Tags:
Node Thumbnail

OpenZFS ออกเวอร์ชั่น 2.2.1 ปิดการทำงานฟีเจอร์ Block Cloning หลังพบปัญหาข้อมูลสูญหายในบางกรณี โดยตอนนี้ยังไม่พบสาเหตุที่ชัดเจน

Block Cloning เป็นฟีเจอร์ที่ลดการใช้พื้นที่ดิสก์ในกรณีที่ต้องการสำเนาไฟล์ไปยังไฟล์ใหม่ ผลการทำงานคล้ายกับฟีเจอร์ Deduplication ในระบบไฟล์หลายระบบ ที่ตรวจสอบว่าข้อมูลในบล็อคแต่ละชุดเหมือนกันหรือไม่หากเหมือนกันให้เก็บไว้ชุดเดียว แต่ Block Cloning นั้นทำงานด้วย system call เฉพาะว่าขอสำเนาข้อมูลใน block มาใช้งานทำให้กระบวนการโดยรวมเรียบง่ายกว่า

บั๊กนี้กระทบ OpenZFS 2.2.0 ที่เพิ่งออกมาไม่นาน และมีดิสโทรไม่มากนักที่รวมไปใช้งานแล้ว เช่น FreeBSD 14 แต่ทาง FreeBSD ก็ปิดฟีเจอร์ Block Cloning เป็นค่าเริ่มต้น

Tags:
Node Thumbnail

กระแส Black Lives Matter ในช่วงนี้ ทำให้ซอฟต์แวร์หลายตัวปรับแก้เรื่องภาษาที่ใช้ ไม่ให้กระทบคนผิวดำ เช่น Chrome เปลี่ยนคำว่า Blacklist เป็น Blocklist

ซอฟต์แวร์อีกตัวที่แก้ไขเรื่องนี้คือ OpenZFS โครงการพัฒนาระบบไฟล์ ZFS ของฝั่งลินุกซ์ ที่เลิกใช้คำว่า slaves (ในบริบทของ master/slave) เปลี่ยนมาใช้คำว่า dependents หรือชื่อย่อ deps แทน

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เสนอแก้โดย Matthew Ahrens ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้สร้าง ZFS มาตั้งแต่ยุค Sun Microsystems ในปี 2001 และปัจจุบันยังเป็นนักพัฒนาหลักของโครงการ OpenZFS เขาให้เหตุผลในการแก้ว่า ควรเลิกใช้คำที่หมายถึง "ทาส" ในซอฟต์แวร์ เพราะไม่จำเป็นอะไร

Tags:
Node Thumbnail

ไลนัสตอบคำถามเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่ารู้สึกอย่างไรกับการพัฒนาเคอร์เนลที่ไปกระทบต่อโมดูลภายนอกอย่าง ZFS เมื่อเร็วๆ นี้ และไลนัสก็เข้ามาตอบว่า ZFS นั้นเป็นโมดูลภายนอกที่ไม่ได้รับการซัพพอร์ตโดยตรง และการโหลดโมดูลภายนอกเข้าไปในเคอร์เนลนั้นสามารถทำได้แต่ทางเคอร์เนลไม่ได้ดูแลว่ามันจะทำงานได้

นอกจากประเด็นการใช้โมดูลเคอร์เนลภายนอกแล้ว ไลนัสยังแสดงความกังวลต่อออราเคิลเป็นพิเศษ โดยระบุว่าเคอร์เนลลินุกซ์นั้นคงไม่สามารถรวมเอาโมดูล ZFS เข้ามาในโครงการได้ หากไม่ได้รับจดหมายอนุญาตเป็นทางการโดยตรงจากตัวแทนฝ่ายกฎหมายของออราเคิล หรือให้ดีก็ให้ Larry Ellison เซ็นด้วยตัวเอง แม้แต่การสร้างชั้นคั่นกลางเพื่อให้โมดูลทำงานได้ก็ไม่น่าจะดีพอ เพราะออราเคิลก็เคยฟ้องกูเกิลจากการใช้อินเทอร์เฟซจาวามาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ระบบไฟล์ ZFS ที่ซันพัฒนาขึ้นเพื่อใช้กับ OpenSolaris ถือว่าเป็นระบบไฟล์ล้ำยุคมีความสามารถมากมาย แต่เพราะมันใช้สัญญาอนุญาตแบบพิสดารกว่าชาวบ้าน (ใช้ CDDL) ทำให้ระบบปฏิบัติการโอเพนซอร์สตัวอื่นๆ อย่างลินุกซ์ไม่สามารถนำไปใช้ได้โดยง่าย ส่วนแอปเปิลเป็นอีกค่ายที่มีข่าวออกมานานว่าสนใจ ZFS ถึงขนาดมีเสียงลือกันว่า ZFS นี่ล่ะคือ The Next Big Thing (ที่ภายหลังถูกจงใจลืม) ของ Mac OS X 10.5 Leopard ฝั่ง Jonathan Schwartz ซีอีโอของซันถึงกับ

