Tags:
Node Thumbnail

มีการอัพเดทข้อมูลตัวเลขขยะอิเล็กทรอนิกส์ช่วงท้ายบทความ

ช่วงปลายปีที่ผ่านมา AIS ผุดโครงการ AIS E-waste ทำจุดรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์จำพวกมือถือเก่าตาม AIS Shop เพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี โครงการนี้ได้รับความสนใจจากสังคมไม่น้อย

Blognone สัมภาษณ์ คุณนัฐิยา พัวพงศกร หัวหน้าแผนกงานพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืน AIS ผู้จัดทำโครงการ AIS E-waste เพื่อขยายผลเพิ่มเติมว่า นอกจากทำจุดรับทิ้งแล้ว กระบวนการอื่นนอกเหนือจากนี้คืออะไร ขยะอิเล็กทรอนิกส์ อย่างมือถือ หูฟัง เมื่อทิ้งแล้วมันถูกนำไปที่ไหนต่อ และการกำจัดอย่างถูกวิธี ต้องเป็นอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

June Oven เตาอบอัจฉริยะบริษัท June ในซานฟรานซิสโกอาจเปลี่ยนวิถีชีวิตคนทำอาหารไปตลอดกาล เมื่อตัวเตาอบมาพร้อมกล้องในตัว ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นไลฟ์วิดีโออาหารในเตาอบได้ตลอด กล้องยังมาพร้อมระบบจดจำวัตถุ แยกแยะชนิดและจำนวนของอาหารได้ และยังสามารถแนะนำเวลาที่เหมาะสมในการอบอาหารแต่ละชนิดได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Eric S. Raymond (ESR) หนึ่งในผู้บุกเบิกวงการโอเพนซอร์ส เปิดตัวโครงการออกแบบ UPSide ออกแบบ UPS โอเพนซอร์สทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ เพื่อให้สามารถผลิตได้ง่าย, ตรวจสอบการทำงานได้

สเปคของ UPSide ระบุถึงปัญหาของ UPS ทุกวันนี้ว่ามีปัญหาหลายอย่าง เช่น การชาร์จที่ทำให้อายุแบตเตอรี่ลดลง, การรายงานค่าต่างๆ ไม่เป็นมาตรฐาน

โครงการ UPSide ตั้งเป้าจะออกแบบ UPS ที่ผลิตได้ในราคาไม่แพงนักด้วยปริมาณที่ไม่มากเกินไป ทำให้ต้องออกแบบวงจรที่ไม่ซับซ้อน ไม่มีชิปแบบ BGA, หากเป็นแบบ SMT ก็ต้องขนาดไม่เล็กเกินไป, และใช้จำนวนชั้นของ PCB ให้น้อยที่สุดแม้บอร์ดจะใหญ่ขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ENTSO-E องค์กรกลางผู้ดูแลงานด้านระบบไฟฟ้าของยุโรป ออกรายงานอธิบายเรื่องปัญหาจากความถี่ของระบบไฟฟ้าที่ไม่เสถียร ส่งผลทำให้นาฬิกาของผู้คนมากมายทั่วยุโรปมีปัญหาเดินช้าลง

ผลกระทบที่ว่านี้จะมีต่อนาฬิกาดิจิทัลบางเรือนที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากปลั๊กไฟภายในบ้านเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาปลุก, นาฬิกาติดผนัง และรวมไปถึงนาฬิกาที่ใช้เพื่อการตั้งเวลาในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอย่างเช่น เตาอบ, เตาไมโครเวฟ, เครื่องทำความร้อนและเครื่องปรับอากาศ เป็นต้น ซึ่งนาฬิกาเหล่านี้อาศัยความถี่ของระบบไฟฟ้าซึ่งควรจะเป็น 50 Hz มาใช้ในการสร้างสัญญาณนาฬิกาในวงจรอิเล็กทรอนิกส์ของตัวมันเอง

Tags:
Node Thumbnail

ผลการศึกษาเกี่ยวกับปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ล่าสุด โดยความร่วมมือของมหาวิทยาลัยสหประชาชาติ (UNU), สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) และ International Solid Waste Association (ISWA) พบว่าในปี 2016 นั้น มีขยะอิเล็กทรอนิกส์มากถึง 45 ล้านตันทั่วโลก เทียบกับเมื่อปี 2014 ที่อยู่ที่ 41 ล้านตัน ทั้งนี้ UNU คาดว่าในปี 2021 ตัวเลขนี้จะเพิ่มเป็น 52.2 ล้านตัน

