Google Play

กูเกิลออกมาประกาศข่าวว่า Google Play Store รองรับการสมัครสมาชิกภายในแอพ (in-app subscription) โดยผู้ใช้สามารถซื้อบริการ (เช่น หนังสือ นิตยสาร เพลง) เป็นรายเดือนหรือรายปีจากตัวแอพ แล้วจ่ายเงินด้วยบัญชีของ Google Play ได้

กูเกิลบอกว่าฟีเจอร์นี้เป็นการต่อยอด in-app purchase/billing เดิมที่มีอยู่แล้ว ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยสถิติของกูเกิลระบุแอพส่วนใหญ่ในกลุ่ม top grossing เลือกใช้โมเดลหารายได้แบบนี้เป็นหลักอยู่แล้ว

ฟีเจอร์นี้จะใช้ได้กับ Google Play เวอร์ชัน 3.5 ขึ้นไป ส่วนนักพัฒนาแอพก็ศึกษา API กันได้ถ้าต้องการ

ที่มา - Android Developers Blog

Tags:
Android Market

จากข่าวก่อนหน้านี้ กูเกิลเปิดตัว Google Play กูเกิลก็ได้ลดราคาแอพใน Play Store กว่า 25 ตัว เหลือเพียง $0.49 (คิดเป็นเงินไทยขณะที่เขียนข่าวคือ 15.02 บาท) ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเกม โดยแอพบางตัวก็เคยถูกจัดโปรโมชันลดราคามาแล้ว

ผมขอแยกเป็นสองหมวดคือเกมกับแอพทั่วไปครับ

Android Market

เพิ่งมีข่าวที่กูเกิลไล่จดชื่อโดเมนเกี่ยวกับ Google Play ไปได้ไม่นาน ในที่สุดก็ถูกเฉลยแล้วโดยกูเกิลเอง และเจ้า Google Play ที่ว่าก็คือการรวมบริการดิจิทัลคอนเทนต์ทั้งหมดที่กูเกิลเคยมี ไม่ว่าจะเป็น Android Market, Google Music, Google Books และบริการให้เช่าวิดีโอ (ใช้ชื่อว่า Video เฉยๆ) มารีแบรนด์รวมกันในชื่อใหม่ Google Play Store

ในแง่ฟีเจอร์ไม่มีอะไรใหม่มาก แต่เป็นการพัฒนาทุกสโตร์ให้ไปในทิศทางเดียวกันคือสามารถเข้าถึงคอนเทนต์ได้ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ การแชร์คอนเทนต์ขึ้นบน Google+ รวมถึงปรับหน้าตาให้เข้ากันยิ่งขึ้น

ส่วนการเปลี่ยนแปลงเรื่องชื่อ Android Market จะเปลี่ยนเป็น Play Store, Google Music เปลี่ยนเป็น Play Music, Google Books เปลี่ยนเป็น Play Books และสุดท้าย Video เปลี่ยนเป็น Play Movies

Play Store ใช้ได้กับแอนดรอยด์เวอร์ชัน 2.2 เป็นต้นไป และจะทยอยอัพเดตให้เร็วๆ นี้ สามารถเข้าใช้งานผ่านเว็บไซต์ได้ที่ play.google.com

วิดีโอโปรโมตดูได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - Google Play, Google Official Blog

Tags:
Android

กูเกิลประกาศสถิติที่น่าประทับใจของ Android ดังนี้

ที่มา - Google Mobile Blog

Android Market

ช่วงนี้มีงาน BlackBerry DevCon Europe ที่เมืองอัมสเตอร์ดัม ซึ่งงานนี้ถือเป็น BlackBerry DevCon ครั้งแรกที่จัดในยุโรปด้วย

ที่งานไม่ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์อะไรใหม่ (มีเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ของ PlayBook 2.0 ที่ทำงานร่วมกับ BlackBerry Bridge เล็กน้อย - ข่าว) แต่งานก็มีความสำคัญเพราะซีอีโอคนใหม่ Thorsten Heins ขึ้นพูดต่อหน้านักพัฒนาเป็นครั้งแรก (วิดีโอย้อนหลัง)

ส่วนประเด็นที่ RIM นำเสนอบนเวทีและเป็นข่าวคือเผยสถิติของ BlackBerry App World ร้านขายแอพของ RIM มีรายละเอียดดังนี้

