Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal มีรายงานพิเศษ ซึ่งเน้นไปที่ประเด็นว่าทำไมแอปเปิลจึงตามหลังบริษัทเทคโนโลยีรายอื่น ในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ทั้งที่หากพูดถึงระบบผู้ช่วยอัจฉริยะสั่งงานด้วยเสียงแล้ว แอปเปิลมี Siri ที่เปิดตัวก่อนคู่แข่งรายอื่นเสียอีก

รายงานบอกว่าปัญหาสำคัญคือรูปแบบการทำงานในสไตล์แอปเปิล เช่นการรักษาความลับมากจนทำให้ส่งผลกระทบต่อการพัฒนา AI, แนวทางที่แอปเปิลต้องการให้ผลิตภัณฑ์ไม่มีข้อผิดพลาด ซึ่ง AI ทุกวันนี้ไม่ได้เป็นแบบนั้น และการรักษาความเป็นส่วนตัวผู้ใช้งาน ทำให้การปรับปรุงผลิตภัณฑ์ทำได้ยากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลภายในแอปเปิลที่น่าสนใจ โดยเขาบอกว่าตอนนี้ทีมพัฒนาซอฟต์แวร์ของแอปเปิลซึ่งนำโดย Craig Federighi ได้เริ่มการพัฒนาซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการสำหรับเปิดตัวปีหน้าแล้ว เช่น iOS 18, macOS 15, watchOS 11 โดยเกิดเรื่องที่ทำให้ Craig ตัดสินใจในสิ่งที่ไม่ค่อยได้ทำ

เขาบอกว่า Craig ได้ประกาศภายในกับทีมพัฒนาซอฟต์แวร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ให้หยุดงานสร้างฟีเจอร์ใหม่ชั่วคราว และสั่งให้ทุกคนมาทำงานแก้ไขบั๊กและปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานเท่านั้น ซึ่งแหล่งข่าวบอกว่าเป็นเรื่องที่แทบไม่เคยเกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Craig Federighi หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของแอปเปิล ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ The Wall Street Journal ในประเด็นระบบสแกนภาพอนาจารเด็กในโทรศัพท์ (CSAM) ซึ่งมีกระแสตีกลับแสดงความกังวลอยู่มาก แม้แต่ในกลุ่มพนักงานของแอปเปิลเอง

Tags:
Node Thumbnail

Craig Federighi หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของแอปเปิล ให้สัมภาษณ์ Ars Technica ในประเด็น Apple M1

เขาตอบคำถามที่หลายคนอยากรู้เรื่องการรัน Windows บนชิป Apple M1 ว่าในทางเทคนิคแล้ว M1 สามารถรันระบบปฏิบัติการอื่นๆ ที่รองรับ ARM ได้ และแอปเปิลก็มีเทคโนโลยีพื้นฐานในการรันระบบปฏิบัติการ ARM ที่รองรันแอพพลิเคชันแบบ x86 ให้หมดแล้ว ที่เหลือขึ้นกับการตัดสินใจของไมโครซอฟท์แล้วว่าจะทำหรือไม่

เขายังพูดถึงแผนการซัพพอร์ตเครื่องแมคที่ใช้ซีพียูอินเทล ว่าจะยังทำต่อไป ในมุมมองของแอปเปิลไม่ได้แยก macOS เวอร์ชัน x86 และ ARM แต่ใช้โค้ดเดียวกัน มองเป็นโครงการเดียวกัน ในปีหน้า แอปเปิลจะออก macOS ที่เป็น universal รองรับทั้งสองระบบไปอีกนาน (years to come)

Tags:
Node Thumbnail

Scribble เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ชูโรงของ iPadOS 14 ระบบปฏิบัติสำหรับบน iPad ซึ่งผู้ใช้งานสามารถใช้ Apple Pencil เขียนลายมือในช่อง input ของแอปหรือเว็บ และระบบจะแปลงเป็นตัวหนังสือให้ โดย Popular Mechanics ได้สัมภาษณ์ Craig Federighi รองประธานฝ่ายวิศวกรรมอาวุโสของแอปเปิล ทำให้เห็นแนวทางการออกแบบ Scribble ในการอ่านลายมือที่น่าสนใจ

Tags:
Node Thumbnail

Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของแอปเปิล ได้เผยแพร่วิดีโอสาธิตการใช้งาน iPad Pro รุ่นใหม่ คู่กับ Magic Keyboard ใหม่ ผ่านเว็บไซต์ The Verge เพื่อให้เห็นภาพเวลาใช้งานมากขึ้น เนื่องจากครั้งนี้แอปเปิลไม่ได้จัดงานเปิดตัวในรูปแบบเดิมเพราะปัญหา COVID-19

ในวิดีโอนั้น Craig บอกว่าเคอร์เซอร์ที่แสดงบนหน้าจอ ออกแบบมาสำหรับ iPadOS โดยเฉพาะ บนแนวคิด Touch-First คือต้องแตะ Trackpad ก่อนจึงจะปรากฏเคอร์เซอร์ ไม่เหมือนกับเวลาใช้ Mac ที่แสดงเคอร์เซอร์ค้างตลอด

