Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nutanix ประกาศความร่วมมือกับ AWS ให้บริการ Nutanix Clusters บน AWS เปิดทางให้องค์กรที่ใช้งานอยู่แล้วสามารถย้ายโหลดขึ้นไปยังคลาวด์ได้ โดยรองรับงานทั้งการให้บริการ Virtual Desktop และงานที่ต้องการ I/O สูงๆ

Nutanix Clusters ใช้เซิร์ฟเวอร์แบบ bare metal บน AWS (รองรับ m5d.metal, i3.metal, i3em.metal, และ z1d.metal) และบริการนี้สามารถเลือกโหนดบน AWS โดยระบุให้โหนดอยู่คนละตู้เซิร์ฟเวอร์ (rack aware) เพิ่มความมั่นใจว่าระบบจะมีโอกาสดาวน์ต่ำ และหากโหนดมีปัญหาจริงก็สร้างเครื่องใหม่อัตโนมัติ ตัวคลัสเตอร์บนคลาวด์สามารถเชื่อมต่อกลับเข้ามาในศูนย์ข้อมูลขององค์กรเพื่อทำตัวเป็นระบบสำรอง

Tags:
Node Thumbnail

Nutanix เปิดเผยผลสำรวจดัชนีการใช้งานคลาวด์องค์กร (Enterprise Cloud Index) โดยสำรวจผู้มีอำนาจด้านไอที 2,650 รายทั่วโลกในประเด็นการใช้งานแอปทางธุรกิจบนระบบใดในปัจจุบัน, แผนในอนาคตและลำดับความสำคัญไปจนถึงความท้าทายในการใช้งานคลาวด์ ซึ่งมีทั้งรายงานทั่วโลกและเฉพาะของประเทศไทย

ส่วนข้อมูลทั่วโลกที่น่าสนใจคือผู้ตอบสำรวจกว่า 73% ระบุว่าได้ย้ายแอปพลิเคชันของตัวเองกลับจากพับลิกคลาวด์มายัง on-premise สาเหตุสำคัญคือเรื่องของค่าใช้จ่าย ที่ควบคุมไม่ได้และ/หรือมากเกินกว่าที่ประเมินไว้ ขณะที่ 85% ของผู้ตอบระบุว่าไฮบริดคลาวด์คือสถาปัตยกรรมที่ดีที่สุด (ideal) และ 60% ระบุว่าความปลอดภัยคือปัจจัยสำคัญในการพิจารณาการใช้งานคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

Nutanix ออกรายงาน Enterprise Cloud Index สำรวจการใช้งานคลาวด์ในโลกองค์กร พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามเกือบทั้งหมด (91%) คิดว่าการใช้งานคลาวด์แบบไฮบริด ผสมกันระหว่าง on-premise และคลาวด์สาธารณะนั้นเป็นรูปแบบที่เหมาะสม แต่การใช้งานจริงในตอนนี้กลับมีเพียง 19% เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Nutanix ผู้พัฒนาระบบประมวลผลคลาวด์สำหรับองค์กร โดยมีแนวคิดแบบใหม่ให้การจัดการหลังบ้านทำได้ง่ายมากขึ้น บริษัทได้ผ่านหลักไมล์สำคัญคือเดินจากการเป็นสตาร์ทอัพ ไปสู่การเข้าตลาดหุ้น Nasdaq เมื่อปีที่แล้ว และขยายการบริการจากเซิร์ฟเวอร์ ไปสู่แพลตฟอร์มคลาวด์สำหรับองค์กร

ล่าสุดในงานการประชุม .NEXT ที่สิงคโปร์ Blognone ได้มีโอกาสร่วมฟังและพูดคุยกับผู้บริหารของ Nutanix เพื่อสรุปแนวโน้มและทิศทางของการจัดการระบบประมวลผลของศูนย์ข้อมูลในยุคถัดไป ตลอดจนแนวทางที่ Nutanix ต้องการเป็น โดยเฉพาะแนวคิดมุ่งสู่การเป็น iPhone ของโลกเซิร์ฟเวอร์ นั้นน่าสนใจทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน .NEXT ของ Nutanix ผู้พัฒนาระบบประมวลผลคลาวด์สำหรับองค์กร ซึ่งจัดขึ้นที่สิงคโปร์ในสัปดาห์นี้ ยังมีการประกาศว่าแพลตฟอร์มของบริษัทได้รับการรับรองการทำงานร่วมกับ Cloudera Enterprise แพลตฟอร์ม Big Data สำหรับองค์กรอีกด้วย