 • ยอดดาวน์โหลดวันละ 6 ล้านครั้ง เดือนละ 174 ล้านครั้ง ยอดดาวน์โหลดรวมทะลุ 2 พันล้านครั้ง
 • ผู้ใช้หนึ่งรายดาวน์โหลดแอพเฉลี่ยปีละ 30 ครั้ง
 • App World มียอดดาวน์โหลดเฉลี่ยต่อแอพต่อวัน เยอะกว่า App Store ของแอปเปิลถึง 43%
 • App World ทำรายได้ให้นักพัฒนามากกว่า Android Market ถึง 40% (ไม่มีรายละเอียดมากกว่านี้ว่าวัดอย่างไรนะครับ)
 • 13% ของนักพัฒนา BlackBerry ที่ขายแอพใน App World มีรายได้จากการขายแอพมากกว่า 100,000 ดอลลาร์
 • 1/4 ของแอพใน App World เขียนด้วย HTML5

ที่มา - The Verge, CNET, CrackBerry

Tags:
Android

หลังโดนวิจารณ์เรื่องความปลอดภัยใน Android Market มานานแสนนาน และแล้วกูเกิลก็ประกาศว่าทำระบบสแกนหาซอฟต์แวร์ประสงค์ร้ายใน Android Market เสร็จเรียบร้อย

ระบบสแกนตัวนี้มีชื่อเรียกเล่นๆ ภายในว่า Bouncer (คนเฝ้าประตู) ซึ่งจะสแกนตั้งแต่แอพใหม่ แอพเก่า และบัญชีของนักพัฒนา โดยแอพใหม่ที่ถูกส่งขึ้นไปยัง Market จะถูกสแกนหามัลแวร์ สปายแวร์ โทรจัน และเทียบแพทเทิร์นการทำงานกับแอพแย่ๆ ในฐานข้อมูล

กูเกิลยังจะรัน Bouncer กับแอพเก่าทุกตัวที่มีในระบบ และจำลองการทำงานของมันเวลาไปรันบนระบบจริง รวมถึงสแกนบัญชีของนักพัฒนาใหม่เพื่อป้องกันนักพัฒนาเก่าที่ถูกแบนปลอมตัวมาสมัครด้วย

กูเกิลบอกว่า Bouncer ทำงานมาระยะหนึ่งแล้ว และด้วยมาตรการด้านความปลอดภัยหลายๆ อย่างของกูเกิล ทำให้จำนวนแอพร้ายๆ ใน Market ลดลง 40% ระหว่างครึ่งแรกและครึ่งหลังของปี 2011

ที่มา - Google Mobile Blog

Tags:
Android Market

Symantec ออกคำเตือนว่าแอพบางตัวบน Android Market มีบ็อต-มัลแวร์ฝังอยู่ และอาจดูดข้อมูล IMEI/IMSI, MAC, SIM Serial ของเครื่องมือถือที่ติดตั้งได้

Symantec เรียกบ็อตตัวนี้ว่า Android.Counterclank หรือ Android.Tonclank (ชื่อแพกเกจคือ apperhand) ข้อมูลล่าสุด Symentec ตรวจสอบมันในแอพจำนวน 13 ตัวบน Android Market ซึ่งอาจมียอดดาวน์โหลดรวมกันสูงถึง 1-5 ล้านครั้ง

อย่างไรก็ตาม การจะเรียกมันว่าเป็น "มัลแวร์" หรือไม่ยังเป็นที่ถกเถียง เพราะบริษัทความปลอดภัยอีกแห่งคือ Lookout Mobile ออกมาแสดงความเห็นแย้งกับ Symentec โดยบอกว่ามันไม่ใช่มัลแวร์ แต่เป็นบ็อตเก็บข้อมูลของเครือข่ายโฆษณาบางแห่งที่เก็บข้อมูลของผู้ใช้มากเกินความจำเป็น

Tags:
Android Market

ต่อเนื่องจากข่าว CyanogenMod มีผู้ใช้เกิน 1 ล้านรายแล้ว แอคเคาท์ Google+ ของ Cyanogen ได้แชร์โพสต์ของ Koushik Dutta ผู้สร้าง ClockworkMod Recovery ชื่อดังที่ใช้ในแอนดรอยด์หลายรุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมหลักของ CyanogenMod ด้วย ถึงแนวคิดที่จะสร้าง CyanogenMod App Store ขึ้นมา

CyanogenMod App Store จะมีแอพที่ถูกเตะทิ้งออกจาก Android Market ออกมาอย่างเช่นแอพที่เกี่ยวกับการ root เครื่อง เป็นต้น ดูแนวคิดแล้วใกล้เคียงกับ Cydia ของ iOS

ตามแผน App Store นี้จะไม่ได้อยู่แค่บน CyanogenMod เท่านั้น แต่ผู้ใช้ Custom ROM ทั่วไปจะสามารถใช้ได้ด้วย

ที่มา - +Cyanogen

Tags:
Android Market

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีแอพชื่อ Siri for Android โผล่ขึ้นมาให้ดาวน์โหลดบน Android Market ของกูเกิล มิหนำซ้ำยังระบุชื่อผู้สร้างเป็น Official App