ตัวเลขที่น่าตกใจกว่าคือในบรรดาขยะอิเล็กทรอนิกส์นั้น มีเพียง 20% ที่ถูกจัดเก็บและนำมารีไซเคิลอย่างถูกขั้นตอน ส่วนที่เหลือก็ถูกทิ้งไว้ตามพื้นที่ร้างสักแห่ง

รายงานบอกว่าตัวเลขที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องมาจากราคาของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายที่ถูกลง และการซ่อมแซมนั้นก็เริ่มมีราคาสูงเมื่อเทียบกับซื้อใหม่ จึงส่งผลให้ปริมาณขยะนี้เพิ่มขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานควบคุมการบินกลางของสหรัฐ หรือ FAA (Federal Aviation Administration) ได้ยื่นเอกสารต่อสหประชาชาติ ให้พิจารณาออกกฎห้ามผู้โดยสาร นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีขนาดใหญ่ โดยเฉพาะโน้ตบุ๊ก ใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทางที่จะโหลดใต้ท้องเครื่องบิน

เหตุผลที่ FAA ระบุนั้นมาจากการทดสอบพบว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ ที่ใช้แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนมีความเสี่ยงที่จะระเบิดจากการได้รับความร้อนสูง เทียบเท่ากับสเปรย์อัดกระป๋อง (ที่ห้ามโหลดอยู่แล้ว) จึงเสนอให้ห้ามโหลดโน้ตบุ๊คด้วยเช่นกันเพื่อความปลอดภัย และแนะนำให้ถือติดตัวไปในห้องโดยสารแทน

เข้าใจว่าคนแถวนี้ถ้าเลือกได้ก็คงไม่โหลดโน้ตบุ๊กอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

dtac จับมือกับ Tesco Lotus, กทม. และ กรมควบคุมมลพิษ ทำจุดรับขยะอิเล็กทรอนิกส์ก่อนนำไปรีไซเคิล ระยะแรกทำจุดรับที่ห้าง Tesco Lotus ใน 6 สาขาคือ บางแค ,พระราม 4 , บางนา ,ลาดพร้าว ,บางกะปิ ,สุขาภิบาล 1 และ dtac Hall อีก 49 สาขาทั่วประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ เคยสั่งห้ามผู้โดยสารสายการบินตะวันออกกลางถืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ขึ้นเครื่อง ซึ่งมีผลกับเที่ยวบินที่ออกจากสนามบินในตะวันออกกลางทุกแห่งไม่เว้นแม้แต่ Dubai, Abu Dabi และ Dohar ที่เป็นฮับสำคัญด้วย แต่ล่าสุดทางการสหรัฐฯ ก็ได้ออกคำสั่งใหม่โดยยกเว้นเฉพาะผู้โดยสารที่บินกับสายการบิน Etihad, Emirates และ Turkish เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Blognone เสนอข่าวสารผลงานของ EGA หรือ สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (สรอ.) มาเรื่อยๆ และเคยมีโอกาสสัมภาษณ์ ดร.ศักดิ์ เสกขุนทด ผู้อำนวยการ EGA ในหลากหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ที่ EGA พยายามทำอยู่ขณะนี้

เมื่ออาทิตย์ก่อนทาง EGA จัดงานพบปะสื่อออนไลน์ บล็อกเกอร์ สตาร์ทอัพบางราย มีประเด็นพูดคุยเกี่ยวกับบริการอิเล็กทรอนิกส์และผลประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับ ทาง Blognone เห็นว่าน่าสนใจและมีประโยชน์ จึงเก็บประเด็นมาฝาก

Tags:

Olimex ผู้ผลิตบอร์ดคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กอีกราย หันมาทำบอร์ด FPGA ที่ใช้ชิป iCE40 จาก Lattice เป็นบอร์ดโอเพนซอร์สเต็มรูปแบบ