จุดเด่นของการประกาศการรับรองนี้ ทำให้แพลตฟอร์มของ Nutanix สามารถทำงานประมวลผลร่วมกับ Cloudera ได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น ลดความซับซ้อนในการจัดการโครงสร้างพื้นฐานไอทีในองค์กร

Venugopal Pai รองประธานด้านพัฒนาพันธมิตรทางธุรกิจของ Nutanix บอกว่าองค์กรต่างๆ กำลังนิยมการวางโครงสร้างที่มีลักษณะเป็นคลาวด์ และรองรับการทำงานได้หลากหลายรวมทั้ง Big Data การร่วมมือกันระหว่าง Nutanix และ Cloudera นี้จะช่วยพัฒนาประสิทธิภาพของระบบประมวลผลให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Nutanix ผู้พัฒนาระบบประมวลผลคลาวด์สำหรับองค์กร ที่ใช้แนวคิดใหม่เพื่อให้งานบริการจัดการระบบง่ายมากขึ้น โดยเชื่อมต่อคลาวด์แพลตฟอร์มต่างๆ ให้ทำงานประสานร่วมกันได้อย่างไร้รอยต่อ ตามที่ Blognone ได้เสนอข่าวมาแล้ว ล่าสุดในงาน .NEXT ที่ประเทศสิงคโปร์วันนี้ ได้มีการเปิดเผยการเติบโตที่น่าสนใจของบริษัท สะท้อนให้เห็นความนิยมของระบบจัดการคลาวด์ ที่เติบโตสวนกระแสกับทิศทางการใช้จ่ายด้านไอทีขององค์กร

โดย Nutanix มีรายได้เติบโตถึง 68% ในปีที่ผ่านมา ตลอดจนมีลูกค้าทั่วโลกแล้วกว่า 7,000 ราย ซึ่งตลาดที่มีการเติบโตสูงมากในปีที่ผ่านมาคือ Asean โดยจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว

Tags:
Node Thumbnail

Nutanix ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์แบบ hyperconverge สำหรับองค์กร ประกาศความร่วมมือกับ Google Cloud Platform เพื่อเชื่อมโยงโลกไอทีระหว่างเซิร์ฟเวอร์ภายในองค์กรกับคลาวด์เป็น hybrid cloud

ความร่วมมือนี้ประกอบด้วย

  • Nutanix Calm ตัวจัดการ application lifecycle จะสามารถทำงานได้ทั้งบนฮาร์ดแวร์ของ Nutanix และคลาวด์ GCP เพื่อให้ระบบเดียวสามารถควบคุมงานได้ทั้งสองฝั่งแพลตฟอร์ม
  • Nutanix Xi Cloud Service รองรับ GCP ช่วยให้การย้ายไปมาระหว่าง public/private cloud ทำได้ง่ายขึ้น
  • Nutanix Enterprise Cloud OS รองรับ Kubernetes ตัวจัดการคอนเทนเนอร์ของฝั่งกูเกิล

ซอฟต์แวร์ทั้งหมดที่ประกาศจะพัฒนาเสร็จพร้อมใช้งานในไตรมาสแรกของปี 2018

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nutanix บริษัทเซิร์ฟเวอร์แนวคิดใหม่ hyperconverged (Blognone เคยสัมภาษณ์) เตรียมขายหุ้น IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq แล้ว โดยใช้ตัวย่อว่า NTNX

