Tags:
Node Thumbnail

สถาปัตยกรรมใหม่ของ NVIDIA อย่าง Ampere ถูกเปิดตัวแค่จีพียูเซิร์ฟเวอร์ตัวเดียวเท่านั้น ขณะที่หลายคนยังรอคอยตระกูล GeForce ไม่รวมข้อมูลที่หลุดออกมามาย ล่าสุดทวิตเตอร์ของ NVIDIA GeForce โพสต์บอกใบ้ว่าน่าจะเปิดตัวการ์ดจอใหม่ 31 สิงหาคมนี้

ตัวทวีตไม่ได้ระบุข้อมูลใด ๆ ตรง ๆ เพราะมีแค่คลิปวิดีโอที่เหมือนบิ๊กแบงค์และแฮชแท็ค Ultimate Countdown และเปลี่ยนคัฟเวอร์แอคเคาท์เป็นรูปและแฮชแท็คเดียวกัน พร้อมคำใบ้ 21 Days. 21 Years. เท่านั้น แต่หากนับตั้งแต่วันที่เปลี่ยนคัฟเวอร์ (10 สิงหาคม) บวกไป 21 วันจะเป็นวันที่ 31 สิงหาคมและเป็นวันครบรอบ 21 ปีของ GeForce 256 การ์ดจอในตระกูล GeForce ตัวแรกด้วย ซึ่งสอดคล้องกับข้อความที่ใบ้เอาไว้พอดี

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ประกาศเปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ A2 ที่เป็นเครื่องรุ่นใหม่ใส่การ์ด NVIDIA Ampere A100 สูงสุด 16 ใบ ให้ประสิทธิภาพสูงสุด 20 เพตาฟลอบที่ FP16 สามารถคอนฟิกเครื่องขนาดใหญ่ที่สุดได้ 96 vCPU, แรม 1.3TB, สตอเรจ SSD ขนาด 3TB

ตัวชิป A100 เองมีความสามารถในการรองรับฟอร์แมต Tensor Float 32 (TF32) หรือเลขทศนิยมขนาด 19 บิตที่มีช่วงการแสดงค่าเทียบเท่ากับ FP32 แบบปกติ การรองรับโดยตรงทำให้ A100 รันงานแบบ TF32 ได้เร็วกว่าชิป Volta V100 ถึง 10 เท่าตัวในบางกรณี

ตอนนี้เครื่อง A2 ยังทดสอบวงปิดโดยกูเกิลเปิดให้ลงชื่อแสดงความสนใจไว้ได้และจะเปิดบริการจริงและราคาภายหลัง โดยเตรียมจะรองรับชิป A100 บนบริการ Kubernetes Engine ไปจนถึงบริการปัญญาประดิษฐ์อื่นๆ ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

TOP500 ประกาศผลคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงสุดรอบเดือนมิถุนายน 2020 โดยเครื่อง Supercomputer Fugaku ขึ้นอันดับหนึ่งด้วยประสิทธิภาพสูงสุด 415.5 เพตาฟลอบสูงกว่าเครื่อง Summit แชมป์เก่าถึง 2.8 เท่าตัว จุดสำคัญคือมันใช้ซีพียู Fujitsu A64FX ที่เป็นสถาปัตยกรรม ARM เครื่องแรกที่ได้ที่หนึ่งในรายการ TOP500 โดยเครื่องติดตั้งที่ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์การประมวลผล RIKEN

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวการ์ด NVIDIA A100 แบบ PCIE หลังจากเปิดตัวการ์ดแบบ SXM มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม โดยชิปเป็นตัวเดียวกัน บนตัวการ์ดติดตั้งแรมแบบ HBM2 มาด้วย 40GB เซิร์ฟเวอร์ที่เลือกใช้การ์ดแบบ PCIE สามารถเลือกติดตั้งได้ตั้งแต่การ์ดเดียวไปจนมากกว่า 10 ใบ

การเปิดตัวการ์ดแบบ PCIE ทำให้ผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์จำนวนมากประกาศรองรับชิป A100 บนเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง เช่น ASUS รองรับบนเครื่อง ECS4000A-E10 ใส่การ์ดได้ 4 ใบ, GIGABYTE ประกาศว่าเครื่อง G481-HA0 จะใส่ A100 ได้ถึง 10 ใบ เป็นต้น โดยแม้การ์ดจะเป็นแบบ PCIE ที่น่าจะติดตั้งเองได้ แต่ NVIDIA ระบุว่าจะขายการ์ดผ่านทางผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์เท่านั้นไม่ขายการ์ดแยก