ตัวบอร์ดหลักคือ iCE40HX1K-EVB มีแรมในตัว 512KB ตัว FPGA สามารถใช้ชุดเครื่องมือ ICESTORM FOSS ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สทั้งชุดได้ด้วย

นอกจากบอร์ดหลักแล้ว ยังมีบอร์ดเสริมอีกสี่แบบ iCE40-ADC สำหรับการอ่านสัญญาณอนาล็อกความเร็วสูงระดับ 100MHz เพียงพอสำหรับการทำ Oscilloscope, iCE40-DAC สำหรับการสร้างคลื่นระดับ 100MHz, iCE40-DIO สำหรับการอ่านสัญญาณดิจิตอลความเร็วสูง ใช้ทำ logic analyzer ใช้เองได้, และ iCE40-IO สำหรับการต่อจอ VGA และคีย์บอร์ด PS2 สำหรับการสร้างคอมพิวเตอร์ทั้งเครื่องขึ้นมาใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

โมดูล Curie ของอินเทลเปิดตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และตอนนี้ก็มีบอร์ด Arduino 101 วางขายทั่วไป ตอนนี้ทางอินเทลก็ประกาศจะเปิดซอร์สชุดซอฟต์แวร์ Board Support Package (BSP) สำหรับโมดูล Curie

การเปิดซอร์สครั้งนี้น่าจะทำให้ผู้ผลิตที่ต้องการนำโมดูล Curie ไปใช้ในสินค้าของตัวเองทำได้ง่ายขึ้น ตัวซอฟต์แวร์ที่ให้มาจะเปิดให้ใช้ฟังก์ชั่นพื้นฐานของ Curie เช่น USB, JTAG, หรือ Bluetooth LE

Tags:
Node Thumbnail

Banana Pi ผู้ผลิตบอร์ดจากจีนที่ออกบอร์ดแบบเดียวกับ Raspberry Pi มาก่อน ตอนนี้หันมาออกบอร์ดเซ็นเซอร์ BPI-GSM จุดเด่นสำคัญคือมีโมดูล Simcom SIM808 มาในตัวทำให้สามารถส่ง SMS ได้ในตัว และยังสามารถรับสัญญาณ GPS ได้

บนตัวบอร์ดใช้ชิป ATmega2560 ตัวเดียวกับ Arduino Mega ทำให้สามารถเขียนโปรแกรมผ่าน Arduino IDE โดยเลือกบอร์ดเป็น Arduino Mega ได้ทันที มีจอ OLED สำหรับแสดงผล และเซ็นเซอร์ DHT22 สำหรับวัดระดับอุณหภูมิและความชื้น, เซ็นเซอร์แสงสว่าง พร้อมวงจรรับไฟจากแบตเตอรี่ลิเทียม

ราคาพร้อมแบตเตอรี่อยู่ที่ 64 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Arduino เปิดขายบอร์ด MKR1000 ที่ใช้ชิป ATSAMW25 แกนกลางเป็น Cortex-M0+ ทำงานที่สัญญาณนาฬิกา 48MHz หลังจากเปิดตัวมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

นอกจากการอัพเกรดซีพียูแล้ว บอร์ดยังมีชิป WINC1500 สำหรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ ECC508 สำหรับการเข้ารหัส และตัวบอร์ดรองรับการใช้งานด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์

ตัวบอร์ดนี้รับไฟผ่านพอร์ต micro USB แต่ I/O ทั้งหมดใช้ไฟ 3.3V และไม่รองรับไฟ 5V การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกจึงต้องระวังว่าต้องใช้อุปกรณ์ 3.3V หรือไม่ก็ต้องต่อผ่านบัฟเฟอร์

ราคาสั่งตรงจาก Arduino คือ 34.99 ดอลลาร์ ถ้าใครอยากสนับสนุนโครงการ Arduino ก็สั่งของแท้กันได้ ส่วนถ้าใครอยากได้ของถูกคงต้องรอโรงงานภายนอกทำมาขายกัน

Tags:
Node Thumbnail

แนวทางการแจกเครื่องมือพัฒนาฟรีเริ่มลามจากเดสก์ทอปมาสู่บอร์ดคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่นำร่องโดย Arduino ตอนนี้ STMicroelectronics ผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์ฝังตัวในตระกูล STM32 ก็ออกเครื่องมือของตัวเองในชื่อ System Workbench for STM32 ให้ใช้งานได้ฟรี

