Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Groupon เว็บขายดีลที่เคยถูกขนามนามว่าเป็นสตาร์ทอัพดาวรุ่ง ได้เริ่มมีการเจรจาเพื่อหาผู้สนใจซื้อกิจการทั้งหมดแล้ว อย่างไรก็ตามโฆษกของ Groupon ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นกับข่าวนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เว็บดีลรายใหญ่ที่เคยทำธุรกิจในไทยอย่าง Groupon ได้เข้าซื้อกิจการคู่แข่งสำคัญอย่าง LivingSocial โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่า แต่ล่าสุดตัวเลขได้เปิดเผยมาแล้ว ซึ่งน่าตกใจทีเดียว

เพราะในรายงานผลประกอบการ 10-K ประจำปีของ Groupon นั้นเขียนไว้ว่ามูลค่าที่ใช้ในการซื้อกิจการทั้งหมดของ LivingSocial คือศูนย์ดอลลาร์ (No consideration) ซึ่งครั้งหนึ่ง LivingSocial เคยเป็นสตาร์ทอัพร้อนแรงที่มีมูลค่ากิจการถึง 6 พันล้านดอลลาร์

Groupon ระบุว่าการซื้อเปล่า LivingSocial นั้น ทำให้ฐานลูกค้าของบริษัทมีจำนวนเพิ่มขึ้นราว 1 ล้านคน

ที่มา: MarketWatch

Tags:
Node Thumbnail

Groupon รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3/2016ิ มีรายได้เพิ่มขึ้น 1% จากปีก่อนเป็น 720.5 ล้านดอลลาร์ สุทธิแล้วขาดทุน 35.8 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม Groupon ระบุว่าในตลาดอเมริกาเหนือ ยอดการซื้อนั้นเพิ่มขึ้นถึง 10% ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตดีที่สุดในรอบ 3 ปี

ในรายงานผลประกอบการนี้ Groupon ยังเปิดเผยว่าบริษัทจะเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของ LivingSocial เว็บดีลที่ถือเป็นคู่แข่งกันมาตั้งแต่ธุรกิจเว็บขายดีลเริ่มต้น โดยคาดว่าดีลจะสิ้นสุดภายในเดือนพฤศจิกายน ปี 2016 ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผยเพราะไม่ได้สูงจนต้องรายงาน

LivingSocial มีผู้ถือหุ้นรายใหญ่คือ Amazon และช่วงที่ผ่านมาประสบปัญหาทางธุรกิจจนลดโฟกัสเหลือแค่อเมริกาเหนือ

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba ยักษ์ใหญ่ธุรกิจขายสินค้าออนไลน์จากจีนเข้าซื้อหุ้นของ Groupon เกือบ 33 ล้านหุ้น ทำให้ Alibaba กลายเป็นผู้ถือหุ้น 5.6% ของ Groupon

การเข้าซื้อหุ้นโดย Alibaba ในครั้งนี้ส่งผลให้มูลค่าหุ้นของ Groupon เพิ่มขึ้นสูงถึง 3.98 ดอลลาร์ สูงที่สุดนับตั้งแต่ที่ Groupon เปิดขายหุ้น IPO คิดเป็นการเพิ่มขึ้น 74% ภายในช่วงเวลาไม่กี่วันจากศุกร์ที่แล้วมาถึงเช้าวันอังคารนี้

ถึงตอนนี้ Alibaba กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ลำดับที่ 4 ของ Groupon เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Ars Technica พยากรณ์ "Deathwatch" หรือบริษัท-แพลตฟอร์มไอทีที่น่าจะ "ตาย" ในปี 2016 หลังสูญเสียส่วนแบ่งตลาด-ประสบปัญหาทางการเงินต่อเนื่องมานาน

Tags:
Node Thumbnail

เราเพิ่งเห็นข่าว Groupon ถอนตัวใน 7 ประเทศ (รวมไทย) และปลดพนักงาน 1,100 คน ไปเมื่อเดือนกันยายน และสถานการณ์ของบริษัทยังไม่ดีขึ้น แถมเพิ่งเปลี่ยนตัวซีอีโอไปเมื่อต้นเดือนนี้

