Tags:
Node Thumbnail

Zulkifli Hasan รัฐมนตรีกระทรวงการค้าของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า หน่วยงานกำลังหารือเพื่อเพิ่มข้อกำหนดควบคุมอีคอมเมิร์ซในประเทศ โดยห้ามมีการทำธุรกรรมซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ซึ่งโซเชียลมีเดียจะทำได้เฉพาะการโฆษณาประชาสัมพันธ์ แต่ห้ามมีธุรกรรมเกิดขึ้นในนั้น

เขาให้เหตุผลว่าโซเชียลมีเดียมีข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน จึงต้องการให้แยกส่วนกับอีคอมเมิร์ซ เพื่อป้องกันไม่ให้อัลกอริทึมนำข้อมูลมาใช้ในทางธุรกิจสำหรับการซื้อขายสินค้า

นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่าประกาศดังกล่าวออกมาก็เพื่อควบคุม TikTok ซึ่งตอนนี้รุกมาขยายบริการอีคอมเมิร์ซในประเทศ โดยอินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศสำคัญที่บริษัทเคยประกาศก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

Shou Zi Chew ซีอีโอ TikTok เปิดเผยในงานสัมมนาที่จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ว่าบริษัทเตรียมลงทุนเป็นวงเงินหลายพันล้านดอลลาร์ในอีกหลายปีข้างหน้า ทั้งในอินโดนีเซียและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากภูมิภาคนี้เป็นหนึ่งตลาดใหญ่ที่สุดของ TikTok ในแง่จำนวนผู้ใช้งาน

อย่างไรก็ตาม TikTok ไม่ได้ให้ข้อมูลว่าเงินลงทุนนี้มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง แต่บอกว่าเป็นการลงทุนทั้งด้านการฝึกอบรม โฆษณา และโครงการสนับสนุนผู้ประกอบการรายเล็ก ให้เข้าร่วมแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ TikTok Shop ซึ่งตอนนี้เฉพาะอินโดนีเซียมีมากกว่า 2 ล้านร้านค้าที่อยู่ในแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศปิดฟีเจอร์ Live Shopping มีผลตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม 2023 เป็นต้นไป ซึ่งฟีเจอร์นี้อำนวยความสะดวกให้ผู้ขาย สามารถติดแท็กสินค้าแสดงขึ้นมาได้เลยขณะไลฟ์ ประกาศดังกล่าวต่อเนื่องจากเมื่อปลายปีที่แล้ว Facebook ก็ปิดฟีเจอร์ Live Shopping บนแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับการซื้อขายสินค้าผ่าน DM โดยสามารถจ่ายเงินและแทร็กสถานะคำสั่งซื้อกับร้านค้าได้จบในกล่องข้อความเลย

ฟีเจอร์นี้จะรองรับเฉพาะบัญชีธุรกิจของผู้ใช้ในอเมริกาที่ผ่านการตรวจสอบเงื่อนไข โดยขั้นตอนการจ่ายเงินจะทำผ่านระบบ Meta Pay เหมือนกับระบบซื้อขายจ่ายเงินใน Facebook Messenger

การเพิ่มคุณสมบัติรองรับการซื้อขายเต็มรูปแบบนี้ ทำให้ Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่เป็นอีคอมเมิร์ซเต็มตัวมากขึ้น

ที่มา: Meta

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เปิดตัวบริการใหม่ที่เป็นส่วนหนึ่งของฟีเจอร์ช้อปปิ้งสำหรับแบรนด์สินค้า Product Drops โดยแบรนด์สินค้าสามารถแทรกลิงก์ ที่ผู้ใช้งานจะกดสมัครรับข้อมูล และรับการแจ้งเตือนแบบพุช เมื่อสินค้านั้นใกล้ถึงวันจำหน่าย ทั้งนี้การซื้อสินค้าทั้งหมดจะเกิดในลิงก์ของแบรนด์นั้น ๆ Twitter ไม่ได้ให้บริการส่วนอีคอมเมิร์ซ

สถานการณ์ที่ Twitter ยกตัวอย่างว่าฟีเจอร์นี้ช่วยแก้ปัญหาอะไร เช่นแบรนด์หนึ่ง เปิดตัวคอลเลกชันสินค้าใหม่แบบ Limited ที่เราต้องการซื้อ แต่ถึงเวลาและวันเริ่มขาย เราก็ลืม มารู้อีกทีสินค้าก็หมดไปแล้ว

