Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อย GTX Titan Black เมื่อเดือนที่ผ่านมานี้ วันนี้ทาง Nvidia ได้เปิดตัว GeForce GTX Titan Z (อ่านออกเสียง Titans) ที่ยังอยู่บนสถาปัตยกรรม Kepler โดยสเปกของ GeForce GTX Titan Z จะเป็น Dual-GPU มีประสิทธิภาพสูงกว่า GeForce GTX Titan Black เท่าตัวเลยทีเดียว รายละเอียดต่างๆ มีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ NVIDIA ได้อัพเดตสถาปัตยกรรม Kepler สำหรับกราฟิการ์ดรุ่นเดสก์ท็อปไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงคิวของเวิร์คสเตชั่นบ้าง โดยในวันนี้ได้มีการเปิดตัว Quadro K6000 กราฟิกการ์ดสำหรับเวิร์คสเตชั่นรุ่นใหม่ที่มีการเพิ่มความเร็วมาอย่างมากทั้งตัวชิปประมวลผลและหน่วยความจำ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ต่อจาก NVIDIA โชว์พลังกราฟิกของ GPU Kepler บนอุปกรณ์พกพา เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานะครับ ล่าสุด NVIDIA เอา GPU พกพาตัวใหม่ที่อิงกับสถาปัตยกรรม Kepler (ที่ใช้ใน GeForce รุ่นปัจจุบัน) มาโชว์อีกรอบ

ข้อมูลทางเทคนิคของมันยังไม่ถูกเปิดเผยละเอียด แต่ก็บอกว่ารองรับมาตรฐานด้านกราฟิกใหม่ๆ อย่าง OpenGL 4.4, OpenGL ES 3.0, DirectX 11, OpenCL 5.0 และมีฟีเจอร์ด้าน Tessellation ด้วย ซึ่งเมื่อเทียบคุณสมบัติกันแล้วก็รองรับฟีเจอร์เท่ากับการ์ดจอตัวท็อปอย่าง GeForce Titan แต่กินไฟน้อยกว่ากัน 125 เท่า (2 วัตต์กับ 250 วัตต์)

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ได้ฤกษ์เปิดตัว GeForce ซีรีส์ 700 รุ่นสำหรับเดสก์ท็อปอย่างเป็นทางการ (หลังจากเปิดตัว GeForce 700M สำหรับโน้ตบุ๊กไปก่อนแล้ว)

การ์ดตัวแรกของซีรีส์ 700 คือ GeForce GTX 780 ตามธรรมเนียมปฏิบัติของรุ่น x80 (ก่อนจะออกรุ่น x90 ตามมาในภายหลัง) ในแง่เทคนิคแล้ว ซีรีส์ 700 ไม่น่าตื่นเต้นนักเพราะยังอยู่บนสถาปัตยกรรม Kepler และการผลิตระดับ 28 นาโนเมตรที่ใช้มาตั้งแต่ซีรีส์ 600 (ก่อนจะเปลี่ยนเป็นสถาปัตยกรรม Maxwell ในซีรีส์ 800 ปี 2014)

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เคยประกาศไว้ชัดว่าใน Tegra รุ่นต่อไป (น่าจะใช้ชื่อว่า Tegra 5) ที่ใช้รหัส Logan จะยกระดับสมรรถนะด้านกราฟิกอย่างก้าวกระโดด เพราะหน่วยประมวลผลกราฟิกจะยกเอาสถาปัตยกรรม Kepler ที่ใช้กับ GeForce รุ่นล่าสุดในปัจจุบันมาสู่โลกของอุปกรณ์พกพาด้วย (ดังนั้นมันจะรองรับ OpenGL ตัวเต็มและ DirectX 11 ด้วย)

ล่าสุด NVIDIA โชว์แสนยานุภาพของ Kepler รุ่นบนอุปกรณ์พกพาแล้ว โดยเอามันไปรัน Battlefield 3 ซึ่งให้ภาพที่สวยงามระดับเดียวกับพีซีไฮเอนด์ และทำให้กราฟิกบน iPad รุ่นปัจจุบันดูเก่าไปเลย

Kepler Mobile และ Logan มีกำหนดวางขายในปีหน้า 2014 ครับ ปีนี้เราก็อยู่กับ Tegra 4 กันไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัว GeForce 700M Series ที่อิงอยู่บนสถาปัตยกรรม Kepler รุ่นปรับปรุงเพิ่มเติม (จาก GeForce 600 Series) โดยเริ่มจากเปิดตัวจีพียูฝั่งของโน้ตบุ๊กก่อน ของใหม่มีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ (19 ก.พ.) NVIDIA ได้ทำการปล่อยการ์ดจอรุ่นพิเศษ โดยจะใช้ชื่อรุ่นว่า **GeForce GTX Titan** โดยเจ้า Titan ให้มาพร้อม CUDA Cores ที่มากถึง 2688 Cores ส่งผลให้สามารถประมวลผลด้วยความเร็วมากถึง 4.5 Teraflops