ล่าสุด Groupon ประกาศปิดสำนักงานในยุโรปตอนเหนืออีก 4 ประเทศ ได้แก่ สวีเดน นอร์เวย์ ฟินแลนด์ เดนมาร์ก ซึ่งสำนักงานบางส่วนมาจากการซื้อกิจการ CityDeals ของกลุ่ม Rocket Internet เมื่อปี 2010 ด้วย

โฆษกของบริษัทระบุว่าเลือกปิดบางสาขาที่ไม่ทำเงิน แต่บริษัทยังให้ความสำคัญกับตลาดนอกสหรัฐเช่นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Groupon เว็บขายดีลซึ่งเคยถูกขนานนามเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพดาวรุ่งที่เพิ่งปิดสาขาในเมืองไทย และอีก 6 ประเทศไป รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2015 โดยสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นนัก มียอดซื้อรวมทั้งหมด 1.47 พันล้านดอลลาร์ ลดลง 1.3% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน โดยคิดเป็นรายได้กลับมาที่ Groupon 713.6 ล้านดอลลาร์ ลดลง 0.1% และขาดทุนสุทธิ 32.5 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้บริษัทยังประกาศเปลี่ยนตัวซีอีโอ โดยให้ซีโอโอ Rich Williams ขึ้นมาเป็นซีอีโอแทน ส่วนซีอีโอเดิม Eric Lefkofsky ซึ่งมีฐานะเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Groupon ด้วย ให้ย้ายกลับไปเป็นประธานบอร์ดบริษัทอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้หลังจากมีประกาศ Groupon ถอนตัวออกจากประเทศไทย ทาง Groupon ก็ยื่นรายงานไปยังคณะกรรมการควบคุมตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ ระบุว่ากรรมการบริษัทอนุมัติการปรับโครงสร้าง ลดพนักงานลง 1,100 คน รวมเป็นค่าใช้จ่ายชดเชยทั้งหมด 35 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1,260 ล้านบาท

พนักงาน 1,100 คนนั้นส่วนมากเป็นพนักงานนอกสหรัฐฯ สาขาที่ปิดกิจการไปได้แก่ โมรอคโค, ปานามา, ฟิลิปปินส์, เปอร์โตริโก, ไต้หวัน, ไทย, และอุรุกวัย

Groupon รายงานผลประกอบการปีที่แล้วยังมีรายได้รวมสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ดีค่าใช้จ่ายก็สูงตามจนกระทั่งบริษัทขาดทุนต่อเนื่อง

Tags:
Node Thumbnail

Groupon บริการขายดีลดาวรุ่งที่กูเกิลเคยพยายามเจรจาขอซื้อกิจการอยู่นาน และเข้ามาในไทยตั้งแต่ปี 2012 ตอนนี้ประกาศหยุดดำเนินการในไทยแล้ว

ตลาดดีลในไทยเองก็เคยเป็นที่แข่งขันกันทำดีลหลายราย และหยุดดำเนินการไปก่อนหน้านี้ เช่น Dealdidi

ใครยังซื้อดีลกันอยู่มาเล่าสู่กันฟังได้ครับ

ที่มา - My Groupon

Tags:
Node Thumbnail

คนที่ติดตามข่าวไอทีฝั่งสหรัฐอเมริกาคงคุ้นเคยกับเทศกาลลดราคาส่งท้ายปีของร้านค้าปลีก Black Friday และเทศกาลลดราคาของเว็บอีคอมเมิร์ซ Cyber Monday ในขณะที่ฝั่งประเทศจีนเองก็มีของคล้ายๆ กันคือ เทศกาลคนโสด (วันที่ 11 เดือน 11 หรือวันนี้นั่นเอง)

สำหรับประเทศไทยก็มีความพยายามจัดงานลดราคาสินค้าออนไลน์เช่นกัน ตัวอย่างคือ Thailand Online Mega Sales ช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายน และล่าสุดมีกลุ่มเว็บอีคอมเมิร์ซไทยจำนวนหนึ่งจัดงานแบบเดียวกันชื่อ The Online Fever ระหว่างวันที่ 11 พ.ย. (วันนี้) ถึงวันที่ 12 ธ.ค.