ก่อนหน้านี้ชุดเครื่องมือนี้รองรับบนวินโดวส์เท่านั้น การพอร์ตมาลินุกซ์ครั้งนี้มีเครื่องมือดีบั๊กมาพร้อมกันด้วย รองรับบอร์ดตระกูล Nucleo, Discovery, และบอร์ดทดลองอีกหลายรุ่น

ดาวน์โหลดได้จากเว็บชุมชน OpenSTM32 (ต้องสมัครสมาชิก) ทาง ST เตรียมจะเปิดตัวรุ่นสำหรับ OS X ตามมาเร็วๆ นี้

ที่มา - ST

Tags:
Node Thumbnail

Espressif ผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์ฝังตัวที่โด่งดังมาจากชิปราคาถูก ESP8266 ประกาศชิปรุ่นใหม่มาสามเดือนแล้วและตอนนี้ก็มีข้อมูลเพิ่มเติมออกมา โดยชิปรุ่นใหม่จะใช้ชื่อว่า ESP32 แกนซีพียูยังคงเป็น Tensilla เช่นเดิม แต่ความเปลี่ยนแปลงอัพเกรดขึ้นหลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

ชิป EMW3165 วางตลาดมาตั้งแต่กลางปี มีจุดเด่นคือใช้ชิป Cortex-M4 ที่ประสิทธิภาพสูง แรม 128KB สูงกว่า ESP8266 ที่มีแรมให้ใช้งานเพียง 40KB เท่านั้น ตอนนี้มีผู้ผลิตพอร์ตเฟิร์มแวร์ NodeMCU ทำให้เขียนภาษา Lua บนชิปขนาดเล็กได้ มารันบน EMW3165 เรียบร้อยแล้ว

เฟิร์มแวร์ทำมาสำหรับบอร์ดพัฒนา WiFiMCU ตัวบอร์ดเองเป็นเพียงการต่อขาจาก EMW3165 ออกมาให้มีขา และต่อชิป USB-to-serial เท่านั้น แต่ก็ช่วยให้การพัฒนาง่ายขึ้นมาก ที่สำคัญบอร์ดพัฒนามีราคาเพียง 10.65 ดอลลาร์ เพิ่มจากตัวโมดูลไม่มากนัก

Tags:
Node Thumbnail

Element14 ผู้จัดจำหน่าย Raspberry Pi รายแรกๆ และยังเป็นผู้ผลิตช่วงแรกก่อนที่ทางโครงการจะสามารถผลิตได้เต็มกำลังด้วยตัวเอง เปิดบริการ Raspberry Pi Customization Service บริการปรับแต่งบอร์ด Raspberry Pi ตามความต้องการเฉพาะ

บริการนี้ไม่ใช่บริการแบบอัตโนมัติ แต่ต้องอาศัยวิศวกรของทาง Element14 มาให้คำปรึกษาและตีราคาโครงการเป็นกรณีไป โดยกระบวนการเสนอราคาใช้เวลา 3 สัปดาห์ สิ่งที่ปรับแต่งได้ ได้แก่ รูปร่างบอร์ด, หัวเชื่อมต่อ, เพิ่มชิปและอุปกรณ์บางประเภท (ชิปจ่ายไฟ, ชิปสื่อสาร ฯลฯ), ปรับแต่งหน่วยความจำ (อาจใช้ eMMC แทน microSD)

Tags:
Node Thumbnail

โมดูล ESP8266 ถูกใช้เป็นโมดูลเดี่ยวโดยไม่มีชิปภายนอกมากขึ้นในช่วงหลัง แต่ข้อเสียสำคัญคือจำนวน I/O โดยเฉพาะอนาล็อกที่มีเพียงขาเดียว A.I. Thinker ออกโมดูล ESP-14 ประกบชิป STM8 (datasheet - PDF) เข้ากับ ESP8266 ได้ขาอ่านค่าอนาล็อกเพิ่มมาอีก 5 ขา