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Axios รายงานว่า Craig Federighi หัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ของแอปเปิล ได้ประกาศแผนการพัฒนา iOS 12 กับทีมงานเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา โดยให้ฟีเจอร์โดดเด่นใหม่ๆ ที่เดิมจะมีใน iOS 12 ให้เลื่อนไปออกในปีหน้า 2019 แทน อาทิเช่น การเปลี่ยนหน้า Home ใหม่ทั้งหมด, อินเทอร์เฟซของ CarPlay ตลอดจนการปรับปรุงแอพพื้นฐานเช่น อีเมล, รูปภาพ

แหล่งข่าวบอกว่าทีมงานส่วนที่เดิมต้องรับผิดชอบฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้ จะปรับให้มาช่วยดูแลภาพรวมของ iOS 12 โดยให้ความสำคัญกับเรื่องความเสถียร ใช้งานลื่นไหล และไม่เกิดปัญหาแบบที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่า iOS 12 จะไม่มีฟีเจอร์เด่นใหม่ๆ เลย โดยฟีเจอร์หลายอย่างยังคงพัฒนาอยู่ตามแผนอย่าง AR, Health และระบบควบคุมการใช้งานของผู้ปกครอง

Tags:
Node Thumbnail

ในการยืนยันตัวตนของ iPhone นั้น บนเงื่อนไข Touch ID เดิม ผู้ใช้บางคนก็อาศัยเงื่อนไขที่ iOS ออกแบบมาให้จำลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 นิ้ว เลยใส่ลายนิ้วมือคนอื่นเข้ามา ทำให้สามารถปลดล็อกได้หลายคน แต่เมื่อ iPhone X ใช้ Face ID ซึ่งตอนนี้ชัดเจนว่าทำได้มากที่สุดคือหน้าตาคล้ายคลึงกัน จึงมีคำถามว่าอนาคตแอปเปิลจะทำให้ปลดล็อกได้หลายหน้าแบบ Touch ID หรือไม่?

มีผู้ใช้ Reddit ได้ลองอีเมลไปถามหัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ของแอปเปิล Craig Federighi ว่าจะมีโอกาสได้เห็นการสนับสนุนการทำงานแบบ 2 ใบหน้าใน iPhone เครื่องเดียวหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ตามปกติรอบการจัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของแอปเปิลนั้น จะมีช่วงมีนาคม, WWDC กลางปี และงาน iPhone เดือนกันยายน แต่หลายปีมานี้แอปเปิลมักแถมด้วยงานเปิดตัวสินค้าอีกชุดในเดือนตุลาคม (2012 iPad mini, 2013 iPad Air, 2014 iMac 5K, 2016 MacBook Pro) คำถามก็คือนี่ก็ใกล้หมดเดือนตุลาคมแล้ว แอปเปิลจะเปิดตัวอะไรเพิ่มเติมเหมือนเช่นทุกปีหรือไม่?

Tags:
Node Thumbnail

Craig Federigh หัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ของแอปเปิล เดินสายให้สัมภาษณ์สื่อหลายแห่งเกี่ยวกับ Face ID ระบบปลดล็อกด้วยใบหน้าที่ใช้ใน iPhone X ซึ่งมีประเด็นน่าสนใจหลายอย่างต่อเนื่องจากอีเมลที่เขาตอบนักพัฒนา

เขาเริ่มต้นโดยเล่าถึงการเตรียมชุดข้อมูลเพื่อเรียนรู้สำหรับสร้างตัวแบบ โดยใช้รูปภาพมากกว่าพันล้านไฟล์ ออกมาเป็นอัลกอริทึมที่ใช้งานได้ดี และเมื่อนำมาใส่ใน iPhone ข้อมูลทั้งหมดจะเก็บไว้แค่ในเครื่องเท่านั้น ไม่มีการส่งออกข้อมูลเพื่อนำไปเรียนรู้เพิ่มเติมอีก ซึ่งทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

คำถามเรื่องระบบปลดล็อกด้วยใบหน้าใน iPhone X ที่ชื่อ Face ID ดูจะยังมีออกมาต่อเนื่อง ล่าสุด Keith Krimbel นักพัฒนาได้อีเมลสอบถาม Craig Federighi หัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ของแอปเปิล และเขาได้นำอีเมลคำถามและคำตอบมาโพสต์ลง Twitter มีรายละเอียดดังนี้

คำถามแรกนั้นมาจากที่แอปเปิลบอกว่า Face ID ทำงานได้ แม้เราสวมหมวก, ผ้าพันคอ, ใส่แว่นตา, แต่งหน้า แต่เมื่อถามถึงแว่นตากันแดด Craig บอกว่า ใช้งานได้เป็นส่วนมาก แต่ไม่ทั้งหมด โดยการทำงานนั้นจะใช้อินฟราเรดในการตรวจสอบดวงตา