Twitter บอกว่าฟีเจอร์นี้ ยังมีประโยชน์สำหรับแบรนด์ในการสร้างการรับรู้ และเพิ่มความต้องการสินค้าตัวนั้น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับระบบการซื้อขายสินค้าบนแพลตฟอร์ม นั่นคือการไลฟ์ขายสินค้า โดยในหน้าไลฟ์นั้น จะมีแถบสินค้าปรากฏขึ้นสำหรับการเลือกซื้อลงตะกร้า ไปจนถึงสามารถเข้าไปดูสินค้าที่เว็บไซต์ของแบรนด์นั้น และสามารถรับชมไลฟ์ไปพร้อมกันผ่านเบราว์เซอร์ in-app เริ่มทดสอบกับร้านค้าในอเมริกาก่อน

Twtter บอกว่าการไลฟ์เหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ทำให้คนนึกถึง Twitter อยู่แล้ว จึงเป็นโอกาสของธุรกิจที่จะนำไลฟ์ขายสินค้านี้มาสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าผ่านรูปแบบกิจกรรมต่าง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

CNBC รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า Pinterest อยู่ในระหว่างขั้นตอนการเจรจา เพื่อขายกิจการให้ PayPal โดยตัวเลขนั้นมีสำนักข่าว Bloomberg ที่ระบุว่าอยู่ราว 70 ดอลลาร์ต่อหุ้น ซึ่งจะทำให้มูลค่ากิจการ Pinterest ในดีลนี้อยู่ที่ 39,000 ล้านดอลลาร์

ตัวแทนของทั้ง Pinterest และ PayPal ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

แหล่งข่าวของ CNBC บอกว่า การเติบโตของ Shopify ที่ขยายจากอีคอมเมิร์ซมาสู่ระบบฟินเทคของตนเอง ทำให้ PayPal ต้องมองหากิจการที่จะซื้อเข้ามาเติมส่วนอีคอมเมิร์ซ จึงมาจบที่ Pinterest นั่นเอง

ที่มา: CNBC

Tags:
Node Thumbnail

Pinduoduo แพลตฟอร์มโซเชียลคอมเมิร์ซที่มาแรงของจีน รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2021 มีรายได้เพิ่มขึ้น 89% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 23,046 ล้านหยวน และมีไฮไลท์คือไตรมาสนี้บริษัทมีกำไรสุทธิเป็นครั้งแรกคือ 2,414 ล้านหยวน อย่างไรก็ตาม Tony Ma รองประธานฝ่ายการเงินของ Pinduoduo ก็ให้ข้อมูลว่ากำไรในไตรมาสนี้น่าจะเป็นเหตุการณ์เฉพาะคราว เนื่องจากบริษัทยังต้องลงทุนอีกมาก จึงไม่คาดว่าจะมีกำไรในระยะสั้นจากนี้

รายได้ของ Pinduoduo มาจากค่าการตลาดออนไลน์ 18,080 ล้านหยวน, ค่าดำเนินการ 3,007 ล้านหยวน และมีจากการขายสินค้า 1,958 ล้านหยวน มีจำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) เพิ่มขึ้นเป็น 738 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มนักลงทุนนำโดย Alibaba และ DST Global ประกาศเข้าลงทุนใน Nice Tuan สตาร์ทอัพให้บริการสั่งซื้อของสดของชำผ่านแอปมือถือในจีน เป็นจำนวนเงินลงทุนรวม 750 ล้านดอลลาร์

Nice Tuan สตาร์ทอัพที่ก่อตั้งเมื่อปี 2018 นี้ ระบุว่าจะนำเงินก้อนใหม่นี้มาลงทุนด้านซัพพลายเชน และเพิ่มตัวเลือกสินค้าอาหารสด

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ยังคงผลักดันส่วน Shopping ภายในแอปต่อเนื่อง โดยประกาศเพิ่ม 3 ฟีเจอร์ใหม่ ต้อนรับเทศกาลวันหยุดปีใหม่ รายละเอียดดังนี้

  • เพิ่มปุ่ม Save ที่มุมล่างขวา เวลาเจอสินค้าที่น่าสนใจเพื่อมาย้อนดูในภายหลัง
  • ปรับหน้าตาหมวด Shop ของ Business Profile ใหม่ ให้ค้นหาสินค้าและดูราคาได้สะดวกมากขึ้น
  • สามารถดูรายละเอียดสินค้าได้เมื่อเห็นวิดีโอบน Feed โดยกดปุ่มมุมล่างซ้าย จะแสดงรายละเอียดสินค้าขึ้นมา