Tags:
Node Thumbnail

ธุรกิจขายดีลเคยเป็นธุรกิจดาวรุ่งที่หลายคนพยายามเข้ามาในตลาด แต่ตอนนี้กลับเป็นธุรกิจที่ไม่ค่อยทำเงินนัก ผู้ให้บริการรายใหญ่อย่าง Groupon ที่หลายคนพยายามเข้าซื้อบริษัทตอนนี้แถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุด จำนวนเงินที่ผ่านมือสูงถึง 1,819.046 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 28.7% โดยส่วนมากเพิ่มขึ้นในตลาดใหม่นอกสหรัฐฯ และยุโรป ในจำนวนเงินทั้งหมดเป็นรายได้ของบริษัท 751.576 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 23.5%

แม้รายได้จะเพิ่มแต่ต้นทุนการดำเนินงานกลับกินไปทั้งหมด ผลกำไรรวมกลับขาดทุน 22.875 ล้านดอลลาร์

ข้อจำกัดหนึ่งคือผู้ให้บริการอีเมลมักจำกัดการทำตลาดด้วยอีเมลขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ Groupon ไม่สามารถเข้าถึงลูกค้าโดยตรงเหมือนเดิมอีกต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ธุรกิจคูปองเริ่มเสื่อมความนิยมในหมู่ร้านค้าลงในช่วงหลังเพราะร้านค้าบ่นกันว่าลูกค้าที่มาจากการขายคูปองนั้นมักมาเพื่อใช้บริการในราคาถูก (แถมร้านค้าต้องเสียส่วนแบ่งให้เว็บคูปองสูงมาก) กลับไม่มีลูกค้าที่ใช้คูปองกลับมาเป็นลูกค้าประจำเท่าใดนัก ตอนนี้ Groupon ก็เปิดตัวเครื่องคิดเงิน (point of sale - POS)

ช่วงหนึ่งปีก่อนหน้านี้ Groupon ก็เคยเปิดตัวเครื่องคิดเงินโดยใช้ iPad เป็นฮาร์ดแวร์มาก่อนแล้วในชื่อ Breadcrumb POS โดยทาง Groupon ก็ยังทำตลาดต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Groupon รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่สองของปี 2013 มีรายได้รวมก่อนหักส่วนแบ่งกับร้านค้า 1.41 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน โดยตลาดอเมริกาเติบโตถึง 30% โดยขาดทุนสุทธิลดลงเหลือ 7.6 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ Groupon ยังประกาศว่า Eric Lefkofsky ที่ดำรงตำแหน่งซีอีโอชั่วคราว หลังจากที่ผู้ก่อตั้งถูกไล่ออก จะขึ้นมาดำรงตำแหน่งซีอีโอ ขณะที่ซีอีโอชั่วคราวร่วมอีกคน Ted Leonsis จะเป็นประธานบอร์ดบริหาร

สิ่งที่น่าสนใจในไตรมาสนี้คือลูกค้าตลาดอเมริกามากกว่า 50% มีการทำคำสั่งซื้อต่างๆ ผ่านมือถือ ซึ่งเทียบกับปีก่อนอยู่ที่ 30% ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Andrew Mason ซีอีโอที่ถูกไล่ออกจากบริษัทที่ตนเองก่อตั้งขึ้นมาอย่าง Groupon ได้เปิดตัวอัลบั้มเพลงเต็ม 7 เพลงในชื่ออัลบั้ม Hardly Workin' ซึ่ง Mason บอกว่าเพลงในอัลบั้มนี้เป็นบันทึกเรื่องราวที่เขาเรียนรู้ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ในฐานะซีอีโอบริษัทที่เติบโตรวดเร็วมากที่สุดบริษัทหนึ่งของโลก และเหมาะกับคนทำงานในทุกระดับที่จะได้ฟังและศึกษามัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บขายดีล Groupon ที่ยังประสบปัญหารูปแบบของธุรกิจดั้งเดิมคือการขายดีลนั้นเติบโตช้าลง ค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น แม้บริษัทพยายามทดลองรูปแบบธุรกิจใหม่อย่างขายสินค้า หรือบริการเครื่องชำระเงิน (POS) แต่ก็เหมือนยังไม่เห็นผล โดย Mashable รายงานว่าทางเลือกใหม่ของ Groupon คือให้บริการจองโต๊ะร้านอาหาร