Tags:
Node Thumbnail

ZFS ระบบไฟล์สุดล้ำจากซันที่ใช้บน OpenSolaris แต่ใช้บนลินุกซ์ไม่ได้เพราะติดปัญหาเรื่องสัญญาอนุญาตคนละแบบ เคยเป็นข่าวหลายครั้งว่าแอปเปิลจะใช้มันใน Mac OS X มาตั้งแต่ 10.5 Leopard ยังไม่ออก (ปี 2006 นู่น)

ตอนนี้ 10.6 Snow Leopard วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว และไม่มี ZFS แต่อย่างใด

คำถามที่ตามมาจึงเป็นว่า เกิดอะไรกับ ZFS ในค่ายแอปเปิลกันแน่ แน่นอนว่าเราต้องคิดคำตอบกันเอง คำตอบที่เป็นไปได้คือแอปเปิลยังทดสอบ ZFS ไม่เสร็จ หรือไม่ก็ แอปเปิลมองว่า ZFS อาจไม่ใช่สิ่งสำคัญสำหรับผู้ใช้ Mac OS X อีกต่อไป คนที่ได้ใช้ฟีเจอร์ของ ZFS มีแค่ไม่กี่คนเท่านั้น?

ที่มา - ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

ความสามารถที่โดดเด่นอย่างหนึ่งใน OpenSolaris คือ ZFS ที่เป็นระบบไฟล์ที่มีความสามารถล้นเหลือ เช่นการรวมดิสก์หลายๆ ลูกเข้าด้วยกัน หรือจะเป็นความสามารถในการย้อนเวลาของดิสก์กลับไปดูได้ว่าก่อนหน้านี้ไฟล์ต่างๆ มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

ความสามารถเหล่านี้เป็นเรื่องที่ดี ปัญหาคือมันใช้งานค่อนข้างลำบาก เพื่อแก้ปัญหานี้ทางซันเลยทำปลั๊กอินให้กับ Nautilus ซึ่งเป็นไฟล์บราวเซอร์ของทาง Gnome เพื่อให้ใช้งานกันได้ง่ายขึ้นชื่อว่า time slider

เดโมดูได้ในที่มาข่าวนี้ แต่โดยหลักแล้วก็แค่มี slider ขึ้นมาด้านบนของ Nautilus ว่าอยากย้อนเวลาไปดูไฟล์เมื่อวันที่เท่าใหร่ และสามารถนำไฟล์รุ่นเก่านั้นไปวางไว้ที่อื่นเช่น Desktop ได้

น่าใช้จริงๆ หวังว่า Ubuntu 9.04 น่าจะรวมความสามารถนี้ไว้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ทยอยแจก ZFS Read/Write Developer Preview 1.1 ให้กับนักพัฒนาโปรแกรมที่ได้ลงทะเบียนไว้กับทางบริษัทในอาทิตย์นี้

ก่อนหน้านี้แอปเปิลได้ออกมายืนยันว่า Mac OS X Leopard (10.5) นี้จะไม่มีการนำ ZFS ไปใช้เป็นระบบจัดการไฟล์หลักแต่อย่างใด แม้ว่าทางซันออกมายืนยันว่าจะมีการนำ ZFS ไปใช้แน่นอน ทางแอปเปิลได้แค่บอกว่า Leopard นั้นทำได้แค่อ่าน ZFS ได้อย่างเดียว (Read-Only) และจะไม่สามารถทำการแก้ไข สร้าง หรือลบไฟล์บนระบบ ZFS ได้เลย แต่ ZFS Read/Write Developer Preview 1.1 นี้ทำให้ Leopard มีความสามารถที่จะนำระบบจัดการไฟล์ ZFS ไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

