Tags:
Node Thumbnail

ServiceNow ประกาศบรรลุข้อตกลงในการซื้อกิจการ Lightstep ผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม Observability เพื่อนำมาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือสำหรับตรวจสอบการทำงาน DevOps สำหรับแอพพลิเคชันบนคลาวด์ ทำให้บริการของ ServiceNow ครบในกระบวนการทางไอทีและเวิร์กโฟลว์มากยิ่งขึ้น

Pablo Stern รองประธานอาวุโสด้านผลิตภัณฑ์เวิร์กโฟลว์ของ ServiceNow บอกว่าบริษัทมีการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลมากขึ้น แต่ก็มีอุปสรรคความท้าทาย การซื้อกิจการ Lightstep ทำให้มีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้งานของลูกค้าง่ายขึ้น

เครื่องมือ Observability ของ Lightstep มีลูกค้ารายสำคัญที่พัฒนาแอปบนคลาวด์ตั้งแต่แรกอาทิ GitHub, Spotify และ Twilio

Tags:
Node Thumbnail

Palo Alto Networks ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อเข้าซื้อกิจการ Bridgecrew บริษัทด้านความปลอดภัยบนคลาวด์สำหรับนักพัฒนา ด้วยมูลค่า 156 ล้านดอลลาร์ โดยจ่ายเป็นเงินสด และไม่รวมรายการหุ้นเพิ่มเติมที่แยกต่างหาก

เครื่องมือของ Bridgecrew จะถูกนำมารวมเข้ากับ Prisma ผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัยของ Palo Alto Networks ที่ออกแบบมาเพื่อตรวจสอบความปลอดภัยตั้งแต่ขั้นตอนการพัฒนาโปรแกรม ไปจนถึงกระบวนการ DevOps ตลอดวงจรของการพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

SonarSource ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ตรวจคุณภาพโค้ด SonarQube เขียนบล็อกชี้แจงหลังมีนักวิจัยพบว่าซอร์สโค้ดของหลายองค์กรหลุดออกมาจากเซิร์ฟเวอร์ SonarQube ในบริษัท โดยระบุว่าองค์กรที่ติดตั้ง SonarQube ในองค์กรควรตรวจสอบคอนฟิกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เนื่องจากคอนฟิกเริ่มต้นนั้นจะเปิดโครงการเป็นสาธารณะ

ผลกระทบจากการเปิดโครงการเป็นสาธารณะและยังเปิดให้เข้าถึง SonarQube จากอินเทอร์เน็ตจะทำให้คนนอกองค์กรเข้าถึงซอร์สโค้ดได้ และกลายเป็นช่องโหว่ขององค์กรไปเสียเอง โดยก่อนหน้านี้ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @deletescape ได้รายงานถึงเหตุซอร์สโค้ดหลุดจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ประกาศการสอบใบรับรองใหม่ Professional Cloud DevOps Engineer เพื่อคนทำงานตำแหน่ง DevOps โดยเฉพาะ

DevOps เป็นตำแหน่งงานที่กำลังมาแรง แต่ขาดแคลนมาก กูเกิลจึงออกใบรับรองนี้มาเพื่อให้มีคนทำงานด้านนี้มากขึ้น เนื้อหาที่สอบมีเรื่อง site reliability engineering, service performance, service monitoring, service incidents และ CI/CD pipelines

ค่าสอบ 200 ดอลลาร์ และจำเป็นต้องไปสอบด้วยตัวเองที่ศูนย์สอบ ซึ่งในประเทศไทยก็มีอยู่หลายแห่ง

นอกจากการสอบใบรับรองด้าน DevOps กูเกิลยังเปิดตัวโครงการ Google Cloud Certified Fellow ด้าน Hybrid Multi-cloud สำหรับผู้เชี่ยวชาญ Anthos แต่ยังจำกัดเฉพาะผู้ที่ได้รับเชิญเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft เปิดตัวส่วนขยายใหม่ของ Microsoft Teams ในชื่อ Azure Repos สำหรับทีมนักพัฒนาที่ใช้ Microsoft Teams เป็นเครื่องมือสื่อสาร และใช้ Azure Repos เป็น Git เก็บโค้ด

เมื่อเพิ่มส่วนขยาย Azure Repos เข้าใน Teams แล้ว สมาชิกจะสามารถดูสถานะของ repo และ branch ได้ในแชนแนลเลย รวมถึงตั้งให้แจ้งเตือนการ push, check in และแจ้งเมื่อมี pull request เข้ามาใหม่ โดยสมาชิกแต่ละคนจะตั้งค่าการแจ้งเตือนได้เองว่าอยากให้แจ้งอะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