NVIDIA นำการ์ดจอใบนี้ ไปทดสอบประมวลผลกับซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกอย่าง **TITAN** (ถ้าจำไม่ได้ ย้อนดูข่าวนี้) ที่ Oak Ridge National Laboratory ในรัฐเทนเนสซีเมื่อเดือนตุลาที่ผ่านมา และเพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จ NVIDIA จึงสู่การ์ดจอตัวดังกล่าวสู่ตลาดโดยใช้ชื่อ **GeForce GTX Titan** ครับ

ส่วนรายละเอียด ราคา ภาพ และวีดีโอ เชิญหลังเบรค และที่มาเลยครับ

โดยสเปคคร่าวๆ ก็จะมีดังต่อไปนี้:

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอตระกูล Kepler ใหม่อีกสองตัวคือ GeForce GTX 660 และ GeForce GTX 650

GeForce GTX 660 มี CUDA core จำนวน 960 คอร์, หน่วยความจำ 2GB, memory bandwidth 144 GB/s, กินพลังงาน 150 W, ต่อ SLI ได้ 2 ตัว ราคา 229 ดอลลาร์ ถือเป็นรุ่นกลางที่ลดหลั่นลงมาจาก GeForce 670 ที่เปิดตัวในเดือนพฤษภาคม

GeForce GTX 650 มี CUDA core จำนวน 384 คอร์, หน่วยความจำ 1GB, memory bandwidth 80 GB/s, กินพลังงาน 64 W, ต่อ SLI ไม่ได้, ราคา 109 ดอลลาร์ น่าจะเป็น Kepler รุ่นสำหรับเดสก์ท็อปที่ถูกที่สุดไปอีกนาน (อัพเดต มี GT 640 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ถูกกว่าคือ 99 ดอลลาร์)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ NVIDIA ได้ประกาศ GPU รุ่นใหม่ "GK104" บนสถาปัตยกรรม Kepler ไปเมื่อเดือนมีนาคม ซึ่งก็มีผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ทั่วไป อย่าง GeForce GTX690 และ GeForce GTX670 และการ์ดการคำนวณโดยทั่วไป (general-purpose GPU) อย่าง Tesla K10 ออกมาแล้ว คราวนี้ก็ถึงคราวการ์ดกราฟิกสำหรับมืออาชีพอย่าง Quadro เสียที

Quadro K5000 เป็นการ์ดกราฟิกสำหรับมืออาชีพที่ใช้ชิป GK104 เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ว่ามาแล้วทั้งหมด โดยเป็นรุ่นที่มาแทน Quadro 5000 ซึ่งใช้ชิพรุ่นเก่าบนสถาปัตยกรรม Fermi (GF100) Quadro K5000 จะมีราคาตั้งอยู่ที่ 2,249 เหรียญสหรัฐฯ และจะเริ่มวางขายในเดือนตุลาคมปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ใครมีแผนจะซื้อโน้ตบุ๊กมาเล่นเกมคงต้องจำชื่อรุ่น GTX 680M กันไว้ดีๆ เพราะ NVIDIA นำจีพียูสถาปัตยกรรม Kepler ตัวใหม่ล่าสุดมาลงโน้ตบุ๊กแล้ว

NVIDIA GeForce GTX 680M ถือเป็นการ์ดจอ Kepler ตัวท็อปที่มาลงโน้ตบุ๊ก มันได้ฟีเจอร์ของรุ่นพี่ๆ มาครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น Optimus, CUDA, PhysX, 3D Vision 2, SLI โดยโน้ตบุ๊กตัวแรกที่จะวางขายพร้อม GTX 680M ก็คือ Alienware M17x (จีพียูเดี่ยว) และ M18x (จีพียูคู่) ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม คนที่เล็งโน้ตบุ๊กที่ใช้การ์ด GeForce 600M Series ต้องดูกันละเอียดหน่อย เพราะหลายรุ่นยังใช้สถาปัตยกรรม Fermi ตัวเก่าอยู่ครับ

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ออกโน้ตบุ๊กสายบางเบา VAIO S รุ่นที่สอง (ข่าวของรุ่นแรก) ที่อัพเกรดมาใช้ซีพียู Intel Core รุ่นที่สาม "Ivy Bridge" แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นจีพียูตระกูล "Kepler" หรือ GeForce 600 Series รุ่นท็อปๆ อย่าง GeForce GTX 680 และ GeForce GTX 690 กันไปแล้ว