รายละเอียดทางเทคนิค รวมถึงการโปรแกรมชิปทั้งสองตัวยังไม่ชัดเจนนัก ตัวโมดูลต่อขาสำหรับปรับโหมดการทำงานของ ESP8266 มาให้ แต่ขาอื่นๆ ระบุว่าเป็นขาที่ต่อออกมาจาก STM8 ถ้าใครต้องการใช้โมดูลอนาล็อกเยอะๆ คงน่าสนใจ แต่คงต้องเตรียมแกะลายวงจรกันว่าภายในเชื่อมต่อกันอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

SeeedStudio บริษัทผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับเมกเกอร์ประกาศระดมทุน RePhone ชุดโทรศัพท์แบบประกอบเอง ตั้งเป้าระดมทุน 50,000 ดอลลาร์

ทาง SeeedStudio ไม่ได้ระบุว่าชิปที่ใช้บนโมดูลเป็นชิปอะไร แต่ระบุว่าเป็นชิป SoC ที่ขนาดเล็กที่สุดในตอนนี้ ตัวโมดูล GSM รองรับ Bluetooth 4.0 ขณะที่โมดูล 3G รองรับการโทรเข้าออกด้วย มีบอร์ดเสริมให้อีก 8 แบบ ได้แก่ จอภาพ 1.54", Duino, เซ็นเซอร์, เสียง, LED, NFC, GSM breakout, และแบตเตอรี่

ตัว API รองรับภาษา Lua, จาวาสคริปต์, และสามารถกำหนดเงื่อนไขการทำงานแบบ IFTTT ได้ ตัว IDE สร้างจาก Arduino IDE เป็นพื้นฐาน

นอกจากตัวโทรศัพท์แล้ว ยังมีชุด RePhone Strap Kit for Pebble สำหรับพัฒนาฟีเจอร์เพิ่มเติมให้กับ Pebble Time

Tags:

Supplyframe บริษัทแม่ของ Hackaday เว็บข่าวสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และเป็นร้านขายสินค้าในตัวประกาศเข้าซื้อ Tindie ตลาดขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ให้ผู้ผลิตขายสินค้าโดยตรงสู่ผู้ซื้อ

Supplyframe มีเว็บในเครือด้านอิเล็กทรอนิกส์เป็นหลัก เช่น datasheet.net, supplyfx.com, จนถึงเว็บข่าวอิเล็กทรอนิสก์ภาษาจีนอย่าง EEFocus

ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศว่าเมื่อรวมบริษัทกันแล้วจะเกิดความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง แต่ประกาศก็ระบุว่า Hackaday มีชุมชน Hackaday.io สำหรับนักประดิษฐ์ที่มีคนลงทะเบียนแล้วกว่าแสนคน การรวมกันของสองเว็บก็จะเป็นชุมชนนักประดิษฐ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

MacroFab เป็นสตาร์ตอัพผลิตบอร์ดวงจรที่ให้บริการครบวงจร ตั้งแต่การกัดแผงวงจร, เจาะรู, ติดตั้งอุปกรณ์ลงบอร์ด, และลงเฟิร์มแวร์ ล่าสุดได้รับเงินทุนเพิ่มเติม 2 ล้านดอลลาร์ จากกลุ่ม Techstars Ventures

ทาง MacroFab ระบุว่าแนวทางของบริษัทจะพยายามให้การผลิตผลิตภัณฑ์ต้นแบบมีราคาถูกลง โดยงานชิ้นเล็กๆ จะถูกรวมเข้ากับลูกค้ารายอื่นๆ เพื่อผลิตทีเดียว ทำให้ต้นทุนถูกลง

จุดเด่นอีกอย่างของ MacroFab คือบริษัทจะมี API ให้บริการภายนอกเข้ามาเรียกใช้ ลูกค้าสามารถส่งไฟล์ออกแบบเข้ามายัง MacroFab ผ่านทางบริการอื่นๆ จากนั้นจะได้รับใบเสนอราคาเพื่อสั่งผลิตต่อไป โดยกระบวนการทั้งหมดไม่จำเป็นต้องเข้าเว็บไซต์ MacroFab

Tags:
Node Thumbnail

"ถ้าคุณไม่รู้ว่าคุณกำลังออกแบบอะไร คุณจะออกแบบมันได้ยังไง?"