ที่มา: Instagram

Tags:
Node Thumbnail

Instagram มีความพยายาม(ผลักดันให้แพลตฟอร์มสามารถซื้อขายสินค้ามาระยะหนึ่งแล้ว ล่าสุดก็เป็นไปตามข่าวลือโดย Instagram ประกาศเพิ่มหัวข้อ Shopping ในหน้า Explore แล้ว โดยเริ่มที่อเมริกาก่อน จากนั้นจะทยอยเปิดใช้งานทั่วโลกในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Instagram บอกว่าเมื่อเข้าไปในหน้า Explore ผู้ใช้งานจะพบกับโพสต์ขายของจากบรรดาแบรนด์ต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำแบรนด์ที่น่าสนใจให้ติดตามเพิ่มเติม

ข้อมูลที่น่าสนใจจาก Instagram คือมีบัญชีบนแพลตฟอร์มมากกว่า 90 ล้านบัญชี ที่มีการโพสต์ภาพพร้อมใส่แฮชแท็กที่เกี่ยวกับการขายสินค้า สะท้อนว่า Instagram เป็นพื้นที่ซึ่งคนนิยมมาเสาะหาและช้อปปิ้งซื้อสินค้ากัน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Groupon เว็บขายดีลที่เคยถูกขนามนามว่าเป็นสตาร์ทอัพดาวรุ่ง ได้เริ่มมีการเจรจาเพื่อหาผู้สนใจซื้อกิจการทั้งหมดแล้ว อย่างไรก็ตามโฆษกของ Groupon ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นกับข่าวนี้

Tags:
Node Thumbnail

จอห์น แวกเนอร์ กรรมการผู้จัดการ และชวดี วงศ์พยัต หัวหน้าฝ่ายธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ของ Facebook ประเทศไทย ประกาศเปิดสำนักงานที่ประเทศไทยและเพิ่มการลงทุนในไทยผ่านโปรแกรมการอบรมทักษะต่างๆ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

Groupon รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3/2016ิ มีรายได้เพิ่มขึ้น 1% จากปีก่อนเป็น 720.5 ล้านดอลลาร์ สุทธิแล้วขาดทุน 35.8 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม Groupon ระบุว่าในตลาดอเมริกาเหนือ ยอดการซื้อนั้นเพิ่มขึ้นถึง 10% ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตดีที่สุดในรอบ 3 ปี

ในรายงานผลประกอบการนี้ Groupon ยังเปิดเผยว่าบริษัทจะเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของ LivingSocial เว็บดีลที่ถือเป็นคู่แข่งกันมาตั้งแต่ธุรกิจเว็บขายดีลเริ่มต้น โดยคาดว่าดีลจะสิ้นสุดภายในเดือนพฤศจิกายน ปี 2016 ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผยเพราะไม่ได้สูงจนต้องรายงาน

LivingSocial มีผู้ถือหุ้นรายใหญ่คือ Amazon และช่วงที่ผ่านมาประสบปัญหาทางธุรกิจจนลดโฟกัสเหลือแค่อเมริกาเหนือ

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ธุรกิจขายดีลอยู่ในช่วงขาลงมานาน ล่าสุดเจ้าพ่อค้าปลีกออนไลน์อย่าง Amazon ก็จะเลิกขายดีลบ้างแล้ว

บริการขายดีลของ Amazon ใช้ชื่อว่า Amazon Local เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2011 ในสหรัฐอเมริกา และขยายไปสหราชอาณาจักรในปี 2012 ซึ่งช่วงนั้นธุรกิจขายดีลกำลังเป็นที่นิยม แต่ช่วงหลังก็เงียบๆ ลงไป

ล่าสุด Amazon ได้ประกาศเลิกขายดีลทั้งหมดในวันที่ 18 ธันวาคมนี้แล้ว โดยผู้ที่ซื้อดีลไปก่อนหน้านี้ยังสามารถใช้สิทธิ์ได้ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ตามปกติ และแอพ Amazon Local ก็จะถูกถอดออกจาก Apple App Store, Google Play Store และ Amazon Appstore ในวันเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

