Tags:
Apple

ระบบไฟล์ ZFS ที่ซันพัฒนาขึ้นเพื่อใช้กับ OpenSolaris ถือว่าเป็นระบบไฟล์ล้ำยุคมีความสามารถมากมาย แต่เพราะมันใช้สัญญาอนุญาตแบบพิสดารกว่าชาวบ้าน (ใช้ CDDL) ทำให้ระบบปฏิบัติการโอเพนซอร์สตัวอื่นๆ อย่างลินุกซ์ไม่สามารถนำไปใช้ได้โดยง่าย ส่วนแอปเปิลเป็นอีกค่ายที่มีข่าวออกมานานว่าสนใจ ZFS ถึงขนาดมีเสียงลือกันว่า ZFS นี่ล่ะคือ The Next Big Thing (ที่ภายหลังถูกจงใจลืม) ของ Mac OS X 10.5 Leopard ฝั่ง Jonathan Schwartz ซีอีโอของซันถึงกับประกาศกร้าวว่า ZFS จะเป็นระบบไฟล์หลักของ Leopard แต่สุดท้ายก็หน้าแตก เพราะ ZFS เป็นแค่ของแถมใน Leopard และรองรับแค่การอ่านไฟล์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

Tags:
Apple

ZFS ระบบไฟล์สุดล้ำจากซันที่ใช้บน OpenSolaris แต่ใช้บนลินุกซ์ไม่ได้เพราะติดปัญหาเรื่องสัญญาอนุญาตคนละแบบ เคยเป็นข่าวหลายครั้งว่าแอปเปิลจะใช้มันใน Mac OS X มาตั้งแต่ 10.5 Leopard ยังไม่ออก (ปี 2006 นู่น)

ตอนนี้ 10.6 Snow Leopard วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว และไม่มี ZFS แต่อย่างใด

คำถามที่ตามมาจึงเป็นว่า เกิดอะไรกับ ZFS ในค่ายแอปเปิลกันแน่ แน่นอนว่าเราต้องคิดคำตอบกันเอง คำตอบที่เป็นไปได้คือแอปเปิลยังทดสอบ ZFS ไม่เสร็จ หรือไม่ก็ แอปเปิลมองว่า ZFS อาจไม่ใช่สิ่งสำคัญสำหรับผู้ใช้ Mac OS X อีกต่อไป คนที่ได้ใช้ฟีเจอร์ของ ZFS มีแค่ไม่กี่คนเท่านั้น?

ที่มา - ZDNet

Tags:
GNOME

ความสามารถที่โดดเด่นอย่างหนึ่งใน OpenSolaris คือ ZFS ที่เป็นระบบไฟล์ที่มีความสามารถล้นเหลือ เช่นการรวมดิสก์หลายๆ ลูกเข้าด้วยกัน หรือจะเป็นความสามารถในการย้อนเวลาของดิสก์กลับไปดูได้ว่าก่อนหน้านี้ไฟล์ต่างๆ มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

ความสามารถเหล่านี้เป็นเรื่องที่ดี ปัญหาคือมันใช้งานค่อนข้างลำบาก เพื่อแก้ปัญหานี้ทางซันเลยทำปลั๊กอินให้กับ Nautilus ซึ่งเป็นไฟล์บราวเซอร์ของทาง Gnome เพื่อให้ใช้งานกันได้ง่ายขึ้นชื่อว่า time slider

เดโมดูได้ในที่มาข่าวนี้ แต่โดยหลักแล้วก็แค่มี slider ขึ้นมาด้านบนของ Nautilus ว่าอยากย้อนเวลาไปดูไฟล์เมื่อวันที่เท่าใหร่ และสามารถนำไฟล์รุ่นเก่านั้นไปวางไว้ที่อื่นเช่น Desktop ได้

น่าใช้จริงๆ หวังว่า Ubuntu 9.04 น่าจะรวมความสามารถนี้ไว้

ที่มา - Erwann Chénedé's Weblog

Tags:
Apple

แอปเปิลได้ทยอยแจก ZFS Read/Write Developer Preview 1.1 ให้กับนักพัฒนาโปรแกรมที่ได้ลงทะเบียนไว้กับทางบริษัทในอาทิตย์นี้

