Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่กูเกิลเริ่มปล่อยอัพเดต Android 4.2 ให้กับ Galaxy Nexus แล้ว ก็มีผู้ใช้อุปกรณ์ในซีรีส์ Nexus ตัวก่อนๆ อย่าง Nexus S และ XOOM สงสัยว่าเครื่องของตัวเองจะได้อัพเดตหรือไม่

ล่าสุดเรื่องนี้ได้คำตอบแล้ว เมื่อ Jean-Baptiste Queru นักพัฒนาที่ทำงานในส่วน AOSP ของกูเกิล ได้ออกมาให้รายละเอียดของ AOSP รุ่นล่าสุดที่จะใช้กับ Nexus รุ่นใหม่ทั้งสามรุ่นอย่าง Nexus 10, Nexus 7 3G, Nexus 4 และรุ่นก่อนหน้าอย่าง Galaxy Nexus โดยที่ไม่ได้พูดถึง Nexus S และ XOOM เลย

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจากศูนย์ Ames Research ของ NASA กำลังทดสอบโครงการ PhoneSat ซึ่งก็ตรงตามชื่อคือ phone + satellite

PhoneSat เป็นดาวเทียมขนาดเล็ก (nanosatellite) ที่ใช้สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ตามท้องตลาดมาเป็นส่วนประกอบเพื่อลดต้นทุนการผลิต ในที่นี้ NASA เลือกใช้ Nexus One ทำหน้าที่ประมวลผล และเพิ่มแบตเตอรี่กับตัวส่งคลื่นวิทยุเข้ามา ทั้งหมดถูกประกอบในกล่องลูกบาศก์ CubeSat ขนาด 4x4 นิ้ว (ภาพดูตามลิงก์) น้ำหนักรวม 4 ปอนด์หรือประมาณ 1.8 กิโลกรัม ต้นทุนตกชุดละ 3,500 ดอลลาร์ (110,000 บาท)

PhoneSat รุ่นแรกถูกผลิตขึ้นมา 2 ชุดเพื่อทดสอบว่ามือถือสามารถทำงานได้ในอวกาศหรือไม่ ส่วนในรุ่นที่สอง มันจะได้อัพเกรดเป็น Nexus S และเพิ่มความสามารถอย่าง GPS และแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์เข้ามาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศผ่าน Google+ ว่าเริ่มปล่อย Android 4.1 Jelly Bean ให้กับ Nexus S สำหรับเครือข่ายบางยี่ห้อแล้ว

ที่มีระบุชื่อได้แก่ T-Mobile, H3G, O2, Rogers และ Vodafone ในหลายประเทศ ส่วนเครือข่ายอื่นๆ จะตามมาในภายหลัง

เว็บไซต์ The Verge ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า Nexus S จะต้องใช้รอมรุ่น IMM76MD ซึ่งอัพเกรดแล้วจะได้เป็น JRO03E

ที่มา - +Nexus, The Verge

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งมีข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Nexus S ในออสเตรเลียบนเครือข่าย Vodafone ว่าจะได้อัพเดต Jelly Bean วันนี้ แต่ล่าสุดการอัพเดตดังกล่าวเป็นอันถูกชะงักลงกลางคัน หลังจากพบว่าซอฟต์แวร์ในส่วนของการโทรฉุกเฉินนั้นไม่ตรงกับข้อกำหนดของออสเตรเลีย

ตอนนี้ Vodafone ยังบอกไม่ได้ว่าจะอัพเดตอีกครั้งเมื่อไร โดยระบุว่าถ้าพร้อมแล้วจะประกาศผ่านบล็อกอีกครั้ง

ที่มา - Vodafone

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Jelly Bean เข้า AOSP เพียงวันเดียว Galaxy Nexus ซึ่งเป็นมือถือ pure google รุ่นที่สามก็ได้อัพเดตตามมาติด ๆ

