Tags:
Node Thumbnail

Kate Temkin นักวิจัยด้านความปลอดภัยของฮาร์ดแวร์ ประกาศค้นพบช่องโหว่ในชิป SoC NVIDIA Tegra รุ่นเก่านับตั้งแต่ Tegra X1 ลงไป ซึ่งส่งผลกระทบต่อ Nintendo Switch ด้วย

ช่องโหว่ตัวนี้ถูกตั้งชื่อว่า Fusée Gelée เป็นช่องโหว่ของรอมที่ใช้บูต Tegra ขึ้นมา เปิดให้รันโค้ดที่ไม่ได้รับอนุญาตผ่าน Tegra Recovery Mode (TRM) ได้ แฮ็กเกอร์สามารถใช้ช่องโหว่นี้เจาะเข้าระบบได้ Temkin ระบุว่าต้นเหตุของปัญหาเกิดจาก "ความผิดพลาดในการเขียนโค้ด" ที่รอมบูต

Tags:
Node Thumbnail

ในสเปกอย่างเป็นทางการของ Nintendo Switch ระบุว่าใช้หน่วยประมวลผล "NVIDIA Custom Tegra processor" หรือ Tegra รุ่นพิเศษที่ NVIDIA ผลิตให้เป็นการเฉพาะ

แต่จากการแกะเครื่องดูภายในโดยเว็บฮาร์ดแวร์ Tech Insights กลับยืนยันได้ว่า Custom Tegra เป็นเรื่องไม่จริง เพราะจริงๆ แล้วมันคือ Tegra X1 รุ่นมาตรฐานของ NVIDIA นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังมีบริษัทไอทีเริ่มประสบปัญหาธุรกิจหลายราย แต่บริษัทที่ยังร้อนแรงอย่างต่อเนื่องคือ NVIDIA ที่ผลประกอบการไตรมาสล่าสุด (ไตรมาส 3/2017 ตามปีงบประมาณ) มีรายได้สูงเป็นประวัติการณ์ 2 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นถึง 54% จากปีก่อน กำไรจากการดำเนินงาน 639 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 161%

ปัจจัยความสำเร็จของ NVIDIA มาจากจีพียู Pascal ที่ขายดิบขายดีในทุกตลาด ไม่ว่าจะเป็นตลาดเกม, VR, รถยนต์ไร้คนขับ (Drive PX 2) และศูนย์ข้อมูลสำหรับงานประมวลผล AI (Tesla/DGX-1) ไม่ว่าลูกค้าเลือกคลาวด์เจ้าไหนก็ใช้ NVIDIA อยู่ดี

NVIDIA ยังประเมินว่ารายได้ในไตรมาส 4 จะเพิ่มขึ้นอีกเป็น 2.1 พันล้านดอลลาร์ และบริษัทยังมีโครงการใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น หน่วยประมวลผลใน Nintendo Switch หรือ Tegra ตัวใหม่รหัส "Xavier" ที่จะใช้ในรถยนต์ไร้คนขับ

Tags:
Node Thumbnail

เครื่องเล่นเกมที่ถูกจับตามองมากที่สุดในตอนนี้ หนีไม่พ้น Nintendo Switch ล่าสุดมีข้อมูลเรื่องฮาร์ดแวร์ภายในออกมาแล้ว ว่านินเทนโดเลือกใช้ NVIDIA Tegra รุ่นปรับแต่งพิเศษ

NVIDIA คุยว่าจีพียูของ Tegra ตัวนี้อยู่บนสถาปัตยกรรมเดียวกับ GeForce (ไม่ระบุรุ่นแต่เข้าใจว่าหมายถึง Pascal) และ NVIDIA ยังพัฒนา API ตัวใหม่ชื่อ NVN เพื่อให้นักพัฒนาเกมเข้าถึงประสิทธิภาพเครื่องได้สูงสุดด้วย

ประเด็นอื่นๆ ที่ NVIDIA เปิดเผยคือมีตัวเร่งการถอดรหัสวิดีโอที่ระดับฮาร์ดแวร์ และมีซอฟต์แวร์ช่วยด้านเอฟเฟคต์เสียงและการเรนเดอร์ภาพ ตัวระบบปฏิบัติการเป็นระบบปรับแต่งพิเศษโดยคำนึงถึงทั้งประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงาน

Node Thumbnail

NVIDIA ทยอยเปิดตัวซีพียูที่ใช้สถาปัตยกรรม Pascal มาแล้วหลายตัว ทั้ง GeForce, Titan X, Quadro, Tesla ตอนนี้ถึงคิวของรุ่นเล็ก Tegra บ้าง

