Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกมาประกาศข่าวว่า Google Play Store รองรับการสมัครสมาชิกภายในแอพ (in-app subscription) โดยผู้ใช้สามารถซื้อบริการ (เช่น หนังสือ นิตยสาร เพลง) เป็นรายเดือนหรือรายปีจากตัวแอพ แล้วจ่ายเงินด้วยบัญชีของ Google Play ได้

กูเกิลบอกว่าฟีเจอร์นี้เป็นการต่อยอด in-app purchase/billing เดิมที่มีอยู่แล้ว ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยสถิติของกูเกิลระบุแอพส่วนใหญ่ในกลุ่ม top grossing เลือกใช้โมเดลหารายได้แบบนี้เป็นหลักอยู่แล้ว

ฟีเจอร์นี้จะใช้ได้กับ Google Play เวอร์ชัน 3.5 ขึ้นไป ส่วนนักพัฒนาแอพก็ศึกษา API กันได้ถ้าต้องการ

ที่มา - Android Developers Blog

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้านี้ กูเกิลเปิดตัว Google Play กูเกิลก็ได้ลดราคาแอพใน Play Store กว่า 25 ตัว เหลือเพียง $0.49 (คิดเป็นเงินไทยขณะที่เขียนข่าวคือ 15.02 บาท) ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเกม โดยแอพบางตัวก็เคยถูกจัดโปรโมชันลดราคามาแล้ว

ผมขอแยกเป็นสองหมวดคือเกมกับแอพทั่วไปครับ

รายชื่อเกมลดราคา

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งมีข่าวที่กูเกิลไล่จดชื่อโดเมนเกี่ยวกับ Google Play ไปได้ไม่นาน ในที่สุดก็ถูกเฉลยแล้วโดยกูเกิลเอง และเจ้า Google Play ที่ว่าก็คือการรวมบริการดิจิทัลคอนเทนต์ทั้งหมดที่กูเกิลเคยมี ไม่ว่าจะเป็น Android Market, Google Music, Google Books และบริการให้เช่าวิดีโอ (ใช้ชื่อว่า Video เฉยๆ) มารีแบรนด์รวมกันในชื่อใหม่ Google Play Store

ในแง่ฟีเจอร์ไม่มีอะไรใหม่มาก แต่เป็นการพัฒนาทุกสโตร์ให้ไปในทิศทางเดียวกันคือสามารถเข้าถึงคอนเทนต์ได้ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ การแชร์คอนเทนต์ขึ้นบน Google+ รวมถึงปรับหน้าตาให้เข้ากันยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีงาน BlackBerry DevCon Europe ที่เมืองอัมสเตอร์ดัม ซึ่งงานนี้ถือเป็น BlackBerry DevCon ครั้งแรกที่จัดในยุโรปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังโดนวิจารณ์เรื่องความปลอดภัยใน Android Market มานานแสนนาน และแล้วกูเกิลก็ประกาศว่าทำระบบสแกนหาซอฟต์แวร์ประสงค์ร้ายใน Android Market เสร็จเรียบร้อย

ระบบสแกนตัวนี้มีชื่อเรียกเล่นๆ ภายในว่า Bouncer (คนเฝ้าประตู) ซึ่งจะสแกนตั้งแต่แอพใหม่ แอพเก่า และบัญชีของนักพัฒนา โดยแอพใหม่ที่ถูกส่งขึ้นไปยัง Market จะถูกสแกนหามัลแวร์ สปายแวร์ โทรจัน และเทียบแพทเทิร์นการทำงานกับแอพแย่ๆ ในฐานข้อมูล

กูเกิลยังจะรัน Bouncer กับแอพเก่าทุกตัวที่มีในระบบ และจำลองการทำงานของมันเวลาไปรันบนระบบจริง รวมถึงสแกนบัญชีของนักพัฒนาใหม่เพื่อป้องกันนักพัฒนาเก่าที่ถูกแบนปลอมตัวมาสมัครด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Symantec ออกคำเตือนว่าแอพบางตัวบน Android Market มีบ็อต-มัลแวร์ฝังอยู่ และอาจดูดข้อมูล IMEI/IMSI, MAC, SIM Serial ของเครื่องมือถือที่ติดตั้งได้

