Tags:
Node Thumbnail

จอห์น แวกเนอร์ กรรมการผู้จัดการ และชวดี วงศ์พยัต หัวหน้าฝ่ายธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ของ Facebook ประเทศไทย ประกาศเปิดสำนักงานที่ประเทศไทยและเพิ่มการลงทุนในไทยผ่านโปรแกรมการอบรมทักษะต่างๆ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

Groupon รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3/2016ิ มีรายได้เพิ่มขึ้น 1% จากปีก่อนเป็น 720.5 ล้านดอลลาร์ สุทธิแล้วขาดทุน 35.8 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม Groupon ระบุว่าในตลาดอเมริกาเหนือ ยอดการซื้อนั้นเพิ่มขึ้นถึง 10% ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตดีที่สุดในรอบ 3 ปี

ในรายงานผลประกอบการนี้ Groupon ยังเปิดเผยว่าบริษัทจะเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของ LivingSocial เว็บดีลที่ถือเป็นคู่แข่งกันมาตั้งแต่ธุรกิจเว็บขายดีลเริ่มต้น โดยคาดว่าดีลจะสิ้นสุดภายในเดือนพฤศจิกายน ปี 2016 ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผยเพราะไม่ได้สูงจนต้องรายงาน

LivingSocial มีผู้ถือหุ้นรายใหญ่คือ Amazon และช่วงที่ผ่านมาประสบปัญหาทางธุรกิจจนลดโฟกัสเหลือแค่อเมริกาเหนือ

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ธุรกิจขายดีลอยู่ในช่วงขาลงมานาน ล่าสุดเจ้าพ่อค้าปลีกออนไลน์อย่าง Amazon ก็จะเลิกขายดีลบ้างแล้ว

บริการขายดีลของ Amazon ใช้ชื่อว่า Amazon Local เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2011 ในสหรัฐอเมริกา และขยายไปสหราชอาณาจักรในปี 2012 ซึ่งช่วงนั้นธุรกิจขายดีลกำลังเป็นที่นิยม แต่ช่วงหลังก็เงียบๆ ลงไป

ล่าสุด Amazon ได้ประกาศเลิกขายดีลทั้งหมดในวันที่ 18 ธันวาคมนี้แล้ว โดยผู้ที่ซื้อดีลไปก่อนหน้านี้ยังสามารถใช้สิทธิ์ได้ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ตามปกติ และแอพ Amazon Local ก็จะถูกถอดออกจาก Apple App Store, Google Play Store และ Amazon Appstore ในวันเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

ยังคงเดินหน้าลุยเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ซื้อง่ายขายคล่องกันมากขึ้นไปอีก โดยคราวนี้อาจจะทำให้ eBay มีหนาวๆ ร้อนๆ บ้างก็ได้ เมื่อ Facebook เปิดให้ทดสอบระบบ Marketplace แล้ว แต่ใช้ได้เฉพาะที่ ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย และ โอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ เท่านั้น

เราอาจจะเคยชินกับการค้าขายผ่าน Group กันโดยเมื่อต้นปี Facebook เองก็พึ่งจะเพิ่มฟีเจอร์ให้สามารถใส่ราคาและสถานที่ในโพสต์ที่เราเลือกจะขายสินค้า ซึ่งเจ้าระบบ Marketplace (ที่หน้าตาคล้ายๆ Pinterest) นี้จะมีปุ่ม “Buy & Sell” ที่เมนูด้านซ้ายเพิ่มขึ้นมาให้เห็นอย่างชัดเจน มีการเพิ่มแบ่งหมวดหมู่ของสินค้า และสามารถค้นหา ของที่ขายอยู่จาก location ของเราได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคของอินเทอร์เน็ต โซเชียลเน็ตเวิร์คนอกจากจะเป็นช่องทางการติดต่อสื่อสาร และมีปฏิสัมพันธ์กันแล้ว ยังเป็นช่องทางทำเงินของเหล่านักการตลาดอีกด้วย

