Tags:
Node Thumbnail

NASA ประสบความสำเร็จในการบินเฮลิคอปเตอร์ Ingenuity ครั้งแรกบนดาวอังคาร ซึ่งถือเป็นการบินอากาศยาน (aircraft) ครั้งแรกบนดาวอังคารด้วย

การบินเฮลิคอปเตอร์ครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจยาน Perserverance ที่เดินทางและลงจอดบนดาวอังคารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2021 โดยขนเฮลิคอปเตอร์ Ingenuity มาด้วย และทดสอบบินจริงครั้งแรกในวันนี้

เฮลิคอปเตอร์ Ingenuity มีชิ้นส่วนจากปีกของเครื่องบิน Wright Flyer เครื่องบินลำแรกของมนุษยชาติที่บินเมื่อปี 1903 ติดไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Uber ออกเอกสารแผนการสร้างระบบรถแทกซี่ลอยฟ้าเพื่อบรรเทาการจราจรติดขัดบนพื้นดิน ในชื่อว่า VTOL (vertical take-off and landing) ตัวพาหนะเป็นเครื่องบินเล็ก ใช้พลังงานไฟฟ้า ไม่สร้างมลภาวะในอากาศ

เอกสารดังกล่าวมี 98 หน้า ทางอูเบอร์ส่งเชื้อเชิญให้นักพัฒนาต่างๆ มาร่วมกันพัฒนาต่อยอดไอเดียนี้ ไดอะแกรมในเอกสารแสดงตัวเครื่องบินเล็กออกแบบมาหลายรูปแบบ มีลานจอดบนตึก มีจุดเติมพลังงาน นอกจากนี้ทางอูเบอร์ยังคิดจะนำระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเข้ามาไว้ในเครื่องบินด้วย เพื่อลดปัญหาความผิดพลาดที่เกิดจากคนขับ

อย่างไรก็ตาม การที่จะให้โครงการดังกล่าวดูน่าเชื่อถือ ดูปลอดภัย จำเป็นต้องมีการอนุมัติตามกฎหมาย มีการฝึกนักบินที่ดูแลโดยหน่วยงานกำกับดูแลด้านนี้โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากสร้างความฮือฮาด้วยการเปิดบริการเฮลิคอปเตอร์ พาบินสุดหรูมาหลายเมืองทั่วโลก ตอนนี้ UberCOPTER สำหรับกรุงเทพมาถึงแล้ว เฉพาะวันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายนนี้ ตั้งแต่เวลา 11:00 น.

ผู้โชคดีที่สามารถกดเรียก UberCOPTER ผ่านทางแอป Uber ได้จะมีรถยนต์ Mercedes-Benz มารับคุณและเพื่อนอีกหนึ่งท่าน ไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินชมวิวรอบกรุงเทพมหานคร พร้อมอาหารและเครื่องดื่ม งานนี้ฟรี ไปแต่ตัวทัวร์รอบเมืองได้เลย

ที่มา - Uber

Tags:
Node Thumbnail

เราเคยรายงานข่าวว่า Uber เปิดให้บริการเฮลิคอปเตอร์ตามสั่งในประเทศจีน แต่ก็จำกัดช่วงวันและเวลา ล่าสุด Uber ยังคงนำเฮลิคอปเตอร์มาเป็นจุดขายอีกครั้งในงานเทศกาลภาพยนตร์ที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส

โดยอัตราค่าบริการในการเดินทางไปงานภาพยนตร์เริ่มต้นที่ 160 ยูโรต่อคนหรือ 6,100 บาท ใช้เวลาเดินทาง 7 นาที สูงสุดรวม 4 คนต่อเที่ยว ซึ่งค่าโดยสารนี้รวมทั้งรถยนต์ไปส่งที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์และรถลิมูซีนเข้าไปส่งในงานด้วย

งานนี้ Uber จริงจังมาก โดยเช่าเฮลิคอปเตอร์ไว้บริการโดยเฉพาะถึง 2 ลำ และมีสำรองอีก 7 ลำเลยทีเดียว จบจากงานนี้ก็ไม่รู้ว่า Uber จะเข้าสู่ธุรกิจเฮลิคอปเตอร์เต็มตัวหรือไม่ครับ

Tags:

เชื่อว่าหลายคนในที่นี้คงจะเคยดูการ์ตูนเรื่องโดราเอมอน คอปเตอ์ฺไม้ไผ่ ถือเป็นอุปกรณ์ทีเด็ด ที่มักจะโผล่มาเกือบทุกตอน ใครที่เคยดูก็คงอยากจะมีซักครั้งหนึ่งในชีวิต ที่จะได้มีโอกาสใช้คอปเตอร์ไม้ไผ่ โบยบินขึ้นไปบนท้องฟ้า

ฝันดังกล่าวเริ่มเข้าใกล้วความจริงขึ้นมาทุกที เมื่อบริษัท Technologia Aerospacial Mexicana (TAM) ได้ทำการออกแบบและพัฒนา เฮลิคอปเตอร์ขนาดพกพา ซึ่งสามารถสะพายหลังและบินขึ้นไปบนท้องฟ้าได้