จริงๆ แล้วมันเป็นเพียงแค่ช็อตคัตชี้ไปยังฟีเจอร์ Voice Actions ของ Android แต่การใช้ชื่อหลอกในลักษณะนี้ ก็มีคนดาวน์โหลดไปแล้วมากกว่า 1,000 ครั้ง

ตอนนี้กูเกิลลบแอพตัวนี้ทิ้งไปจาก Market แล้ว แต่ก็เป็นสัญลักษณ์สะท้อนปัญหาเดิมๆ ว่ากูเกิลปล่อยให้แอพลักษณะนี้ขึ้นไปบน Market ได้อย่างไร

ที่มา - The Next Web

Amazon Appstore

บริษัทวิจัย Distimo ซึ่งเชี่ยวชาญเรื่องการขายแอพบนมือถือโดยเฉพาะ ออกรายงานประจำปี 2011 รวบรวมสถิติในภาพรวมของการขายแอพบนมือถือตลอดทั้งปี (นับจาก ม.ค.-พ.ย.)

รายงานฉบับเต็มต้องซื้อ แต่รายงานฉบับย่อที่แจกให้ดาวน์โหลดฟรี (Distimo Publication) ก็มีรายละเอียดที่น่าสนใจไม่น้อย นักพัฒนาแอพมือถือในบ้านเราสมควรดาวน์โหลดมาอ่านกันครับ

สถิติของ Distimo รวบรวมจากร้านขายแอพ 7 รายใหญ่ ได้แก่ App Store for iPhone, App Store for iPad, Amazon Appstore, BlackBerry App World, Android Market, Ovi Store และ Windows Phone 7 Marketplace โดยเน้นไปที่ตลาดแอพในสหรัฐเป็นหลัก

Tags:
Android

มีรายงานว่าวันนี้กูเกิลได้เริ่มปล่อย Android Market รุ่นใหม่ รหัสเวอร์ชั่น 3.4.4 ออกมาแล้ว มีการเปลี่ยนแปลงดังนี้ครับ

 • ปรับความเร็วในการตอบสนองการ Swipe หน้าจอให้ไวขึ้น
 • ยุบส่วนแสดงวีดีโอให้ขึ้นไปรวมกับการแสดง Screenshot ของแอพฯ
 • แก้ไขชื่อฟังกชั่นเพิ่ม (ไอคอนชอตคัท) วิดเจ็ทบนหน้าจอจาก "auto-add shortcuts" เป็น "auto-add widgets" เพราะว่า Ice Cream Sandwich นับชอตคัทเป็นวิดเจ็ทแบบ 1x1

ผมลองเช็คดูยังไม่ได้ Market รุ่นนี้นะครับ ดูหน้าจอตัวอย่างได้ตามที่มาครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
Android

และแล้วงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา วันพรุ่งนี้เป็นวันสุดท้ายของโปรโมรชั่น 10 วัน 10 แอพ 10 เซนต์ (~สามบาทสิบเอ็ดสตางค์) ฉลองยอดดาวน์โหลดครบ 10,000 ล้านครั้ง โดยแอพพลิเคชั่นที่มาร่วมส่งท้ายโปรโมรชั่นนี้ มีดังนี้ครับ

เข้าโหลดกันได้ที่ Android Market ที่เดิมครับ

ที่มา - Android Central

Tags:
Android

เดินทางมาถึงช่วงสุดท้ายแล้วนะครับ กับแคมเปญลดราคาของ Android Market วันนี้มีแอพใหม่เยอะพอสมควร มีอะไรบ้างมาดูกันดีกว่า

Tags:
Android

ใกล้สิ้นสุดกันแล้วนะครับ สำหรับโปรโมรชั่น 10 วันอันตราย กับ 10 แอพฯ ราคา 10 เซนต์ (~ สามบาทเก้าสตางค์) โดยในวันที่ 8 นี้ จะมีแอพพลิเคชั่นที่เข้าร่วมรายการดังนี้ครับ

ใหม่

ลดราคาซ้ำอีกครั้ง

เข้าไปซื้อกันได้ที่เดิมที่ Android Market ครับ (ณ เวลา 20.07 น. ยังขึ้นไม่ครบนะครับ ขาดไป 1 แอพฯ)

ที่มา - Android Central

Tags:
Android

บริษัทวิจัยตลาด Nielsen รวบรวมข้อมูลของแอพบน Android ในสหรัฐอเมริกา ว่าแอพใดบ้างที่เป็นแอพยอดนิยม (วัดจากการใช้งานจริงในรอบ 30 วันว่าใช้แอพอะไรบ้าง แต่ไม่ได้วัดว่าใช้แอพไหนมากหรือน้อย)