ผ่านมาหนึ่งสัปดาห์ผู้ใช้ Samsung Nexus S (ซึ่งเป็นมือถือ pure google รุ่นที่สอง) ค่าย Vodafone ในประเทศออสเตรเลียจะได้เฮบ้างแล้ว เมื่อ Vodafone ออสเตรเลียประกาศในบล็อกของตัวเองว่าจะออกอัพเดต Jelly Bean ให้พรุ่งนี้ (19 ก.ค. 55) เวลา 1:00 pm AEST (10 โมงเช้าบ้านเรา) ซึ่งถ้าข่าวนี้เป็นความจริง ก็มีการคาดการณ์กันต่อว่ามือถือ Android รุ่นอื่นอาจได้อัพเดตไปพร้อมกันหรือหลังจากนี้ไม่กี่วันด้วยก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศออก Android 4.0.4 อย่างเป็นทางการแล้ว ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่ปรับปรุงเสถียรภาพของระบบ, ประสิทธิภาพของกล้องดีขึ้น, การเอียงเครื่องแนวตั้ง-นอนทำได้ลื่นขึ้น, ปรับปรุงการแยกแยะตัวเลขที่เป็นหมายเลขโทรศัพท์ เป็นต้น

อุปกรณ์ชุดแรกที่จะได้ 4.0.4 คือ

  • Galaxy Nexus รุ่น HSPA+ (รุ่นในไทยก็เข้าข่าย)
  • Xoom Wi-Fi
  • Nexus S รุ่น GSM

ส่วนพวก Nexus/Xoom รุ่นที่ขายเฉพาะในสหรัฐคาดว่าจะตามมาภายหลัง ตอนนี้โค้ดของ 4.0.4 เข้ามายังโครงการ Android Open Source Project (AOSP) แล้ว ใครที่รอรอมนอกอย่างพวก CM ก็คงอีกไม่นานครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่กูเกิลปล่อยอัพเดต Android 4.0 (Ice Cream Sandwich) ไปได้ไม่กี่วัน ก็มีผู้ใช้กลุ่มหนึ่งรายงานว่าแบตเตอรี่หมดเร็วขึ้นหลังจากอัพเดตหรือไม่ก็ปัญหาการรับสัญญาณ ล่าสุดคุณ Paul Wicox ซึ่งเป็น community manager ของกูเกิลได้เผยผ่าน Google Mobile Help Forum ว่าตอนนี้บริษัทได้หยุดการปล่อยอัพเดตในบางภูมิภาคเป็นการชั่วคราว และกำลัง “monitor feedback” อยู่ โดยเมื่อปล่อยอัพเดตอีกครั้งกูเกิลจะแจ้งให้ทราบในคราวต่อไป

ที่มา: โพสบน Google Mobile Help Forum ผ่าน TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นครับ แต่อาจทำให้คนแถวนี้เฮลั่น...

เพราะว่า.... การรอคอยได้สิ้นสุดลงแล้ว!! เพราะวันนี้กูเกิลประกาศปล่อยอัพเดท Ice Cream Sandwich ให้กับ Nexus S รุ่น GSM/UMTS อย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากปล่อยให้พนักงานใน Googleplex ได้ทดลองกัน

ทั้งนี้กูเกิลยังได้เผยวิธีการปรับตัวบน ICS สำหรับผู้ที่ชิน Gingerbread แล้วด้วย โดยสรุปคร่าวๆ มีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Nexus S (ผมด้วยคนนึง) ที่รอการอัพเกรดเป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich ตามหลัง Galaxy Nexus

ตอนนี้มีพนักงานของกูเกิลบางคนเริ่มโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์และ Google+ ว่าได้ ICS บน Nexus S กันแล้ว แต่ก็ระบุว่ายังเป็นเวอร์ชันทดสอบสำหรับพนักงานของกูเกิลเท่านั้น (ข้อความบางอันก็ถูกลบไปแล้ว)

กูเกิลเองยังไม่ระบุกรอบเวลาที่ชัดเจนว่า Nexus S จะได้ ICS เมื่อไร (ซึ่งก็น่าจะหลัง Galaxy Nexus วางขายในสหรัฐไปอีกระยะหนึ่ง) แต่นี่ก็เป็นสัญญาณอันดีว่ามันยังอยู่ในคิวและน่าจะออกมาในเร็ววัน

