Father of Java

Tags:
Node Thumbnail

James Gosling บิดาแห่งภาษา Java เคยทำงานกับกูเกิลเป็นระยะเวลาสั้นๆ จากนั้นย้ายไปทำงานกับบริษัทหุ่นยนต์ใต้น้ำ Liquid Robotics

ล่าสุดเขาประกาศใน Faecbook ของตัวเองว่าย้ายไปอยู่กับ Amazon Web Services แล้ว แต่ก็ไม่ได้บอกว่าอยู่ในตำแหน่งอะไร ทาง AWS ยืนยันข่าวว่า Gosling มาจริง แต่ก็ไม่ได้เปิดเผยว่าทำงานตำแหน่งไหนเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

James Gosling บิดาแห่งจาวาประกาศเข้าทำงานกับกูเกิลแล้ว โดยเริ่มทำงานวันแรกวันนี้ (28 มี.ค.)

Gosling บอกว่าเขายังไม่แน่ใจว่าจะไปทำงานด้านไหนเหมือนกัน การร่วมงานกับกูเกิลครั้งนี้จะยิ่งทำให้คดีที่ออราเคิลฟ้องกูเกิล (ละเมิดสิทธิบัตร, ก็อปปี้โค้ด) ร้อนแรงขึ้นไปอีก เพราะตอนนี้ผู้สร้าง (และสัญลักษณ์) จาวาย้ายมาอยู่องค์กรเป็นขั้วตรงข้ามกับเจ้าของจาวาในปัจจุบัน

ก่อนหน้านี้ Tim Bray ผู้บริหารระดับสูงของซันและหนึ่งในผู้สร้าง XML ก็ทำงานกับกูเกิล โดยอยู่ในทีม Android

Tags:
Node Thumbnail

James Gosling บิดาแห่งจาวา ขึ้นเวทีงานสัมมนา TheServerSide Java Symposium โดยกล่าวสนับสนุนทิศทางการพัฒนาจาวาของออราเคิล แม้ตัวเขาเองจะมีปัญหากับการทำงานที่ออราเคิลจนต้องลาออกก็ตาม

Gosling บอกว่าออราเคิลไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องดูแลจาวาให้ดี เพราะซอฟต์แวร์ระดับมิดเดิลแวร์ทั้งหมดของออราเคิลต้องพึ่งพาจาวา เขายังพูดถึงประเด็นเรื่องการควบคุม JCP ของออราเคิลว่าเป็นหลักฐานยืนยันว่าทิศทางการควบคุม JCP ของซันในอดีต (ซึ่งออราเคิลเคยคัดค้าน) เป็นสิ่งถูกต้อง

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว แอปเปิลจะทิ้ง Java ใน Mac OS X 10.7 Lion? ซึ่งได้รับคำยืนยันจากจ็อบส์ว่าควรเป็นหน้าที่ของออราเคิล

James Gosling บิดาแห่ง Java ได้ออกมาตอบโต้สตีฟ จ็อบส์ ผ่านบล็อกของตัวเองว่า การที่แอปเปิลบอกว่า "ซัน/ออราเคิลเป็นผู้พัฒนา Java บนทุกแพลตฟอร์ม" นั้นไม่จริง เพราะ IBM/HP ต่างก็พัฒนา Java ของตัวเอง รวมไปถึงระบบที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักอย่าง Azul Systems ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

James Gosling บิดาแห่งจาวา ผู้ซึ่งลาออกจาก Oracle เมื่อเดือนเมษายน ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวในงาน JavaOne ครั้งแรกของ Oracle ถึงเหตุผลที่เขาตัดสินใจลาออกว่ามีหลายประการรวมกัน

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจาก ออราเคิลฟ้องกูเกิลฐานละเมิดสิทธิบัตร Java แล้ว ซึ่ง Jame Gosling บิดาแห่ง Java เล่าว่า ออราเคิลเตรียมฟ้องกูเกิลตั้งแต่เจรจาขอซื้อซัน

Gosling ได้เขียนบล็อกตอนต่อชื่อ Quite the firestorm ซึ่งเล่าประวัติศาสตร์และวิธีคิดบางอย่างที่น่าสนใจหลายจุด

ประเด็นของ Gosling มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากข่าว ออราเคิลฟ้องกูเกิลฐานละเมิดสิทธิบัตร Java แล้ว เผยแพร่ออกมา ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอีกมากมาย รวมถึงข้อมูลวงในของผู้ที่เกี่ยวข้อง

ที่ชัดเจนที่สุดไม่ใช่ใครอื่น เพราะ James Gosling บิดาแห่ง Java (ปัจจุบันลาออกจากออราเคิลแล้ว และยังไม่ได้ทำงานที่ไหน) เขียนเล่าลงในบล็อกว่า ระหว่างการพบปะของผู้บริหารช่วงที่เจรจาซื้อบริษัทกันนั้น เมื่อหัวข้อพูดถึงการฟ้องกูเกิล เขาเห็นแววตาเป็นประกายจากฝ่ายกฎหมายของออราเคิล...

Gosling บอกด้วยว่าการฟ้องสิทธิบัตรไม่เคยอยู่ในสายเลือดของซัน และเขารู้สึกดีอยู่บ้างที่อย่างน้อยมีสิทธิบัตรของเขาเพียงฉบับเดียว ที่อยู่ในคดีนี้

Tags:
Node Thumbnail

James Gosling ผู้ให้กำเนิด Java ประกาศผ่านบล็อกส่วนตัวว่าได้ลาออกจาก Oracle เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เขาขอโทษผู้ที่ร่วมงาน TechDays ที่ St Petersburg เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาที่ไม่ได้เห็นเค้าขึ้นพูด

ภายในบล็อกของเค้ายังกล่าวถึงเหตุผลและความยากลำบากที่ต้องทิ้งผู้ร่วมงานที่เคยทำงานด้วยกัน James บอกว่าขอพักผ่อนสักพักก่อนกลับมาหางานทำอีกครั้ง และยังได้พูดถึงการเขียนบล็อกขณะทำงานอยู่ที่ Sun Microsystems รวมถึงได้ย้ายเอ็นทรีทั้งหมดมายังบล็อกแห่งใหม่

ที่มา James Gosling's blog

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเก่า คุณ James Gosling ได้ออกมาแก้ข่าวว่าเป็นมีความเข้าใจผิดในเนื้อหาว่าซันกำลังจะยกเลิก JavaME

แต่จริงๆ แล้วนั้นคุณ James แกหมายถึงว่าในปัจจุบันนี้และอนาคตอุปกรณ์มือถือจะมีพลังในการประมวลผลและหน่วยความจำมากขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถทำงานเป็น Desktop ได้เลย ซึ่ง JavaME ก็จะทำการพัฒนาให้มีความสามารถมากขึ้นเรื่อยๆ ตามความสามารถของอุปกรณ์ที่เพิ่มขึ้น จนจะใกล้เคียงกับ JavaSE ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ควันหลงที่คุณ James Gosling มางาน Java Day2006 ที่เมืองไทยของเราครับ

โดยเค้ากล่าวถึงความประทับใจในแง่วิศวกรรมของ "เรือหางยาว" ของไทยที่เราเห็นกันจนชินตา!!
และยังทึ่งต่อความสามารถของผู้ขับเรือหางยาว(น่าจะคำนี้แหละ) ที่บังคับเครื่องยนต์ได้คล่องแคล่วครับ