Nielsen แบ่งกลุ่มผู้ใช้ออกเป็น 3 ช่วงอายุคือ 18-24, 25-34, 35-44 ผลปรากฏว่า Android Market เป็นแอพที่มีคนใช้งานเยอะที่สุดในทุกกลุ่มอายุ แต่ถ้านับแอพที่ผู้ใช้ต้องลงเอง อันดับหนึ่งเป็นของ Facebook ตามด้วย Gmail และแอพของกูเกิลตัวอื่นๆ

ส่วนเกมที่นิยมที่สุดเป็นของ Angry Birds ตามคาด แต่จำนวนผู้ใช้กลับไม่เยอะอย่างที่คิด เพียงแค่ 20% กว่าๆ เท่านั้น

ที่มา - Nielsen

Tags:
Android

การรอคอยสำหรับวันที่ 7 กำลังสิ้นสุดลง เมื่อล่าสุด ได้เปิดเผยตัวแอพพลิเคชั่นที่จะทำการลดราคาเหลือ 10 เซนต์ 10 แอพลิเคชัน ดังนี้ครับ

แล้วใครที่พลาด Beautiful Widgets และ Sound Hound ก็มีให้โหลดกันอีกครั้งนะครับ หาโหลดได้เลยจ้า

ที่มา : Android Central

Tags:
Android

งานนี้ขอตัดหน้าสักเล็กน้อย พอดีกำลังหาอยู่ว่ามีอะไรน่าสนใจ

กลับมาอีกครั้งหนึ่งสำหรับโปรแกรมเด็ดยั่วน้ำลายอย่าง 10 วัน 10 แอพฯ ต่อวันในราคา 10 เซนต์ ฉลอง 10 พันล้านดาวน์โหลด ให้ได้โหลดโหดกัน วันที่ 6 นี่มีอะไรมายั่วน้ำลายบ้าง มาดูกันดีกว่า

ใครสนใจอะไร ก็หาดาวน์โหลดได้แล้วที่ Android Market จ้า

ที่มา : MobileSyrup

Tags:
Android

มาถึงครึ่งทางแล้วนะครับ สำหรับการฉลองยอดดาวน์โหลดครบ 10,000 ล้านครั้ง ด้วยการลดราคาแหลกเหลือ "~ สามบาทแปดสตางค์" สำหรับวันที่ห้านี้จะมีแอพพลิเคชั่นที่เข้าร่วมรายการดังนี้ครับ

จิ้มกันตามสะดวกที่ Android Market เช่นเคยครับ แต่ว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้ เมื่อวานนี้ Google เริ่มเอาแอพพลิเคชั่นที่เคยลดไปแล้ว กลับมาลดซ้ำอีกครั้ง นั่นก็คือ Paper Camera ครับ ใครที่คว้าจากวันแรกไม่ทัน ยังมีเวลาถึงช่วงเช้าของวันพรุ่งนี้นะครับ

ที่มา - Android Central

Tags:
Android

มาแล๊ววว!! มาแล้ววว!! วันที่สี่นี้ แอพพลิเคชั่นอะไร หรือว่าเกมไหนจะลดราคาเหลือ "~ สามบาทแปดสตางค์" กันบ้าง มาดูกันครับ

เช่นเคยครับ โหลดกันได้ที่ Android Market ครับผม!

ที่มา - Phandroid

Tags:
Android

งานนี้ดูเหมือนกูเกิลจะฉลองใหญ่เลยทีเดียว หลังจากที่แอพพลิเคชั่นใน Android Market ถูกดาวน์โหลดไปครบ 10,000 ล้านครั้ง ล่าสุดก็ได้เผยสถิติที่กูเกิลมีอยู่ โดยคัดเอาเฉพาะที่น่าสนใจ ก็มีดังนี้ครับ

 • ช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่จะเข้ามาดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น คือวันอาทิตย์ เวลา 21.00 น. ส่วนวันจันทร์เวลา 4.00 น. คือเวลาที่ไม่ค่อยมีคนเข้ามาดาวน์โหลดแอพฯ
 • ผู้คนใน 190 ประเทศ เข้ามาดาวน์โหลดแอพฯ ทุกวัน
 • เกาหลีใต้ครองอันดับ 1 ที่มีผู้คนเข้ามาดาวน์โหลดมากที่สุด (ประเทศไทยยังไม่ติด 1 ใน 10)
 • 25.6% คือยอดดาวน์โหลดเกม ซึ่งเป็นหมวดที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุด โดยในกลุ่มดังกล่าว เกมประเภท Arcade เป็นกลุ่มที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุด คือ 39.25% และยอด 3.56% จากทั้งหมด คือยอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นในหมวด Travel&Local