สรุปความจากการบรรยายหัวข้อ MLOps: Productionizing Machine Learning at Scale โดยคุณทัศพล อธิอภิญญา Advanced Machine Learning Engineer จากบริษัท กสิกร บิสซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป หรือ KBTG

คุณทัศพลเคยเป็นวิศวกรคนไทยในสหรัฐอเมริกามาก่อน เคยทำงานกับ HortonWorks, VMware และร่วมทีม Siri ใน Apple ที่สำนักงานใหญ่ (อ่านบทสัมภาษณ์คุณทัศพล สมัยทำงานที่ HortonWorks)

Tags:
Node Thumbnail

GitHub Actions เปิดตัวปลายปีที่แล้วเป็นความสาารถจัดการ workflow ที่น่าจะนำไปสู่บริการ CI/CD ได้ แต่ก็ไม่สามารถใช้งานสมบูรณ์ได้ในตัวเอง ตอนนี้ทาง GitHub ออก Actions เวอร์ชั่นใหม่ที่สามารถรัน CI/CD ได้ในตัว

ตัว workflow รองรับไฟล์ docker-compose ในตัว ทำให้สามารถทดสอบแอปพลิเคชั่นที่ใช้หลายคอนเทนเนอร์ได้ทันที เมื่อ build และทดสอบผ่านแล้วก็สามารถอัพโหลดอิมเมจเข้า registry ได้เลย โดยผู้ที่ร่วมทดสอบ Actions ก็จะได้ทดสอบ GitHub Package Registry ไปด้วย

ค่าใช้งาน Actions คิดตามจริง (ลินุกซ์นาทีละ 0.008 ดอลลาร์) โดยจะฟรีในช่วงเบต้า และสำหรับ repository ที่เปิดต่อสาธารณะก็ใช้งานฟรี สำหรับลูกค้าที่นำ runner ไปติดตั้งเครื่องตัวเองจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

Tags:
Node Thumbnail

คุณพ่อบ้าน Jenkins เป็นเครื่องมือโอเพนซอร์สเพื่อทำ automation สำหรับโครงการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยมสูง และเป็นองค์ประกอบสำคัญของการทำ CI/CD หรือ DevOps ในยุคปัจจุบัน

เราสามารถนำ Jenkins มาใช้กับ infrastructure ยุคใหม่อย่าง Kubernetes ได้อยู่แล้ว แต่การเซ็ต Jenkins เองอาจมีความยุ่งยากอยู่บ้าง ผู้ให้บริการคลาวด์บางรายจึงเริ่มผนวก Jenkins เข้ามากับบริการ Kubernetes กันบ้างแล้ว

ข่าวนี้เป็นฝั่งกูเกิล ที่เปิดตัว Jenkins Plugin สำหรับการประสานระบบของ Jenkins เข้ากับ Google Kubernetes Engine (GKE) จุดเด่นของมันคือเราสามารถสั่ง deploy ซอฟต์แวร์ที่เขียนไปยังเครื่องบน GKE ได้ทันที

Node Thumbnail

ทุกวันนี้คำว่า DevOps (development + operations) ได้รับความนิยมในวงกว้างมากขึ้น ในวงการ AI เองก็มีคำว่า MLOps (machine learning + operations) ที่เริ่มเป็นที่รู้จักเช่นกัน

สัปดาห์ที่แล้ว ไมโครซอฟท์ประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Azure Machine Learning โดยเน้นที่กระบวนการเทรนโมเดลให้อัตโนมัติมากขึ้น

ฟีเจอร์สำคัญคือการผนวกเอา Azure DevOps โดยเฉพาะด้าน CI/CD มาใช้กับงาน machine learning ด้วย เพื่อให้ตลอดอายุงาน (machine learning lifecycle) ทำงานต่อเนื่อง ตั้งแต่การสร้างโมเดล พิสูจน์การทำงานของโมเดล ดีพลอย และการเทรนซ้ำ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

JFrog ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ continuous delivery ได้ระดมทุนรอบใหม่ใน Series D นำโดย Insight Venture Partners เป็นเงิน 165 ล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมทุกรอบการระดมทุนแล้ว JFrog รับเงินระดมทุนไปทั้งหมด 226 ล้านดอลลาร์ ทำให้ตอนนี้บริษัทมีมูลค่าสูงกว่า 1 พันล้านดอลลาร์แล้ว

ธุรกิจของ JFrog นั้นเป็นการพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับการส่งโค้ดในรูปแบบไบนารีเพื่ออัพเดตหลาย ๆ ครั้งในแบคกราวน์ ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นในยุคของการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบ CI/CD ยกตัวอย่างเช่น JFrog Artifactory

