Tags:
Node Thumbnail

Buyk บริการเดลิเวรีสินค้าของสด-ของชำภายใน 15 นาที ประกาศล้มละลาย หลังประสบปัญหาทางการเงินเพราะบริษัทแม่ในรัสเซียถูกแซงก์ชันทางเศรษฐกิจ

Buyk เป็นบริษัทลูกของ Samokat บริการเดลิเวรีสินค้าของรัสเซีย และมีธนาคาร Sberbank ของรัสเซียเป็นผู้ถือหุ้น ตัวธุรกิจในสหรัฐอเมริกาเปิดเมื่อเดือนกันยายนปี 2021 มีพื้นที่บริการเฉพาะนครนิวยอร์กและชิคาโก มีร้านสาขาทั้งหมด 39 แห่ง

Buyk บอกว่าพยายามหาวิธีระดมทุนเพิ่มเพื่อให้ทำธุรกิจต่อไปได้ แต่สถานการณ์สงครามยูเครนและมาตรการกีดกันทางเศรษฐกิจของสหรัฐต่อรัสเซีย ทำให้บริษัทไม่มีทางเลือกอื่น จึงต้องยื่นขอล้มละลายตามกฎหมายสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Didi Chuxing มีโครงการนำส่วนธุรกิจขายของสดของชำ Chengxin Youxuan ไอพีโอเข้าตลาดหุ้นในช่วงต้นปี 2022 หลังจากที่บริษัทแม่เตรียมเข้าตลาดหุ้นนิวยอร์กในปีนี้ เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจ และการแข่งขันในตลาดสูงจากรายใหญ่ตั้งแต่ Alibaba ไปจนถึง Meituan

รายงานระบุว่าบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีน เริ่มหันมาใช้แนวทางแยกบริษัทลูกเข้าตลาดหุ้น โดยเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจแตกต่างจากธุรกิจหลักของบริษัทแม่มาก เช่น JD.com ก็นำ JD Health บริการด้านสุขภาพเข้าตลาดหุ้นฮ่องกง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Metro Group บริษัทซุปเปอร์มาร์เก็ตร่วมมือกับ Wasteless สตาร์ทอัพพัฒนาระบบเพื่อลดขยะอาหาร โดยจะนำระบบ AI มาปรับราคาอาหารตามวันหมดอายุ

Wasteless เริ่มทดสอบระบบ AI ปรับราคาอาหารมาตั้งแต่ปี 2016 และ Metro จะเริ่มนำระบบของ Wasteless มาทดสอบโดยจะเริ่มทดสอบจากแบรนด์ในเครือกลุ่มแรกคือ Makro ในประเทศโปแลนด์ ก่อนที่จะเริ่มขยายระบบออกไปใช้งานในซุปเปอร์มาร์เก็ตประเทศอื่น ซึ่งปัจจุบัน Metro มีร้านขายสินค้าอุปโภคบริโภคที่อยู่ภายใต้การดูแลกว่า 678 แห่งทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มนักลงทุนนำโดย Alibaba และ DST Global ประกาศเข้าลงทุนใน Nice Tuan สตาร์ทอัพให้บริการสั่งซื้อของสดของชำผ่านแอปมือถือในจีน เป็นจำนวนเงินลงทุนรวม 750 ล้านดอลลาร์

Nice Tuan สตาร์ทอัพที่ก่อตั้งเมื่อปี 2018 นี้ ระบุว่าจะนำเงินก้อนใหม่นี้มาลงทุนด้านซัพพลายเชน และเพิ่มตัวเลือกสินค้าอาหารสด

Tags:
Node Thumbnail

JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ในจีน ประกาศเข้าถือหุ้นใน China Dili Group เป็นจำนวน 5.37% ของหุ้นทั้งหมด คิดเป็นมูลค่า 798 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 3 พันล้านบาท

ความน่าสนใจของดีลนี้คือ Dili Group เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายและกระจายผลิตผลทางการเกษตรในจีน มีศูนย์ดำเนินงานทั้งหมด 10 แห่ง ใน 7 เมือง การเข้าลงทุนของ JD ครั้งนี้ เป็นการขยายธุรกิจมายังสินค้าอาหารสดและผลิตผลทางการเกษตรมากขึ้น

ช่วงที่ผ่านมาอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ในจีนเริ่มมีการลงทุนในธุรกิจจัดจำหน่ายกระจายสินค้าอาหารสดมากขึ้น ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 อย่าง Alibaba ก็เริ่มสร้างคลังสินค้าสำหรับอาหารสดและสินค้าเกษตรเพิ่มขึ้น ส่วน Pinduoduo ประกาศลงทุนในเทคโนโลยีพัฒนาสินค้าการเกษตรและการจัดส่งแบบเย็น