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นครับ

ยังไม่ถึง 2 เดือน ก็ออกมาแล้วครับกับ CyanogenMod สำหรับ Galaxy S และ Nexus S ที่แฟนๆ Android ตั้งตารอกัน แต่ทั้งสองตัวนี้ยังไม่ใช่ตัวเต็ม โดยของ Galaxy S ยังเป็น beta ไม่สามารถถ่ายวีดีโอได้ และ Nexus S ยังเป็น alpha และไม่สามารถใช้งาน MMS ได้ครับ

ที่มา - Android Community

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจจำข่าว Nexus S ออกนอกโลก บินไปกับกระสวยอวกาศเที่ยวสุดท้าย เมื่อเดือนกรกฎาคมกันได้ เวลาผ่านมาสองเดือน กูเกิลเพิ่งปล่อยวิดีโอของ Nexus S ในอวกาศมาให้ดูกัน

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ Google ได้เริ่มปล่อย Android 2.3.6 ผ่าน OTA Update ให้กับ Nexus S แล้ว โดยอัพเดตจะเป็นการแก้เรื่อง Voice Search และบั๊กเรื่องความปลอดภัยเล็กน้อย แม้จะยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ตอนนี้ผู้ใช้ในสหรัฐฯ และแคนาดาก็ได้รับอัพเดตกันหลายคนแล้ว

แต่มีเรื่องวุ่นเกิดขึ้นหลังอัพเดตไม่นาน เมื่อผู้ใช้พบว่าฟีเจอร์ Tethering ที่ใช้แชร์อินเตอร์เน็ตหายไปจากรอมรุ่นนี้ โดยไม่ทราบสาเหตว่าเป็นบั๊กหรือจงใจเอาออก จากความเห็นในบอร์ดแจ้งปัญหาของ Google พอจะจับความได้ว่าผู้ใช้ที่รายงานปัญหานี้ส่วนใหญ่มาจากแคนาดา ซึ่งมีความเห็นหนึ่งบอกว่าเป็นการกดดันจากผู้ให้บริการโทรคมนาคม ที่ไม่ต้องการให้มี Tethering

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ (3 ส.ค.) คนที่อยู่ในสหรัฐและเข้าเว็บ google.com จะเห็นโฆษณาขายมือถือ Nexus S แบบติดสัญญา 2 ปีแบบไม่คิดค่าเครื่อง โดยมีโอเปอเรเตอร์ให้เลือก 3 รายคือ AT&T, T-Mobile, Sprint

โปรโมชันนี้มีอายุเพียงวันเดียวคือวันที่ 3 ส.ค.

ตอนนี้ไม่มีความชัดเจนว่าใครเป็นคนจ่ายค่าเครื่องให้ลูกค้าเครื่องฟรีชุดนี้ เป็นกูเกิลหรือโอเปอเรเตอร์ (หรืออาจจะคนละส่วน) แต่โปรโมชันนี้ก็จุดประเด็นว่า กูเกิลต้องการขยายฐานผู้ใช้ NFC หรือเปล่า หรือนี่เป็นการล้างสต๊อก Nexus S ก่อนจะออก Nexus รุ่นถัดไปพร้อม Ice Cream Sandwich กันแน่?

ที่มา - Search Engine Land

Tags:
Node Thumbnail

ยักษ์ใหญ่ของวงการจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์ PayPal ก้าวเข้าสู่โลก NFC แล้ว โดยเริ่มจากการโชว์แอพบน Android ที่ใช้เทคโนโลยี NFC สำหรับ "แตะเพื่อจ่ายเงิน"

มือถือที่รองรับตอนนี้ยังมีแค่ Nexus S ที่รวมชิป NFC มาให้ในตัว หลักการทำงานก็คือฝ่ายหนึ่งกดส่งเงิน แล้วแตะสัมผัสกับมือถืออีกเครื่อง ฝั่งผู้รับต้องป้อน PIN ก่อนแล้วค่อยรับเงิน สั้นๆ แค่นี้ (ดูวิดีโอประกอบ)

PayPal บอกว่าแอพตัวนี้จะออกมาให้ใช้ภายในช่วงฤดูร้อนของสหรัฐ (ไม่เกินเดือนสองเดือน) การที่ PayPal ลงมาหนุน NFC แล้วจะทำให้เทคโนโลยีนี้มีอนาคตสดใสมากขึ้นเยอะ