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวจีพียู A100 ตัวแรกของสถาปัตยกรรม Ampere ไปแล้วเมื่อคืนนี้ โดยเป็นซีพียูสำหรับเซิร์ฟเวอร์และงานด้าน AI

คำถามที่หลายคนสงสัยคือ เราจะได้เห็น Ampere บนจีพียูคอนซูเมอร์อย่าง GeForce หรือไม่ เพราะในยุคปัจจุบัน NVIDIA มีสถาปัตยกรรมจีพียูสองตัวคือ Volta ที่เปิดตัวในปี 2017 และใช้กับซีพียูฝั่งเซิร์ฟเวอร์-อุปกรณ์ฝังตัวเท่านั้น (Tesla, Titan V, Xavier) จากนั้นถึงมี Turing ตามมาในปี 2018 ที่จับตลาดการ์ดกลุ่ม GeForce/Quadro

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัว A100 จีพียูตัวแรกบนสถาปัตยกรรมใหม่ Ampere โดยเป็นจีพียูสำหรับศูนย์ข้อมูลและงานประมวลผล AI พร้อมด้วยการเปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ NVIDIA DGX-A100 ที่ยัดเอาการ์ด A100 ทั้งหมด 8 ใบให้ทำงานร่วมกัน

ตัว NVIDIA A100 มีทรานซิสเตอร์ทั้งหมด 5.4 หมื่นล้านหน่วย บนชิปขนาด 7 นาโนเมตร มี CUDA Core จำนวน 6,912 คอร์ แรมขนาด 40GB บนแบนด์วิธ 1.6Tbps พลังประมวลผลจำนวนเลขทศนิยม (FP32) ที่ 19.5 teraflop

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA โพสต์คลิปวิดีโอสั้นของซีอีโอ Jensen Huang กำลังทำอาหารอยู่ที่บ้าน โดยเปิดเตาอบออกมาแล้วเป็นจีพียูตัวใหม่ โค้ดเนม Ampere ที่จะเปิดตัวในงาน GPU Technology Conference ในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ตามเวลาสหรัฐ (ตรงกับวันที่ 15 บ้านเรา)

คาดกันว่า NVIDIA จะเลือกเปิดตัว "Ampere" ที่เป็นจีพียูฝั่งเซิร์ฟเวอร์ก่อน (แบรนด์ DGX และ HGX) ส่วนจีพียูเวอร์ชันคอนซูเมอร์อย่าง GeForce น่าจะตามมาในลำดับถัดไป

ที่มา - AnandTech

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศปรับรูปแบบงานสัมมนาใหญ่ประจำปี GPU Technology Conference (GTC) 2020 ที่เมือง San Jose ในแคลิฟอร์เนีย เป็นงานออนไลน์แทน จากปัญหาไวรัสโคโรนา COVID-19

งานยังจัดวันที่ 22-26 มีนาคมนี้เหมือนเดิม และซีอีโอ Jensen Huang ยังมีกำหนดกล่าวเปิดงานเหมือนเดิม แค่เปลี่ยนมาถ่ายทอดผ่านไลฟ์สตรีมแทน ส่วนผู้ที่ซื้อบัตรเข้าร่วมงานไปแล้วจะได้เงินคืนเต็มจำนวน

คาดกันว่า Jensen Huang จะเปิดตัวจีพียูรุ่นใหม่โค้ดเนม "Ampere" (ตัวต่อของ Turing) ที่รอกันมานาน และน่าจะใช้ชื่อ GeForce RTX ซีรีส์ 3000 ทำตลาด

Tags:
Node Thumbnail

Jensen Huang ซีอีโอ NVIDIA ให้สัมภาษณ์สื่อในงาน GTC 2019 ที่เมืองซูโจว ประเทศจีน ยืนยันข่าวว่าจีพียูรุ่นหน้าโค้ดเนม Ampere จะใช้กระบวนการผลิต 7 นาโนเมตรของโรงงาน TSMC เป็นหลัก แต่ก็ยังใช้บริการจากซัมซุงด้วยเช่นกัน

NVIDIA ใช้บริการทั้ง TSMC และซัมซุงในการผลิตจีพียูยุค Pascal (14 นาโนเมตร) พอมาถึงยุค Turing (12 นาโนเมตร) เป็น TSMC ทั้งหมด ส่วนยุคของ Ampere ซัมซุงจะได้กลับมารับจ้างผลิตให้อีกครั้ง แต่ TSMC ยังเป็นผู้ผลิตรายหลักที่ทำงานให้เยอะกว่า