สวัสดีครับ วันนี้มีเพื่อนผมคนนึงตามให้มาดูเรื่องใน blognone มีเนื้อหาหลักๆ คือ Google จัดประกวด Little Box Challenge ซึ่งเป็นโครงการประกวดการออกแบบ power inverter เพื่อใช้ร่วมกับอุปกรณ์ solar cell โดยมีเงินรางวัล 1ล้านดอลลาร์สหรัฐ ผมคิดว่าอาจจะมีผู้สนใจอยู่บ้าง เลยต้องการเขียนเจาะรายละเอียดในมุมมองของผม เพื่อช่วย get started ให้กับมือใหม่ (ซึ่งอาจจะมีความคิดใหม่ๆ ที่น่าสนใจ) และดึงความคิดเห็นจากมือเก๋า (ที่มีประสบการณ์) แล้วมาดูกันครับว่าเราจะได้ข้อสรุปอะไรหรือเปล่า

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยีหนึ่งที่เคยได้รับการพูดถึงกันมาก แต่เงียบๆ ไปแล้วคือระบบชาร์จพลังงานไร้สายที่เราเคยเห็นกันครั้งแรกๆ ใน Palm Pre ที่มี TouchStone ลูกใหญ่ๆ ไว้ชาร์จไฟได้โดยไม่ต้องต่อสาย แต่ในอนาคตระบบชาร์จไฟนี้จะเล็กลงและถูกลงจนเราหาจุดชาร์จได้ทั่วไปเมื่อ Texas Instrument เปิดตัวชิปเซ็ต bq51013 และ bq500110 ตัวรับและตัวส่งพลังงานไร้สาย

ชิปเซ็ตนี้มีขนาดเพียง 1.9มม. x 3มม. เท่านั้นโดยมีประสิทธิภาพ "สูงสุด" (คือเฉลี่ยต่ำกว่านี้) อยู่ที่ 93% โดยให้พลังงาน 5 วัตต์เท่าๆ กับ USB ปรกติที่เราใช้งานกัน ที่สำคัญคือรองรับมาตรฐาน Qi สำหรับการส่งพลังงานไร้สาย ถ้ามาตรฐานนี้ได้รับความนิยมในอนาคตเราก็จะหาจุดชาร์จได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิเคราะห์ ThinkEquity รายงานว่าแอปเปิลถือเป็นผู้สั่งซื้อชิ้นส่วนจอสัมผัส (Touch Panel) รายใหญ่ที่สุดโดยซื้อไปราว 60% ของจอสัมผัสที่ผลิตออกมาทั้งหมดในตลาด จอสัมผัสถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญในโทรศัพท์และแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆ ซึ่งก็มีปัญหาการผลิตที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการมาระยะหนึ่งอยู่แล้ว

แอปเปิลนั้นให้ความสำคัญกับปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลนในระดับที่สูง โดยก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่ายอมซื้อชิ้นส่วนในราคาที่แพงขึ้น การสั่งซื้อจอสัมผัสล่วงหน้าเป็นจำนวนมหาศาลนี้ยังถูกรายงานโดย DigiTimes ว่าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ PlayBook ออกวางจำหน่ายได้ช้ากว่าที่ RIM เคยวางแผนไว้

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวจากผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ระดับต้นน้ำแห่งหนึ่งบอกว่า แอปเปิลได้ตกลงที่จะแบกรับต้นทุนชิ้นส่วนที่จำเป็นในราคาที่สูงขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากหลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น บรรดาโรงงานต่างๆ ต้องควบคุมกำลังการผลิตอย่างมากตามระเบียบการจ่ายไฟฟ้าที่เข้มงวดขึ้น ส่งผลให้สินค้าผลิตออกมาได้ไม่ทันความต้องการ และชิ้นส่วนหลายอย่างที่สำคัญในผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลอย่าง iPad หรือ iPhone ก็ทำในประเทศญี่ปุ่น โรงงานหลายแห่งยอมรับว่าสินค้าคงเหลือนั้นพอส่งมอบได้ถึงเดือนพฤษภาคมเท่านั้น แล้วหลังจากนั้นน่าจะเริ่มเห็นภาวะขาดแคลนมากขึ้น (ข่าวเก่า)

Pages