ส่วนโซเชียลเน็ตเวิร์คเจ้าไหนที่ให้ผลตอบแทนกับยอดขายมากที่สุดนั้นได้ข้อสรุปแล้ว หลังจากบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลออนไลน์อย่าง Convertro ได้เก็บข้อมูลคลิกกว่า 500 ล้านครั้งจากการซื้อขายผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คแต่ละเจ้า ผลปรากฎว่า YouTube ครองแชมป์ในเรื่องของยอดขาย เนื่องจากความได้เปรียบในเรื่องของการค้นหา ที่ได้ทราฟฟิกจากกูเกิลมาเสริมอีกแรง ในขณะที่เมื่อดูตัวคอนเทนต์เอง วิดีโอของ YouTube ก็ช่วยให้การขายง่ายขึ้นอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Marc Jacobs แบรนด์สินค้าแฟชั่นหรูจากอเมริกา เปิดร้านขายสินค้าแบบชั่วคราว (pop-up store) ที่ใจกลางกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร แต่สิ่งที่ Marc Jacobs ต้องการกลับไม่ใช่ตัวเงิน แต่เป็นทวิตจากผู้ใช้บริการในร้านดังกล่าว

ภายในร้านมีทั้งบริการทำเล็บ เครื่องดื่ม ซุ้มถ่ายรูป และสินค้าอย่างเช่นน้ำหอมจากทางบริษัท สิ่งเดียวที่ผู้เข้ามาใช้บริการจะต้องทำเป็นการแลกเปลี่ยน คือทวิตข้อความลง Twitter พร้อมกับ hashtag ที่ทางร้านกำหนด (สำหรับครั้งนี้คือ #MJDaisyChain) ซึ่งจะสามารถใช้บริการและรับสินค้ากลับไปได้ฟรีๆ แต่มากกว่านั้นคือ หากทวิตไหนเป็นที่ถูกใจ จะได้รับกระเป๋าจากทาง Marc Jacobs กลับไปหิ้วฟรีๆ อีกหนึ่งใบ เป็นของแถมเพิ่มเติมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

LivingSocial บริษัท social commerce จากสหรัฐฯ ที่เข้าซื้อเว็บขายดีลในประเทศไทยอย่าง Ensogo ไปเมื่อหลายปีก่อน ตอนนี้ประกาศถอนตัวออกจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว หลังจากขายธุรกิจกลุ่มให้กับ iBuy Group เป็นมูลค่า 18.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

LivingSocial ให้เหตุผลที่ออกจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากต้องการไปโฟกัสกับธุรกิจในภูมิภาคอื่นให้มากขึ้น และทำให้ LivingSocial ไม่มีบริการใดๆ หลงเหลือในเอเชียแล้ว หลังจากเคยขายบริการในเกาหลีไปเมื่อปลายปีก่อน ตามมาด้วย ประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ในครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์โซเชียลคอมเมิร์ซรายใหญ่ LivingSocial (ที่ Amazon ถือหุ้นอยู่บางส่วน) ประกาศว่าระบบของตัวเองถูกแฮ็ก และมีข้อมูลบางส่วนถูกขโมย

ประเภทของข้อมูลผู้ใช้ที่ LivingSocial ระบุว่าถูกขโมยคือ ชื่อ อีเมล ที่อยู่ วันเกิด รวมถึงรหัสผ่านที่ถูกเข้ารหัสและ hash/salt ไว้แล้ว ส่วนข้อมูลบัตรเครดิตและข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้ขายสินค้าไม่ถูกขโมยไปด้วย

LivingSocial แจ้งให้ผู้ใช้ทุกคนเปลี่ยนรหัสผ่านโดยทันที รวมถึงเปลี่ยนรหัสผ่านเดียวกันที่ใช้บนเว็บไซต์อื่นๆ ด้วย ส่วนประเด็นว่าโดนเจาะระบบได้อย่างไรกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน

Tags:
Node Thumbnail

American Express เปิดให้ผู้ใช้ Twitter สามารถซื้อสินค้าได้โดยตรงผ่านทวีตแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้เคยเปิดให้ผู้ใช้ทวีตติดแฮชแท็กเพื่อรับส่วนลดจากบริการต่างๆ มาก่อน

บริการใหม่นี้ยังต้องผูกกับ Amex Sync ที่จะผูกบัตรเครดิตของเราเข้ากับบัญชี Twitter เหมือนเดิม โดยผู้ใช้สามารถค้นหาแฮชแท็กจากบัญชี Twitter ของ American Express เพื่อทวีตซื้อของพร้อมส่วนลดได้ (เช่น #BuyAmexGiftCard25 เพื่อซื้อบัตรของขวัญในราคา 15 เหรียญจากราคาเต็ม 25 เหรียญ) เมื่อทวีตแล้ว บัญชี @AmexSync จะทวีตมาให้ยืนยันการชำระยอดดังกล่าว และการซื้อจะเสร็จสิ้นเมื่อผู้ใช้ทวีตแฮชแท็กดังกล่าวกลับไปยัง @AmexSync โดยสินค้าจะส่งให้ตามที่อยู่ของบัตรเครดิตที่ตัดยอดไป

Tags:
Node Thumbnail

Ensogo เว็บ social commerce สัญชาติไทยที่ขายกิจการให้ LivingSocial ของสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว เปลี่ยนชื่อเป็น LivingSocial เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนวงการจ่ายเงินผ่านมือถือจะยังมีผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาเพิ่มอยู่เรื่อยๆ รายล่าสุดเป็นยักษ์ใหญ่จากวงการดีล Groupon ที่เปิดตัว Groupon Payment มาแล้ว

Groupon Payment เหมือนกับคู่แข่งตรงที่ใช้อุปกรณ์เสริมเชื่อมต่อกับ iDevice เพื่อจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต โดยยกจุดเด่นตรงที่มีค่าธรรมเนียมต่อรายการถูกที่สุด และเริ่มสร้างเครือข่ายจากบรรดาร้านค้าที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Groupon อยู่แล้ว

สำหรับฝั่งร้านค้าจะยิ่งสะดวกมากขึ้นไปอีก เพราะสามารถใช้แอพสแกนดีลจาก Groupon และจ่ายเสร็จในเครื่องเดียวเลยด้วย (จะบอกลาคูปองแบบกระดาษเสียที)

Tags:
Node Thumbnail

Groupon รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ของปี 2012 กำไรสุทธิ 53.8 ล้านดอลลาร์ ยังคงมีกำไรต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้านี้ ขณะที่รายได้ค่อนข้างทรงตัวจากไตรมาสก่อนโดยอยู่ที่ 568 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Business Insider รายงานว่าแอปเปิลอยู่ในขั้นตอนเจรจาเพื่อขอซื้อกิจการ The Fancy ซึ่งเป็นบริการแนว social commerce ที่ให้ผู้ใช้งานโพสต์แชร์ภาพสินค้าและสามารถซื้อขายกันเองได้โดยสะดวก ซึ่ง The Fancy ถูกมองว่าเป็นคู่แข่งโดยตรงของ Pinterest แม้จะมีฐานผู้ใช้งานน้อยกว่า แต่ถึงอย่างนั้นก็มียอดซื้อขายผ่านเว็บต่อวันสูงถึง 10,000 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เว็บขายดีล Groupon รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ของปี 2012 พลิกมามีกำไรสุทธิ 16.27 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นไตรมาสแรกที่มีผลประกอบการออกมากำไร โดยไตรมาสก่อนหน้านี้ขาดทุน 42 ล้านดอลลาร์ ขณะที่รายได้ก็เพิ่มขึ้นถึง 89% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน โดยนอกเหนือจากรายได้ที่เพิ่มขึ้นมากแล้ว Groupon เองก็สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายด้านการตลาด โดยคิดเป็น 21% ของรายได้ ลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมาที่ 32%

