มีประเด็นน่าสนใจจากการประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปีของ Tesla นอกจากการอนุมัติแผนจ่ายผลตอบแทนมูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ ให้กับซีอีโอ Elon Musk หากทำได้ตามเป้าหมายทั้งหมดแล้ว Musk ยังพูดถึงแผนการตั้งโรงงานผลิตชิปขึ้นเองด้วย
เขาบอกว่า Tesla อาจต้องมีโรงงาน Tesla TeraFab เพื่อไว้ผลิตชิปป้อนบริษัทเอง โดยเขาเทียบกับโรงงานผลิตชิปของ TSMC ที่เรียกว่า Gigafab วาโรงงานนี้จะมีขนาดใหญ่กว่า ทั้งนี้ตามนิยามของ TSMC การเรียกขนาดโรงงานจะขึ้นกับจำนวนเวเฟอร์ที่ป้อนเริ่มต้นแต่ละเดือนในการผลิต โดยโรงงานระดับ Megafab อยู่ที่ 30,000-100,000 แผ่นต่อเดือน และเรียกโรงงานที่สูงกว่า 1 แสนแผ่นว่า Gigafab
ที่ผ่านมาบริษัทด้าน AI ทุกรายต่างแข่งขันกันในการพัฒนาโมเดล สร้างศูนย์ข้อมูล ออกแบบชิปประมวลผล แต่ไม่มีใครสนใจเข้าสู่การตั้งโรงงานผลิตแข่งกับ TSMC ซึ่ง Jensen Huang ซีอีโอ NVIDIA ได้ให้ความเห็นต่อประเด็นดังกล่าวว่าการตั้งโรงงานผลิตชิปนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ เพราะไม่ใช่แค่ตั้งโรงงาน แต่ต้องพึ่งพาความสามารถวิศวกรรม วิทยาศาสตร์ ตลอดจนการจัดการที่ซับซ้อน ซึ่งที่ TSMC ทำอยู่นั้น เป็นเรื่องที่คนอื่นจะทำตามได้ยาก
Musk พูดถึงประเด็นการตั้งโรงงานชิปว่าทั้งหมดเริ่มจากเขาตั้งคำถามว่า ทำอย่างไรบริษัทจะมีชิปเพียงพอกับความต้องการ ปัจจุบันบริษัททำงานร่วมกับพาร์ตเนอร์ที่ดีทั้ง TSMC, Samsung ตอนนี้เขาสนใจหารือกับ Intel ด้วย แต่ยังไม่ได้ทำข้อตกลงอะไรตอนนี้ แต่เมื่อประเมินความต้องการชิปและกำลังผลิตจากพาร์ตเนอร์แล้ว เขาจึงมองว่า Tesla ต้องตั้งโรงงานผลิตขึ้นมาเองให้ทันความต้องการ
ที่มา: Tom's Hardware
on
ในแผน 10 ปี คงเป็นไปไม่ได้…
horakung Sun, 09/11/2025 - 18:28
ในแผน 10 ปี คงเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้า 20 ปี อาจจะมีลุ้นนะครับ แค่เป็นไปได้ยากหน่อย
และต้องใช้เงินทุนน่าจะแตะ 20,000 ล้านดอลลาร์
เครื่อง ASML มีคิวเครื่องจักรแน่นจนแทบเป็นไปไม่ได้ ในกรอบเวลา 5-10 ปี เพราะ High-NA EUV เครื่องละ 400 ล้าน มีให้จองแค่ปีละ 5-6 เครื่องเอง ไม่ใช่ลูกค้าประจำ จะมาแซงคิวยังไง เพราะถูกจองล่วงหน้าไปหมดแล้ว (นานหลายปี) โดยลูกค้ารายใหญ่ที่สุด 3 ราย คือ TSMC, Intel และ Samsung
คือ TSMC ใช้เวลา 30+ ปีในการสร้างสม Know-how ที่หลายเจ้ายังตามก็ไม่ทัน
เช่น Yield ตอนนี้น่าจะนำหน้า 5+ ปี คงต้องซื้อตัววิศวกรระดับหัวกะทิหลายพันคน
ปัญหานี้คือ แค่เค้าบอกว่า ทุกเจ้ารวมกำลังการผลิตกัน ยัง "ไม่พอใช้" ก็เลยคิดว่าจะทำเอง
แต่ การที่ Tesla ต้องคิดสร้างโรงงานเองที่แทบเป็นไปไม่ได้นี้ ยิ่งพิสูจน์ว่า Moat ของ TSMC สุดจริง
Foundry…
tekkasit Mon, 10/11/2025 - 10:51
In reply to ในแผน 10 ปี คงเป็นไปไม่ได้… by horakung
Foundry ระดับบนสุดมันเดือดมาก แต่ละ process node ระดับสูงมันลงทุนสูงมาก และต้องมีลูกค้าบ้าพอที่จะเรียนรู้ไปด้วยกัน จูนจนกว่าจะได้ yield ที่คุ้มค่า แล้วก็พอเข้าช่วง mass production ก็ต้องยอดผลิตที่คุ้มค่าการลงทุนหลายร้อย/พันล้านเหรียญ ไม่งั้นก็เจ๊ง
