Tags:
Kickstarter

SeeedStudio บริษัทผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับเมกเกอร์ประกาศระดมทุน RePhone ชุดโทรศัพท์แบบประกอบเอง ตั้งเป้าระดมทุน 50,000 ดอลลาร์

ทาง SeeedStudio ไม่ได้ระบุว่าชิปที่ใช้บนโมดูลเป็นชิปอะไร แต่ระบุว่าเป็นชิป SoC ที่ขนาดเล็กที่สุดในตอนนี้ ตัวโมดูล GSM รองรับ Bluetooth 4.0 ขณะที่โมดูล 3G รองรับการโทรเข้าออกด้วย มีบอร์ดเสริมให้อีก 8 แบบ ได้แก่ จอภาพ 1.54", Duino, เซ็นเซอร์, เสียง, LED, NFC, GSM breakout, และแบตเตอรี่

ตัว API รองรับภาษา Lua, จาวาสคริปต์, และสามารถกำหนดเงื่อนไขการทำงานแบบ IFTTT ได้ ตัว IDE สร้างจาก Arduino IDE เป็นพื้นฐาน

นอกจากตัวโทรศัพท์แล้ว ยังมีชุด RePhone Strap Kit for Pebble สำหรับพัฒนาฟีเจอร์เพิ่มเติมให้กับ Pebble Time

ตัวโมดูล GSM ส่งมอบได้เดือนตุลาคมนี้ ส่วนชุดอื่นๆ ต้องรอต้นปีหน้า

ที่มา - Kickstarter

Tags:

Supplyframe บริษัทแม่ของ Hackaday เว็บข่าวสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และเป็นร้านขายสินค้าในตัวประกาศเข้าซื้อ Tindie ตลาดขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ให้ผู้ผลิตขายสินค้าโดยตรงสู่ผู้ซื้อ

Supplyframe มีเว็บในเครือด้านอิเล็กทรอนิกส์เป็นหลัก เช่น datasheet.net, supplyfx.com, จนถึงเว็บข่าวอิเล็กทรอนิสก์ภาษาจีนอย่าง EEFocus

ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศว่าเมื่อรวมบริษัทกันแล้วจะเกิดความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง แต่ประกาศก็ระบุว่า Hackaday มีชุมชน Hackaday.io สำหรับนักประดิษฐ์ที่มีคนลงทะเบียนแล้วกว่าแสนคน การรวมกันของสองเว็บก็จะเป็นชุมชนนักประดิษฐ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ที่สุด

ที่มา - Hackaday

Tags:

MacroFab เป็นสตาร์ตอัพผลิตบอร์ดวงจรที่ให้บริการครบวงจร ตั้งแต่การกัดแผงวงจร, เจาะรู, ติดตั้งอุปกรณ์ลงบอร์ด, และลงเฟิร์มแวร์ ล่าสุดได้รับเงินทุนเพิ่มเติม 2 ล้านดอลลาร์ จากกลุ่ม Techstars Ventures

ทาง MacroFab ระบุว่าแนวทางของบริษัทจะพยายามให้การผลิตผลิตภัณฑ์ต้นแบบมีราคาถูกลง โดยงานชิ้นเล็กๆ จะถูกรวมเข้ากับลูกค้ารายอื่นๆ เพื่อผลิตทีเดียว ทำให้ต้นทุนถูกลง

จุดเด่นอีกอย่างของ MacroFab คือบริษัทจะมี API ให้บริการภายนอกเข้ามาเรียกใช้ ลูกค้าสามารถส่งไฟล์ออกแบบเข้ามายัง MacroFab ผ่านทางบริการอื่นๆ จากนั้นจะได้รับใบเสนอราคาเพื่อสั่งผลิตต่อไป โดยกระบวนการทั้งหมดไม่จำเป็นต้องเข้าเว็บไซต์ MacroFab

ก่อนหน้านี้บริการแบบเดียวกันนี้เช่น SeeedStudio Fusion PCB ที่ให้บริการลงอุปกรณ์ด้วยโดยสามารถเลือกอุปกรณ์มาจาก Open Parts Library ทาง MacroFab ไม่ได้เปิดรายการสินค้าที่มีสต็อกโดยตรงแต่จะแนะนำเป็นครั้งๆ ไปว่าควรใช้อุปกรณ์ชิ้นใด ยี่ห้อใด สำหรับการผลิตแต่ละครั้ง เช่นหากผลิตจำนวนน้อยๆ ก็จะแนะนำยี่ห้อที่ขายปลีกถูกกว่ามาให้

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Google

"ถ้าคุณไม่รู้ว่าคุณกำลังออกแบบอะไร คุณจะออกแบบมันได้ยังไง?"