ชิป Tegra SoC ช่วงหลังถูกผลักดันมาจับตลาดรถยนต์แทนอุปกรณ์พกพา ภายใต้แพลตฟอร์ม NVIDIA Drive PX ส่วนชิป Tegra รุ่นล่าสุดที่ใช้จีพียู Pascal มีโค้ดเนมว่า "Parker"

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวซีพียูรุ่นต่อไปของตัวเองในชื่อ Tegra X1 เป็นรุ่นต่อจาก K1 ที่ใช้ส่วนกราฟิก Kepler ตอนนี้ X1 อัพเกรดมาเป็นสถาปัตยกรรม Maxwell พร้อมกับเปลี่ยนตัวคอร์ซีพียูเป็น 64 บิต

ในงานเปิดตัวทาง NVIDIA ระบุว่าประสิทธิภาพของ X1 จะสูงกว่า K1 อย่างน้อย 1.5 เท่าตัว

Tegra X1 จะมีคอร์ ARM 64 บิตทั้งหมด 8 คอร์ และคอร์กราฟิก Maxwell อีก 256 คอร์ เทียบกับการ์ดรุ่นสูงๆ อย่าง GTX 980 นั้นจะมีคอร์กราฟิกทั้งหมด 2048 คอร์

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เผยผลประกอบการไตรมาสสาม ปีงบประมาณ 2015 รายได้มากเป็นประวัติการณ์ 1.23 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 16% จากปีที่แล้ว (ถ้านับรายได้สามไตรมาสรวมกันอยู่ที่ 3.43 พันล้านดอลลาร์ มากเป็นประวัติการณ์ของบริษัทและเพิ่มขึ้น 15% จากปีที่แล้ว) ส่วนกำไรต่อไตรมาสอยู่ที่ 173 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 55% จากปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Google I/O เมื่อคืน เบื้องหลังการทำงานของฮาร์ดแวร์รวมไปถึงฟีเจอร์ต่างๆ ที่ทาง Google ได้เปิดตัวและโชว์ไปนั้นล้วนแล้วแต่รันบน Tegra K1 ของ NVIDIA ที่เปิดตัวไปที่งาน CES 2014 ที่ผ่านมาแทบทั้งสิ้น และนี่อาจเป็นสัญญาณของการปูทางกลับมาตีตลาดของชิปเซ็ตฝั่ง NVIDIA ก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปี NVIDIA เพิ่งเปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับอุปกรณ์พกพา Tegra K1 รหัส "Logan" และของยังไม่ทันเริ่มขายดี (เริ่มขายจริงไตรมาสสอง) วันนี้บริษัทก็ประกาศแผนขั้นต่อไปของ Tegra รุ่นหน้าแล้ว

Tegra รุ่นหน้าจะใช้รหัสว่า "Erista" ซึ่งยังเป็นคาแรกเตอร์จากการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่เหมือนเดิม (แถมเป็นลูกของ Logan หรือ Wolverine ด้วย)

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลของ Erista มากนัก นอกจากมันจะใช้จีพียู Maxwell และออกขายปี 2015 ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อตอนงาน CES 2014 NVIDIA ได้เปิดตัว NVIDIA Tegra K1 ไป และในตอนนั้น NVIDIA ยังทิ้งท้ายว่า Tegra K1 จะแบ่งออกเป็นสองรุ่น คือรุ่น Cortex-A15 แบบควอดคอร์ และจะมีรุ่นดูอัลคอร์ แบบ 64 บิต ที่ยังเรียกรหัสการพัฒนาภายในว่า Denver ออกมาในตอนหลัง

ล่าสุดก็มีผลการทดสอบของเจ้า Denver ออกมาให้ดูกันเป็นขวัญตาแล้ว โดยในรายละเอียดสเปคแนบกับผลทดสอบจาก AnTuTu Benchmark ระบุว่า เจ้าตัวนี้เป็นซีพียูแบบดูอัลคอร์ ความเร็ว 500 MHz - 3.0 GHz และเป็นแบบ 64 บิต โดยสมบูรณ์ อีกทั้งหน่วยประมวลผลด้านกราฟิก ยังเป็นตัวเดียวกับรุ่น 64 บิตอีกด้วย ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ก็เหมือนๆ กับอุปกรณ์ทดสอบรุ่นอื่นๆ ทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ออกแท็บเล็ต Tegra Note 7 รุ่นย่อยตัวใหม่ที่ใส่โมเด็ม LTE เข้ามาเพิ่มเติม