Tags:
Node Thumbnail

ในคีย์โน้ตเปิดตัว iPhone X นั้น ช่วงเวลาหนึ่งที่ถูกพูดถึงอย่างมาก ก็คือการสาธิตการใช้งานโดย Craig Federighi หัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ เนื่องจากเขาเริ่มด้วยการใช้ Face ID ปลดล็อกเครื่อง แต่ทว่ามันกลับไม่ทำงานจนต้องใช้เครื่องสำรองแทน

โฆษกของแอปเปิลไม่ปล่อยให้คนสงสัยนาน ได้ทำจดหมายชี้แจงสื่ออธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนเวทีว่า iPhone X ถูกวางไว้บนเวที และทีมงานหลังเวทีได้มาหยิบจับทดสอบดูความปกติหลายครั้ง แต่ทุกครั้งที่หยิบเครื่อง กล้องหน้าสแกน Face ID ก็จะทำงานเช็กใบหน้าคนหยิบมาดูทุกครั้ง ซึ่งย่อมไม่สำเร็จเพราะไม่ใช่ใบหน้าของ Craig แต่พอเป็นเช่นนี้หลายครั้ง ถึงคราวที่ Craig จะหยิบมาใช้งานจริง iPhone ก็เลยขึ้นข้อความบังคับให้ใส่ Passcode ก่อนนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลมีการปรับเปลี่ยนข้อมูลในหน้าผู้บริหารระดับสูง โดยมีทั้งรายชื่อใหม่ และมีการปรับบทบาทหน้าที่ด้วย ที่โดดเด่นคือ Craig Federighi รองประธานอาวุโสด้านซอฟต์แวร์จะมาดูแล Siri เพิ่มเติม จากเดิมหน้าที่นี้เป็นของ Eddy Cue รองประธานอาวุโสด้านอินเทอร์เน็ตและบริการออนไลน์

เรื่องนี้อาจไม่แปลกนัก เพราะในงาน WWDC สองปีล่าสุด Federighi เป็นผู้รับหน้าที่เดโม Siri

Tags:
Node Thumbnail

คนที่รอแอปเปิลทำเครื่องแมคจอสัมผัสคงฝันสลาย เพราะ Craig Federighi ผู้บริหารด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของแอปเปิล ให้สัมภาษณ์กับ CNET ว่าแอปเปิลไม่มีแผนทำฮาร์ดแวร์ลักษณะนี้

Federighi ให้เหตุผลว่าเครื่องแมคออกแบบมาสำหรับการนั่งใช้งานบนโต๊ะ และไม่คิดว่าอินเทอร์เฟซของมันเหมาะกับจอสัมผัสเท่าไรนัก ถ้าหากทำเครื่องแมคจอสัมผัสแล้วต้องยกมือขึ้นเอื้อมไปแตะจอตลอดเวลา คงไม่ใช่ประสบการณ์ที่ดีนัก

เขายังบอกด้วยว่าแอปเปิลทดลองเทคโนโลยีหลายรูปแบบ และพบว่าการทำเครื่องแมคจอสัมผัสไม่เวิร์คอย่างแรง ถึงขนาดแอปเปิลไม่คิดจะลองทำมาสักรุ่นด้วยซ้ำ

ที่มา - CNET

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร Businessweek จับสามผู้บริหารแอปเปิลอันได้แก่ ซีอีโอ Tim Cook, หัวหน้าฝ่ายออกแบบ Jonathan Ive และหัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ Craig Federighi มาให้สัมภาษณ์ถึงยุทธศาสตร์การแข่งขันในอนาคตของแอปเปิล (บทความเดียวกับข่าวนี้ แต่มีประเด็นอื่นๆ อีกเยอะ)

ประเด็นสำคัญคงเป็นยุทธศาสตร์ของแอปเปิลว่าจะทำอย่างไรในสมรภูมิมือถือที่แข่งกันรุนแรง และราคาสินค้าก็ลดลงเรื่อยๆ ซึ่ง Cook ตอบประเด็นนี้อย่างใจเย็นว่าเขาผ่านสถานการณ์ลักษณะเดียวกันนี้มามาก สินค้าทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นพีซี แท็บเล็ต เครื่องเล่นวิดีโอ-ดีวีดี ต่างก็มีลักษณะเดียวกันนี้คือเจอสินค้าราคาถูกมาตีตลาด

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นข่าวเก่าเชิงประวัตินะครับ ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครที่ชม Keynote งาน WWDC'13 ที่ผ่านมาแล้วไม่สะดุดกับชายคนนี้ "Craig Federighi" เขาเป็นรองประธานฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์สำหรับแมคมาก่อน และหลังจากแอปเปิลปรับทีมบริหารครั้งใหญ่ในช่วงปลายปีที่ผ่านมานั้นเขาได้รับหน้าที่เพิ่มเติมในการดูแลพัฒนา iOS โดยเป็นการรับช่วงต่อจาก Scott Forstall ที่ถูกบังคับให้ลาออกไป