Tags:
Texas Instrument

เทคโนโลยีหนึ่งที่เคยได้รับการพูดถึงกันมาก แต่เงียบๆ ไปแล้วคือระบบชาร์จพลังงานไร้สายที่เราเคยเห็นกันครั้งแรกๆ ใน Palm Pre ที่มี TouchStone ลูกใหญ่ๆ ไว้ชาร์จไฟได้โดยไม่ต้องต่อสาย แต่ในอนาคตระบบชาร์จไฟนี้จะเล็กลงและถูกลงจนเราหาจุดชาร์จได้ทั่วไปเมื่อ Texas Instrument เปิดตัวชิปเซ็ต bq51013 และ bq500110 ตัวรับและตัวส่งพลังงานไร้สาย

ชิปเซ็ตนี้มีขนาดเพียง 1.9มม. x 3มม. เท่านั้นโดยมีประสิทธิภาพ "สูงสุด" (คือเฉลี่ยต่ำกว่านี้) อยู่ที่ 93% โดยให้พลังงาน 5 วัตต์เท่าๆ กับ USB ปรกติที่เราใช้งานกัน ที่สำคัญคือรองรับมาตรฐาน Qi สำหรับการส่งพลังงานไร้สาย ถ้ามาตรฐานนี้ได้รับความนิยมในอนาคตเราก็จะหาจุดชาร์จได้ง่ายขึ้น

ราคา 3.5 ดอลลาร์หรือประมาณ 100 บาทต่อชุดสำหรับตัวรับเมื่อซื้อทีละ 1,000 ตัว โทรศัพท์มือถือต้นทุนเพิ่มอีกร้อยคงไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับมือถือรุ่นแพงๆ แถมใส่ไว้ทำแท่นชาร์จขายได้ตัวละหลายพัน

ที่มา - Engadget

Tags:
PlayBook

บริษัทวิเคราะห์ ThinkEquity รายงานว่าแอปเปิลถือเป็นผู้สั่งซื้อชิ้นส่วนจอสัมผัส (Touch Panel) รายใหญ่ที่สุดโดยซื้อไปราว 60% ของจอสัมผัสที่ผลิตออกมาทั้งหมดในตลาด จอสัมผัสถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญในโทรศัพท์และแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆ ซึ่งก็มีปัญหาการผลิตที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการมาระยะหนึ่งอยู่แล้ว

แอปเปิลนั้นให้ความสำคัญกับปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลนในระดับที่สูง โดยก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่ายอมซื้อชิ้นส่วนในราคาที่แพงขึ้น การสั่งซื้อจอสัมผัสล่วงหน้าเป็นจำนวนมหาศาลนี้ยังถูกรายงานโดย DigiTimes ว่าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ PlayBook ออกวางจำหน่ายได้ช้ากว่าที่ RIM เคยวางแผนไว้

ที่มา: Apple Insider

Tags:
Apple

แหล่งข่าวจากผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ระดับต้นน้ำแห่งหนึ่งบอกว่า แอปเปิลได้ตกลงที่จะแบกรับต้นทุนชิ้นส่วนที่จำเป็นในราคาที่สูงขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากหลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น บรรดาโรงงานต่างๆ ต้องควบคุมกำลังการผลิตอย่างมากตามระเบียบการจ่ายไฟฟ้าที่เข้มงวดขึ้น ส่งผลให้สินค้าผลิตออกมาได้ไม่ทันความต้องการ และชิ้นส่วนหลายอย่างที่สำคัญในผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลอย่าง iPad หรือ iPhone ก็ทำในประเทศญี่ปุ่น โรงงานหลายแห่งยอมรับว่าสินค้าคงเหลือนั้นพอส่งมอบได้ถึงเดือนพฤษภาคมเท่านั้น แล้วหลังจากนั้นน่าจะเริ่มเห็นภาวะขาดแคลนมากขึ้น (ข่าวเก่า)

อย่างไรก็ตามข่าวดังกล่าวน่าจะกดดันผู้ผลิตรายอื่นว่าต้นทุนชิ้นส่วนจำเป็นนั้นเริ่มมีราคาแพงขึ้นและขาดแคลนจริงๆแล้ว โดยแอปเปิลได้ชิงออกตัวแบกรับต้นทุนก่อนใครทันทีเพื่อให้มีสินค้าจำหน่ายได้ตามปกติ

ที่มา: Digitimes

Tags:

ในอนาคตเราอาจจะไม่ต้องกังวลเรื่องมือถือแบตเตอรี่หมดอีกต่อไป

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Texas A&M และ Houston พบว่าถ้าใช้วัสดุ piezoelectric บางชนิด ที่มีความหนาประมาณ 21 นาโนเมตร (ถ้านึกไม่ออกว่าหนาขนาดไหน ลองเทียบกับเส้นผมมนุษย์ที่หนา 100,000 นาโนเมตร) จะสามารถเปลี่ยนพลังงานเสียงเป็นพลังงานไฟฟ้าได้เพิ่มมากกว่าเดิมอีก 100%

