Pocket

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Pocket แอพบันทึกบทความไว้อ่านภายหลังในเครือ Mozilla ประกาศเปิดตัวเวอร์ชัน 7.0 ทั้งบน iOS, Android และเว็บ

Pocket เวอร์ชันนี้ถูกรีดีไซน์ใหม่เพื่อให้อ่านได้สะดวกยิ่งขึ้น ตัวอักษรและ UI ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการอ่านในระยะเวลาที่นานขึ้น ทั้ง UI แบบสว่างและมืด

ถัดไปคือฟีเจอร์อ่านออกเสียงบทความที่บันทึกไว้ถูกปรับปรุงใหม่ คือ Pocket จะนำปุ่มหูฟังวางไว้ในตำแหน่งที่ใช้งานสะดวก เมื่อกดครั้งเดียวระบบก็จะค่อย ๆ อ่านบทความที่บันทึกไว้ทีละบทความ ซึ่งจะเหมาะกับการอ่านระหว่างทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ขับรถ, ออกกำลังกาย เป็นต้น

นอกจากนี้ Pocket ระบุว่าในอนาคตจะพัฒนา skill สำหรับใช้กับ Amazon Echo และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่รองรับ Alexa เพื่อสั่งให้ Alexa อ่านบทความใน Pocket ให้ฟังได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla เตรียมแสดงโฆษณาในหน้า New Tab ของ Firefox โดยจะเริ่มมีผลใน Firefox 60 เวอร์ชันถัดไป และยังจำกัดเฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกา

การแสดงโฆษณาของ Firefox จะผ่านระบบของ Pocket ที่ Mozilla ซื้อกิจการเมื่อปีที่แล้ว ในหน้า New Tab จะมีหมวด Recommended by Pocket แนะนำบทความที่น่าสนใจจากระบบของ Pocket มาให้เรา และหนึ่งในบทความเหล่านั้นจะมีบทความที่เป็นโฆษณา (sponsored story) ด้วย

Mozilla ระบุว่าเคารพข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้อย่างเต็มที่ อัลกอริทึมแนะนำบทความจะถูกรันบนเครื่องของผู้ใช้ทั้งหมด ไม่มีการส่งข้อมูลประวัติการท่องเว็บกลับไปให้ใคร และผู้ใช้สามารถสั่งปิดไม่แสดงโฆษณาได้อย่างถาวร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่งประกาศว่าฟีเจอร์ Instant App ใช้แอพได้โดยไม่ต้องติดตั้งลงในเครื่อง เปิดใช้งานสำหรับทุกคนในงาน I/O 2017

แอพอ่านบทความยอดนิยมอย่าง Pocket ก็ตอบรับด้วย Pocket Instant App for Android ตามมาทันที

ปกติแล้วเวลาเพื่อนเราอ่านข่าวด้วย Pocket แล้วแชร์ลิงก์มาให้เราผ่านช่องทางต่างๆ (เช่น โซเชียล) ลิงก์ของบทความนั้นจะเป็น URL ของ Pocket ที่เปิดผ่านเบราว์เซอร์แล้วจะ redirect ไปยังเว็บต้นทางอีกทีหนึ่ง ข้อเสียคืออาจโหลดเว็บช้าไม่ทันใจ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Pocket ได้ออกแอพบน iMessage โดยความสามารถหลักคือแชร์สิ่งที่บันทึกไว้บน Pocket ผ่าน iMessage ไปยังผู้ใช้คนอื่นได้ทันที โดยไม่ต้องออกจากการสนทนาหรือสลับแอพไปมา

สำหรับวิธีใช้ Pocket บน iMessage คือผู้ใช้จะต้องเข้าไปสู่การสนทนาก่อน จากนั้นกดปุ่ม Apps และเลือก Pocket (ถ้าหา Pocket ไม่เจอในตัวเลือกต้องเปิดใช้งานก่อน) ก็จะแสดงสิ่งที่ผู้ใช้บันทึกไว้ล่าสุด ถ้าหาไม่เจอสามารถกดปุ่มค้นหาได้ และเมื่อต้องการแชร์สิ่งที่บันทึกไว้ก็ให้แตะสิ่งที่ต้องการแชร์ ก็จะปรากฏบนกล่องส่งข้อความ พร้อมให้ส่งผ่าน iMessage ได้ทันที หรือจะเพิ่มข้อความก่อนส่งก็ได้

