Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยแพร่งานวิจัยในวารสารวิทยาศาสตร์ Nature ว่าด้วยเทคโนโลยี Machine Learning ที่ถูกใช้ในการพยากรณ์การเกิดน้ำท่วมในสเกลทั่วโลก ซึ่งกูเกิลเริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2008 ผ่านเครื่องมือ Flood Hub รองรับข้อมูลใน 80 ประเทศ

กูเกิลบอกว่า AI ปัจจุบันสามารถพยากรณ์การเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ได้ล่วงหน้าถึง 7 วัน จึงสามารถแจ้งข้อมูลในหน่วยงานรัฐบาลของประเทศนั้น ตลอดจนองค์กรมนุษยธรรมที่เกี่ยวข้อง ให้เตรียมการช่วยเหลือและลดความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากภัยพิบัติ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศขยายพื้นที่ให้ข้อมูลพยากรณ์น้ำท่วม Flood Hub เพิ่มเป็น 80 ประเทศทั่วโลก ให้ข้อมูลพยากรณ์ล่วงหน้า 7 วัน ครอบคลุมประชากรกว่า 460 ล้านคน โดยมีประเทศไทยในการเพิ่มข้อมูลครั้งนี้ด้วย จากก่อนหน้านี้กูเกิลให้ข้อมูลนี้ใน 20 ประเทศ เน้นที่ภูมิภาค อเมริกาใต้ และแอฟริกา

Flood Hub จะแสดงข้อมูลระดับน้ำในจุดวัดต่าง ๆ และดูทิศทางของน้ำเพื่อพยากรณ์แนวโน้ม โดยใช้ข้อมูลอื่นประกอบเช่น พยากรณ์อากาศ ภาพถ่ายดาวเทียม ประมวลผลทั้งหมดด้วย AI และประกาศเตือนหากมีแนวโน้มเกิดน้ำท่วมสูงในพื้นที่นั้น ๆ

กูเกิลเริ่มทดสอบระบบแจ้งเตือนน้ำท่วมตั้งแต่ปี 2018 ที่อินเดียและบังกลาเทศ โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัยเพื่อรับมือกับปัญหาโลกร้อน

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องจากว่าขณะนี้ที่อินโดนีเซียถูกน้ำท่วมหนัก เว็บ Multiply จึงได้ทำโครงการการกุศลรับบริจาคเงินช่วยเหลือน้ำท่วมโดยใช้ชื่อโครงการว่า Saya Peduli ซึ่งมีความหมายว่า "I care" โดยเงินบริจาคที่ได้จะมอบให้แก่องค์กร Dompet Dhuafa ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรของอินโดนีเซียเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมต่อไป

โครงการนี้จะมีถึงวันที่ 31 มกราคม ผู้ที่สนใจเข้าไปบริจาคเงินได้ที่ SayaPeduli.multiply.com

ที่มา - Tech in Asia

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันนี้ (25 ตุลาคม) ว่า บริษัทแคนนอน อิงค์ สำนักงานใหญ่กรุงโตเกียวแถลงลดเป้ารายได้ประจำปีนี้มาอยู่ที่ 230 พันล้านเยน (หรือราว 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ) ลดลงจากเป้าเดิม 260 พันล้านเยน หลังโรงงานผลิตในไทยต้องประสบภัยน้ำท่วม โดยก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์มองว่า แคนอนจะสามารถทำรายได้ไม่ต่ำกว่า 255 พันล้านเยนหลังสิ้นปีงบประมาณ

นายโทชิโซะ ทานากะ รองประธานบริหารของแคนนอนกล่าวว่า น้ำท่วมไทยคราวนี้อาจทำให้ยอดขายและผลกำไรจากการดำเนินงานของแคนนอนลดลงราว 50 พันล้านเยนและ 20 พันล้านเยนตามลำดับ นอกจากนี้ แคนนอนยังมีแผนที่จะลดต้นทุนการผลิตเพื่อไม่ให้กระทบกับรายรับของบริษัทอีกด้วย