Symantec เรียกบ็อตตัวนี้ว่า Android.Counterclank หรือ Android.Tonclank (ชื่อแพกเกจคือ apperhand) ข้อมูลล่าสุด Symentec ตรวจสอบมันในแอพจำนวน 13 ตัวบน Android Market ซึ่งอาจมียอดดาวน์โหลดรวมกันสูงถึง 1-5 ล้านครั้ง

อย่างไรก็ตาม การจะเรียกมันว่าเป็น "มัลแวร์" หรือไม่ยังเป็นที่ถกเถียง เพราะบริษัทความปลอดภัยอีกแห่งคือ Lookout Mobile ออกมาแสดงความเห็นแย้งกับ Symentec โดยบอกว่ามันไม่ใช่มัลแวร์ แต่เป็นบ็อตเก็บข้อมูลของเครือข่ายโฆษณาบางแห่งที่เก็บข้อมูลของผู้ใช้มากเกินความจำเป็น

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว CyanogenMod มีผู้ใช้เกิน 1 ล้านรายแล้ว แอคเคาท์ Google+ ของ Cyanogen ได้แชร์โพสต์ของ Koushik Dutta ผู้สร้าง ClockworkMod Recovery ชื่อดังที่ใช้ในแอนดรอยด์หลายรุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมหลักของ CyanogenMod ด้วย ถึงแนวคิดที่จะสร้าง CyanogenMod App Store ขึ้นมา

CyanogenMod App Store จะมีแอพที่ถูกเตะทิ้งออกจาก Android Market ออกมาอย่างเช่นแอพที่เกี่ยวกับการ root เครื่อง เป็นต้น ดูแนวคิดแล้วใกล้เคียงกับ Cydia ของ iOS

ตามแผน App Store นี้จะไม่ได้อยู่แค่บน CyanogenMod เท่านั้น แต่ผู้ใช้ Custom ROM ทั่วไปจะสามารถใช้ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีแอพชื่อ Siri for Android โผล่ขึ้นมาให้ดาวน์โหลดบน Android Market ของกูเกิล มิหนำซ้ำยังระบุชื่อผู้สร้างเป็น Official App

จริงๆ แล้วมันเป็นเพียงแค่ช็อตคัตชี้ไปยังฟีเจอร์ Voice Actions ของ Android แต่การใช้ชื่อหลอกในลักษณะนี้ ก็มีคนดาวน์โหลดไปแล้วมากกว่า 1,000 ครั้ง

ตอนนี้กูเกิลลบแอพตัวนี้ทิ้งไปจาก Market แล้ว แต่ก็เป็นสัญลักษณ์สะท้อนปัญหาเดิมๆ ว่ากูเกิลปล่อยให้แอพลักษณะนี้ขึ้นไปบน Market ได้อย่างไร

ที่มา - The Next Web

Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Distimo ซึ่งเชี่ยวชาญเรื่องการขายแอพบนมือถือโดยเฉพาะ ออกรายงานประจำปี 2011 รวบรวมสถิติในภาพรวมของการขายแอพบนมือถือตลอดทั้งปี (นับจาก ม.ค.-พ.ย.)

รายงานฉบับเต็มต้องซื้อ แต่รายงานฉบับย่อที่แจกให้ดาวน์โหลดฟรี (Distimo Publication) ก็มีรายละเอียดที่น่าสนใจไม่น้อย นักพัฒนาแอพมือถือในบ้านเราสมควรดาวน์โหลดมาอ่านกันครับ

สถิติของ Distimo รวบรวมจากร้านขายแอพ 7 รายใหญ่ ได้แก่ App Store for iPhone, App Store for iPad, Amazon Appstore, BlackBerry App World, Android Market, Ovi Store และ Windows Phone 7 Marketplace โดยเน้นไปที่ตลาดแอพในสหรัฐเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าวันนี้กูเกิลได้เริ่มปล่อย Android Market รุ่นใหม่ รหัสเวอร์ชั่น 3.4.4 ออกมาแล้ว มีการเปลี่ยนแปลงดังนี้ครับ