ที่มา - PayPal

Tags:
Node Thumbnail

Nexus S เคยถูกส่งขึ้นไปถึงขอบอวกาศกับบอลลูนฮีเลียมมาแล้วรอบหนึ่ง แต่สุดท้ายก็ได้ขึ้นไปในอวกาศจริงๆ สักที เพราะ Nexus S เป็นหนึ่งในผู้โดยสารของกระสวยอวกาศแอตแลนติสในการเดินทางครั้งสุดท้ายก่อนสั่งลา

ภารกิจของ Nexus S กับการท่องอวกาศครั้งนี้คือช่วยการทดลองควบคุมดาวเทียมด้วยโทรศัพท์มือถือ (โครงการ SPHERES อ่านรายละเอียดใน JuSci) การทดลองครั้งนี้ทำให้ Nexus S กลายเป็นมือถือเชิงพาณิชย์รุ่นแรกที่ NASA รับรองให้ออกไปท่องอวกาศ และใช้งานบนสถานีอวกาศนานาชาติได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากวันนี้ทางซัมซุงได้เปิดตัว Nexus S ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ก็บังเอิญสุดๆ ที่มีภาพ "หลุด" ของแอนดรอยด์ 2.4 ออกมาจากโทรศัพท์เดโมภายในตัวงาน

โดยคุณ @nuuneoi พบว่าเลขเวอร์ชั่นของแอนดรอยด์ในเครื่องเดโมในงานระบุไว้ว่าเป็นแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 2.4 แต่ทว่าคุณ @nuuneoi ได้บอกไว้ด้วยว่าเขายังไม่พบการเปลี่ยนแปลงใดๆ ไปจากเฟิร์มแวร์ 2.3

ภาพประกอบท้ายข่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

เชื่อว่าผู้อ่าน Blognone คงอ่านข่าว เอไอเอสจับมือซัมซุงเปิดตัว Nexus S เคาะราคาที่ 18,900 บาท กันหมดแล้ว จริงๆ ผมได้เครื่องมาทดสอบตั้งแต่สัปดาห์ก่อนแต่ยังไม่มีเวลาเขียนสักที ตอนแรกว่าจะเขียนก่อนเครื่องเปิดตัวแต่สุดท้ายก็ไม่ทันจนได้

เนื่องจากว่าผมเคยรีวิว Nexus S รุ่นจอ Super AMOLED ไปแล้ว ดังนั้นครั้งนี้จะเป็นแค่ "มินิรีวิว" เน้นเฉพาะความต่างของทั้งสองรุ่นเท่านั้นครับ รายละเอียดอื่นๆ อ่านได้จาก รีวิว Nexus S กับประสบการณ์ "Pure Google" รุ่นที่สอง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวลือว่า Nexus S จะวางขายในประเทศไทยตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว ในที่สุด Nexus S ได้ถูกนำมาวางตลาดในเมืองไทยจนได้ โดยเป็นความร่วมมือกันระหว่างเอไอเอส และซัมซุง เคาะราคาเปิดตัวที่ 18,900 บาท (รวมภาษีแล้ว) โดยจะเริ่มวางขายในวันที่ 1 เมษายน ณ เอไอเอสช็อป และพาวเวอร์บายบางสาขา อีกทั้งผู้ที่ซื้อ Nexus S ยังมีสิทธิ์สมัครแพคเกจเอไอเอสสมาร์ทโฟนเหมือนกับ Nokia E7 อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

โอเปอเรเตอร์อันดับสามของสหรัฐ Sprint แถลงข่าวที่งาน CTIA Wireless ประกาศ 2 เรื่องใหญ่ดังนี้

เรื่องแรกคือมือถือ Nexus S 4G ซึ่งเป็นรุ่นที่รองรับระบบ CDMA/WiMAX ตัวมือถือหน้าตาเหมือน Nexus S รุ่นแรกเกือบทุกประการ ยกเว้นโลโก้ Samsung/Google ด้านหลังของตัวเครื่องหายไป ระบบปฏิบัติการยังเป็น Android 2.3 รุ่นไร้การปรับแต่งใดๆ

