Tags:
Node Thumbnail

RICOH ผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ ประกาศย้ายฐานการผลิตเครื่องพิมพ์ตระกูล MFP สำหรับส่งออกไปยังตลาดสหรัฐอเมริกา โดยย้ายจากจีนมายังประเทศไทยแทน โดยบริษัทระบุว่าเป็นการย้ายเพื่อป้องกันความเสี่ยงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับประเด็นความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และประเทศจีน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ricoh เปิดตัว Theta Z1 กล้อง 360 องศารุ่นใหม่ รองรับการถ่ายภาพ 360 องศาที่ 23 ล้านพิกเซล (6720 x 3360) และวิดีโอ 4K ที่ 30 เฟรมต่อวินาที ถือเป็นเรือธงในซีรีส์กล้องถ่ายภาพ 360 องศาของ Ricoh

Ricoh Theta Z1 ใช้เซนเซอร์ 1 นิ้วแบบ backside-illuminated CMOS ที่มี ISO สูงสุด 6,400 สองชิ้น ส่วนเลนส์ปรับปรุงใหม่ให้ลดโกสท์, แฟลร์ และขอบม่วง, มีรูรับแสงให้เลือกใช้ทั้ง F2.1, F3.5 และ F5.6 พร้อมกันสั่น 3 แกน

ตัวกล้อง Theta Z1 มาพร้อมระบบถ่ายภาพและประมวลภาพที่ปรับปรุงอัลกอริทึมใหม่ โดย Ricoh มีโหมดถ่ายภาพหลายรูปแบบ เช่น HDR Rendering, Interval Composite และ multi-bracket พร้อมทั้งรองรับ JPEG และ Adobe DNG Raw เพื่อความยืดหยุ่นในการนำภาพไปใช้งานต่อ

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันในการบริหารสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาลที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ระบบการบริหารและจัดการเบื้องหลังที่ดีจึงจำเป็นอย่างมาก เพื่อรองรับกับอัตราการใช้งาน รวมถึงการขยายตัวของโรงพยาบาลในระยะยาว ตัวอย่างเช่น งานเวชระเบียนผู้ป่วยที่ในปัจจุบัน หลายโรงพยาบาลปรับเปลี่ยนไปใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ (EMR: Electronic Medical Record) เพื่อความสะดวกและความยืดหยุ่นในการใช้งาน

บริษัทด้านเทคโนโลยีอย่าง RICOH จึงมีโซลูชั่นสำหรับสถานพยาบาลเหล่านี้ เพื่อจัดการกับความซับซ้อนดังกล่าว ตอบโจทย์ทั้งในแง่ความคล่องตัวในการใช้งาน และความยืดหยุ่นในการขยายขีดความสามารถของสถานประกอบการในมิติต่างๆ

RICOH มีโซลูชั่นสำหรับสถานพยาบาล 2 อย่าง ดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

Ricoh เปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ Pentax K-1 Mark II กล้อง DSLR ฟูลเฟรมรุ่นถัดจาก Pentax K-1 ที่เปิดตัวเมื่อปี 2016 โดยวางตำแหน่งเป็นกล้องเรือธงในซีรีส์ K ของ Pentax

Pentax K-1 Mark II ใช้เซนเซอร์รับภาพ CMOS ฟูลเฟรม 36.4 ล้านพิกเซล ไม่มี anti-aliasing filter (ตัวกล้องมีซอฟต์แวร์ AA filter simulator มาให้ สามารถเรียกใช้ได้ถ้าเจอ alias ในภาพถ่าย), ISO เร่งได้สูงสุด 819,200 ทำให้ถ่ายภาพในที่มืดได้ดียิ่งขึ้น มาพร้อมหน่วยประมวลผลภาพ PRIME IV ที่สามารถให้ภาพคุณภาพสูงและมีสัญญาณรบกวนต่ำ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ricoh เปิดตัวกล้องถ่ายภาพ 360 องศาใหม่ Theta V โดยสามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ 4K, รองรับการไลฟ์สตรีมมิ่ง และรองรับการอัดเสียงแบบ surround

Ricoh Theta V มีระบบถ่ายโอนไฟล์ที่เร็วกว่ารุ่นเดิมถึง 2.5 เท่า ระบบเทคโนโลยีภาพถ่ายนั้นเอามาจากกล้อง Pentax สามารถถ่ายภาพได้ที่ความละเอียด 14 ล้านพิกเซล มีพื้นที่เก็บข้อมูลภายในเป็นแบบแฟลชความจุ 19GB สามารถเก็บภาพนิ่งได้ 4,800 ภาพ หรือวิดีโอ 4K ที่ 40 นาที (เมื่อบันทึกโดยใช้ H.264 video codec) มี Wi-Fi และ Bluetooth LE สำหรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ (26 มกราคม 2560) RICOH IMAGING เปิดตัว PENTAX KP กล้องดิจิตอล DSLR รุ่นใหม่ ที่จัดอยู่ในกลุ่ม Compact Weatherproof DSLR ด้วยขนาดเล็กกะทัดรัด ฟังก์ชั่นการใช้งานครบครัน จัดเต็มด้วยระบบกันสั่นในตัวกล้องแบบ 5 แกน พร้อมด้วยลูกเล่นที่สามารถเปลี่ยนกริปได้ 3 แบบตามการใช้งาน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา RICOH เปิดตัวกล้องถ่ายภาพ 360 องศา THETA SC ซึ่งเป็นกล้องถ่ายภาพแบบ 360 องศารุ่นใหม่ มาพร้อมกับความสามารถในการถ่ายภาพแบบ 360 องศาเทียบเท่ารุ่นก่อนหน้า

