Tags:
Google

แอพ My Track เป็นแอพบนแอนดรอยด์ที่พัฒนาโดยกูเกิล สำหรับใช้บันทึกตำแหน่งจาก GPS และสามารถส่งออกมาเป็นไฟล์ต่างๆ เช่น GPX ได้

แต่หลังจากวันที่ 30 เมษายน 2559 ผู้ใช้จะไม่สามารถใช้งานแอพได้อีกต่อไป โดยหลังวันดังกล่าวจะสามารถส่งออกกิจกรรมที่บันทึกออกมาเป็นไฟล์ หรืออัพโหลดขึ้น Google Drive ได้อย่างเดียว

ทางกูเกิลก็ได้แนะนำให้ผู้ที่ใช้แอพ หันไปใช้แอพตัวอื่น เช่น Endomondo หรือ GPS Logger for Android แทน ท่านใดที่รู้จักแอพแนวเดียวกันที่สามารถส่งออกเป็นไฟล์ สามารถมาแนะนำได้ในคอมเม้นท์ครับ

ที่มา - Google Maps Help

Tags:
Instagram

ข่าวนี้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วนะครับ

แต่เดิม Instagram มี API ให้นักพัฒนา มีความสามารถเกือบเทียบเท่าแอพของ Instagram เอง ยกเว้นความสามารถบางอย่าง เช่น การโพสต์รูป แต่หลังจากนี้ไป แอพที่ต้องการใช้งาน API ปกติ ต้องส่งแอพให้ทาง Instagram ตรวจสอบก่อน แอพที่ไม่ได้ส่งจะถูกจำกัดให้ใช้ API ในโหมด Sandbox เท่านั้น

โหมด Sandbox นักพัฒนาสามารถลงทะเบียนผู้ทดลองใช้แอพได้สูงสุด 10 คน (นับรวมบัญชีเจ้าของแอพ ซึ่งถือเป็นผู้ทดลองใช้โดยอัตโนมัติ) แอพจะสามารถเรียกดูข้อมูลจากบัญชีของผู้ทดลองเท่านั้น เช่น ถ้าเรียกดูรูปจากแท็ก หรือสถานที่ ปกติ Instagram จะแสดงรูปจากผู้ใช้ทุกคนที่ตั้งค่าบัญชีเป็นสาธารณะ แต่ในโหมด Sandbox จะแสดงเฉพาะรูปของแท็กหรือสถานที่ ที่โพสต์จากบัญชีผู้ทดลองใช้แอพ และเรียกดูรูปของผู้ทดลองใช้ได้ 20 รูปล่าสุดเท่านั้น

Tags:
Angry Birds

หลังจากที่ Rovio ได้เผยรายละเอียดเกี่ยวกับ Angry Bird 2 ทางด้านเว็บไซต์ WMPoweruser ได้สอบถามไปยัง Rovio ว่ามีแผนจะลง Windows Phone หรือไม่ ซึ่งทาง Rovio ก็ได้ตอบกลับมาว่า Angry Bird 2 จะไม่ลง Windows Phone

Hey, and thanks for contacting us! Unfortunately, Angry Birds 2 will not be released for Windows Phones. We apologize for any inconvenience this may cause, and hope that you have a chance to play the game on one of the supported platforms, such as Android or iOS! Best regards, Pekka Rovio Support Team

โดยในเวลาต่อมาได้รับการยืนยันจากทวิตเตอร์ของ Peter Vesterbacka ผู้บริหาร Rovio ว่าจะยังไม่ทำลง Windows Phone "ในช่วงเวลานี้"

ที่มา - WMPoweruser

Tags:
Debian

หลังจากที่เปิดตัว Debian 7.0 Wheezy ไปเมื่อสองปีก่อน วันนี้ Debian เดินทางมาถึงรุ่น 8.0 แล้ว การเปลี่ยนแปลงหลักๆ ที่เห็นได้มีดังนี้