ยังคงเดินหน้าลุยเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ซื้อง่ายขายคล่องกันมากขึ้นไปอีก โดยคราวนี้อาจจะทำให้ eBay มีหนาวๆ ร้อนๆ บ้างก็ได้ เมื่อ Facebook เปิดให้ทดสอบระบบ Marketplace แล้ว แต่ใช้ได้เฉพาะที่ ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย และ โอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ เท่านั้น

เราอาจจะเคยชินกับการค้าขายผ่าน Group กันโดยเมื่อต้นปี Facebook เองก็พึ่งจะเพิ่มฟีเจอร์ให้สามารถใส่ราคาและสถานที่ในโพสต์ที่เราเลือกจะขายสินค้า ซึ่งเจ้าระบบ Marketplace (ที่หน้าตาคล้ายๆ Pinterest) นี้จะมีปุ่ม “Buy & Sell” ที่เมนูด้านซ้ายเพิ่มขึ้นมาให้เห็นอย่างชัดเจน มีการเพิ่มแบ่งหมวดหมู่ของสินค้า และสามารถค้นหา ของที่ขายอยู่จาก location ของเราได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคของอินเทอร์เน็ต โซเชียลเน็ตเวิร์คนอกจากจะเป็นช่องทางการติดต่อสื่อสาร และมีปฏิสัมพันธ์กันแล้ว ยังเป็นช่องทางทำเงินของเหล่านักการตลาดอีกด้วย

ส่วนโซเชียลเน็ตเวิร์คเจ้าไหนที่ให้ผลตอบแทนกับยอดขายมากที่สุดนั้นได้ข้อสรุปแล้ว หลังจากบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลออนไลน์อย่าง Convertro ได้เก็บข้อมูลคลิกกว่า 500 ล้านครั้งจากการซื้อขายผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คแต่ละเจ้า ผลปรากฎว่า YouTube ครองแชมป์ในเรื่องของยอดขาย เนื่องจากความได้เปรียบในเรื่องของการค้นหา ที่ได้ทราฟฟิกจากกูเกิลมาเสริมอีกแรง ในขณะที่เมื่อดูตัวคอนเทนต์เอง วิดีโอของ YouTube ก็ช่วยให้การขายง่ายขึ้นอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Marc Jacobs แบรนด์สินค้าแฟชั่นหรูจากอเมริกา เปิดร้านขายสินค้าแบบชั่วคราว (pop-up store) ที่ใจกลางกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร แต่สิ่งที่ Marc Jacobs ต้องการกลับไม่ใช่ตัวเงิน แต่เป็นทวิตจากผู้ใช้บริการในร้านดังกล่าว

ภายในร้านมีทั้งบริการทำเล็บ เครื่องดื่ม ซุ้มถ่ายรูป และสินค้าอย่างเช่นน้ำหอมจากทางบริษัท สิ่งเดียวที่ผู้เข้ามาใช้บริการจะต้องทำเป็นการแลกเปลี่ยน คือทวิตข้อความลง Twitter พร้อมกับ hashtag ที่ทางร้านกำหนด (สำหรับครั้งนี้คือ #MJDaisyChain) ซึ่งจะสามารถใช้บริการและรับสินค้ากลับไปได้ฟรีๆ แต่มากกว่านั้นคือ หากทวิตไหนเป็นที่ถูกใจ จะได้รับกระเป๋าจากทาง Marc Jacobs กลับไปหิ้วฟรีๆ อีกหนึ่งใบ เป็นของแถมเพิ่มเติมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

LivingSocial บริษัท social commerce จากสหรัฐฯ ที่เข้าซื้อเว็บขายดีลในประเทศไทยอย่าง Ensogo ไปเมื่อหลายปีก่อน ตอนนี้ประกาศถอนตัวออกจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว หลังจากขายธุรกิจกลุ่มให้กับ iBuy Group เป็นมูลค่า 18.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

LivingSocial ให้เหตุผลที่ออกจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากต้องการไปโฟกัสกับธุรกิจในภูมิภาคอื่นให้มากขึ้น และทำให้ LivingSocial ไม่มีบริการใดๆ หลงเหลือในเอเชียแล้ว หลังจากเคยขายบริการในเกาหลีไปเมื่อปลายปีก่อน ตามมาด้วย ประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ในครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์โซเชียลคอมเมิร์ซรายใหญ่ LivingSocial (ที่ Amazon ถือหุ้นอยู่บางส่วน) ประกาศว่าระบบของตัวเองถูกแฮ็ก และมีข้อมูลบางส่วนถูกขโมย