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปลี่ยนบริการ Visual Studio Team Services เป็น Azure DevOps ประกอบด้วย 5 บริการหลัก ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ansible ซอฟต์แวร์สำหรับคอนฟิกเซิร์ฟเวอร์ประกาศในงาน Ansiblefest London ระบุว่าในอนาคต Ansible จะสามารถคอนฟิกอุปกรณ์เน็ตเวิร์คได้ โดยรายชื่อแบรนด์ที่จะซัพพอร์ตระบุว่า Arista, Cisco, Juniper, Cumulus Networks, และ OpenSwitch

Peter Sprygada วิศวกรอาวุโสของ Ansible ระบุว่าการใช้ Ansible เข้าคอนฟิกเน็ตเวิร์คจะมีกระบวนการคล้ายกับการคอนฟิกเซิร์ฟเวอร์ เช่น การคอนฟิกอัตโนมัติ, การทดสอบผลหลังคอนฟิก, และการตรวจสอบสถานะก่อนคอนฟิก รวมไปถึงความสามารถในการตรวจสอบสถานะปัจจุบัน

ใครจะทำงาน DevOps ในอนาคตอาจจะได้เวลาไปอ่านเน็ตเวิร์คเพิ่มเติมครับ

ที่มา - The Register

Tags:
Topics: 

Chef เพิ่งได้รับเงินทุนรอบ E ไปเมื่อสองเดือนก่อน ตอนนี้ก็เปิดบริการใหม่ Chef Compliance ตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐานของบริการว่าเข้ากันได้กับนโยบายความปลอดภัยขององค์กรหรือไม่

Chef Compliance ตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์ว่าคอนฟิกไว้อย่างถูกต้อง และรายงานว่าเซิร์ฟเวอร์ตัวไหนยังเป็นปัญหาอยู่บ้าง บริการนี้มาพร้อมกับโปรไฟล์สำหรับ CIS Level 1 และ Level 2 ไว้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Red Hat ประกาศเข้าซื้อ Ansible Inc. บริษัทผู้ดูแลการพัฒนาโครงการ Ansible ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา โดยไม่เปิดเผยมูลค่าการซื้อขายแต่อย่างใด

ทาง Red Hat ระบุว่า Ansible จะเข้ามาช่วยให้ลูกค้าของ Red Hat สามารถควบคุมคลาวด์ได้ง่ายขึ้น ทั้งคลาวด์สาธารณะและคลาวด์ส่วนตัวในองค์กร, สามารถส่งมอบบริการใหม่ๆ ได้เร็วขึ้น, ควบคุมการติดตั้งและอัพเกรด OpenStack ได้ง่ายขึ้น, และช่วยอำนวยความสะดวกในการปรับไปใช้ container

Tags:
Topics: 

Chef ผู้ดูแลโครงการจัดการคอมพิวเตอร์จำนวนมากโดยอัตโนมัติ ได้รับทุนรอบ E คิดเป็นมูลค่า 40 ล้านดอลลาร์ ผู้ลงทุนที่น่าสนใจรอบนี้ เช่น Hewlett Packard Ventures

Chef ได้รับความนิยมในองค์กรขนาดใหญ่ โดยตอนนี้รายได้ร้อยละ 80 มาจากลูกค้าระดับองค์กร ลูกค้าที่เป็นที่รู้จัก เช่น เฟซบุ๊ก, GE, Target, Bloomberg, IBM, Yahoo! เป็นต้น

ที่มา - eWeek

Tags:
Node Thumbnail

Puppet Labs ผู้ดูแลโครงการ Puppet ซอฟต์แวร์ดูแลคอมพิวเตอร์ทีละมากๆ ประกาศซัพพอร์ตโมดูลเพิ่มอีกสองโมดูล ได้แก่ Windows PowerShell Desired State Configuration (DSC) และ Windows Server Update Service (WSUS)

โมดูลใหม่ทำให้ Puppet สามารถดูแลวินโดวส์ได้สมบูรณ์ขึ้น จากเดิมที่มีโมดูลอยู่จำนวนหนึ่งรองรับวินโดวส์อยู่แล้ว DSC ทำให้ Puppet เข้าควบคุม Powershell DSC อีกชั้นเพื่อคอนฟิกเครื่อง ส่วน WSUS นั้นใช้สำหรับควบคุมการอัพเดตแพตช์ใหม่ๆ และเลือกเซิร์ฟเวอร์สำหรับดาวน์โหลดอัพเดต

ทั้งสองโมดูลเปิดให้ใช้งานใน Puppet Forge แล้ว แต่สำหรับลูกค้าที่ต้องการซื้อซัพพอร์ตจาก Puppet Enterprise จะต้องรอถึงไตรมาสที่สี่ของปีนี้