ที่มา - Pocket

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ประกาศว่า ได้เข้าซื้อกิจการบริษัท Read It Later, Inc. ผู้สร้างแอพลิเคชันและบริการเซฟบทความยอดนิยม Pocket โดย Read It Later จะเข้ามาเป็นบริษัทลูกของ Mozilla Corporation (ซึ่งเป็นหน่วยงานลูกของมูลนิธิ Mozilla อีกทีหนึ่ง) และ Pocket จะเข้าเป็นส่วนหนึ่งในโครงการโอเพนซอร์สของ Mozilla

Tags:
Node Thumbnail

แอพอ่านข่าว Pocket ยังเดินหน้าเพิ่มฟีเจอร์ด้านโซเชียลต่อไป เมื่อปีที่แล้ว Pocket เพิ่มฟีเจอร์แนะนำบทความ Recommended และการแชร์บทความแนะนำบนโพรไฟล์ วันนี้ ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือ Like และ Repost

รูปแบบการใช้งาน Like และ Repost ของ Pocket จะคล้ายกับ Tumblr หรือ Twitter เมื่อรวมกับการที่ Pocket สามารถติดตาม (follow) บทความที่เพื่อนหรือคนดังแชร์มาได้ อีกทั้งยังแจ้งเตือนในแท็บ Notifications ก็ทำให้ Pocket เริ่มมีสถานะคล้ายกับโซเชียลเน็ตเวิร์คมากขึ้น

การใช้งานตอนนี้ยังใช้ได้เฉพาะในแอพ Pocket บน iOS และ Android เท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังการเปิดตัวหมวด "บทความแนะนำ" มาได้ไม่นาน ตอนนี้ Pocket ถือโอกาสใช้พื้นที่ดังกล่าวสอดแทรกบทความของผู้ให้การสนับสนุนด้วย

Pocket ระบุว่าแม้จะเป็นบทความที่ได้รับเงินมาจากผู้สนับสนุน แต่ Pocket ก็เข้มงวดในเรื่องคุณภาพของบทความที่จะไม่ลดระดับประสบการณ์การใช้งาน Pocket นอกจากนี้จะมีการระบุไว้อย่างเด่นชัดให้ผู้ใช้สังเกตเห็นได้ทันทีว่าเป็นบทความของผู้สนับสนุน และแน่นอนว่าผู้ใช้สามารถสั่งซ่อนบทความจากผู้ให้การสนับสนุนได้เอง หรือหากเป็นผู้ใช้ Pocket Premium อยู่แล้วก็สามารถใช้งานแบบปลอดโฆษณาได้

Tags:
Node Thumbnail

Pocket แอพบันทึกบทความชื่อดัง ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ในกลุ่ม Beta โดยเปิดให้ผู้ใช้คนอื่นสามารถติดตามรายการบทความของเราได้ (เหมือนกับการ follow กันใน Twitter) ผู้ใช้แต่ละคนจะมีหน้าโพรไฟล์ของตัวเองเป็น getpocket.com/@username (ตัวอย่าง)

ฟีเจอร์นี้เป็นการต่อยอดจาก Recommendations หรือบทความแนะนำ ซึ่ง Pocket เพิ่งเพิ่มเข้ามาเมื่อเร็วนี้ ปัจจุบัน Pocket เลือกบทความแนะนำให้เราโดยอิงจากความนิยมและรสนิยมของเรา แต่ในอนาคต เราสามารถติดตาม feed บทความที่ผู้ใช้คนอื่นแชร์มาได้ อย่างไรก็ตาม รายการบทความของ Pocket จะไม่เรียงตามลำดับเวลา และจะใช้อัลกอริทึมคัดเลือกบทความที่เหมาะกับเรามากที่สุดแทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Pocket ออกแอพเวอร์ชันใหม่ 6.0 ทั้งบนเว็บ, iOS, Android โดยฟีเจอร์สำคัญคือ Recommendations หรือการแนะนำบทความน่าสนใจ (เคยทดสอบกับรุ่นเบต้ามาก่อนแล้ว)