ก่อนหน้านี้แอปเปิลได้ออกมายืนยันว่า Mac OS X Leopard (10.5) นี้จะไม่มีการนำ ZFS ไปใช้เป็นระบบจัดการไฟล์หลักแต่อย่างใด แม้ว่าทางซันออกมายืนยันว่าจะมีการนำ ZFS ไปใช้แน่นอน ทางแอปเปิลได้แค่บอกว่า Leopard นั้นทำได้แค่อ่าน ZFS ได้อย่างเดียว (Read-Only) และจะไม่สามารถทำการแก้ไข สร้าง หรือลบไฟล์บนระบบ ZFS ได้เลย แต่ ZFS Read/Write Developer Preview 1.1 นี้ทำให้ Leopard มีความสามารถที่จะนำระบบจัดการไฟล์ ZFS ไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

ZFS ได้ถูกอธิบายว่าเป็นระบบจัดการข้อมูลรูปแบบใหม่ที่จะทำให้ระบบที่เรากำลังใช้อยู่นั้นกลายเป็นระบบที่ล้าสมัยไปทันที

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

จาก ข่าวเก่า ที่บอกว่าจะมีการใช้ระบบแฟ้ม ZFS (Zettabyte File System) ของ Sun เป็นระบบแฟ้มหลักของ Mac OS X 10.5 (Leopard) นั้น ทางด้าน Apple (โดย Brian Croll, ผู้อำนวยการอาวุโสด้านทำการตลาดให้ Mac OS) ได้ออกมาบอกยืนยันว่า จะไม่มีการใช้ ZFS เป็นระบบแฟ้มหลักบน Leopard โดยจะยังคงใช้ระบบแฟ้มเดิมของ Apple (HFS+) ต่อไป

มีคนตั้งข้อสังเกตว่า การบอกว่าจะใส่ ZFS เข้าไปใน Leopard เป็นเรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะ ZFS ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้งานในระดับ Consumer ธรรมดา แถมยังกินพลังประมวลผลเยอะอีกต่างหาก

อย่างไรก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมว่า จะยังมีการ implement ZFS ใน Leopard อยู่โดยจะเป็นแค่ "อ่านอย่างเดียว" หมายความว่า ถ้าหากว่ามีดิสก์ทีใช้ระบบแฟ้ม ZFS เข้ามาในระบบ ระบบก็จะสามารถอ่านได้ แต่จะไม่อนุญาตให้ทำการเขียนลงไป

งานนี้ถ้าอยากใช้งาน ZFS เต็มๆ คงต้องไปใช้ Solaris แทนแฮะ

ที่มา - InformationWeek

Tags:
Apple

Jonathan Schwartz จาก Sun ออกมาประกาศที่งานของบริษัทที่กรุงวอชิงตันดีซีว่าแอปเปิลจะใช้ ZFS เป็นระบบจัดการไฟล์หลักของ Mac OS X 10.5 (Leopard)

"ที่จริงแล้ว... ในอาทิตย์นี้พวกคุณจะเห็นว่าแอปเปิลกำลังจะประกาศที่งาน Worldwide Developer Conference ว่า ZFS จะถูกไปใช้เป็นระบบจัดการไฟล์ใน Mac OS 10" - Jonathan Schwartz

นอกจากนี้แอปเปิลได้ทำการเปลี่ยนชื่อ Internet Application บน iPhone ให้เป็น Safari (แน่ล่ะ อาจจะเป็นการสร้างแบรนด์ก็ได้) และในโฆษณาล่าสุดสำหรับ iPhone นั้นได้มีการตัดคำว่า "Use requires minimum new 2 year activation plan" หรือ "ในการใช้จะต้องทำสัญญาทาสกับบริษัท 2 ปี" ออก หลาย ๆ คนสงสัยว่าทำไม หรือว่าอาจจะมีทางเลือกอื่นเพื่อที่จะใช้ iPhone กันแน่?

สำหรับใครที่สนใจจะการนำเสนอ Keynote ของ Steve Jobs ที่ตอนนี้กลายเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็รอคอยไปแล้ว (ไม่ว่าแฟนแอปเปิลหรือไม่ก็ตาม) ครั้งนี้จะไม่มีการถ่ายถอดสดผ่าน Live Video Feeds เหมือนกับคราวที่แล้ว แต่แน่นอนว่าหลาย ๆ คนสามารถที่จะเลือกดูรายงานสด (แบบ refresh บราวเซอร์กันแหลกลาน) วินาทีต่อวินาทีผ่านหลาย ๆ เว็บครับ ผมจะหาทางเขียนข่าวผ่าน Blognone ให้เร็วที่สุดในช่วงเวลานั้นแล้วกัน!