 • ปรับความเร็วในการตอบสนองการ Swipe หน้าจอให้ไวขึ้น
 • ยุบส่วนแสดงวีดีโอให้ขึ้นไปรวมกับการแสดง Screenshot ของแอพฯ
 • แก้ไขชื่อฟังกชั่นเพิ่ม (ไอคอนชอตคัท) วิดเจ็ทบนหน้าจอจาก "auto-add shortcuts" เป็น "auto-add widgets" เพราะว่า Ice Cream Sandwich นับชอตคัทเป็นวิดเจ็ทแบบ 1x1

ผมลองเช็คดูยังไม่ได้ Market รุ่นนี้นะครับ ดูหน้าจอตัวอย่างได้ตามที่มาครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

และแล้วงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา วันพรุ่งนี้เป็นวันสุดท้ายของโปรโมรชั่น 10 วัน 10 แอพ 10 เซนต์ (~สามบาทสิบเอ็ดสตางค์) ฉลองยอดดาวน์โหลดครบ 10,000 ล้านครั้ง โดยแอพพลิเคชั่นที่มาร่วมส่งท้ายโปรโมรชั่นนี้ มีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เดินทางมาถึงช่วงสุดท้ายแล้วนะครับ กับแคมเปญลดราคาของ Android Market วันนี้มีแอพใหม่เยอะพอสมควร มีอะไรบ้างมาดูกันดีกว่า

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้สิ้นสุดกันแล้วนะครับ สำหรับโปรโมรชั่น 10 วันอันตราย กับ 10 แอพฯ ราคา 10 เซนต์ (~ สามบาทเก้าสตางค์) โดยในวันที่ 8 นี้ จะมีแอพพลิเคชั่นที่เข้าร่วมรายการดังนี้ครับ

ใหม่

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Nielsen รวบรวมข้อมูลของแอพบน Android ในสหรัฐอเมริกา ว่าแอพใดบ้างที่เป็นแอพยอดนิยม (วัดจากการใช้งานจริงในรอบ 30 วันว่าใช้แอพอะไรบ้าง แต่ไม่ได้วัดว่าใช้แอพไหนมากหรือน้อย)

Nielsen แบ่งกลุ่มผู้ใช้ออกเป็น 3 ช่วงอายุคือ 18-24, 25-34, 35-44 ผลปรากฏว่า Android Market เป็นแอพที่มีคนใช้งานเยอะที่สุดในทุกกลุ่มอายุ แต่ถ้านับแอพที่ผู้ใช้ต้องลงเอง อันดับหนึ่งเป็นของ Facebook ตามด้วย Gmail และแอพของกูเกิลตัวอื่นๆ

ส่วนเกมที่นิยมที่สุดเป็นของ Angry Birds ตามคาด แต่จำนวนผู้ใช้กลับไม่เยอะอย่างที่คิด เพียงแค่ 20% กว่าๆ เท่านั้น

ที่มา - Nielsen

Tags:
Node Thumbnail

การรอคอยสำหรับวันที่ 7 กำลังสิ้นสุดลง เมื่อล่าสุด ได้เปิดเผยตัวแอพพลิเคชั่นที่จะทำการลดราคาเหลือ 10 เซนต์ 10 แอพลิเคชัน ดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

งานนี้ขอตัดหน้าสักเล็กน้อย พอดีกำลังหาอยู่ว่ามีอะไรน่าสนใจ

กลับมาอีกครั้งหนึ่งสำหรับโปรแกรมเด็ดยั่วน้ำลายอย่าง 10 วัน 10 แอพฯ ต่อวันในราคา 10 เซนต์ ฉลอง 10 พันล้านดาวน์โหลด ให้ได้โหลดโหดกัน วันที่ 6 นี่มีอะไรมายั่วน้ำลายบ้าง มาดูกันดีกว่า

Tags:
Node Thumbnail

มาถึงครึ่งทางแล้วนะครับ สำหรับการฉลองยอดดาวน์โหลดครบ 10,000 ล้านครั้ง ด้วยการลดราคาแหลกเหลือ "~ สามบาทแปดสตางค์" สำหรับวันที่ห้านี้จะมีแอพพลิเคชั่นที่เข้าร่วมรายการดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