สเปกของ Tegra Note 7 LTE เหมือนเดิมทุกประการ แต่เพิ่มโมเด็ม i500 LTE เข้ามา (ต่อได้ทั้ง LTE และ HSPA+) สามารถเชื่อมต่อ LTE ได้ทุกภูมิภาคทั่วโลก (Band 1,2,5/3,7,20) ตั้งราคาขายที่ 299 ดอลลาร์ เริ่มขายไตรมาสที่สองของปีนี้ (รุ่นเดิมที่เป็น Wi-Fi ขาย 199 ดอลลาร์)

NVIDIA ยังประกาศอัพเกรด Tegra Note 7 ให้เป็น Android 4.4.2 ด้วย ส่วน Tegra Note 7 LTE จะเป็น 4.4.2 มาตั้งแต่แรก

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ได้เผยโฉมของซีพียูรุ่นใหม่ในซีรีส์ Tegra กลางงาน CES 2014 เป็นที่เรียบร้อยในชื่อ Tegra K1 "Logan" ชิปที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล CUDA จำนวนมากถึง 192 คอร์ด้วยกัน

นอกจากจะเพิ่มจำนวนคอร์เข้ามาอย่างมหาศาลแล้ว ตัวชิป Tegra K1 เองก็เปลี่ยนไปใช้สถาปัตยกรรมเดียวกับจีพียูบนเดสก์ท็อปในรหัส Kepler อีกด้วย ทำให้นักพัฒนาสามารถรันเอนจินบนเดสก์ท็อปกับอุปกรณ์พกพาได้ง่ายขึ้น ที่ประกาศมาแล้วตอนนี้คือค่าย Epic ที่ประกาศทำ Unreal Engine 4 ให้กับ Tegra K1 แล้ว

สำหรับการรองรับมาตรฐานกราฟิก Tegra K1 รองรับทั้ง DirectX 11 และ OpenGL 4.4 สามารถเรนเดอร์ใบหน้าได้สมจริงกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ รวมถึงเรื่องฟิสิกส์ส่วนอื่นๆ เช่นแสงสว่างในเกมก็สมจริงเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Jen-Hsun Huang ซีอีโอของ NVIDIA ให้สัมภาษณ์กับ Engadget กล่าวถึงอนาคตของเครื่องเล่นเกมพกพา SHIELD ว่าอยากออกรุ่นใหม่ตามรอบของการออกรุ่นชิป Tegra

ถ้า NVIDIA ทำได้จริงตามที่ตั้งใจไว้ เราน่าจะได้เห็น SHIELD 2 เปิดตัวช่วงต้นปีหน้าพร้อม Tegra 5 "Project Logan" นั่นเองครับ

ที่มา - Engadget via Droid Life

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา NVIDIA เพิ่งเปิดตัวฮาร์ดแวร์แรกของตัวเองในตลาดอุปกรณ์พกพาอย่าง NVIDIA SHIELD เครื่องเล่นเกมพลังแอนดรอยด์ที่เพิ่งวางขายไปหมาดๆ ล่าสุดมีภาพหลุดอุปกรณ์พกพาตัวใหม่ของ NVIDIA ออกมาอีกตัวแล้วในชื่อ Tegra Tab แท็บเล็ตหน้าจอ 7" ที่สเปคยังเป็นปริศนา

ภาพของ Tegra Tab หลุดออกมาจากเว็บบอร์ดประเทศจีน ทรงตัวเครื่องเป็นแท็บเล็ตขนาดประมาณ 7" มีพอร์ตมาให้ครบครันทั้ง micro USB และ micro HDMI รวมถึงมีช่องเสียบสไตลัส และกล้องหลังมาให้ด้วย

ทางด้านสเปคนั้นไม่มีข้อมูลออกมา แต่ตัวซีพียูน่าจะเป็น Tegra 4 ตามหลักการโปรโมตชิปด้วยฮาร์ดแวร์อย่างที่เคยออก SHIELD มาก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ต่อจาก NVIDIA โชว์พลังกราฟิกของ GPU Kepler บนอุปกรณ์พกพา เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานะครับ ล่าสุด NVIDIA เอา GPU พกพาตัวใหม่ที่อิงกับสถาปัตยกรรม Kepler (ที่ใช้ใน GeForce รุ่นปัจจุบัน) มาโชว์อีกรอบ

