know Your Meme ซึ่งเป็นเว็บในเครือ Cheezburger (เจ้าของ FAIL Blog ต้นตำรับ) เป็นเว็บที่ทำการรวบรวมข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับ Internet Meme ต่าง ๆ ที่เป็น "กระแส" ตลอดปีที่ผ่านมาอยู่ในสังคมออนไลน์ทั่วโลก

สำหรับใครที่ไม่รู้จักว่า Internet Meme คืออะไร มันคือ "กระแส" ที่กลายเป็นวัฒนธรรมบนโลกออนไลน์ในระยะเวลาสั้น ๆ หนึ่งตัวอย่างที่ดีของ Internet Meme ที่กลายเป็นวลีดังข้ามทะเลมาถึงไทยก็คือ "ธนูปักหัวเข่า" ซึ่งไม่ติดโผ Meme ฮิตประจำปีนี้ อาจจะเป็นเพราะว่ามาช้าไป อีกตัวอย่างที่เรารู้จักกันดีก็คือ "แพล้งกิ้ง" ครับ