เทคโนโลยีดังกล่าวไม่ได้จำกัดอยู่แค่สำหรับโทรศัพท์เท่านั้น แต่ยังสามารถประยุกต์ใช้ได้กับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น อุปกรณ์พกพา และตัวตรวจจับไร้สายต่างๆที่ต้องการพลังงานไม่มาก และการที่ไม่มีแบตเตอรี่ในตัวยังส่งผลดีทำให้น้ำหนักอุปกรณ์ลดลงไปได้เยอะอีกด้วย

ทว่า การสร้างวัสดุชิ้นเล็กๆระดับนาโนแมตรให้มีขนาดแม่นยำยังทำได้ยากมากๆ หนำซ้ำการทดลองยังพบว่าถ้าขนาดเล็กหรือใหญ่ไปกว่า 20-23 นาโนเมตรแล้ว พลังงานไฟฟ้าที่ได้ออกมาจะลดลงไปอย่างมีนัยสำคัญทีเดียว อย่างไรก็ตาม การค้นพบครั้งนี้นับเป็นการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่สำหรับเทคโนโลยีการแปรรูปพลังงานเลยทีเดียว

ที่มา - NetworkWorld - ผ่าน Slashdot

Tags:

เราคงจะเคยเห็นการทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โค้งงอ และสามารถดึงยืดกันมาบ้างแล้ว ตอนนี้มาถึงเป้าหมายใหญ่ของบรรดานักวิจัยคือ การทำให้มันมีคุณสมบัติที่สามารถเปลี่ยนแปลงรูปได้ เช่น บิดเบี้ยวได้

นาย ยองกัง ฮวง และนาย โจเซฟ คัมมิงส์ ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมก่อสร้างและสิ่งแวดล้อม และด้านเครื่องกล ของวิทยาลัยวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์ประยุกต์แมคคอมิก มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น และนายจอห์น โรเจอร์ ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมวัสดุที่มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ที่เออบาร์นา-แชมเปญ ได้ร่วมกันพิสูจน์เทคโนโลยีที่มีชื่อว่า “พ็อพ-อัพ” (pop-up) ที่สามารถสร้างวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่บิดเบี้ยวได้เป็นครั้งแรก ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวมีประโยชน์มากกับการใช้งานบางประเภท ที่ไม่สามารถใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีลักษณะแบนเรียบและโค้งงอไม่ได้ เช่น ในร่างกายมนุษย์

แต่เดิมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะต้องมีลักษณะแบนเรียบและไม่มีการโค้งงอ เนื่องจาก “ซิลิกอน” ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด เพราะมีคุณสมบัติค่อนข้างเปราะและไม่ยืดหยุ่น

ฮวง และ โรเจอร์ ได้พัฒนาวิธีการประดิษฐ์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ยืดเหยียดได้โดยสามารถทำให้ยืดได้เพิ่มขึ้น (สูงถึง 140%) และช่วยให้ผู้ใช้งานมีโอกาสใช้วงจรอิเล็กทรอนิกส์ในงานที่มีการบิดเบี้ยวได้กว้างขวางขึ้น เทคโนโลยีใหม่นี้ที่จะนำไปใช้ในตัวเซ็นเซอร์ที่ยืดหยุ่นตัวได้ ตัวส่ง อุปกรณ์ photovoltaic และ microfluidic และการใช้งานอื่นๆในวงการแพทย์และการกีฬา

ที่มา - cellular-news

Tags:

นาย Josef Fritzl อดีตวิศวกรไฟฟ้าถูกจับกุมตัวในข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยวและกระทำชำเราลูกสาวของตัวเองมานานถึง 24 ปี
จากการเปิดเผยของตำรวจพบว่านาย Fritzl แอบสร้างห้องลับใต้ดินเอาไว้ใต้บ้านของตัวเองโดยใช้ความรู้จากการที่เคยเป็นวิศวกรไฟฟ้ามาสร้างคุกอิเลคทรอนิคส์โดยไม่มีผู้ใดระแคะระคายแม้แต่ภรรยาของเขาเอง!

ห้องลับใต้ดินดังกล่าวถูกสร้างขึ้นโดยมีความสูงประมาณ 6 ฟุต แบ่งออกเป็นสามห้องย่อย ๆ รวมพื้นที่ทั้งหมด 650 ตารางฟุต ประตูทำด้วยคอนกรีตหนัก 660 ปอนด์ (300 กิโลกรัม) ซึ่งจะสามารถเปิดได้ด้วยการใช้รีโมตเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ในขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งดำเนินการสืบสวนความคืบหน้าในกรณีนี้ต่อไป

ดูรูปได้ที่นี่ครับ House & Cellar, Concrete Door, Interior, Passageway

ที่มา: Gizmodo , CNN, BBC News, Yahoo! News