Tags:
Node Thumbnail

กองทัพอากาศสหรัฐ ประสบความสำเร็จในการนำ AI ขับเครื่องบินรบ F-16 รุ่นฝึกซ้อมเป็นจำนวน 12 เที่ยวบิน นับระยะเวลารวมกันเกิน 17 ชั่วโมง เมื่อเดือนธันวาคม 2022

โครงการนี้ชื่อว่า Air Combat Evolution (ACE) เป็นงานวิจัยของ DARPA ร่วมกับโรงเรียนฝึกนักบินทดสอบ (U.S. Air Force Test Pilot School หรือ USAF TPS) และศูนย์ปฏิบัติการเครื่องบินรบอัตโนมัติ (Autonomous Air Combat Operations หรือ AACO) ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

DARPA ร่วมกับ Sikorsky บริษัทลูกของ Lockheed Martin พัฒนาระบบการทำงานของเฮลิคอปเตอร์ Black Hawk แบบไม่ต้องใช้นักบิน เพื่อใช้ปฏิบัติภารกิจการส่งกำลังบำรุงและการเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บทางอากาศ ช่วยลดความเสี่ยงของนักบิน

Lockheed Martin เรียกเทคโนโลยีการบินแบบไร้นักบินที่พวกเขาพัฒนาขึ้นว่า MATRIX ซึ่งอาศัยการควบคุมโดยคอมพิวเตอร์บนเครื่องเป็นหลัก ไม่จำเป็นต้องอาศัยการควบคุมระยะไกลจากภาคพื้นดินตลอดเวลา ทั้งนี้ระบบคอมพิวเตอร์จะอาศัยข้อมูลที่เจ้าหน้าที่ป้อนให้ทั้งข้อมูลพิกัดเป้าหมาย, เส้นทางการบินที่ต้องการ, สภาพภูมิประเทศในพื้นที่การบิน

Tags:
Node Thumbnail

Amazon และ Cisco ประกาศแผนการส่งบริการ Alexa และ Webex ของตัวเองขึ้นยานอวกาศ Orion ของ NASA ไปดวงจันทร์ในภารกิจ Artemis I ซึ่งคาดว่าจะมีกำหนดยิงช่วงกลางปี 2022 นี้

Artemis I ถือเป็นภารกิจแรกของโครงการ Artemis ส่งมนุษย์กลับไปดวงจันทร์อีกครั้ง โดย Artemis I เป็นภารกิจทดสอบที่ไม่มีมนุษย์ขึ้นอวกาศไปด้วย ยานจะบินรอบดวงจันทร์แล้วกลับโลกโดยไม่ลงจอด, จากนั้นจะตามมาด้วย Artemis II ที่มีมนุษย์ไปด้วยแต่บินรอบเหมือนกัน และ Artemis III ที่นำมนุษย์กลับไปเหยียบดวงจันทร์ (คาดว่าเป็นปี 2024/2025 ตามลำดับ)

Tags:
Node Thumbnail

กองทัพเรือสหรัฐฯ ตกลงทำสัญญามูลค่า 150 ล้านเหรียญ ว่าจ้าง Lockheed Martin ให้สร้างปืนใหญ่เลเซอร์ 2 กระบอก โดยมันจะมีกำลังงานสูง 150 กิโลวัตต์ โดยมีกำหนดส่งมอบปี 2020

ชื่อเรียกโดยทั่วไปสำหรับระบบอาวุธเลเซอร์ คือ LaWS (ย่อมาจาก Laser Weapon System) แต่สำหรับโครงการปืนใหญ่เลเซอร์ที่กองทัพเรือสหรัฐฯ สั่งทำในครั้งนี้มีชื่อเรียกจำเพาะว่า HELIOS (High Energy Laser and Integrated Optical-dazzler with Surveillance) และนี่จะเป็นครั้งแรกที่จะมีปืนใหญ่เลเซอร์ที่ใช้เพื่อการต่อสู้จริงประจำการบนเรือรบของกองทัพ

Tags:
Node Thumbnail

Lockheed Martin บริษัทอากาศยานและการป้องกันภัยสัญชาติอเมริกัน ได้ทำการทดสอบรถยนต์ลำเลียงสำหรับการทหารที่ขับเคลื่อนโดยอัตโนมัติไร้คนขับ ได้เป็นผลสำเร็จ

การทดสอบนี้เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรม AMAS (Autonomous Mobility Appliqué System) ซึ่งว่าด้วยเรื่องของระบบยานยนต์อัตโนมัติของกองทัพสหรัฐอเมริกา โดยอาศัยการใช้งานเซ็นเซอร์ราคาประหยัดเข้าช่วย ซึ่งล่าสุดก็ประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของรถลำเลียงไร้คนขับผ่านเส้นทางชนบทในเขตพื้นที่ Fort Hood ในมลรัฐ Texas ทั้งนี้ได้มีการจำลองอุปสรรคของระบบนำทางในรูปแบบต่างๆ ทั้งทางแยก, วงเวียน, ยานพาหนะที่จอดกีดขวางและวิ่งผ่านไปมา รวมถึงหุ่นจำลองแทนผู้คนเดินถนนเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบด้วย

Tags:

Lockheed Martin เป็นบริษัทผลิตอาวุธ เครื่องบิน จรวด ยานอวกาศ ฯลฯ รายใหญ่ของโลก เมื่อบริษัทระดับนี้มาทำแฟลชไดรว์ มันต้องไม่ใช่ของธรรมดาแน่ๆ

Lockheed Martin จับมือกับบริษัท IronKey ออกแฟลชไดรว์ชื่อ IronClad ซึ่งโฆษณาว่ามันเป็น "พีซีในแฟลชไดรว์" เอาไว้สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการความปลอดภัยเป็นพิเศษ เมื่อเสียบ IronClad เข้ากับพีซีของคนอื่น มันจะลัดการทำงานของฮาร์ดดิสก์และบูตผ่าน IronClad แทนโดยอัตโนมัติ (ผมไม่แน่ใจว่าใช้กรรมวิธีอย่างไรนะครับ ในข่าวไม่ได้บอกไว้ อาจจะเป็นเลือกบูตจาก BIOS แบบธรรมดาก็ได้) นอกจากนี้ IronClad ยังเข้ารหัสแบบ 256 บิต มีแอนตี้ไวรัสในตัว รวมถึงมีฟีเจอร์ด้านเครือข่าย (คาดว่าจะเป็นพวก network boot, remote wipe หรือ monitoring) อีกด้วย