จาก ข่าวเก่า ที่บอกว่าจะมีการใช้ระบบแฟ้ม ZFS (Zettabyte File System) ของ Sun เป็นระบบแฟ้มหลักของ Mac OS X 10.5 (Leopard) นั้น ทางด้าน Apple (โดย Brian Croll, ผู้อำนวยการอาวุโสด้านทำการตลาดให้ Mac OS) ได้ออกมาบอกยืนยันว่า จะไม่มีการใช้ ZFS เป็นระบบแฟ้มหลักบน Leopard โดยจะยังคงใช้ระบบแฟ้มเดิมของ Apple (HFS+) ต่อไป

มีคนตั้งข้อสังเกตว่า การบอกว่าจะใส่ ZFS เข้าไปใน Leopard เป็นเรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะ ZFS ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้งานในระดับ Consumer ธรรมดา แถมยังกินพลังประมวลผลเยอะอีกต่างหาก

Tags:
Node Thumbnail

Jonathan Schwartz จาก Sun ออกมาประกาศที่งานของบริษัทที่กรุงวอชิงตันดีซีว่าแอปเปิลจะใช้ ZFS เป็นระบบจัดการไฟล์หลักของ Mac OS X 10.5 (Leopard)

"ที่จริงแล้ว... ในอาทิตย์นี้พวกคุณจะเห็นว่าแอปเปิลกำลังจะประกาศที่งาน Worldwide Developer Conference ว่า ZFS จะถูกไปใช้เป็นระบบจัดการไฟล์ใน Mac OS 10" - Jonathan Schwartz

Tags:
Node Thumbnail

ZFS เป็นระบบไฟล์แบบ 128 บิตที่ซันใช้บน Solaris มีฟีเจอร์น่าสนใจหลายอย่าง และช่วงหลังมีข่าวลือออกมาตลอดว่าแอปเปิลกำลังจะนำไปใช้บน Mac OS X เช่น

และเร็วๆ นี้ มีคนไปสังเกตว่าในระบบรายงานบั๊กของทีม OpenSolaris มีร่องรอยที่น่าสนใจเกี่ยวกับข่าวลือนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปิดตัว Apple OS X 10.5 Leopard มา แอปเปิลก็ทิ้งท้ายถึง Next Big Thing เอาไว้ให้หลายๆ คนสงสัยกันเล่นๆ ว่าจะมีอะไรมา่ให้แปลกใจ แต่ระหว่างรอการยืนยันในการเปิดตัวครั้งหน้าที่คาดว่าจะวางขายกันเสีัยที OS X 10.5 ตัวล่าสุดก็มีเมนูรองรับ ZFS หรือ Zettabyte File System มาให้เราเห็นกันแล้ว เรื่องนี้สำหรับคนทำเซิร์ฟเวอร์กันอยู่้คงเห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่กันทีเดียว

ZFS เปิดตัวครั้งแรกใน Sun Solaris 10 ด้วยความสามารถที่เหนือชั้นหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเขียนแบบ Tansactional ที่ไฟล์จะถูกเขียนโดยรับประกันว่าข้อมูลทั้งหมดถูกเขียนสำเร็จหรือไม่เช่นนั้นจะไม่มีอะไรถูกเขียนลงไปเลย หรือจะเป็นความสามรถในการทำ Snapshot ที่ทำให้เราสามรถอ่านไฟล์ในอดีตขึ้นมาได้

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวจาก Mailing List ของเวบ OpenSolaris ว่า แอปเปิลสนใจที่จะจับเจ้า ZFS ซึ่งเป็น File System ของ Solaris มาลงใน Mac OS X ครับ

ซึ่งใน OSNews กระแสตอบรับค่อนข้างดีทีเดียว :)

ที่มา - OSNews