ที่มา - MacRumors.com (ZFS, Safari, 2-year Contract)

Tags:
Apple

ZFS เป็นระบบไฟล์แบบ 128 บิตที่ซันใช้บน Solaris มีฟีเจอร์น่าสนใจหลายอย่าง และช่วงหลังมีข่าวลือออกมาตลอดว่าแอปเปิลกำลังจะนำไปใช้บน Mac OS X เช่น

และเร็วๆ นี้ มีคนไปสังเกตว่าในระบบรายงานบั๊กของทีม OpenSolaris มีร่องรอยที่น่าสนใจเกี่ยวกับข่าวลือนี้

SYNOPSIS: zfs_rmdir() can return EEXIST on an empty directory when spotlight is messing with it DESCRIPTION: zfs_dirempty() can return EEXIST even if its empty if there are other threads (say a lookup) active on that directory. This is due to dzp->z_dirlocks != 0.

นี่เป็นสัญญาณที่ดี อย่างไรก็ตามมันยังไม่การันตีว่าเราจะเห็นตัวเลือก ZFS เวลาติดตั้ง Leopard

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Apple

หลังการเปิดตัว Apple OS X 10.5 Leopard มา แอปเปิลก็ทิ้งท้ายถึง Next Big Thing เอาไว้ให้หลายๆ คนสงสัยกันเล่นๆ ว่าจะมีอะไรมา่ให้แปลกใจ แต่ระหว่างรอการยืนยันในการเปิดตัวครั้งหน้าที่คาดว่าจะวางขายกันเสีัยที OS X 10.5 ตัวล่าสุดก็มีเมนูรองรับ ZFS หรือ Zettabyte File System มาให้เราเห็นกันแล้ว เรื่องนี้สำหรับคนทำเซิร์ฟเวอร์กันอยู่้คงเห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่กันทีเดียว

ZFS เปิดตัวครั้งแรกใน Sun Solaris 10 ด้วยความสามารถที่เหนือชั้นหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเขียนแบบ Tansactional ที่ไฟล์จะถูกเขียนโดยรับประกันว่าข้อมูลทั้งหมดถูกเขียนสำเร็จหรือไม่เช่นนั้นจะไม่มีอะไรถูกเขียนลงไปเลย หรือจะเป็นความสามรถในการทำ Snapshot ที่ทำให้เราสามรถอ่านไฟล์ในอดีตขึ้นมาได้

ในตอนนี้แม้ Solaris จะโอเพนซอร์สมานานแล้ว แต่ ZFS ยังคงต้องรอไปอีกนาน เพราะติดปัญหาที่ทางซันถือสิทธิใน ZFS เพียงร้อยละ 40 ส่วนที่เหลือนั้นเป็นสิทธิของบริษัทอืิ่่นๆ แต่หากทางแอปเปิลซื้อสิทธิการใช้่ ZFS มาจากทางซัน งานนี้คนใช้แมคก็จะได้ใช้ระบบไฟล์แห่งอนาคตนี้ก่อนลินุกซ์ไปนานพอควร

อ้อ ZFS จะทำงานได้ดีต่อเมื่อบนเครื่องมีิดิสก์มากกว่าหนึ่งชุด และฟีเจอร์นี้น่าจะออกมาสำหรับเซิร์ฟเวอร์มากกว่าเดสก์ฺทอป ดังนั้นแฟนๆ แมคบ้านเราอาจจะไม่มีผลกระทบเท่าใหร่นัก หรือมีใครใช้ XServe อยู่????

ที่มา - World of Apple

Tags:
Apple

มีข่าวจาก Mailing List ของเวบ OpenSolaris ว่า แอปเปิลสนใจที่จะจับเจ้า ZFS ซึ่งเป็น File System ของ Solaris มาลงใน Mac OS X ครับ

ซึ่งใน OSNews กระแสตอบรับค่อนข้างดีทีเดียว :)

ที่มา - OSNews