Tags:
Node Thumbnail

LivingSocial บริการซื้อคูปองส่วนลดแบบกลุ่มรายใหญ่อีกราย (เจ้าของปัจจุบันของ Ensogo) เริ่มแสดงอาการไม่ค่อยดีเท่าไร

LivingSocial มีบริการเสริมที่ชื่อว่า LivingSocial Instant ซึ่งจะให้ส่วนลดของร้านค้าต่างๆ โดยอิงกับพิกัดของเรา ณ ขณะนั้น (Groupon ก็มีบริการแบบเดียวกันชื่อ Groupon Now) โดยเปลี่ยนมันเป็นบริการใหม่ชื่อ Takeout & Delivery สำหรับสั่งอาหารจานด่วนในสหรัฐแทน

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่ากิจการในต่างแดนจะไม่ค่อยดีนัก แต่ทว่า Groupon ก็ยังคงเดินหน้าไล่ซื้อบริษัทเข้ามาเสริมทัพอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นคิวของ FeeFighters บริษัทที่ให้บริการเลือกวิธีการชำระเงินที่เหมาะกับสินค้า โดยมีการคำนวณค่าใช้จ่ายปลีกย่อยอย่างละเอียด

ทาง FeeFighters ระบุว่าการเข้าซื้อของ Groupon ไม่ส่งผลกับการให้บริการเดิมของบริษัท และจะยังดำเนินงานต่อไป ทั้งนี้ Sean Harper ซีอีโอของบริษัทเขียนลงในบล็อกพูดถึงการเข้าซื้อของ Groupon ว่าเป็นทำให้เป้าหมายของเราที่มุ่งมั่นจะช่วยธุรกิจเล็กๆ ให้ก้าวไปอย่างมีประสิทธิภาพสามารถทำได้ดียิ่งขึ้นจากความเป็นใหญ่ในวงการอีคอมเมิร์ซของ Groupon

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประกาศรับพนักงานสำหรับสาขาประเทศไทยช่วงปลายปีก่อน บริษัทขายดีลรุ่นบุกเบิกและยังคงเป็นผู้นำในตลาดโลก Groupon ได้เปิดสาขาประเทศใหม่ในประเทศไทยโดยให้บริการผ่านเว็บ www.mygroupon.co.th

Tags:
Node Thumbnail

เว็บขายดีลยักษ์ใหญ่ Groupon รายงานผลประกอบการไตรมาสที่สี่ ซึ่งเป็นครั้งแรกหลังบริษัทเข้าตลาดหุ้น ออกมาขาดทุน 42 ล้านดอลลาร์ ซึ่งขาดทุนน้อยลงเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนท

Tags:
Node Thumbnail

เราเคยรายงานข่าวก่อนหน้านี้ว่าเว็บขายดีลรายใหญ่ของโลก Groupon มีแผนขยายสาขามาในประเทศไทย วันนี้มีความคืบหน้าเล็กน้อย โดย The Next Web พบว่า Groupon ได้ประกาศรับสมัครงานในบางตำแหน่งเพิ่มเติมที่เว็บ JobsDB ในชื่อบริษัท Thai Groupon Ltd.

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุดเว็บขายดีลแบบกลุ่มรายใหญ่ Groupon ก็จะเข้าทำการซื้อขายหุ้นของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แนสแดคคืนนี้ หลังจากยื่นเอกสารไว้เมื่อกลางปี โดยใช้ตัวย่อว่า GRPN และกำหนดราคาหุ้นเสนอขายครั้งแรก (ไอพีโอ) ที่ 20 ดอลลาร์ ซึ่งสูงจากช่วงราคาเสนอขายเดิมที่วางไว้ 16-18 ดอลลาร์ โดยทาง Groupon ระบุว่าเพราะความต้องการหุ้นนั้นสูงเกินคาด ซึ่งจากราคาไอพีโอนี้ทำให้ Groupon สามารถเพิ่มทุนได้มากกว่า 540 ล