ข้อมูลทางเทคนิคของมันยังไม่ถูกเปิดเผยละเอียด แต่ก็บอกว่ารองรับมาตรฐานด้านกราฟิกใหม่ๆ อย่าง OpenGL 4.4, OpenGL ES 3.0, DirectX 11, OpenCL 5.0 และมีฟีเจอร์ด้าน Tessellation ด้วย ซึ่งเมื่อเทียบคุณสมบัติกันแล้วก็รองรับฟีเจอร์เท่ากับการ์ดจอตัวท็อปอย่าง GeForce Titan แต่กินไฟน้อยกว่ากัน 125 เท่า (2 วัตต์กับ 250 วัตต์)

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เคยประกาศไว้ชัดว่าใน Tegra รุ่นต่อไป (น่าจะใช้ชื่อว่า Tegra 5) ที่ใช้รหัส Logan จะยกระดับสมรรถนะด้านกราฟิกอย่างก้าวกระโดด เพราะหน่วยประมวลผลกราฟิกจะยกเอาสถาปัตยกรรม Kepler ที่ใช้กับ GeForce รุ่นล่าสุดในปัจจุบันมาสู่โลกของอุปกรณ์พกพาด้วย (ดังนั้นมันจะรองรับ OpenGL ตัวเต็มและ DirectX 11 ด้วย)

ล่าสุด NVIDIA โชว์แสนยานุภาพของ Kepler รุ่นบนอุปกรณ์พกพาแล้ว โดยเอามันไปรัน Battlefield 3 ซึ่งให้ภาพที่สวยงามระดับเดียวกับพีซีไฮเอนด์ และทำให้กราฟิกบน iPad รุ่นปัจจุบันดูเก่าไปเลย

Kepler Mobile และ Logan มีกำหนดวางขายในปีหน้า 2014 ครับ ปีนี้เราก็อยู่กับ Tegra 4 กันไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ NVIDIA ได้เผยแผนการพัฒนา NVIDIA Tegra ออกมาใหม่ครับ โดยรุ่นถัดไปที่จะเปิดตัวหลัง Wayne (Tegra 4) และ Grey (Tegra 4i) คือ Logan (น่าจะหมายถึง Wolverine ถ้าเข้าใจไม่ผิด) ที่คาดว่าน่าจะเป็น Tegra รุ่นที่ 5 ในปีหน้า และ Parker (Peter Parker) ครับ

Tags:
Node Thumbnail

นักวิเคราะห์ยืนยันผลทดสอบชิป Tegra 4 ของ NVIDIA มีความเร็วเหนือกว่าชิปตัวท็อปของ Qualcomm อย่าง Snapdragon 800

แรกเริ่มเดิมที NVIDIA ได้ทำการทดสอบเบนช์มาร์คเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของชิป Tegra 4 ของตนเองกับชิป Snapdragon 600 ซึ่งเป็นชิปของ Qualcomm ที่เพิ่งเปิดตัวในช่วงระยะเวลาไล่เลี่ยกันในตอนต้นปี และผลการทดสอบดังกล่าวบ่งชี้ว่า Tegra 4 คือผู้ชนะขาดลอย

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เผยชิปประมวลผลที่มาพร้อมวงจรสำหรับระบบ 4G LTE ในตัว ภายใต้ชื่อ Tegra 4i เน้นการใช้งานสำหรับสมาร์ทโฟน หลังตกเป็นรองคู่แข่งอย่าง Qualcomm มานาน

Tegra 4i ถูกพัฒนาภายใต้ชื่อ Project Grey เป็นชิปที่ใช้หน่วยประมวลผลหลัก R4 Cortex-A9 แบบควอดคอร์ความเร็ว 2.3GHz ของ ARM มาพร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก 60 คอร์ ใช้โมเด็มสำหรับ LTE รุ่น i500 core ของ NVIDIA ฝังอยู่ภายในตัว เป็นผลงานของทีม Icera ที่ NVIDIA ซื้อกิจการมาเมื่อ 2 ปีก่อน โดยได้รับความร่วมมือจาก ARM ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์

