Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Microsoft เปิดตัว Microsoft Viva ชุดเครื่องมือใหม่สำหรับเพิ่มประสบการณ์ที่ดีหลายด้านให้พนักงานในองค์กร ตั้งแต่การอัพเดตข่าวสารภายในบริษัท, ดูแลด้านการเทรนนิ่งออนไลน์ ไปจนถึงแสดงข้อมูลโดยรวมของพนักงานในองค์กรว่ามี work-life balance ที่ดีเพียงใด

No Description

Microsoft Viva มีฟีเจอร์หลักด้วยกัน 4 ด้าน ดังนี้

Viva Connections เป็นเครื่องมือสำหรับสื่อสารและอัพเดตข่าวสารภายในองค์กร เช่นนโยบายใหม่ๆ, สวัสดิการของบริษัท, ประกาศต่างๆ และการพุดคุยทั่วไป นอกจากนี้ยังปรับหน้าแดชบอร์ดให้เข้ากับตำแหน่งงานของพนักงานแต่ละส่วนได้ด้วย เช่นพนักงานในสายการผลิตก็อาจมีแดชบอร์ดที่ต่างไปจากผู้บริหาร

No Description

Viva Insights เปิดให้พนักงานทุกคนเข้ามาย้อนดูตัวเอง มีฟีเจอร์ให้ผ่อนคลายสมองด้วยการทำสมาธิ, ตรวจสอบอารมณ์ของตน รวมถึงสามารถจองเวลาส่วนตัวเพื่อโฟกัสกับงานโดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครส่งนัดประชุมเข้ามาด้วย

No Description

นอกจากนี้ในระดับผู้จัดการหรือผู้บริหารสามารถดูสถิติได้ว่าพนักงานในสังกัดมีการทำงานนอกเวลางานมากน้อยเพียงใด มีคนตอบอีเมลหรือแชทหลังเลิกงานเยอะแค่ไหน เพื่อที่จะได้เข้าใจพนักงานและสามารถวางแผนช่วยเหลือพนักงานจากภาวะหมดไฟในการทำงาน (burnout syndrome) ได้ หรือแม้กระทั่งในระดับผู้บริหารเองก็อาจมีนัดประชุมซ้อนเยอะ ซึ่ง Viva Insights ก็สามารถแสดงเป็นสถิติออกมาให้ดูได้

No Description

Viva Learning เป็นแหล่งรวมการเรียนการสอนจากสถาบันเทรนนิ่งออนไลน์ชั้นนำ เช่น edX, Coursera, Pluralsight, LinkedIn Learning ฯลฯ โดยหัวหน้าสามารถส่งคอร์สเรียนไปให้คนในทีมได้ด้วย พร้อมฟีเจอร์ติดตามว่าพนักงานคนไหนเรียนครบตามที่มอบหมายแล้วบ้าง ช่วยให้พนักงานใหม่มีสกิลได้เร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับบริการ LMS อย่าง Cornerstone และ SAP SuccessFactors ได้ด้วย

No Description

Viva Topics เป็นฟีเจอร์ที่คล้ายกับการทำฐานข้อมูลความรู้ภายในบริษัท (Knowledge Base) แต่พัฒนาไปมากกว่านั้น เช่นมีพนักงานใหม่เข้ามาแล้วเจอคนอื่นคุยกันถึง Project SOAR ก็อาจไม่ทราบว่าโปรเจ็คนี้คืออะไร แถมในยุคการทำงานจากบ้านก็อาจไม่สะดวกในการพูดคุยกับคนใหม่ๆ นัก พนักงานคนนี้ก็สามารถใช้เมาส์ชี้ดูได้เลยว่า Project SOAR ย่อมาจากอะไร หรือถ้าคลิกเข้าไปก็จะเจอรายละเอียดทั้งหมดของโปรเจ็คนี้ทันที รวมถึงรายชื่อพนักงานที่เกี่ยวข้อง และการพูดคุยเกี่ยวกับโปรเจ็คนี้ในอดีตด้วย ทำให้เข้าใจเนื้องานได้เร็วขึ้น

alt="ozVtQS.png"

หากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนั้นๆ แล้วมีข้อสงสัยก็สามารถพิมพ์คำถามเข้าไป แล้ว AI จะตามไปแท็กพนักงานคนที่น่าจะตอบได้ให้เข้ามาช่วยตอบ และแน่นอนว่าในโปรเจ็คก็มักจะมีข้อมูลที่เป็นความลับ ซึ่งข้อมูลส่วนนี้จะไม่ถูกนำมาเปิดเผย

alt="ozVbda.png"

ชุดเครื่องมือ Microsoft Viva จะทำงานอยู่บน Microsoft Teams ทั้งหมด และมีแผนจะออกแอพมือถือแยกภายในปีนี้

ขณะนี้ Viva Insights เปิดให้ทดลองใช้แบบพรีวิวแล้ว ส่วน Viva Learning ยังให้ทดสอบในวงจำกัดอยู่, Viva Topics ถูกเพิ่มเข้ามาในชุด Microsoft 365 แบบเสียเงินแล้ว และ Viva Connections จะตามมาภายในกลางปีนี้

ที่มา - Windows Central

Get latest news from Blognone

Comments

By: KuLiKo
ContributoriPhoneWindows PhoneAndroid
on 5 February 2021 - 01:34 #1197672

อยากให้บริษัทเปลี่ยนจากใช้ไลน์เป็นไอนี่ ควรเริ่มบอกหัวหน้าว่ายังไงดีครับ

By: pepporony
ContributorAndroid
on 5 February 2021 - 07:26 #1197682

รวมถึงสามารถจองเวลาส่วนตัวเพื่อโฟกัสกับงานโดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครส่งนัดประชุมเข้ามาด้วย

ไม่ผ่านละครับ ต้องตามตัวได้สิ! งานไว้ก่อนต้องมามีทติ้ง

By: mr_tawan
ContributoriPhoneAndroidWindows
on 5 February 2021 - 19:35 #1197761 Reply to:1197682
mr_tawan's picture

เค้าทำทูลให้คนทำงานแฮปปี้ ไม่ได้ทำให้ผู้บริหารแฮปปี้ครับ 55555


  • 9tawan.net บล็อกส่วนตัวฮับ
By: titleds
AndroidUbuntuWindows
on 5 February 2021 - 09:16 #1197694

ราชการไทยไม่มีทางใช้สิ่งนี้

By: Pinery
ContributoriPhoneAndroidIn Love
on 5 February 2021 - 10:33 #1197703

โห ขั้นกว่าของการจัดการคนในองค์กรเลย

By: kernelbase on 6 February 2021 - 12:41 #1197814

จะแห้วเหมือนvistaไหม