Nutanix จะขายหุ้นออกมา 14 ล้านหุ้น โดยตั้งราคาระหว่าง 11-13 ดอลลาร์ต่อหุ้น (ราคาจริงจะกำหนดใกล้ๆ วันเปิดขาย) ซึ่งจะทำให้บริษัทระดมทุนจากการขายหุ้นได้ 174 ล้านดอลลาร์ และบริษัทมีมูลค่าตามราคาหุ้นที่ 1.67 พันล้านดอลลาร์ ถือเป็นการขายหุ้น IPO ของบริษัทไอทีสหรัฐที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone หลายท่านอาจจะคุ้นเคยกับ Nutanix ผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์แนวใหม่ที่เรียกว่า hyperconverged (อ่านบทสัมภาษณ์เมื่อปีที่แล้วได้) อยู่บ้าง ในฐานะสตาร์ทอัพรายใหม่ซึ่งมีบทบาทในกลุ่มองค์กรอย่างมาก และเพิ่งจะประกาศคุณสมบัติใหม่สำหรับซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์จำนวนมากที่งานประชุมของ .NEXT ของบริษัทที่เพิ่งผ่านไป (มีนอกจาก Xpress ด้วย) แต่สำคัญที่สุดคงเป็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงของทิศทางบริษัทจาก hyperconverged ไปสู่ Enterprise Cloud Platform

Tags:
Node Thumbnail

Nutanix ผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์แนวคิดใหม่ hyperconverged (อ่านบทสัมภาษณ์ของ Blognone) เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์รุ่นใหม่ Nutanix Xpress ที่ราคาถูกลง (ราคาทั้งชุด ฮาร์ดแวร์ 3-4 โหนดพร้อมซัพพอร์ต 3 ปี จะต่ำกว่า 25,000 ดอลลาร์) เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดกลางมากขึ้น จุดขายนอกจากราคายังเป็นความง่ายในการติดตั้ง ที่ใช้เวลาน้อยกว่า 60 นาทีก็รันงานได้แล้ว

ฮาร์ดแวร์ Nutanix Xpress รหัส SX-1065 ใช้ซีพียู Intel Xeon E5 v4 (Broadwell) เลือกรุ่นย่อยเองได้, หน่วยความจำสูงสุด 512GB, ใส่สตอเรจได้สูงสุด 6TB ต่อโหนด (สเปกละเอียด) ฝั่งของซอฟต์แวร์ใช้ซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Xpress ที่ปรับลดความสามารถบางอย่างออก แต่ก็ออกแบบให้เหมาะกับ SME, รองรับ virtualization/hypervisor หลายยี่ห้อ ทั้ง AHV ของ Nutanix เอง, VMware ESXi และ Hyper-V

สินค้าจะเริ่มขายในเดือนกรกฎาคม 2016

Tags:
Node Thumbnail

สตอเรจเป็นหัวใจสำคัญขององค์กรยุคใหม่ที่มีข้อมูลที่ต้องรักษาไว้เป็นจำนวนมาก สตอเรจในยุคเดิมๆ อาศัยฮาร์ดแวร์พิเศษราคาแพง และยังขาดความน่าเชื่อถือในบางครั้ง ระบบสตอเรจยุคใหม่อย่าง Nutanix ที่เสนอโซลูชั่นแบบ hyperconverged แปลงสตอเรจกลายเป็นโซลูชั่นซอฟต์แวร์ ทำให้สตอเรจกลายเป็นงานที่สามารถขยายได้ตามการใช้งานจริง มีความน่าเชื่อถือสูง และลดความซับซ้อนของระบบไอทีในองค์กรลงได้อย่างมหาศาล และเซิร์ฟเวอร์ที่ทำงานร่วมกับโซลูชั่นของ Nutanix ได้อย่างดีเยี่ยมคือ เลอโนโวที่ประกาศเป็นพันธมิตรร่วมกันตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่ของโลกไอทีสัปดาห์นี้คือ อภิมหาดีล Dell ซื้อ EMC ซึ่งการซื้อกิจการใหญ่ขนาดนี้ย่อมมีผลกระทบในวงกว้าง เว็บไซต์ Computerworld จึงประเมินผลที่เกิดขึ้นจากดีลนี้ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Nutanix ถือเป็นสตาร์ตอัพสาย enterprise ที่กำลังมาแรงมาก บริษัทเริ่มก่อตั้งในปี 2009 และเริ่มวางขายสินค้าครั้งแรกในปี 2011 เวลาผ่านมาได้เพียงไม่กี่ปี บริษัทเติบโตอย่างรวดเร็ว สามารถระดมทุนได้แล้วกว่า 300 ล้านดอลลาร์ (มูลค่าบริษัทเกิน 2 พันล้านดอลลาร์เข้าไปแล้ว หนึ่งในบริษัทที่มาลงทุนคือ SAP) และน่าจะขายหุ้น IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์ในปีนี้ (ท่ามกลางข่าวลือล่าสุดว่า Cisco สนใจเข้ามาสอยไปก่อน IPO)