ความสามารถของตัวกล้องเบื้องต้นคือ สามารถถ่ายภาพนิ่งแบบ 360 องศา ได้ความละเอียดสูงสุดประมาณ 14 ล้านพิกเซล มีหน่วยความจำในตัวเครื่อง 8 กิ๊กกะไบต์ โดยในรุ่นใหม่นี้จะมีทั้งหมด 4 สี (ฟ้า, เบจ, ชมพู, ขาว)

ความแตกต่างหลักๆ จาก THETA S รุ่นก่อนหน้า คือ สามารถถ่ายวีดีโอแบบ 360 องศา ได้นานสูงสุด 5 นาที (THETA S ถ่ายได้ 25 นาที) และไม่สามารถทำ Live Streaming ได้

ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้จากอ้างอิงครับ

Tags:
Node Thumbnail

เดิมทีตลาดกล้องถ่ายภาพ 360 องศามีผู้เล่นไม่มาก แต่หลัง Facebook ให้ผู้ใช้อัพโหลดภาพถ่ายแบบ 360 องศาได้แล้ว หลังจากที่เปิดให้อัพโหลดเฉพาะวีดีโอ 360 องศามาก่อน ทำให้กระแสความสนใจของการถ่ายภาพแบบ 360 องศา เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น

ปัจจุบันกล้องถ่ายภาพแบบ 360 องศามีเปิดตัวออกมาอยู่เรื่อยๆ รวมถึงแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนที่สามารถบันทึกภาพในรูปแบบ 360 องศาได้ แต่การใช้งานก็ยุ่งยาก ไม่สะดวกเท่ากล้องที่ออกแบบมาเพื่อการถ่ายภาพ 360 องศาโดยเฉพาะ

วันนี้ผมจะมารีวิวกล้องถ่ายภาพ 360 องศา ที่พูดได้เลยว่าน่าจะเป็นแบรนด์เดียวที่ทำตลาดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ นั่นคือ Ricoh Theta S กล้องในซีรีส์ Theta ที่ออกมาเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Pentax ได้เปิดตัวกล้อง DSLR ฟูลเฟรม K-1 รุ่นใหม่ โดยเป็นกล้องที่ Pentax เคลมว่า "มอบนวัตกรรมที่ไม่พบใน DSLR รุ่นอื่น"

ภายในกล้อง Pentax นั้น มีเซนเซอร์ CMOS ความละเอียด 36.4 ล้านพิกเซล พร้อมไม่มีฟิลเตอร์​ anti-aliasing เพื่อเพิ่มความคม โดยจะมีซอฟต์แวร์ AA Filter Simulator ที่ช่วยในการลบ moiré จากรูปแทน และรองรับ ISO ถึง 204800 พร้อมเอนจินภาพถ่าย PRIME IV สามารถถ่ายรูปไฟล์ RAW ได้ 14-bit

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึงเลเซอร์พริ้นเตอร์ หลายคนอาจจะนึกถึงแบรนด์ใหญ่ๆ ดังๆ ที่มีขายกันในท้องตลาดทั่วไป แต่สำหรับ Ricoh SP311DNw เครื่องนี้ ถือว่าเป็นเลเซอร์พริ้นเตอร์ที่เรียกได้ว่าจัดเอาการอยู่เลยทีเดียว ด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่เรียกว่าค่อนข้างสมบูรณ์สำหรับงานพื้นฐาน และด้วยการใช้งานแบบไร้สาย ทำให้ Ricoh SP311DNw ตัวนี้ สามารถเชื่อมต่อได้กับทุกอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งาน Wi-Fi ได้ทันที เรียกได้ว่าทั้งสะดวกและครบครันได้ในเครื่องเดียว เพราะฉะนั้นเราก็เลยต้องหยิบเลเซอร์พริ้นเตอร์ตัวจี๊ดของ Ricoh ตัวนี้มารีวิวให้ได้ดูกันครับ

Tags:
Node Thumbnail

เงียบหายจากตลาด DSLR ไปพักใหญ่ Ricoh ก็เปิดตัวกล้อง DSLR รุ่นโปรตัวใหม่อย่าง Pentax K-3 อย่างเป็นทางการแล้ว

แม้ว่าเลขรุ่นของ K-3 จะน้อยกว่ารุ่นเรือธงก่อนหน้าอย่าง K-5 II แต่สเปคเรียกได้ว่าเพิ่มมาทุกส่วน ดังนั้น K-3 น่าจะเรียกว่าเป็นรุ่นเรือธงตัวปัจจุบันของ Pentax ได้แล้ว

