Tags:
Node Thumbnail

VirtualBox ซอฟต์แวร์ virtualization ยอดนิยม ออกเวอร์ชันใหญ่ 7.0 ทิ้งช่วงห่างจากเวอร์ชัน 6.0 เป็นเวลานานเกือบ 4 ปี ของใหม่ที่สำคัญได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

VirtualBox ออกเวอร์ชันใหญ่ 6.0 มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ที่สำคัญมีดังนี้

 • เปลี่ยน UI ใหม่ หน้าตาสดใสกว่าเดิม, รองรับหน้าจอ HiDPI
 • เพิ่ม File Manager ตัวใหม่ที่ควบคุมการเข้าถึงไฟล์บน guest และย้ายไฟล์ไปมาระหว่าง guest/host
 • ปรับปรุงไดรเวอร์กราฟิก 3D บนวินโดวส์
 • รองรับการ export VM ไปรันบน Oracle Cloud Infrastructure
 • รองรับลำโพงแบบเซอร์ราวน์ (Windows 10 v1809)

รายการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ สามารถอ่านได้จากที่มา

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ที่เคยใช้งาน VirtualBox คงทราบดีว่า ต้องติดตั้งแพ็กเกจ VirtualBox Guest Additions เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกราฟิกและเพิ่มฟีเจอร์บางอย่าง (ผ่านการติดตั้งไดรเวอร์เสมือน) ด้วยวิธีการเมาท์ไฟล์ ISO อีกครั้งหลังบูตระบบปฏิบัติการขึ้นมาใน VM แล้ว สร้างความยุ่งยากให้การใช้งาน VirtualBox ไม่น้อย

ล่าสุดมีข่าวดีว่า VirtualBox Guest Additions กำลังจะถูกผนวกรวมเข้าไปอยู่ในเคอร์เนลของลินุกซ์เลย โดยเริ่มจากเคอร์เนลเวอร์ชัน 4.16 เป็นต้นไป และฟีเจอร์จะทยอยเข้ามาทีละส่วน ผลงานนี้เป็นฝีมือของ Red Hat แต่ก็ใช้กับดิสโทรอื่นได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ออกกันปีละรุ่นกับ VirtualBox ซอฟต์แวร์ virtualization โอเพนซอร์สใต้สังกัด Oracle โดยเวอร์ชัน 5.2 ประจำปี 2017 มีฟีเจอร์ใหม่ไม่เยอะนัก

 • รองรับการส่งออก VM ไปยัง Oracle Cloud
 • Unattended Guest OS Install (เหมือนกับ Easy Install ของ VMware) ช่วยติดตั้ง OS ใน Guest VM โดยอัตโนมัติ
 • ปรับหน้า GUI ตอนเลือก VM ใหม่
 • เพิ่มโหมดการอัดวิดีโอแบบมีเสียง แต่ยังเป็นฟีเจอร์ทดลอง

การแก้ไขอื่นๆ เน้นการแก้บั๊กหรือปรับปรุงฟีเจอร์เดิมๆ ตามไปดาวน์โหลดกันได้ที่ VirtualBox

ที่มา - VirtualBox

Tags:
Node Thumbnail

1 ปีผ่านไปหลัง VirtualBox 5.0 ก็ได้เวลาการอัพเกรดรุ่นเป็น VirtualBox 5.1 ของใหม่ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Oracle VM VirtualBox ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สสำหรับทำ virtualization เดินทางมาถึงเวอร์ชัน 5.0 แล้ว ของใหม่ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

VirtualBox ถือเป็นซอฟต์แวร์ virtualization ความสามารถสูงอีกตัวหนึ่ง ถึงจะเงียบๆ ไปมากหลังออราเคิลซื้อซัน แต่ตัวโครงการก็ยังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดออกเวอร์ชันใหม่ 4.2 เรียบร้อยแล้ว

ของใหม่ที่สำคัญของ VirtualBox 4.2 คือการปรับปรุงให้รัน Windows 8 ได้ดีขึ้น โดยเฉพาะเรื่องกราฟิก 3 มิติ และแก้ปัญหาแครชเมื่อต้องใช้หน่วยความจำมากๆ นอกจากนี้ยังปรับปรุงตัวติดตั้งของ VirtualBox บน Mac OS X ให้เข้ากับ Mountain Lion ในเรื่อง signed application อีกด้วย