ฟีเจอร์ Recommendations จะดึงข้อมูลบทความยอดนิยมในระบบของ Pocket มาผนวกกับพฤติกรรมการบันทึกและอ่านบทความของผู้ใช้แต่ละคน แล้วแนะนำบทความที่น่าจะเหมาะกับความสนใจของผู้ใช้คนนั้น (ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะบทความในภาษาอังกฤษเท่านั้น)

Pocket ระบุว่าต้องการแก้ปัญหาข้อมูลข่าวสารเยอะเกินไปจนไหลท่วมทุกช่องทาง "บทความดี" ไม่สามารถเด่นสู้ "บทความใหม่" ได้ ในเมื่อบริษัทมีคลังข้อมูลบทความคุณภาพจำนวนมหาศาล จึงกลายมาเป็นฟีเจอร์ Recommendation บทความที่ดีมีคุณภาพในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Pocket แอพบันทึกเว็บเพจไว้อ่านภายหลัง เริ่มโครงการทดสอบแอพรุ่น Beta โดยครอบคลุมทั้งเวอร์ชัน iOS, Android และเว็บ

ฟีเจอร์ใหม่ที่ Pocket เริ่มทดสอบกับแอพรุ่นเบต้าคือเพิ่มระบบ Recommendations เพื่อแนะนำบทความที่น่าสนใจ โดย Pocket จะวิเคราะห์จากฐานข้อมูลเว็บเพจกว่า 2 พันล้านรายการในระบบ เพื่อนำเสนอบทความที่ดีที่สุดให้แก่ผู้ใช้งาน

ที่มา - Pocket Medium

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ออก Firefox 38.0.5 ซึ่งเป็นรุ่นอัพเดตย่อยของ Firefox 38 ที่เพิ่งออกเมื่อเดือนที่แล้ว ของใหม่ที่สำคัญคือจับมือกับ Pocket บริการเซฟบทความชื่อดัง ผนวกเอาฟีเจอร์เซฟบทความลง Pocket มาในตัว Firefox เลย

ใครที่ใช้ Pocket Service บน Firefox อยู่แล้วก็ไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม เพราะฟีเจอร์เหมือนกันทุกประการ นั่นคือมีปุ่ม Save to Pocket เพิ่มเข้ามาบนแถบเครื่องมือ และมีเมนู View Pocket List เพิ่มเข้ามาในปุ่ม Bookmark

Tags:
Node Thumbnail

Pocket แอพบันทึกบทความไว้อ่านในภายหลัง เปิดตัวเว็บแอพเวอร์ชันใหม่แบบ responsive ที่สามารถใช้งานได้จากอุปกรณ์ทุกประเภททุกขนาด

Pocket for Web เวอร์ชันล่าสุดถูกปรับปรุงให้หน้าตาสะอาดสวยงาม, เพิ่มแถบสถานะการอ่านแต่ละบทความ, รองรับ dark mode, การแก้ไขบทความแบบ bulk edit

การมาถึงของ Pocket for Web เวอร์ชันใหม่ น่าจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องบางระบบปฏิบัติการไม่มีแอพ Pocket แบบ native ลงไปได้ครับ

ที่มา - Pocket Blog

Tags:
Node Thumbnail

ให้หลังการวางขายของ iPhone 6 และ 6 Plus ที่เพิ่มขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้นจากรุ่นเดิม Pocket ผู้พัฒนาแอพสำหรับเก็บคอนเทนต์มาอ่าน-ดูทีหลังก็ออกมาบอกว่า หน้าจอที่ใหญ่ขึ้นของ iPhone นั้นได้เปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคไปด้วย