เรื่องที่สองน่าสนใจกว่ามากคือ Sprint ประกาศจับมือกับกูเกิล เปิดให้ลูกค้าของตัวเองใช้งาน Google Voice ได้โดยตรง ไม่ต้องเปลี่ยนเบอร์ใหม่ สามารถนำเบอร์เดิมมาลงทะเบียนกับ Google Voice ได้เลย (Nexus S 4G จะพรีโหลดแอพมาให้ ส่วนมือถือรุ่นอื่นๆ ต้องโหลดแอพกันเอง)

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg เปิดเผยข้อมูลว่ากูเกิลกำลังจะติดตั้งระบบจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยทดลองในร้านค้าที่อยู่ใน New York และ San Francisco ภายใน 4 เดือนนี้ โดยกูเกิลจะใช้เครื่องรับจ่ายเงินซึ่งเป็นของบริษัท VeriFone ไปติดตั้งตามร้านค้าต่างๆ ซึ่งโทรศัพท์มือถือที่จ่ายได้นั้นต้องมีเทคโนโลยี Near Field Communication หรือ NFC อยู่ด้วยอย่างเช่น Nexus S เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีรายงานปัญหาเกี่ยวกับสีของหน้าจอหลังจากอัพเดทแอนดรอยด์เป็นเวอร์ชั่น 2.3.3 ทางกูเกิลได้แจ้งผ่านทาง Support Forum ไว้ว่ามันเป็นเพียงแค่การปรับการตั้งค่าอุณหภูมิสีของจอ เพื่อให้สามารถแสดงสีมืดในความสว่างทุกระดับได้ดีขึ้น จากปัญหาที่ได้พบก่อนหน้านี้คือ การแสดงสีของหน้าจอในความสว่างน้อยไม่ถูกต้องครับ

ทั้งนี้ Engadget ได้อัพเดท Nexus S แล้วถ่ายรูปมาลงเปรียบเทียบ ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่าสีของหน้าจอ "อุ่น" ขึ้น แต่ทั้งนี้ไม่เห็นว่าสีหน้าจอ "ซีด" แต่อย่างใดครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

มีการรายงานว่า การอัพเดทแอนดรอยด์ 2.3.3 ทำให้เกิดผลข้างเคียงทำให้สีของภาพในจอออกสีเหลือง หรือสีดูซีดซึ่งคาดว่าเป็นที่การตั้งค่าสีในแอนดรอยด์

แล้วผมจะอัพเดทดีมั้ยเนี่ย...

ที่มา - BGR

Sent from my Nexus S

before/after

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เกิดจากสามข่าวย่อยปนกัน ซึ่งเกี่ยวข้องกันหมดครับ

ข่าวแรกคือ กูเกิลเริ่มปล่อย Android 2.3 Gingerbread ให้กับผู้ใช้ Nexus One บางส่วนแล้ว

ข่าวที่สอง Nexus S เองก็เริ่มได้ Android 2.3.3 รุ่นล่าสุด ซึ่งแก้บั๊กหลายตัว และเพิ่มฟีเจอร์ด้าน NFC ตามที่ประกาศไว้ในข่าวเก่าก่อนหน้านี้

ข่าวที่สาม ต่อจากข่าวที่สองคือ Android 2.3.3 ได้ "ปิด" การรวมเอา Facebook Contacts เข้ากับ Address Book ของ Android เรื่องนี้ยาวครับ

เหตุผลของกูเกิลมีดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ PocketNow ได้ไปพบข้อมูลของโทรศัพท์รุ่นใหม่ที่มีรหัส GT-i9020A ในฐานข้อมูล Bluetooth SIG จากการค้นพบนี้ทำให้สงสัยว่ากูเกิลอาจกำลังเตรียมวางขาย Nexus S รุ่นที่สามารถใช้เครือข่าย AT&T เหมือนสมัยที่เคยขายในสมัย Nexus One

ปัจจุบัน Nexus S ที่วางขายอยู่ที่ Bestbuy ใช้รหัส GT-i9020T ซึ่งตัว T คาดว่าหมายถึง T-Mobile ดังนั้นรหัส GT-i9020A ก็เป็นไปได้สูงที่จะหมายถึงรุ่นที่รองรับเครือข่ายของ AT&T

Pages