 • เปลี่ยนระบบบูตหลักมาเป็น systemd แต่ init ยังมีให้ใช้อยู่
 • รองรับระบบการบูต UEFI บนสถาปัตยกรรม 32 บิต
 • รองรับสถาปัตยกรรม ARM 64 บิต, ไม่รองรับสถาปัตยกรรม IA-64 และ Sparc แล้ว
 • เคอร์เนล 3.16
 • GNOME 3.14 (อ่านการเปลี่ยนแปลงได้จาก ข่าวเก่า), KDE 4.11, Xfce 4.10
 • Apache 2.4.10, PHP 5.6.7, MySQL 5.5.42
 • เพิ่ม MariaDB 10.0 เข้ามาควบคู่กับ MySQL และใน Debian 9.0 อาจจะตัดเหลือแค่ตัวเดียว

ที่มา - Debian, Release Notes

Tags:
Ford

ในงาน MWC 2015 Ford ได้เปิดตัวต้นแบบจักรยานไฟฟ้าสองรุ่น คือ MoDe:Me และ MoDe:Pro โดยจักรยานทั้งสองรุ่นสามารถพับได้ ติดตั้งมอเตอร์ขับเคลื่อนไฟฟ้า และใช้ร่วมกับ iPhone 6 โดยเป็นผลงานที่ได้รับเลือกจากการประกวดออกแบบของพนักงาน Ford จากทั่วโลก

จักรยานทั้งสองรุ่นติดตั้งมอเตอร์ขนาด 200 วัตต์ แบตเตอรี่ขนาด 9 Ah สำหรับช่วยขับเคลื่อนที่บันไดจักรยาน ซึ่งสามารถทำความเร็วได้สูงสุด 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีเซนเซอร์อัลตราโซนิคที่ท้ายจักรยานสำหรับตรวจจับและแจ้งเตือนผู้ใช้งานเมื่อมีสิ่งที่อาจจะเข้ามาชนจากหลังได้ มีไฟเลี้ยวและไฟเบรก มีแตรส่งเสียงได้สองระดับเพื่อเตือนคนเดินถนน หรือผู้ขับขี่คนอื่น

บันไดจักรยานสามารถใช้มอเตอร์ช่วยเพิ่ม หรือลดแรงถีบของผู้ใช้ได้ ด้วยการอาศัยข้อมูลจากอัตราการเต้นของหัวใจ หรือสามารถเลือกโหมดตามความต้องการได้ เพื่อให้ไม่ต้องออกแรงปั่นจนเหนื่อยเกินไป

Tags:
Sony

หลังจากที่เคยมีข่าวลือ และการบอกใบ้จาก Sony เอง ล่าสุด Sony ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนกันน้ำรุ่นใหม่ Xperia M4 Aqua ในงาน MWC 2015 โดยมีสเปกดังนี้

 • ซีพียู 64-bit Snapdragon 615 แปดคอร์, ชิปกราฟิก Adreno 405
 • แรม 2GB, หน่วยความจำภายใน 8GB/16GB, รองรับ microSD
 • หน้าจอ IPS ขนาด 5" ความละเอียด 1280x720 พิกเซล
 • Android 5.0 Lollipop
 • กล้องหลัง 13MP ถ่ายวิดีโอ 1080p, กล้องหน้าเลนส์มุมกว้าง 5MP ถ่ายวิดีโอ 720p
 • แบตเตอรี่ 2,400 mAh โฆษณาว่าอยู่ได้ 2 วัน
 • กันน้ำ กันฝุ่น ตามมาตรฐาน IP65/68
 • รองรับการเชื่อมต่อ ANT+ สำหรับเซนเซอร์ออกกำลังกาย และอุปกรณ์อื่นๆ
 • มีรุ่นรองรับ 4G LTE (วางขายเฉพาะบางประเทศ)
Tags:
Instagram

