Tags:
Node Thumbnail

มือถือ Android ตัวแรกของโลกอย่าง T-Mobile G1 (หรือ HTC Dream) ที่วางขายตั้งแต่ปี 2008 ยังไม่ถูกโละทิ้งง่ายๆ เพราะล่าสุดทีมพัฒนาจากเว็บไซต์ XDA สามารถพอร์ต CyanogenMod 10 ที่อิงอยู่บน Android 4.1 Jelly Bean ไปรันบน G1 ได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม CM10 บน G1 ยังทำงานไม่ได้สมบูรณ์และยังมีคุณภาพระดับ pre-alpha อยู่ ซึ่งตรงนี้ต้องรออีกสักพักกว่าจะเข้าที่

จากวิดีโอเดโมจะเห็นว่า CM10 บน G1 ยังทำงานได้ช้าและกระตุกมาก ซึ่งเป็นข้อจำกัดเรื่องฮาร์ดแวร์ซะเยอะ และอาจไม่เหมาะกับการใช้งานจริง แต่อย่างน้อยก็เป็นหลักฐานว่ามือถือเก่าขนาดนี้ยังไม่ถูกทิ้งไปไหน ถ้าสามารถเข้าถึงซอร์สโค้ดของซอฟต์แวร์ได้ และมีชุมชนผู้ใช้ที่แข็งแกร่งสนับสนุนอยู่

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว HTC ประกาศปลดล็อค bootloader ของมือถืออยู่เรื่อยๆ (ข่าวรอบล่าสุด) โดยทิศทางการปลดล็อคจะเริ่มจากมือถือที่เพิ่งออก และค่อยๆ ไล่ไปยังมือถือที่ออกก่อนหน้านั้นไปเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ ว่าทั้งปู่ทั้งหลานที่ถูกทอดทิ้งจากผู้ผลิตอย่าง T-Mobile G1 ที่เป็นถึง "บิดาแห่ง Android ทั้งหมดทั้งมวล" และ Sony Ericsson Xperia X10 ที่เคยได้ฉายาว่า "สัญลักษณ์แห่งการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ช้า" ก็สามารถรัน Ice Cream Sandwich กับเขาได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้คงทำให้เจ้าของ Android ใจชื้นกันขึ้นมาเยอะ เพราะมีคนสามารถทำให้ T-Mobile G1 "บิดาแห่ง Android ทั้งปวง" รวมถึง HTC Magic "Android ตัวที่สอง" รันระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดอย่าง Honeycomb ได้แล้ว

นักพัฒนาทีมนี้มาจากเว็บไซต์ xda-developers ชุมนุมนักพัฒนารอมมือถือรายใหญ่ของโลก สามารถปรับแต่งให้ Android 3.0 Honeycomb มารันบนมือถือรุ่นเก่า (ในโลกของ Android) อย่าง G1 และ HTC Magic (รุ่นที่ขายในสหรัฐ 32b) ได้ การทำงานยังไม่สมบูรณ์ตามปกติของรอมใหม่ๆ แต่ก็เป็นนิมิตหมายอันดีว่ามือถือเก่าขนาดนี้ยังรัน Honeycomb ได้

Tags:
Node Thumbnail

สงครามสมาร์ทโฟนกำลังเริ่มระอุ เว็บไซต์ Billshrink ทำตารางเปรียบเทียบฟีเจอร์-ค่าใช้จ่ายรวมทั้งหมดถ้าอยากครอบครองเป็นเจ้าของ (Total Cost of Ownership) ระหว่างสมาร์ทโฟนสุดฮอต 3 ตัวจากโอเปอเรอเตอร์ 3 ค่ายใหญ่ในอเมริกา

  • AT&T ส่ง iPhone 3G S เข้าประกวด
  • Sprint ส่ง Palm Pre
  • T-Mobile ส่ง G1

เทียบจำนวนเงินที่ต้องจ่ายไปในรอบ 24 เดือนหรือสัญญา 2 ปีแล้ว Palm Pre ถูกที่สุด ตามมาด้วย G1 และ iPhone 3GS
ที่มา - Billshrink