ประเภทของข้อมูลผู้ใช้ที่ LivingSocial ระบุว่าถูกขโมยคือ ชื่อ อีเมล ที่อยู่ วันเกิด รวมถึงรหัสผ่านที่ถูกเข้ารหัสและ hash/salt ไว้แล้ว ส่วนข้อมูลบัตรเครดิตและข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้ขายสินค้าไม่ถูกขโมยไปด้วย

LivingSocial แจ้งให้ผู้ใช้ทุกคนเปลี่ยนรหัสผ่านโดยทันที รวมถึงเปลี่ยนรหัสผ่านเดียวกันที่ใช้บนเว็บไซต์อื่นๆ ด้วย ส่วนประเด็นว่าโดนเจาะระบบได้อย่างไรกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน

Tags:
Node Thumbnail

American Express เปิดให้ผู้ใช้ Twitter สามารถซื้อสินค้าได้โดยตรงผ่านทวีตแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้เคยเปิดให้ผู้ใช้ทวีตติดแฮชแท็กเพื่อรับส่วนลดจากบริการต่างๆ มาก่อน

บริการใหม่นี้ยังต้องผูกกับ Amex Sync ที่จะผูกบัตรเครดิตของเราเข้ากับบัญชี Twitter เหมือนเดิม โดยผู้ใช้สามารถค้นหาแฮชแท็กจากบัญชี Twitter ของ American Express เพื่อทวีตซื้อของพร้อมส่วนลดได้ (เช่น #BuyAmexGiftCard25 เพื่อซื้อบัตรของขวัญในราคา 15 เหรียญจากราคาเต็ม 25 เหรียญ) เมื่อทวีตแล้ว บัญชี @AmexSync จะทวีตมาให้ยืนยันการชำระยอดดังกล่าว และการซื้อจะเสร็จสิ้นเมื่อผู้ใช้ทวีตแฮชแท็กดังกล่าวกลับไปยัง @AmexSync โดยสินค้าจะส่งให้ตามที่อยู่ของบัตรเครดิตที่ตัดยอดไป

Tags:
Node Thumbnail

Ensogo เว็บ social commerce สัญชาติไทยที่ขายกิจการให้ LivingSocial ของสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว เปลี่ยนชื่อเป็น LivingSocial เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนวงการจ่ายเงินผ่านมือถือจะยังมีผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาเพิ่มอยู่เรื่อยๆ รายล่าสุดเป็นยักษ์ใหญ่จากวงการดีล Groupon ที่เปิดตัว Groupon Payment มาแล้ว

Groupon Payment เหมือนกับคู่แข่งตรงที่ใช้อุปกรณ์เสริมเชื่อมต่อกับ iDevice เพื่อจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต โดยยกจุดเด่นตรงที่มีค่าธรรมเนียมต่อรายการถูกที่สุด และเริ่มสร้างเครือข่ายจากบรรดาร้านค้าที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Groupon อยู่แล้ว

สำหรับฝั่งร้านค้าจะยิ่งสะดวกมากขึ้นไปอีก เพราะสามารถใช้แอพสแกนดีลจาก Groupon และจ่ายเสร็จในเครื่องเดียวเลยด้วย (จะบอกลาคูปองแบบกระดาษเสียที)

Tags:
Node Thumbnail

Groupon รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ของปี 2012 กำไรสุทธิ 53.8 ล้านดอลลาร์ ยังคงมีกำไรต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้านี้ ขณะที่รายได้ค่อนข้างทรงตัวจากไตรมาสก่อนโดยอยู่ที่ 568 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Business Insider รายงานว่าแอปเปิลอยู่ในขั้นตอนเจรจาเพื่อขอซื้อกิจการ The Fancy ซึ่งเป็นบริการแนว social commerce ที่ให้ผู้ใช้งานโพสต์แชร์ภาพสินค้าและสามารถซื้อขายกันเองได้โดยสะดวก ซึ่ง The Fancy ถูกมองว่าเป็นคู่แข่งโดยตรงของ Pinterest แม้จะมีฐานผู้ใช้งานน้อยกว่า แต่ถึงอย่างนั้นก็มียอดซื้อขายผ่านเว็บต่อวันสูงถึง 10,000 ดอลลาร์

Pages