เท้าความก่อนเข้าเรื่องว่าเมื่อครั้ง iPhone 5s อัตราการใช้งานอุปกรณ์เพื่ออ่านเนื้อหาสำหรับคนที่มีทั้ง iPhone และ iPad จะอยู่ที่ iPhone 5s 55% และ iPad 45% แต่หลังการมาของ iPhone 6 ตัวเลขดังกล่าวเปลี่ยนไปอย่างมาก โดยคนที่อัพเกรดเป็น iPhone 6 ใช้เวลามากขึ้นเป็น 72% ส่วน iPhone 6 Plus นั้นมากขึ้นไปอีกที่ 80% ใกล้เคียงกับของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์จอใหญ่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากข่าวเก่า Pocket เพิ่มบริการแบบเสียเงิน Pocket Premium เก็บข้อความไว้อ่านได้แบบถาวร Pocket ได้แจก Pocket Premium ฟรีเป็นเวลา 1 เดือน ให้แก่ผู้ที่ซื้อแอพ Read It Later Pro (ซึ่งเป็นชื่อเก่า ก่อนที่ในภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น Pocket และแจกฟรีทั้งหมด )

นอกจากนี้ลูกค้าที่ได้ซื้อ Read It Later Pro จะได้รับการลดราคา Pocket Premium รายปี จาก 44.99 เหลือ 24.99 ดอลลาร์ ต่อปี ตลอดชีพด้วย

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ Pocket

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Pocket แอพจัดเก็บข้อความจากอินเทอร์เน็ตเพื่อไว้อ่านตอนออฟไลน์ ได้เพิ่มบริการพิเศษแบบคิดค่าบริการ Pocket Premium ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเก็บข้อความไว้ได้แบบถาวร โดยคิดค่าบริการ 5 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือ 45 ดอลลาร์ต่อปี

โดยทั่วไปผู้ใช้ Pocket สามารถเลือกได้ว่าจะเก็บบทความหรือเนื้อหาเว็บไหนไว้อ่านในภายหลังได้ตราบเท่าที่หน้าเว็บนั้นยังคงอยู่ในสภาพเดิมเท่านั้น แต่ Pocket Premium มีการเก็บบันทึกที่ดียิ่งกว่า โดยมีจุดเด่นสำคัญตรงที่บทความหรือเนื้อหาใดที่ผู้ใช้ได้เลือกเก็บเอาไว้ จะถูกเก็บบันทึกเอาไว้ให้อ่านได้เสมอ แม้ว่าหน้าเว็บต้นทางที่แท้จริงจะถูกแก้ไขดัดแปลง หรือถูกลบทิ้งไปแล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

หลังกูเกิลเปิดตัว Android Wear SDK เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แอพหลายตัวก็เริ่มทดสอบความเข้ากันได้กับอีมูเลเตอร์บ้างแล้ว

แอพอ่านข่าวชื่อดัง Pocket ทดลองสร้างแอพบน Android Wear โดยไม่เน้นไปที่การแจ้งเตือน แต่มองไปที่การเจอลิงก์น่าสนใจบนนาฬิกา (เช่น ดูข้อความทวีตบนนาฬิกา แล้วเจอลิงก์บทความน่าสนใจ) แล้วบันทึกลงคลังเอกสารใน Pocket ได้โดยไม่ต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเลย

แอพทดสอบของ Pocket จะเพิ่มปุ่ม Add to Pocket เข้ามาให้ ทาง Pocket เปิดซอร์สโค้ดของแอพตัวนี้บน GitHub ซึ่งใครสนใจสร้างแอพบนแพลตฟอร์ม Android Wear ก็สามารถนำมาใช้เป็นตัวอย่างได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Pocket บริการเก็บเนื้อหาจากเว็บไซต์ออกแอพสำหรับ Chrome แล้ว โดยตัวแอพนั้นเขียนขึ้นในรูปแบบ Packaged App ทำงานแยกคนละหน้าต่างกับ Chrome ฟีเจอร์หลักๆ มีดังนี้ครับ