ตัวโครงของ K-3 เป็นแมกนีเซียมอัลลอย มีซีลกันน้ำกันฝุ่นรอบตัวเครื่องตามมาตรฐานรุ่นเรือธง ส่วนสเปคด้านการถ่ายรูปมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากกล้องรุ่นเล็กอย่าง Pentax Q10 Pentax Ricoh ก็เปิดตัวกล้อง DSLR รุ่นเรือธงอีกรุ่นอย่าง Pentax K-5 II และมีรุ่น K-5 IIs ที่จะไม่มี anti-aliasing filter เพื่อให้ภาพคมขึ้น สำหรับงานสตูดิโอด้วย

สเปคเด่นๆ ที่เพิ่มมาจากรุ่นก่อนหน้าอย่าง K-5 คือเซนเซอร์โฟกัส SAFOX X ที่ทำงานได้ดีในสภาพแสงน้อย และทำงานได้ดีกับเลนส์ไวแสง รวมถึงจอแสดงภาพด้านหลังที่ไม่มีช่องว่างระหว่างจอภาพ และจอกันรอย ทำให้ลดการสะท้อนภายในของจอออกไป ดูภาพกลางแดดได้ดีขึ้น

สเปคอื่นของ K-5 II และ K-5 IIs คือใช้เซนเซอร์ขนาด APS-C ความละเอียด 16.3 ล้านพิกเซล ช่องมองภาพกำลังขยาย 0.92 เท่าที่แสดงภาพได้เกือบ 100% ตั้ง ISO ได้ตั้งแต่ 80-51200 รวมถึงบอดี้กันน้ำกันฝุ่น

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะยังไม่เริ่มงาน แต่ Photokina 2012 ของบางแบรนด์ก็เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยมี Pentex Ricoh ที่เชิงเปิดตัวกล้อง-เลนส์รุ่นใหม่ก่อนงานเป็นที่เรียบร้อย

ตัวแรกที่เปิดตัวมาก็คือ Pentax Q10 กล้อง mirrorless ขนาดเล็กที่ใช้เซนเซอร์ขนาด 1/2.3" ความละเอียด 12.4 ล้านพิกเซล ตัวต่อจากสองรุ่นก่อนหน้าอย่าง Q

จุดเด่นของ Pentax Q10 จะใกล้เคียงกับ Nikon 1 คือด้วยขนาดเซนเซอร์ที่เล็ก ทำให้ตัวคูณสูงถึง 5.53 เท่า เมื่อใช้ร่วมกับเลนส์เทเลทางยาว 15-45 มม. จะเทียบเท่ากับ 83-249 มม. และน้ำหนักของบอดี้ก็เบาเพียง 200 กรัมเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Hoya ผู้ผลิตเลนส์รายใหญ่ของญี่ปุ่นกล่าววันนี้ว่าบริษัทมีแผนจะขายธุรกิจกล้องในแบรนด์ Pentax ให้กับ Ricoh ด้วยมูลค่าประมาณ 1 หมื่นล้านเยน ซึ่งดีลน่าจะสิ้นสุดในเดือนตุลาคมปีนี้ โดย Ricoh หวังว่าการซื้อ Pentax นี้จะช่วยเสริมกลุ่มสินค้า SLR ที่มีราคาและกำไรดีกว่ากล้อง Compact ได้

Hoya ซื้อ Pentax มาในปี 2007 แต่ต้องการส่วนธุรกิจสินค้าการแพทย์มากกว่าจึงตัดสินใจขายส่วนธุรกิจกล้องออกไป ปัจจุบัน Pentax มีส่วนการตลาดกล้อง 1.5% อยู่ในอันดับที่ 10

ที่มา: Reuters

Tags:
Node Thumbnail

ยักษ์ใหญ่ด้านเครื่องถ่ายเอกสารและเครื่องพิมพ์ Ricoh ประกาศในวันนี้ว่าบริษัทจะปรับลดพนักงานลงประมาณ 10,000 อัตรา หรือคิดเป็น 10% ของจำนวนพนักงานทั่วโลกภายในเดือนมีนาคมปี 2014 นอกจากนี้จะปิดโรงงานบางแห่งและยกเลิกสายธุรกิจที่ไม่ทำกำไรอีกด้วย

ปัจจุบัน Ricoh ประสบปัญหาอัตรากำไรจากการดำเนินงานลดลงไปมาก เนื่องจากบริษัทมีค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องทุกปีทำให้ธุรกิจมีต้นทุนสูงเมื่อเทียบกับคู่แข่งในธุรกิจอย่าง Canon หรือ Konica Minolta นอกจากนี้ปัญหาแผ่นดินไหวในประเทศญี่ปุ่นยังส่งผลต่อต้นทุนธุรกิจที่เพิ่มสูงขึ้นอีก

Ricoh เป็นบริษัทญี่ปุ่นอีกแห่งที่ประกาศลดพนักงานลง โดยก่อนหน้านี้ Panasonic ได้ปรับลดลง 17,000 อัตรา