Tags:
Node Thumbnail

Wikipedia ถือกำเนิดมาตั้งแต่ปี 2001 โดยใช้ซอฟต์แวร์ MediaWiki ที่เขียนขึ้นในยุคนั้น ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายส่วนที่เริ่มล้าสมัยแล้ว

มูลนิธิ Wikimedia Foundation ในฐานะผู้ดูแลโครงการ Wikipedia จึงพยายาม "ยกเครื่อง" ซอฟต์แวร์ MediaWiki ให้ทันสมัยขึ้น หนึ่งในแผนการคือเปลี่ยนมาใช้เฟรมเวิร์คจาวาสคริปต์ตัวใหม่ๆ แทน jQuery ที่ใช้มานาน และเฟรมเวิร์คของตัวเองที่ชื่อ OOUI

คณะทำงานมีเกณฑ์การคัดเลือกเฟรมเวิร์คหลายข้อ เช่น ต้องนิยาม UI แบบ declarative, ตัว UI ต้องอัพเดตแบบ reactive (ตามการป้อนข้อมูลของผู้ใช้), เป็นโครงการโอเพนซอร์สที่มีชุมชนเหนียวแน่น, ประสิทธิภาพสูง, ยืดหยุ่นต่อการใช้งานหลายสถานการณ์

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Check Point Software Technologies ได้แจ้งเตือนการค้นพบช่องโหว่ประเภท remote code execution บนซอฟต์แวร์ MediaWiki ซึ่งส่งผลกระทบตั้งแต่เวอร์ชัน 1.8 เป็นต้นมา

ช่องโหว่ CVE-2014-1610 นี้ทำให้ผู้โจมตีสามารถรันคำสั่งเพื่อโจมตีจากระยะไกลได้ผ่านทางพารามิเตอร์ในไฟล์ thumb.php ซึ่งอาจนำไปสู่การแฮ็กเว็บไซต์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์นี้และการนำไปใช้เพื่อกระจายมัลแวร์ต่อไปได้

Tags:
Node Thumbnail

วิกิพีเดียเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Nearby โดยจะอ่านข้อมูล "พิกัด" (geodata) ของบทความนั้นๆ แล้วเช็คกับพิกัดของผู้อ่านในขณะนั้น ถ้าหากมีบทความใดมีข้อมูลเกี่ยวข้องกับสถานที่ใกล้เคียงกับจุดที่ผู้อ่านอยู่ ก็จะแสดงรายชื่อแนะนำบทความเหล่านั้น

ในเบื้องต้นวิกิพีเดียยังทดสอบฟีเจอร์นี้กับ mobile web ของตัวเอง โดยผู้อ่านต้องเปิดโหมด experimental ด้วยจึงจะใช้งานได้

เบื้องหลังฟีเจอร์นี้คือส่วนเสริมชื่อ GeoData ของซอฟต์แวร์ MediaWiki ซึ่งมันจะสกัดข้อมูลพิกัดจากเนื้อหาของบทความ ออกมาแยกเก็บในตารางใหม่เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาด้วย Apache Solr จากนั้นก็เช็คพิกัดจากผู้อ่านเพื่อนำมาเทียบหาพิกัดในบริเวณเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

นี่อาจเป็นฟีเจอร์ที่ผู้เขียน Wikipedia ต้องการมากที่สุด และรอคอยกันมานาน (มาก) ซึ่งในที่สุดมันก็เริ่มเกิดให้เห็นเป็นรูปเป็นร่างสักที

ทีมผู้พัฒนา MediaWiki ซึ่งเป็น CMS ที่อยู่เบื้องหลัง Wikipedia และเว็บในเครืออื่นๆ เริ่มทดสอบ visual editor หรือตัวแก้ข้อความแบบวิชวลแล้ว โดย MediaWiki จะรองรับทั้งโหมด visual editor และโหมดแก้ไขข้อความด้วยภาษา markup แบบดั้งเดิม ซึ่งสามารถสลับไปมาหระหว่างกันได้

ตัว visual editor นี้ยังมีความสามารถแสดงโหมดแก้ไข 2 โหมดพร้อมกัน และแสดงโค้ดต้นฉบับได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาษา markup ของ MediaWiki เอง, JSON หรือ HTML ก็ได้ (ทดลองเล่นได้ที่ MediaWiki Sandbox)