Tags:
Node Thumbnail

Nutanix ผู้ผลิตซอฟต์แวร์สตอเรจประกาศโครงการ Nutanix Platform Expert (NPX) ใบรับรองความเชี่ยวชาญการออกแบบศูนย์ข้อมูลยุคใหม่ ทางบริษัทระบุว่าใบรับรองนี้จะสร้างมาตรฐานใหม่ในการรับรองความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม

กระบวนการรับรองจะประกอบไปด้วยการสอบข้อเขียน, การออกแบบระบบที่ขยายตัวได้, ทำแล็บ, และการรีวิวโดยคน ผู้ที่จะผ่านการทดสอบจะต้องเชี่ยวชาญระบบไฮเปอร์ไวเซอร์อย่างน้อยสองระบบ เมื่อผ่านแล้วควรจะสามารถให้คำปรึกษาการวางระบบขนาดใหญ่, การประมวลผล BigData, และการสร้างระบบทดสอบและพัฒนา

เนื้อหาที่ใช้เรียนและการสอบฟรีทั้งสองอย่าง ใครทำงานสายนี้ไปสมัครกันได้

Tags:
Node Thumbnail

Nutanix ผู้ผลิตซอฟต์แวร์สตอเรจรายสำคัญระบุว่าบริษัทเตรียมจะปล่อยซอฟต์แวร์รุ่นชุมชนออกมาให้ใช้งานได้ฟรี ใน "ไม่กี่เดือนข้างหน้า" (coming months)

ยังไม่มีข้อมูลว่าซอฟต์แวร์ที่ปล่อยออกมาจะมีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง แต่ทาง The Register รายงานว่าจะเป็นรุ่นอัลฟ่าที่เปิดให้คนทั่วไปเข้าใช้งาน

Dheeraj Pandey ซีอีโอของ Nutanix ระบุว่าผู้ใช้ที่ยินดีจะใช้ซัพพอร์ตจากชุมชนอย่างเดียวก็อาจจะไม่ได้เป็นลูกค้าของบริษัทอยู่แล้ว ดังนั้นเขามีแนวโน้มว่าจะปล่อยให้รุ่นชุมชนนี้สามารถปรับสเกลไปได้ค่อนข้างสูง

Tags:
Node Thumbnail

เดลล์จับมือ Nutanix ผู้ผลิตซอฟต์แวร์สตอเรจ ขายซอฟต์แวร์พร้อมฮาร์ดแวร์ในตระกูล XC มาตั้งแต่ปีที่แล้ว ตอนนี้เซิร์ฟเวอร์ชุดนี้ก็ได้รับการอัพเดตใหม่ เป็น XC630 (1U) และ XC730 (2U)

การอัพเดตหลักคืออัพเดตซีพียูมาใช้ Xeon E5 รุ่นที่ 3 ทำให้ได้ประสิทธิภาพสูงขึ้นตามซีพียู สำหรับความจุเอง XC730xd จะรองรับความจุสูงสุดที่ 32TB จากเดิมรุ่นที่แล้วที่จำกัดไว้ที่ 20TB

ราคาพร้อมซัพพอร์ต 3 ปี เริ่มต้นที่เครื่องละ 38,000 ดอลลาร์ เริ่มขายต้นเดือนมีนาคมนี้ในสหรัฐฯ และภูมิภาคยุโรป/ตะวันออกกลาง/แอฟริกา (EMEA)