บริการจองโต๊ะร้านอาหารของ Groupon นี้จะเน้นจับกลุ่มร้านอาหารระดับบน ซึ่งมีฐานลูกค้าแล้วมากกว่า 500 แห่งใน 10 รัฐของอเมริกา โดยให้สิทธิประโยชน์คือส่วนลดสูงถึง 40% เมื่อจองโต๊ะผ่าน Groupon ซึ่งในทางกลับกันร้านอาหารก็สามารถบริหารต้นทุนและจัดการปริมาณลูกค้าได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ไม่รู้อะไรดลใจให้ตลาด POS ที่ใช้จอสัมผัส-แอพช่วงนี้ดุเดือดมาก นอกจาก Square Stand และ PayPal Cash for Registers ก็ยังมี Groupon อีกหนึ่งรายที่ลงมาลุยตลาดนี้

ผลิตภัณฑ์ของ Groupon คือ "แอพ" บน iPad ที่เปลี่ยนแท็บเล็ตเป็นเครื่องคิดเงินสำหรับร้านค้า ชื่อของมันคือ Breadcrumb POS (เป็นบริษัทที่ Groupon ซื้อมาก่อนหน้านี้)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Groupon เว็บขายดีลลดราคาที่ยังมีผลประกอบการขาดทุน และซีอีโอเพิ่งถูกไล่ออก ซึ่งโครงสร้างธุรกิจได้เปลี่ยนจากการเน้นขายดีลคูปองมาเป็นสินค้าลดราคามากขึ้น ล่าสุดสำหรับ Groupon ประเทศไทยได้ประกาศขายสินค้าที่แลดูน่าสนใจมากทีเดียว

สินค้าดังกล่าวก็คือ ใบรับรองคุณวุฒิระดับด็อกเตอร์กิตติมศักดิ์ และใบรับรองคุณวุฒิระดับศาสตราจารย์กิตติมศักดิ์ โดยมีราคาพิเศษคือ 1,590 บาทและ 1,990 บาทตามลำดับ หากเลือกพร้อมกันสองใบจะคิดราคาเพียง 2,390 บาทเท่านั้น ซึ่งสามารถเลือกสาขาที่ต้องการได้กว่า 66 สาขา รวมถึงสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ, สาขาการวิจัยอัจฉริยะ และอื่นๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Groupon ประกาศวันนี้ว่าบอร์ดบริหารมีมติให้ประธาน Eric Lefkofsky และรองประธาน Ted Leonsis เข้าทำหน้าที่ดูแลบริษัทชั่วคราวแทนที่ซีอีโอ Andrew Mason โดยมีผลทันที ระหว่างที่บอร์ดกำลังหาซีอีโอคนใหม่

คำสั่งนี้เป็นผลจากผลประกอบการไตรมาสล่าสุดที่ออกมาแย่ และมีการคาดกันอยู่แล้วถึงสถานะซีอีโอของ Mason โดยในช่วงถามตอบกับนักวิเคราะห์ Mason ได้ตอบโต้คำถามว่าผลประกอบการที่ออกมาไม่ดีแบบนี้ Groupon จะมีการเปลี่ยนซีอีโอหรือไม่ว่า "ก็ผมยังนั่งอยู่ตรงนี้"

Mason ยังได้เขียนอีเมลถึงพนักงาน Groupon ยอมรับว่าเขาถูกไล่ออก ซึ่งก็เป็นการรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นตลอดช่วงที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Groupon รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ของปี 2012 มีรายได้รวม 638.3 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 29.7% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนหน้า แต่กลับมาขาดทุนอีกครั้ง 80 ล้านดอลลาร์ หลังจากช่วงไตรมาสระหว่างปีมีกำไรมาตลอด

ซีอีโอ Andrew Mason กล่าวว่าตัวเลขรายได้ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกไตรมาสถือเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าลูกค้ายังคงรักใน Groupon ซึ่งในปี 2013 นี้ Groupon จะลงทุนเพิ่มเติมในทุกโอกาสที่ลูกค้าให้ความสนใจ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวลือนี้ Bloomberg รายงานโดยอ้างความเห็นของ Tom Forte นักวิเคราะห์ของบริษัท Telsey Advisory Group ที่บอกว่านับตั้งแต่ Groupon เข้ามาซื้อขายในตลาดหุ้น มูลค่ากิจการได้ลดลงไปอย่างมาก จึงน่าจะเป็นโอกาสอีกครั้งที่กูเกิลจะเสนอซื้อกิจการ โดยประเมินราคาเสนอซื้อไว้ราว 6 พันล้านดอลลาร์