ในกรณีที่ทั้ง host/guest เป็นลินุกซ์ทั้งคู่ VirtualBox รุ่นนี้ยังสามารถลากวัตถุข้ามหน้าต่างกันได้โดยตรง โดยจะเพิ่มการสนับสนุนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ในอนาคตต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลประกาศออกแพตช์ด้านความปลอดภัยครั้งใหญ่จำนวน 78 ตัว ครอบคลุมผลิตภัณฑ์เกือบ 20 ตัว ไล่ตั้งแต่ Oracle Database 11g/10g, Fusion Middleware, Application Server, WebLogic, PeopleSoft, JDEdwards, Virtualbox, Oracle MySQL Server

แพตช์ชุดนี้มีความสำคัญระดับ critical ซึ่งเป็นช่องโหว่ที่ค้นพบเมื่อประมาณ 2 เดือนก่อน ช่องโหว่นี้อาจทำให้ฐานข้อมูลล่มและต้องใช้เวลาในการแก้ปัญหานานกว่าปกติ เว็บไซต์ InfoWorld ให้ข้อมูลว่าต้นเหตุของช่องโหว่นี้เกิดจากสถาปัตยกรรมเดิมที่ออราเคิลออกแบบไว้นานแล้ว (เรื่อง System Change Number - SCN) กลับกลายมาเป็นช่องโหว่ในปัจจุบัน รายละเอียดอ่านได้จากลิงก์ InfoWorld ครับ

Tags:
Node Thumbnail

VirtualBox โปรแกรมมาตรฐานสำหรับคนที่ต้องการทำ virtualization บนพีซี ออกรุ่น 4.0 แล้ว โดยเป็นรุ่นแรกที่ออกใต้เงาของออราเคิล

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดของ VirtualBox 4.0 คือรวมรุ่นโอเพนซอร์ส และรุ่นแจกฟรีแต่ไม่โอเพนซอร์สเข้าด้วยกันเป็นรุ่นเดียวคือรุ่นโอเพนซอร์ส ส่วนองค์ประกอบอื่นๆ ที่ไม่เปิดซอร์ส (เช่น ฟีเจอร์ USB 2.0 หรือ RDP) จะไปอยู่ใน Extension Packs แทน

เป็นไปได้ว่าออราเคิลอาจขายฟีเจอร์อื่นๆ ในรูปแบบ extension ซึ่งในอดีตซันไม่ได้คิดวิธีสร้างรายได้ให้ VirtualBox มากนัก เรื่องพวกนี้ออราเคิลคงเก่งกว่าจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

ซัน ไมโครซิสเต็มส์ได้ปล่อย VirtualBox เวอร์ชัน 3.1 ให้ดาวน์โหลดกันแล้ว โดยเวอร์ชันนี้มาพร้อมกับการปรับปรุงประสิทธิภาพหลายส่วนด้วยกัน เช่น การจัดการหน่วยความจำที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 30 เปอร์เซ็น การเร่งความเร็วในการประมวลผล การเร่งความเร็วสำหรับการแสดงภาพเคลื่อนไหวแบบสองมิติ และการปรับปรุงประสิทธิภาพการรับส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย เป็นต้น และความสามารถใหม่ที่โดดเด่นของเวอร์ชันนี้ก็คือ live migration โดยทางซันเรียกความสามารถนี้ว่า teleportation

Tags:
Node Thumbnail

Sun เปิดตัว VirtualBox 3.0.0 แล้ว VirtualBox เป็นโปรแกรมจำลองการทำงานของคอมพิวเตอร์อีกตัวหนึ่งที่เป็นที่นิยม นอกเหนือจาก VMware, Microsoft Virtual PC หรือ QEMU

ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือ

 • สนับสนุนการทำ Symmetric Multiprocessing (SMP) บน guest
 • สำหรับ guest ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์ สามารถที่จะใช้ Direct3D 8/9 ได้
 • สนับสนุน OpenGL2.0 สำหรับ guest ที่รัน Windows, Linux และ Solaris

และอื่น ๆ อีกมากมาย ดู changelog