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงจะแอบหวังหรืออยากได้ G1 กันมานานแล้ว จนบางคนไปซื้อเครื่องหิ้วมาใช้กันแล้ว แต่อีกไม่นานนี้ G1 จะมาเมืองไทยแน่นอน คาดการว่าจะภายในช่วงเมษายนนี้ ในราคา 2-3 หมื่นบาทโดยการจัดจำหน่ายของบริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น

จากแหล่งข่าวได้ข้อมูลมาว่าทาง กูเกิล เป็นคนติดต่อมาเองว่าต้องการทำตลาด G1 ในเมืองไทย และในแหล่งข่าวยังระบุถึงความเป็นไปได้สูงที่จะใช้ UI เป็นภาษาไทยครับ

ที่มา - [กรุงเทพธุรกิจออนไลน์](http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/it/20090306/22266/เอสไอเอสคว้ากูเกิล แอนดรอยด์ ผนึกค่ายมือถือวาง.html)

Tags:
Node Thumbnail

บางครั้งการมีฟีเจอร์ต่างๆในเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่มากๆแล้วไม่ได้ระวังก็ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งมีการโรมมิ่ง คุณอาจเผลอรับสายโดยไม่ทันได้คิดว่าอยู่ต่างประเทศ ซึ่งหากรับการเรียกเข้าจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

ล่าสุด ผู้ใช้บริการเครื่อง G1 ซึ่งเป็นเครื่องยอดนิยมที่บริษัท T-Mobile นำไปให้บริการ เริ่มโวยเมื่อมีบิลเรียกเก็บค่าใช้บริการอินเทอร์เน็ตทั้งๆที่ปิดฟีเจอร์โรมมิ่งแล้ว

เจ้าของเครื่องร้องเรียนว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้เดินทางไปสหราชอาณาจักร ปรากฏว่าภายหลังมีบิลมาเรียกเก็บค่าใช้บริการ data roaming จำนวนกว่า 100 เหรียญสหรัฐ ทั้งๆ ที่ก่อนเดินทางไป ได้ปิดฟีเจอร์ต่างๆ เช่น data roaming, data sync และ 3G แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท HTC (High Tech Computer) ของไต้หวัน คาดหมายว่ายอดจำหน่ายเครื่องโทรศัพท์กูเกิล G1 ของ T-Mobile จะมีจำนวน 1 ล้านเครื่องเมื่อถึงสิ้นปี 2551 นี้ นอกจากนี้บริษัทยังคาดหวังด้วยว่า จะจำหน่ายเครื่องสมาร์ทโฟน รุ่น Touch Diamond บนวินโดว์ได้ราว 3 ล้านเครื่อง

ก่อนหน้านี้บริษัทเคยตั้งเป้าว่า จะจำหน่ายเครื่อง T-Mobile ได้ราว 500,000 เครื่อง และจะเพิ่มขึ้นประมาณ 1.5 – 2 ล้านเครื่องเมื่อถึงสิ้นปี 2552

บริษัทวิจัย Strategy Analytics รายงานว่า เครื่องสมาร์ทโฟนที่จำหน่ายในสหรัฐในช่วงไตรมาส 4 ปี 2551 คาดว่าจะมีจำนวนประมาณ 10.5 ล้านเครื่อง และเป็นเครื่องซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (นำทีมโดยบริษัท HTC) มีประมาณ 4% ของตลาดทั้งหมด หรือราว 0.4 ล้านเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

ยังไงก็อีกนาน(หรืออาจจะไม่มี)กว่าเราจะได้จับมือถือตัวนี้ตัวเป็น ๆ ในไทย มาลองทดลองใช้มือถือเครื่องนี้ผ่านเว็บกัน

Emulator T-Mobile G1
ในเว็บมีข้อมูลดังนี้

  • ภาพตัวเครื่อง G1 360 องศา
  • คู่มือตัวเครื่อง
  • Emulator G1

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโทรศัพท์

ที่มา - Engadget