แต่เกมเมอร์ตัวจริงย่อมรู้ดีว่า การ์ดรุ่นท็อปออกมาโชว์สมรรถนะเพื่อการประชาสัมพันธ์มากกว่า ส่วนการ์ดที่ซื้อกันจริงๆ เป็นรุ่นรองลงมาที่ราคาย่อมเยาลงมาด้วย ซึ่งล่าสุด NVIDIA ออกรุ่นรองคือ GeForce GTX 670 มาแล้ว

GTX 670 ใช้จีพียู Kepler แบบเดียวกับ GTX 680 แต่ลดจำนวน CUDA core และสัญญาณนาฬิกาลงมา ผลเบนช์มาร์คของ NVIDIA ที่เอามันไปรันเทียบกับ Radeon 7950 ระบุว่าประสิทธิภาพดีกว่า 45% และกินพลังงานน้อยกว่า 18%

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัว GeForce GTX 690 การ์ดจอที่แรงที่สุดตัวใหม่ ซึ่งพัฒนาขึ้นจาก GeForce GTX 680 ที่เปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคม โดยใช้ GPU รหัส "Kepler" สองตัวทำงานร่วมกัน

นับรวมจำนวนคอร์ทั้งหมดแล้ว GTX 690 จะมี CUDA core 3,072 คอร์ ซึ่งบริษัทบอกว่าประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นแทบจะเป็นเท่าตัวของ GTX 680 เลย และนอกจากนี้เรายังสามารถเอา GTX 690 สองตัวมาต่อกันผ่าน SLI (รวม Kepler 4 ตัว) ได้อีกด้วย

หน้าตาของ GTX 690 ก็ออกแบบมาให้สวยงามสมกับเป็นการ์ดรุ่นท็อปสุดในขณะนี้ (ภาพตามลิงก์) ราคาขายตัวละ 999 ดอลลาร์ เริ่มขาย 3 พฤษภาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

ลูกค้า GeForce ที่ต้องการซื้อการ์ดจอรุ่นใหม่รหัส 6xx อาจจะต้องระวังกันตอนซื้อกันมากขึ้น เหตุเพราะไม่ใช่ GeForce 6xx ทุกตัวจะใช้สถาปัตยกรรม Kepler รุ่นใหม่ล่าสุด

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ NVIDIA นำเอา GPU สถาปัตยกรรมรุ่นก่อนหน้าคือ Fermi ที่ใช้กับ GeForce รหัส 5xx มารีแบรนด์ใหม่เป็นรุ่น 6xx แทน (เข้าใจว่าสำหรับโน้ตบุ๊กเท่านั้น) รุ่นที่เข้าข่ายได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Jensen H Huang ซีอีโอของ NVIDIA ส่งอีเมลภายในถึงพนักงานทุกคน เพื่อแสดงความยินดีว่าบริษัทสามารถออก GeForce GTX 680 การ์ดจอตัวแรกที่พัฒนาบนแพลตฟอร์ม Kepler ได้สำเร็จ

เขาบอกว่า Kepler ใช้เวลาพัฒนาถึง 3 ปี และก้าวหน้ามากในเรื่องประสิทธิภาพต่อพลังงาน ซึ่งจุดนี้จะกลายเป็นจุดเด่นของ NVIDIA ในการผลักดัน Kepler ไปใช้งานในศูนย์ข้อมูล โน้ตบุ๊กขนาดบางสุดๆ และ "ซูเปอร์โฟน" ในอนาคต

Today is just the beginning of Kepler. Because of its super energy-efficient architecture, we will extend GPUs into datacenters, to super thin notebooks, to superphones.

ไม่แน่ว่าเราอาจเจอกันใน Tegra 5 ก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเวลากว่าสองปีมาแล้วที่ Nvidia ได้ซุ่มพัฒนา GPU ตัวใหม่ในชื่อ "Kepler" ซึ่งได้รับการคาดหวังว่าจะมีประสิทธิภาพต่อพลังงานที่สูงขึ้นมากจากการพัฒนาทั้งสถาปัตยกรรม, เทคโนโลยีการผลิต และซอฟต์แวร์ ถึงตอนนี้ GeForce GTX 680 ซึ่งเป็น Kepler ตัวแรก ก็ได้ออกมาสู่สำนักรีวิวฮาร์ดแวร์แล้ว

สถาปัตยกรรมของ Kepler มีการพัฒนาขึ้นมาก ในส่วนของ Shader ได้มีการออกแบบใหม่ให้มีความขนานสูงขึ้นแทนที่จะเน้นความเร็วเหมือนแต่ก่อน โดยมี Shader ALU มากถึง 1536 หน่วย จากเดิมที่มีเพียง 512 หน่วยใน Fermi และมีการปรับปรุงตัวจัดลำดับงานให้เหมาะกับความขนานที่เพิ่มขึ้น