  • อ่านเนื้อหาแบบออฟไลน์ได้
  • ติดดาว ติดแท็กเนื้อหา
  • มุมมองแบบรายการและตาราง
  • เลือกดูตามประเภทเนื้อหา (บทความ, รูปภาพ ,วิดีโอ)
  • ปรับขนาด, รูปแบบตัวหนังสือและสีพื้นหลัง
  • แบ่งปันผ่านอีเมล, ทวิตเตอร์, เฟซบุ๊ก, Buffer
  • เบราว์เซอร์ภายในตัวแอพ

สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Chrome Web Store ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Pocket แอพอ่านข่าวยอดนิยมอีกตัวที่มีทั้งบน iOS/Android ขยายสาขามายังแพลตฟอร์มแมคอินทอชเรียบร้อย

ความสามารถโดยทั่วไปคงไม่ต่างกับ Pocket บนแพลตฟอร์มอื่นๆ มากนัก นั่นคือมีรายการเว็บไซต์ที่อยากอ่าน ซิงก์ข้ามไปยังอุปกรณ์ทุกตัว สามารถแชร์ไปยังแอพอื่นๆ เช่น Twitter/Facebook/Evernote ได้ ส่วนฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้าเป็นพิเศษในเวอร์ชันแมคคือ การเซฟลิงก์จากคลิปบอร์ด และการลากแล้ววางจากเบราว์เซอร์

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ ทีมงาน Pocket ติดต่อให้ Michael Schneider ผู้ใช้งานโปรแกรม Read It Later (ชื่อเดิมของ Pocket) ที่ชอบมากจนสร้างแอพ Read Later เวอร์ชันแมคให้เข้ามาทำแอพ Pocket for Mac ฉบับเป็นทางการเสียด้วยเลย

Tags:
Node Thumbnail

Pocket แอพอ่านข่าวยอดนิยมอีกตัวหนึ่ง (ชื่อเดิมคือ Read It Later) ออกเวอร์ชันใหม่บน Android โดยเพิ่มความสามารถ "อ่านข่าวให้ฟัง" หรือ text-to-speech (TTS) มาให้ด้วย

ฟีเจอร์นี้ใช้ความสามารถของเอนจิน TTS ที่มากับตัวระบบ Android อยู่แล้ว ผมลองเล่นแล้วพบว่าเสียงยังแข็งๆ อยู่พอสมควร (โดยเฉพาะสำเนียงอังกฤษที่เป็นเสียงผู้ชาย ถ้าใช้สำเนียงสหรัฐเสียงผู้หญิงจะดีกว่าหน่อย) แต่ถือเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจของแอพอ่านข่าวลักษณะนี้

ของใหม่อย่างอื่นในรุ่นนี้เป็นการแก้บั๊ก ปรับปรุง UI และแอนิเมชันบางจุดครับ

ที่มา - Android Central

Tags:
Node Thumbnail

ความยากลำบากในการพัฒนาแอพลงบนแอนดรอยด์เป็นเรื่องที่ทุกคนทราบกันดี เนื่องด้วยปัญหา fragmentation จากทั้งฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ และมีข่าวจากนักพัฒนา บริษัทวิจัย ฯลฯ ออกมายืนยันเรื่องนี้อยู่เป็นระยะๆ

คราวนี้ลองมาฟังความเห็นจาก Max Weiner หัวหน้าฝ่ายทำแอพแอนดรอยด์ของ Pocket (ก่อนหน้านี้ชื่อ Read It Later) ที่เขียนบล็อกเบื้องหลังการทำแอพบนแอนดรอยด์ว่าไม่ได้ลำบากมากนัก และจริงๆ มันค่อนข้างจะน่าสนุกด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

Read It Later แอพสำหรับเก็บเว็บไซต์ไว้อ่านทีหลัง พร้อมฟีเจอร์ซิงค์ข้ามอุปกรณ์ได้ทำการรีแบรนด์ตัวเองแล้วเปลี่ยนชื่อเป็น Pocket และความเปลี่ยนแปลงอื่นๆ อีกมากมายดังนี้