Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรมวาดภาพแบบเวกเตอร์ Inkscape ออกเวอร์ชัน 1.1 ถือเป็นการอัพเกรดใหญ่ครั้งแรกนับจาก Inkscape 1.0 เมื่อเดือนพฤษภาคม 2020 มีของใหม่หลายอย่างดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Inkscape ซอฟต์แวร์วาดแบบเวกเตอร์สายโอเพนซอร์ส ออกเวอร์ชัน 1.0 (สักที) นับตั้งแต่เริ่มโครงการเมื่อปี 2003 หรือราว 16 ปีก่อน

Inkscape 1.0 มีของใหม่มากมาย ตั้งแต่ฐานรากคือเวอร์ชัน macOS เปลี่ยนมาเป็นแอพแบบเนทีฟ (ไม่ต้องเรียกผ่าน XQuartz) ทำให้ประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิมมาก, รองรับการเปลี่ยนธีมและชุดไอคอนของ UI มีธีม dark mode ด้วย, รองรับ Python 3 สำหรับการเขียนสคริปต์และส่วนขยาย

ในแง่ฟีเจอร์การวาดรูป มีตั้งแต่การปรับเปลี่ยนกล่องเครื่องมือ เรียงลำดับใหม่, ปรับปรุงฟีเจอร์ Live Path Effect (LPE), สามารถกลับด้าน (mirror) หรือหมุนเอียง (rotate) ตัวกระดาษวาดรูป (canvas) ได้แล้ว, มีโหมด split-view พรีวิวการวาดภาพแยกทีละครึ่งได้ เป็นต้น (ดูวิดีโอประกอบ)

Tags:
Node Thumbnail

ซอฟต์แวร์ด้านการวาดภาพแบบโอเพนซอร์สยอดนิยม 2 ตัวคือ Inkscape และ Krita (ซอฟต์แวร์วาดภาพของ KDE) มีให้ดาวน์โหลดผ่าน Windows Store แล้ว

กรณีของ Inkscape สามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรี แต่ Krita บน Windows Store จะคิดราคาที่ 9.75 ดอลลาร์ (ราคาใน Store ไทยคือ 320 บาท) ตรงนี้ทีมพัฒนา Krita อธิบายว่าเพื่อนำเงินที่ได้ไปใช้พัฒนาซอฟต์แวร์ต่อไป แลกกับที่ผู้ใช้สะดวกสบายมากขึ้นในการติดตั้งบนพีซีหลายๆ เครื่องและมีอัพเดตให้อัตโนมัติ (Krita บอกว่า Krita บน Steam ก็จะคิดราคาเหมือนกัน)

Krita บนวินโดวส์ยังฟรีเหมือนเดิม ถ้าหากใช้วิธีดาวน์โหลดมาติดตั้งเอง

Tags:
Node Thumbnail

Inkscape ซอฟต์แวร์วาดภาพเวกเตอร์โอเพนซอร์สที่นานๆ ออกรุ่นใหม่ที (แถมในอดีตขยับเลขเวอร์ชันทีละ 0.01) ออกรุ่นใหม่ 0.91 ซึ่งถือเป็นการขยับเลขเวอร์ชันครั้งใหญ่เพื่อเตรียมออกรุ่น 1.0 ในอนาคต (ก่อนหน้านี้คือ 0.48.5)

ของใหม่ในรุ่นนี้คือ

Tags:
Node Thumbnail

ทางทีมพัฒนา Inkscape และเว็บไซต์ DevianArt จัดให้แข่งขันวาดรูปหน้า About ของ Inkscape 0.48 ที่จะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ตามกติกาบอกว่าไม่มีรูปแบบบังคับ ออกแบบได้ตามใจ สมกับ สโลแกน "Draw freely" ของ Inkscape

รายละเอียดของกติกาดูได้ที่ DevianART ผู้ชนะการประกวดอาจจะไม่ได้รับรางวัลอะไรนอกความภาคภูมิใจ ที่เครดิตภาพของตัวเองจะอยู่ในหน้า About ของ Inkscape 0.48

สามารถเข้าร่วมได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 15 เมษายน นี้

ที่มา - Inkscape NEWS ผ่าน RSS Feed

Tags:
Node Thumbnail

Inkscape เป็นโปรแกรมวาดรูปแบบเวกเตอร์ (vector-based graphic) แบบเดียวกับ Adobe Illustrator ที่เป็นที่นิยมใช้กันในหมู่นักออกแบบวาดภาพ และนักออกแบบเว็บ นับเป็นเวลาปีกว่าแล้วหลังจาก Inkscape 0.46 ออกมาให้เราได้ใช้ (24 มีนาคม 2008) และวันนี้ 0.47 ก็ออกมาให้ใช้งานกันแล้วครับ

ใน 0.47 (เวอร์ชันยังไม่ถึง 1.0 เลย) มีความสามารถเพิ่มขึ้นจากเดิมดังนี้