สวัสดีครับ วันนี้มีเพื่อนผมคนนึงตามให้มาดูเรื่องใน blognone มีเนื้อหาหลักๆ คือ Google จัดประกวด Little Box Challenge ซึ่งเป็นโครงการประกวดการออกแบบ power inverter เพื่อใช้ร่วมกับอุปกรณ์ solar cell โดยมีเงินรางวัล 1ล้านดอลลาร์สหรัฐ ผมคิดว่าอาจจะมีผู้สนใจอยู่บ้าง เลยต้องการเขียนเจาะรายละเอียดในมุมมองของผม เพื่อช่วย get started ให้กับมือใหม่ (ซึ่งอาจจะมีความคิดใหม่ๆ ที่น่าสนใจ) และดึงความคิดเห็นจากมือเก๋า (ที่มีประสบการณ์) แล้วมาดูกันครับว่าเราจะได้ข้อสรุปอะไรหรือเปล่า

Tags:
Texas Instrument

เทคโนโลยีหนึ่งที่เคยได้รับการพูดถึงกันมาก แต่เงียบๆ ไปแล้วคือระบบชาร์จพลังงานไร้สายที่เราเคยเห็นกันครั้งแรกๆ ใน Palm Pre ที่มี TouchStone ลูกใหญ่ๆ ไว้ชาร์จไฟได้โดยไม่ต้องต่อสาย แต่ในอนาคตระบบชาร์จไฟนี้จะเล็กลงและถูกลงจนเราหาจุดชาร์จได้ทั่วไปเมื่อ Texas Instrument เปิดตัวชิปเซ็ต bq51013 และ bq500110 ตัวรับและตัวส่งพลังงานไร้สาย

ชิปเซ็ตนี้มีขนาดเพียง 1.9มม. x 3มม. เท่านั้นโดยมีประสิทธิภาพ "สูงสุด" (คือเฉลี่ยต่ำกว่านี้) อยู่ที่ 93% โดยให้พลังงาน 5 วัตต์เท่าๆ กับ USB ปรกติที่เราใช้งานกัน ที่สำคัญคือรองรับมาตรฐาน Qi สำหรับการส่งพลังงานไร้สาย ถ้ามาตรฐานนี้ได้รับความนิยมในอนาคตเราก็จะหาจุดชาร์จได้ง่ายขึ้น

ราคา 3.5 ดอลลาร์หรือประมาณ 100 บาทต่อชุดสำหรับตัวรับเมื่อซื้อทีละ 1,000 ตัว โทรศัพท์มือถือต้นทุนเพิ่มอีกร้อยคงไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับมือถือรุ่นแพงๆ แถมใส่ไว้ทำแท่นชาร์จขายได้ตัวละหลายพัน

ที่มา - Engadget

Tags:
Apple

บริษัทวิเคราะห์ ThinkEquity รายงานว่าแอปเปิลถือเป็นผู้สั่งซื้อชิ้นส่วนจอสัมผัส (Touch Panel) รายใหญ่ที่สุดโดยซื้อไปราว 60% ของจอสัมผัสที่ผลิตออกมาทั้งหมดในตลาด จอสัมผัสถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญในโทรศัพท์และแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆ ซึ่งก็มีปัญหาการผลิตที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการมาระยะหนึ่งอยู่แล้ว

แอปเปิลนั้นให้ความสำคัญกับปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลนในระดับที่สูง โดยก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่ายอมซื้อชิ้นส่วนในราคาที่แพงขึ้น การสั่งซื้อจอสัมผัสล่วงหน้าเป็นจำนวนมหาศาลนี้ยังถูกรายงานโดย DigiTimes ว่าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ PlayBook ออกวางจำหน่ายได้ช้ากว่าที่ RIM เคยวางแผนไว้

ที่มา: Apple Insider

Tags:
Apple

แหล่งข่าวจากผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ระดับต้นน้ำแห่งหนึ่งบอกว่า แอปเปิลได้ตกลงที่จะแบกรับต้นทุนชิ้นส่วนที่จำเป็นในราคาที่สูงขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากหลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น บรรดาโรงงานต่างๆ ต้องควบคุมกำลังการผลิตอย่างมากตามระเบียบการจ่ายไฟฟ้าที่เข้มงวดขึ้น ส่งผลให้สินค้าผลิตออกมาได้ไม่ทันความต้องการ และชิ้นส่วนหลายอย่างที่สำคัญในผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลอย่าง iPad หรือ iPhone ก็ทำในประเทศญี่ปุ่น โรงงานหลายแห่งยอมรับว่าสินค้าคงเหลือนั้นพอส่งมอบได้ถึงเดือนพฤษภาคมเท่านั้น แล้วหลังจากนั้นน่าจะเริ่มเห็นภาวะขาดแคลนมากขึ้น (ข่าวเก่า)

อย่างไรก็ตามข่าวดังกล่าวน่าจะกดดันผู้ผลิตรายอื่นว่าต้นทุนชิ้นส่วนจำเป็นนั้นเริ่มมีราคาแพงขึ้นและขาดแคลนจริงๆแล้ว โดยแอปเปิลได้ชิงออกตัวแบกรับต้นทุนก่อนใครทันทีเพื่อให้มีสินค้าจำหน่ายได้ตามปกติ

ที่มา: Digitimes

Tags:

ในอนาคตเราอาจจะไม่ต้องกังวลเรื่องมือถือแบตเตอรี่หมดอีกต่อไป

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Texas A&M และ Houston พบว่าถ้าใช้วัสดุ piezoelectric บางชนิด ที่มีความหนาประมาณ 21 นาโนเมตร (ถ้านึกไม่ออกว่าหนาขนาดไหน ลองเทียบกับเส้นผมมนุษย์ที่หนา 100,000 นาโนเมตร) จะสามารถเปลี่ยนพลังงานเสียงเป็นพลังงานไฟฟ้าได้เพิ่มมากกว่าเดิมอีก 100%

เทคโนโลยีดังกล่าวไม่ได้จำกัดอยู่แค่สำหรับโทรศัพท์เท่านั้น แต่ยังสามารถประยุกต์ใช้ได้กับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น อุปกรณ์พกพา และตัวตรวจจับไร้สายต่างๆที่ต้องการพลังงานไม่มาก และการที่ไม่มีแบตเตอรี่ในตัวยังส่งผลดีทำให้น้ำหนักอุปกรณ์ลดลงไปได้เยอะอีกด้วย

ทว่า การสร้างวัสดุชิ้นเล็กๆระดับนาโนแมตรให้มีขนาดแม่นยำยังทำได้ยากมากๆ หนำซ้ำการทดลองยังพบว่าถ้าขนาดเล็กหรือใหญ่ไปกว่า 20-23 นาโนเมตรแล้ว พลังงานไฟฟ้าที่ได้ออกมาจะลดลงไปอย่างมีนัยสำคัญทีเดียว อย่างไรก็ตาม การค้นพบครั้งนี้นับเป็นการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่สำหรับเทคโนโลยีการแปรรูปพลังงานเลยทีเดียว

ที่มา - NetworkWorld - ผ่าน Slashdot

Tags:

เราคงจะเคยเห็นการทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โค้งงอ และสามารถดึงยืดกันมาบ้างแล้ว ตอนนี้มาถึงเป้าหมายใหญ่ของบรรดานักวิจัยคือ การทำให้มันมีคุณสมบัติที่สามารถเปลี่ยนแปลงรูปได้ เช่น บิดเบี้ยวได้

นาย ยองกัง ฮวง และนาย โจเซฟ คัมมิงส์ ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมก่อสร้างและสิ่งแวดล้อม และด้านเครื่องกล ของวิทยาลัยวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์ประยุกต์แมคคอมิก มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น และนายจอห์น โรเจอร์ ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมวัสดุที่มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ที่เออบาร์นา-แชมเปญ ได้ร่วมกันพิสูจน์เทคโนโลยีที่มีชื่อว่า “พ็อพ-อัพ” (pop-up) ที่สามารถสร้างวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่บิดเบี้ยวได้เป็นครั้งแรก ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวมีประโยชน์มากกับการใช้งานบางประเภท ที่ไม่สามารถใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีลักษณะแบนเรียบและโค้งงอไม่ได้ เช่น ในร่างกายมนุษย์

แต่เดิมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะต้องมีลักษณะแบนเรียบและไม่มีการโค้งงอ เนื่องจาก “ซิลิกอน” ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด เพราะมีคุณสมบัติค่อนข้างเปราะและไม่ยืดหยุ่น

ฮวง และ โรเจอร์ ได้พัฒนาวิธีการประดิษฐ์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ยืดเหยียดได้โดยสามารถทำให้ยืดได้เพิ่มขึ้น (สูงถึง 140%) และช่วยให้ผู้ใช้งานมีโอกาสใช้วงจรอิเล็กทรอนิกส์ในงานที่มีการบิดเบี้ยวได้กว้างขวางขึ้น เทคโนโลยีใหม่นี้ที่จะนำไปใช้ในตัวเซ็นเซอร์ที่ยืดหยุ่นตัวได้ ตัวส่ง อุปกรณ์ photovoltaic และ microfluidic และการใช้งานอื่นๆในวงการแพทย์และการกีฬา

ที่มา - cellular-news

Tags:

นาย Josef Fritzl อดีตวิศวกรไฟฟ้าถูกจับกุมตัวในข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยวและกระทำชำเราลูกสาวของตัวเองมานานถึง 24 ปี
จากการเปิดเผยของตำรวจพบว่านาย Fritzl แอบสร้างห้องลับใต้ดินเอาไว้ใต้บ้านของตัวเองโดยใช้ความรู้จากการที่เคยเป็นวิศวกรไฟฟ้ามาสร้างคุกอิเลคทรอนิคส์โดยไม่มีผู้ใดระแคะระคายแม้แต่ภรรยาของเขาเอง!

ห้องลับใต้ดินดังกล่าวถูกสร้างขึ้นโดยมีความสูงประมาณ 6 ฟุต แบ่งออกเป็นสามห้องย่อย ๆ รวมพื้นที่ทั้งหมด 650 ตารางฟุต ประตูทำด้วยคอนกรีตหนัก 660 ปอนด์ (300 กิโลกรัม) ซึ่งจะสามารถเปิดได้ด้วยการใช้รีโมตเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ในขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งดำเนินการสืบสวนความคืบหน้าในกรณีนี้ต่อไป

ดูรูปได้ที่นี่ครับ House & Cellar, Concrete Door, Interior, Passageway

ที่มา: Gizmodo , CNN, BBC News, Yahoo! News