Groupon สมัยที่เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงนั้นเคยถูกกูเกิลเสนอซื้อกิจการด้วยราคา 6 พันล้านดอลลาร์ แต่บริษัทได้ปฏิเสธข้อเสนอนี้ และเดินหน้าเข้าตลาดหุ้นด้วยมูลค่ากิจการในตอนนั้น 1.27 หมื่นล้านดอลลาร์ แต่ราคาหุ้นได้ปรับลดลงมาตลอด โดยปัจจุบันเหลือ 3 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนวงการจ่ายเงินผ่านมือถือจะยังมีผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาเพิ่มอยู่เรื่อยๆ รายล่าสุดเป็นยักษ์ใหญ่จากวงการดีล Groupon ที่เปิดตัว Groupon Payment มาแล้ว

Groupon Payment เหมือนกับคู่แข่งตรงที่ใช้อุปกรณ์เสริมเชื่อมต่อกับ iDevice เพื่อจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต โดยยกจุดเด่นตรงที่มีค่าธรรมเนียมต่อรายการถูกที่สุด และเริ่มสร้างเครือข่ายจากบรรดาร้านค้าที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Groupon อยู่แล้ว

สำหรับฝั่งร้านค้าจะยิ่งสะดวกมากขึ้นไปอีก เพราะสามารถใช้แอพสแกนดีลจาก Groupon และจ่ายเสร็จในเครื่องเดียวเลยด้วย (จะบอกลาคูปองแบบกระดาษเสียที)

Tags:
Node Thumbnail

Groupon รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ของปี 2012 กำไรสุทธิ 53.8 ล้านดอลลาร์ ยังคงมีกำไรต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้านี้ ขณะที่รายได้ค่อนข้างทรงตัวจากไตรมาสก่อนโดยอยู่ที่ 568 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Nokia ออกอัพเดต Nokia Maps เวอร์ชัน 2.5 ซึ่งได้มีสิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างเช่น การวางแผนเส้นทาง, แก้ไขบั๊ก และการอินทิเกรต Groupon เข้าไปในตัวแอพฯ เป็นครั้งแรก แต่น่าเสียดายที่การอินติเกรต Groupon ยังคงอยู่ที่สหรัฐอเมริกา (ซึ่งเมืองไทย Groupon ก็ได้เปิดตัวไปนานพอสมควรแล้ว)

สำหรับใครที่ถือ Windows Phone อยู่ตอนนี้ก็เตรียมอัพเดตได้เร็ว ๆ นี้บน Marketplace ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บขายดีล Groupon รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ของปี 2012 พลิกมามีกำไรสุทธิ 16.27 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นไตรมาสแรกที่มีผลประกอบการออกมากำไร โดยไตรมาสก่อนหน้านี้ขาดทุน 42 ล้านดอลลาร์ ขณะที่รายได้ก็เพิ่มขึ้นถึง 89% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน โดยนอกเหนือจากรายได้ที่เพิ่มขึ้นมากแล้ว Groupon เองก็สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายด้านการตลาด โดยคิดเป็น 21% ของรายได้ ลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมาที่ 32%

Tags:
Node Thumbnail

Groupon ยังคงเดินหน้าซื้อกิจการไม่หยุด ล่าสุดถึงคิวของ Ditto บริษัทอายุหนึ่งปีผู้พัฒนาแอพพลิเคชันบนมือถือที่ให้บริการด้าน location-based service

บริการของ Ditto เป็นการผสมผสานการเช็คอินแบบที่เราคุ้นเคยกันดี เข้ากับการแลกเปลี่ยนข้อมูลในกลุ่มเพื่อนของเรา อาจจะเรียกได้ว่าเป็น social network ที่เน้นหนักไปที่ข้อมูลของสถานที่และกิจกรรมต่างๆ

Pages