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Groupon ได้ลงประกาศรับสมัครงานใน LinkedIn ตำแหน่ง Senior Management โดยสถานที่ทำงานอยู่ในกรุงเทพมหานคร ซึ่งหมายความว่าเว็บ Social Commerce หรือที่คนไทยเรียกกันว่าเว็บขายดีลอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Groupon พร้อมขยายสู่ประเทศไทยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

สมาคมด้านการแพทย์ 2 แห่งในสหรัฐ เริ่มสั่งห้ามผู้ประกอบวิชาชีพในเครือขายบริการผ่านคูปองออนไลน์ (หรือพูดง่ายๆ ว่าบริการจำพวก Groupon นั่นเอง)

รายแรกคือคณะกรรมการทันตแพทย์ของรัฐโอเรกอน (Oregon Board of Dentistry) ออกประกาศว่าการโฆษณาและขายบริการผ่าน "อินเทอร์เน็ตคูปอง" ที่แบ่งรายได้กันระหว่างคลินิกและผู้ขายคูปอง ละเมิดกฎของสมาคมที่ห้ามแบ่งรายได้จากการให้บริการผู้ป่วยไปยังบุคคลอื่น นอกเหนือจากบุคลากรภายในองค์กรเอง

Tags:
Node Thumbnail

Yelp บริการรีวิวร้านอาหารและสถานที่ต่างๆ (ยังไม่เปิดบริการสำหรับประเทศไทย) เคยกระโดดเข้ามาร่วมวงการขายส่วนลดแบบกลุ่ม (social commerce หรือที่เราเรียกติดปากว่า deals) ในช่วงที่กระแสบริการแบบนี้กำลังมาแรงเมื่อปีที่แล้ว แต่ผลลัพธ์กลับออกมาไม่ดีดังคาด และ Yelp ก็เริ่มลดจำนวนพนักงานฝ่ายนี้ลงแล้ว

Yelp ระบุว่าจะลดขนาดของฝ่ายขาย deals ลงครึ่งหนึ่ง โดยโยกพนักงานขายจำนวน 15 รายไปทำอย่างอื่นแทน ผู้บริหารของ Yelp บอกว่าต้องการโฟกัสที่คุณภาพของร้านค้าที่ร่วมโครงการ มากกว่าเพิ่มจำนวนร้านเยอะๆ และการขาย deals ไม่ได้เป็นธุรกิจหลักของ Yelp อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศปิดบริการ "Deals" หรือซื้อสินค้าแบบกลุ่มลักษณะเดียวกับ Groupon หลังจากเปิดบริการในสหรัฐเมื่อเดือนเมษายน ผ่านมาได้เพียง 4 เดือนเท่านั้น

โฆษกของ Facebook บอกว่าช่วงทดสอบ 4 เดือนได้ผลไม่ดีนัก จึงตัดสินใจเลิกทำ และจะมองหาโอกาสอื่นๆ สำหรับตลาดธุรกิจท้องถิ่นต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทหน้าใหม่ที่โดดเด่นที่สุด 2 แห่งในรอบปีนี้ และบริการน่าจะนำมาจับคู่กันได้เหมาะเหม็งที่สุดอย่าง Foursquare กับ Groupon ประกาศความร่วมมือกันแล้ว

ก่อนหน้านี้ Foursquare เพิ่งประกาศ ความร่วมมือกับบริษัทขายดีลส่วนลดหลายแห่ง เช่น LivingSocial, Gilt City, BuyWithMe เพิ่ม "ดีล" ลงในแอพ แต่ยังขาดรายใหญ่อย่าง Groupon อยู่ ล่าสุดสองบริษัทตกลงกันได้ โดยผู้ที่ "เช็คอิน" ผ่าน Foursquare จะเห็นโฆษณา "ดีล" จาก Groupon ด้วย ถ้าร้านค้าหรือสถานที่นั้นๆ ร่วมรายการ

Pages