ถึงแม้จะมีสถาปัตยกรรมแบบเดียวกัน แต่ Tegra 4i อาจไม่แรงเท่า Tegra 4 ที่มีหน่วยประมวลกราฟิก 72 คอร์ ทว่าหากเทียบกับ Tegra 3 แล้วจะพบว่า Tegra 4i มีจำนวนคอร์ในการประมวลผลมากกว่าเป็น 5 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า NVIDIA จะเปิดตัวอย่างอลังการในงาน CES 2013 แต่หลังงานกลับมีแต่ข่าวเชิงลบออกมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ที่ข่าวว่า Toshiba ตัดสินใจสั่ง Tegra 4 ไปใช้เพียงรายเดียว ล่าสุดมีนักวิเคราะห์ออกมาคาดการณ์ว่าในปีนี้แท็บเล็ต Nexus 7 ตัวใหม่ก็จะเปลี่ยนไปใช้ชิปของเจ้าอื่นอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า NVIDIA จะเปิดตัว Tegra 4 รหัส Wayne ไปตั้งแต่งาน CES ซึ่งตามธรรมเนียมแล้วมักจะมีสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตที่ใช้ซีพียูตัวดังกล่าวหลุดออกมาให้เห็นบ้างแล้ว แต่ในปีนี้กลับไม่มีแม้แต่เงา กระทั่งผลเบนช์มาร์กก็ยังไม่มีออกมา

ล่าสุดเว็บเจ้ากรมข่าวลือไอทีแห่งไต้หวัน Digitimes ออกมาเผยว่าที่ข่าวของเจ้า Tegra 4 ยังเงียบก็เพราะว่าบรรดาผู้ผลิตต่างๆ นั้นไม่สนใจที่จะสั่ง Tegra 4 มาใช้กับอุปกรณ์ของตัวเอง แต่หันไปเลือกชิปจาก Qualcomm กันแทน ส่วน Tegra 3 ที่ NVIDIA ตั้งใจลดราคาเพื่อจูงใจให้คนมาสั่งไปทำรุ่นราคาถูก ก็ยังทำราคาสู้แบรนด์จีนอย่าง MediaTek ไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสักครู่นี้ NVIDIA ได้เปิดตัว CPU ในตระกูล Tegra ตัวใหม่แล้ว คือ NVIDIA Tegra 4 โดยตัวนี้มีรหัสของมันคือ "Wayne" และนอกจากนี้ทาง NVIDIA ได้เปรยเอาไว้ในงานว่า Tegra 4 จะเป็น "ซีพียูของอุปกรณ์พกพาที่เร็วที่สุดในโลก" ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประสบความสำเร็จกับ NVIDIA Tegra Zone บน Android มาพอสมควร NVIDIA จึงเริ่มขยายฐานลูกค้าออกไปอีก ด้วยการเปิด Tegra Zone บน Windows RT ครับ

Tegra Zone บน Windows RT จะมีลูกเล่นเหมือนของ Android ครับ แต่เวลากดซื้อเกม จะถูกโยกไปยัง Windows Store แทน แต่การแสดงรายละเอียดของแอพพลิเคชั่นจะเหมือนบน Windows Store ทุกประการ

สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งจาก Windows Store ได้แล้ว สำหรับคนที่ใช้ Microsoft Surface, ASUS Vivo Tab RT และ Lenovo IdeaPad Yoga 11 เท่านั้นครับ

ที่มา - Neowin

Tags:
Node Thumbnail

Tegra 3 เคยเป็นหน่วยประมวลผลยอดนิยมของปี 2012 ในช่วงต้นๆ ปี ก่อนจะโดนคู่แข่งคือ Snapdragon S4 แซงหน้าและกวาดลูกค้าไปได้มากในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ก็คงใกล้ถึงเวลาที่เราจะเห็น Tegra 4 ออกมาโต้กลับบ้าง

เราเคยเห็นแผนการคร่าวๆ ของ NVIDIA มาก่อนหน้านี้ว่า หน่วยประมวลผลรหัส Wayne จะออกช่วงต้นปี 2013 ซึ่งล่าสุดมีข้อมูลละเอียดของ Wayne หลุดมาจากเว็บจีนชื่อ Chip Hell ครับ

ข้อมูลเท่าที่เห็นจากสไลด์ที่หลุดออกมาคือ

Tags:
Node Thumbnail

ตัวแทนของ NVIDIA ส่งกราฟแสดงประสิทธิภาพของ GPU บนอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่ พีซี เครื่องเกมคอนโซล และสมาร์ทโฟนให้กับเว็บไซต์ AnandTech

ในกราฟของ NVIDIA แสดงให้เห็นว่าประสิทธิภาพของ GPU บนสมาร์ทโฟนเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด และน่าจะแซง GPU ของคอนโซลรุ่นปัจจุบัน (กราฟของ NVIDIA ใช้ Xbox และ Xbox 360 อ้างอิง) ในช่วงปี 2013-2014 นี้

ข้อมูลพวกนี้อาจช่วยให้บริษัทเกมทั้งหลายต้องหันมามองเกมบนอุปกรณ์พกพากันอย่างจริงจังได้แล้ว

ที่มา - AnandTech via CNET

Pages