แถม TSMC มีลูกค้าบ้าพลังอย่าง Apple (และ NVIDIA) ที่แทบจะรับประกันยอดผลิตได้แน่ๆ ทำให้ TSMC กล้าที่จะลงทุน และ Apple เองก็ชอบ เพราะสั่งได้ดั่งใจ แต่ที่สำคัญเทคโนโลยีการผลิตของ TSMC ที่ดีที่สุดในตอนนี้จริงๆ
มันเลยเหลือ foundary ระดับสูง แค่นี้ ที่เหลือล้มหายตายจาก ไม่ก็ไม่ลงทุนเพิ่ม ไปจับตลาดชิพอุตสาหกรรมเอา
ยุคนี้…
btoy Sun, 09/11/2025 - 18:48
ยุคนี้ วิศวกรด้านชิปเซ็ตระดับหัวกระทินี่คือรวยกันไม่รู้เรื่อง (แต่ต้องแลกกับการทำงานหนัก)
โห…
orchidkit Mon, 10/11/2025 - 02:51
โห บริษัทต่างๆที่ทำอยู่คือมีแบ็คเป็นประเทศนั้นไปหมดเลยนะ แกจะสู้ได้รึเปล่า
มายเซ็ทแกคงแยบว่า ถ้าไม่ขัดกฎฟิสิกส์ เราก็ต้องทำได้สิวะ ไรงี้ปะ 555
สไตล์เขาละ ก็ลองดูว่า Elon…
tisana Mon, 10/11/2025 - 11:52
สไตล์เขาละ ก็ลองดูว่า Elon จะ disrupt วงการชิบได้ไหม
มันไม่ง่ายเลย มันมีเหตุผลที่…
mk- Mon, 10/11/2025 - 11:52
มันไม่ง่ายเลย มันมีเหตุผลที่ tsmc กลายเป็น Gigafab ไม่ใช่ว่าคนอื่นไม่อยากทำแบบ tsmc
แม้แต่จีนในตอนนี้ที่พัฒนา…
IDCET Tue, 11/11/2025 - 00:13
แม้แต่จีนในตอนนี้ที่พัฒนา Chip และ Fab มามากแล้ว ทั้งอัดเงินจากภาครัฐฯ และเก็บสิทธิบัตรไปตั้งเยอะ ก็ยังต้องแข่งกับ TSMC และสินค้าหลายตัวก็ยังต้องพึ่งเขาอยู่นะ มันไม่ง่ายที่จะทำนะ เว้นแต่จะมีเงิน ทรัพยากร และบุคลากรมากๆ แบบที่จีนมี ก็ยังเหนื่อยที่จะตามเขาอยู่
คงต้องรออีกใน 5 - 10 ปี ถึงจะเริ่มเห็นผลว่าจีนเองจะพึ่งพา Chip และ Fab ของตนเองได้ทั้งหมดหรือไม่
elon หรือ แวดวง/วงใน…
tontpong Tue, 11/11/2025 - 16:48
elon หรือ แวดวง/วงใน คนไหนบอกชัดๆ ไว้เมื่อไหร่ที่ไหนบ้างรึยังนะ , ว่าจำเป็นต้องเร่งทำด้วย euv ให้ได้ด้วย ? .. แล้วถ้าอยู่ระดับ duv นี่ , ยอด wafer ก็แตะ terafab ง่ายกว่าด้วย 😅
หากเริ่มใช้แค่ duv , ก็น่าจะสร้างได้โดยไม่ติดอะไรมาก รึป่าวนะ .. แล้วยังวนเวียนกับการต้องใช้ space grade อยู่เยอะด้วย , ถ้าไม่ติดปัจจัยอะไรมาก ก็ทำรุ่นเดียวให้ใช้ได้ทั้งคู่ไปก่อนอาจจะเหมาะกว่ามั้ยนะ
อย่าง ดาวเทียม จะได้จำนวนตามแผน , คือต้องผลิตมากกว่าวันละ 20 แบบไม่มีวันหยุด .. ถ้า starshield เกิด , อาจแตะวันละ 50 เลย .. มี แผนอาณานิคม นั่นนี่อีก , ถ้าถึงจุดนี้ คือวันนึงต้องผลิตดาวเทียมได้เกินร้อยดวงเลย
แล้ว tsmc งอกที่ ญี่ปุ่น…
tontpong Tue, 11/11/2025 - 17:13
In reply to elon หรือ แวดวง/วงใน… by tontpong
แล้ว tsmc งอกที่ ญี่ปุ่น/เมกา ได้ , ในแง่วิศวกรรม ก็คือไม่น่าจะติดอะไรรึป่าว .. ที่อาจต้อง ตบตี หนักหน่อย , ก็คงเป็นเรื่อง worker/supplier .. เผลอๆ จ้าง เจัาเก่า มา manage/operate ประเดิมไปก่อน , เพราะแค่ต้องการทำเพื่อให้มีใช้ ไม่ได้ต้องการทำเอาไปขาย ( ถ้ามีเพื่อนคบ ก็อาจขยายเป็นทำมาใช้กันในกลุ่มพันธมิตร )
แล้ว ทำใช้เอง , ก็คงไม่ยุ่งยากเท่าการทำแบบพร้อมใหั customized ได้ .. และ ทำใช้เอง , พวกทรัพย์สินทางปัญญา ก็คงขอสิทธิมาใช้ได้ไม่ยากซักเท่าไหร่ ( เผลอๆ จะเป็นแนว ดีลแลกหุ้น )