หลังจากที่เว็บโซเชียลเน็ตเวิร์ค เช่นเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์ และยูทูบ ต่างรองรับ HTTPS กันมานานพอสมควร วันนี้ Instagram เริ่มใช้ HTTPS กับเว็บของตัวเองแล้ว จากที่ก่อนหน้านี้ไม่ว่าเมื่อผู้ใช้เข้าเว็บไซต์ Instagram ดูรูปที่ถูกโพสต์, ดูหน้าฟีดของตนเอง หรือแม้กระทั่งหน้าล็อกอินเข้าสู่ระบบ ล้วนอยู่ใน HTTP ที่ไม่เข้ารหัส ซึ่งอาจจะสร้างความเสี่ยงในการถูกดักข้อมูลของผู้ใช้งานได้

โดยเมื่อผู้ใช้เข้าเว็บ Instagram จะถูกบังคับใช้ HTTPS ทันทีรวมไปถึง URL ของโพสต์ต่างๆด้วย แต่ใบรับรองที่ใช้ยังเป็น SHA-1 ซึ่งมีข่าวว่าเริ่มไม่ปลอดภัยแล้ว ส่วน URL ที่เก็บไฟล์รูปและวิดีโอที่ผู้ใช้โพสต์ ยังไม่ถูกบังคับใช้ HTTPS แต่อย่างใด

สำหรับ Instagram มีการใช้ HTTPS สำหรับบางบริการมาก่อนหน้านี้แล้ว เช่น API ที่เปิดให้สำหรับนักพัฒนา หรือบางส่วนของ API ปิดสำหรับแอพ Instagram โดยจากการตรวจสอบแอพ Instagram เวอร์ชันล่าสุดบน Android ยังมีการเรียกใช้งานข้อมูลบางส่วนบน HTTP เหมือนข่าวก่อนหน้านี้

ที่มา: พบด้วยตนเอง

Tags:
reCAPTCHA

เชื่อว่าหลายๆท่านที่ได้อ่านข่าวนี้ คงประสบกับปัญหาต้องกรอก CAPTCHA ที่บางครั้งก็บิดเบี้ยวจนแม้แต่มนุษย์ก็อ่านไม่ออกกันบ้างนะครับ

ซึ่งถ้ายังจำกันได้ เมื่อช่วงต้นปี กูเกิลได้พัฒนาเทคโนโลยีแปลงภาพเป็นตัวอักษรแบบใหม่ ที่สามารถแก้ reCAPTCHA ได้แม่นยำถึง ร้อยละ 99.8 (ข่าวเก่า) ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ระบบให้กรอก CAPTCHA แบบเดิมๆไม่สามารถแยกแยะระหว่างมนุษย์กับบ็อตได้อีกต่อไป

ในวันนี้กูเกิลจึงได้นำเสนอ API ตรวจจับบ็อตรูปแบบใหม่ ที่ทำให้ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องกรอก CAPTCHA อีกต่อไป ในชื่อ "No CAPTCHA reCAPTCHA” โดยที่ผู้ใช้เพียงแค่เลือกติ๊กถูกว่าฉันไม่ใช่บ็อต (I'm not a robot) ซึ่งเบื้องหลังการทำงาน เป็นผลมาจากกูเกิลได้พัฒนาแบ็คเอนด์เพื่อประเมินความเสี่ยง (risk analysis) เพื่อแยกแยะว่าผู้ใช้เป็นมนุษย์หรือบ็อต (ข่าวเก่า)

Tags:
Microsoft

ข่าวนี้ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้โทรศัพท์ของโนเกีย ฟีเจอร์โฟน S40, สมาร์ทโฟนซิมเบียน และ Nokia N9 โดยตรงนะครับ

ไมโครซอฟท์ประกาศยุติบริการ Nokia Sync (หรืออาจจะรู้จักกันในชื่อ Ovi Sync) ซึ่งเป็นบริการสำรองข้อมูล รายชื่อผู้ติดต่อ, ปฏิทิน และโน้ต จากโทรศัพท์ขึ้นสู่คลาวด์ โดยหลังจากวันที่ 5 ธันวาคมนี้ ผู้ใช้จะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆที่เคยซิงค์ได้อีก

โดยผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดข้อมูลมาเก็บไว้ หรือย้ายข้อมูลไปยังบัญชีของไมโครซอฟท์แทนได้ครับ ที่เว็บนี้

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ไมโครซอฟท์

Tags:
Skype

หลังจากที่ Skype ประกาศหยุดให้บริการบน Windows Phone 7 คราวนี้ Skype ได้ออกมาประกาศว่าจะหยุดให้บริการบน Android รุ่น 2.2 หรือต่ำกว่าในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยผู้ที่ใช้งาน Skype บนสมาร์ทโฟนเหล่านี้จะไม่สามารถใช้งาน Skype ได้อีกต่อไป

สำหรับผู้ใช้ Skype subscription สามารถทำการยกเลิก หรือติดต่อเพื่อขอเงินคืนได้ครับ

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ Skype

Tags:
Android

ต่อจาก [ข่าวลือ] Android One เปิดตัวเดือนตุลาคม, กูเกิลทุ่มงบการตลาด 1 พันล้านรูปี ในตอนนี้ Spice ผู้ผลิตมือถือในอินเดียได้ประกาศออกมาแล้วว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟน Android One

โดยสื่ออินเดีย Zee News ได้รายงานว่า T M Ramakrishnan CEO ของ Spice Mobility ได้ประกาศจะเปิดตัวสมาร์ทโฟน Android One ภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้ ก่อนเทศกาล Diwali ซึ่งเป็นเทศกาลใหญ่ประจำปีของชาวฮินดู
ส่วนข้อมูลด้านสเป๊คของอุปกรณ์ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัด แต่คาดการณ์กันว่าจะใช้ซีพียูดูอัลคอร์ของ MediaTek, รองรับสองซิม, วิทยุ FM และจอความละเอียด WVGA

ที่มา - Zee News ผ่าน AndroidCentral

Tags:
DigitalOcean

วันนี้ทาง DigitalOcean ได้ประกาศเปิดศูนย์ข้อมูลใหม่ที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษอย่างเป็นทางการ โดยใช้ชื่อว่า LON1 โดยศูนย์ข้อมูลนี้ใช้ระบบการจัดการรุ่นใหม่ซึ่งรองรับการให้บริการ IPv6 เช่นเดียวกับศูนย์ข้อมูลที่สิงคโปร์

การเปิดศูนย์ข้อมูลครั้งนี้ได้ทุนมาจาก การระดุมทุนเพิ่ม 37.2 ล้านดอลลาร์ เมื่อเดือนมีนาคม
จนถึงตอนนี้ DigitalOcean มีศูนย์ข้อมูลอยู่ใน 5 เมืองใหญ่ ได้แก่ นิวยอร์ก, ซานฟรานซิสโก, อัมสเตอร์ดัม, ลอนดอน และสิงคโปร์

ที่มา - DigitalOcean, Forbes

Tags:
Pocket

จากข่าวเก่า Pocket เพิ่มบริการแบบเสียเงิน Pocket Premium เก็บข้อความไว้อ่านได้แบบถาวร Pocket ได้แจก Pocket Premium ฟรีเป็นเวลา 1 เดือน ให้แก่ผู้ที่ซื้อแอพ Read It Later Pro (ซึ่งเป็นชื่อเก่า ก่อนที่ในภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น Pocket และแจกฟรีทั้งหมด )

นอกจากนี้ลูกค้าที่ได้ซื้อ Read It Later Pro จะได้รับการลดราคา Pocket Premium รายปี จาก 44.99 เหลือ 24.99 ดอลลาร์ ต่อปี ตลอดชีพด้วย

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ Pocket

Tags:
Android

เดินทางมาถึงช่วงสุดท้ายแล้วนะครับ กับแคมเปญลดราคาของ Android Market วันนี้มีแอพใหม่เยอะพอสมควร มีอะไรบ้างมาดูกันดีกว่า