มาแล๊ววว!! มาแล้ววว!! วันที่สี่นี้ แอพพลิเคชั่นอะไร หรือว่าเกมไหนจะลดราคาเหลือ "~ สามบาทแปดสตางค์" กันบ้าง มาดูกันครับ

Tags:
Node Thumbnail

งานนี้ดูเหมือนกูเกิลจะฉลองใหญ่เลยทีเดียว หลังจากที่แอพพลิเคชั่นใน Android Market ถูกดาวน์โหลดไปครบ 10,000 ล้านครั้ง ล่าสุดก็ได้เผยสถิติที่กูเกิลมีอยู่ โดยคัดเอาเฉพาะที่น่าสนใจ ก็มีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เช่นเคยครับ วันนี้ (9/12/2011) เป็นวันที่สามของโปรโมรชั่น "สามบาทแปดสตางค์" ฉลองยอดดาวน์โหลดครบ 10,000 ล้านครั้ง โดยแอพพลิเคชั่นที่เข้าร่วมรายการมีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตแอพของตัวเองบน Android อีกชุดใหญ่ เขียนรวมเป็นข่าวเดียวเลยนะครับ

Google Goggles 1.7 เพิ่มโหมด continuous ถ่ายภาพได้โดยไม่ต้องกดปุ่มชัตเตอร์, ปรับความสามารถของการถ่ายข้อความให้ถ่ายเฉพาะบางส่วนของข้อความในนิตยสาร แล้วหาบทความเดียวกันเวอร์ชันออนไลน์ได้, ปรับวิธีการแนะนำผลลัพธ์ที่เหมาะสมให้ละเอียดกว่าเดิม, เวอร์ชันนี้ต้องใช้กับ Android 2.3 ขึ้นไป - Market, Google Mobile Blog

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครเพิ่งมาอ่านอย่าเพิ่งงงนะครับ

โปรโมรชั่น "สามบาทแปดสตางค์" ของ Android Market ที่จัดขึ้นเพื่อฉลองยอดดาวน์โหลดครบ 10,000 ล้านดาวน์โหลดนั้น วันนี้ก็ดำเนินมาเป็นวันที่สองแล้ว โดยแอพพลิเคชั่นที่เข้าร่วมรายการมีดังนี้

 • Fruit Ninja
 • BB - Bedtime Battle
 • AirSync by doubleTwist (ใช้คู่กับ doubleTwist Player)
 • Flick Golf!
 • Star Chart
 • Reckless Racing
 • Christmas HD
 • NFL Rivals
 • Beautiful Widgets
 • Read It Later Pro

ใครสนใจแอพพลิเคชั่นตัวไหน หรือเล็งตัวไหนไว้ก็เข้าไปจิ้มกันได้ใน Android Market ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่เวลาประมาณค่ำ ๆ บ้านเรา (ไม่ทราบแน่ชัดว่าตั้งแต่เมื่อไหร่) แอพ 10 ตัวใน Android Market พร้อมใจกันลดราคาเหลือสามบาทแปดสตางค์โดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งใน Market ของสหรัฐฯ นั้นราคาของแอพพวกนี้อยู่ที่ 10 เซ็นต์ และใน Market ของสหราชอาณาจักรนั้นราคาถูกตั้งอยู่ที่ 10 เพนนี

Update จาก Banner ใน Market เองได้ระบุเอาไว้ว่าเป็นการฉลองครบรอบการดาวน์โหลดแอพหนึ่งหมื่นล้านครั้งครับ

No Description

แอพที่ลดราคามีดังนั้นครับ

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าเดินตาม NVIDIA Tegra Zone ทุกย่างก้าว

หลังจาก Qualcomm จัดระเบียบชิปตระกูล Snapdragon ของตัวเองเรียบร้อย และเริ่มทำตลาด Snapdragon บนอุปกรณ์ต่างๆ โดยเฉพาะแท็บเล็ตที่เหมาะสมกับการเล่นเกมมากกว่ามือถือ ทำให้ Qualcomm ต่อยอดการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับฮาร์ดแวร์ตามมา

Pages